báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện


HÙNG SỬVIỆT 5 , Bắc Thuộc Mới: Đại  Họa Mất Nước, LNTH

https://youtu.be/H7omilW6BgE

***

Vũ Linh

Chính Trị Và … Sex

 

Nếu có một du khách nào mới lần đầu tiên tới thăm cái xứ Cờ Hoa lúc này, vị khách đó chắc sẽ dừng một khắc, chụp vài ba bức h́nh cho có, rồi xách dép chạy bạt mạng về xứ ngay. Nhất là nếu đi du lịch với bầu đoàn thê tử, có con vị thành niên, chạy càng nhanh.
 

Lư do? Vị du khách này nghĩ lại, chưa thấy ḿnh đă đi đến cái xứ nào loạn luân như cái xứ Mỹ này hết. Mở TV bất cứ đài nào, mua bất cứ báo nào, toàn thấy nói chuyện hết ông này sách nhiễu t́nh dục đến ông kia lem nhem sàm sở. Dĩ nhiên không kể các ông ôm hôn nhau hay mấy bà nắm tay làm đám cưới. Hay chuyện ông râu xồm đ̣i vào cầu tiêu nữ, hay cô chân dài đ̣i vào cầu tiêu nam. Làm như thể cả nước này toàn là bị bệnh hoạn, ám ảnh, dồn nén v́ chuyện sex nên thành điên khùng hết rồi.

Chuyện sex, tiền và quyền hành –nhất là quyền chính trị- là ‘ba cái lăng nhăng’ nắm tay nhau đồng hành dĩ nhiên đă có từ thời ông Bành Tổ, không có ǵ mới lạ, chỉ là thời đó chưa có báo hay TV hay facebook nên ít ai biết. Ai cũng hiểu đó là trong cái bản chất ‘thú tính’ của con người, càng đi xâu vào lịch sử sơ khai, càng gần với cái thú tính đó. Dễ hiểu thôi. Thế nhưng, ta đang ở xứ Cờ Hoa mà. Chẳng phải đây là cái xứ văn minh tiến bộ nhất nhân loại sao? Sao cái ‘thú tính’ đó lại có vẻ như nổi đ́nh nổi đám, bộc phát mạnh hơn cả thế giới? Mà lại trong thiên niên kỷ mới, khi thiên hạ đă biết ăn ở phải phép với nhau từ mấy ngàn năm rồi.

Chuyện cũ thật, nhưng đă qua chương mới.

Cái chương mới này bắt đầu cách đây vài tháng. Một ông đại tỷ phú, chuyên sản xuất những phim vĩ đại, nổi tiếng nhất, Harvey Weinstein, bất ngờ bị một cô chuẩn tài tử nhí đáng tuổi cháu ngoại, không biết v́ bực tức thật sự hay v́ muốn nổi đ́nh đám kiếm job đóng phim, tự nhiên tố ông Weinstein là sách nhiễu t́nh dục, sàm sở ǵ đó. Chuyện quá thường t́nh trong cái thế giới phim ảnh trong đó đă có cả triệu phim với những màn ôm ấp hôn hít hay xa hơn nữa, giữa những tài tử làm những chuyện này như thiên hạ bắt tay nhau nói hello, chẳng mang một ư nghiă ǵ, chẳng ai thắc mắc. Họ ‘ngủ thật’ với nhau khi không đóng phim cũng là chuyện b́nh thường bất kể vợ chồng hay không, nói chi đến chuyện sàm sở vớ vẩn.

Báo chí đăng cho có v́ tiếng tăm của ông Weinstein. Ai cũng nghĩ, ngày mai trời lại sáng, thiên hạ lại bù đầu đi cầy, báo chí lại trở về với thú đánh Trump. Thiên hạ sẽ quên hết chuyện ông Weinstein để rồi ông này lại đi bù khú với em chân dài khác.

Thế nhưng kịch bản b́nh thường này đă bị thay đổi hoàn toàn. Câu chuyện ông Weinstein bất ngờ giống như đập nước bị lủng một lỗ quá lớn, bất th́nh ĺnh cả cái đập nước bị phá tan.

Tiếp theo cái cô chuẩn tài tử đó, hơn 40 tài tử khác, chuẩn có mà thành danh như Angelina Jolie cũng có, cả lăo bà Jane Fonda luôn. Họ ào ào nhẩy ra tố giác Weinstein đă lạm dụng họ, nhiều người thú nhận sự nghiệp điện ảnh huy hoàng của họ đă khởi đầu từ việc phải miễn cưỡng cho ông Weinstein ‘đóng tuồng’ trong những màn không có trong kịch bản cách đây mấy chục năm.

Thiên hạ đang ngỡ ngàng th́ nổ bùng ra chuyện anh tài tử Kevin Spacey, một tài tử hạng ‘siêu sao’ đóng vai một tổng thống trong loạt phim TV, House of Cards. Chuyện khác người là anh này bị một ‘ông’ tài tử tuổi xồn xồn, tố là cách đây đâu hai ba chục năm, khi anh mới vào nghề, bị anh Spacey rờ ṃ mà không dám hó hé. Anh Spacey mau mắn nhận tội, rồi thú nhận anh là dân đồng tính bí mật.

Hàng loạt tài tử, đạo diễn, nhà sản xuất gạo cội nổi danh lần lượt bị tố. Người th́ mau mắn nhận tội, người th́ thề thốt trong trắng hơn ma sơ.

Ta thấy không thiếu những tên tuổi uy tín, lừng danh như người hùng Rambo  Sylvester Stallone; Oliver Stone, nhà đạo diễn cực tả chuyên làm phim bôi bác chiến tranh VN. Thậm chí đến bà ca sĩ diva nổi tiếng Mariah Carey cũng bị anh cận vệ tố là bà đă … chộp anh ta! Không, quư vị không đọc lộn đâu: một anh la ó bị một chị chộp!

Thế rồi chuyện phải đến đă đến. Câu chuyện sách nhiễu t́nh dục lan qua chính trị. Bước đầu lan nhè nhẹ qua cụ ông Bush cha v́ tội thích vỗ đít mấy bà v́ … vừa tầm tay khi đang ngồi xe lăn.

Nhưng nạn nhân thật sự đầu tiên là ông quan ṭa Roy Moore, ứng viên thượng nghị sĩ Alabama của CH trong cuộc bầu cử đặc biệt t́m người thay thế bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Ông già gần tuổi cổ lai hy bị nửa tá bà xồn xồn tố khi các bà ấy c̣n ở tuổi vị thành niên, đă bị ông Moore sàm sở, có người c̣n bị hăm nữa. 

Dĩ nhiên, món quà trời cho. Phe DC, với sự hăng say tiếp tay của TTDC, nhẩy vào, khai thác triệt để, không phải để mang lại công lư cho mấy bà nạn nhân, mà chỉ nhằm mục đích chiếm cái ghế nghị sĩ của Alabama. Ông Moore đang ở trong tư thế nằm nhà ngủ cũng thắng cử, bất th́nh ĺnh thấy tỷ lệ hậu thuẫn của ḿnh rớt như sung rụng, bảo đảm sẽ thảm bại không c̣n manh giáp. Đảng CH xanh mặt. Thế đa số có hai phiếu tại Thượng Viện lung lay mạnh sau khi hai nghị sĩ CH đă tuyên bố không ra tranh cử lại, bây giờ lại mất cái ghế chắc ăn nhất, không run th́ khi nào mới run. Thế đa số của cả đảng CH quan trọng gấp vạn lần mấy cái chuyện sex lẩm cẩm này, nhất là chẳng có ai đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

DC chiếm đa số trong Hạ Viện và Thượng Viện th́ chuyện đàn hặc Trump không c̣n viễn vông nữa. TT Trump, trước đây ủng hộ ông đối thủ của ông Moore trong lúc tranh cử sơ bộ trong nội bộ CH, nhưng ông này thua, TT Trump đành phải ủng hộ ông Moore.

Trong khi ông Moore bị nước ngập tới cổ th́ bất th́nh ĺnh, hai thượng nghị sĩ tên tuổi của DC bị hàng loạt mấy bà tố đă từng sàm sở. TNS Al Franken bị một nữ kư giả tung h́nh ông đang giơ hai tay ra chộp ngực bà khi bà đang ngủ ngồi trên máy bay. TNS John Conyers th́ bị hàng loạt phụ tá của chính ông tố ông đă sách nhiễu họ đủ kiểu, kể cả đi họp với nhân viên nữ mà chỉ mặc có quần lót.

Riêng về ông Conyers th́ ḷi ra một chuyện khiến cả quốc hội bối rối chứ chẳng phải riêng ông. Ông Conyers đă có lần lấy tiền từ một quỹ bí mật của quốc hội để bịt miệng một nạn nhân. Bây giờ thiên hạ mới biết quốc hội có quỹ riêng –tức là tiền thuế của dân đấy- để kín đáo bịt miệng những x́-căng-đan của các dân biểu và nghị sĩ, bất kể CH hay DC. Trên mặt chính trị th́ đánh nhau không nương tay, nhưng về chuyện x́-căng-đan th́ họ bảo vệ nhau rất kỹ.

Tự nhiên hàng loạt chính khách tên tuổi nhất bị tố sàm sở cả đám.

Trong khi cả đảng DC luống cuống th́ bất ngờ có một bà nhà báo hăng tiết, nhẩy ra đóng vai Lê Lai cứu chúa. Bà lên báo công khai viết “Đúng là hai ông Franken và Conyers đă sách nhiễu phụ nữ, nhưng v́ hai ông thuộc đảng DC nên không sao, không cần từ chức, v́ đảng DC nói chung bênh vực nữ quyền, nên phụ nữ chúng tôi cần phiếu của hai ông này. Chuyện sàm sở là chuyện cá nhân, chúng tôi không quan tâm”.  Đây cũng là lư luận của các phụ nữ bênh TT Clinton năm xưa. Ít ra th́ bà này cũng đă có can đảm nói thật về tính phe đảng của bà. Nôm na ra, có nghĩa là theo bà nhà báo này th́ CH không được phép sàm sở nhưng DC th́ ô-kê. Ai dám nói báo chí không phe đảng?

Lạ lùng thay, đảng DC và TTDC bất ngờ chuyển hướng, xúm lại đánh hai ông đồng chí Franken và Conyers của họ. Lôi cả TT Clinton ra đánh luôn. Nhiều tiếng nói lớn trong đảng DC quay lại tố TT Clinton và phán quyết đáng lẽ ông ta phải từ chức ngay khi đó rồi.

Bà Hillary dĩ nhiên, vội nhẩy ra bênh chồng. Bà bào chữa mấy vụ sách nhiễu của ông Moore là cưỡng ép nạn nhân, không chấp nhận được, trong khi vụ cô Monica là chuyện hai người trưởng thành đồng thuận, không đáng tội. Thưa bà, trước hết cô Monica là cô nhóc chỉ hơn con gái bà có vài tuổi, gặp ông tổng thống quyền uy 50 tuổi, làm sao đặt lên bàn cân ngang nhau được. Thứ nh́, thế c̣n các bà Paula Jones, Gennifer Flowers, Juanita Broaddrick,... thưa TT Clinton th́ sao? Có sự thỏa thuận ǵ không? Thứ ba, các ông chồng đi ăn vụng, nếu có sự đồng thuận của vợ bé th́ ô-kê sao, thưa bà Hillary? Bà ra tranh cử năm 2020 với chủ trương này, tôi bảo đảm bà sẽ được phiếu của90% nam cử tri.

Tại sao phe ta lại trở mặt như vậy? V́ hai lư do:

-     Họ tính dựa vào cái tiếng đảng sạch sẽ không chấp nhận sách nhiễu phụ nữ làm chủ điểm cho cuộc vận động bầu quốc hội năm tới.

-     Họ cũng tính muốn bứng TT Trump về tội sách nhiễu t́nh dục trước đây th́ sẽ phải thí các ông Franken, Conyers và Clinton trước để có chính danh khi đ̣i đàn hặc Trump.

Chuyện đàn hặc Trump vẫn chỉ là chuyện vớ vẩn. Những cái gọi là “bê bối” của TT Trump đă được dân Mỹ biết rơ từ trước ngày bầu cử, và họ vẫn bầu cho ông, th́ làm sao c̣n lư do để bứng ông sau khi ông đă đắc cử? Chưa kể phe DC hô hào truất phế Trump cũng bị vấn nạn há miệng mắc quai khi họ đă nhắm cả hai mắt, bảo vệ TT Clinton bất kể cái áo đầm dính đầy… bằng chứng cụ thể.

Chuyện dùng sách nhiễu t́nh dục làm chủ điểm tranh cử bị mất giá trị sau khi ông Moore thua, v́ chứng tỏ phe CH cũng không chấp nhận sách nhiễu t́nh dục.

Với sự thất cử của ông Moore, nhiều chuyên gia tiên đoán cuộc bầu cử giữa mùa năm tới, sẽ có rất nhiều phụ nữ ra tranh cử và đắc cử. Năm 2018 sẽ là năm phụ nữ lật đổ chế độ phụ hệ ở Mỹ.

Một bà đang ứng cử chức dân biểu trong đảng DC, nhanh trí đă tung ngay ra một khẩu hiệu tranh cử mới: “Bạn có muốn tránh, không thấy người mà bạn bầu làm đại diện khoe ‘của quư’ bất tử không? Vậy th́ hăy bầu cho những người không có ‘của quư’!” (bà này công khai dùng danh từ ‘penis’, quư độc giả có quyền tra từ điển).

Trong t́nh trạng chính khách cả hai đảng đều bối rối đó th́ TTDC lên mặt kẻ cả, giảng dạy luân lư giáo khoa thư cho cả nước, nhất là cho các chính khách cả hai đảng.

Các cụ ta có câu “thiên bất dung gian” không thể nào sai vào đâu được.

Bom nguyên tử của Cậu Ấm Ủn chưa thấy đâu, nhưng bom nguyên tử sách nhiễu t́nh dục nổ lớn ngay trong khối TTDC hết sức ‘đạo đức’.

Bắt đầu bằng ông Mark Halperin. Một cây bút uy tín lừng danh chuyên viết sách nổi tiếng về các cuộc bầu cử tổng thống gần đây. Có tánh đặc biệt, gặp bà nào cũng bắt phải ‘chộp’ ông ta.

Nhẩy qua Matt Lauer. Anh này là nhà báo hàng đầu của NBC, là đài được coi như cơ quan ngôn luận của TT Obama trước đây. Anh chuyên môn phỏng vấn các chính khách lớn nhất thế giới như tổng thống, vua chúa, thủ tướng, đă từng phỏng vấn TT Obama, ngoại trưởng Hillary Clinton, TT Trump,… Mỗi năm lănh có 20 triệu đô thôi. Anh này có nhiều chuyện vui. Bàn làm việc của anh có nút bấm bí mật, khóa cửa pḥng không ai mở được, trong hay ngoài. Ngăn kéo bàn làm việc th́ cả lô ... ‘đồ giả’ để tặng quư bà có nhu cầu ‘tự xử’.

Chỉ mới là những người đầu tiên. Cho đến khi bài này được viết th́ đă có sơ khởi gần 60 nhà báo tên tuổi và quan chức lớn của các đài NBC, CBS, ABC, CNN, các báo Vox, Rolling Stone, New York Times, Washington Post, New Republic,… Toàn là các cơ quan cấp tiến nặng kư của TTDC phe ta, thuộc đảng DC gần hết.

xxx

 

Có phải nước Mỹ tự nhiên đổ đốn không? Thưa không. Hầu hết các vụ sàm sở đều xẩy ra cách đây vài ba chục năm. Chẳng qua chỉ là chuyện thay đổi suy tư. Ngày xưa, những chuyện như vỗ má, vỗ đít, hôn ẩu thường được coi như cử chỉ thân thiện, hay tệ lắm, là chuyện diễu dở nham nhở của phái nam, không ai khiếu nại cho dù những việc này khiến phụ nữ khó chịu, bực ḿnh. Bây giờ, vụ ông Weinstein đă là giọt nước làm tràn ly, dẫn đến một cuộc cách mạng văn hoá, thực sự giải thoát phụ nữ Mỹ ra khỏi một thứ luật không thành văn là các ông có thế, có quyền, hay có tiền đều là những người có thể vung tay múa chân môt cách vô tộ vạ, nhất là đối với những phụ nữ trong cô thế như trẻ tuổi, có vị thế xă hội thấp hơn,…

Vụ Weinstein đă khai sinh ra phong trào #MeToo của những phụ nữ nạn nhân của sách nhiễu, nhẩy ra tố khổ các ông hàng loạt. Họ tự chế ra mốt mặc quần áo màu đen, và thiên hạ đă thấy tại đại hội điện ảnh Golden Globes mới đây, tất cả các tài tử đă mặc quần áo đen để bày tỏ việc ủng hộ những nạn nhân sách nhiễu t́nh dục.

Cuộc cách mạng này sẽ có hậu quả đổi đời mà cho đến nay, ít người thấy được sẽ đi xa đến đâu. Một diễn biến kẻ này hoan nghênh hết ḿnh, miễn sao nó đừng biến thành một công cụ đấm đá chính trị, sẽ mất hết ư nghiă, mà lại gây thiệt hại nhiều hơn cho phụ nữ.

Cũng phải cẩn thận không đi quá xa, đến độ bây giờ mấy ông gặp mấy bà cũng không dám bắt tay nữa, th́ sẽ trở thành lố bịch. Quư anh thanh niên đi tán đào, hay t́m vợ, mà bị trói tay, phải học thuộc ḷng năm trang luật lệ, thủ tục cư xử ‘phải đạo’ với phụ nữ để bảo đảm ḿnh tôn trọng đối tượng, th́ sẽ có hy vọng độc thân lâu dài.

Bà tài tử Pháp Catherine Deneuve, đă lên tiếng chỉ trích phong trào #MeToo mà bà cho là đă đi quá xa, biến tất cả nam giới thành nạn nhân trong khi không thiếu ǵ phụ nữ vui vẻ chấp nhận việc được các ông ‘chú ư’ tới.

Nghĩ cho cùng, các cụ ta đă nh́n thấy vấn đề từ lâu lắm rồi, nên mới khuyên nhủ con cháu… “nam nữ thọ thọ bất thân” cho chắc ăn. Bởi vậy mới nói xứ ta đă có tới 5.000 năm văn hiến, hơn xa xứ Cờ Hoa mới có 250 năm.

 

Vũ Linh

Vũ Linh