báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  
NỖI BUỒN THÁNG TƯ: THƠ NGÔ MINH HẰNG, DIỄN NGÂM HOÀNG OANH, VƯƠNG THỤC THỰC HIỆN
https://youtu.be/bsxmWimn6-Y

 ***

Nguyễn Thị Hồng · 

(Viết cho mùa quốc nạn 2018)

GÓC KHUẤT CỦA LỊCH SỬ VỀ HIỆP ĐỊNH PARIS 1973


(Nixon doạ cắt đầu Ông Thiệu nếu như ông không đồng ư kư vào Hiệp Định Paris 1973)

Trong lịch sử ngoại giao trên thế giới, một Hội nghị dài nhất để đưa đến việc kư kết Hiệp Định Paris 1973,đă kéo dài tám tháng dưới nhiệm kỳ Tổng thống Johnson (tháng 5-1968 tới tháng 12-1969) sang hết nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Nixon (1969 -1972) và một tuần trong nhiệm kỳ hai của ông (từ 21 tới 27-1-1973). Nixon và Kissinger mới đầu tưởng trong một năm sẽ giải quyết được nhưng không ngờ bị sa lầy trong chính sách “trường kỳ đàm phán” của Hà Nội, nó rập khuôn chiến lược “trường kỳ kháng chiên” của Trường Chinh. Đây là một đường lối thương thuyết dai như đỉa đói cắn cầy, mục đích làm cho đối phương phải kinh tởm và bỏ cuộc. Mặt khác là Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu bác bỏ những điều khoản hoàn toàn bất lợi cho phía VNCH mà Bắc Việt đă đưa ra.

V́ phải đối phó với sự cứng rắn và cương quyết của Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, v́ thế Nixon đă đưa ra lời đe dọa:" Cắt đầu Tổng Thống VNCH Nguyễn văn Thiệu, nếu như ông Thiệu không chịu kư vào Hiệp Định Paris". Câu nói này là một sự thật trong thời gian dàn xếp với Trung Cộng về vấn đề rút quân Hoa Kỳ tại chiến trường VN về nước trong danh dự, mà không màng tới một sự hợp nhất với với người đồng minh của ḿnh, mặc cho số phận của người VNCH ra sao th́ sao. Chỉ v́ sự rút quân trong danh dự của phía Mỹ. Hiệp định Paris đă đưa đất nước VNCH vào một đoạn kết đầy hệ lụy, hàng triệu người đă chết thảm trong các trại cải tạo khắc nghiệt của cộng sản, hàng trăm ngàn người đă chết trên đường vượt biên vượt biển t́m tự do, trên đường trốn chạy bọn cộng phỉ cướp nước sau ngày 30.4.1975. Đây là một bài học chua cay về chử "tín" của người đồng minh Hoa Kỳ với VNCH.

Thế hệ hậu duệ VNCH chúng tôi coi đó là một hành động thiếu chính chắn, mà giới chính trị gia Mỹ không đo lường được mức độ hậu quả khốc liệt sẽ xảy ra sau này cho số phận người đồng minh VNCH. Đây là một quyết định đạp lên lưng của những người đă từng kề vai chiến đấu trong cùng một trận tuyến, nhằm đạt được một thoả hiệp với Trung Cộng và Bắc Việt về việc rút quân gọi là trong danh dự.

Từ hạ tuần tháng 10-1972 cho tới hạ tuần tháng 1-1973, ông Thiệu cương quyết đ̣i phải có ghi một điều khoản trong HĐ Paris, đó là CSBV phải rút hết về Bắc, TT Nixon ban đầu đă ủng hộ ông, nhưng một thời gian sau đó cũng bất lực. Nixon nói nếu đạt thỏa hiệp đ̣i BV trả lại đất cho VNCH th́ họ sẽ không kư Hiệp định. Có nghĩa là không thể nào đ̣i họ rút về Bắc. TT Nixon đă khuyên ông Thiệu không nên quan tâm việc quân địch c̣n đóng tại một số vùng dân cư thưa thớt, mà vấn đề quan trọng ở chỗ Quốc hội Mỹ có tiếp tục viện trợ và ủng hộ chúng ta hay không. Đúng như Nixon đă tiên đoán, năm 1975 Sài G̣n sụp đổ không phải v́ BV c̣n đóng quân ở lại mà v́ Quốc hội đă cắt viện trợ bức tử miền nam.

Tới nay những tài liệu liên quan tới những lời TT Nixon nói về TT Thiệu đă được giải mật và lưu trữ tại Thư viện Nixon ở Yorba Linda, California, cho thấy Nixon rất giận dữ trước việc ông Thiệu luôn chống đối những điều khoản căn bản của bản dự thảo Hiệp định. Lư do ông Thiệu chống đối là v́ quá bất lợi cho phía VNCH.

Cuốn băng ghi âm từ 1973 dài 150 giờ và viết lại thành 30,000 trang đă được giải mật và đă được ông Hughes, nhà chuyên môn nghiên cứu các băng ghi âm của các tổng thống Mỹ, tiết lộ Nixon đă từng nói trong một phiên họp tại Bạch Ốc về ông Thiệu: “Tôi không rơ đe dọa đó có đủ hay không, nhưng tôi sẵn sàng làm bất cứ điều ǵ, kể cả cắt đầu của hắn nếu cần thiết” (cut off his head if necessary- Nguồn: BBCvietnam.com June 24, 2009).

Qua các tài liệu được giải mật của Hoa Kỳ cho chúng ta thấy được sự cương quyết của người lănh đạo VNCH, điều này c̣n có thể chứng minh một lần nửa qua trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19.1.1974, Ông Thiệu cương quyết bảo vệ sự toàn vẹn lănh thổ do tiền nhân để lại, mặc dù có sự chênh lệch về lực lượng tham chiến, ông đă chấp nhận lệnh tấn công vào hải quân Tàu Cộng ở Hoàng Sa.

Hoa Kỳ dưới thời Nixon đă bỏ rơi đông minh của ḿnh là một điều đáng hổ thẹn là không giử được chử tín với đồng minh của ḿnh. Nhưng may thay, những sử gia và những nhà phân tách Hoa Kỳ ngày nay đă phanh phui ra sự thật và lên án nặng nề những lỗi lầm đó. Đặc biệt GS Larry Berman đă viết hai cuốn sách được nồng nhiệt đón nhận:
1. Planning Tragedy: The Americanization of the War in Vietnam (1982).
2. No Peace No Honor: Nixon, Kissinger and Betrayal in Vietnam (2001).
Miền nam VN cuối cùng rơi vào tay của cộng sản bắc Việt kéo theo nhiều hệ lụy cho nhân dân miền nam và số phận của hơn 1 triệu quân cán chính VNCH c̣n kẹt ở lại sau ngày 30.4.1975. Cuộc chiến tuy đă đi qua 43 năm, nhưng mổi độ tháng tư về là một một lần cần phải viết lại để nhắc nhở một trang sử đau thương của miền nam, một vết thương hằn sâu trong kư ức của những chiến sĩ VNCH đă phải ngậm ngùi tan hàng. QL.VNCH đă không thua quân cướp nước , không đầu hàng giặc nhưngbuôc phải hạ súng theo quân lênh rồi mặc cho tương lai bềnh bồng theo vận nước nổi trôi đến ngày hôm na
y.

Nguyễn Thị Hồng

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

***

VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)