báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

Bài diễn thuyết của TRUMP khiến cả nước Mỹ và thế giới bừng tỉnh

https://youtu.be/rWWxUC27aCw


2016 Rewind: Amazing Places on Our Planet in 4K Ultra HD (2016 in Review)

https://youtu.be/ICFQS_jpzFY

***

Tôn Nữ Hoàng Hoa

TÁO ĐI RỒI TÁO LẠI VỀ

Hằng năm, cứ vào dịp gần Tết th́ Táo ông, Táo bà lom khom về chầu Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng chạp. Con dân thờ Táo phải lo sửa soạn đưa group Táo về Trời. Nhưng thủ lănh của cộng đồng Táo chỉ đi vacation khoàng 1 tuần rồi về lại

Nhưng Táo APPLE mà tôi nói tới không phải Táo quân mà là Công Ty Táo Apple sắp sửa trở về sau bao nhiêu năm trời lang thang xứ người làm lợi cho thiên hạ

Trước khi nói đến chuyện ông Táo trở về, chúng tôi cũng cần nhắn nhủ những người viết b́nh luận hôm nay về t́nh h́nh nước Mỹ nên nghe ngóng tin tức hằng ngày hay t́m hiểu ngọn ngành về những sự kiện đang xảy ra trên đất Mỹ, bằng trí óc của ḿnh hơn là dùng trí óc của bọn Thiên Tả đang đánh phá đất nước tạm dung này

Trong bài viết NƯỚC MỸ CHAO ĐẢO SAU MỘT NĂM DONALD TRUMP của tác giả Phạm Trần đă cho thấy ông ta không viết về những sự kiện thật đang xảy ra ở đây mà chỉ dùng trí óc và suy nghĩ của bọn truyền thông thiên tả ở Hoa Kỳ để b́nh luận nhằm đánh phá TT chống Cộng sản Donald J. Trump

Sở dĩ chúng tôi phải lên tiếng bảo vệ đât nước tự do này v́ con cháu của chúng ta sẽ lớn lên và sinh sống trên quê hương thứ hai này. Nếu chúng ta không bị mua chuộc, không a dua theo bọn thiên tả th́ con cháu chúng ta sau này c̣n có cơ may sinh sống trong tự do, dân chủ và nhân quyền. Con đường quá khứ đă qua, chúng ta đang ân hận ngậm ngùi cho thân phận bất hạnh của đồng bào ta đang sinh sống dưới gông cùm của bọn Việt Công. Nỗi ăn năn đó đă gậm nhấm từng đêm trên ḍng thao thức của những người tỵ nạn cs.

Bài viết của tác giả Pham Trần “Nước Mỹ Chao Đảo Sau Một Năm Donald Trump, trong đó có đoạn ông đề cập tới vấn đề tín nhiệm như sau: (Trích):

Về chủ trương “đặt quyền lợi Mỹ lên trên hết” trong mọi hành động, và chỉ “hợp tác kinh tế song phương cùng có lợi” với từng quốc gia, ông Trump đă cô lập Hoa Thịnh Đốn với các nước chủ trương “hợp tác mậu dịch đa phương´ và “hội nhập toàn cầu”, trong đó có đối tác quan trọng Trung Hoa.

V́ vậy, trong cuộc thăm ḍ ư kiến sau 1 năm cầm quyền của ông Trump do đài Truyền h́nh CBS thực hiện, có đa số 2 chống 1 người Mỹ đồng ư t́nh h́nh kinh tế tuy khá hơn, nhưng có tới 3 trong số 4 người Mỹ cho rằng nước Mỹ chia rẽ hơn và 6 trong số 10 người không tin tưởng vào hệ thống chính trị của nước Mỹ, và 6 trong số 10 người Hoa Kỳ cho rằng t́nh trạng phân hoá chủng tộc đă gia tăng… Nh́n chung th́ số người Mỹ cho rằng có Donald Trump ở cương vị Tổng thống đă khiến họ thiếu lạc quan, tăng cao hơn 1 năm trước đây.(hết trích)

Theo tác giả th́ ông đă trích ư kiến này từ đài truyền h́nh CBS là một trong những cơ quan truyền thông THIÊN TẢ như CNN, ABC, NBC, MNBC, NEWYORK TIME và WASHINGTON POST đang đẫy mạnh nỗ lực tung tin thất thiệt để hạ bệ uy tín của TT Trump

Sự việc có đúng như tác giả Phạm Trần dùng loa phổ biến trong làng xóm người tỵ nạn cs hay không? chúng tôi xin kể lại một vài sự kiện đă xẩy ra trên đất nước này từ nhiệm kỳ TT Obama cho đến bây giờ nhiệm kỳ TT Donald Trump qua chuyện của anh TÁO (APPLE)

Vào tháng 2 năm 2011, cách đây 7 năm ông Barack Obama đă xuống thăm Thung lũng Silicon để ăn tối cùng với một số nhà vận động và các nhà sản xuất điện tử. Mỗi du khách được yêu cầu có một câu hỏi chuẩn bị cho Tổng thống. Tuy nhiên, câu hỏi được chú ư nhất chính là bản thân ông Obama đă tŕnh bày cho ông Steve Jobs, giám đốc điều hành của công ty Táo Apple là.."What would it take to make iPhones in the United States? Why can't that work come home?" (tạm dịch : cái ǵ có thể làm để Iphones có thể sản xuất trong Hoa Kỳ? tại sao công việc đó lại không trở về nhà"

Steve Jobs đă trả lời cụt ngủn với TT Obama:"Those jobs aren't coming back(có nghĩa là những công việc đó không trở lại)

Như vậy cho thấy Steve Jobs đă không tín nhiệm sự sinh hoạt ở nơi quê nhà mà phải lặn lội đường xa để kiếm lợi nhuận bảo tồn công việc của Táo..

Cũng cần biết thêm rằng ngay từ thế kỷ 17, cuối thế kỷ 19 Hoa Kỳ trở thành nước dẫn đầu thế giới về công nghiệp và sản xuất. Hoa Kỳ đă mặc vương miện đó trong hơn một thế kỷ. Nhưng giờ đây, sự cạnh tranh gay gắt từ các nước khác, đặc biệt là Trung Cộng, đang làm Hoa Kỳ mất đi vị trí dẫn đầu.

Một điều dễ hiểu là các cổ đồng vên trong các công ty to lớn như Táo Apple đă uỷ thác lợi nhuận cho cơ quan điều hành và những người này phải có trách nhiệm  t́m ra các giải pháp có lợi nhất cho các vấn đề kinh doanh phức tạp. Sản xuất một sản phẩm như iPad hay iPhone là một chuyện phức tạp. Một iPhone duy nhất sẽ chứa các bộ phận từ hầu hết các lục địa trên toàn cầu. Các thành phần được sản xuất trên khắp thế giới, và cuối cùng được lắp ráp tại các nhà máy ở Trung Cộng hay Vietnam v́ nhân công rẽ so với nhân công Mỹ. Sau khi lắp ráp xong sản phẩm này được bán trên toàn cầu.

V́ thế, thành công của Apple như là một công ty có thể được đo bằng lợi nhuận trên mỗi nhân viên thu nhập. Apple đă kiếm được hơn 400.000 USD lợi nhuận trên mỗi nhân viên trong một năm . Điều này vượt quá lợi nhuận thu được của các công ty khác như Google, Exxon Mobil, hoặc thậm chí Goldman Sachs. Bởi v́ thành công này, ngày càng có nhiều công ty đang t́m cách bắt chước mô h́nh kinh doanh của Apple.

Trước đây, hầu hết những sản xuất của Apple đều có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có hai vấn đề. Thứ nhất, công nhân Mỹ đ̣i hỏi mức lương cao cùng quyền lợi và những quy định khác của chính phủ thời Obama đă là tại sao sản xuất của nước Mỹ lại bỏ ra nước ngoài rất nhiều

Trong khi đó, ở Trung Cộng toàn bộ các thành phố được xây dựng xung quanh trung tâm sản xuất. Nhiều nhà máy, mỗi nhà máy bổ sung cho nhau, do chính phủ xây dựng và các cụm công nghiệp lớn này đă trở thành thành phố của chính họ. Người lao động không có nhà cửa mà chỉ ở trong kư túc xá. Mọi nhu cầu cho công nhân có thể có được đáp ứng bởi nhà máy. Thực phẩm, nơi trú ẩn, chăm sóc y tế, mọi thứ đều được cung cấp v..v..

Hơn nữa một chi tiết khác cho thấy là sự cố gắng trong công việc đáp ứng những nhu cầu hiện đại tại đây đă bị những trở lực nguyên tắc cùng với bản chất thiếu năng động của người Mỹ, theo bản chất sinh tồn "kỳ thị", đă là nguyên nhân của sự việc Táo Apple ra đi

Như là năm 2007  ông Steve Jobs đă lấy một chiếc iPhone nguyên mẫu ra khỏi túi để cho ban giám đốc điều hành nghiên cứu những vết trầy  xước trên màn h́nh. Ông yêu cầu một màn h́nh thủy tinh thay v́ bằng nhựa, một cái mà không bị xước. Khi các giám đốc điều hành rời khỏi cuộc họp, họ đă đặt một chuyến bay tới Trung Cộng và t́m một nhà máy có thể cung cấp

Các giám đốc điều hành của Apple biết rằng việc sản xuất màn h́nh kính cho iPhone ở Hoa Kỳ sẽ là một quá tŕnh mất thời gian và tốn kém. Toàn bộ nhà máy phải được trang bị cho mục đích, sau đó kính sẽ được thiết kế và cắt theo các chi tiết kỹ thuật chính xác, và công ty sẽ cần gần một năm để thuê các kỹ sư và đào tạo công nhân để thực hiện công việc. Một khi điều đó đă xong, sẽ tốn hàng triệu USD để vận hành nhà máy và sản xuất màn h́nh mới.

Nhưng ở Trung Cộng, các kỹ sư có thể t́m thấy trong ṿng 15 ngày. Nhà máy đă được xây dựng với các thiết bị cần thiết để tạo ra các màn h́nh, theo thời gian dự định của Apple.

Trong bửa ăn tối tại Thung Lũng Silicon ông Steve Jobs đă nói thẳng với ông Obama rằng:"   "Tôi không lo lắng về tương lai lâu dài của đất nước này, đất nước này thật là tuyệt vời, điều mà tôi lo lắng là chúng ta đă không t́m ra được một giăi pháp thích ứng đẩ giải quyết vấn đề này." (Mr. Jobs told Obama, "I'm not worried about the country's long-term future. This country is insanely great. What I'm worried about is that we don't talk enough about solutions.")

Câu nói của ông Steve Jobs đă cho thấy ông không tin tưởng và tín nhiệm vào chính quyền của TT Obama và ông trả lời dứt khoát: Apple không trở về nhà"( Those jobs aren't coming back.)

Quan điễm nước có giàu th́ dân mới mạnh là cẩm nang cho những nhà an bang tế thế. Ông Donald J. Trump cũng vậy. Từ khi ra tranh cử ông tự bản thân là một nhà doanh nghiệp đă biết muốn tạo công ăn việc làm cho dân chúng Mỹ th́ người Mỹ cần phải có Job.

V́ thế, trong thời gian tranh cử ông đă phản đối rơ ràng về chiến lược sản xuất ở nước ngoài của Apple. Sau đó, TT Trump cho biết ông đă nhận được điện thoại của ông Tim Cook Giám đốc điều hành của Apple . Trong cuộc mạn đàm TT Trump đă thúc đẩy ông Tim Cook về việc đưa công việc sản xuất trở lại Hoa Kỳ.

Ngày 17 tháng 1 năm 2018 Apple đă ra thông báo cho biết Công ty Apple dự định thanh toán thuế hồi hương khoảng 38 tỷ đô la US theo yêu cầu thay đổi gần đây đối với luật thuế.

Như vậy đă cho thấy những giải pháp mà ông Steve Jobs đ̣i hỏi trước đây đă không được giải quyết dưới thời TT Obama. Nhưng sau khi TT Trump nhậm chức và đúng một năm Công ty Apple đă trở về nhà và đang dự định xây dựng công ty lại Las Vegas cùng với một chương tŕnh thuê mướn trên 20,000 nhân viên.

Một nước giàu có đi từ một nền kinh tế thịnh vượng. Nước Mỹ giàu có v́ có tự do cùng với sự nổ lực của các doanh nghiệp và quan trọng hơn là chính quyền cũng cần phải có những chương tŕnh giúp đở cho các doanh nghiệp có cơ hội phát triễn

Chỉ trong một năm dưới nhiệm kỳ của TT Trump mà nền kinh tế đang rộn nở. Tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp. Thị trường chứng khoán lên cao. Như vậy th́ nó " chô đổ" ở chỗ nào thưa ông Phạm Trần?

 

Tôn Nữ Hoàng Hoa

19/1/2017

Kỹ niệm  Hải Chiến Hoàng Sa của Hải Quân VNCH