báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

***

Vũ Linh

 

BÁO CÁO T̀NH TRẠNG LIÊN BANG

 

 

Tối Thứ Ba vừa qua, TT Trump đă ra trước lưỡng viện quốc hội đọc báo cáo thường niên về T́nh Trạng Liên Bang. Đây là báo cáo đầu tiên của ông. Với chủ đề “một nước Mỹ an toàn, mạnh và hănh diện”. A safe, strong and proud America.

 

Năm ngoái, ông cũng đă đọc bài diễn văn Báo Cáo T́nh Trạng Liên Bang sau khi mới tuyên thệ. Khi đó chẳng có ǵ báo cáo mà chỉ lập lại những lời hứa khi tranh cử.

 

Báo cáo dài 1 giờ 20 phút, bị gián đoạn bởi 117 lần vỗ tay, theo Washington Post, trong đó có 12 lần tất cả hội trường đứng lên vỗ tay. Vỗ tay 117 lần trong  80 phút, có nghĩa là trung b́nh, cứ một phút rưỡi là vỗ tay một lần.. Báo cáo đầu tiên của TT Obama được vỗ tay 86 lần, theo Yahoo. Một phần không nhỏ vỗ tay thực ra là dành cho khách mà TT Trump giới thiệu, toàn là những người hùng gương mẫu, bắt buộc mấy ông bà DC cũng miễn cưỡng phải vỗ tay hoan nghênh họ. Có nhiều lần hết cả bên CH vỗ tay trong khi tất cả phe DC ngồi yên, mặt buồn so như đang ngồi trong nhà quàn dự đám ma ai đó, hay mắc bận… chơi game trên iPhone!

 

Bản báo cáo của TT Trump xoáy mạnh vào các vấn đề quốc nội, đặc biệt là các vấn đề kinh tế, giảm thuế, giao thương với thế giới, di dân,… trong hơn một tiếng đầu, khiến CNN than phiền TT Trump nói chuyện quốc nội nhiều quá, lơ là chuyện thế giới. Ủa? Báo cáo về t́nh trạng liên bang Mỹ của tổng thống Mỹ hay báo cáo của Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc về t́nh h́nh thế giới vậy?

TT Trump bỏ ra gần một tiếng kể thành tích của chính quyền Trump, khiến phe DC và TTDC không vui lắm v́ tất cả những thành tích đều có thật, mặc dù TT Trump phóng đại, tô vẽ cho đẹp hơn, tuy chưa đến mức “hạ được thủy triều” như ông tiền nhiệm.

Những thành tích lớn nhất là 

 

-       tăng trưởng kinh tế hơn 3% liên tục từ đầu năm nay,

-       tạo được hơn 2,4 triệu việc làm trong đó có 200.000 việc làm mới trong khu vực quan trọng nhất cho kinh tế là chế xuất (khu vực này mất hơn 100.000 việc làm dưới thời TT Obama),

-       tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất kể từ 45 năm nay,

-       giảm thuế cho cả nước để sau đó hơn ba triệu người đă nhận tiền thưởng và tăng lương từ hơn ba trăm đại công ty,

-       thị trường chứng khoán tăng 45%, tức là tăng 8.000 tỷ đô.

 

Khi TT Trump nói tỷ lệ thất nghiệp của dân da đen đă xuống thấp nhất lịch sử Mỹ, 6,8%, không một ông bà DC nào nhúc nhích vỗ tay, mặt bí xị hết. Thử tưởng tượng TT Obama nói câu này xem? Chắc tất cả chạy lên xếp hàng hôn tay hôn chân Đấng Tiên Tri?

CNN cũng phàn nàn TT Trump dành tới 80% bản báo cáo để nói về thành quả trong khi chỉ dành có 20% để phác họa các chương tŕnh cho tương lai. Sao lại phàn nàn nhỉ? Như vậy có hơn là một báo cáo chỉ có 20% thành tích và 80% … hứa lèo mà thiên hạ đă quá quen thuộc dưới thời TT Obama không? Kiểu như “sẽ giải quyết vấn nạn di dân ngay trong năm đầu”, hay “sẽ đóng cửa Guantanamo cũng ngay trong năm đầu”, hay “quư vị có thể giữ nguyên bảo hiểm cũ, bác sĩ cũ,… nếu thích”, “sẽ chuyển trục về Á Châu để ngăn cản Trung Cộng bành trướng”,…

 

Việc TT Trump hơi dài ḍng về thành quả hiển nhiên có mục đích nhắc lại thành quả của ông cho dân Mỹ biết v́ TTDC trong cả năm qua đă cố t́nh lơ là những thành quả trong khi chúi mũi vào việc khui những chuyện bất lợi. Theo các cơ quan thăm ḍ dư luận, những đề tài như điều tra Nga, triển vọng đàn hặc, lủng củng nội các, rắc rối với đồng minh, phán quyết của các ṭa chống lại những quyết định về di dân, tranh căi với Câu Ấm Ủn,… chiếm tuyệt đại đa số những tin TTDC phổ biến, trong khi việc giảm thuế, hay chứng khoán tăng, hay chiến thắng ISIS tại Iraq đều bị đăng lướt qua thôi.

 

TT Trump kể lể thành quả khiến New York Times càu nhàu “lại vỗ ngực khoe công”. Chắc NYT muốn tổng thống báo cáo toàn những thất bại, dựa theo các bài báo của NYT từ cả năm nay? Thế TT Obama có báo cáo Obamacare đă khiến cho chi phí bảo hiểm y tế tăng như diều và hàng loạt hăng bảo hiểm nhỏ đóng cửa, rút ra khỏi cả chục tiểu bang không? Trong lịch sử Báo Cáo T́nh Trạng Liên Bang, h́nh như chưa có tổng thống nào báo cáo thất bại hết th́ phải..

 

Về vấn đề di dân, TT Trump nhắc lại đề nghị ân xá 1,8 triệu trẻ di dân lậu nhưng với điều kiện như cấp tiền xây tường, chấm dứt di dân dây chuyền và di dân theo sổ xố. TT Trump nhấn mạnh “dân Mỹ cũng là Dreamers vậy”. Dreamers, nghĩa là những người đang có một giấc mơ, danh từ phe cấp tiến dùng để chỉ mấy đứa trẻ di dân lậu.

 

TT Trump cũng giới thiệu một gia đ́nh thượng khách của ông, đă từng là nạn nhân của băng đảng MS-13, là băng đảng tàn bạo nhất nước, gồm toàn thanh niên di dân lậu.

 

TTDC mau mắn xuyên tạc ngay, cho rằng TT Trump có ư tố đám Dreamers là băng đảng hết.

 

TTDC hỏi móc sao không nghe TT Trump nhắc một tiếng nào về vụ điều tra Nga hay công tố Mueller. Thế TT Nixon trong hai năm cuối có báo cáo ǵ về Watergate không? TT Clinton có báo cáo ǵ về vụ Monica và nửa tá các bà thưa kiện ông ta không? Không lẽ TT Trump phải lên đọc “Thưa quư vị, tôi đang bị điều tra về đủ chuyện, từ thông đồng với Nga đến cản trở công lư, dan diú với chị em ta, ăn nói thô tục,…, đang bị quư vị trong DC nhắm mắt biểu quyết chống bất cứ đề nghị ǵ của tôi, cũng đang bị các quan chức thời Obama c̣n sót lại hợp tác với truyền thông t́m mọi cách lật đổ tôi, không chừng năm tới sẽ không có dịp ra báo cáo nữa v́ bị đàn hặc mất chức rồi”?

 

Điểm nổi bật nhất của bản Báo Cáo là TT Trump đă có thái độ cởi mở, hoà nhă tặng bồ câu ḥa b́nh cho đảng DC. Đến độ mang cà vạt màu xanh dương, là màu của đảng DC luôn! Lần đầu tiên thấy TT Trump không đeo cà vạt đỏ, là màu của đảng CH. [TTDC chỉ cần một chục giây đồng hồ là đă nh́n thấy đôi giầy cao gót hay bộ đồ trắng của bà Melania, nhưng TV chiếu h́nh TT Trump cả một tiếng rưỡi mà không anh nhà báo nào nh́n thấy cái cà vạt màu xanh dương này!]. Không chỉ trích đối lập hay TTDC một lần nào hết trong khi bày tỏ hy vọng có được sự hợp tác chân thành giữa hai đảng trong thời điểm phân hoá quá mức hiện nay. Bà Nancy Pelosi, lănh đạo khối thiểu số DC trong Hạ Viện, ngồi nghe, nhăn mặt rồi nhếc miệng cười mỉa. Hy vọng hai chính đảng ôm nhau, chung sức lo chuyện nước vẫn có vẻ khó hơn đi bộ lên mặt trăng.

 

Ngay cả CNN cũng phải nh́n nhận h́nh ảnh bà Pelosi coi có vẻ là người nhỏ mọn, chấp nhất. Cũng khó trách khi DC trải qua hàng loạt thất bại lớn liền tù t́: luật giảm thuế được thông qua, bỏ luật bắt tất cả mọi người phải mua bảo hiểm, hàng triệu nhân viên được tiền thưởng, tăng lương, chứng khoán tăng như diều, TT Trump đề nghị ân xá tới gần hai triệu trẻ em di dân lậu khiến DC chưng hửng v́ bất ngờ [tưởng ông Trump sẽ kư sắc lệnh trục xuất hết 800.000 trẻ em DACA, ai ngờ ông đề nghị ân xá gấp hai lần], ...

Hiển nhiên, báo cáo này đă là đ̣n của TT Trump đánh mạnh vào hy vọng đại thắng trong cuộc bầu tới của DC.

Bất kể tương lai ra sao, trong ngắn hạn, với những người coi TV, TT Trump cũng đă lănh được một điểm về thiện chí hợp tác với đối lập trong khi bà Pelosi sẽ mất điểm v́ cái vẻ ngoan cố, chống đến cùng.

 

Nhân dịp này, TT Trump cũng khều chân Cậu Ấm Ủn chơi: mời anh lính Bắc Hàn đào ngũ chạy qua Trung Cộng rồi Nam Hàn tỵ nạn làm thượng khách của tổng thống, ngồi trong hàng ghế thượng khách cùng với Đệ Nhất Phu Nhân. Lại khiến TTDC và phe chủ ḥa DC một phen run lẩy bẩy sợ Trump chọc giận, Cậu Ấm nổi giận mang bom nguyên tử đánh Mỹ th́ chết cả đám.

 

Đảng DC chuẩn bị tiếp đón bài diễn văn quan trọng nhất của tổng thống kể từ bài diễn văn nhậm chức bằng hai cách:

1) Một tá dân biểu DC tẩy chay không tham dự, dù vậy, đúng như các cụ ta đă nói, vắng mợ chợ vẫn đông. Việc tẩy chay có tính cách ‘khai phá’ này, mai mốt có tổng thống của đảng DC lên nắm quyền, CH sẽ đáp lễ đầy đủ. Chỉ làm mất đi tính quan trọng và uy nghiêm của Báo Cáo thường niên của tổng thống. 

2) Mời hơn hai chục di dân lậu làm thượng khách của đảng DC vào hội trường nghe bài diễn văn. Ta thấy ngay sự khác biệt: khách của TT Trump là những người hùng gương mẫu, khách của DC là một đám di dân lậu. [Các cụ tỵ nạn mỗi khi sỉ vả TT Trump về vụ di dân không bao giờ đủ lương thiện để nói cho rơ TT Trump chỉ chống di dân 'lậu', chứ không hề chống tất cả di dân]

 

Hiển nhiên, việc DC chiêu dụ dân gốc La-Tinh càng ngày càng lộ liễu. Tiểu bang Cali và New York đă thử nghiệm việc cho phép di dân lậu chỉ có bằng lái xe là có thể được tham gia bầu bán địa phương. Chỉ là bước đầu làm bong bóng thử phản ứng của dư luận, sau này cho họ bầu dân biểu, nghị sĩ tiểu bang mấy hồi. Bước kế tiếp tuy hơi khó hơn là cho tham gia bầu cử cấp liên bang, kể cả bầu tổng thống luôn.

Ông thần Trump chẳng ngán ai, mời vài nạn nhân của băng đảng di dân lậu làm thượng khách, công khai hạch tội băng đảng di dân lậu. Dĩ nhiên, CNN bực ḿnh chỉ trích TT Trump nói quá nhiều về chuyện di dân lậu phạm pháp này. TTDC suốt ngày ca tụng sự đóng góp của di dân lậu cho nước Mỹ, từ đóng góp nhân lực vào kinh tế Mỹ [nhưng không bao giờ bàn đến chi phí cho họ] đến nhập ngũ vào quân lực Mỹ [khoảng 800 người trong số 1,8 triệu -0,04%- trẻ em TT Trump chấp nhận ân xá]

Một chi tiết nhỏ: trong khi TT Obama mỗi lần đọc diễn văn, nêu cái ‘tôi’ ra cả trăm lần, TT Trump lại dùng chữ ‘we’, tùy trường hợp có thể dịch là ‘chúng tôi’ hay ‘chúng ta’. Nhà báo Roger Kimball viết “TT Trump đă hồi sinh lại ‘we’ v́ việc làm cho nước Mỹ vĩ đại lại cần tất cả dân Mỹ chứ chẳng phải một ḿnh tổng thống có thể làm”.

 

Ngay sau bài báo cáo của TT Trump, đảng DC theo đúng truyền thống từ nhiều năm qua, đă chính thức đọc bài Báo Cáo của họ. Gọi là báo báo của họ, nhưng thật ra chẳng có báo cáo ǵ mà chỉ là bài đả kích báo cáo của TT Trump. Do dân biểu Joe Kennedy của Massachusetts đọc. Ông này là cháu nội của Robert Kennedy, cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Kennedy. Đảng DC vẫn chưa kiếm ra ngôi sao sáng mới, vẫn phải dựa hơi vào những thần tượng của nửa thế kỷ trước.

 

Trong khi thông điệp của TT Trump chú tâm vào những thành quả và mang tinh thần lạc quan, th́ bài đáp lễ của DB Kennedy nặng mùi bi quan, xoáy vào những tranh căi, phân hoá, đả kích cá nhân, cho rằng TT Trump đă bỏ rơi dân nghèo (?) và ăn hiếp (bullying) thiên hạ. Fox News nhận định bài diễn văn của ông Kennedy toàn là chỉ trích nhưng lại không đưa ra một giải pháp nào rơ rệt cho các vấn đề mà DC đả kích.

 

Ông Kennedy tố “chúng ta thấy một nền kinh tế đang khiến cho chứng khoán tăng vọt, tiền đầu tư của các đại gia tăng vọt và lợi tức công ty cũng tăng vọt, nhưng dân lao động không được hưởng ǵ”. H́nh như ông Kennedy bận viết diễn văn đánh TT Trump, không có thời giờ đọc tin khoảng ba triệu dân đă được hơn 300 đại công ty chia tiền thưởng, tăng lương th́ phải.

Ông Kennedy lớn tiếng dọa “TT Trump xây tường, chúng tôi sẽ phá tường”. Bỏ qua tính ngớ ngẩn, dụ khị dân gốc Mễ của câu nói, kẻ này lo ngại điệu này chẳng mấy chốc Calisẽ thành tiểu bang thứ 32 của Estados Unidos Mexicanos. Dân tỵ nạn tại Cali nhanh trí lo xa nên đi học tiếng X́ là vừa.

 

Một h́nh ảnh không đẹp lắm mà ống kính TV xoáy vào: ông Kennedy nói tới xùi bọt mép luôn (drool-mouth).

TTDC đúng… truyền thống bới rác t́m sâu, đă t́m ra được nhiều chuyện để bôi bác TT Trump. Dưới đây là vài thí dụ:

-                CNBC, cho rằng bài diễn văn được đọc một cách uể oải và tổng thống có vẻ mệt mỏi, chán nản (?).

-                CNN (dĩ nhiên) cho hay bà Melania mặc bộ đồ trắng (thật ra là màu ngà) để phản đối TT Trump về chuyện ông dan díu với một cô gái ‘làm nghề không đẹp’ do TTDC khui ra. Cách đây ít lâu, có một phong trào mấy bà tài tử, ca sĩ tham dự lễ phát giải thưởng đóng tuồng hay, hát giỏi, … mặc toàn đồ trắng tinh để bày tỏ hậu thuẫn cho các phụ nữ bị sách nhiễu t́nh dục.

-                Cũng CNN tiết lộ bí mật động trời bà Melania không đi cùng xe với TT Trump đến quốc hội, ư muốn nói bóng gió giữa hai ông bà này đă có chuyện hục hặc ǵ đó, như chuyện mặc áo trắng trên. Chúi mũi vào những chi tiết lẩm cẩm như vậy chỉ chứng tỏ công kích các chính sách của TT Trump thật ra hơi khó, chỉ c̣n cách quay qua khui những chuyện ruồi bu. TTTN (Truyền Thông Tỵ Nạn) ‘hồ hởi’ làm… ‘thông ngôn’ cho CNN. Thú thật, nếu bà Melania có ly dị ông Trump, kể này cũng chẳng thấy có hại hay lợi ǵ cho ḿnh. Nói như Mỹ nói, “who cares”?

 

-                NBC chơi tṛ… đểu cáng hơn, ngay trước khi TT Trump bắt đầu đọc diễn văn, tung ra một phóng sự ngắn đặc biệt về cuộc điều tra Nga can dự vào cuộc bầu tổng thống, t́m cách phá loăng bài diễn văn, và nhắc khéo khán giả để ư xem TT Trump có nói ǵ về chuyện này trong báo cáo của ông không.

 

Dù vậy, TTDC cũng không thể che dấu được cảm nghĩ của dân chúng. Theo thông lệ, TTDC thăm ḍ dư luận ngay sau bài diễn văn. Trước sự ngỡ ngàng và bực ḿnh của TTDC, CBS khám phá ra tới ba phần tư (75%) dân Mỹ hoan nghênh bài diễn văn. 65%cảm thấy hănh diện là dân Mỹ hơn. 54% nghĩ các chính sách của TT Trump sẽ giúp họ. Tin không vui cho DC và TTDC. Những con số này chỉ làm TTDC mệt thêm, phải nghĩ ra cách đánh hiệu quả hơn thôi.

 

CNN cũng làm thăm ḍ và cho biết 48% phản ứng thuận lợi mạnh –very positive- và 22% thuận lợi vừa vừa –somewhat positive, tổng cộng 70% ủng hộ, và 62% nghĩ TT Trump đang đưa nước Mỹ đi đúng hướng.. Dù vậy, CNN vẫn tḥng theo nhận định tỷ lệ hậu thuẫn mạnh 48% là mức thấp nhất từ 20 năm nay. Bất kể mọi chuyện, thế nào cũng phải t́m cho ra một điều bôi bác.

 

Thật ra, CNN …nói láo. Những anh gàn, lẩm cẩm như kẻ này, lui cui đi vào bảng thăm ḍ chi tiết của CNN với cả trăm con số chằng chịt, t́m hiểu hư thực, sẽ thấy ngay năm 2014, báo cáo của TT Obama chỉ được có 44% ủng hộ mạnh, thấp hơn TT Trump bây giờ. Năm 2010, TT Obama được 48%, bằng TT Trump. TT Bush con có tỷ lệ thấp hơn TT Trump hai lần: 41% năm 2000, và 45% năm 2004. Cái tin “thấp nhất từ 20 năm nay” chỉ là... fake news! [Quư độc giả nào lẩm cẩm như kẻ này có thể vào trang ‘Báo Mỹ’ trên Diễn Đàn này để truy cập chi tiết về thăm ḍ của CNN]

 

Điều CNN cũng kín đáo không nhắc tới là đây là một thăm ḍ giới hạn trong số những người coi CNN. Ai cũng biết 90% những người coi CNN đều là những người thù ghét TT Trump và CH, và 10% c̣n lại là những người cần coi tin tức như kẻ này thôi. Trong 90% chống Trump mà t́m ra được 70% ủng hộ bài diễn văn, nếu không là kỳ tích th́ là ǵ nhỉ?

 

WaPo nh́n xa hơn một chút, có vẻ lo ngại, cảnh giác đảng DC coi chừng tỷ lệ hậu thuẫn của TT Trump sẽ tăng lên ít điểm trong những ngày tới, sẽ hơi phiền cho mùa bầu cử cuối năm nay. Nhưng cũng không tự kềm chế được, phải tḥng theo một câu “báo cáo nghe giống như diễn văn vận động tranh cử”. H́nh như WaPo cố t́nh quên chuyện với các tổng thống hiện đại từ thời Clinton đến Obama, toàn thể nhiệm kỳ đầu chỉ là bốn năm tiếp tục vận động tranh cử thôi. Có ǵ lạ?

 

Rồi Hội Đồng Biên Tập của WaPo cũng không nhịn được, phải bồi thêm một phát: “Đă có khi nào tiếng nói của tổng thống trống rỗng (“so empty”) hơn bây giờ không?”. Trống rỗng ở điểm nào?

Tóm lại, qua bản báo cáo, TT Trump đă đưa ra một h́nh ảnh khác lạ: một tổng thống điềm đạm, ôn hoà, nghiêm chỉnh, rất ‘có tướng’ tổng thống, không đánh ai, lại c̣n kêu gọi ‘sống chung ḥa b́nh’ với đối lập DC. Không ai thấy tổng thống phùng mang trợn mắt, khoa tay múa chân, đả kích tứ tung, nói năng vung vít. Kẻ này thấy có hai ông Trump, không biết ông nào là thật, ông nào là … đóng tuồng?

Đă vậy, lại kể lể thành tích giảm thuế, tăng công ăn việc làm, tăng lương,... khiến phe chống đối mặt dài ra hết. Trang mạng American Greatness viết bài cho rằng phe DC cần phải xét lại cho kỹ hy vọng của họ cho cuộc bầu cuối năm nay.

Như anh cựu đảng viên đảng Cộng Sản Mỹ của đài CNN, Van Jones, đă phải nh́n nhận “TT Trump đă trở thành tổng thống ngay lúc này” (tối nay).

 

Hay anh Frank Luntz, chuyên gia thăm ḍ dư luận suốt ngày lo đả kích TT Trump, đă viết “Tối nay, tôi thiếu TT Trump một lời xin lỗi. Tối nay, tôi cảm động và cảm thấy có cảm hứng. Tối nay, tôi lại có hy vọng và niềm tin vào nước Mỹ”.

Xin ghi chú không phải là ‘tay cuồng Trump’ Vũ Linh này đang nịnh bợ Trump đâu, mà là ư kiến của các ‘chuyên gia chống Trump’ đấy, các cụ ơi!

 

Tin mới nhất là đại học Monmouth thăm ḍ về chuyện giảm thuế và khám phá khi luật mới ra, chỉ có 26% hoan nghênh v́ thiên hạ vẫn c̣n ṃ mẫm trong hỏa mù của TTDC. Bây giờ, một tháng sau, con số hoan nghênh đă vọt lên 44%. Đợi đến khi thiên hạ nhận được tiền thưởng cuối năm và nh́n thấy phiếu lương mới, sẽ c̣n tăng nữa.

 

Ta chờ xem.

Vũ Linh

  Vũ Linh