báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

Bài diễn thuyết của TRUMP khiến cả nước Mỹ và thế giới bừng tỉnh

https://youtu.be/rWWxUC27aCw

***

 

Nguyễn Tiến Hưng

Giải mă toàn bộ chiến lược của Bắc Hàn

 

 

 


Tổng Thống Trump nhiều lần nói sẵn sàng gặp nhà lănh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. (H́nh: Jung Yeon-Je/AFP/Getty Images)

 

Khoảng cách từ Washington tới miền Đông của Bắc Hàn chỉ vào khoảng 12,700 km, mà các chuyên gia lại ước tính là tên lửa Whasong-15 vừa phóng đi có tầm xa tới 13,000 km (nếu được phóng theo quỹ đạo thông thường thay v́ phóng lên trời). Như vậy th́ hăm dọa của B́nh Nhưỡng có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lục địa Mỹ là khả tin?

 

Trong thời gian qua, dư luận quốc tế phần nhiều là chỉ b́nh luận về sự tiến bộ nhanh chóng của Bắc Hàn: tên lửa xuyên lục địa, đầu đạn nguyên tử, vũ khí hoa học, chiến tranh cyber, và h́nh ảnh một cuộc chiến khốc liệt có thể xảy ra.

 

Sở dĩ như vậy là v́ ông Kim Jong Un luôn đe dọa là sẽ tấn công phủ đầu nước Mỹ bằng nguyên tử (preemptive strike). Bộ Trưởng Quốc Pḥng James Mattis đă nói với Quốc Hội là Bắc Hàn đă “thay thế Nga Xô trở thành mối nguy hiểm số một” (Tháng Sáu, 2017). Ông lại vừa tuyên bố “Bắc Hàn đe dọa gấp rút và nguy hiểm nhất cho ḥa b́nh và an ninh.”

 

Nhưng câu hỏi đặt ra là: khi ồ ạt phóng tên lửa ngay từ lúc Tổng Thống Trump vừa đăng quang, rồi tăng tốc từ đó th́ mục đích của B́nh Nhưỡng là ǵ? Liệu ông Kim Jong Un có thực sự nghĩ rằng sẽ “cho Mỹ nếm mùi cay đắng” như từng tuyên bố hay không?

 

Nếu không th́ với mục đích ǵ?

Và rồi cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ đi tới đâu?

Giải mă chiến lược của ông Un

 

Trả lời câu hỏi đầu tiên: chắc chắn là không, ông Kim Jong Un không thực sự nhắm vào lục địa Mỹ như đề cập dưới đây.

 

Vậy ông ta theo đuổi mục đích ǵ? Mục đích là gây áp lực tối đa đối với Mỹ bằng cách chứng minh – một cách thuyết phục – rằng ḿnh đă thực sự có sức mạnh nguyên tử – vừa đầu đạn, vừa sức phóng – “ngang bằng với Mỹ,” như chính ông ta đă nói. Thêm vào đó là những vũ khí hóa học, tấn công mạng.

 

Áp lực tối đa với mục tiêu nào? Mục tiêu là để Mỹ phải điều đ́nh, tiến tới việc rút quân khỏi Nam Hàn, điều kiện tiên quyết mà triều đại “Nhà Kim” (The Kim Dynasty) đă đưa ra để thống nhất đất nước.

 

Giấc mơ triền miên về thống nhất

 

Sở dĩ chúng tôi có thể đoan chắc như trên đây v́ con đường ông Kim Jong Un đang đi th́ cũng chỉ là tiếp nối những bước đi của Kim Il Sung, người ông, và Kim Jong Il, người cha của ông ta, để theo đuổi giấc mơ tiến tới một nước Triều Tiên thống nhất.

 

Muốn như vậy th́ phải áp lực cho bằng được để Mỹ rút ra khỏi Nam Hàn. Nhưng làm sao đẩy được Mỹ ra? Bắc Hàn cho rằng chỉ có một giải pháp duy nhất: đó là phải có vũ khí nguyên tử.

 

Cuộc hành tŕnh 61 năm của ông và cha (1950 tới 2011) đă không thành công, cho nên trối lại sứ mệnh này cho người con, người cháu trẻ tuổi nhất, hăng say nhất.

 

V́ c̣n quá trẻ, lại không có con lớn đủ để kế vị ḿnh, cho nên ông Un phải vội vă hoàn thành sứ mệnh cho lẹ..

Kim Il Sung (1948-1994) với quyết định nguyên tử

 

Vừa lên ngôi năm 1948, ông Sung đă nghĩ ngay tới thống nhất bằng quân sự. Ông xua quân sang qua vĩ tuyến 38 tấn chiếm Nam Hàn (Tháng Sáu, 1950). Về phía Trung Quốc th́ ông Mao – dù vừa mới chân ướt chân ráo tiến vào Bắc Kinh – đă dùng chiến thuật biển người, đưa tới 300,000 quân sang yểm trợ.

 

Nếu như không có Tướng Mỹ MacArthur đẩy lui th́ mộng thống nhất đă thành công ngay từ thập niên 1950 rồi. V́ bị đẩy lui cho nên, sau ba năm chinh chiến (1950-1953) với bao nhiêu tổn thất nặng nề cho cả Bắc Hàn lẫn Trung Quốc, cuối cùng ông Il Sung lại phải rút quân về vị trí ban đầu.

 

Theo Tiến Sĩ Sung-Yoon Lee tại Fletcher School, Đại Học Tufts th́ “hạt giống nguyên tử đă được gieo (vào óc ông Il Sung) ngay từ Korean War.” Đó là v́ ông ta thấy thất bại của ḿnh chỉ là v́ Mỹ có nguyên tử, c̣n Bắc Hàn và Trung Quốc th́ chưa có nguyên tử, cho nên phải chấp nhận ngưng chiến.

 

Từ đó ông quyết định bất cứ chiến lược nào để thống nhất th́ cũng phải có khí giới nguyên tử.

 

Khi chúng tôi nghiên cứu để viết cuốn sách “Khi Đồng Minh Nhảy Vào” th́ mới biết rằng Tổng Thống Eisenhower lúc vừa thắng cử (1952) đă bí mật đi Đại Hàn để nhận xét tại chỗ. Là vị tướng lăo thành và đă chỉ huy cuộc đổ bộ Normandy ông đi tới kết luận là trong trường hợp này chỉ c̣n có cách là sử dụng nguyên tử như ở Hiroshima. Và ông đă cho Trung Quốc và Bắc Hàn biết quyết định ấy.


Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham gia chúc mừng các kỹ sư, nhà khoa học Bắc Hàn sau vụ thử hạt nhân hôm 10 Tháng Chín, 2017. (H́nh: KCNA via KNS/STR/AFP/Getty Images)

 

Nhờ cậy Chủ Tịch Mao khi thấy “Đồng Minh Tháo Chạy” khỏi miền Nam

 

Ít ai biết đến cái gạch nối giữa sự sụp đổ của miền Nam và quyết định đẩy mạnh thống nhất của ông Kim Il Sung. Giữa Tháng Tư, 1975, khi quân đội Bắc Việt tiến tới Xuân Lộc, cái chốt cuối cùng trước của ngơ vào Sài G̣n, ông Sung gấp rút đi Trung Quốc cầu viện. Với nửa triệu quân mà rút cuộc, Mỹ cũng phải tháo chạy. Vậy th́, với 50,000 quân đóng ở DMZ (chỉ bằng 10% quân số của Mỹ ở Việt Nam), tại sao không thể đẩy Mỹ ra? Cho nên ông quyết định làm việc này qua vũ khí nguyên tử.

 

Ngày 18 Tháng Tư, 1975, ông lănh đạo một phái đoàn cao cấp đi Bắc Kinh họp với chính phủ Trung Quốc gồm cả ông Đặng Tiểu B́nh trước khi hội kiến với Chủ Tịch Mao. Đây là chuyến đi quan trọng nhất đối với ông Il-Sung v́ là chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ khi ông đi thăm viếng Liên Xô và Trung Quốc năm 1961 và Indonesia vào năm 1965.

 

Cuộc họp kéo dài tới ba ngày: 19, 23, 26 Tháng Tư. Nội dung những cuộc bàn bạc là ǵ th́ vẫn c̣n là một bí ẩn chưa bao giờ được công khai chi tiết. Nhưng Giáo Sư Shen Zhihua (Đại Học East China Normal University) trong cuốn sách “The Last Heavenly Dynasty: China and North Korea in the Age of Mao Zedong and Kim Il Sung” đă tiết lộ rằng ông đă t́m được những thông tin có thể trả lời dứt khoát cho câu hỏi này. Theo ông Shen th́ cuộc họp đă xảy ra vào lúc miền Bắc Việt Nam đang chiến thắng Mỹ, và tại Cambodia th́ chính phủ thân thiện với Mỹ cũng sắp bị triệt hạ.

 

“Thưa Chủ Tịch Mao, chiến thắng của Việt Nam cũng giống như chiến thắng của chúng tôi,” ông Kim nói với ông Mao khi bàn về những biến chuyển mới.

 

“Ông Kim tŕnh bày ư muốn của ḿnh là dùng vơ lực để thống nhất cũng như vậy..”

 

Ông Mao từ chối, ông Il Sung xúc tiến một ḿnh

“Thưa đồng chí, tôi không muốn thảo luận về các vấn đề chính trị nữa,” ông Mao nói lảng đi và trả lời ông Kim. Cuộc đối thoại kết thúc một cách lạnh nhạt sau 30 phút.”

 

Sở dĩ như vậy v́ lúc ấy ông Mao đang đi tới ḥa giải và bám sát Hoa Kỳ sau chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng Thống Nixon (Tháng Hai, 1972 ). Ông Mao tiếp tục tránh né yêu cầu của ông Kim. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Mainichi Shimbun, ông Shen thêm rằng: “Ông Kim đă không nói rơ tại cuộc họp rằng ông muốn có một ‘Korean War’ thứ hai, nhưng trước chuyến đi Bắc Kinh, ông đă nói rơ về giải pháp này trong nội bộ Đảng Lao Động, cho nên đă thật rơ ràng là ông đă cân nhắc việc này.”

 

Trong một cuộc phỏng vấn khác với cùng tờ Mainichi Shimbun, Giáo Sư Masao Okonogi (từ Keio University) một chuyên gia về những vấn đề Đại Hàn cũng xác định thêm: “Có nhiều lời đồn rằng năm 1975 Trung Quốc đă từ chối không hỗ trợ Bắc Hàn trong việc muốn thống nhất bằng vũ lực, nhưng không có chi tiết cụ thể nào được tiết lộ. Có điều chắc chắn là ông Kim đă rời khỏi cuộc đàm phán với một cảm nhận rơ ràng rằng Trung Quốc sẽ không giúp ḿnh khi cần đến. Phân tích này cho thấy kết quả cuộc họp này đă dẫn đến việc B́nh Nhưỡng chia tay với Bắc Kinh để tự ḿnh giải quyết vấn đề, đó là khởi sự của chương tŕnh sản xuất nguyên tử, tiếp tục cho tới ngày nay.”

 

;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;

 

Theo tài liệu nghiên cứu mới đây của Viện Wilson Center ở Washington (2015) th́ cuộc họp này được tóm tắt như sau:

 

-Dựa trên những biến chuyển mới ở Đông Dương – mối quan tâm chính của Bắc Hàn trong cuộc họp lịch sử này là muốn phối hợp với Trung Quốc về chính sách tương lai của ḿnh để áp lực Hoa Kỳ phải từ bỏ lập trường bảo vệ Nam Hàn.

 

-Cho nên trong lần xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên ở Bắc Kinh, ông Kim Il Sung đă tuyên bố hết sức mạnh mẽ về việc giải phóng Nam Hàn. Ông liệt kê ba điều kiện tiên quyết cho việc thống nhất trong ḥa b́nh mà không có lực lượng nào bên ngoài nào xen vào. Đó là:

 

+Mỹ phải rút hết quân đội khỏi Nam Hàn.

+Chấm dứt tất cả các sự can thiệp vào nội bộ của Đại Hàn.

+Lật đổ chế độ Park Chung-hee ở Nam Hàn.

 

Tuy nhiên phía Trung Quốc tuyên bố chỉ ủng hộ chính sách “thống nhất trong ḥa b́nh mà không có sự can thiệp của nước ngoài.”

 

Khai thác uranium

Không được Trung Quốc hỗ trợ, Kim Il-sung chia tay với Bắc Kinh để đến gần Liên Xô. Với sự yểm trợ của Liên Xô th́ từ cuối thập niên 1970 tới đầu thập niên 1980, Bắc Hàn đă bắt đầu khai thác được uranium ở nhiều địa điểm gần Sunchon và Pyongsan. Từ đó các hoạt động thí nghiệm và sản xuất tăng mạnh.

 

Nhưng ông Il Sung đă không sống lâu đủ để được trông thấy thí nghiệm nguyên tử đầu tiên. Ông ra đi ngày 8 Tháng Bảy, 1994, sau khi tại chức 45 năm, một trong những lănh đạo lâu nhất trong lịch sử.

Kim Jong Il (1994-2011) nối nghiệp cha

 

Lên kế vị, ông Kim Jong-Il tuyên bố sẽ tiếp tục các chính sách của cha ḿnh đối với việc thống nhất đất nước. Dưới thời ông, Bắc Hàn đă đi được một bước dài trên đường nguyên tử và tên lửa. Ngày 29 Tháng Giêng, 2002, Tổng Thống George W. Bush gọi Bắc Hàn là một phần của cái “Trục Quỷ Dữ” (Axis of Evil).

Tuy nhiên, xem ra những tiến bộ về nguyên tử th́ cũng chỉ là để đưa ông Jong Il tới cái thế thượng phong, giúp cho ông đàm phán với Mỹ và Nam Hàn.

 

Năm 1998 Tổng Thống Nam Hàn là Kim Dae Jung đưa ra chính sách “Ánh Sáng Mặt Trời” (Sunshine Policy) yểm trợ kinh tế cho Bắc Hàn để thúc đẩy thống nhất.

 

Năm 2000 là một cái mốc lịch sử: Ông Kim Jong Il chấp nhận đề nghị của ông Kim Dae Jung muốn tới B́nh Nhưỡng để bàn bạc về việc thống nhất.

 

Ngày 13 Tháng Sáu, 2000, ông Jong Il ra tận phi trường đón tiếp ông Dae Jung. Đây là lần đầu tiên kể từ Korean War hai nhà lănh đạo Bắc và Nam Hàn gặp và bắt tay nhau. Cuộc họp ba ngày rất nồng ấm. Thế giới thấy ánh sáng ḥa b́nh ở Bán Đảo Triều Tiên ló rạng. Năm ấy ông Kim Dae Jung được giải thưởng Nobel về Ḥa B́nh.

Sau đó đă có nhiều cố gắng tiến tới thống nhất theo một lập trường ba giai đoạn (như đề cập dưới đây). Năm 2007 lại có một cuộc họp thượng đỉnh thứ hai vào ngày 2-4 Tháng Mười, 2007 giữa ông Roh Mao-hyun, tổng thống Nam Hàn và ông Kim Jong Il.

 

Khủng hoảng 2010. Nhưng khả năng thống nhất đă tan biến đi với những biến cố năm 2010. Năm ấy: B́nh Nhưỡng bắn chiến hạm Nam Hàn làm cho 46 người thiệt mạng (Tháng Ba, 2010) và pháo kích vào một quân đảo của Nam Hàn gần DMZ: 4 người thiệt mạng, 15 binh sĩ và ba thường dân bị thương (Tháng Mười Một, 2010). Nam Hàn cắt hết viện trợ và giao thương với Bắc Hàn, tiếp theo bằng những biện pháp quân sự mạnh mẽ. H́nh ảnh chiến tranh lại hiện ra.

 

Đang khi căng thẳng như vậy th́ Kim Jong-il chết bất đắc kỳ tử (trên một chuyến xe lửa) ngày 17 Tháng Mười Hai, 2011.

 

Tại sao Kim Il Sung lại chọn con út Kim Jong Un để kế vị?

 

Trong thập niên 1990 người anh cả là Kim Jong Nam đă được cha chuẩn bị để nối ngôi. Jong Nam đă theo học tại Thụy Sĩ, Nhật Bản và Nga Xô. Nhưng cậu này đă phạm lầm lỗi lớn: dùng thông hành giả mạo với tên là “Pang Xiong” để đi xem Disneyland ở Nhật. Nhưng bị Nhật phát hiện và trục xuất sang Bắc Kinh, làm mất mặt cha.

Ngoài ra Jong Nam lại c̣n bất đồng ư với cha, muốn cải cách chính sách, cởi mở, nên bị coi là đă trở thành một “nhà tư bản.” Sau này ông đă trở thành một người chống đối chế độ thực sự (có dư luận cho rằng cái chết của Jong Nam là để ngăn chặn mọi tính toán thay bài của Trung Quốc với Bắc Hàn).

 

Người con thứ hai là Kim Jong Chul th́ lại say mê Eric Clapton (nhạc sĩ, ca sĩ người Anh). Cậu đă đi Anh, Đức, và Singapore để theo dơi các diễn xuất của ông này. Bố cho rằng cậu giống như con gái – “girly” – không thể làm lănh đạo. Cho nên chỉ c̣n có cậu con út là Kim Jong Un. Tuy rằng cậu này đam mê bóng rổ và hâm mộ Dennis Rodman, nhưng bóng rổ th́ mạnh mẽ hơn cây đàn guitar của Eric Clapton, cho nên cũng OK.

 

Tuy ông Un c̣n quá trẻ nhưng có cái lợi là hăng say, và chính v́ c̣n trẻ nên có thể sống lâu đủ để thực hiện mộng của cha và của ông. Kim Jong Un không có con lớn đủ để một ngày nào sẽ kế vị ḿnh. C̣n anh là Kim Jong Nam th́ đă chết. Người anh thứ hai, Kim Jong Chul th́ không có chí, và là người chống đối chế độ nên phải sống lưu đày ở Macao.

 

Như vậy, ḍng họ “Nhà Kim” sẽ kết thúc sau ông Kim Jong Un. Đây có thể là một lư do cắt nghĩa tại sao ông Un đă vội vă tấn công, bắt đầu ngay sự nghiệp với biến cố được gọi là “Khủng Hoảng Đại Hàn 2013” (Korea 2013 Crisis).


Nhà lănh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un hôm 21 Tháng Mười Một, 2017. (H́nh: STR/AFP/Getty Images)

“Khủng Hoảng Đại Hàn 2013”

 

Chỉ mới có bốn năm mà ít người c̣n nhớ tới những biến cố này. Về mức khủng hoảng nó cũng không kém khủng hoảng hiện nay là bao nhiêu. Về sự phản ứng của Mỹ th́ nó c̣n mạnh mẽ hơn nhiều:

 

-Ngày 24 Tháng Giêng: Bắc Hàn công bố đă có một vũ khí nguyên tử mới và đă thí nghiệm tên lửa tầm xa, với Hoa Kỳ là mục tiêu chính.

-Ngày 8 Tháng Ba: Bắc Hàn chấm dứt tất cả các hiệp ước ḥa b́nh với Nam Hàn đóng cửa biên giới Panmunjom. Tướng lănh Bắc Hàn xác nhận đang nhắm tên lửa tầm xa tới đại lục Mỹ để trả đũa cho các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc.

 

Hoa Kỳ đă phản ứng mạnh mẽ, mạnh hơn cả khủng hoảng ngày nay: Sử dụng các loại B-52, Stealth B-2A Spirit, B-1B Lancerbombers. Quan trọng nhất là chính cơ quan “Tư Lệnh Pḥng Thủ Không Phận Bắc Mỹ’ – NORAD (North American Aerospace Defense Command – nằm dưới những hầm ở Nevada) đă phải báo động và chuẩn bị.

 

Và cứ thế hai bên leo thang cho tới những cuộc ḥa đàm từ Tháng Tư.

 

Khủng hoảng hiện nay sẽ đi tới đâu?

 

Nh́n lại diễn biến hai cuộc khủng hoảng lớn trong quá khứ – năm 2010 và 2013 – ta có thể phỏng đoán được rằng: mục đích của Kim Jong Un th́ cũng như của cha (năm 2010) và của chính ông ta (năm 2013): đó là áp lực để Mỹ phải điều đ́nh và rút quân khỏi Nam Hàn. Ba thế hệ của “Nhà Kim,” mỗi thế hệ đă nâng áp lực đối với Mỹ lên một cấp.

 

Ngày nay ông Jong Un đă đẩy áp lực lên tới mức tối đa, cho nên Mỹ cũng khó có thể gạt đi như những lần trước v́ thực sự cũng không c̣n giải pháp nào ngoài điều đ́nh...

 

Mỹ khó có thể dùng giải pháp quân sự – dù là một giải pháp quân sự có giới hạn, v́ bốn trở ngại lớn (constraints):

 

-Nhân mạng của trên hai sư đoàn đóng ở DMZ.

-Trên 1 triệu dân Nam Hàn ở Thủ Đô Seoul – cách DMZ chỉ có 35 dặm.

-Các chiến hạm quanh vùng Đông Hải (ấy là chưa kể sự nguy hiểm cho dân chúng Nhật Bản ở gần bờ biển).

-Nguy hiểm là cuộc chiến sẽ leo thang thành ra “Korean War II,” nhưng lần này là “Korean Nuclear War.”

 

Cho nên ngày 13 Tháng Mười Hai, 2017, Ngoại Trưởng Rex Tillerson đă mở đường. Ông tuyên bố Mỹ “sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào” với Bắc Hàn mà không cần điều kiện. Tuy rằng sau đó có phản biện từ Ṭa Bạch Ốc nhưng dưới bất cứ thời tổng thống nào th́ cũng vẫn có hai trường phái bồ câu và diều hâu ở ngay Ṭa Bạch Ốc. Dù sao, chính ứng cử viên Trump đă nhiều lần nói sẵn sàng gặp ông Jong Un. Ngày 15 Tháng Mười Hai, 2017, lại vừa có tin về cuộc đàm thoại giữa hai Tổng Thống Trump và Putin để giải quyết vấn đề Bắc Hàn... Cuộc đàm thoại xảy ra vào thời điểm ông Moon Jae-in đi Trung Quốc th́ chắc cũng không phải là ngẫu nhiên.

Khả năng đàm phán Mỹ-Hàn

 

Nếu như Mỹ đă mở cửa cho đàm phán th́ khủng hoảng hiện nay sẽ có thể được giảm nhiệt – ít nhất là tạm thời – bằng một lối ra để giữ thể diện cho cả hai bên. Đó là sẽ qua một trung gian để giúp điều đ́nh.

 

Trung gian ấy th́ không phải là Trung Quốc mà là Nga Xô. Nước này có rất nhiều ảnh hưởng đối với B́nh Nhưỡng v́ đă giúp Bắc Hàn phát triển nguyên tử ngay từ  đầu (từ thời ông của ông Un như đă viện dẫn trên đây). Theo Reuters th́ ngày 8 Tháng Mười Hai, 2017, Thứ Trưởng Ngoại Giao Nga Xô Igor Morgulov đă b́nh luận tại Berlin rằng: “Chúng tôi có những đường dây liên lạc, qua đó chúng tôi đang đàm thoại, chúng tôi sẵn sàng dùng ảnh hưởng của ḿnh đối với Bắc Hàn.”

 

Nều Nam Hàn kư được với Mỹ một hiệp định th́ tiếp theo, Bắc và Nam Hàn có thể đàm phán để đi tới thống nhất. Trong bối cảnh này, cuộc viếng thăm Bắc Kinh hiện nay của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in có thể có một mục đích thầm kín là để nhờ cậy Trung Quốc làm trung gian. Tuy nhiên ông Moon cũng  khó có thể thành công v́ Trung Quốc sẽ đ̣i hỏi Nam Hàn hai điều kiện: ngừng thao diễn quân sự với Mỹ và ngừng phát triển  hệ thống pḥng không THAAD. Dù rằng Bắc Kinh đă cho biết là có thể đồng ư việc “Nam Hàn không để cho Mỹ nới rộng THAAD  thêm nữa” – có nghĩa là Trung Quốc không đ̣i hỏi Nam Hàn phải yêu cầu Mỹ gỡ bỏ  hệ thống hiện hữu, nhưng ông Moon cũng khó có thể đáp ứng được yêu cầu của Trung Quốc.

Điều đ́nh trên căn bản nào?

Đối với Mỹ, rất có thể ông Kim Jong Un sẽ đưa ra những đề nghị ḥa b́nh giống như của người “cha” (Tháng Sáu, 2000), và trước đó, của người “ông” (vào Tháng Tư, 1975) như trên đây, đó là tiến tới một “Hiệp Ước Ḥa B́nh” (Peace Treaty) để thay thế cho Thỏa Hiệp Ngưng Chiến năm 1953. Về thực chất, nó sẽ bao gồm ba đ̣i hỏi:

-Mỹ rút hết quân khỏi DMZ và trên lănh thổ Nam Hàn.

 

-Kết thúc tất cả sự can thiệp vào nội bộ của Đại Hàn (và ngày nay th́ kể cả việc rút pḥng không THAAD).

-Chính phủ hiện hữu của Nam Hàn phải từ chức để giải quyết ḥa b́nh (thay v́ “Lật đổ chế độ Park Chung Hee ở Nam hàn” như đề nghị 1975).

 

(Tuy nhiên chỉ có hai điểm đầu là quan trọng, điều thứ ba có thể bỏ đi như là một nhượng bộ của Bắc Hàn).

Nếu kư được với Mỹ th́ hai bên Bắc và Nam Hàn có thể đàm phán về thống nhất dựa trên giải pháp “ba giai đoạn” mà cả hai bên  đă đồng ư vào năm 2000 (nhắc tới trên đây), đó là:

 

-Giai đoạn 1 – tăng cường hợp tác thông qua các tổ chức liên Triều Tiên – trong khi vẫn duy tŕ các hệ thống chính trị riêng của Bắc và Nam Hàn.

-Giai đoạn 2 – thống nhất lănh thổ với hai chính quyền tự trị tại hai khu vực.

-Giai đoạn 3 – thành lập một chính phủ trung ương.

(Chúng tôi xin mở ngoặc nơi đây để ghi lại một sự t́nh cờ, đó là giải pháp này cũng chính là giải pháp chúng tôi đă đề nghị với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu năm 1971: ông đă đồng ư và đưa ra Ḥa Đàm Paris – xem “The Palace File,” trang 10-12).

Tháng Sáu, 2000, ông Kim Jong Il (cha của ông Un) đă đưa ra một lập trường ḥa nhă đối với Mỹ (một lập trường rất có thể ông Un sẽ nhắc lại trước khi điều đ́nh): “Chúng tôi không có ư định coi Hoa Kỳ là kẻ thù vĩnh viễn. 

 

Chúng tôi hy vọng có thể b́nh thường hóa ngoại giao với Mỹ. Bang giao Hàn-Mỹ sẽ được phát triển để phục vụ quyền lợi của nhân dân hai nước nếu Mỹ từ bỏ quan niệm lỗi thời của Chiến Tranh Lạnh là giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng sức mạnh, và tạo điều kiện cho ḥa b́nh và thống nhất trên Bán Đảo Triều Tiên.”


Nhà lănh đạo Kim Jong Un với các giáo viên hôm 12 Tháng Chín, 2017. (H́nh: KCNA via KNS/STR/AFP/Getty Images)

 

Liệu Mỹ có chấp nhận rút quân hay không?

 

Điểm chính mà Bắc Hàn đ̣i hỏi là Mỹ phải rút quân. Nhưng liệu Mỹ có chấp nhận hay không? Thật là khó, v́ Mỹ có những lư do rất vững chắc để đóng quân ở DMZ – qua thời đại của 11 tổng thống Hoa Kỳ (từ Eisenhower tới Trump), bất chấp là Cộng Ḥa hay Dân Chủ, bất chấp những khó khăn đối nội hay đối ngoại của Mỹ. Bàn tới những lư do tại sao như vậy  là đi ra ngoài phạm vy nhỏ hẹp của bài này.

 

Dù sao, trong bối cảnh hiện nay – và v́ những lư do giới hạn cho giải pháp quân sự – cũng có thể là Mỹ sẽ đề nghị một giải pháp dung ḥa: nếu Bắc Hàn đồng ư hủy bỏ chương tŕnh nguyên tử th́ Mỹ sẽ đưa ra một “Road Map” – một bản đồ lối đi cho tiến tŕnh đi từng bước của việc rút quân – đi kèm theo với những điều kiện giám sát chặt chẽ.

 

Khả năng khác là Mỹ chỉ đồng ư:

-Bỏ cấm vận hoàn toàn đối với Bắc Hàn.

-Tạm thời ngưng tập trận giả với Nam Hàn (để chờ xem hành động của Nam Hàn ra sao sau Hiệp Định).

-Tiếp tục viện trợ kinh tế cho Bắc Hàn (tuy rằng đă nói là “vô ích”).

 

Chiến tranh và ḥa b́nh

 

Dù điều đ́nh hay không th́ một sự xung đột kéo dài tới 67 năm cũng không dễ ǵ mà được giải quyết mau lẹ, nó đ̣i hỏi thời gian. Nhưng quan trọng là mọi bên phải cùng nhau đi bước đầu tiên. Và bước này có thể là đang xảy ra v́ cả Mỹ, Bắc và Nam Hàn xem ra đều đang đi về cùng một hướng, đó là muốn ḥa đàm. Các cường quốc từ Âu tới Á cũng đều sẵn sàng để hỗ trợ cho mục tiêu này.

 

Cái khó khăn là trong khoảng thời gian cần thiết để đi tới giải pháp cuối cùng, vẫn có cái nguy hiểm về sự tính lầm. Ông Kim Jong Un có thể tính lầm giống như Nhật Hoàng Hirohito đă tính lầm khi tấn công Trân Châu Cảng (1941) hay Tổng Bí Thư Liên Xô Nikita Khrushchev tính lầm khi mang tên lửa vào Cuba (1962).

 

Về phía Mỹ th́ cũng có thể tính lầm về mục đích thực sự của một hành động quân sự nào đó của B́nh Nhưỡng (nơi đây ta nên nhớ lại biến cố Vịnh Bắc Kỳ – “Tonkin Gulf Incident”: hành động của Washington đă dựa trên thông tin t́nh báo sai lầm về biến cố ngày 4 Tháng Tư, 1964 – như chúng tôi đă đề cập trong cuốn “Khi Đồng Minh Nhảy Vào,” trang 557-558).

 

Thêm nữa là cuộc chiến – dù là một cuộc chiến giới hạn – cũng có thể xảy ra v́ một biến cố ngoài ư muốn, một sự rủi ro, thí dụ như khả năng tên lửa của Bắc Hàn chẳng may bắn vào một máy bay quân sự, nhân sự, hay tầu chiến Mỹ hay của đồng minh (như phi công Singapore Airline báo cáo đă thấy vết của tên lửa Bắc Hàn vút qua đường bay, cho nên bây giờ phải đổi hướng bay).

 

Người ta cho rằng Thế Chiến I vào đầu Thế Kỷ 20 cũng đă xảy ra chỉ v́ một sự kiện nhỏ: Từ việc ám sát một cặp vợ chồng hoàng tộc Áo-Hung tên là Archduke Franz Ferdinand (ngày 28 Tháng Sáu, 1914) trên đường phố ỏ Sarajevo đă châm ng̣i thành đại chiến.

 

Vào dịp Lễ Giáng Sinh, lễ của ḥa b́nh, ta cầu mong cho Thế Chiến III sẽ không xảy ra tại khu vực của Biển Ḥa B́nh – trên mặt Thái B́nh Dương.

 

Nguyễn Tiến Hưng