báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện


HÙNG SỬVIỆT 5 , Bắc Thuộc Mới: Đại  Họa Mất Nước, LNTH

https://youtu.be/H7omilW6BgE

***

Bất nhân chồng bất nhân !!!

Xă luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 283 (15-01-2018)

            Đầu xuân 2018, giữa lúc mọi người đang mong ước, hy vọng và cầu chúc cho nhau những ǵ tốt đẹp trong năm mới, th́ phán quyết mà Ṭa án tỉnh Đắk Nông công bố hôm 3-1-2018 đối với ba nông dân Đặng Văn Hiến (47 tuổi, tử h́nh), Ninh Viết B́nh (35 tuổi, 20 năm) và Hà Văn Trường (32 tuổi, 12 năm) bị cáo buộc “giết người”, quả đă làm cho công luận rúng động, phẫn nộ cũng như làm cho bầu trời nước Việt thêm vô vọng và u ám.

          Phiên ṭa này kết thúc vụ án khởi đầu từ cuộc xung đột giữa dân chúng xă Quảng Đức, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông với nhân viên Công ty Long Sơn hôm 23-10-2016, dẫn tới việc ba người chết, 13 người bị thương, tất cả đều là nhân viên Công ty, do bàn tay của 3 người vừa bị tuyên án. Thế nhưng công luận đă đứng về phía 3 nông dân này.

          Mọi sự phát xuất từ việc Long Sơn được nhà cầm quyền tỉnh Đắc Nông -theo nguyên tắc “đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng nhà nước quản lư và làm chủ”- giao 1.079 héc-ta đất tại Tiểu khu 1536 để thực hiện “dự án nông lâm nghiệp” mà chẳng cần đo đạc thực địa và xem xét thực trạng. Do đó công ty Long Sơn đă tổ chức trục xuất mà không bồi thường cũng chẳng hỗ trợ những gia đ́nh nông dân đang cư trú và canh tác trên phần công thổ mà chính quyền đă giao cho họ. Chính v́ thế dân chúng ở Quảng Đức đă đôn đáo ngược xuôi xin cứu xét, nhưng tỉnh chẳng xét, huyện chẳng màng! May nhờ báo chí tường thuật, Phó Thủ tướng Trương Ḥa B́nh đă đến tận nơi, yêu cầu nhà cầm quyền ngăn chặn hoạt động cưỡng chế–thu hồi đất của Long Sơn để kiểm tra lại.

          Điều mỉa mai là chỉ thị của phó thủ tướng cũng bị huyện và tỉnh coi thường, khiến Long Sơn càng mạnh tay tiếp tục điều động xe chuyên dụng và người của ḿnh dỡ bỏ nhà cửa, hủy diệt vườn tược (tiêu, điều, cà phê) trên phần đất được giao. Trong quá tŕnh này, “công nhân” của Công ty (thực chất là côn đồ được thuê mướn) đă đánh đập, gây thương tích cho nhiều nông dân chỉ v́ họ đă bảo vệ nhà cửa, vườn tược của họ. Có thanh niên bị rựa vạt mất gần nửa hộp sọ, may không chết nhưng mang dị tật suốt đời; có phụ nữ mang thai 7 tháng bị trụy thai do “công nhân” đạp vào bụng… Rốt cuộc, dân Quảng Đức đă quyết định tự cứu bằng cách tự vũ trang với súng tự tạo. Trong đợt cưỡng chế–thu hồi ngày 23-10-2016, sau khi bị 30 “công nhân” Long Sơn hành hung v́ ngăn cản công ty dỡ nhà, phá vườn của ḿnh, anh Đặng Văn Hiến đă lấy súng tự tạo, bắn hai phát chỉ thiên để cảnh cáo, nhưng đám người ấy vẫn lao đến ném đá… Có thêm sự hỗ trợ của Ninh Viết B́nh (tiếp đạn), Hiến chĩa thẳng súng vào đám đông bóp c̣…

          Bản án tử h́nh dành cho Đặng Văn Hiến bắt nguồn từ những nguyên do nào? Trước hết, đó là v́ anh đă dám trực tiếp chống lại quyết định về đất đai của nhà cầm quyền địa phương, và gián tiếp chống lại quy định về đất đai của đảng (địa chủ độc nhất và tuyệt đối trên mảnh đất h́nh chữ S này). Thứ đến là nỗi sợ hăi của đám lănh đạo: không tử h́nh sẽ tạo nên tiền lệ, dẫn đến bạo loạn chống đối việc ăn cướp đất đai của giới chức địa phương khắpcả nước (mà nổi cộm lúc này là ở Đồng Tâm và Thủ Đức). Tiếp nữa, công ty Long Sơn đădùng mọi phương tiện kể cả tiền bạc để tác động lên các nhân sự quyết định về bản án, như trước đây họ đă tự tiện thành lập và huấn luyện một đội quân cưỡng chế tàn bạo mà chẳng sợ quan chức và luật lệ nào cả. Cuối cùng, án tử h́nh sẽ che lấp trách nhiệm của chính quyền bản địa và tội lỗi của Long Sơn.

          Nhưng nguyên nhân sâu xa của vụ việc chính là chủ trương tạm gọi là “tam hữu độc quyền” và “tam quyền độc hữu” của đảng CS. Bằng mọi giá, đảng phải nắm cho được vật chất của toàn thể đất nước, tinh thần của toàn thể nhân dân và (nhờ đó) nắm quyền lực trên toàn thể xă hội. Chính sách “sở hữu toàn dân về đất đai” chính là phương tiện để không có tài nguyên nào của đất nước mà đảng không thể sở hữu, tài sản nào của công dân mà đảng không thể chiếm đoạt. Vụ đan viện Thiên An từ 107 héc-ta bị tước c̣n 5, vụ dân Đồng Tâm bị lấy cả trăm héc-ta v́ “lư do quốc pḥng”, và bao nhiêu vụ tham nhũng công sản, đục khoét công khố trong loạt phiên ṭa thanh trừng nội đảng lúc này là những thí dụ điển h́nh. Chủ trương “đàn áp khốc liệt và tuyên án nặng nề” (đối với tất cả những ai đ̣i nhân quyền và dân chủ, sự thật và công lư, nghĩa là tố cáo tội ác và sai lầm của đảng, giành lại quyền lực và quyền lợi cho nhân dân) đều chỉ nhằm mục đích bắt tất cả tâm ư của toàn dân phải lụy phục đảng, để đảng muôn năm trường trị. Bên cạnh đó và phụ lực vào đó, chủ trương “tam quyền độc hữu” (hay “tam quyền phân công”) đă thay thế “tam quyền phân lập”. Bởi lẽ nếu có sự tách biệt rạch ṛi giữa lập pháp (làm luật), hành pháp (quản lư, điều hành theo qui định pháp luật), tư pháp (điều tra, truy tố, xét xử độc lập, không bị chỉ đạo bởi tổ chức đảng), để cả ba giám sát lẫn nhau th́ làm ǵ mà có những bản án bất công và bất nhân giáng xuống Đặng Văn Hiến, Ninh Viết B́nh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa… Thế mà trong khi “tam quyền phân lập” được nhân loại xem là nguyên tắc cần tôn trọng và thực thi để bảo đảm công bằng xă hội th́ đảng lại thù ghét nó đến mức tháng 11-2017, đă ban hành Quy định 102 QĐ/TW, nhấn mạnh sẽ khai trừ hết thảy những đảng viên đ̣i thực thi định chế này.

          Chồng chất lên những bất nhân vừa nói chính là nhiều quy định trong Bộ luật H́nh sự sửa đổi vừa có hiệu lực từ hôm 1-1-2018. Theo Bộ luật mới này, các tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" (Điều 79 luật H́nh sự cũ), "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng ḥa XHCN Việt Nam" (Điều 88 luật H́nh sự cũ) và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" (Điều 258 luật H́nh sự cũ) mà lâu nay bị quốc dân lẫn quốc tế kết án v́ mơ hồ, khắt khe, lạm dụng, củng cố đảng, đều được giữ lại nhưng thay đổi số thứ tự, và đặc biệt c̣n thay đổi về h́nh phạt cho mỗi tội danh này.

          Hôm 4-1-2018, trả lời đài BBC từ Sài G̣n, Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh phát biểu: "Điều đáng nói nhất là Bộ luật H́nh sự tu chính bổ sung thêm sự chế tài trong cả trường hợp "chuẩn bị phạm tội" mà luật H́nh sự cũ chưa từng quy định. Cụ thể, tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" thuộc Điều 79 luật H́nh sự cũ nay là Điều 109 luật H́nh sự tu chính, bổ sung thêm Khoản 3: "Người chuẩn bị phạm tội này, th́ bị phạt từ 1 năm đến 5 năm tù”. Tương tự, tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng ḥa XHCN Việt Nam" thuộc Điều 88 luật H́nh sự cũ nay trở thành Điều 117 luật H́nh sự tu chính, cũng bổ sung thêm Khoản 3: “Người chuẩn bị phạm tội này, th́ bị phạt từ 1 năm đến 5 năm tù”. Đối với tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" thuộc Điều 258 luật H́nh sự cũ nay là Điều 331 luật H́nh sự tu chính, th́ quy định tại Khoản 2 "Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng th́ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm" sửa thành "Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xă hội, th́ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm".

          Luật sư Mạnh b́nh luận thêm: "Sự thay đổi khái niệm này vẫn tiếp tục giữ quan điểm điển chế Điều 258 theo hướng định tính mơ hồ, bởi lẽ thế nào là "gây ảnh hưởng xấu?" Việc bổ sung thêm sự chế tài đối với cả trường hợp "chuẩn bị phạm tội" của các hành vi theo Điều 79, 88 (Luật H́nh sự cũ) bị cho là có thể phương hại đến chế độ, một đàng cho thấy thái độ ngày càng khắt khe, quyết liệt hơn của chế độ, muốn dập tắt hành vi ngay từ trong trứng nước; đàng khác cũng cho thấy một thực tế rằng các hành vi này ngày càng có vẻ phổ biến, phát triển hơn, "gây nguy hại" nhiều hơn! Tóm lại, thay v́ thúc đẩy thay đổi xă hội theo hướng tích cực tiệm cận hơn với các chuẩn mực của thế giới văn minh xung quanh ta, th́ việc tu chính pháp luật theo hướng khắt khe hơn không phải là giải pháp của vấn đề”.

          Tưởng cũng nên nhắc lại rằng cách đây nửa năm, hôm 21-06-2017, một ngày sau khi Quốc hội CS thông qua Bộ luật H́nh sự tu chính, tổ chức Theo dơi Nhân quyền (Human Rights Watch) cũng đă phát biểu rằngđáng lẽ phải hủy bỏ những điều luật nói trên, vốn thường được vận dụng để trừng phạt các hành vi thực hiện quyền tự do nhóm họp, lập hội và ngôn luận, giờ đây nhà cầm quyền lại bổ sung thêm các h́nh phạt nặng nề hơn nữa. Nghĩa là các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền từ nay có thể bị phạt tù tới 5 hay 7 năm chỉ v́ chuẩn bị phê phán nhà nước hay sắp sửa tham gia một tổ chức chính trị độc lập không đượcđảng phê chuẩn. HRW cũng kết án Điều 19 khoản 3 buộc luật sư phải vi phạm tính bảo mật giữa người bào chữa và thân chủ, nghĩa là các luật sư sẽ trở thành chỉ điểm cho nhà nước, và thân chủ sẽ không có lư do ǵ để tin tưởng luật sư của họ. Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dơi Nhân quyền lúc đó có nói: “VN coi mọi ư kiến phê phán hoặc phản đối chính phủ hay đảng CS là vấn đề “an ninh quốc gia”; điều này sẽ tước bỏ mọi cơ hội bào chữa pháp lư thực sự trong các vụ việc như thế.” Rơ ràng là sự bất nhân của CS đă đi đến chỗ được luật hóa, trở thành quái đản trước con mắt của loài người.

          Toàn thể đất nước cũng đang tưởng niệm một vụ việc bất nhân khác, xảy ra cách đây nửa thế kỷ. Đó là việc CS -bất chấp lời hứa ngưng bắn, văn hóa dân tộc, ư nghĩa thiêng liêng của ngày Tết- đă tấn công 41 thành phố, thị xă và 72 quận lỵ của Việt Nam Cộng ḥakể cả Sài G̣n và Huế ngay đêm Giao thừa tết Mậu Thân 1968. Tiếng pháo đă chen lẫn tiếng súng! Bia rượu đă ḥa vào máu đỏ! Thịt heo bánh tét đă trộn lẫn với thịt người ! Tội ác bất nhân này c̣n kéo dài gần cả tháng sau đó, nhất là tại Huế, nơi CS đă giết chết từ 6 đến 7 ngàn thường dân gồm viên chức hành chính, bác sĩ kỹ sư, tu sĩ linh mục, tiểu thương lao động, sinh viên học sinh… bằng những h́nh thức man rợ như dùng báng súng, cuốc xẻng bửa đầu, cột thành chùm chôn sống, xả súng liên thanh và ném lựu đạn vào đoàn người bị trói chặt… Thế mà nay CS vẫn tự hào đó là một chiến thắng lừng lẫy, “từ chủ trương đúng đắn và sáng suốt, nhờ nghệ thuật quân sự VN biết nắm bắt thời cơ để chủ động tiến công địch”. Thói bất nhân bất nghĩa, giết hại đồng bào không ghê tay này đă bắt đầu từ Hồ Chí Minh với cuộc Cải cách ruộng đất, sau đó là xâm lăng VNCH khiến 4 triệu người thiệt mạng, tàn sát hơn 100 ngàn quân cán chính chế độ cũ, đẩy hàng triệu Đồng bào ra biển khơi mà một nửa vong mạng, gây nạn dân oan hàng chục triệu người sống dở chết dở, giết oan hàng trăm người dân bị bắt bắt vào đồn… Một chế độ giết người như thế c̣n xứng đáng để tồn tại sao?

          BAN BIÊN TẬP.