báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 

 
Mỹ Đă Dồn Trung QUốc Vào Đường Cùng Giống Như Nhật Bản Năm 1945

https://youtu.be/F8jFeyMth2E

 ***

 

TS.Nguyễn Ngọc Sẵng

Trung Cộng, Một Con Đường Nhiều Bi Kịch


 

Hôm 1 tháng 8, chánh quyền của Tổng Thống Trump xác nhận sẽ tăng thế xuất từ 10 lên 25% trên 200 tỷ hàng hoá nhập cảng từ Trung Cộng. Việc tăng thuế xuất nầy sẽ áp dụng trên các linh kiện điện tử, máy móc, phụ tùng xe và sản phẩm công nghệ.

Ông Lighthizer, đại diện thương mại của chính phủ nói rằng “việc tăng thêm thuế nầy cung cấp thêm những lựa chọn cho Tàu để khuyến khích họ thay đổi chinh sách, lối vận hành thương mại đầy tai hại, và chấp nhận những phương thức hướng tới thị trường công bằng hơn và đem lại thịnh vượng cho toàn dân”.

Phản ứng lại, ông Geng Shuang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tuyên bố “Những áp lực, những đe dọa sẽ không hiệu quả.  Nếu Mỹ tăng cường thêm nhiều biện pháp khác, Trung Cộng sẽ dùng những biện pháp đối phó và sẽ cương quyết bảo vệ những quyền hợp pháp của Trung Cộng”. (Theo Reuters ngày 1/8/2018)

Theo Quỹ Tiền Tệ Thế Giới (IMF), hai vấn nạn lớn nhất mà Trung Cộng phải khắc phục, đó lá (1) giảm nợ và (2) thay đổi cách điều hành các công ty quốc doanh bằng cách phân bổ vốn một cách có hiệu quả cho nền kinh tế.

Quỹ Tiền Tệ Thế Giới nhận định trong năm 2017, Trung Cộng đă giảm cho vay tín dụng đáng kể,  nhưng chưa đủ để ổn định tỷ lệ cho vay tín dụng và mức thu nhập quốc gia.

Theo tờ South China Morning Post ngày 31 tháng 7, kinh tế Trung cộng đang hiện rơ những dấu hiệu xấu, không giống như h́nh ảnh trong những tựa đề báo nhà nước đăng tải, cho dù chưa bị ảnh hưởng toàn bộ của cuộc chiến thương mại.  Toàn bộ nền kinh tế bị chậm lại, một số địa phương bị đ́nh trệ, hoặc co lại.

Chỉ số sản xuất rớt xuống 51.2 trong tháng Bảy, một chỉ số thấp nhất từ 5 tháng qua, theo con số thống kê của nhà cầm quyên vào ngày 31/7.

Hôm thứ Năm, trả lời trên hệ thống truyền h́nh Fox, ông Wilbur Ross Bộ Trưởng bộ Thương Mại báo hiệu “c̣n nhiều đau đớn sẽ đến”, trừ khi Trung Cộng thay đổi chánh sách kinh tế.  Ông tiếp“chúng ta sẽ tạo thêm nhiều t́nh huống để họ đau hơn v́ hành động xấu, thay v́ cải cách đường lối kinh tế”.

Trong một nhận định khác, ông Ross cho rắng nếu Tàu trả đủa đánh 25% thuế trên 200 tỷ hàng nhập cảng từ Mỹ, th́ con số đó sẽ là 50 tỷ Mỹ kim.  50 tỷ Mỹ kim với nền kinh tế 18,000 tỷ, đó là số nhỏ!

Đảng cộng sản Tàu “hô khẩu hiệu”                    

Vẫn khẩu hiệu cũ, Trung Cộng thề sẽ giáng trả lại Mỹ, hành động đe dọa của Mỹ sẽ thất bại.  Trung Cộng chuẩn bị kỹ lưỡng để đánh trả, bảo vệ giá trị quốc gia và quyền lợi người dân, bảo vệ tự do mậu dịch, hệ thống đa phương và bảo vệ quyền lợi mọi quốc gia.  Chủ nghiă “cây gậy và củ cà rốt”Mỹ không c̣n hiệu quả, ông Bộ Trưởng Thương Mại tuyên bố.  Tàu dùng tuyên giáo để đối phó cuộc chiến thương mại thay v́ đưa ra biện pháp trả đủa Mỹ!

Bên cạnh những đe doạ trả đũa lập đi lập lại nhiều lần, Trung Cộng vẫn để cánh cửa thương lượng mở toang và kèm theo đ̣i hỏi Mỹ phải cư xử công bằng và tôn trọng những lời họ nói.

Theo Reuters•ngày 3 tháng 8, 2018, Bên lề cuộc hội nghị tại Singapore nhà ngoại giao hàng đầu Trung Cộng, Wang Yi bắn tiếng với vị Bộ Trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo, ông muốn giải quyết những khác biệt với Hoa Kỳ trên nền tảng  xây dựng.   Ông nói thêm “hợp tác là con đường duy nhất đúng của hai quốc gia.  Đó là mong muốn của cộng đồng quốc tế. Đối đầu sẽ cùng thua thiệt và làm tổn thương đến hoà binh, sự phát triển ổn định của thế giới”,. Ông từ chối thảo luận chi tiết cuộc chiến thương mại, ông cho rằng cuộc đàm phán không thể xảy ra dưới áp lực.  Yi tuyên bốnếu Hoa Kỳ muốn đàm phán, phải ngừng vô điều kiện mọi “áp lực” với họ.  Ăn mày đ̣i xôi gấc!

Ngân hàng Nhà Nước Trung Cộng đang ráo riết t́m cách ngăn chận sự mất giá đồng Quan (Yuan) với mức độ thấp nhất từ 15 tháng qua và có thể c̣n tệ hại hơn nữa nếu cuộc chiến thương mại tiếp tục gia tăng cường độ.

Hôm thứ Ba (31/7) Một thông báo trên truyền h́nh từ Bộ Chính Trị đảng cộng sản Tàu “Trung cộng vẫn tập trung vào việc giảm nợ, tạo thêm công việc làm cho dù có những “thay đổi rơ ràng” từ mội trường kinh tế “bên ngoài” (họ tránh dùng từ chiến tranh thương mại với Mỹ).

Nhà nước Tàu sẽ tăng cường đổi mới kết hợp với các chính sách mở rộng cải cách mở cửa toàn diện, nhanh chóng hoàn thành nâng cấp kết cấu ngành nghề, kết cấu kinh tế, tạo nhất quán giữa hành động với đề xướng tự do mậu dịch.

Trong nửa năm c̣n lại và sau đó vẫn tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng cơ bản trong nước để hạn chế những ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại.

Đó là hai khẩu hiệu trong  đường lối kinh tế Tập đề ra.

Ngày 7/8 tờ Nhân Dân Nhật Báo tiếp tục kết án Hoa Kỳ “chơi tṛ hai mặt” một mặt chỉa súng trường và đại pháo vào Tàu, một mặt Hoa Kỳ yêu cầu đàm phán về mậu dịch mà không hề có chút thành tâm nào.  Bắc Kinh tuyên bố nhất định không đâu hàng trong trận chiến mậu dịch.

Thêm vào đó họ khẳng định Hoa Kỳ đă “mất tinh thần” khi cuộc chiến khởi động, theo tường tŕnh của Eunice Yoon CNBC ngày 6/8..

Lung Lay Quyền Lực

New York Times ngày 14/8 có bài b́nh luận, nếu cuộc chiến thương mại vẫn tiếp tục leo thang, niềm tin về  kinh tế sẽ lung lay trong ḷng dân và sẽ phát sinh thêm nhiều vấn nạn lớn hơn do  việc giảm sút xuất cảng.  Đă có dấu hiệu trong nội bộ đảng cộng sản Tàu nếu cuộc chiến thương mại không có biện pháp chấm dứt th́ quyền lực lănh đạo của nhóm Tập sẽ gặp khó khăn.

Trong những ngày gần đây, Bộ Thương Mại Tàu đă triệu tập những nhà xuất cảng đến vấn kế về việc dời những nhà máy sản xuất sang nước khác và việc sa thải công nhân.

Sau 3 tháng chiến tranh với Mỹ, chứng khoáng Tàu bị giảm sụt 30%, đồng Yuan (Quan) bị sụt gía 8%, làn sóng phê b́nh khả năng lănh đạo của Tập trên mạng dâng cao.  Để hạ nhiệt, truyền thông Tàu vẫn tô vẽ h́nh ảnh kinh tế đang sáng sủa, đồng thời cấm đề cập từ “chiến tranh thương mại”.

Báo South China Morning Post ngày 15/8 cho biết đảng cộng sản Tàu báo động v́ Bộ Thương Mại không có những cố vấn, chuyên viên về thương mại có đủ khả năng đưa ra những ư kiến đúng đắn, chánh sách hữu hiệu cho đảng, chính phủ về cuộc chiến thương mại đang trong thời điểm quan trọng.  Ngược lại, họ cho rằng phía Mỹ có những vị luật gia, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm trong lănh vực nầy.

Do ảnh hưởng cuộc chiến thương mại, gần đây Bộ Chính Trị đảng cộng sản Tàu quyết định  ưu tiên cho việc tăng trưởng kinh tế,  phân bổ tài chánh và ngân sách.  Cụ thể là kế hoạch chi tiêu 1.35 ngàn tỷ (trillion) Quan, tương đương USĐ 196 tỷ cho xây dựng hạ tầng cơ sở, giảm đến 1.1 ngàn tỷ Quan về thuế và lệ phí hành chánh.  Và Ngân Hàng Nhân Dân đă 3 lần giảm tiền quĩ kư thác để tăng lượng tiền cho vay trong năm nay.

Trong tháng Bảy, việc mua sắm trong nước sụt giảm, làm tiêu tan hy vọng tăng trưởng tiêu thụ của người dân sẽ giúp làm giảm nhẹ tai hoạ từ cuộc chiến thương mại.

Một cú hít lớn trong tháng Tám là đại công ty kỹ thuật TenCent, như Google của Mỹ,  có tỷ số chứng khoáng rớt 2.9 trong thứ Năm vừa qua.  Các kinh tế gia ở Hồng Kông cho biết đó là chỉ số sức khoẻ kinh tế Tàu u ám một phần v́ lợi nhuận TenCent giảm sút đáng ngại.

Trước viễn cảnh không sáng sủa đó, Tàu đang cử một phái đoàn đàm phán thương mại đến Mỹ.

Tóm lại, Tàu tăng thuế với ba mặt hàng chính yếu (1) Đậu Nành, Tàu đang mua của Brazil đắc hơn Mỹ USĐ 2.60 cho mỗi bushel (bằng 27.2 kư) và Mỹ sẽ bán đậu nành sang Châu Âu, thị trường đậu nành lớn thứ hai thế giới; (2) Bán tháo trái phiếu Mỹ, sẽ gây rất ít thiệt hại v́ với số nợ 1.5 ngàn tỷ chỉ bằng 7% tổng số nợ của Hoa Kỳ và đánh mất một yếu tố thuận lợi trong đàm phán, phần chính 70% nợ mà sở hữu chủ là người Mỹ; (3) hạ giá đồng Quan sẽ làm cho giới đầu tư nhanh chóng rời bỏ Tàu để t́m chổ an toàn cho nguồn vốn của họ.

Cả ba biện pháp gây thiệt tḥi cho Mỹ th́ ít, ngươc lại Tàu sẽ thiệt hại nặng nề.  Nói theo thuật ngữ của giới kinh tế th́ chính Tàu “tự bắn vào chân ḿnh”..

Con đường duy nhất là thương thảo với Hoa Kỳ, nhưng thương thảo thế nào để đừng, hoặc ít mất thể diện của cường quốc kinh tế thứ nh́ thế giới, tránh chứng tỏ khả năng lănh đạo kém gây bất măn trong nhân dân và thành phần bất đồng chính kiến, sẽ ảnh hưởng đến vị trí lănh đạo của Tập.  Việc nầy không dễ dàng.  Và hậu quả của việc “đầu hàng” sẽ góp phần dọn đường cho ông Trump trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ hai.

Một con đường, nhiều bi kịch.

TS.Nguyễn Ngọc Sẵng

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

***

VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH

(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)