báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 
VIỆT KIỀU MỸ VỀ NƯỚC BỊ KHỦNG BỐ TẠI PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT:
HĂY LUÔN CẢNH GIÁC VỚI CỘNG SẢN

 

Linh mục Nguyễn Đ́nh Thục: "Tôi xem xét kiện đài TH Nghệ An vu khống dân tôi!

***

Huỳnh Quốc B́nh

 

Ăn Năn Hay Lên Án

 

LTG: Bài này được quảng bá trong Mùa Lễ Phục Sinh và cũng là thời điểm của những sự cướp giật tài sản người dân, các hành động bắt bớ đàn áp, mà đảng cướp VC dành cho các tôn giáo, nhất là Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam. Thiết nghĩ chúng ta cũng cần mở miệng ḿnh để nói thay cho những người thấp cổ bé miệng, như Kinh Thánh đă dạy. Chúng ta sẽ không thể v́ sự khiếp nhược mà làm ngơ trước những bất công của đời này. Cho dù chúng ta có đang nhắm Nước Thiên Đàng mà “chạy nước rút” đi nữa, th́ lẽ nào ḿnh lại có thể dễ dàng quên quê hương trần gian của ḿnh là nước Việt Nam đang bị VC dâng cho bọn Tàu công xâm lược. Coi chừng, không khéo, Thiên Đàng chúng ta chưa lên được mà chỗ đứng dưới trần gian đă mất, v́ chúng ta tự biến ḿnh trở thành những kẻ vô Tổ Quốc.

 Một người vừa là bạn cùng niềm tin, vừa là độc giả lâu dài về các bài viết của tôi, đă khuyên tôi rằng “anh đừng nên viết những điều nhạy cảm, v́ anh từng bị mang tiếng là làm chính trị là bơi ngược nước”. Tôi có trả lời trong t́nh thân với người ấy rằng: “Bạn quan tâm đến tôi, tôi cảm ơn, nhưng nếu sợ th́ tôi đă không viết hay không nói, mà nếu tôi đă viết hay đă nói th́ chắc chắn tôi không sợ. Đây không phải là thái độ cao ngạo, nhưng đây là cách sống của tôi. Nếu ai thích hiểu sai, hay muốn người khác hiểu sai về tôi th́ cứ tự nhiên tiếp tục làm điều ḿnh thích. Tôi không ngạc nhiên về điều này v́ Thánh Kinh (Châm-ngôn 15:12) có nhấn mạnh: “Kẻ nhạo báng không ưa người ta quở trách ḿnh”. (HQB)

 ***

Hằng năm vào cao điểm của Lễ Phục Sinh, nhiều con dân Chúa kiêng ăn trong mùa này. Tinh thần kiêng ăn, cầu nguyện là một truyền thống tốt đẹp mà Chúa Cứu Thế Jesus từng dạy các môn đệ của Ngài, chứ không phải một thói quen của con người ngày nay. Kiêng ăn là một h́nh thức hăm ḿnh, bày tỏ ḷng ăn năn tội lỗi và dành th́ giờ tương giao với Chúa. Kiêng ăn là sự t́nh nguyện nhịn đói trong thời gian dài hoặc ăn thật ít và để dọn ḷng và dành nhiều th́ giờ cầu nguyện, chứ không phải một h́nh thức ép xác để được phước, hoặc với mục đích làm cho thân thể ḿnh được giảm cân cho mục đích thẩm mỹ, hoặc để chứng tỏ ḿnh là người đạo đức.

Nói về sự kiêng ăn, Chúa Cứu Thế Jesus đă phán với các môn đệ của Ngài: “Khi các ngươi kiêng ăn, chớ làm bộ buồn rầu như bọn giả h́nh; v́ họ nhăn mặt, cho mọi người biết họ kiêng ăn. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, bọn đó đă được phần thưởng của ḿnh rồi. Song khi ngươi kiêng ăn, hăy xức dầu trên đầu, và rửa mặt, hầu cho người ta không xem thấy ngươi đang kiêng ăn, nhưng chỉ Cha ngươi là Đấng ở nơi kín nhiệm xem thấy mà thôi; và Cha ngươi thấy trong chỗ kín nhiệm sẽ thưởng cho ngươi” (Mat. 4:16-18)

 Những điểm chính thường được nhắc đến trong Mùa Lễ Phục Sinh gồm có: Sự phản bội của Giu-đa (Judas Iscariot), là môn đệ của Ngài. Sự chịu đựng những thương khó mà Chúa Cứu Thế Jesus phải gánh chịu trong thân xác con người. Các môn đồ của Ngài bỏ chạy. Đức Chúa Cha đă quay lưng với tội lỗi mà Chúa Cứu Thế Jesus đă gánh thay cho con người. Ngài bị giết chết trên cây thập tự, được đem chôn trong một hang đá, Ngài đă sống lại rồi hiện ra cho các môn đồ thấy và sau đó đă thăng thiên.

Ngày nay, hằng năm tại các Nhà Thờ, Thánh Đường, qua các phương tiện truyền thông, chúng ta được nghe nhiều bài giảng, bài viết với những lời b́nh phẩm hoặc lên án Giu đa một cách gắt gao, hùng hồn. Mọi người lên án Giu-đa là v́ ông đă bán Thầy của ḿnh chỉ v́ ba mươi nén bạc. Giu-đa đă chỉ điểm cho binh lính La-mă bắt Thầy của ḿnh bằng cái hôn giả dối, nhưng sau đó Giu-đa đă ăn năn, ném bạc trả lại, và đi thắc cổ tự tử. Dù hành động này không phải là giải pháp để Giu-đa đền sạch tội, nhưng theo tiêu chuẩn của con người b́nh thường, đối với tôi Giu-đa vẫn c̣n khá hơn những ai đang giỏi đóng kịch trong vỏ bọc “đạo đức” mà Chúa Cứu Thế Jesus từng lên án là thành phần đạo đức giả của xứ Do Thái ngày xưa cũng như ngày nay, mà Ngài cho rằng họ không muốn vào thiên đàng, nhưng ai vào th́ ngăn trở: “Khốn cho các ngươi, thầy thông giáo và người Pha-ri-si, là kẻ giả h́nh! v́ các ngươi đóng nước thiên đàng trước mặt người ta; các ngươi không vào đó bao giờ, mà có ai muốn vào, th́ lại ngăn trở.” (Mat. 23:13)

Nếu chúng ta nhận ḿnh là con dân Chúa hay “con cái của sự sáng” v.v.. Có bao giờ chúng ta tự hỏi: Ngày xưa Giu-đa phản Chúa, c̣n ngày nay chúng ta th́ sao? Giu-đa chỉ điểm để binh lính La-mă bắt Thầy của ông bằng cái hôn giả dối và ngày nay chúng ta có hăm hại anh em ḿnh bằng những lời đạo đức ngoài môi hay không? Giu-đa phản Chúa chỉ v́ ba mươi nén bạc, chúng ta có phản chúa v́ say mê chạy theo vật chất hay quyền lực của đời này hay không? Câu hỏi này tôi không loại trừ một vài cá nhân trong hàng ngũ giáo quyền, đó là những thành phần thích bám trụ, say mê quyền lực trong vỏ bọc “thiêng liêng”, sợ VC hơn sợ Thiên Chúa, sẵn sàng cách chức, loại trừ hay “dứt phép thông công” đối với những ai nghịch ư ḿnh hay làm trở ngại cho việc bám trụ của ḿnh… Rồi lại nhố nhăng cho rằng ḿnh “đang chịu khổ nạn v́ danh Chúa”. Hoặc chúng ta có phản bội anh em cùng niềm tin với ḿnh, ruồng bỏ những ai cùng chung ḍng huyết báu cứu chuộc của Chúa Cứu Thế Jesus với chúng ta, khi thoả hiệp với những kẻ vô thần là con cái của ma quỷ để hảm hại họ, chỉ v́ sự khiếp nhược được che đậy bằng vỏ bọc thiêng liêng, đạo đức nửa vời chăng?

Giu-đa, ăn năn, ném bạc trả lại, sau khi nhận ra: “Tôi đă phạm tội v́ nộp huyết vô tội…” C̣n chúng ta có dám từ bỏ những ǵ không thuộc về ḿnh hay không? Chúng ta có ăn năn, sám hối, và tự xử khi nhận ra tội lỗi của ḿnh, hay t́m cách che đậy? Chúng ta dám cho rằng ḿnh xứng đáng là “con trời” hay người lương thiện, đạo đức để lên án Giu-đa phản Chúa hay không? Đây là câu hỏi mà ngày nay mỗi chúng ta đều phải nghiêm chỉnh trả lời với Chúa trong những lúc tương giao với Ngài qua lời cầu nguyện, chứ không cần phải chờ ngày Chúa Cứu Thế Jesus trở lại rồi mới cung khai.

Cách đây hơn 12 năm, trong ba ngày Hội Nghị Các mục sư Tin Lành các sắc dân toàn thế giới (Global Pastors Network) được tổ chức tại Floria từ 21 đến 23-01-04, tôi có tham dự và được dịp xem trọn phim “The passion of the Christ” trước khi được tŕnh chiếu. (Tôi xin tạm dịch phim này là” “Sự chịu đựng đau thương của Đấng Christ”). Trước khi xem phim, chúng tôi phải kư giấy cam kết với đạo diễn Mel Gibson là không được quay phim, không chụp h́nh và không kể lại những t́nh tiết trong phim, cho đến khi phim được tŕnh chiếu tại các rạp chiếu bóng. Theo dơi diễn tiến của các đoạn trong phim, người xem chứng kiến h́nh ảnh một nhân vật chính mang tên Jesus đă bị binh lính La-mă tra tấn một cách vô cùng dă man trước khi Ngài bị đóng đinh trên thập tự giá, đă làm cho hơn năm ngàn người trong hội trường phải bật khóc, trong số những người đó có cá nhân tôi.

Theo lời đạo diễn Mel Gibson: “Nhiều người đóng các vai trong phim, đă tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa của họ sau khi bộ phim được hoàn tất…” Nếu ai từng đọc các sách Phúc Âm th́ đă biết rơ nhục h́nh mà Chúa Cứu Thế Jesus phải gánh chịu. Riêng tôi, một h́nh ảnh tuy nhỏ trong phim nhưng tôi vẫn không quên, đó là: Trong lúc binh lính La-mă giải Ngài lên đồi gô-gô- tha để đóng đinh Ngài. V́ trước đó Ngài bị tra tấn một cách quá tàn độc nên không c̣n sức vác nổi thập tự giá, cho nên bọn lính La-mă đă bắt một người thanh niên trong đoàn dân vác hộ cho Ngài. Dù người này không phải là môn đệ của Ngài, dù người này có thể không quan tâm về nhân vật Jesus, nhưng đứng trước hành động tàn ác của những kẻ sử dụng bạo lực với người cô thế nên anh ấy đă dơng dạc nói: “nếu các ông tiếp tục hành hạ người này, tôi sẽ không vác thập tự giá nữa, dù là bước thêm một bước, và tôi sẵn sàng chấp nhận  bất cứ điều ǵ các ông dành cho tôi…” Kết quả, bọn lính La-mă đă tạm ngưng đánh đập Chúa Cứu Thế Jesus. Tôi chú ư điểm này trong phim, là v́ tôi liên tưởng đến cảnh đồng bào vô tội và các tôn giáo tại Việt Nam đang bị VC đàn áp; đây là phản ứng cần có tại Việt Nam hay các nước độc tài, để chỉ thẳng vào bạo lực khi chúng trấn áp những người thấp cổ bé miệng trong tay không tấc sắt. Làm được việc này không phải là làm chính trị, nhưng là một nghĩa vụ của một con người có ḷng nhân đạo và có t́nh yêu thương đích thực.

Trở lại với Thánh Kinh, chúng ta thấy rằng trước khi Ngài bị bắt đi, trong cơn sầu năo Chúa Cứu Thế Jesus đă cầu xin với Đức Chúa Cha rằng: “Cha ơi! nếu có thể được, xin cho chén này ĺa khỏi con! Song không theo ư muốn con, mà theo ư muốn Cha” (Mat 26:39).

 Trong thân xác của con người trần gian, Chúa Cứu Thế Jesus chịu tra tấn vô cùng dă man, nên Ngài không chỉ đau đớn về thể xác, nhưng cũng cô đơn về tinh thần, v́ các môn đồ bỏ chạy, Đức Chúa Trời đă quay lưng, bởi bao nhiêu tội lỗi của nhân loại đổ lên Ngài. Trong cơn đau đớn tột cùng, Chúa Jesus đă kêu lên rằng: “Đức Chúa Trời tôi ơi, sao Ngài ĺa bỏ tôi…”

Sau khi bị đóng đinh, Ngài được đem chôn trong một hang đá, đến ngày thứ ba, Chúa sống lại; nhưng các Thầy tế lễ đă dùng tiền mua chuộc lính canh để phao tin đồn rằng xác Chúa Jesus đă được các môn đệ lấy trộm đi. Sau đó Chúa Cứu Thế Jesus đă hiện ra, tuy nhiên cũng c̣n có những môn đệ nghi ngờ. Thô-ma một môn đệ của Ngài đă xem xét dấu đinh trên hai bàn tay của Ngài nên đă tin là Thầy ḿnh đă chết thật, và nay đă sống lại. Do đó Chúa Cứu Thế Jesus đă phán: “V́ ngươi đă thấy ta nên ngươi tin. Phước cho những ai chẳng từng thấy mà đă tin vậy!” (Giăng 20:29)

Nếu quư vị là người chưa từng đọc Thánh Kinh, chưa từng nghe nói về nhân vật Jesus của hơn hai ngàn năm trước mà Thánh Kinh cho biết đó là Con Trời giáng thế trong thân xác loài người, để cứu những ai tin rằng Ngài đă chết v́ tội lỗi của nhân loại, trong đó có quư vị và tôi, th́ quư vị có tin không? Đây là câu hỏi mà con người trần gian gồm những người yếu đuối, bất toàn phải suy nghĩ?

Hăy tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa để linh hồn ḿnh được tồn tại đời đời. Tin nhận Ngài, không phải để theo một tôn giáo hay phải đến Nhà Thờ mỗi Chúa Nhật hay giữ một số lễ nghi do con người đặt ra, nhưng để nhận được sự b́nh an thật mà nhân loại không thể ban cho nhau; và việc đến Nhà Thờ hay Thánh Đường chỉ là kết quả của niềm vui sướng, hạnh phúc sau khi mời Chúa ngự vào ḷng, chứ không phải do sự gượng ép hay bị ai ép buộc, hoặc để tạo công đức cho đời này.

Tôi nhận thấy có một số điều mà tôi và quư vị cần suy gẫm trong Mùa Phục Sinh hay sau mùa này. Những điều đó là: Nếu chúng ta là người đă biết về ơn cứu rỗi của Chúa, ngày nay đọc lại hay nghe lại những chi tiết Giu-đa phản Chúa… Thay v́ chúng ta lên án sự phản bội của ông, chúng ta nên tự xét ḷng ḿnh và tự hỏi chính ḿnh rằng: Chúa Cứu Thế Jesus bị giết chết v́ Giu-đa, hay người Do Thái? V́ sao Chúa Jesus phải chịu đau đớn, chết trong nhục nhả? Tại sao Đức Chúa Trời quay lưng với Con Một của Ngài? Nếu Thiên Chúa can thiệp th́ ai có khả năng giết được Con Trời? Tại sao bị hành hạ một cách tàn nhẫn mà người mang tên Jesus vẫn cầu xin với Đức Chúa Cha rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, v́ họ không biết ḿnh làm điều ǵ” (Lu-ca 23:34). C̣n chúng ta là những người tội lỗi, có những tội đă bị người khác biết, nhưng cũng có những tội chưa ai hay, hoặc chính chúng ta biết rơ bản chất tội lỗi và sự bất toàn của ḿnh, nhưng lại không chịu tha thứ cho những ai có tội mà biết ăn năn.

Căn cứ vào bốn sách Phúc Âm trong Kinh Thánh Tân Ước và những điều được viết bàn bạc nhiều chỗ trong Thánh Kinh, chúng ta phải hiểu rằng: Nếu Đức Chúa Trời không muốn, th́: Giu-đa không thể gián tiếp hay trực tiếp giết Chúa bằng cách nộp Chúa cho kẻ gian. Người Do Thái không giết được Chúa, v́ Chúa Cứu Thế Jesus là Con Trời, là Thiên Chúa Ngôi Hai. Vậy th́ câu hỏi được đặt ra là: Ai đă giết Chúa Jesus? Câu trả lời là: Chính Đức Chúa Trời đă để Chúa Cứu Thế Jesus, con một của Ngài bị giết chết, v́ tội lỗi của Chúng ta.

Kết luận: Chúng ta cần cầu xin Chúa Tha thứ tội lỗi của chúng ta. Xin Chúa Thánh Linh giúp chúng ta biết sống khiêm nhường, và biết ăn năn thay v́ lên ḿnh kiêu ngạo, bởi nghĩ rằng ḿnh mới là người đạo đức hơn người khác, nhưng thực chất chúng ta chỉ là những kẻ mà Kinh Thánh gọi là giả h́nh. Nhân Mùa Lễ Phục Sinh chúng ta cùng kỷ niệm sự thương khó mà Chúa Cứu Thế Jesus đă từng gánh chịu và cùng vui mừng về sự sống lại của Ngài.

Chúng ta đừng hùng hồn lên án Giu-đa, mà hăy lên án chính ḿnh. Đừng chê cười các môn đệ phản Chúa, mà chính ḿnh hăy có sự thuỷ chung với đồng bào ruột thịt của ḿnh, với anh em cùng niềm tin với ḿnh… Hăy can đảm bênh vực khi họ bị chế độc độc tài hà hiếp. Chúng ta cần ư thức rằng Chúa Cứu Thế Jesus đă chết v́ ḿnh, để rồi ḿnh cũng phải hết ḷng góp phần rao giảng sự cứu rỗi của Chúa đến người khác theo lời dạy mà Ngài đă phán cùng các môn đệ, trước khi Ngài thăng thiên: “Vậy, hăy đi dạy dỗ muôn dân, hăy nhơn danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm phép báp-tem cho họ, và dạy họ giữ hết cả mọi điều mà ta đă truyền cho các ngươi. Và này, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế. (Mat. 28:19-20) A-men!

Huỳnh Quốc B́nh

P.O. Box 20361
Salem, OR 97307. USA
(503) 949-8752. E-mail: huynhquocbinh@yahoo.com

 

  

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch