báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện


Cờ Vàng Việt Nam Cộng Ḥa

được treo khắp nước ÚC mặc dù chính quyền VN Ngăn chặn

https://youtu.be/MjjY9Ps5VNk

***

Xă luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 285 (15-02-2018)

Chưa thể tha thứ !!!
 

Có một câu b́nh luận trên một bài viết về Mậu Thân năm nay: “Nếu Bộ Thông tin Truyền thông đă sớm nhờ Google hay Facebook xóa sạch mọi bài viết phản động, và bộ Công an đă sớm ra tay bắt giữ những cây viết phản động, dám vu khống đảng từng thất bại về mặt quân sự và chính trị trong biến cố cách đây 50 năm, th́ vinh quang của đảng nhân cuộc “Tổng công kích và nổi dậy năm Mậu Thân” đă rạng ngời biết mấy!”. 

Quả thế, rầm rộ hơn dịp kỷ niệm 40 năm, lần theo kiểu nói của Bí thư thành Hồ Nguyễn Thiện Nhân tại lễ mừng chính thức hôm 31-01, rằng "Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 măi măi là biểu tượng sáng ngời của ḷng yêu nước, của ư chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do, được dẫn dắt, soi đường bởi sự lănh đạo tài t́nh, đường lối đúng đắn của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại". Các hoạt động chào mừng đó gồm một lễ nghi cấp nhà nước, đủ mặt tứ trụ triều đ́nh, các cựu tổng bí thư, cựu thủ tướng, những cuộc hội thảo khoa học cấp quốc gia, những buổi giao lưu gặp gỡ cựu chiến binh mặt trận năm nào, những bài viết của một số lănh đạo chính trị cao cấp, những buổi biểu diễn văn nghệ với những vở kịch ca khúc vừa sáng tác, những biểu ngữ tuyên truyền trong học đường cho trẻ nhỏ…Dàn báo chí công cụ cũng tới tấp nhảy vào cuộc qua các bài viết sắt máu như: “Lễ cấp Quốc gia kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công xuân Mậu Thân”, VietnamNet; “Xuân Mậu Thân 1968: Thiên hùng ca bất diệt”, Pháp Luật TP. HCM; “50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Bản hùng ca bất diệt”, Đại Đoàn Kết; “Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 măi là bản anh hùng ca bất tử”, Tiền Phong; “Tổng tiến công Xuân Mậu Thân làm nên ‘dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ’, Thanh Niên; “50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Biểu tượng sáng ngời của ḷng yêu nước”, Thanh Niên. Các hành động khủng bố lại được đưa ra ca ngợi: “Cuộc tấn công của Biệt động Sài G̣n 50 năm trước”, VNExpress; “Lănh đạo TP HCM thăm gia đ́nh biệt động Sài G̣n có hàng loạt hầm vũ khí”, VNExpress; “Mật thư viết trên cánh tay cô gái”, Pháp Luật TP. HCM; “Những đ̣n sấm sét mang tên “Biệt động Sài G̣n–Gia Định”, SGGP… Tất cả đều nhằm nhồi sọ nhân dân rằng đó là cuộc nổi dậy của nhân dân miền Nam chống lại chế độ Mỹ Ngụy, ủng hộ Cách mạng, và là thắng lợi do nghệ thuật quân sự của Đảng ta, biết nắm bắt thời cơ chiến lược để chủ động tiến công địch bằng các phương thức tác chiến mới giành thế bất ngờ…(theo chủ tịch nước Trần Đại Quang và bộ trưởng quốc pḥng Ngô Xuân Lịch).-này đảng và nhà nước ta đă tung toàn lực, vận dụng mọi phương tiện, nghĩ ra đủ cách thế để làm cho nhân dân, nhất là giới trẻ thấy được  

Nhiều tay Việt cộng nằm vùng tại Huế c̣n sống cũng câng mặt phát biểu: “Thanh niên, sinh viên đ̣i đi theo bộ đội, đi theo Cách mạng. Đ̣i đi bằng được. Ra đi mà có hàng trăm người là sinh viên, học sinh đi cùng chứ không phải chỉ có những người đă làm Cách mạng rồi. Sinh viên, học sinh Huế gánh thương binh của Cách mạng mà đi. Không có băng-ca, thiếu vơng, họ vác lên người mà chạy. Chạy 5km, 3km mới ra khỏi cửa Chánh Tây. Nổi dậy là như vậy đó. Do t́nh cảm cả. Tất cả t́nh cảm, hiến dâng, cống hiến, đó là sự nổi dậy của người dân”. (Nguyễn Hữu Vấn, BBC 6-2-2018).” “Huế là nơi duy nhất đă đạt được cả hai mục tiêu "tấn công" và "nổi dậy". Sở dĩ Huế giữ được hai mấy ngày đó là nhờ sự đóng góp của dân chúng…. Tinh thần tấn công và nổi dậy là ở toàn quốc, nhưng tổ chức nổi dậy được th́ chỉ có Huế thôi” (Nguyễn Đắc Xuân, BBC 12-02-2018). 

Nhưng cái gọi là “nắm bắt thời cơ chiến lược để chủ động tiến công địch bằng các phương thức tác chiến mới giành thế bất ngờ” như Trần Đại Quang nói chính là việc trắng trợn phản bội cam kết hưu chiến 7 ngày mà nhà cầm quyền Hà Nội và công cụ của họ là Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đă đưa ra trước (từ hạ tuần tháng 10-1967), và sau đó chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa mới tán thành nhưng cũng chỉ giới hạn trong 3 ngày Tết thôi. Thế là đêm 29 rạng ngày 30-01-1968 –đúng thời điểm Giao thừa âm lịch, theo bài thơ hiệu lệnh của HCM trên đài Hà Nội, và lợi dụng việc đa phần quân nhân VNCH được nghỉ phép ăn Tết, cũng như lệnh giới nghiêm trên toàn miền Nam được băi bỏ– nhiều đơn vị quân đội miền Bắc và du kích miền Nam ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hoà đồng loạt nổ súng. Ở các chiến trường c̣n lại –do hiểu lệnh cách khác– đă khởi chiến vào đêm 30 rạng ngày 31-01-1968 (tức đêm 1 tết). Và chỉ trong ṿng 2 ngày, Cộng quân đă tiến vào 41 thành phố, thị xă, 72 quận lỵ, kể cả thủ đô Sài G̣n và cố đô Huế, nghĩa là đánh vào các khu dân cư. Cả miền Nam, từ chính quyền đến dân chúng đều choáng váng trước kiểu “tự nguyện ngừng bắn” này của Việt cộng.

Choáng váng là phải, v́ Dân tộc VN từ ngàn xưa đều xem ngày Tết có một ư nghĩa vô cùng thiêng liêng. Bởi lẽ đó đó là thời gian dành cho đoàn tụ gia đ́nh, yêu thương ḥa giải, cầu mong an lành cho nhau và hy vọng tương lai tốt đẹp. Đó là lúc người ta đốt nén hương dâng lên tổ tiên và những ai đă khuất trong niềm tưởng nhớ di huấn và kỷ niệm của họ; đó là lúc cha mẹ con cái họ hàng sum vầy trong tinh thần xí xóa chuyện cũ, sống giây phút hiện tại cách đầm ấm, bên “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ; cây nêu, pháo tết, bánh chưng xanh”; đó là lúc mọi người cầu chúc cho nhau và hứa hẹn với nhau những điều tốt đẹp trong 365 ngày sắp tới. Thế nhưng, lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc và lịch sử bao cuộc chiến tranh trên đất nước, VC đă tung ra một cuộc tấn công nhắm những người cùng da vàng máu đỏ tại các khu vực cư dân đông đúc vào chính những giờ khắc linh thiêng nầy. Tiếng pháo đă chen lẫn tiếng súng! Rượu hồng đă ḥa vào máu đỏ! Bánh tét đă trộn lẫn với thịt người ! Bài hát “Chuyện một đêm” của nhạc sĩ Anh Bằng đă diễn tả tất cả sự tàn nhẫn đó. 

Nhưng rồi, quân đội miền Nam, phối hợp với binh lính Mỹ, đă nhanh chóng đẩy lui các cuộc tấn công của VC. Lâu lắm là 3 ngày, chỉ trừ tại Huế, nơi VC cố chiếm để làm thủ đô của Mặt trận Giải phóng miền Nam nên đă tung ra 10 ngàn bộ đội và giữ được 26 ngày. Để tỏ ra là cuộc nổi dậy của quần chúng, một thời gian ngắn trước đó, Hà Nội đă lập ra cái gọi là Lực lượng Liên minh Dân tộc Dân chủ Ḥa b́nh, với những tên VC nằm vùng như Lê Văn Hảo, Đào Thị Xuân Yến, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân, Nguyễn Hữu Vấn…. và với lá cờ gồm ba mảnh, giữa màu đỏ có ngôi sao vàng, hai bên màu xanh dương. Sáng sớm ngày mùng hai Tết, lá cờ này được treo lên kỳ đài trước Ngọ Môn. 

Nhưng cái mà Nguyễn Đắc Xuân gọi là “sự nổi dậy thành công của nhân dân, đặc biệt tại Huế”, đó chính là việc y với “đoàn thanh niên vũ trang” do y cầm đầu khởi sự đi bắt các viên chức chính quyền, công an cảnh sát, thân hào nhân sĩ, thậm chí cả sinh viên bạn học. Đó chính là việc VC lập ṭa án nhân dân tại quận II (trường trung học Gia Hội) với Hoàng Phủ Ngọc Tường ngồi ghế chánh án c̣n các phụ thẩm là Hoàng Kim Loan, Tống Hoàng Nguyên, Nguyễn Hữu Vấn, Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Tôn Thất Dương Tiềm, Nguyễn Thị Đoan Trinh… (chứng từ của thiếu tá Liên Thành và bác sĩ Alje Vennema). Tại đó, ṭa án này đă tuyên án rồi xử tử ngay trên 200 người mà VC gọi là ác ôn và chôn ngay tại chỗ. Đó chính là việc Bắc quân vào nhà thờ Phủ Cam đêm mồng 6 Tết, bắt đi khoảng 400 tráng niên và thanh niên hiền lành vô tội đang trú tại đó, dẫn lên Khe Đá Mài rồi hạ sát hai ngày sau, để trả thù việc bị binh sĩ VNCH đánh trả từ sáng ngày mồng 2 Tết. Đó chính là những mồ chôn tập thể hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn xác mà sau khi VC rút lui, người ta dần dần t́m thấy ở Băi Dâu, Chùa Tăng Quang Tự, ở các quận ngoại thành như Hương Trà, Phú Vang, Hương Thủy, Nam Ḥa…. Những nạn nhân này bị giết bằng những h́nh thức man rợ như dùng báng súng, cuốc xẻng bửa đầu, đóng cọc xuyên từ hậu môn lên, đâm lưỡi lê vào bụng, cột thành chùm chôn sống, xả súng liên thanh và ném lựu đạn vào đoàn người bị trói chặt… (hơn cả Đức quốc xă vốn chỉ giết người Do Thái bằng hơi ngạt rồi đem vào ḷ thiêu). 

Và cái mà Nguyễn Hữu Vấn gọi là “thanh niên, sinh viên đ̣i đi theo bộ đội, đi theo Cách mạng. Đ̣i đi bằng được. Ra đi mà có hàng trăm người là sinh viên, học sinh đi cùng chứ không phải chỉ có những người đă làm Cách mạng rồi”, trong thực tế đó chính là hơn 600 thanh niên quận I (Thành Nội) và quận II (Gia Hội Băi Dâu) bị bắt gia nhập quân Mặt trận GPMN khi VC rút đi, ai không theo th́ bị bắn tại chỗ. Tại Gia Hội, người ta đă khám phá ra xác của 18 thanh niên bị bắn chết v́ không chịu đi theo VC. Tổng kết: số thường dân bị giết chết và mất tích tại Huế vào khoảng 7 ngàn, gồm viên chức hành chính, bác sĩ kỹ sư, tu sĩ linh mục, giáo sư nghệ sĩ, tiểu thương lao động, quân nhân về hưu, sinh viên học sinh, thường dân trẻ nhỏ…

Người ta tự hỏi tại sao VC lại có thể thản nhiên tàn sát đồng bào ruột thịt và là thường dân vô tội như thế. Có thể giải thích bằng 4 nguyên nhân. Một là do tiêm nhiễm chủ thuyết duy vật, phủ nhận tâm linh, linh hồn, nhân vị, CS coi rẻ sinh mạng con người. Họ sẵn sàng thí lính trong các cuộc tấn công bằng chiến thuật biển người (điển h́nh như trận Điện Biên Phủ, trận Cổ Thành Quảng Trị); họ sẵn sàng giết dân như trong cuộc Cải cách Ruộng đất, cuộc Tấn công Mậu Thân, cuộc Học tập cải tạo (quân cán chính VNCH bị cầm tù). Hai là CS chủ trương “bắt lầm và giết lầm c̣n hơn bỏ sót”. Điều này Việt cộng học tập từ Tàu cộng trong cuộc Cải cách ruộng đất. Trong biến cố Mậu Thân, nhiều người đă phải uổng mạng v́ chết thế cho người thân đang là binh sĩ, cảnh sát, công chức mà VC muốn giết nhưng vắng nhà hay đă thoát được. Câu chuyện của bà Nguyễn Thị Thái Ḥa về Hoàng Phủ Ngọc Phan là một ví dụ. Ba là CS chỉ biết lấy căm thù làm động lực, vừa là động lực cho lịch sử, vừa là động lực cho “cách mạng”. Trước khi các cán binh miền Bắc xâm nhập miền Nam tết MT, Lê Duẩn đă giáo dục họ về ḷng căm thù cũng như hứa hẹn là dân sẽ theo quân Giải phóng, nên khi không thấy dân nổi dậy theo ḿnh, lại c̣n bỏ chạy về phía quốc gia, VC đă tàn sát không thương tiếc. Bốn là CS theo nguyên tắc: cứu cánh biện minh cho phương tiện, nên sẵn sàng lừa gạt, bạo hành, phản bội lời hứa, chà đạp truyền thống, coi thường đạo đức để đạt mục tiêu.(NPH tô đậm và tô mầu)

Ngoài ra, CS luôn chủ trương viết lại lịch sử sau khi toàn thắng, nên cứ 10 năm lại làm rùm beng về “chiến thắng MT”. Họ lại kiêu căng không thèm hối hận v́ các tội ác đă gây cho đất nước và đồng bào. Mà nếu như thế th́ toàn dân chưa thể tha thứ được.

BAN BIÊN TẬP