báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Diễn đàn                                                             

 
Vo Van Bang Oral History
https://youtu.be/EFgVy_JL-N0
 

letamanh

Sắp đến "Tháng tư Đen" gởi các bạn:

Một Tù Nhân Sờ Mu Rùa! Để Tưởng Nhớ Một Người Bạn Tù Đă Ra Đi

 

Những năm gần đây, báo chí trong và ngoài nước thường xuyên đề cập đến hiện tượng, mà, theo “Biện Chứng Pháp” của Mac-Lenin, th́ không bao giờ có thể xăy ra trong “thế giới Cộng Sản” được! Trong một chế độ theo chủ nghĩa “vô thần”, lúc mới nổi lên đă chủ trương phá chùa, đập miếu, nhà thờ biến thành nơi chứa lương thực…! Người Cộng Sản không tin có Phật, Chúa, Thần thánh ǵ cả suốt một thời gian dài mấy mươi năm… Cho đến một ngày, chính những “đảng viên” quỳ gối cúng bái, đốt vàng mả, tin phong thủy, sùng bái những phù thủy gọi là “nhà ngoại cảm”; th́ người ta mới chợt hiểu ra!

 Tôi c̣n nhớ kỷ niệm lúc c̣n ở tù trong các trại tập trung từ Nam ra Bắc Việt Nam. Kỷ niệm về một “Nhà Ngoại Cảm” rất ư là lợi hại đă cùng với tôi “rong chơi” từ hết trại tù nầy đến trại từ khác với hàng bao nhiêu chuyện về “tử vi. Tướng số” Ông bạn già “Thầy Bói” của tôi, v́ say mê “bốc quẻ, chấm lá số” mà phải bị cùm, bị truất phần ăn… Nhưng cũng từ trong nơi cùm gông đó, anh ta cũng có thời được cưng chiều, ăn no để “nói dốc”!

Anh lớn hơn tôi chừng năm sáu tuổi, người to con, không cao lắm nhưng bệ vệ. Lúc sau nầy không có đủ thức ăn nuôi cơ thể, có lúc anh ốm như bộ xương biết đi, hai mắt lồi ra, mỗi lần xin được bi thuốc lào, rít lên một hơi là ngả bổ xuống sàn giăy đành đạch… Xuất thân là một SQ Pḥng 7 Đơn vị 101, làm việc tại BTTM, ăn nói lưu loát, miệng “có quai có xách”! Tên cúng cơm là Đoàn Thế Lộc.

Anh nổi tiếng ngay những ngày đầu vào tù. Chúng tôi thường xuyên bu chung quanh anh, chờ cả giờ đồng hồ để xin anh nói cho một vài điều... Có lúc năn nĩ anh xem hộ tử vi sao hạn của chính ḿnh rồi đến vợ con ở bên ngoài ra sao. Thù lao cho anh là những điếu thuốc lúc c̣n trong Nam, những bi thuốc lào hay là một vài cục đường, một vài khúc khoai ḿ lúc đă ở Bắc Kỳ - Hoàng Liên Sơn – Lao Cay – Yên Bái – Vĩnh Phú…

Đoàn Thế Lộc “quảng cáo” cho ḿnh rằng: Hồi c̣n “huy hoàng”, anh ta thường xuyên xem tử vi cho các ông bà Tướng Tá trong Bộ TTM. Nghề xem tử vi của anh không biết ra sao, nhưng ăn nói rất lưu loát, đâu ra đó, hấp dẫn, tạo niềm tin cho người đối diện. Dĩ nhiên là lúc c̣n trong tù, anh nói quá khứ cho từng “tù nhân” đều nghe rất…hay, rất đúng. Nhưng về tương lai th́ ai mà biết được!

Chúng tôi ở với nhau trong Nam cho đến năm 1977, lúc đó là mùa hè tại trại tù Long Giao. Anh Lộc và tôi ăn cơm chung, ngủ cạnh sát nhau. Hôm đó nhằm vào rằm tháng Năm, tôi không nhớ ngày Dương Lịch. Anh vừa ăn trưa với tôi vừa nói:

- Ba hôm nữa là ḿnh huy hoàng!

Tôi ngạc nhiên nh́n anh nói vặn:

- Đừng nói là được thả về gặp vợ con, rồi Mỹ nó đưa máy bay rước tụi ḿnh như anh từng nói nha!

Anh từ tốn cười, cầm khúc củ ḿ đưa vào miệng, vừa nhai vừa nói:

- C̣n hơn việc thả về nữa, tụi ḿnh sẽ xuống tàu ra khơi.

- Vừa thôi cha! Tỉnh lại đi, anh lấy đâu ra cái tin trời đánh đó?

- Tao bấm tử vi của tao và của mầy, hai số cùng có “mă khốc khách” và tương hội trong ba ngày nữa. Tao thấy ḿnh được xe đưa đến NewPort (Tân Cảng), sau đó xuống tàu.

- Rồi sao? Chúng đưa cho Hà Bá nhai phải không?

- Tao nghĩ chúng sẽ đưa tụi ḿnh ra Hạm Đội 7 để trao đổi!

Tôi trợn mắt nạt anh:

- Thôi đi! Đừng có mơ, anh bị bệnh hoang tưởng rồi.

Anh cười phân bua:

- Không tin th́ ba ngày nữa mày sẽ thấy, chừng đó phải lạy tao mới nói tiếp!

Mà quả thật, buổi sáng ngày thứ ba như anh nói, chúng tôi có lệnh ở nhà chờ, không đi “lao động” bên ngoài. Lúc 7:30 sáng, bốn xe sơn màu xanh bịt bùng chạy vào đậu ở sân tập họp. Sau đó là lệnh tập trung ngoài sân nghe lệnh. Lần nầy là Cán Bộ thứ dữ “lên lớp”. Sau một hồi nói về chính sách khoan hồng và nhân đạo của Đảng, ông ta ra lệnh mọi người đem hết đồ đạc cá nhân ra sắp hàng chờ “Tổng vệ sinh”!

Th́ ra mấy xe bịt bùng đó là những xe hấp hơi. Tất cả áo quần và chăn mền từng cá nhân dược cho vào cốp xe. Tiếng máy nổ, tiếng hơi x́ khè khè, tiếng th́ thầm bàn tán…! Lúc chờ đến phiên ḿnh, anh Lộc khều tôi và mấy bạn ngồi gần nói nhỏ:

- Hôm nay tổng vệ sinh để chuyễn chúng ḿnh đi – Hăy vui lên, tốt!

Tôi nhớ ba hôm trước anh đă nói câu nầy nên bán tín bán nghi. Nhưng tôi vẫn phản đối ư nghĩ hoang tưởng của anh:

- Thôi cha nội, đừng có tuyên truyền. Lo giữ sức khỏe mà chống với thời gian tù đi..

Sở dĩ tôi không tin lời anh ta v́ trước đó mấy tháng, trong giờ “học tập”, một Bộ Đội nói với chúng tôi: “Các anh cứ tin lời tôi nói, chừng nào nhà nước gọi tên các anh để thả về mà các anh không thấy vui mừng nữa; đó mới đúng thời gian “học tập” tốt!”. Ở tù đến khi không c̣n cảm thấy vui khi được tư do, có nghĩa là con người của ta thành chai đá, thành vô cảm rồi. Như vậy c̣n ǵ hy vọng được về …

Nhưng sau cơm chiều, mọi việc lại bắt đầu “ứng” với “quẻ” tử vi. Người đầu tiên được gọi xách theo “hành trang” là tôi, đến tiếp theo một vài chục người nữa mới đến tên anh Lộc. Tất cả xếp hàng, cứ ba chục mạng, ngồi sau một chiếc xe Motolova màu xanh lá cây. Anh Lộc cố lết đến gần bên tôi cao giọng:

- Mầy thấy chưa! Tao nói như thần mà! Tí nữa ḿnh sẽ ra Tân Cảng và xuống tàu…

Tôi tiếp:

- Ra Hạm Đội 7 ăn hamburger!

Anh ta cười nham nhỡ:

- Nhớ qua bên Mỹ tụi ḿnh phải ở chung với nhau để mai kia một nọ giúp đở nhau. Mà rồi họ sẽ đưa vợ con ḿnh qua. Họ đă cất cư xá Sĩ Quan cho ḿnh rồi. Nhớ phải ở gần nhau…!

Xe chở tù cũng ra đến Tân Cảng. Tất cả xuống xe tay xách nách mang lĩnh cà lĩnh kỉnh nào lon guigo, nào đàn guitar tự chế. Có anh c̣n bê theo một con gà mái đẻ mập ú ù.. Con gà vợ anh ta từ B́nh Giả thăm nuôi. Anh nhốt nó bên giường, chia khẩu phần cho gà, gà đền ơn bằng cách đẻ trứng cho anh xơi!

Lần lượt rồi cũng xuống tàu, xuống tận đáy tàu, ngồi sắp lớp trên những rác và bụi xi măng. Ngồi sát nách nhau, không có chổ ngă lưng. Ḷng tàu cao và phía trên chỉ chừa một lổ nhỏ thông hơi. Hai giờ đầu tiên có mấy thằng ngợp thở, mùi xi măng và bụi bay chui vào mũi… Chỉ có một giây thừng từ trên cái lổ nhỏ tḥng xuống một thùng để chứa phân, nước tiểu. Cũng cái giây đó tḥng xuống hàng ngày những lương khô Trung Cộng cho cái đám người mà theo như ông Thầy Bói, Nhà Ngoại Cảm Đoàn Thế Lộc là: Sắp trở thành những giá trị trao đổi với Mỹ… Đang nghẹt thở và sắp chết!

Anh ngồi bên tôi không một tiếng nói suốt từ khi thấy ánh sáng tṛn của một lổ trên trần tàu rọi xuống, Cứ sáng th́ chỉ phía bên trái hông tàu, chiều th́ đổi qua hông phải. Như thế có nghĩa là chúng tôi “được” chở ra Miền Bắc Xă Hội Chũ Nghĩa” đễ… Lưu đày!

Anh Lộc bấm tử vi, biết được ngày giờ di chuyễn, biết được “thiên cơ” trong muôn vàn “duyên nghiệp”. Nhưng v́ quá chủ quan suy diễn theo tin thời sự đựng chuyện chuyền miệng nhau trong tù, nên anh phê phán “bản tin” tử vi theo ư ḿnh! Tôi phục tài bấm số tử vi của anh. Có những việc anh đoán trúng phốc cho những người ngoài, nhưng bản thân anh th́ không đoán được.

* * *

Ra Bắc một thời gian “treo chén” anh lại ra chiêu xem tử vi. Anh nói với tôi là b́nh sanh anh chỉ mê học xem tử vị v́ theo anh, nó là một môn khoa học, rơ ràng, mạch lạc và… chính xác! Với tài ăn nói vui vẻ, cởi mở và ḥa đồng, anh được anh em tù cùng cảnh ngộ “nuôi”; nhất là những anh thường được gia đ́nh gởi quà, hay có người vợ thương yêu, băng tàu lửa vượt rừng từ Nam ra Bắc thăm nuôi!


Anh xem tử vi nổi tiếng, nổi tiếng đến tai Cán Bộ Trại Giam bởi một anh tù làm Anten (Báo cáo viên) nằm bên kia dăy sàn ngủ. Anh được “mời” lên ngồi làm bản tự kiểm và sau đó bị “cùm hai chân” một tuần lễ về cái tội gieo rắc mê tín dị đoan, làm cho trại sinh không an tâm tin tưởng Đảng và Nhà Nước.


Có điều lạ là, sau một tuần lễ nằm cùm, con người anh lại khác hẵn. Anh “bị” liên tiếp, hết Trưởng Trại đến Cán Bộ Giáo Dục, Cán Bộ Quản Giáo… lần lượt “mời” xơi nước trà hút thuốc lá. Có hôm anh đi từ sáng đến tối mịt mới ḅ về chỗ ngủ, bê theo một xách, trong đựng chừng hai kư củ ḿ luột. Anh dựng đầu chúng tôi dậy đăi củ ḿ và gải bụng cười:


- Hôm nay được “chén” một bửa no!


Tôi chặn đầu:


- Anh khai ngay, từ ngày bị cùm ra đến giờ, luôn được Cán Bộ “chiếu cố”, có phải đang bán đứng anh em để được no, được về sớm phải không?


- Lại nói bậy, im cái miệng thối mày đi! Nói nhỏ cho tụi mầy nghe, đừng có học đi học lại, lỡ tụi anten nó báo cáo th́…


Chúng tôi bao quanh lấy anh, tay th́ bốc củ ḿ, tai vễnh ra, miệng th́ nhai… Anh chậm răi:

- Tao xem tử vi cho bọn chúng!


- Trời! Thật không? Tụi nó nhốt anh, cùm anh v́ cái tội xem bói toán. Mà bây giờ lại nhờ anh xem tử vi cho chúng là sao?


Anh kéo ống thuốc lào trên vách xuống, lấy cây chọc vào nơ, vê một bi thuốc… Rồi thong thả theo tiên ông… Một lúc sau, cảm thấy hết phê, anh chầm chậm “khai”:

- Hôm tao bị cùm, nằm trên sàn xi măng lạnh quá, tao nghĩ là sẽ chết v́ bị lạnh lưng và đói. Mấy con gián cứ đến nhâm nhi ngón chân của tao. Vách bên kia là một ông cha đang bị cùm, h́nh như là Cha Song mới vừa chuyển về từ trại Cổng Trời. Cha hay hát thánh ca và đọc kinh. H́nh như ông không sợ ǵ, kể cả bị cùm từ các trại nầy dến trại khác. Tao nằm như thế được hai hôm th́ có một thằng Áo Vàng bước vào nh́n tao. Hắn có vẻ buồn, trẻ măng. Tao bèn lên tiếng: “ Chào cán bộ! Ông đang có chuyện buồn phiền gia đ́nh. Ông mới vừa mất của!” Ḅ Vàng ngạc nhiên nh́n tao, đến sát bên hỏi tao: “Sao anh biết tôi bị mất của?” Tao nói: “Th́ nếu Cán Bộ có mất th́ tôi sẽ nói tiếp c̣n không th́ thôi. Nhưng Cán Bộ tuổi con ǵ, sanh ngày giờ ǵ th́ tôi mới nói đúng được!” Hắn nh́n trước ngó sau rồi kề tai nói nhỏ với tao. Tao nghĩ, trong chốn lao tù, chỗ tận cùng là nơi cùm gôm xiềng xích mà nó c̣n sợ có người ŕnh nghe nữa th́ hết ư.


Tôi nóng ruột thúc:


- Nói ngắn gọn thôi cha! Rồi sao?


Vẫn ra vẻ quan trọng, móc trong túi ra một cục thuốc lào to, nh́n mọi người cười:

- Hút đi! thuốc hạng nhất Hải Pḥng đó! Cán Bộ Trực Trại thưởng cho tao hồi chiều… Thằng nhải con “thành thật khai báo” với tao là nó vừa mất chiếc xe đạp xịn mua ở dưới phố Yên Bái, đạp về đến bến phà Âu Lâu th́ bị mất lúc nó dựng xe vào quán ăn tô bún riêu. Tao hỏi tuổi và ngày giờ sanh rồi nói với nó là hăy về t́m ở cách nhà nó bốn cây số về hướng Đông sẽ lấy lại được. Nó lật đật chạy đi không kịp nói ǵ thêm. Sau khi tao hết bị cùm, về lán th́ mầy với thằng Chánh Ruồi d́u tao thê thảm, tưởng không gượng giậy được. Ai ngờ chiều hôm sau Cán Bộ Trại xuống gọi tao lên pḥng làm việc. Tao tưởng lại bị cùm nữa về cái tội tuyên truyền mê tín với cán bộ nhà nước!


Nói đến đây, anh Lộc lại làm một bi thuốc lào “câu giờ”! Một đám bu quanh la lên nóng ruột:

- Hút lẹ lên, khai mau! C̣n đi ngủ mai cuốc đất!


- …Cha cán bộ trại mời tao ngồi, rót nước trà đậm, rút thuốc lá mời tao chứ không phải mời thuốc lào. Tao ngạc nhiên đứng như trời trồng. Hắn ta cười mời một lần nữa. Hắn nói: “Anh tài thật, Cán Bộ Văn đă t́m được chiếc xe đạp theo hướng anh chỉ và đă bắt được tên trộm lấy cắp chiếc xe đạp.” Tao mừng quá, nghĩ là ḿnh “chó táp phải ruồi”, bèn đủng đỉnh ngồi xuống ra cái điều tài thánh! Thế là từ bữa đó tao liên tục được chiếu cố, hết thằng nầy đến thằng khác “lănh” lên xem tử vi” thay v́ đi cuốc dất với tụi mầy! Bây giờ th́ tụi nó tin tưởng tao c̣n hơn cha mẹ nó…


Thằng Chánh Ruồi cười nham nhở:


- Anh Lộc! Hôm sau có ǵ anh bỏ vào bọc đem về cho tụi em ăn với nha! Coi bộ anh mập ra và đẹp trai…


- Mầy chỉ được cái nịnh.


Anh Lộc từ đó cho đến ngày về Nam luôn là một ông thầy bói tử vi có hạng của tù và là Thầy của bọn Ḅ Vàng. Nhưng khi được thả về, anh tiếp tục cái nghề “sờ mu rùa” không phải dễ. anh mướn một xe xích lô, hàng ngày đạp ra đường kiếm khách. Nếu có khách gọi là anh có “mối tử vi”! Trong lúc đạp xe, người ngồi trên xe được gợi ư về tướng số, tiếp theo là bấm quẻ. Nếu “khách” lạ khoái th́ cả hai cùng dừng lại ở đâu đó để “Xem cho kỹ”. Cuối cùng th́ khách “hồ hởi phấn khởi trả tiền xe lẫn tiền “thầy”!

Năm 1984, tôi từ vùng kinh tế mới Đồng Nai dẫn vợ lên Sài G̣n thăm gia đ́nh ba má, tôi gặp anh đang khệnh khạng trên chiếc xích lô không khách ở góc dường Bà Hạt và Nguyễn Duy Dương. Mừng quá, chúng tôi vào quán uống nước nói chuyện tránh nắng trưa.. Anh nh́n vợ tôi và nói: “Chị đừng để nó vượt biên một ḿnh, không được đâu. Sẽ có ngày cả gia đ́nh qua Mỹ bằng máy bay…!” Tôi cười nh́n anh chế diễu: “ Giống như cái tin anh nói xuống tàu ra Hạm Đội 7 năm nào chứ ǵ!” Anh cười: “ Th́ để xem!”

Anh đă nói đúng khi chúng tôi lên máy bay qua Hoa Kỳ, không những chỉ gia đ́nh tôi mà c̣n cả tập thể những gia đ́nh là tù nhân chính trị suốt bao nhiêu năm từ Nam ra Bắc. Anh đă nói đúng nhiều việc, nhưng chính anh không thể nào bấm trúng lá số của chính anh khi anh nằm trên giường bệnh v́ bệnh gan, kết quả của những năm anh hay “ăn bậy” trong trại tù.


Anh nằm xuống ở Nam California sau khi đưa hết vợ và bầy con của anh định cư trên xứ tự do. Từ ngày biết ḿnh bị bệnh dến khi nhắm mắt, anh vẫn “sờ mu rùa” cho những thằng bạn tù thỉnh thoảng đến thăm anh trên giường bệnh, trong nhà thương hay những ngày cuối cùng ở một Apartment trên trường Flower ở Garden Grove. Một ông “thầy bói”, một “nhà ngoại cảm”, một thầy “sờ mu rùa” vốn xuất thân từ đơn vị ẩn danh 101, một tù nhân đáng nhớ đă vĩnh viễn ra đi.


letamanh