báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

***  

Mai Thanh Truyết

Nên Đối Kháng Hay Đối Thoại Với Cộng Sản Bắc Việt?

   

 

Giữa lúc dầu sôi lữa bỏng như hiện nay, trong lúc toàn dân trong nước đang dâng trào đứng lên chống Tàu khựa, chống Thái thú biết nói tiếng Việt là Đảng CSBV, thế mà, tại hải ngoại vẫn c̣n luận điệu…"nội – ngoại" cùng nhau đoàn kết chống "giặc Tàu"! Đây là một suy nghĩ hết sức trái khoái và là sức cản không nhỏ đẩy lùi tiến tŕnh mang lại dân chủ cho Việt Nam.

Một lần nữa, để làm sáng tỏ vấn đề, bài viết nầy hy vọng mang lại một hướng suy nghĩ rốt ráo về tư thế của một người con Việt trước t́nh trạng cấp bách đang xảy ra ở Việt Nam.

1-    Đối thoại là ǵ? Tại sao phải đối thoại?

Đề tài ḥa giải xuất hiện ở cộng đồng hải ngoại qua Nghị Quyết 36 từ năm 2006 qua các sự việc như CSBV tung tiền mua chuộc những nhân vật "nhẹ dạ" bằng tiền và những lời hứa hăo huyền cho một vài chức vụ đại diện "dân cử" trong nước qua Thứ trưởng ngoại giao CS Nguyễn Thanh Sơn (thời bấy giờ) ở hải ngoại và do Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ở trong nước.

Cao điểm của Nghị quyết nầy là lúc Nguyễn Thanh Sơn được thành phố Houston tiếp đón vào năm 2012, đă tạo ra nhiều xáo trộn cho cộng đồng thành phố trên qua việc một Nghị viên và một số nhân vật cộng đồng ủng hộ và cổ súy cho chính sách hợp tác với CSBV.

Từ đó, vấn đề ḥa giải được mặc chiếc áo khác là "đối thoại". Có lẽ học kinh nghiệm những năm trước về sự thất bại qua lời kêu gọi ḥa giải mà phía CSBV lùi lại một bước và chỉ kêu gọi đối thoạinhằm mục đích để t́m hiểu những khác biệt, mâu thuẫn hay làm quen, một bước khởi đầu hữu lư để đưa tới ḥa giải. Quả thật sự hữu lư đă xảy ra, khiến cho một số người Việt ở Houston đă đi gặp ông Sơn và chiêu bài đối thoại đă được một số người, vài đảng phái hải ngoại chấp nhận và thậm chí cổ vơ. Thử xem xét về hai ư tưởng sai lầm mà những người bênh vực lư lẽ 'đối thoại' đưa ra.

·         Đối thoại là bước khôn ngoan, ḥa b́nh để giải quyết mâu thuẫn, tốt hơn là đối đầu có thể gây ra nhiều tổn hại. Trong ư nghĩa này, đối thoại c̣n có thể được tận dụng làm vũ khí đấu tranh;

·         Hiện nay nội bộ nhà cầm quyền CSBV có nguy cơ sụp đổ v́ những rối loạn trong nhiều lănh vực như kinh tế, tham nhũng, xă hội… nhất là nguy cơ xâm lược của Tàu cộng và bị bế tắc không biết phương cách giải quyết.

Nay đại diện CSBV đề nghị 'đối thoại' với cộng đồng người Việt hải ngoại:

1-    Phải chăng là "họ" đang bị bế tắc chính trị?

2-    Phải chăng họ muốn nhờ cộng đồng hải ngoại giúp một tay gỡ mối rối: xây dựng lại đất nước và chống ngoại xâm.

3-    Hay phải chăng người CS đă chán chủ nghĩa CS và chỉ muốn thoát thân 'an toàn'?Ba giả thuyết về câu chuyện 'đối thoại' này có hai điểm sai lầm khi được nh́n dưới lăng kính đấu tranh (c̣n những ai nếu có ư muốn 'chia phần' với CSBV th́ xin miễn đọc tiếp) như sau:

* Đối thoại không hề là một công cụ đấu tranh như từng được diễn tả trong lịch sử chiến tranh. Trong chiến tranh, thắng bại đều do sự tương quan thế lực của hai bên mà đối thoại thường xảy ra để dàn xếp vấn đề thắng thua một cách ổn thỏa và tránh thêm đổ máu. Cuộc đấu tranh với chế độ CSBV ngày hôm nay, cũng là chiến tranh với h́nh thức đấu tranh dân sự, thay v́ bằng quân đội vũ trang. Sự thắng thế trong bất kỳ thương thảo nào cũng tương ứng với thắng thế ngoài mặt trận và không thể có điều ngược lại. Dựa trên nguyên lư này, thử điểm lại t́nh h́nh đấu tranh của lực luợng dân chủ chống lại chế độ độc tài CSBV th́ thấy ngay rằng, phía dân chủ thực ra chưa gây được thiệt hại đáng kể nào cho phía CSBV cả.

Vậy th́ phía dân chủ lấy ǵ để đặt điều kiện, để gây áp lực hay đưa ra đ̣i hỏi? Nếu một bên không có vật trao đổi th́ để nhận được điều ḿnh muốn sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào 'ḷng tốt' của đối phương. Ư nghĩa này là ǵ nếu không phải là sự xin-cho? Kết luận là hoàn toàn không phải đối thoại.

*Rồi có giả thuyết cho rằng, sẽ có ngày CSBV rơi vào một t́nh thế gọi là 'bế tắc chính trị' (v́ không thể kết hợp dân tộc để chống ngoại xâm và xây dựng đất nước) và con đường giải quyết duy nhất là 'ḥa giải' giữa hai miền Nam và Bắc, quốc nội và hải ngoại, cộng sản và quốc gia để mọi người Việt Nam có thể cùng góp phần chống ngoại xâm và xây dựng quê hương.

Đây lại là một giấc mơ của những người không muốn dấn thân đấu tranh mang tâm khảm chủ bại và muốn có phần thưởng một cách dễ dàng qua sự "hoà giải, ḥa hợp" của ĐCSBV. Khi một nhà làm chính trị "xôi thịt" thích mơ mộng th́ ông hay bà ta không muốn nh́n vào thực tế, những thực tế CSBV đă làm trong quá khứ như:

-           Công hàm bán nước của Phạm Văn Đồng,

-           Hiệp định biên giới, thái độ ươn hèn của thời Nông Đức Mạnh,

-           Né tránh hàng loạt 'tàu lạ' ngoài Biển Đông,

-           Đàn áp người biểu t́nh chống Tàu cộng xâm lược,

-           Càng mạnh tay hơn với người biểu t́nh đ̣i đuổi Formosa, đ̣i biển sạch.

Giấc mơ này càng làm cho người cộng sản được nâng lên thành những người yêu nước đang t́m kiếm hướng đi đúng đắn cho đất nước chứ không phải là những kẻ bán nước.

Nếu thực sự CSBV cảm thấy bị bế tắc chính trị th́ chẳng cần hỏi đâu xa, chính họ cũng biết rất rơ, rơ hơn tất cả 93 triệu người dân sống trong nước. Nhưng v́ họ là một đảng độc tài đảng trị, chọn cơ chế chuyên chính vô sản làm kim chỉ nam, cho nên dù có bế tắc chính trị đi nữa…họ vẫn bám chặt quyền bính, nếu cần sắt máu, họ cũng không từ nan. Do đó, mọi chuyện sẽ chỉ được giải quyết một khi giải tán và giải thể được ĐCSBV mà thôi.

2-    Tại sao phải đối kháng?

Cuộc tranh chấp giữa lực lượng dân chủ và độc tài CSBV là một cuộc tranh chấp nằm trong ư thức hệ giữa cộng sản và tự do, độc tài và dân chủ. Đó là hai nguyên lư xung khắc không thể nhượng bộ hay thương thảo mà kết quả đưa tới phải là thắng hoặc thua. Chính hoàn cảnh này nói lên tính dứt khoát của lực lượng dân chủ phải là đối kháng mới có thể đạt mục tiêu.

Bất cứ ai chủ trương đối thoại là chưa thực sự bước vào con đường đấu tranh với CSBV hay chưa hiểu bản chất về cuộc tranh chấp.

Trong đấu tranh, sự thắng thua đặt căn bản trên thực lực của mỗi bên, không phải trên đối thoại. Thông thường, bên yếu muốn 'đối thoại' để ngưng chiến để có thời gian củng cố lực lượng hay để xin đầu hàng tránh bị tận diệt. Mặt khác bên mạnh muốn 'đối thoại' để dụ chiêu hàng bên thua mà không tổn hao lực lượng. Với tương quan lực lượng ngày nay, nhà cầm quyền CSBV hẳn nhiên là bên mạnh đối với lực lượng dân chủ th́ khi họ ngỏ ư muốn "đối thoại" với cộng đồng người Việt hải ngoại th́ chỉ có nghĩa là dụ 'chiêu hàng'!

Đối kháng với CSBV là công việc thiên nan vạn nan. Tầm mức to lớn của vấn đề quả đă làm nhiều người e ngại, mất tự tin, nhưng hăy điểm qua trường hợp cách mạng bất bạo động Ba Lan để t́m xemnền dân chủ mà dân Ba Lan có được ngày hôm nay là do đảng CS Ba Lan ban cho (đối thoại) hay phải tự đổ xương máu giành lấy?

Sơ lược công cuộc đấu tranh ở Ba Lan bắt đầu từ khoảng năm 1970 với cuộc đ́nh công lớn của công nhân xưởng đóng tàu Lenin ở thành phố cảng Gdansk kéo theo các cơ xưởng trong vùng, sau đó dẫn tới việc đốt phá trụ sở đảng cs thành phố. Nhà cầm quyền cs đă phải huy động tới 60,000 quân lính để đối phó và dẹp yên. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh vẫn âm ỷ tiếp diễn ngoài ṿng pháp luật. Năm 1979, buổi thánh lễ do Đức Giáo Hoàng John Paul II cử hành, trong lần đầu tiên trở về Ba Lan sau khi nhậm chức (1978), đă quy tụ 3 triệu người trong trật tự, không cần tới an ninh của chính quyền và đă không xảy ra bất cứ xô xát nào. Năm 1980, công nhân toàn quốc đ́nh công với sự tham gia của 1 triệu đảng viên cs, số thành viên của Công đoàn đoàn kết Solidarity lúc này lên đến 10 triệu người. ĐCS Ba Lan đă phải dùng tới đội quân 100,000 người được huấn luyện đặc biệt và toàn thể đội cảnh sát cơ động (riot police) để đối phó. Sau đó Solidarity đổi chiến thuật qua phương thức bất hợp tác làm suy yếu nền kinh tế dần và cuối cùng ĐCS đă phải chấp nhận 'đối thoại' theo điều kiện do Solidarity đ̣i hỏi. Năm 1990, Lech Walesa trở thành tổng thống và đcs Ba Lan bị mất quyền chủ động.

Qua 20 năm đấu tranh, người công nhân và dân chúng Ba Lan đă hiểu ra rằng bắt buộc phải thay đổi thể chế th́ các quyền dân sự của họ mới được bảo đảm và cuối cùng họ đă không chấp nhận bất cứ điều kiện ǵ thấp hơn đ̣i hỏi dân chủ hoàn toàn.

Từ ví dụ của Ba Lan mà ngẫm ra Việt Nam sẽ thấy ngay rằng người dân Việt Nam, nếu muốn có tự do th́ chính ḿnh phải tranh đấu để giành lại.

Muôn đời sẽ không có người CS nào ban phát cho cả.

Xin đừng mong cầu, van xin, khuyên nhủ.

Chỉ có áp lực mới có thể đưa ĐCSBV tới chỗ giải thể.

Cộng sản và Tự do, Độc tài và Dân chủ không thể đi đôi. Người CS hiểu rất rơ điều này và phía dân chủ cũng phải hiểu như thế.

Chỉ có đối kháng mới loại bỏ được chế độ cộng sàn Bắc Việt, Thái thú của Tàu Khựa mà thôi! 

Mai Thanh Truyết

Nhóm Chống Tàu Diệt Việt Cộng

Mùa Quốc nạn 2017

 

 

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch

 

***