báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

***

 
NỖI BUỒN THÁNG TƯ: THƠ NGÔ MINH HẰNG, DIỄN NGÂM HOÀNG OANH, VƯƠNG THỤC THỰC HIỆN
https://youtu.be/bsxmWimn6-Y

Vũ Linh

 

HẠ VIỆN CÔNG BỐ BẢN GHI CHÚ CỦA DC

Hạ Viện đă cho công bố bản ghi chú của khối DC trong Ủy Ban Điều Tra của Hạ Viện về vu Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, để phản bác lại bản ghi chú do khối CH phổ biến cách đây mấy tuần.

 Theo yêu cầu của FBI và bộ An Ninh Lănh Thổ (không phải Ṭa Bạch Ốc như TTDC đăng tin), một vài chỗ trong bản ghi chú đă được Hạ Viện bôi đen không đọc được, v́ lư do bảo mật một vài cá nhân hay một vài tài liệu.

Bản ghi chú của DC không nổi đ́nh nổi đám như bản ghi chú của CH trước đây v́ chẳng có ǵ mới lạ, và nhất là v́ ai cũng đă đoán được nội dung.

Đại khái phe CH tố cáo FBI đă dùng hồ sơ ngụy tạo ‘Russian Dossier’ để xin phép ṭa FISA cho theo dơi ông Carter Page, một cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông Trump trước đây. Phe CH tố đơn xin của FBI và bộ Tư Pháp Obama đă dấu chuyện hồ sơ này được ban vận động của bà Hillary trả tiền mua lại, không được kiểm chứng ǵ hết, tức là lừa quan ṭa để được phép theo dơi ông Trump.

Bản ghi chú của DC bác bỏ hoàn toàn, cho rằng hồ sơ đă được kiểm chứng, quan ṭa đă được thông báo quan hệ của các nhân vật chính như tay gián điệp Anh Steele, quyền giám đốc FBI McCabe, viên chức Bruce Ohr của bộ Tư Pháp,... Tức là trái ngược với những điều CH tố.

 Như vậy, ông nói gà, bà nói vịt, cùng một chuyện, biết tin ai? Trừ phi đơn xin ṭa FISA của FBI được công bố trọn vẹn th́ thiên hạ hoàn toàn mù tịt, chỉ biết hô hoán theo phe đảng thôi.

X́-căng-đan FBI ngày càng lộ ra tin.... ‘lạ’! Tin mới nhất, cựu phó giám đốc FBI, Andrew McCabe đă x́ tin bí mật của cuộc điều tra của FBI ra cho TTDC, tức là cho bà Hillary biết, lừa gạt luôn cả tổng thanh tra bộ Tư Pháp. Không ai biết c̣n chuyện ǵ nữa. Chẳng trách TT Trump nổi trận lôi đ́nh khi bộ trưởng Tư Pháp không thành lập ủy ban điều tra đặc biệt, mà chỉ định tổng thanh tra điều tra lại.

 

TỐI CAO PHÁP VIỆN TỪ CHỐI THỤ LƯ VỤ DACA

TT Trump ra sắc lệnh ngưng nhận đơn xin ân xá theo diện trẻ em di dân lậu DACA và ấn định hạn kỳ 5 tháng 3 năm 2018 để quốc hội giải quyết vụ DACA, nếu không th́ ông sẽ thu hồi vĩnh viễn sắc lệnh ân xá của TT Obama. Quyết định của TT Trump bị kiện ra ṭa, và hai quan ṭa liên bang của New York và Cali (dĩ nhiên) đă phán nhóm DACA có quyền tiếp tục nộp đơn xin v́ lư do do chính TT Trump đưa ra: chờ quyết định của quốc hội, do đó khi quốc hội chưa có luật mới th́ luật cũ vẫn có hiệu lực. Một lần nữa, các quan ṭa cấp tiến lại t́m ra cớ chống TT Trump trong vụ di dân. Chính quyền Trump kháng cáo lên ṭa phá án Cali, đồng thời để tranh thủ thời gian, cũng kháng cáo thẳng lên Tối Cao Pháp Viện, nhưng TCPV đă từ chối thụ lư vụ này v́ chưa được thụ lư bởi ṭa phá án.

Theo WaPo, quyết định của TCPV b́nh thường, không có ǵ đạc biệt. Chính quyền Trump muốn đi thẳng lên TCPV ngay v́ kỳ hạn quá gần, nhưng TCPV quyết định giữ đúng thủ tục, phải qua ṭa phá án mới lên được TCPV. Không có nghĩa là quyết định của TT Trump vi phạm luật, mà chỉ là chưa đến giai đoạn TCPV thụ lư.

Thông thường, TCPV chấp nhận cho vượt qua ṭa phá án chỉ trong trường hợp khẩn cấp có lư do chính đáng như đ́nh công lớn làm tê liệt cả nước, hay như trong vụ tranh căi phiếu trong kỳ bầu tổng thống năm 2000 giữa hai ông Bush và Gore.

Thực tế mà nói, hai ông quan ṭa cấp tiến cũng chỉ là t́m mọi cách cản TT Trump thôi, chứ đúng trên phương diện pháp lư, không có lư cớ ǵ để quyết định TT Obama có quyền kư sắc lệnh hành pháp mà TT Trump lại không có quyền thu hồi sắc lệnh đó. Một cái lư luận học sinh tiểu học cũng biết.

Kết quả, vụ này sẽ kéo dài v́ gần tới hạn kỳ 5/3/2018 của TT Trump mà vẫn chưa ai thấy quốc hội nhúc nhích ǵ v́ khác biệt quan điểm c̣n quá lớn. Luật DACA tiếp tục được áp dụng theo quyết định của hai ông ṭa cấp tiến, cho đến khi ṭa phá án hay TCPV phán quyết khác, hay quốc hội ra luật mới. Khó ai biết được khi nào quốc hội mới ra luật mới được, có thể vài tháng, vài năm hay không bao giờ. Đó chính cái mánh gian của hai ông ṭa cấp tiến, cho dù bị TCPV lật ngược phán quyết sau này th́ cũng đă giúp tŕ hoăn lệnh của TT Trump một thời gian dài, có khi cả năm.

Theo các chuyên gia, TT Trump có vẻ không tích cực kháng cáo lắm v́ ông đă có ư định ân xá tới 1,8 triệu trẻ em di dân lậu, chứ không phải chỉ có nhóm 800.000DACA.

Vài cụ tỵ nạn mắt kém đọc không rơ, nhanh nhảu gửi emails tứ tung loan tin “TCPV bác bỏ sắc lệnh trục xuất trẻ con di dân của TT Trump”. TCPV không thụ lư không có nghĩa là “bác bỏ sắc lệnh”, các cụ ơi!

Trong hai quyết định khác của ṭa, chính quyền Trump đă thắng lớn: 1) TCPV phán những di dân lậu bị bắt giữ không được quyền đặt tiền thế chân để tại ngoại hầu tra, và 2) ṭa liên bang New York phán việc xây tường biên giới Mễ không thể bị ngăn cản v́ lư do bảo vệ môi sinh.

 

CÂU CHUYỆN SÚNG KHÔNG DỄ CHÚT NÀO!

Muốn biết dân Mỹ thực sự nghĩ ǵ về chuyện súng, cần phải bỏ qua một bên mấy cái chiêng trống TTDC đang đập gơ rầm rầm. Hăy nh́n vào vài mẫu tin thời sự mới nhất.

Ø  TT Trump lên tiếng sẵn sàng cứu xét việc cấm bán cái gọi là bump stock, tức là một bộ phận để gắn vào súng trường, khiến súng có thể bắn hàng loạt đạn như tiểu liên. Phản ứng của dân Mỹ? Ngay sau đó, các tiệm bán súng bán hàng ngàn cái bump stock,  các tiệm bán súng vội vă tăng giá, vẫn bán đắt hơn tôm tươi.

Ø  Tại Tampa, có tổ chức kiểu như chợ phiên bán súng –gun show- như thường lệ mỗi năm, để các công ty bán súng có thể quảng cáo súng, mới hay cũ, các bộ phận, phụ tùng,... Năm nay phiên họp chợ này tại Tampa bên Florida rớt trúng ngay vài ngày sau vụ bắn giết tập thể tại Parkland, cách Tampa chưa tới 200 dặm. Thiên hạ tẩy chay? Không, trái lại, ban tổ chức cho biết chưa khi nào có đông khách đến coi như vậy. Mỗi ngày gần cả chục ngàn người thăm viếng, tuy không rơ bao nhiêu súng đă được mua đi bán lại tại đây.

Điều đáng ghi nhận là tại những phiên họp chợ như vậy, các tư nhân cũng có thể tới mua bán súng mà chẳng qua thủ tục kiểm tra lư lịch hay đợi thời gian hạ hỏa ǵ hết, thậm chí chẳng biên nhận, giấy tờ ǵ luôn. Đây là một lỗ hổng lớn về thủ tục bán súng từ hồi nào đến giờ mà cho đến nay chưa ai nghĩ ra cách kiểm soát, kể cả các ông tổng thống ồn ào hô hào kiểm soát súng như Clinton và Obama. Các cửa tiệm th́ dĩ nhiên dễ dàng kiểm soát v́ phải có giấy phép, phải tuân thủ luật lệ kỹ lưỡng, phải đầy đủ giấy tờ, biên nhận, khai báo. Các cá nhân th́ làm ǵ được?

Ø  Một số đại công ty quan sát phong trào chống NRA (hiệp hội những người sở hữu súng) có vẻ đang phất lên, chơi tṛ mánh mung dụ khách bằng cách cũng chống NRA theo, hủy bỏ những hợp đồng giảm giá cho các hội viên NRA, như các hăng máy bay Delta và United, các hăng cho thuê xe Hertz, Enterprise, Avis, và vài công ty khác. Ngay sau đó, tiểu bang Georgia đă biểu quyết chấm dứt mọi đặc miễn thuế tiểu bang cho Delta, khiến Delta phải đóng thêm 50 triệu đô thuế một năm, chưa kể cả hàng loạt hội viên NRA cho biết sẽ tẩy chay Delta. NRA có hơn 5 triệu hội viên. Quyết định của các đại công ty tẩy chay NR chắc chắn sẽ tốn bộn bạc cho họ. Để xem họ sẽ làm ǵ. Các đại công ty khác sẽ phải ngồi bấm máy tính lại xem lời lỗ thế nào.

Ø  Một cặp làm lễ cưới tại nhà thờ (South Carolina?). Ăn mặc rất đẹp như tất cả quan khách dĩ nhiên. Chuyện khác người là cả cô dâu, chú rể, hầu hết khách mời, và luôn cả ông cha làm lễ, ca đoàn nhà thờ, đều ôm mỗi người một cây súng AR15 là cây súng vừa giết 17 học sinh tại Parkland! Sau khi làm lễ cưới, ban phước cho cô dâu chú rể, th́ ông cha cũng làm lễ ban phước cho cây súng, cám ơn cây súng đă bảo vệ dân.

Ø  Thăm ḍ mới nhất của Rasmussen cho thấy 40% dân Mỹ không tin siết chặt luật kiểm soát súng sẽ giảm bắn giết, trong khi 58% không tin chính phủ thật sự có khả năng kiểm soát súng.

Điên hết? Có thể, nhưng dù sao cũng cho thấy rơ vấn đề súng không giản dị chút nào. Chỉ có viết báo đả kích và giảng dạy đạo đức là dễ thôi.

Chuyện ngược đời: TT Trump được hai tờ báo ‘cừu địch’ WaPo và LA Times, ca tụng đang thực sự lănh đạo phong trào kiểm soát súng, khi ông kêu gọi các vị dân cử không nên quá lệ thuộc NRA. Cả báo mạng Politico cũng mô tả TT Trump đang đứng về phe kiểm soát súng mạnh hơn. Các cụ tỵ nạn trước khi chửi TT Trump nên đọc lại những báo này cho kỹ nhé. 

TT Trump c̣n kêu gọi nếu thấy nguy cơ, cứ việc giựt súng trước rồi lo thủ tục luật lệ sau v́ cứu người là ưu tiên đầu, chỉ khiến ‘phe ta’ lại có dịp chửi TT Trump coi thường luật pháp. Giả dụ như bây giờ TT Trump nói “dù có nguy cơ người cầm súng bắn chết người, cũng không được đụng, phải tuân theo đúng luật tước súng” th́ bảo đảm TTDC sẽ chỉ trích Trump coi thường mạng người ngay. Nôm na ra, chuyện ǵ cũng vặn vẹo ra được cách để đả kích thôi. 

 

VỤ THẢM SÁT TẠI PARKLAND: ĐÍNH CHÍNH

Bài b́nh luận về chuyện súng đạn tuần rồi có viết FBI đă nhận được cảnh giác về tay Nikolas Cruz có thể lên cơn điên đi bắn người, tổng cộng 18 lần nhưng tuyệt đối không làm ǵ hết.

Tin này không chính xác. FBI có nhận được điện thoại báo lần đầu, ngày 5/1/2017, khi GĐ Comey mắc họp với TT Obama. Tuy nhiên, những lần báo cáo sau là gọi đến cảnh sát –sheriff- địa phương tại quận Broward, không phải FBI, nhưng ông sheriff này không làm ǵ hết.

Hơn bẩy chục dân biểu tiểu bang Florida và nhiều học sinh sống sót đă nộp thỉnh nguyện thư lên thống đốc Florida xin sa thải ông sheriff này. Cũng không dễ v́ ông sheriff được dân bầu chứ không phải do thống đốc bổ nhiệm. Ông sheriff này thuộc đảng DC.

Thống đốc đă ra lệnh điều tra về phản ứng của cảnh sát Parkland. Có tin anh cảnh sát mang súng gác ngoài cổng trường khi nghe súng nổ trong trường đă đứng yên ở ngoài, không can thiệp, trong khi ba cảnh sát được chuyển tới đầu tiên cũng đă án binh bất động ngoài trường, không anh nào vào. Chưa ai rơ mấy anh cảnh sát tại sao không can thiệp, v́ chết nhát hay v́ được lệnh của cảnh sát trưởng không được vào, mà phải đợi lực lượng đặc biệt SWAT Team đến. Giả thuyết sau nghe hợp lư hơn.

 

HAI CHỤC TIỂU BANG KIỆN OBAMACARE

Hai chục tiểu bang, hầu hết phiá nam, đất của CH, đă thưa Obamacare ra ṭa, xin thu hồi luật này. Họ kiện dựa trên phán quyết của Tối Cao Pháp Viện trước đây đă xác nhận ‘tiền phạt nếu không có bảo hiểm y tế’ chính là một h́nh thức thuế trá h́nh, và nếu không có thuế này th́ việc Obamacare bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm y tế là một hành động vi phạm Hiến Pháp của chính quyền liên bang (nguyên văn: without the tax penalty, the mandate that individuals purchase health insurance was an unconstitutional exercise of federal power). Như vậy, sau khi TT Trump hủy bỏ thuế phạt, Obamacare đă không c̣n căn bản pháp lư để tồn tại.

 

FBI CẢNH GIÁC NGUY CƠ TRUNG CỘNG

Trong cuộc điều trần trước quốc hội, giám đốc FBI đă công khai cảnh giác mối nguy cơ của Trung Cộng. Họ khẳng định TC đang từng bước thực hiện kế hoạch làm bá chủ thế giới, với mục tiêu hàng đầu là hạ Mỹ.

Có một khiá cạnh cực kỳ nguy hiểm của kế hoạch này: đó là việc TC t́m cách thâm nhập văn hoá. Họ t́m cách chui vào giới đại học Mỹ, khai thác cái ngây ngô của giới trí thức khoa bảng cấp tiến Mỹ, từ giáo sư đến sinh viên.

TC có nhiều cách thực hiện kế hoạch:

-          Gửi sinh viên qua học mà cũng để phổ biến tư tưởng và ư thức hệ TC; chỉ trong một niên khoá 2015-16,  gần 330.000 sinh viên Tầu đă được qua Mỹ học, một số khá lớn là con ông cháu cha các đại quan đỏ.

-          Gửi ‘chuyên viên’ qua tham dự các sinh hoạt nghiên cứu và phát triển –research & development- của các trường đại học để t́m cách lèo lái kết quả đồng thời thu thập tài liệu.

-          T́m cách thu nạp giáo sư và sinh viên làm một thứ ‘gián điệp tài tử’, báo cáo cho Bắc Kinh cũng như thi hành các chính sách của Bắc Kinh.

-          Mở các Viện Nghiên Cứu Khổng Học –Confucius Institutes- khắp nơi, giả dạng nghiên cứu về đạo Khổng, quảng bá văn hoá và ngôn ngữ Tầu, nhưng thực tế là các cơ quan tuyên truyền cho đảng CSTC. [Tiểu bang Florida mới ra lệnh đóng cửa tất cả các viện này trong tiểu bang, trong khi các đại học Pennsylvania và Chicago đă đóng cửa các viện này trong khuôn viên hai đại học]

Giám đốc FBI cũng cảnh giác quốc hội TC là mối đe dọa cực nguy hiểm cho toàn thể kỹ nghệ điện toán và ngành thông tin điện tử Mỹ, v́ họ có khả năng thâm nhập rất cao, vừa để thu lượm tin tức, vừa để tấn công phá rối –cyber intelligence and cyber attack- chẳng những hệ thống điện toán của các cơ quan chính quyền mà luôn cả các công ty tư nhân, nhất là các công ty lớn để đánh cắp tài liệu.

 

CHỦ TỊCH MUÔN NĂM?

Trung Cộng vừa loan tin sẽ hủy bỏ luật cấm không cho các quan lớn như Tổng Bí Thư đảng CS hay Chủ Tịch,… làm quá hai nhiệm kỳ. Luật này do Đặng Tiểu B́nh lập ra sau khi Mao Trạch Đông chết, để bảo đảm không có lănh tụ tối cao độc quyền làm xếp muôn năm.

Việc hủy bỏ này sẽ cho phép chủ tịch Tập Cận B́nh làm chủ tịch vĩnh viễn, củng cố và tập trung mọi quyền hành trong tay ông ta và đám phụ tá thân cận. Chế độ chỉ huy tập thể của Đặng Tiểu B́nh coi như cáo chung. Hoàng Đế họ Tập lên Ngôi.

Sẽ có một đại hội đặc biệt của đảng để chính thức hoá quyết định này.

Người ta có thể mường tượng chủ tịch Tập sẽ ra đọc diễn văn, khóc sướt mướt “Tôi muốn về hưu nghỉ cho khỏe mà các đồng chí chơi ép tôi, bắt tôi làm xếp các đồng chí suốt đời, thiệt là làm khó tôi quá. Nhưng thôi th́ v́ quyền lợi tối thượng của đất nước, v́ đảng, v́ các đồng chí, v́ tương lai cả tỷ dân Tầu, tôi chỉ biết lau nước mắt mà chấp nhận thôi. Xin hương hồn đồng chí Mao phù hộ cho tôi có sức khoẻ phục vụ cho các đồng chí tới 100 tuổi. Khi đó hy vọng các đồng chí sẽ tha cho tôi thật”.

Cái mánh này, h́nh như họ Tập sau khi thăm viếng vài nước Phi Châu như Zimbabwe và Uganda, đă học lóm được. Không biết chừng nào TT Trump của Mỹ học được chiêu này ta?

 

 

  Vũ Linh