báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

mời đọc thêm:


30 năm [30/4/1975-30/4/2005] sau ngày mất nước, Nguyễn Khanh/RFA phỏng vấn Ông ROBERT FUNSETH, người phụ trách chương tŕnh HO.

 ***

 

Tôn Nữ Hoàng Hoa 

ÔNG JOHN McCAIN CÓ XỨNG ĐÁNG LÀ MỘT ANH HÙNG CHIẾN TRANH HAY CHƯA?John McCain

Thượng Nghị Sĩ John McCain sau khi bị TT Trump tuyên bố ông ta không phải là MỘT ANH HÙNG CHIẾN TRANH, từ đó ông John McCain đem ḷng thù hận và đă tung không biết bao nhiêu chiêu cốt hạ bệ TT Trump. cho dù ông John McCain cũng là một đảng viên của Đảng Cộng Hoà... 

Cũng có nhiều người cho ông John McCain là anh hùng và cũng có nhiều người không công nhận ông John MCCain là anh hùng? 

Ông Philip Giraldi tác giả bài viết: " John McCain: War Hero or Something Less? đă đăng trên trang mạng AntiWar vào ngày 29 tháng 5 năm 2013: 

http://original.antiwar.com/ giraldi/2013/05/29/john- mccain-war-hero-or-something- less/ đă có những nhận định như sau: 

Theo ông, thường thường những người lính Mỹ bị bắt làm tù binh th́ họ chỉ cần cung khai tên họ cấp bực và số quân cho kẽ bắt giam họ mà thôi. 

Tuy nhiên trong thực tế có nhiều người lại hợp tác với những thẫm vấn viên, thậm chí họ c̣n kư vào những bản thú tội để khỏi bị tra tấn hầu có điều kiện sống tốt hơn những tù binh khác. Một số tù binh Mỹ cũng đă được mô tả là đă bị "tẩy năo" trong Chiến tranh Triều Tiên. Họ cho rằng v́ phải chịu đựng sư tra tấn thể xác điều chỉnh tâm lư và sự tuyên truyền đă làm họ hoài nghi về ḷng trung thành của họ đối với Tổ Quốc và sau đó đă có những hành vi sai trái phản bội lại tổ quốc họ. 

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tù binh khước từ những lời thú tội có tính cách cung cấp tin tức cho người bắt họ. Tác giả cho rằng phần đông những người lính Mỹ bị làm tù binh dưới sự cai trị của Triều Tiên và Trung Hoa khi trở về Mỹ khó cho họ trở lại đời sống b́nh thường. 

Tác giả cũng cho biết thêm: "Việt Nam cũng đă sản sinh ra nhiều tù binh chiến tranh của Mỹ, có lẽ lên tới 2.000 tù binh sau cuộc đàm phán Hoà B́nh tại Paris vào năm 1973. 

Một trong số tù binh đó là ông John McCain, bây giờ là một Thượng nghị sĩ của Arizona. Một Nghị sĩ hiếu chiến vửa mới đến Syria và đang toan t́nh về một cuộc chiến tại Trung Đông. 

Có rất nhiều người biết ông John McCain đă bị Cộng Sản Hà Nội bắt giữ ông làm tù binh hơn 5 năm, sau khi chiếc máy bay của ông bị bắn hạ trong khi ném bom một nhà máy điện. Nhưng lại có rất ít người biết đến hành vi của ông ta trong khi ông ta đang là tù binh của CS Hà Nội và đă từng hợp tác với CS Hà Nội trong thời gian ông ta bị giam giữ. 

Ông McCain đă được một ngựi VN cứu sống khỏi bị chết đuối sau khi máy bay của ông bị bắn hạ và sau đó được đưa về nhà thương Hà Nội để điều trị. V́ là con của một Đô Đốc Chỉ Huy Hạm Đội Thái B́nh Dương nên ông John McCain đă được CS Hà Nội xem như một tên tù có giá trị khai thác. V́ lẽ đó, ông John McCain đă được bọn CS Hà Nội quan tâm đáng kể và bạn đồng tù ông đă từng gọi ông là "Thái tử".

Trong cuốn sách Faith of My Fathers, ông McCain đă biện minh cho hành vi phải hợp tác với bọn CS Hà Nội là tại ông bị chúng tra tấn và hành hạ thân xác. Nhưng một số đông đồng tù với ông John McCain thời bấy giờ và cũng là những người bị CS Hà Nội tra tấn hành hạ v́ họ ĐĂ KHÔNG HỢP TÁC VỚI CS HÀ NỘI, đă THÁCH THỨC đối chất với ông John McCain v́ họ biết rằng , ông McCain không hề bị bọn CS Hà Nội tra tấn hành hạ thể xác và đă được bọn CS Hà Nội đối xử tốt so với những người đồng tù khác đă bị CS Hà Nội ngược đăi. 

Một số đồng tù khác với ông John McCain đă cho rằng, ông John McCain đă hợp tác với CS Hà Nội sau 3 ngày ông ta bị bắt , được đưa lên tàu trong ṿng hai tuần, và đă được một y sĩ Nga điều trị. 

Sau khi ra khỏi bịnh viện, ông John McCain tiếp tục hợp tác với CS Hà Nội. Ông đă từng lên đài phát thanh của CS Hà Nội để tuyên truyền cho chúng. Thậm chí ông ta c̣n gặp gở các phái đoàn nước ngoài kể cả Cuba. John McCain lại c̣n được Tướng VC Vơ Nguyên Giáp phỏng vấn. 

Những chương tŕnh phát thanh của ông John McCain đă được gửi tới các binh lính Mỹ ở miền Nam Việt Nam như một loạt tuyên truyền cho rằng sự cáo buộc của Bộ trưởng Quốc pḥng Hoa Kỳ Melvin Laird về các tù nhân Mỹ đang bị ngược đăi ở miền Bắc Việt Nam là hoàn toàn sai lạc. 

Những tin tức mà ông John McCain đă nói cho CS Hà Nội là những thông tin tối mật, trong đó quan trọng nhất là những tuyến đường được xử dụng để đánh bom Bắc Việt Nam. Ông cho biết chi tiết về độ cao họ đang bay, hướng, nếu họ quay lại... ông đưa cho CS Hà Nội những mục tiêu chính mà Hoa Kỳ quan tâm... thông tin mà McCain cung cấp cho phép CS Hà Nội điều chỉnh hệ thống pḥng không của chúng. 

Kết quả là Hoa Kỳ mất hơn sáu mươi phần trăm máy bay, và trong năm 1968 Hoa Kỳ đă phải hủy bỏ nhiều lần thả bom Bắc Việt cũng v́ những thông tin của ông John McCain đă đưa cho CS Bắc Việt. 

Nhà báo đoạt giải Pulitzer, Sydney Schanberg, là người rất quan tâm đến vấn đề tù binh Mỹ c̣n kẹt lại Việt Nam. > ...

Ông đă bắt đầu theo đuổi câu chuyện của ông McCain vào cuối những năm 1980. Sydney Schanberg được độc giả biết đến nhiều nhất qua cuốn sách The Killing Fields về Campuchia, được làm thành một bộ phim và cuốn phim The Killing Fields đă từng đoạt giải Oscar. 

Ngày 18 tháng 9 năm 2008 ông Schanberg đă cho đăng một bài báo nói về Thượng nghị sĩ John McCain và các tù binh Mỹ c̣n kẹt lại Việt Nam có tiêu đề " McCain và POW Cover Up", lần đầu tiên xuất hiện trên trang web của The Nation Institute. Bài viết này sau đó được phát hành bởi The American Conservative trong ấn bản tháng 7 năm 2010 cùng với sự b́nh luận và phê b́nh. 

Trong bài báo này ông nêu lên hai điểm: > ...

-Thứ nhất nghi ngờ về con số tù binh Mỹ c̣n kẹt lại ở VN

-Thứ hai Thiện Chí của ông John McCain trên nổ lực làm việc cho chương tŕnh POW/MIA chỉ cốt làm bế tắc công cuộc t́m kiếm những người lính Mỹ mất tích tại VN của Ngũ Giác Đài.

Ông cho rằng sự việc t́m kiếm này chỉ có lợi cho VC trong vấn đề được Mỹ tài trợ tài chánh cho công việc t́m kiếm tù binh Mỹ tại VN và ông cũng cho rằng chính ông John McCain dùng chương tŕnh này để vận động sự b́nh thường hóa quan hệ giữa hai nước

Người ta cho rằng sự việc ông John McCain che đậy các cuộc thăm ḍ của POW ở Việt Nam có thể đi từ ḷng lo sợ của ông khi những tù binh này được thả ra sẽ nói đến những hành động của ông John McCain khi c̣n trong tù ở Hoả Ḷ của CS Hà Nội. Chiến tranh đă chấm dứt một số tù binh thời bấy giờ chắc cũng đă chết th́ vấn đề này không c̣n khó khăn. Nhưng nếu có tù binh nào đó c̣n sống khi đưa ra những dữ kiện này tuy nay đă thành quá khứ. Nhưng quá khứ h́nh thành nên hiện tại và những sự việc kia chắc chắn sẽ có vấn đề và nhất là đối với một nhân vật lại muốn trở thành Tổng Thống. 

Mặc dù ông John McCain không c̣n là ứng cử viên tổng thống, Nhưng ông John McCain vẫn c̣n là một tiếng nói mạnh mẽ trong Thượng viện liên tục ủng hộ các chính sách kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng quân đội trên toàn thế giới. 

Tác giả cho rằng phần lớn sự ồn ào hiếu chiến của ông John McCain đi từ mặc cảm tôi lỗi lâu năm của ông đối với CS Bắc Việt. > ...

Một thất bại mà ông sẽ cố gắng làm nên một cuộc bế mạc bằng cách ồn ào hiếu chiến để chứng tỏ sự ủng hộ vững chắc của ông đối với quân đội. 

Cũng cần nhắc lại ông John McCain đă từng ca ngợi Tướng VC Vơ Nguyên Giáp và cho rằng Hồ Chí Minh là người đă dẫn dắt nhân dân Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ

Cuối cùng ông Philip Giraldi hỏi rằng: Vậy th́ sự thật ông John McCain là ai? (So who is the real John McCain?) 

Một vài trường hợp đáng tin cậy đă đưa ra cho rằng ông John McCain đă thông đồng với CS Hà Nội trong thời gian ông ta ở tù Hoả Ḷ. Tiếp đến là việc ngăn chận của ông vào công cuộc t́m kiếm những người lính Mỹ mất tích hay c̣n kẹt lại tại VN. Nhất là những buổi phát thanh của ông trên đài phát thanh của CS Bắc Việt đă được Ngũ Giác Đài ghi âm? 

Đồng thời người ta c̣n nghi ngờ về việc VC trả tự do cho ông? 

Có rất nhiều lư do khiến cho giới truyền thông và giới công chúng không muốn t́m kiếm sự thật về ông John McCain nữa v́ chiến tranh đă qua và không ai lại muốn khêu lại vết thương cũ. Nhưng nếu với những dữ kiện trên mà bảo rằng ông John McCain là MỘT ANH HÙNG CHIÊN TRANH TH̀ CŨNG VẪN CHƯA XỨNG ĐÁNG. 

Tôn Nữ Hoàng Hoa 

   TonNuHoangHoa

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

***

VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH

(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)