báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  
NỖI BUỒN THÁNG TƯ: THƠ NGÔ MINH HẰNG, DIỄN NGÂM HOÀNG OANH, VƯƠNG THỤC THỰC HIỆN
https://youtu.be/bsxmWimn6-Y

 ***

 

 

30.4.1985 MƯỜI NĂM SAU CHIẾN TRANH, CẢ NGƯỜI CHẾT CŨNG BỊ LỪA

Tiziano Terzani

Tiziano Terzani (1938-2004) là một nhà báo, nhà văn người Ư. Ông đă tường thuật 30 năm liền từ Châu Á cho tuần báo Der Spiegel, là một trong những phóng viên nổi tiếng ở Đông và Đông Nam Á. Tiziano Terzani là một người có cảm t́nh với việt cộng. Ông đă từng vào rừng sống chung với việt cộng. Tháng 4 năm 1975, ông là một trong số ít nhà báo đă ở lại Sài G̣n, nhân chứng của thời điểm lịch sử đó. ‘’Tôi đă rơi nước mắt’’, Terzani nhớ lại. Bài báo này do ông viết nhân dịp kỷ niệm mười năm kết thúc cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

 


<<==Ảnh ông Tiziano Terzani năm 1975, trên xe tăng việt cộng

Ảnh Sài G̣n 1985, nghèo đói, điêu tàn và lạc hậu

 

Người dân trông mạnh khỏe và vui tươi, họ mặc quần áo chỉnh tề - nhưng chỉ trên các tấm áp phích. Dưới hàng trăm bức h́nh tưởng tượng khổng lồ nhiều màu đó của công nhân, quân nhân và trẻ em, những người kiên quyết hay mỉm cười nh́n lên bầu trời, là từng ấy con người thật, đói ăn, rách rưới, ốm yếu, dơ dáy nh́n xuống mặt đất. Họ t́m một mẩu thuốc lá thừa, một mảnh giấy hay một cái ǵ đó ăn được.

Sài G̣n kỷ niệm mười năm chiến thắng của tháng Tư 1975: Công sở được quét vôi mới, người bất đồng chính kiến bị bắt giam, ăn mày trên các con đường chính của trung tâm bị đày vào một trại ở ngoại ô thành phố, để họ đừng làm dơ bẩn h́nh ảnh chiến đấu của Sài G̣n trước đây, thành phố Hồ chí Minh ngày nay. Nhưng không ǵ có thể che đậy được sự chán ngán trên các gương mặt của đại đa số 3,5 triệu dân cư của nó.

‘’Đó là chiến thắng của họ, không phải của chúng tôi’’, một người Sài G̣n th́ thào nói với con người xa lạ. ‘’Đối với chúng tôi th́ lễ kỷ niệm này chỉ có nghĩa là bắt bớ và cúp điện. Họ cần điện để chiếu sáng chân dung của bác Hồ’’.

‘’Họ’’ và ‘’chúng tôi’’ - mười năm sau cuộc chiến, sự chia rẽ giữa người chiến thắng và người thua trận cũng vẫn c̣n không thể vượt qua được.

Trước đây mười năm, khi những chiếc xe tăng đầy bụi bặm với lá cờ việt cộng chạy ngang qua Ṭa Đại Sứ Quán Mỹ tiến tới dinh thự của Tổng Tống Thiệu bại trận, khi những người lính du kích đầu tiên, gầy g̣, rụt rè, trẻ tuổi, kéo xuống đường Tự Do, con số ít ỏi của những người ngoại quốc có mặt trong lúc đó đă khóc v́ mừng rỡ: Một cuộc chiến tranh tàn bạo đă chấm dứt, Việt Nam dường như đă giành lại được độc lập, một dân tộc tái thống nhất bây giờ sẽ có ḥa b́nh và công lư - thời đó chúng tôi tin là như vậy.

Ḥa b́nh đă không trở lại với Đông Dương. Hàng trăm người Việt trẻ tuổi đă hy sinh trên các chiến trường Cam Bốt. Không có công lư, nếu như công lư khác với việc lật đổ một xă hội và thay thế một chế độ độc tài bằng một chế độ độc tài khác. Người Sài G̣n, rơ ràng là như vậy, ngày nay sống tồi tệ hơn, phải chịu đựng t́nh trạng thiếu năng lực và tham nhũng nhiều hơn, sợ cảnh sát nhiều hơn là trước kia.

‘’Cách mạng đă không thực hiện bất cứ lời hứa nào của họ’’, một người bạn nói. ‘’Ngay cả người chết cũng bị lừa’’. Trên nghĩa trang cũ ở Biên Ḥa, nơi nhiều người lính Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến chống cộng sản được chôn cất ở đó, phần lớn các ngôi mộ đă bị xe ủi đất san phẳng - mặc dù chế độ mới đă tạo một nghĩa trang riêng cho những người anh hùng đă hy sinh cho cuộc cách mạng.

Đối với người sống, lời hứa ḥa giải dân tộc c̣n được thực hiện ít hơn như thế nữa.

Trong tháng Năm 1975, một sĩ quan từ quân đội của Thiệu được lệnh đi ‘’học tập cải tạo’’. Ông mang theo mùng, bàn chải đánh răng và gạo cho 30 ngày đi tŕnh diện; và ông cũng như tôi tin rằng sau 30 ngày ông thật sự sẽ trở về.

‘’Nào phải 30 ngày! Thành 3289 ngày’’, bây giờ ông nói; ông c̣n có may mắn. Nhiều người lính, sĩ quan và nhân viên trước kia của chính quyền bại trận đă chết trong các trại cải tạo. Nhiều người vẫn c̣n ở trong những trại trong rừng đó, những trại mà các quan chức cộng sản ngày nay trong những khoảnh khắc bất cẩn đă gọi chúng là ‘’trại tập trung’’.

 

C̣n bao nhiêu người Việt Nam bị giam cầm ở đó ? Chính phủ đưa ra con số 7000. Có người ước đoán tới 100.000. Trong năm 1975, chế độ mới hứa hẹn cho mỗi một người Việt Nam một nhiệm vụ trong cuộc tái xây dựng đất nước đă bị tàn phá này. Ngày nay, hàng ngàn người trở về từ những trại cải tạo đó đều không có một cơ hội nào.

Cái tội lỗi thuộc về một ‘’chế độ bù nh́n’’ là không thể rửa sạch được. C̣n ngược lại, nó giống như một căn bệnh được di truyền từ cha sang con: Không có công việc làm cho những ‘’tên bù nh́n’’, không có chỗ cho con của họ trong các trường trung học hay đại học.

Trong khi nhân viên cộng sản, toàn bộ đều từ miền Bắc, dọn vào ở trong các khu biệt thự và nhà riêng của giới thượng lưu Sài G̣n cũ th́ xă hội Việt Nam bị quẳng ra đường phố và lang thang vất vưởng khốn khổ ở đó như một bộ tộc đi lạc, bị nguyền rủa phải tuyệt chủng.

Sau chiến thắng của họ ở Cam Bốt, tên cộng sản thời đồ đá Pol Pot và Khmer Đỏ đă phân người dân của họ ra thành hai loại: Những người dân đă sống dưới sự thống trị của cộng sản trước 1975, v́ vậy mà có thể tin tưởng được; và những người kia, những người đă không được hưởng lợi thế này, tức là phải chiến đấu chống lại hay c̣n phải tiệt trừ hoàn toàn nữa. ‘’Những ǵ diễn ra ở đây trong Việt Nam cũng giống như Pol Pot quay chậm’’, một người bạn ở Sài G̣n nói.

‘’Chúng tôi đă chết rồi, nhưng chúng tôi vẫn c̣n có thể bước đi. Tôi có cảm giác ḿnh giống như một bóng ma từ một thời gian khác’’, một phi công trước đây của Không Quân nói, người có hơn tám năm trại cải tạo ở phía sau ḿnh và bây giờ có nhà của ḿnh ở trên một băng ghế do Lions Clubs tặng ở dưới tượng đài kỷ niệm Trần Hưng Đạo.

Sài G̣n vui sống ngày xưa đầy những bóng ma từ quá khứ như thế. Có thể nh́n thấy họ ở khắp nơi: Tóc dài, quần áo dơ bẩn, nhiều người có vết thương hay ung nhọt không được băng bó, có người đi tha thẩn lạc lỏng, những người khác làm các công việc khốn cùng: Thiếu niên đi lang thang qua thành phố với một cái kẹp và bao tải, để nhặt giấy vụn và bao nilon. Người trung niên với vẻ mặt trí thức dùng ống tiêm bơm mực mới vào những cây bút bi cũ. Những ngưởi khác ngồi cạnh một cái nón lính đổ đầy nước và vá xe đạp.

Ở Sài G̣n có 40.000 xe xích lô. Phần lớn người lái là lính và sĩ quan cũ. Họ ngủ trên những chiếc chiếu ở trước ṭa nhà quốc hội cũ và ở cạnh những đài tưởng niệm của thành phố. Họ chui vào trong công sự có từ thời chiến tranh để tránh mưa. Họ thường xuất thân từ những gia đ́nh xưa, khá giả, ở Sài G̣n và bây giờ th́ thất nghiệp và vô gia cư, trở về từ ‘’vùng kinh tế mới’’, nơi mà họ bị ép buộc phải đi tới đó.

Năm 1976, người ta có thể tới thăm một vùng kinh tế mới lớn ở phía Bắc của thủ đô, nơi hàng ngàn gia đ́nh Sài G̣n cần phải biến miền đất hoang vu thành đồng ruộng dưới ngọn cờ đỏ đang bay phấp phới. Không có nước lẫn cây cỏ. Sau mười năm cố gắng, cuộc thử nghiệm đó được tuyên bố là vô vọng, người dân chạy trốn trở về thành phố. Từ đó, không c̣n ai nói về vùng kinh tế mới nữa. Chế độ của miền Bắc không thành công trong việc lấy được thiện cảm của người dân miền Nam. V́ thế mà mười năm sau ngày giải phóng, hai Việt Nam vẫn c̣n sống thù địch và nghi ngờ bên cạnh nhau.

 

Mười năm này cũng không mang lại sự ḥa thuận cho những gia đ́nh bị cuộc nội chiến chia cắt, tái đoàn tụ qua giải phóng. ‘’Người anh em cộng sản của tôi đă tố cáo tôi là tư sản để cướp tài sản của tôi’’, một người quen thuật lại, người trước kia đă từng sở hữu một quán ăn. ‘’Khi tôi trở về sau ba năm ở trong tù, tường nhà tôi đầy lỗ v́ hắn nghĩ rằng chúng tôi giàu lắm và đă cất dấu vàng, thứ mà hắn muốn t́m cho ra.’’

 

 

Ở Sài G̣n, bất cứ chức vụ quan trọng nào trong hành chánh đều nằm trong tay của người Việt từ miền Bắc - bắt đầu từ người cảnh sát đứng ở ngă tư và nhân viên bưu điện, người giám sát việc bán tem thư. Đứng trước chính sách nhân sự này, người ta tự hỏi liệu chế độ cộng sản của miền Bắc có thật sự muốn ḥa giải dân tộc hay không, điều mà họ đă hứa hẹn trước đây mười năm, hay là, thật lâu trước khi chiếm Sài G̣n, họ đă quyết định đánh giá toàn bộ người dân miền Nam là không thể tin tưởng được.

Người ta cũng tự hỏi, liệu Hà Nội có ư thật sự nghiêm chỉnh với việc ‘’cải tạo’’ hay không, hay đó là một mưu kế để đánh đổ bộ máy quân sự và dân sự của chế độ trước đây chỉ với một cú đánh. Cuối cùng, người ta tự hỏi, rằng kế hoạch của những vùng kinh tế mới có thật sự xuất phát từ ư định tạo công việc làm mới cho dân cư thất nghiệp của thành phố hay không; hay đó là một biện pháp rẻ tiền th́ nhiều hơn, để xua đuổi hàng ngàn gia đ́nh Sài G̣n ra khỏi nhà ở của họ và trao chúng về cho các gia đ́nh từ miền Bắc.

Thật sự là vào năm 1975, ở Nam Việt Nam có hàng ngàn kỹ sư, người tốt nghiệp đại học và người đă qua đào tạo sẵn sàng làm việc cho chế độ mới, rằng chế độ mới này đă khước từ sự cộng tác của họ: Một sự lăng phí ḷng nhiệt t́nh, khả năng và nhân tài hết sức to lớn.

Năm 1975, ở Sài G̣n có trên 2000 bác sĩ. 800 người đă ra đi với người Mỹ, phân nửa số người lúc đầu c̣n ở lại đă rời bỏ đất nước trong ṿng mười năm vừa qua.

‘’Tôi không sợ nghèo khổ’’, một người nói, người đă chịu đựng được và không than phiền về việc từ năm 1975 không ai trong gia đ́nh ông đă có thể mua được một cái áo mới. ‘’Nhưng thật khó mà chịu đựng được cái cảm giác ḿnh là người thừa’’, Ngày nay, ông kiếm tiền bằng cách dạy tiếng Anh cho người Việt đang chuẩn bị chạy trốn.

 

 

Trên một triệu người Việt đă rời bỏ đất nước của họ từ 1975, nhiều người đă liều tính mạng của họ trên biển như là ‘’boat people’’. Cả cho tới ngày nay, hàng tháng trung b́nh có khoảng 2000 người Việt cố gắng bỏ trốn.

Mười năm sau chiến thắng của người cộng sản và thống nhất về mặt h́nh thức của Việt Nam, thất vọng nhiều nhất chính là các trí thức của miền Nam, những người đă chiến đấu chống chế độ của Thiệu trong mặt trận giải phóng hay có thiện cảm với họ và v́ vậy mà bị truy nă.

‘’Tất cả những ǵ mà mặt trận giải phóng đă hứa hẹn th́ đều bị Hà Nội hủy bỏ, kể cả chính mặt trận giải phóng”, một thành viên trước kia của việt cộng than thở.

‘’Người cộng sản từ miền Bắc chỉ tin vào chính họ. Trong mắt họ, cả chúng tôi cũng là ‘’bù nh́n’’, một nhà cách mạng nổi tiếng từ miền Nam nói, người đă chiến đấu cho việt cộng 29 năm trời.

Ngày nay, không ai trong số những người đă xuất hiện như là lănh tụ của việt cộng trong cuộc chiến là c̣n có ảnh hưởng nữa. Bà Nguyễn thị B́nh, nữ bộ trưởng bộ ngoại giao duyên dáng của việt cộng, tuy là nữ bộ trưởng bộ giáo dục ở Hà Nội, nhưng được cho là ‘’nữ bộ trưởng tŕnh diễn cho người nước ngoài’’. Người ta cho rằng các quyết định là do hai người phó của bà đưa ra, những người thuộc ban chấp hành trung ương đảng.

Ngay đến Trần văn Trà, tướng việt cộng, người đă giải phóng Sài G̣n và cầm quyền vài năm, đă bị khóa miệng khi dám tranh căi về phiên bản giải phóng của Hà Nội trong một quyển sách. Quyển sách đó đă bị cấm. Ngày nay, bốn nơi triển lăm chào mừng lần chiến thắng năm 1975 với h́nh ảnh, tài liệu và vật kỷ niệm, những thứ mà các phái đoàn nước ngoài kính nể nh́n ngắm, cả một phái đoàn từ Cộng Ḥa Liên Bang Đức nữa, mang huy hiệu với hàng chữ ‘’Việt Nam là công việc của chúng tôi’’ ở trên ngực. Các vật triển lăm chỉ có nhiệm vụ chứng minh cho một điều: Vai tṛ của Hà Nội thời đó và sự lănh đạo của Đảng ngày nay.

Người ta ít nói về cuộc chiến tranh nhân dân khó khăn mà việt cộng đă tiến hành ở miền Nam. Ngày nay, h́nh ảnh tượng trưng cho lần giải phóng Sài G̣n là h́nh ảnh của chiếc xe tăng Bắc Việt đă đè bẹp chiếc cổng sắt dinh của Thiệu, thay cho h́nh ảnh của du kích quân nông dân việt cộng, người lập những chiếc bẫy bằng tre và tiến hành một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ nhiều tổn thất ở hậu phương.

‘’Đó chính là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đă chiến đấu cho nền độc lập và thống nhất đất nước, nhưng thực tế là Hà Nội đă đấu tranh để nền độc tài cộng sản chiến thắng’’, bây giờ một Linh Mục Công Giáo nói, người đă hoạt động tích cực trong giới đối lập chống Thiệu.

Năm 1975, chế độ ra vẻ sẵn sàng khoan dung cho tất cả các tôn giáo trong tương lai. Dường như họ đặc biệt nghiêng về phía những người Công Giáo đă chiến đấu cho cuộc cách mạng. Không lâu sau khi giải phóng Sài G̣n, tờ nhật báo Công Giáo ‘’Tin Sáng’’ cũng đă được phát hành, c̣n được chính quyền giới thiệu nữa. Thiệu đă thất bại trong việc cho giết chết người chủ và phát hành tờ báo, Ngô công Đức, rồi sau đó đă cấm tờ báo này.

Trước đây hai năm, tờ báo bị ngưng hoạt động. ‘’Tờ báo đă hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của nó’’, Thủ Tướng Phạm văn Đồng b́nh luận ở Hà Nội.

Ngô công Đức, một nhà trí thức lỗi lạc, đă trở về từ chốn lưu vong để phục vụ cho chế độ mới và giúp tái xây dựng, bây giờ vẽ tranh sơn mài để xuất khẩu. Cũng như tất cả mọi người Việt, ông cần một giấy phép đặc biệt nếu như muốn tiếp một người nước ngoài.

Dần dần, nhưng có hệ thống, người cộng sản đă gây khó khăn cho việc thực hành tín ngưỡng. Những người Công Giáo chống đối cũng như các lănh tụ của Ḥa Hảo và Cao Đài đều bị bắt giam và khóa miệng, Chùa Ấn Quang nổi tiếng, trung tâm đối lập của Phật Giáo chống Thiệu, bị giám sát nghiêm ngặt, người lănh đạo về mặt tinh thần của nó, nhà sư Thích Trí Quang, bị quản thúc tại gia.

Bộ máy Đảng và hành chánh của Bắc Việt Nam đă đứng vững ở miền Nam mà không gây ra nhiều chống đối. Trong những năm đầu tiên c̣n có những tổ kháng chiến vũ trang chống lại những người chủ mới. Một đài phát thanh bí mật c̣n giữ được hy vọng của một bước ngoặc trong một khoảng thời gian. Tất cả những điều đó đă qua rồi. Chế độ mới không c̣n gặp chống đối chủ động nữa. Con người đă chấp nhận sự việc, rằng họ phải đối phó với hệ thống này.

Một cảnh sát trên một trăm gia đ́nh và một mạng lưới chỉ điểm khó nhận biết giữ người dân trong ṿng kiểm soát, những người trước sau ǵ th́ cũng phải cần giấy phép để đi lại hay qua đêm ở nhà bạn bè. ‘’Công an’’ (an ninh công cộng) là tổ chức đáng sợ nhất đối với tất cả các người Việt.

‘’May là có thể mua được họ’’, một người buôn bán nói mỉa mai về các cảnh sát. Tất cả đều có giá của nó, từ thị thực xuất cảnh cho tới việc phân cho một chỗ làm.

Với một vài tờ tiền, người ta có thể tránh được nhiều h́nh phạt: Một người đi xe đạp bị chận lại v́ không chú ư tới đèn đỏ nhét 20 đồng vào tay người cảnh sát. ‘’Không, không’’, người này nói, ‘’tôi phải nh́n thẳng vào mắt Bác Hồ’’. Người đi xe đạp hiểu và thay v́ tờ 20 đồng, mà trên đó chỉ nh́n thấy ảnh chụp nghiên của Hồ chí Minh, đă đưa ra tờ 50 đồng, cái thể hiện hết gương mặt của ông ấy. Người cảnh sát cầm lấy.

Tham nhũng là lệ thường, không phải là trường hợp ngoại lệ. ‘’Lê Nin nói rằng chủ nghĩa xă hội là quyền lực sô viết cộng với điện khí hóa’’, một người bạn nói đùa. ‘’Trong chế độ này th́ nó là quyền lực công an cộng chợ đen’’.

 

 

 

Điều thường được chấp nhận, là mỗi người đều cố gắng để sống qua ngày, trong khả năng của người đó. V́ thế mà thầy giáo bán bánh cho học tṛ, lính lấy trộm xăng từ xe quân đội, nhân viên hải quan tận tâm ở phi trường tịch thu tất cả các băng video của người nhập cảnh: Với lư do phải kiểm tra nội dung, thật ra là để tổ chức những buổi tŕnh chiếu tư ở gần khách sạn Tong Binh. Giá vào cửa: 50 đồng một người.

Cán bộ Đảng đă du nhập thông tục của miền Bắc vào Nam, nuôi heo trong nhà ở của họ và cho chúng ăn bằng thức ăn gia súc của nhà nước.

Thành Phố Sài G̣n thanh lịch của ngày xưa gặp heo như thế đó. Ở khắp những nơi có cán bộ sống, người ta nghe được tiếng heo kêu và đánh hơi, ngay cả tướng cao cấp của quân đội cũng chú ư tới việc có một con heo trong pḥng khách của họ, khi họ mời khách đến nhà ăn tiệc: Con vật phục vụ như là một lời giải thích cho mức sống cao đó, cái mức sống mà ngoài ra th́ chỉ có thể xuất phát từ buôn bán ngoại tệ hay buôn thuốc phiện ở Lào và Cam Bốt.

‘’Năm 1975, tôi cho rằng chế độ mới hoặc là hồng hoặc là đỏ’’, một luật sư trước đây nói, người lúc đó đă từ chối không rời bỏ đất nước. ‘’Tôi không bao giờ nghĩ rằng nó có thể là xám. Chế độ này đă lấy đi tất cả mọi niềm vui thích trong trái tim của chúng tôi. Đó là bi kịch của chúng tôi’’.

Danh tiếng của ưu thế về đạo đức, cái mà người cộng sản đă hưởng được ngay sau khi giải phóng, đă lu mờ khi người dân nhận ra được rằng ‘’hành vi của họ được quyết định bởi lợi ích cá nhân, đạo đức của họ là đạo đức giả, và họ không bao giờ làm điều họ nói’’, theo một nữ sinh viên, người 18 tuổi vào ngày giải phóng.

Trong khi các cô gái bán dâm của Sài G̣n cũ vẫn c̣n bị cải tạo trong một trại th́ Thành Phố Hồ chí Minh hiện giờ đă có gái bán dâm riêng mà vài người trong số đó c̣n tới từ Hà Nội nữa. Con số của họ tất nhiên là thích hợp với số khách đă giảm xuống, và hệ thống giá cả hoạt động khác với trước đây. Thay v́ phải trả tiền cho người gác cổng th́ bây giờ phải trả tiền cho các cảnh sát an ninh của khách sạn, ‘’giá cả tăng với tầng lầu mà người ta muốn làm t́nh ở trên đó’’, một người khách thường xuyên của Sài G̣n nói.

 

Gái th́ làm đĩ hay bán sang các nước Á châu làm vợ

 

Không thể không nh́n thấy sự khác biệt giữa những lời tuyên bố công khai của chế độ và hiện thực. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tự nó là không mất tiền cho tất cả, nhưng thuốc chữa bệnh th́ không có trong bệnh viện. ‘’Ai muốn được mổ th́ tốt nhất là nên mua trước thuốc gây mê và chỉ khâu trên thị trường chợ đen’’, một bác sĩ nói.

Trong kinh tế, người cộng sản đă phạm lỗi lầm lớn nhất của họ. Đầu tiên, họ đóng cửa tất cả các cửa hàng tư nhân và truy lùng các thương gia của khu phố người Hoa Chợ Lớn như là những kẻ đầu cơ. Nhưng rồi khi họ nhận ra là đất nước đă gần sụp đổ th́ họ lại giảm áp lực và c̣n yêu cầu người Hoa lại hoạt động tích cực trở lại nữa.

‘’Xổ số, xổ số là hy vọng cuối cùng của chúng tôi’’, một người bán thuốc lá nói. Thay v́ một lần trong một tuần, như vào thời của Thiệu, ngày nay Sài G̣n có ba cuộc xổ số một ngày. Hàng đoàn người trẻ tuổi đi bộ qua thành phố vào lúc sáng sớm với hàng cọc vé xổ số, mười đồng một tờ, giá độc đắc 100.000 đồng. Rồi cả thành phố bất động vào buổi chiều lúc năm giờ, khi các con số trúng được viết bằng phấn trắng trên các tấm bảng ở chợ và đường phố. Người Việt Nam có thu nhập trên đầu người là 102 đô la Mỹ một năm. Nghèo khổ và không hài ḷng (‘’Ngay cả bộ chính trị cũng không hài ḷng’’, một quan chức Đảng nói đùa), cung cấp thiếu thốn triền miên và chiến tranh đă trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân.

‘’Chúng tôi đă giành lại được nền độc lập của chúng tôi, chúng tôi đă thống nhất đất nước của chúng tôi, và bây giờ th́ giống dân Việt cũng khai phá đất mới ở phương Tây’’, một giáo sư từ Sài G̣n nói, người mang ấn tượng về các thành công quân sự của người cộng sản.

Viện cớ muốn bảo vệ Lào, người Việt đóng 40.000 quân ở đó; viện cớ giải phóng Cam Bốt ra khỏi chế độ độc tài của Pol Pot, họ có một đạo quân chiếm đóng gồm 180.000 người lính ở đó.

Nhờ vào sức chịu đựng riêng mà Việt Nam đă có được những thành công ở vẻ ngoài của nó, nhưng cũng nhờ vào một khả năng dùng thủ đoạn đáng ngạc nhiên: Dưới áp lực của siêu cường Hoa Kỳ, khi Trung Quốc ngừng giúp đỡ, Việt Nam đă ngă vào ṿng tay của Mạc Tư Khoa. Ngày nay, khi người Trung Quốc và người Nga lại tiến gần tới nhau, người Việt cố gắng dành sự giúp đỡ của Mỹ.

Trong lúc đó, họ khéo léo lợi dụng cảm giác có lỗi với Việt Nam của Mỹ - và tự thể hiện ḿnh rất hào phóng. Nhân dịp kỷ niệm mười năm, trên 150 nhà báo Mỹ được mời vào trong nước cho một chuyến thăm được điều khiển tốt và được giám sát kỹ lưỡng.

Đài truyền h́nh Mỹ NBC dự định truyền trực tiếp hàng ngày từ Sài G̣n trong tuần lễ kỷ niệm, qua một vệ tinh mà trạm mặt đất của nó được chở bằng máy bay tới. Đài cạnh tranh ABC cố gắng không thua kém với một vệ tinh do Sô viết sản xuất, nhưng vẫn c̣n chưa hoạt động được, Hoa Sen 2. ‘’Người Nga phải làm sao cho nó phát tín hiệu’’, người Việt nói, ‘’vấn đề là uy tín của phe xă hội chủ nghĩa’’.

Người Việt đă đ̣i những khoảng tiền đáng ngạc nhiên từ người Mỹ cho những phóng sự về buổi lễ tung hô nỗi nhục nhă của nước Mỹ: 100 dollar Mỹ mỗi ngày cho một phiên dịch viên, một cuộc phỏng vấn với một giám đốc nhà máy có giá 200, với phó của ông ấy là 100.

‘’Các anh đă quay máy bay ném bom MIG và xe tăng trong lúc chiến đấu, và các anh cũng biết giá xăng kia mà’’, sếp báo chí của chính phủ Hà Nội nói với một thông tín viên truyền h́nh Mỹ trước một hóa đơn trên 6000 đô la mà người này nhận được.

Khi Washington không bước đến đứng cạnh họ với trợ giúp kinh tế trong khuôn khổ rộng lớn, th́ người Sài G̣n ở miền Nam, tự nó thật ra là giàu có, sẽ c̣n phải sống khổ cực một thời gian lâu dài nữa. ‘’Thịnh vượng ?’’ một nhân viên nhà nước cao cấp của Việt Nam nói. ‘’Các thế hệ con cháu chúng tôi sẽ có nó’’.

Những đứa con này được giáo dục nghiêm khắc, đồng nhất và theo đúng đường lối. Tất cả sách giáo khoa được in trước 1975 đều bị cấm. Chỉ có 71 người đọc là được phép vào thư viện cũ của Pháp mà giám đốc của nó là sếp an ninh Von Vung Tao trước đây.

Những đứa con này diễu hành, các em tập bắn súng, các em chuẩn bị để bảo vệ tổ quốc của các em. Các em lớn lên mà không khao khát một thế giới khác, không có khả năng so sánh, hănh diện là thuộc một ḍng giống đă chiến thắng ba quốc gia lớn - người Trung Quốc, người Pháp và người Mỹ.

Chẳng bao lâu nữa, giới trẻ lớn lên như thế từ miền Nam, những người bây giờ gia nhập quân đội để được người Bắc huấn luyện, sẽ cứng rắn và dẽo dai như những người đồng lứa tuổi với họ từ Hà Nội. Một vài thập niên nữa, và Việt Nam thật sự là sẽ thống nhất - bởi một giống người duy nhất.

 

 

Đốt sách

 

Cho tới chừng đó, cả một thế hệ của những bóng ma sẽ biến mất, những bóng ma mà giờ đây đang sống trên khắp miền Nam và không nh́n thấy điều ǵ tốt đẹp trong chế độ mới.

‘’Có thật sự là không có ǵ tốt đẹp không ? Một người bạn lâu năm trả lời cho câu hỏi này: ‘’Có, có chứ, người cộng sản đă làm cho tôi sáng mắt ra. Trước 1975 tôi cần dùng một cái kính mắt, bây giờ th́ tôi vẫn nh́n thấy mà không cần có nó’’.

Tiziano Terzani

  

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)