báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 


Tại sao Bài giảng này lại khiến đám Dư luận viên và Bộ CA vô cùng tức tối

https://youtu.be/bURhJqjg9YE

Thấy Gì Trên Quê Hương Ta ?

Nhạc và lời: Nguyễn Sỹ Thùy Ngân - Trình bày: Thanh Tâm

https://youtu.be/YZ9HLaJlivY

***

Đặng Chí Hùng

CHÍNH TRỰC, TÂM HƯ.

        Nói tới tinh thần dân tộc của Cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, thật có quá nhiều việc phải bàn tới để học hỏi từ một nhà ái quốc với tinh thần dân tộc thuần túy của một người yêu nước thương ṇi.

Việt Nam trong thời cận đại ( kể cả 2 miền Nam Bắc ). Nhất là miền Nam Việt Nam đă có những lúc nhiễu nhương, không khác ǵ loạn sứ quân v́ t́nh trạng phe phái , đất nước phân hóa: vừa lo ổn định cuộc sống cho hơn 1 triệu đồng bào miền Bắc di cư tránh nạn cộng sản lại phải đối phó với sự khủng bố phá hoại của bọn cộng sản nằm vùng sau hiệp định đ́nh chiến. Chưa kể đến việc mặc dù rút quân khỏi Đông Dương nhưng người Pháp vẫn để lại những hậu quả cùng phe đảng sau khi rút đi, tay sai Pháp ở lại đă khuynh đảo chính quyền non trẻ mới thành lập cũng đă mệt cầm canh khi cố gắng giữ giềng mối cho quốc gia dân tộc vừa tự chủ vừa độc lập. Lại vừa xây dựng nhiều cái phải làm từ đầu. Đối phó với các đảng phái không phải là đơn giản.

         Coi nào, vừa mới về nước chấp chánh, phải thành lập một nội các chính phủ với nhiều khuynh hướng chính trị khác nhau. Vừa lo cuộc sống cho hơn môt triệu đồng bào ngoài Bắc di cư. Thêm hai giáo phái Cao Đài - Ḥa Hảo có quân đội ban bệ vũ khí riêng. Đám B́nh Xuyên, tay sai của Pháp cũng đ̣i chia phần nội các mà trong đó cũng có một vài tướng tá xuất thân từ thời Tây c̣n cai trị đất nước cũng muốn dây máu ăn phần. Lại c̣n bọn cộng sản nằm vùng do chúng gài ở lại phá rối trị an, gây khó khăn cho việc tổng tuyển cử. Phái bảo hoàng cũng không muốn mất quyền lợi đă có từ lâu với chính quyền mới lên này. Đúng là một chính phủ đa đầu thọ địch, vừa đấu tranh vừa xây dựng đất nước. Một chính phủ phải đối phó với muôn ngàn khó khăn thập phần nguy hiểm rất dễ dàng đưa tới tan ră, yểu tử v́ phân hóa và chia rẽ v́ quá nhiều thành phần.

     Chỉ trong ṿng một kế hoạch ngũ niên. Chính quyền của Cụ Diệm đă dần dần ổn định được hầu hết các biến loạn nội bộ. Chỉ c̣n cái dịch cộng sản tuyên truyền, bắt bớ, thủ tiêu, khủng bố làm tinh thần người dân ở những vùng hẻo lánh hoang mang sợ hăi mỗi khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống. Tuy nhiên, chưa bao giờ đất nước được an ninh thái b́nh thịnh trị như thời Cụ Diệm cầm quyền. Bạn có thể thoải mái đi dọc quan lộ từ Bến Hải (cầu Hiền Lương ) dùng Quốc Lộ I sang tới tận Nam Vang. Nếu bạn vào tới Saigon bạn có thể đi một lèo tới mũi Cà Mau ( An Xuyên ) dọc theo Quốc Lộ 4 mà chẳng gặp trở ngại ǵ. Chẳng đứa nào từ trong rừng, mắt la mày lém ra thu thuế hay đắp mô đắp miếc ǵ sốt cả. Càng không có bất cứ trạm kiểm soát nào bắt bạn nộp tiền măi lộ như thời bọn việt cộng cầm quyền. Hàng hóa người người đi lại đó đây chẳng ai ḍm ngó tới ai, khỏi lo chuyện báo cáo báo mèo.

Quốc sách Ấp Chiến Lược được thi hành triệt để, bọn việt cộng gần như hết đất sống. Sau đảo chánh khi được hỏi về Quốc Sách Ấp Chiến Lược. Với giọng ồm ồnm Dương văn Minh ( chủ tịch HĐQNCM ) trả lời: " Ấp Chíến Lược bây giờ không c̣n cần thiết nữa. Ai vô cũng được mà ai ra cũng hổng sao...." Sau đó trung b́nh cứ mỗi tháng việt cộng chiếm mất 2 xă, quân đội lo tái chiếm. Chiến tranh lan tràn.Chánh sách "Cải Cách Điền Địa" giúp nông dân nghèo có đất canh tác trước khi " Người Cày Có Ruộng " ra đời cả chục năm. Chương tŕnh " Chấn Hưng Đạo Đức " gia tăng tinh thần Lễ -Nghĩa- Liêm -Sỉ  trong mọi thành phần quân cán chính. Nhất là " tiên học lễ, hậu học văn " trong học đường. Sách Minh Tâm Bửu Giám được phổ biến rộng răi. 

      Có thời nào mà chánh sánh quốc gia được thi hành triệt để và hiệu quả như thời này ?

      Đồng tiền Việt Nam có giá trị ngang với đồng Phật Lăng, hơn rất xa đồng Yen của Nhật khi đối chiếu với đồng Đô la.

      Bảo rằng đàn áp tôn giáo ( Phật giáo ) th́ thử hỏi Chùa Xá Lợi, Chùa Vĩnh Nghiêm, Việt Nam Quốc Tư ( Viện Hóa Đạo ) Đại Học Vạn Hạnh được xây dựng vào thời nào? Công giáo có nhà thờ nào tráng lệ nguy nga hơn các chùa kể trên không? 

      Khi Mỹ muốn đưa quân vào tham chiến, TT Ngô Đ́nh Diệm đă từ chối thẳng mà chỉ yêu cầu viện trợ quân sự và kinh tế, giáo dục, canh nông mà thôi. Không chấp nhận quân đội ngoại nhập. Lúc bấy giờ Kennedy đă gởi tới Nam Việt Nam 20 000 cố vấn Mỹ trên toàn quốc. Cụ Diệm đă công khai yêu cầu chấm dứt không muốn thêm bất cứ cố vấn nào nữa. 

      Khi Mỹ thay Đại Sứ Nolthing bằng Cabot Lodge ( Cao Bảo Lộc ) đồng nghĩa với cái chết của một Minh vương. Chi tiết ra sao =, lắt léo như thế nào, đă có quá nhiều tác phẩm lớn nhỏ, hồi kỳ ghi lại giai đoạn đen tối nhất của miền Nam thời kỳ này. Cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, Pháp. Một nhân vật lịch sử khi nhắc đến không ai là không thương tiếc, ngậm ngùi. Một nhà ái quốc cho đến hơi thở cuối cùng. Một con người đạo đức sống giản dị như một thầy tu khắc khổ. 

      Cộng sản chúng nó không thù Cụ sao được? Thời gian Cụ cầm quyền chúng nó như cá mắc cạn, chẳng qua chúng chỉ c̣n là lũ phiến quân lẻ tẻ lén lút như những con chuột, chui rúc dưới cống rănh, chỉ ŕnh rập đớp lén hay đe dọa vu vơ. Giả như Cụ c̣n tại thế, chắc chắn Việt Nam sẽ giống như Đông/ Tây Đức bên Âu Châu, Nam / Bắc Hàn bên Á châu. Người dân Việt Nam Cọng (không có dấu mũ ) Ḥa sẽ được sống trong cảnh thái b́nh thịnh trị mà khôn phải cúi gằm mặt khi tiếp xúc với dân Âu Mỹ mà trái lại.  

      Một nhà Cách Mạng lâu năm ( tuổi đời tương đương với cụ Phan Khắc Sửu ) khi chứng kiến cảnh này đă thốt lên: Chúng nó giết ông Diệm th́ sau ông Diệm sẽ chẳng có ai thay thế được nữa. Số phận Việt Nam không biết c̣n đứng vững được bao lâu... 

Hăy học theo tinh thần dân tộc của cụ Ngô.

 

Mặc dù là người theo Phật Giáo, không cùng tôn giáo với cựu TT VNCH – Ngô Đ́nh Diệm nhưng tôi rất kính trọng ông và coi ông là tấm gương mà người Việt Nam cần nh́n vào. TT Ngô Đ́nh Diệm luôn coi trọng tinh thần dân tộc và tính tự chủ. Chính v́ thế, ông chỉ coi Mỹ là Đồng Minh chứ không phải là “bề trên”.Ông đă muốn người dân Việt Nam phải tự đứng trên đôi chân của ḿnh, tự giải quyết cộng sản thay v́ để Mỹ nhúng tay vào. V́ vậy, ông đă ngăn Mỹ vào Việt Nam.

Tính cách con người của ông cũng thật giản dị và mang đậm tính dân tộc. Có người nói ông c̣n Phong Kiến. Điều đó không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng. TT Diệm coi trọng lễ giáo dân tộc từ trang phục cho đến tư cách. Đó không hẳn là phong kiến mà giữ lấy bản sắc dân tộc. Ngô TT luôn biết và luôn muốn lo lắng cho toàn bộ dân tộc Việt Nam.

Cách trừng trị và bày tỏ tính cách quyết liệt với cộng sản của ông Diệm cũng là điều đáng học. Ông dứt khoát không nước đôi với cộng sản, không cần ḥa giải với cộng sản như một số “lănh tụ” dân chủ “3 rọi” hiện nay. Ông Diệm chọn cho ḿnh chủ nghĩa quốc gia, dân tộc để rồi chết v́ giữ khí tiết của một người con đất Việt.

Hẳn chúng ta c̣n nhớ những lời của ông Diệm và nay nó vẫn c̣n nguyên giá trị. Ông từng nói với – New York Times, ngày 12 tháng Năm, 1957 rằng, “Mục đích duy nhất của tôi là nước Việt Nam độc lập thật sự”. Tại Hội đồng Thương mại và Công nghiệp Viễn Đông, Mỹ ở Detroit về chương tŕnh cải cách ruộng đất qua đó ruộng đất được cấp cho những nông dân không có ruộng, TT Ngô Đ́nh Diệm đă nói: “Qua chương tŕnh này, chúng tôi đáp lại những lời tuyên bố dối trá của cộng sản về cải cách ruộng đất. Chúng tôi cấp ruộng đất cho nông dân và chúng tôi thực hiện được điều này mà không cần đến những cách thức cưỡng chế và tịch thu vô nhân đạo.”– Harrison E. Salisbury, New York Times, ngày 15 tháng Năm, 1957. Và TT Ngô Đ́nh Diệm đă phát biểu nhân dịp khánh thành Đập Đồng Cam ở Tuy Ḥa vào ngày 17 tháng Chín, 1955 mà cho đến nay nó đă trở thành hiện thực: “Chúng ta hiện nay đang tiếp tục cuộc chiến đấu lớn lao để hoàn thiện nền độc lập của quốc gia chúng ta và để đảm bảo tự do của nhân dân chúng ta. Cuộc đời của chúng ta, tự do của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta và cuộc đời, tự do, và hạnh phúc của con cháu chúng ta đều phụ thuộc vào cuộc chiến đấu này. Nếu Việt Minh thắng trong cuộc đấu tranh này, quốc gia thân yêu của chúng ta sẽ biến mất và nước chúng ta sẽ chỉ được đề cập đến như là một tỉnh phía nam của Trung Cộng. Hơn nữa nhân dân Việt Nam sẽ măi măi sống dưới ách độc tài do Mạc Tư Khoa tạo ra và sẽ bị tước mất tôn giáo, tổ quốc và gia đ́nh.”

TT Ngô Đ́nh Diệm cũng đă từng nói nói: “Cuộc giải phóng chính trị mà dân tộc ta đang hoàn thành ở miền Nam tự do ngày nay, sẽ mất hết ư nghĩa nếu không đi đôi cùng một cuộc giải phóng về kinh tế, nhất là giải phóng nông dân, thành phần căn bản của Dân tộc (trích Diễn văn trong dịp khánh thành Trường Quốc Gia Lâm Mục Blao, ngày 03/01/1956). Và: “ Đời tôi, cũng như những cố gắng hằng ngày của tôi, chỉ nhằm một mục đích, là cải thiện đời sống của đồng bào…” (trích Lời hiệu triệu Quốc dân, ngày 17/11/1954)…

Coi Mỹ là một người đồng minh th́ không sai, nhưng chỉ nhăm nhăm chờ Mỹ vào Việt Nam, nhăm nhăm kêu ca CSVN vi phạm nhân quyền với Mỹ là điều không cần thiết. Mỹ có quyền lợi và lợi ích chính trị riêng của họ. Họ cũng chơi với CSVN theo cách làm chính trị có lợi cho nước Mỹ. Chúng ta chỉ có thể coi Mỹ là một đồng minh trong từng hoàn cảnh mà thôi. Nếu đấu tranh dân chủ chỉ chờ Mỹ lên tiếng, chờ Mỹ cho tiền, chờ Mỹ trao tặng giải thưởng vv…là một cuộc đấu tranh đi vào ngơ cụt. Có những cá nhân xứng đáng với những sự tôn vinh đó. Nhưng không ít trong số đó chỉ là mưu đồ chính trị cho Mỹ và có lợi cho cả CSVN.

Tấm gương chiến đấu của cụ Diệm, tấm gương vươn lên nhờ tự lực cánh sinh của người Nhật đă chứng tỏ rằng một dân tộc không biết tự chủ th́ dân tộc đó măi măi chỉ là một con dê tế thần cho các nước lớn. Muốn học cụ Diệm, muốn dân tộc Việt Nam đứng lên bằng đôi vai của chính chúng ta th́ mỗi người đấu tranh phải làm công việc kêu gọi người dân đứng lên bằng chính đôi chân của họ. Chỉ có đứng thẳng làm người, không dựa hơi vào bất cứ ai, coi những nước lớn là đồng minh thay v́ “quỵ lụy” họ th́ mới mong mảnh đất h́nh chữ S có sự đổi thay toàn diện được.

Tấm gương ái quốc và tinh thần dân tộc của Cụ Ngô là cuốn sách lớn cho dân tộc Việt học tập. Con người chẳng ai hoàn thiện, Cụ Ngô cũng không là ngoại lệ. Nhưng nếu nh́n tổng thể, con người của ông Cụ chính là một con người thật sự cả đời v́ nước v́ non. Mong lắm dân tộc Việt hăy tỉnh táo trước khi tất cả đă là quá muộn…

Đặng Chí Hùng

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch