báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

Bài diễn thuyết của TRUMP khiến cả nước Mỹ và thế giới bừng tỉnh

https://youtu.be/rWWxUC27aCw

***

Thiếu Tá Trịnh Lan Phương chọn cái chết thay v́ đầu hang

Sáng 30 Tháng Tư, 1975, sau khi Đại Tướng Dương Văn Minh lên Đài Phát Thanh Sài G̣n kêu gọi quân đội buông súng đầu hàng vô điều kiện, rất nhiều vị anh hùng của chúng ta chọn cái chết tại chỗ thay v́ ra hàng với giặc.

Thất vọng, bẽ bàng, căm giận, hàng ngàn người lính miền Nam đă tự sát để khỏi rơi vào tay quân địch, tránh nỗi ô nhục của một hàng binh trước cảnh nước mất, nhà tan.

 Thế giới đă biết đến những vị tướng lănh miền Nam, tư lệnh những đại đơn vị đă tuẫn tiết khi nghe tin Sài G̣n thất thủ, nhưng đă có biết bao nhiêu anh hùng vô danh, lặng lẽ chọn cái chết về phần ḿnh, mà không hề ai biết đến. 

Thiếu Tá Trịnh Lan Phương là một trường hợp như thế!

Hoàn cảnh gia đ́nh của ông mang những nghịch cảnh đau ḷng trong chiến tranh. Gia đ́nh bên ngoại ông là một điền chủ giàu có ở Tây Ninh, nhưng thân phụ ông lại là một chàng trai từ miền Bắc phiêu bạt vào Nam.    Sau khi ông ra đời vài năm, thân phụ ông bỏ gia đ́nh tập kết ra Bắc, gây phật ḷng cho gia đ́nh bên ngoại của ông, vốn có lập trường kiên quyết không chấp nhận chế độ Cộng Sản.

Không được hỗ trợ của gia đ́nh, cũng không biết tin tức của chồng, với đồng lương giáo viên ít ỏi, mẹ ông cần kiệm nuôi con khôn lớn với nỗi xót xa trong một hoàn cảnh gia đ́nh khó khăn, vợ không chồng, con không cha.

Năm 1964, chiến tranh tại miền Nam bùng phát dữ dội, như hầu hết những thanh niên miền Nam, Trịnh Lan Phương t́nh nguyện nhập ngũ, và ông chọn trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt, Khóa 21.

Ra trường vào cuối năm 1966, Thiếu Úy Trịnh Lan Phương được phân phối chỉ huy một đơn vị Biệt Động Quân tham chiến tại Đắc Tô, Tân Cảnh, Kon Tum. Tháng Mười Hai, 1966, ông được thăng trung úy và giữ chức đại đội trưởng.

Từ Tháng Bảy, 1968, cho đến Tháng Tư, 1975, ông được chuyển về phục vụ tại Đội Cận Vệ Phủ Tổng Thống VNCH.

Ngày 30 Tháng Tư, 1968, ông kết hôn với cô Huỳnh Thị Kim Hoa. Năm 1970, hai vợ chồng ông sinh con gái đầu ḷng là Trịnh Thiên Hương. Để giúp đỡ thêm đồng lương với chồng, vợ ông mở thêm một tiệm sách báo nhỏ trong đường hẻm gần trường tiểu học Mạc-Ty-Nho. Tháng Ba, 1975, vợ chồng ông sinh thêm con trai là Trịnh Đức Huy.

Đầu năm 1975, ông được vinh thăng thiếu tá.

Trưa 30 Tháng Tư, 1975, sau lệnh đầu hàng của ông Dương Văn Minh, Thiếu Tá Trịnh Lan Phương từ phủ tổng thống trở về căn nhà nhỏ ở đường Nguyễn Thiện Thuật, Bàn Cờ, quận 3. Trong t́nh trạng hỗn loạn của Sài G̣n, ai cũng kéo cánh cửa nhà, nín lặng chờ những biến cố mới.

Sau bữa cơm trưa qua loa, ông ôm hôn hai đứa con và lặng lẽ leo lên căn gác nhỏ để nghỉ ngơi như thường lệ. Vào khoảng 3 giờ chiều, một tiếng nổ chát chúa vang lên trên căn gác nhỏ. 

Trong âm thanh hỗn tạp của một đô thị lớn như Sài G̣n, không ai để ư đến tiếng nổ ấy, nhưng gia đ́nh Trịnh Lan Phương cảm thấy có sự bất thường. Người em trai vợ, trước tiên, rồi chị ông, cả bà mẹ già tuôn lên căn gác, th́ ông đă chết. Khẩu súng Colt 45 ở trong tay, máu từ thái dương bên phải tuôn ra từng ḍng.

Ông được đưa vào bệnh viện Sài G̣n ngay sau đó, để được bác sĩ khám nghiệm và ghi một ḍng chữ kết luận: “Plaies par balls du crane” (Thương tích trên sọ do đạn). Giữa cảnh tên bay đạn lạc ngày ấy, ai c̣n để ư đến viên đạn nổ trong hộp sọ của một người lính tan hàng!

Cả một quân đội hùng mạnh tan vỡ trong chốc lát, chí nguyện của người lính chưa thành, hay h́nh ảnh người cha bên kia chiến tuyến đă quên mặt, trở về như một kẻ xâm lược đắc thắng, là nguyên nhân của viên đạn oan nghiệt cuối cùng.

Trong thư của Trịnh Thiên Hương, con gái đầu của ông gửi cho bạn bè ông, có ghi lại:

“Tự hào v́ ba của ḿnh, một người cha vĩ đại trong ḷng cháu. Từ 5 tuổi cháu đă mồ côi cha, h́nh ảnh người cha trong tâm trí cháu là một người đàn ông, đẹp trai, cao lớn, hiền lành, vui tính, yêu vợ thương con, sống chân thật với những người thân xung quanh và t́nh yêu đẹp thật lăng mạn của ba mẹ (đây là những lời kể lại từ bà nội, bà ngoại và các d́ của cháu – từ đó h́nh thành lên một h́nh ảnh người cha tuyệt vời trong tâm trí cháu).

Cháu không được nghe bất kỳ một lời nói nào của ba từ mẹ cháu cả.  Ba cháu tự sát tại nhà, ngay ngày 30 Tháng Tư, 1975, cháu vẫn c̣n bị ám ảnh măi trong tâm trí ḿnh những người cậu, ôm ba từ trên gác xuống.

Mẹ cháu, bà ngoại và mọi người th́ gào khóc, cháu không được nh́n thấy ba, v́ bị mọi người ôm cháu lại và che đi, nhưng cháu vẫn nhớ hoài h́nh ảnh rối loạn chiều hôm đó.  Sau đó th́ cháu không gần mẹ cháu nữa, thậm chí đứa em cháu – Trịnh Đức Huy – mới tṛn một tháng tuổi cũng không được gần mẹ. Mẹ cháu lúc đó không c̣n b́nh thường nữa, do cú sốc quá lớn, tinh thần không ổn định, nên mẹ cháu đă bị khủng hoảng, không chịu đến gần chị em cháu. Kể từ đó cho đến bây giờ, cháu không bao giờ nghe mẹ nhắc về ba. Hai chị em cháu lớn khôn thành người nhờ sự chăm sóc nuôi dưỡng của ông bà ngoại và các d́. Bà nội cháu cũng đi tu sau khi an táng ba cháu.

… Hiện bây giờ chỉ c̣n mẹ cháu là người duy nhất biết về ba, nhưng trí nhớ của mẹ cháu sau 42 năm, từ khi ba mất đă không c̣n như xưa nữa. Cách đây 10 năm, mẹ cháu bị tai biến, xuất huyết năo, hiện tại đang bị liệt nửa người, tinh thần không c̣n minh mẫn nữa. V́ vậy, cháu rất buồn và cảm thấy bất lực khi đi t́m thông tin về người cha yêu quư của ḿnh. Ba cháu luôn luôn vẫn là một người tuyệt vời trong ḷng cháu, cháu luôn tự hào là đứa con gái ngoan của ba Lan Phương.

Mừng v́ được gặp các bạn bè, chiến hữu của ba, được nh́n thấy sự quan tâm của mọi người đối với ba. Cháu rất cảm động về những điều tốt đẹp mà mọi người dành cho ba cháu.”

Bốn mươi hai năm trôi qua, hôm nay không khí nghẹn ngào của những ngày 30 Tháng Tư tang tóc lại đến.  Bà con chúng ta chết sông, chết biển, v́ phải bỏ đất nước ra đi, anh em ta chết trong cảnh tù đày trên chính quê hương của ḿnh. Nhưng chính những anh hùng liệt nữ đă chọn cái chết hào hùng ngay trong giờ phút cuối cùng, phải buông súng là những cái chết đời đời ngời sáng, rửa mặt cho nỗi nhục của quê hương.

Huy Phương