báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           


https://youtu.be/FOAM1DbM-NE

Video Diễn hành  Vinh Danh 70 năm cờ Vàng Tự Do tại Paris, Pháp Quốc 

 ***

Vũ Linh

 

TRUMP – KIM ĐẢO LỘN THẾ GIỚI

 

Trong tuần qua, cả thế giới đă chứng kiến cái bắt tay lịch sử giữa TT Trump và CT Kim Chánh Ân. Một cái bắt tay của hai nhân vật lănh đạo nổi tiếng là… bốc đồng không giống bất cứ các vị lănh đạo nào khác. Cả hai đều có điểm giống nhau ở chỗ… không giống ai. Cái không giống ai đầu tiên được mọi người nh́n thấy ngay là hai bộ tóc. Ông tổng thống th́ tóc như ca sĩ nhạc giựt gân trong khi ông chủ tịch th́ cắt tóc kiểu chưa bao giờ thấy từ ngày nhân loại bắt đầu biết cắt tóc.

Quan trọng hơn cả, đó là cái bắt tay của hai người có thể xóa bản đồ cả thế giới trong vài giây đồng hồ. Cả thế giới có quyền ngủ yên thêm ít lâu. Vài năm hay vài chục năm?

     Có hai câu hỏi ai cũng có trong đầu: 1) từ đâu có mâu thuẫn Mỹ-BH? Và 2) đâu là điểm có thể hóa giải mâu thuẫn?

Câu chuyện quan hệ Mỹ với Hàn Quốc, cả nam lẫn bắc, giống y chang câu chuyện quan hệ Mỹ với Việt Nam, cả nam lẫn bắc. Mỹ can thiệp để cứu miền nam khỏi lưới CS của miền bắc. Chỉ khác là kết quả Mỹ thành công tại Hàn Quốc trong khi thất bại tại VN.

Câu hỏi thứ hai, đâu là điểm có thể hoà hợp? Tất cả tùy thuộc BH.

Như đă bàn trên cột báo này, sách lược vơ trang nguyên tử của BH chỉ có đúng một mục tiêu: tự bảo vệ chống tấn công của NH và Mỹ chứ không phải để xóa Hawaii. Gia tộc họ Kim độc tài tuyệt đối trong nước v́ muốn nắm quyền vĩnh viễn như những triều đại vua chúa thời xưa và cho đến nay, họ đă thành công, nhưng vẫn lo ngại NH và Mỹ sẽ đánh. Nên muốn dùng vũ khí nguyên tử, trên căn bản để trao đổi: chấm dứt đe dọa nguyên tử từ BH đổi lấy việc nh́n nhận triều đại Kim và viện trợ kinh tế từ NH và thế giới. Sách lược này đă được áp dụng từ đời bố cậu Ấm khi BH bắt đầu có khả năng nghiên cứu việc chế tạo bom nguyên tử, chủ yếu nhờ sự giúp đỡ của Pakistan và nhờ các kỹ sư tốt nghiệp ở Nga, TC, cả Âu Châu và Mỹ về giúp (Hàn Quốc cũng không thiếu ǵ trí thức mơ ngủ).

Ông bố cậu Ấm đă nhiều lần kư thỏa hiệp với Mỹ, ngưng nghiên cứu làm bom đổi lấy viện trợ từ các TT Clinton và Bush. Nhưng lần nào cũng công khai vi phạm rồi hủy hiệp ước. Đến thời TT Obama th́ cả hai bên ngưng nói chuyện, BH tha hồ thử bom và hỏa tiễn, TT Obama ngồi nh́n, không làm ǵ hết. Gọi là “kiên nhẫn chiến lược”! Strategic patience! Ngồi chờ cho BH đủ sức đánh v́ biết rơ tới khi đó th́ ḿnh đă về hưu rồi. Tổng thống vô phúc nào kế nhiệm ráng chịu!

T́nh trạng trở nên căng thẳng dưới TT Trump, một phần v́ BH đă có khả năng làm bom và đang đi bước kế tiếp là thử hỏa tiễn chở bom, và một phần v́ đụng TT Trump là người cứng rắn hơn TT Obama nhiều, không biết ‘kiên nhẫn chiến lược’ là ǵ. Cả thế giới lo sót vó sẽ có đụng độ lớn.

Nhưng rồi cuộc diện biến đổi theo chiều hướng ngược lại. Cậu Ấm có thể nghĩ ḿnh đă đủ mạnh, nhưng cũng có thể đă đến nước bí không thể đi xa hơn, nên bất ngờ đấu dịu, đề nghị nói chuyện với TT Trump. Ông này không chậm trễ, đáp ứng ngay trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới. Đi đến cuộc họp lịch sử tại Tân Gia Ba ngày 12/6/2018.

Tiến tŕnh đi đến cuộc họp không dễ ǵ.

Ngay từ đầu, New York Times, qua cây bút của Nicholas Christof đă đả kích việc TT Trump đe dọa san bằng BH để ép BH vào bàn họp là sai lầm, là viễn vông, là cực kỳ nguy hiểm. Rồi sau đó, cậu Ấm tháu cáy TT Trump, bị bắt ngay chóc. Cậu lớn tiếng đả kích PTT Pence là “ngu”, rồi hăm dọa hủy bỏ cuộc họp. Ngay sau đó, TT Trump tống ngay một lá thư chính thức hủy buổi họp luôn. TTDC hư hửng tung tin: Trump thất bại, bị cậu Ấm xỏ mũi quay như dế. Nhưng chỉ một ngày hôm sau, BH đổi giọng, xác nhận muốn gặp TT Trump bất cứ lúc nào, tại đâu, vô điều kiện ngay. Và bây giờ cuộc họp đă diễn ra.

Cuộc họp tại Singapore thật ra chỉ là gặp mặt ngắn giữa hai quốc trưởng để xác nhận ư chí muốn thảo luận. Rồi sau đó là việc làm của nội các, của các chuyên viên. Tiến tŕnh đàm phán về những chuyện quan trọng như giải giới vũ khí nguyên tử, thu hồi cấm vận, rút quân Mỹ, bảo đảm ḥa b́nh lâu dài,… không phải là việc làm trong 20 phút nói chuyện giữa hai lănh tụ. Tung tin phải có kết quả ngay chỉ là cái mánh của TTDC đưa ra để có cớ tấn công TT Trump sau khi không thấy kết quả cụ thể nào ngay sau đó.

Cuộc gặp mặt là một biến cố đổi đời nếu thành công đi đến hoà b́nh lâu dài và thống nhất Hàn Quốc. Nhưng TTDC vẫn không thể nào nuốt trôi một ‘thành công’ nào của TT Trump.

B́nh luận sơ khởi về cuộc gặp mặt, CNN nêu lên vài điểm mà họ cho là quan trọng nhất như cậu Ấm tươi cười hớn hở v́ bây giờ đă được ngồi ngang hàng với vị lănh đạo thế giới (bây giờ th́ CNN nh́n nhận TT Trump là một lănh đạo thế giới!); hai vị lănh đạo gặp nhau riêng trong 45 phút, thông dịch mất một nửa, c̣n lại chia làm hai, mỗi người nói được 10 phút, chẳng nghĩa lư ǵ. CNN không phải không biết hai bên đă, đang, và sẽ nói chuyện với nhau cả tháng, cả năm nữa không chừng, nhưng vẫn cố moi ra chuyện lắt nhắt để đánh.

CNN nh́n nhận có thể hai bên sẽ đi đến một hiệp ước giải giới nguyên tử thật, nhưng lại kèm theo lời bàn Mao Tôn Cương ngay: vấn đề là BH có tôn trọng hiệp ước hay không. Chuyện tôn trọng hiệp ước hay không dĩ nhiên là câu hỏi đầu tiên cả thế giới đặt ra mỗi khi điều đ́nh với CS, bất kể CSBH hay CSVN, có ǵ lạ? Không cần phải là ‘chuyên gia’ của CNN, một thằng bé đánh giầy ở VN cũng biết. Một lời bàn thừa thăi.

Washington Post kết luận: “Trump đại bại v́ ngây thơ, Kim đại thắng”. Bằng chứng? Cùng nhận xét như CNN, cậu Ấm được nh́n nhận ngang hàng với tổng thống đại cường, Trump đi không về không. Hăy hỏi thử gia đ́nh ba ông Mỹ gốc Hàn mới được trả tự do xem TT Trump có ‘đi không về không’ hay không? Hăy thử hỏi gia đ́nh cả chục ngàn lính Mỹ chết mất xác tại BH bây giờ đang hy vọng nhận được hài cốt của cha, và ông xem TT Trump khác các tổng thống từ Truman đến Obama chỗ nào? Chưa kể việc BH ngưng thử nghiệm bom và hỏa tiễn, trong khi Mỹ chưa đụng đến cấm vận, chưa rút lính Mỹ, chỉ mới có ư định ngưng tập trận trong tương lai, nhưng sẽ tập trận lại ngay nếu cậu Ấm không chứng tỏ thiện chí thực thụ.

TTDC đặt vấn đề TT Trump giúp cậu Ấm thực hiện được tham vọng của ông nội Kim Nhật Thành: BH bây giờ được đứng ngang hàng với Mỹ, 70 năm sau ngày thành lập. Không sai, nhưng trách nhiệm ai chịu?

Giấc mơ được công nhận đúng là giấc mơ của ḍng họ Kim từ ba đời nay. Họ đă nghiến răng nghiến lợi cho dân chết đói để nghiên cứu làm vũ khí nguyên tử với chủ ư đạt được ước vọng đó. Cậu Ấm thử được bom và hỏa tiễn không phải là chuyện một sớm một chiều, mà là kết quả của cả mấy chục năm cố gắng. Trong thời gian đó, thế giới đă làm ǵ để cản? Bao nhiêu đời tổng thống Mỹ đă làm ǵ để cản?

 Bây giờ TT Trump phải làm ǵ? Có hai việc có thể làm: một là vùi đầu dưới cát theo kiểu ‘kiên nhẫn chiến lược’ như Obama đă làm, để cậu Ấm tiếp tục cho đến ngày nào đó, cậu làm như ông nội cậu, tung bom nguyên tử vào Hán Thành, giết vài chục triệu dân, thống nhất cả nước; hai là nh́n nhận thực tế, hậu quả của mấy chục năm bất lực hay khoanh tay ngồi nh́n của các chính quyền Mỹ và thế giới, để t́m cách đối phó, nh́n nhận họ Kim một cách bán chính thức đổi lấy ḥa b́nh cho dân Hàn và cho cả thế giới.

Quư vị chống TT Trump, xin quư vị cho biết muốn làm ǵ khác hay có thể làm ǵ khác? Muốn chiến tranh, với cả chục triệu dân bắc và nam Hàn chết không? Đừng chửi đổng vu vơ, nói chuyện thực tế đi, có giải pháp ǵ hay ho hơn? Kẻ này vểnh tai nghe.

Bà Rachel Maddow của đài MSNBC cao giọng chỉ trích việc cờ Mỹ bay cạnh cờ của một tay độc tài. Chắc bà Maddow mới ra đời tuần rồi, nên không biết trước đây cờ Mỹ đă bay cạnh cờ của Xít-Ta-Lin, Mao, Hồ, Pol Pot,... toàn là những tay đồ tể tay dính máu cả trăm triệu người. Khi cờ Mỹ bay cạnh cờ Cuba dưới thời Obama, th́ bà Maddow ở đâu? Hai xứ xung đột, có nguy cơ chiến tranh chết hàng chục triệu người. Họ nói chuyện được với nhau sao lại bài bác?

Một anh nhà báo phán TT Trump đúng là ngu v́ nếu được cởi trói, th́ BH sẽ theo mô thức tư bản đỏ độc tài của Trung Cộng chứ không theo mô thức tư bản dân chủ của Mỹ.

Chỉ có những người ngớ ngẩn nhất mới nghĩ cậu Ấm sẽ biến BH thành một Nam Hàn thịnh vượng và dân chủ theo mô thức Mỹ. Cái ‘giàu có’ mà TT Trump hứa hẹn chỉ là một t́nh trạng giàu có tương đối cho dân BH đỡ chết đói, bất kể qua mô thức nào, với viện trợ nhân đạo và kinh tế của Mỹ. TT Trump chưa bao giờ nêu vấn đề mô thức TC hay Mỹ, dân chủ hay cả nhân quyền. Thực tế mà nói, chuyện dân BH đang nhe răng chết, cần giúp đỡ mới là chuyện quan trọng, sao lại đi bới móc chuyện ‘mô thức’ này nọ? Hăy đi hỏi người dân BH xem họ muốn có bữa cơm hay họ lo cho ‘mô thức’ nào?

Chẳng những dân BH không cần biết ‘mô thức’ nào mà ngay cả Mỹ, nhất là các doanh gia, cũng không cần biết luôn. Miễn làm sao BH giàu có hơn, dân có ăn và tốt hơn nữa, lo làm giàu để có tiền mua hàng Mỹ như ‘mô thức’ TC hiện nay, mấy ông doanh gia này cũng sẽ rất happy. Chỉ có mấy anh trí thức mà không tri thức và các nhà báo lo t́m sâu mới thắc mắc chuyện ‘mô thức’.

Các cụ tỵ nạn cũng cố nặn óc, t́m cho ra chuyện để bôi bác: TT Trump dơ tay chào một sĩ quan BH, Trump phục khi Kim nói chuyện tất cả đám tùy tùng ngồi nghiên chỉnh lắng nghe,... Chuyện càng lắt nhắt càng lộ ra cái nhỏ nhen và đuối lư của các cụ. Thật ra, cũng khó trách họ. Đ̣i hỏi các cụ phải phân tích luật thuế, hay chế độ thuế quan, hay quy tŕnh giải giới vũ khí nguyên tử là bắt các cụ với quá tầm tay. Trong khi cả thế giới nh́n thấy viễn tượng ḥa b́nh cho nhân loại th́ các cụ có đeo kính cận nặng cũng không nh́n xa hơn được cái chào của TT Trump. Hay đôi giầy cao gót của bà Melania.

Cố bới vết t́m cho ra sâu. Cách nào cũng phải t́m cho ra chuyện để chỉ trích hay bôi bác. Thử tưởng tượng TT Obama đang bắt tay và điều đ́nh với Cậu Ấm xem? Cả TTDC đang x́ xụp lạy, nhất loạt đ̣i Nobel thứ hai cho Đấng Tiên Tri rồi.

Một cái gian ư nữa của TTDC. Phe ta v́ nhu cần đánh Trump, quay qua tung hô cậu Ấm như người biết phải quấy, có thiện chí t́m giải pháp ḥa b́nh với tay hung hăn Trump. TTDC tuyệt đối tảng lờ chính v́ những cấm vận mạnh của TT Trump mà BH đang đi vào cửa tử, phải t́m cách thoát ra, và cậu Ấm mới phải đấu dịu. Cửa tử không phải v́ dân lầm than bởi cấm vận, mà v́ không c̣n tiền trả lương cho lính và công an bảo vệ chế độ và bản thân cậu Ấm, không tiền trả lương cho các kỹ sư làm bom, cũng như không tiền tiếp tục thử nghiệm bom và hỏa tiễn, không mua được dầu xăng và các nguyên liệu khác từ nước ngoài.

Một lư do khác mà TTDC cũng nín khe là cậu Ấm thật sự sợ ông thần Trump. Nh́n vào gương Bush đánh Saddam và Obama giết Khadafi, th́ rơ. So với ông thần Trump, Bush và Obama hiền hơn bụt sống. Hơn ai hết, cậu Ấm muốn bảo vệ ngai vàng đă chuyền tay từ ông nội, và sẵn sàng làm bất cứ chuyện ǵ để giữ ngai vàng đó. Cái ‘hy vọng’ ḥa b́nh lâu dài nằm ở điểm này: chỉ cần Trump bảo đảm giữ ngai vàng cho cậu, cậu sẽ chấp nhận hết, kể cả giải giới vũ khí nguyên tử. TT Trump hiểu điều này rơ hơn ai hết. Căn bản của thành công trong điều đ́nh, là sở trường của ông Trump, là biết rơ đối phương muốn ǵ.

Đây không phải lần đầu BH kư hiệp ước rồi xù, nhưng lần này ‘hy vọng’ là sẽ khác v́ có yếu tố mới: đó là v́ có kèm theo bảo đảm an ninh cho cậu Ấm.

Nhiều người h́nh như chưa hiểu rơ TT Trump nên chỉ trích ông này bất nhất, nói năng lung tung, sáng nắng chiều mưa, ai biết được ngày mai ông lại đổi ư, hủy tuyên cáo chung, mang B-52 ra dọa câu Ấm th́ sao? Thực sự TT Trump là người có quan điểm và chiến lược rất rơ, thực tế và kiên định, cái ông thay đổi như thay áo là những lời hăm he, những chiến thuật để đạt mục tiêu chiến lược. Như việc ông quảng bá cho cuộc họp với cậu Ấm, rồi bất ngờ viết thư hủy bỏ, rồi sau đó lại tiếp tục điều đ́nh, đi đến buổi họp ngày 12/6.

Trở lại cuộc gặp mặt, ngay sau đó, một tuyên cáo chung –joint statement- đă được TT Trump và cậu Ấm kư. Dĩ nhiên chẳng có chi tiết ǵ mà chỉ là tuyên cáo về ư định chung chung, không phải một hiệp ước phải được Thượng Viện phê chuẩn.

Nhưng có hai điểm hết sức quan trọng trong tuyên cáo là 1BH cam kết sẽ triệt tiêu hoàn toàn vũ khí nguyên tử trên bán đảo Hàn, có nghĩa là bao gồm cả NH, và 2) trong toàn bộ tuyên cáo, không có một chữ nào đ̣i hỏi Mỹ phải chấm dứt cấm vận, bất kể thu hồi ngay hay thu hồi từ từ. Trước đây, cậu Ấm đă từng đ̣i hỏi phải tháo gỡ cấm vận trước khi nói chuyện, bây giờ, không nhắc đến, tức là đương nhiên chấp nhận cấm vận sẽ không thu hồi ngay.

Ta phải hiểu là trước khi có cuộc họp, hai bên đă hiểu ư, hay đồng ư với nhau rất nhiều chuyện tuy chưa thể công bố hết cho thiên hạ biết ngay. Bỏ cấm vận chắc chắn đă có trong các điều kiện trao đổi. Nếu cậu Ấm từng bước hủy kho vũ khí nguyên tử th́ Mỹ cũng bắt buộc phải từng bước thu hồi cấm vận, chuyện đương nhiên.

Một điểm có thể nói là ‘hiểu ư’ của Mỹ là ngay sau đó, TT Trump cũng cho biết sẽ chấm dứt những cuộc tập trận với NH, là chuyện cậu Ấm vẫn khiếu nại từ hồi nào đến giờ. Nhưng lại dọa sẽ tập trận lại nếu cậu Ấm lật lọng. TT Trump đang treo củ cà-rốt trước mũi cậu, nhưng vẫn giữ cái roi để đánh nếu cần. TTDC lại có cớ la hoảng mà cố t́nh lờ đi việc chẳng có ǵ chắc chắn TT Trump sẽ hủy bỏ tập trận thật. TT Trump đă từng viết thư chính thức hủy cuộc họp Singapore đó. Tất cả chỉ là chiến thuật cùa Trump thôi.

TTDC chê bai TT Trump đi không về không trong khi cậu Ấm hưởng tất cả lợi lộc cậu muốn. Muốn có một cái nh́n trung thực hơn, ta thử so sánh cuộc gặp mặt này với thỏa ước mà TT Obama kư với Iran, một thoả ước mà TTDC tung hô lên chín từng mây:

Ngưng phát triển và thử nghiệm vũ khí nguyên tử. Iran hứa và sẽ có kiểm soát qua các báo cáo do chính Iran phụ trách, không có giám sát quốc tế hay Mỹ ǵ hết, thế th́ ai biết được đâu là sự thật? BH hứa nhưng chưa có chi tiết kiểm soát v́ chưa điều đ́nh.

Cấm vận. Obama tháo bỏ cấm vận Iran toàn diện và tức khắc không cần biết Iran sẽ giải giới thật hay không; Trump chưa bỏ ǵ hết v́ c̣n tùy thuộc việc giải giới của BH.

Tiền bạc: Obama trả lại 1,8 tỷ đô tiền mặt cho Iran ngay lập tức; Trump không trả một xu nào cho BH, ngay cả tiền cậu Ấm đi Singapore, cậu cũng đ̣i Mỹ trả, Trump từ chối, cuối cùng Singapore trả.

Quư độc giả tự cân nhắc hai cuộc trao đổi.

Nói tóm lại, cuộc gặp gỡ Trump-Kim là một biến cố lịch sử vĩ đại, mang lại niềm hy vọng lớn cho cả nhân loại, cho dù chưa ai biết thực tế sẽ như thế nào. Hơn 70% dân Mỹ ủng hộ cuộc gặp mặt lịch sử trong khi 81% dân NH hoan nghênh. Nhưng vẫn chỉ là bước đầu, chưa có ǵ đáng tung hô hay sỉ vả. Trong tương lai, tất cả tùy thuộc vào những thỏa thuận giữa hai bên. Nhiều người sẽ mỉa mai ‘chỉ là hy vọng’Điều thực sự mỉa mai là cũng chính những người chê bai hy vọng này đă bỏ phiếu bầu ông vua bánh vẽ, vua ‘hy vọng’, ông ‘Hope We Can Believe In’, làm tổng thống Mỹ!

Tiến tŕnh kiểm soát để bảo đảm BH thật sự giải giới là một tiến tŕnh cực kỳ khó khăn và phức tạp, nhất là khi nh́n vào những tráo trở trong quá khứ của ông cháu nhà họ Kim. TT Trump quá lạc quan khi tuyên bố mối nguy nguyên tử đă qua rồi. Nhưng nếu thật sự cậu Ấm lo cho nước, lo cho gia tộc nhà Kim, lo cho cá nhân ḿnh, th́ biết đâu, cuộc gặp mặt sẽ là bước đầu của biến cố đổi đời, không khác ǵ cuộc gặp mặt Nixon-Mao đă thay đổi Trung Cộng một cách hoàn toàn, từ một xứ lạc hậu, điên khùng của Hồng Vệ Quân của Mao chuyển qua thời các đại gia đỏ đi Rolls Royce ngày nay. Chưa kể việc BH sẽ có dịp thoát khỏi gông cùm chính trị và kinh tế của họ Tập.

Cho dù c̣n rất nhiều câu hỏi về lâu về dài, nhưng trong ngắn hạn cuộc gặp gỡ  Trump - Kim sẽ gây khó khăn lớn cho đảng DC trong cuộc bầu cử cuối năm nay, cũng như khiến công tố Mueller phải cẩn trọng hơn nếu muốn khuyến cáo đàn hặc TT Trump.

Khuyến cáo của kẻ này cùng quư độc giả: chuẩn bị bông g̣n nhét tai v́ TT Trump sẽ gáy điếc con ráy luôn, nhất là trong năm bầu cử này.

NH, Nhật, Âu Châu, Nga, TC,… đều lên tiếng cổ vơ. Chỉ có đám chính khách chống TT Trump là im re. Quan và dân của đảng DC và nhóm #NeverTrump, từ TT Obama đến bà TT hụt Hillary, từ cụ Schumer đến lăo bà Pelosi, từ cụ Biden đến lăo đồng chí McCain, tất cả bất th́nh ĺnh bị đau cổ họng, á khẩu hết. Suốt cuộc họp và cả mấy ngày sau, không một vị nào dám lên tiếng, bất kể ủng hộ hay chống, trong khi cả thế giới đang chứng kiến biến cố chính trị quan trọng nhất từ mấy chục năm nay.

Chống th́ có nghĩa là chống … hy vọng ḥa b́nh, hoan nghênh th́ lại là hoan nghênh… Trump! Trịnh Công Sơn đâu rồi, làm ơn ca bài ‘Tiến Thoái Lưỡng Nan’ đi!

 

 

      Vũ Linh

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)