báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           


https://youtu.be/FOAM1DbM-NE

Video Diễn hành  Vinh Danh 70 năm cờ Vàng Tự Do tại Paris, Pháp Quốc 

 
Donal Trump đă kiềm chế TQ và VN bằng cách thức không ngờ

 ***

Vũ Linh

NHỮNG KHÓ KHĂN, CŨ VÀ MỚI

 

Thời gian như... ngựa chạy qua cửa sổ, như các cụ ta thường nói, thoáng một cái đă biến mất rồi. Mới đây mà TT Trump đă đắc cử gần 20 tháng rồi, trong khi cuộc bầu cử quốc hội giữa mùa chỉ c̣n tháng nữa.

Cuộc bầu này trên căn bản hết sức quan trọng cho cả TT Trump lẫn đảng DC. Chẳng những sẽ có ảnh hưởng quan trọng trên các chính sách của ông Trump, mà c̣n có thể quyết định việc ông có bị đàn hặc hay truất phế luôn hay không. Quan trọng hơn nữa, nó sẽ quyết định tương lai lâu dài của cả đảng Dân Chủ.

Xin những vị chống Trump đến ‘hơi thở cuối cùng’ cứ tiếp tục thở và chống, v́ như dân gian thường nói, ‘coi dzậy mà hổng dzễ đâu nha!’.

     Nếu như quư độc giả là người sống bên Na Uy chẳng hạn, suốt ngày ngồi trong nhà nh́n tuyết rơi quanh năm ngày tháng, bây giờ có dịp du lịch Mỹ, đọc New York Times hay mở TV coi CNN, hay đọc bài báo của vài cụ tỵ nạn ở Bolsa, th́ quư vị đang nghĩ qua đầu năm tới, Mỹ sẽ có tổng thống mới, sau khi đảng DC đại thắng vào cuộc bầu cử cuối năm nay, các tân dân biểu và nghị sĩ nhậm chức đầu tháng Giêng th́ qua giữa tháng Giêng sẽ đàn hặc và cuối tháng Giêng sẽ truất phế TT Trump. Nếu quư vị tin có ‘ông già Nô-En’ th́ chuyện này sẽ thành sự thật.

Thực tế là bức tranh tổng quát của nước Mỹ hiện nay không đơn giản như vậy. TTDC ồn ào đánh TT Trump đến tối tăm mặt mũi, khiến nhiều người thấy ông này khó thoát đại nạn, nhưng sự thực là khối cấp tiến, TTDC và đảng DC cũng đang gặp nhiều khó khăn lớn. Họ càng nguy kịch càng phải đánh Trump mạnh.

Ta thử coi lại bức tranh vân cẩu đó.

 

KHÓ KHĂN CỦA TT TRUMP

 

B́nh thường th́ đảng đối lập luôn gây khó khăn lớn nhất cho đảng nắm quyền, trong khi truyền thông giữ vai tṛ thông tin không phe đảng, hay có phe đảng th́ cũng không quá đáng. Nhưng đối vói TT Trump th́ ta thấy một t́nh trạng khác lạ.

Đảng DC dĩ nhiên chống như cuồng. Nhưng cái bất b́nh thường mà nhiều người không hiểu nổi, là sự chống đối đến mức cực kỳ vô lư của TTDC. Chống đến độ có thể nói nếu ISIS ám sát giết được TT Trump, th́ TTDC sẽ tuyên dương ISIS là anh hùng cứu tinh dân tộc Mỹ ngay.

Nh́n vào cuộc biểu t́nh của cả trăm ngàn người chống chính sách di dân của TT Trump tuần rồi th́ ta hiểu được phần nào chính trị Mỹ. Người dân Mỹ, tuyệt đại đa số là dân lương thiện, tốt bụng, nhân ái, khoan dung. Dân Việt đến Mỹ tỵ nạn năm 75 đă được hàng ngàn gia đ́nh Mỹ mở cửa đón vào sống với gia đ́nh họ, mặc dù hai bên ngôn ngữ khác biệt, lối sống khác biệt, đồ ăn thức uống khác biệt, chẳng quen biết ǵ nhau. Đại đa số dân Mỹ t́m đủ cách giúp chúng ta, như bảo trợ, cho đồ đạc, quần áo, thực phẩm, dạy tiếng Anh, giúp t́m việc làm, chở đi nhà thờ.

Trong tinh thần nhân ái đó, dân Mỹ không thể hiểu cũng như không thể chấp nhận chính sách di dân ‘có vẻ’ tàn nhẫn của TT Trump, nên đổ xô biểu t́nh chống.

Vấn đề đáng nêu ra là trong những người biểu t́nh đó, bao nhiêu hiểu được thấu đáo vấn đề? Rất ít! Chỉ v́ đại đa số đă bị đầu độc bởi những lập luận tuyên truyền, xách động thiếu lương thiện nhất của TTDC.

Ví dụ cụ thể của cái thiếu lương thiện lộ liễu là TTDC luôn luôn chơi tṛ mập mờ đánh lận con đen. Tất cả những biện pháp của TT Trump đều nhắm vào đám di dân lậu, nhưng TTDC đăng tin th́ không bao giờ có chữ ‘lậu’ đó. Hay các biện pháp chống khủng bố th́ được hóa phép thành chống Hồi giáo. Tất nhiên tạo cảm tưởng đúng như TTDC mong mỏi là TT Trump chống di dân nói chung, tức là kỳ thị. Hết kỳ thị dân Mễ, đến kỳ thị dân Hồi giáo.

Ngày lễ Độc Lập vừa qua, hơn 14.000 di dân tứ xứ tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ. TT Trump gửi thư hoan nghênh họ. Ít người biết v́ TTDC nín thinh. TTDC nín thinh th́ TTTN (truyền thông thông ngôn) cũng im re.

Khi TT Obama cách ly gia đ́nh di dân lậu –theo như lời thú nhận của cựu bộ trưởng An Ninh Jeh Johnson- cũng không ai biết v́ chính quyền ém nhẹm và TTDC tiếp tay dấu kín dùm khiến TTTN không có bài để dịch.

Chính v́ cái gian trá, thông tin một chiều của TTDC, mà dân Mỹ gần như bị thôi miên hết, một phần cũng v́ họ quá lương thiện, dễ tin những ǵ TTDC viết. Nói chung TTDC hiện nay đă hoàn toàn bị chi phối bởi ư muốn chống Trump đến cùng, bằng mọi giá, mọi cách.

Thế nhưng dân Mỹ không bị lừa măi măi. Theo thăm ḍ mới nhất của Axios, 72% dân Mỹ cho rằng TTDC cố t́nh loan tin giả hay loan tin mập mờ để tạo hiểu lầm. Hy vọng dân Mỹ bắt đầu… qua cơn mê!

Ngoài ra, TT Trump cũng phải chống đỡ phá hoại của nhóm Nhà Nước Ngầm luôn x́ tin hậu trường bất lợi để TTDC khai thác đánh TT Trump. Lư do dễ hiểu là v́ TT Trump chủ trương một guồng máy thư lại càng nhỏ càng tốt, càng ít công chức lăo làng cả ngày ngồi xiả răng càng tốt. Chẳng những nhỏ mà lại c̣n phải sạch, ít sâu bọ ruồi nhặng nữa. Nghĩa là nồi cơm của đa số công chức bị đe dọa. Tất nhiên họ phải chống để tự bảo vệ ḿnh.

TTDC và Nhà Nước Ngầm, đó chính là hai ‘lực lượng’ sẽ gây hại rất nhiều cho đảng CH và TT Trump trong cuộc bầu cử tới. Không phải ngoại thù như Nga hay Trung Cộng hay ISIS ǵ hết. Cũng chẳng phải là công tố Mueller luôn.

 

KHÓ KHĂN CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

 

Đảng DC như đă bàn nhiều lần trên Diễn Đàn này, đă gặp hai đại khủng hoảng: không có nhân sự và không có chính sách ǵ hay ho để tặng dân Mỹ.

Về nhân sự, những thăm ḍ mới nhất cho thấy hai người được hậu thuẫn mạnh nhất vẫn là hai cụ khủng long Hillary Clinton và Joe Biden. Bên cạnh là đám khủng long hạng nh́ khác như Nancy Pelosi, Chuck Schumer, Elizabeth Warren, Bernie Sanders,... không có cụ nào dưới tuổi cổ lai hy hết.

Chẳng những già nua, mà lại c̣n cạn ư, không có được một chính sách ǵ có thể hấp dẫn dân Mỹ, nên chỉ loay hoay trong việc sỉ vả, bôi bác cá nhân TT Trump qua những chuyện vớ vẩn nghe quá nhàm tai như nói láo, bốc đồng, dâm đảng, thiếu tư cách, bất nhất,... chứ cũng chẳng đụng ǵ đến chính sách nào. Hay chính xác hơn, đụng vào chính sách th́ phải bóp méo, xuyên tạc để chỉ trích.

Thật ra, DC cũng có vài ‘sáng kiến’ mà đúng ra phải gọi là ...’tối kiến’. Từ chuyện lớn như tăng thuế lại, hủy bỏ hết thuế quan cho cả thế giới, mở toang cửa biên giới, giải tán cơ quan kiểm soát di dân ICE, chi tiền cho cả thế giới,... Nghe sặc mùi thế giới đại đồng vô sản!  Đến chuyện nhỏ như nhà cầu chung, nam nữ bất phân biệt kiểu như râu ria mặc váy đầm, trẻ con mẫu giáo học về sex, ... Tối kiến v́ tất cả đều là những đề tài kiểu dọn cỗ cho Trump xơi, những chủ trương cực đoan không được ḷng dân.

Những chuyện này thật ra cũ rích đă bàn quá nhiều. Vấn đề mới mà DC đang gặp phải h́nh như quan trọng hơn tuy TTDC không dám đả động đến, đó là thái độ của dân da màu với TT Trump, và sự chia rẽ trầm trọng trong nội bộ đảng DC. Ta bàn qua cho biết.

Trước hết là quan điểm của khối dân da màu với TT Trump. B́nh thường th́ đây là khối cử tri trung kiên nhất của DC. Nhưng đó là t́nh trạng trước khi ông Trump đắc cử. Sau khi ông đắc cử, t́nh h́nh đă thay đổi nhiều.

Những thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đă giảm mạnh phần lớn nhờ giảm thuế lợi nhuận công ty khiến các công ty hăng hái đầu tư phát triển nhiều hơn, tạo công ăn việc làm cho dân lao động. Nh́n cho kỹ, ai là dân lao động? Đó không phải là ‘các ông già da trắng’, mà tuyệt đại đa số là dân da màu, tức là dân da đen và dân da nâu gốc La-Tinh. Tất cả những thống kê đều cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong hai khối dân này đă xuống đến những mức thấp nhất lịch sử Mỹ: 5,9% cho dân da đen và 4,6% cho dân gốc La-Tinh. Đây là yếu tố sinh tử của hai khối dân này.

Tất cả những chuyện về Trump kỳ thị, chống di dân, hay ngay cả chuyện cô Stormy,… chỉ là những chuyện màu mè của TTDC dùng để tấn công TT Trump trong khi trên thực tế, khối dân lao động chỉ lo cho cái nồi cơm của họ thôi, không rảnh đọc báo theo dơi tin chính trị. Thực tế, TTDC chỉ là phương tiện thông tin của giới trí thức trưởng giả thôi, c̣n dân lao động, chẳng ai đọc NYT hay WaPo. Đầu tắp mặt tối đi làm có khi hai ca, buổi tối hay cuối tuần có rảnh th́ vui thú gia đ́nh hay mở TV coi football, baseball, kịch diễu dở, không ai rảnh ngồi nghe các b́nh loạn gia nói lảm nhảm trên các đài CNN hay MSNBC hay ngay cả Fox.

Ưu tư của họ là tiền mang về cho gia đ́nh, và những biện pháp của TT Trump đă là nguyên nhân khiến đời sống thực tế của họ khấm khá hơn nhiều.

Từ ngày TT Trump nhậm chức, số người lănh phiếu thực phẩm –foodstamps- đă giảm hơn hai triệu, trong khi mức lương của dân lao động cũng đă tăng trung b́nh 2,7%, cao nhất từ hơn một chục năm qua.

Nếu đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định lá phiếu của họ th́ DC sẽ gặp khó khăn lớn trong cuộc bầu tới. Cho đến nay, kẻ này chưa thấy thống kê nào về khối dân da đen, nhưng những thăm ḍ của đại học Harvard trong khối dân gốc La-Tinh đă khiến DC toát mồ hôi: tỷ lệ hậu thuẫn TT Trump đă tăng vọt 10 điểm chỉ trong một tháng vừa rồi, ngay khi vụ cách ly di dân đang được TTDC quậy tung trờiNôm na ra, dân chúng nói chung khôn ngoan hơn TTDC nghĩ, họ nh́n thấy rất rơ đâu là hỏa mù chống đối, đâu là quyền lợi thực sự của họ.

Mất hậu thuẫn, dù chỉ là một phần nhỏ, của khối dân da màu cũng sẽ tạo khó khăn cho DC khi mà họ đang mất phiếu da trắng ào ào.

Vấn đề lớn thứ hai mà DC phải trực diện là chia rẽ nội bộ, với sự nổi lên của cánh cực tả.

Cánh cực tả này nổi lên chống bà Hillary ngay từ những ngày đầu bà ra tranh cử năm 2015, cầm đầu bởi cụ xă nghĩa Bernie Sanders, phiá sau là giới trẻ đầy nhiệt huyết. Nguyên nhân không phải là việc giới trẻ này bất ngờ khám phá ra chân lư Mác-xít, mà chỉ v́ họ chán ngán cái tham nhũng tột đỉnh của giới lănh đạo đảng DC, cầm đầu là hai vợ chồng ông bà Clinton, lănh cả chục triệu đô từ tài phiệt Walll Street cho những bài diễn văn vô thưởng vô phạt vớ vẩn, rồi kiếm ‘vốn chính trị’ bạc tỷ qua Quỹ Clinton Foundation.

Mà chẳng phải ông bà Clinton không. Bà Pelosi, bà Feinstein, ông Schumer, ông Kerry,... sau vài năm làm chính trị lănh lương một hai trăm ngàn, là thành đại triệu phú hết. TT Obama về hưu chưa bao lâu đă được Wall Street mời đi đọc diễn văn trả ngay 400.000 đô một bài. Để quư vị có một khái niệm rơ rệt, 400.000 đô là lương nguyên năm của tổng thống đấy (TT Trump tặng hết cho từ thiện). Clinton hay Obama, có ǵ khác?

Chống tham nhũng chính là chủ đề tranh cử của cụ Sanders khi ông liên tục tố cáo bà Hillary đă giả dối, miệng chửi tài phiệt, tay thu tiền của chúng. Thu hút được hậu thuẫn mạnh của giới trẻ.

Giới trẻ Mỹ cũng ngây ngô tin bánh vẽ xă hội chủ nghĩa. Theo một nghiên cứu của một trung tâm cấp tiến, 40% thanh niên Mỹ ủng hộ chế độ xă hội chủ nghiă, và 7% ủng hộ chế độ cộng sản luôn, chỉ có 42% ủng hộ chế độ tư bản, tự do dân chủ. Cái ngu của giới trẻ Mỹ là vẫn tin chỉ cần đánh thuế tối đa vào khối 1% giàu nhất là dư tiền cho99% c̣n lại được hưởng tất cả mọi thứ miễn phí.

Những yếu tố trên đă đẩy mạnh khuynh hướng cực tả trong đảng DC, đưa đến chiến thắng bất ngờ của cô Alexandria Ocasio-Cortez. Cô ‘tổ chức cộng đồng’ này chẳng những hoàn toàn vô danh chẳng ai biết, mà khi biết th́ lại khám phá ra đây là một chị Mác-xít thứ thiệt, với những chủ trương chỉ có thể khiến Các-Mác muốn chui ra khỏi quan tài để chia vui. Khối thiên tả cực đoan Dân Chủ Xă Hội Mỹ -Democratic Socialist of America- trong đảng DC phủ phục hoan nghênh cô Cortez, ca tụng “Communism is good!” và hy vọng cô Cortez sẽ mang lại chiến thắng cho ‘communism’ tại Mỹ. (Xem bài trong trang ‘Báo Mỹ’ tuần này). Cô Cortez đă trở thành người đang được TTDC tung lên 9 tầng mây, không khác ǵ 2004 khi TTDC tung hô Đấng Tiên Tri Obama vừa giáng thế.

Mà cái tin động trời nhất là không phải cô này đă hạ một chính khách tép riu vô danh nào, mà lại hạ ông Joe Crowley, là nhân vật lănh đạo đứng hàng thứ nh́ của khối DC trong Hạ Viện, được mọi người nghĩ sẽ hạ bà Pelosi để làm chủ tịch Hạ Viện nếu DC chiếm được đa số tại Hạ Viện trong kỳ bầu cử cuối năm nay.

Câu đố dành cho quư vị: cô Cortez thu được bao nhiêu phiếu? Xin thưa tổng cộng 16.000 phiếu, ông Crowley được 11.000 phiếu, trong một địa hạt với n 400.000 dân gốc La-Tinh. Không có ǵ kinh hồn cả. Hiển nhiên, TTDC đang cố nặn thần tượng mới. Con muỗi đang được thổi lên thành con voi.

Chưa ai biết được khối cực đoan pḥ Mác-xít chủ trương cộng sản hóa nước Mỹ  của cô Cortez này sẽ mạnh tới đâu, cũng như chẳng ai rơ cấp lănh đạo DC đang có sách lược nào để đối phó với sự nổi loạn đó. Hay DC sẽ chạy theo cô ta không chừng?

“Cô Cortez chính là tương lai của đảng DC!”. Quư cụ bênh DC b́nh tĩnh, đây không phải là Vũ Linh hồ đồ viết bậy đâu, mà là câu tuyên bố chính thức của chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, Tom Perez đấy. Đảng DC sẽ trở thành đảng Mác-xít? Ông Ari Fleicher, cựu phát ngôn viên của TT Bush nói câu tuyên bố của ông Perez là món quà lớn nhất DC có thể tặng cho CH trước cuộc bầu cử.

Cụ tỵ nạn nào vẫn sống chết với đảng Mác-xít DC xin bước ra xưng danh đi! Diễn Đàn này giúp phổ biến tên tuổi của vị đó ngay. Miễn phí! Bảo đảm sẽ được huy chương Khúc Ruột Yêu Nước, Đệ Nhất Đẳng.

Rất đáng tiếc là kẻ này đang sống ở Mỹ, nếu không th́ đă thắp nhang cầu cho cô Cortez sớm làm tổng thống Mỹ, cho dân Mỹ biết mùi xă nghĩa. Dân Mỹ, nhất là giới trẻ, “chưa thấy quan tài nên chưa đổ lệ” (trong khi vài cụ tỵ nạn đă thấy quan tài rồi, đổ lệ rồi, những vẫn... mơ mơ màng màng ca tụng cô Cortez và khối Dân Chủ Xă Hội!).

Thật ra, ngay từ sau khi bà Hillary thất bại, DC đă ngả qua hướng tả khi bầu hai ông thiên tả nặng là Tom Perez(gốc Mễ) và Keith Ellison (Hồi giáo da đen) làm chủ tịch và phó chủ tịch Ủy Ban Quốc gia của đảng, nhưng hiển nhiên, đối với cử tri, chưa đủ, và đảng cần phải đi xa hơn nữa với những người như cô Cortez.

Vấn đề là với những thành phần cực đoan như cô Cortez, DC làm sao có thể lấy phiếu của khối độc lập không đảng phái hay ngay cả khối DC ôn ḥa? Cô Cortez, giỏi lắm chỉ có thể đắc cử tại New York hay San Francisco thôi, c̣n không chút hy vọng ở bất cứ nơi nào khác (cô Cortez chắc chắn sẽ đắc cử trong cái địa hạt đă bỏ phiếu cho DC chắc từ ngày ông Washington c̣n sống!)

Chưa ai biết cuộc bầu cử cuối năm nay sẽ có kết quả nào, nhưng bức h́nh chung là sự phân hoá ngày càng mạnh trong chính trường Mỹ. Phe CH th́ ngày càng đi về phiá hữu, trong khi phe DC th́ càng ngày càng chạy qua phiá tả. Trong nội bộ CH có phe Trump và phe #NeverTrump, trong nội bộ DC có phe trẻ cực tả và phe bô lăo thiên tả nhưng tương đối ’ôn ḥa’, ít quá khích hơn. Đây là vấn đề lớn của đảng DC: nếu cánh bà Pelosi và cụ Schumer mà được gọi là ‘ôn hoà’ th́ đảng DC có triển vọng mất hậu thuẫn của khối độc lập ôn ḥa thật.

Một vấn đề cũ mà lại thành mới, then chốt đối với cả hai đảng: di dân. Ai cũng thấy cả trăm ngàn người đi biểu t́nh chống chính sách di dân của TT Trump tuần qua. Nhưng ít ai tin đây sẽ là yếu tố khiến đảng CH lâm nạn. Sự thật là không ai biết rơ vấn đề di dân sẽ được chuyển qua lá phiếu như thế nào. Phe đối lập cực kỳ ồn ào, không có nghĩa là họ có hậu thuẫn mạnh. Những năm 67-68, phong trào ‘phản chiến’ lên đến mức hung hăng nhất tại Mỹ, để rồi cuối năm 68, đa số dân Mỹ lẳng lặng bầu cho ông diều hâu Nixon.

Tất cả các thăm ḍ cho thấy nói chung, đa số chống việc cách ly gia đ́nh, nhưng lại ủng hộ chính sách di dân cứng rắn của TT Trump. Thăm ḍ mới nhất của Rasmussen, gần một nửa dân Mỹ (48%) cho rằng chính quyền Trump chưa làm đủ trách nhiệm bảo vệ biên giới. Nghiă là họ nghĩ TT Trump cần làm mạnh hơn nữa!

Quan trọng hơn là thăm ḍ mới nhất của Washington Post. Tại những đơn vị bầu cử then chốt, đa số dân tin TT Trump hơn là tin DC trong hai vấn đề: bảo vệ biên giới (T 42% - DC 25%) và bảo đảm di dân không gây hại cho công ăn việc làm của dân Mỹ (T 37% - DC 21%).

Cuộc bầu cử giữa mùa cuối năm nay sẽ hết sức quan trọng. CH thua, mất Hạ Viện, TT Trump sẽ bị trói tay, không thực hiện được chương tŕnh nào nữa. DC thua th́ sẽ là đại nạn bắt buộc đảng phải t́m nhân sự mới, sách lược mới, chuyển hướng chính trị mạnh để sống sót.

      Vũ Linh

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)