báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

https://youtu.be/R65pD323t8w

Tại Sao Phải Giết Ngô Đ́nh Diệm - Mặc Lâm/RFA phỏng vấn  Bùi Kiến Thành

***

Lữ Giang

Một cuốn sách xuyên tạc và bôi bác lịch sử

 

Ông Lê Xuân Nhuận, một người chuyên đả kích Công giáo và chính phủ Ngô Đ́nh Diệm, cho phổ biến cuốn NHỮNG NGÀY BÊN NGÔ Đ̀NH DIỆM của VĂN BIA trên diễn đàn của Phật Giáobuddhism@yahoogroups.com, tôi đoán ngay anh này lại định chơi tṛ ném đá giấu tay nữa rồi, mượn Văn Bia để đánh phá. Quả đúng như vậy. Anh ta đă trích toàn những đoạn xuyên tạc lịch sử để bêu xấu ông Diệm và Công Giáo. Đây là những chuyện hoàn toàn bịa đặt.

Những chuyện Văn Bia viết trong phần "IIa/ Giai-Đoạn 1947…", như sau:

1.- Chuyện ông Diệm ở Ḍng Chúa Cứu Thế Huế:

Văn Bia viết:

Riêng ở Việt Nam, ông Ngô Đ́nh Diệm đă nương thân trong nhà ḍng Chúa Cứu Thế tại Huế trước khi tá túc trong nhà ḍng ở Sài G̣n, và lần ở ngoài đó ổng đă lâm cảnh khốn đốn đến nỗi phải đội lốt ông già gánh cháo heo để thoát thân. Lần nào cũng vào lúc tôi có mặt tại chỗ mà không để ư.” (trang 31) ...

“Sau đó không bao lâu, cha Yến đưa tôi tới ông Diệm, nói là cụ Diệm muốn gặp tôi và cha khuyên tôi nên làm việc giúp cụ. Cuộc diện kiến diễn ra tại pḥng ông Diệm trọ trong nhà ḍng....

“Và càng ngạc nhiên hơn, là sau đó ông Diệm lại thâu dùng tôi, thường chuyện văn với nhau thân mật. Nhiều lần ông c̣n nói với tôi:

─ Anh làm thư kư cho tôi hỉ?... "

LÁO:

Ở Huế ông Diệm luôn ở nhà ông Ngô Đ́nh Khả ở Phủ Cam chứ không bao giờ ở Ḍng Chúa Cứu Thế Huế. Gia đ́nh ông Diệm thuộc loại giàu có ở Huế, có ruộng vườn làm nguồn lợi. Từ ngày ông thôi chức Thượng Thư, đi đâu cũng đi bằng xe kéo có vài người đi theo. Ông Vơ Văn Hải và ông Vơ Như Nguyện thường được ông Diệm sai đi chuyện nọ chuyện kia. Ông Hải theo ông Diệm từ hồi c̣n làm Tuẫn Vũ, qua Pháp học đậu về Science Politique, trở về vẫn theo ông Diệm. Ông Vơ Như Nguyện là giáo sư, từng giữ chức Giám Đốc Công An Trung Phần.

Ông Diệm chẳng bao giờ "lâm cảnh khốn đốn đến nỗi phải đội lốt ông già gánh cháo heo để thoát thân" như Văn Bia bịa đặt.

2.- Chuyện ông Diệm ở Ḍng Chúa Cứu Thế Sài G̣n

Văn Bia viết:

“Nhà ḍng Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ Đồng Sài G̣n là nơi tôi gặp ông Ngô Đ́nh Diệm lần đầu tiên vào khoảng năm 1947, trong một căn pḥng nhỏ mà trước đó vài năm, chính tôi cũng đă có tạm trú đôi ngày, để chờ chuyến xe lửa ra Huế, đi học tu trở lại lần thứ hai…

Ông Diệm ở ẩn trong một căn pḥng, sống đời yên lặng của một tu sĩ, cũng luôn luôn mặc áo dài thâm quần trắng. Có ai t́nh cờ gặp chắc cũng tưởng đây là một người trong nhà ḍng…

“Tôi h́nh dung cách ông được tiếp đăi ở đó giống như trước kia tôi đă hưởng qua trong mấy ngày, như vào giờ cơm được một thầy giúp việc mang ẩm thực đến, có chuông bấm gọi mỗi khi cần việc ǵ, v.v…

“Nhưng tôi nào biết nhà ḍng cũng đang có cho ông Diệm nương náu, và cũng không rơ ông đă đến ẩn náu trong nhà ḍng trước hay sau tôi…(các trang 21-22)

LÁO:

Ngày 15.7.1944 mật thám Pháp bắt đầu đến vây nhà ông Khả ở Phủ Cam, Huế, để bắt ông Diệm, thấy chiếc xe kéo c̣n trước sân nên tin rằng ông Diệm vẫn c̣n trong nhà. Biết đang bị Pháp vây, trong nhà cho ông Trưng ra đứng bên xe giả như đang đợi đưa ông Diệm ra đi, rồi ông Diệm mặc bộ áo bà ba lụa cùng với ông Hoàng Văn Phẩm đi ra cửa sau phía đường Phan Châu Trinh và qua cầu Phủ Cam. Mật thám Pháp gác hai bên cầu, nhưng không nhận ra ông Diệm v́ họ không ngờ ông đi bộ. Cả hai giả nói chuyện về làm vườn và đi đến phía nhà ông Lănh sự Nhật gần Ḍng Chúa Cứu Thế Huế. Ông Phẩm cho biết ông Diệm đă vào nhà ông lănh sự Nhật và ở đó ba ngày, rồi ngày 17.7.1944 Trung Úy Kuga của Nhật đưa ông Diệm vào Đà Nẵng và lấy máy bay đưa ông Diệm đi Sài G̣n, rồi đưa ông đến ở trong trường Petrus Kư với vài nhà cách mạng khác, nơi đây đang bị Nhật chiếm làm căn cứ quân sự... Ít lâu sau, ông Diệm đi về Vĩnh Long ở với Giám Mục Ngô Đ́nh Thục, chớ không ở Ḍng Chúa Cứu Thế Sài G̣n. Chính Đức Cha Thục đă t́m cách giúp ông Diệm liên lạc với các nhà cách mạng để thành lập các tổ chức chống Pháp.

Tháng 8 năm 1945, khi Việt Minh cướp chính quyền ở Huế, các nhà cách mạng nhờ ông Diệm đi về Huế xem t́nh h́nh ra sao. Ông Diệm đi với ông Vơ Văn Hăi đến Tuy Ḥa th́ vào cư ngụ tạm tại nhà cha Đại. Việt Minh biết được đă đến bắt ông Diệm đưa ra Hà Nội. Vơ Nguyên Giáp định đưa ông Diệm đi giam ở Tuyên Quang. Đức Giám Mục Lê Hữu Từ được tin đă đến can thiệp với Hồ Chí Minh. Ông Diệm được thả ra, đă lén về lại Vĩnh Long và tiếp tục hoạt động.

Giữa năm 1947. ông Ngô Đ́nh Diệm và ông Nguyễn Tôn Hoàn thành lập Việt Nam Quốc gia Liên hiệp và ông Diệm thường về Sài G̣n họp. Mỗi lần lên Sài G̣n ông thường tạm trú tại Ḍng Chúa Cứu Thế Sài G̣n. Phải chăng đây là chuyện Văn Bia đă dựa vào đó để bịa đặt thêm?

3.- Chuyện ông Ngô Đ́nh Diệm ở Mỹ

Văn Bia viết:

"Trong thời gian lưu vong ở Hoa Kỳ (1950-53), ông lặng lẽ sống suốt mấy năm nữa trong một nhà ḍng khác, cũng làm người giúp việc khiêm nhường, hằng ngày lau quét dọn dẹpTrong khi đó, ông vua cũ của ông là Bảo Đại lưu vong ở Hương Cảng rồi Pháp, sống đời trụy lạc."

LÁO:

Để tránh sự theo dơi của Pháp, nhân dịp Năm Thánh năm 1950, ông Diệm và Dức Giám Mục Ngô Đ́nh Thục đă xin đi Roma dự Năm Thánh, nhưng khi đi lại đi ṿng qua Nhật và Mỹ. Hai anh em ông Diệm đă đến Hoa Kỳ vào mùa hè năm 1950, mang theo một giấy giới thiệu với Tổng Giám Mục Paul Yu Pin, Viện Trưởng Học Viện Văn Hóa Trung Hoa ở Hoa Kỳ. Khi mới đến Hoa Kỳ, ông Diệm và Giám Mục Thục đă cư ngụ tại Học Viện Văn Hóa Trung Hoa vài tháng và đi thăm nhiều nơi tại Hoa Kỳ.

Sau khi qua Roma dự Năm Thánh, ông Diệm đă đi một ṿng viếng thăm Pháp, Thụy Sĩ và Bỉ rồi trở lại Pháp, c̣n Giám Mục Ngô Đ́nh Thục trở về Việt Nam. Khi đó, ông Diệm đến cư ngụ tại nhà ông Tôn Thất Cẩn ở 28 Rue Kleynoff, 94250 Gentilly, Paris, phía sau khu Học Xá Đại Học Paris.

V́ ông liên lạc quá nhiều với các nhà cách mạng VN ở Pháp nên Pháp không muốn cho ông ở Pháp.

Không biết ai đă báo tin đó cho tu viện Mary Knoll ở New Jersey hay do một sự t́nh cờ, tu viện này đă viết thư mời ông Diệm trở lại Mỹ làm nhân viên giảng dạy đặc biệt cho tu viện, nên đầu năm 1951 ông Diệm trở lại Hoa Kỳ và lưu trú trong tu viện Mary Knoll ở Lakewood thuộc tiểu bang New Jersey hay ở Ossining thuộc tiểu bang New York. Như vậy không thể có chuyện ông Diệm "cũng làm người giúp việc khiêm nhường, hằng ngày lau quét dọn dẹp" cho nhà ḍng như Văn Bia bôi bác.

KẾT LUẬN;

Cuốn NHỮNG NGÀY BÊN NGÔ Đ̀NH DIỆM của Lê Văn Bia cũng như cuốn "Trong ḷng địch" của Trần Trung Quân hay cuốn "Giặc thầy chùa" của Đặng Văn Nhâm trước đó, chỉ là những tiểu luận được viết theo cảm tính (emotion), tức viết theo điều họ nghĩ ra hay "nghe nói" (hearsay)... chứ không căn cứ vào sử liệu. Luật học cũng như sử học không chấp nhận "nghe nói" như là bằng chứng (hearsay evidence is inadmissible). Nói cách khác, đây không phải là sách viết về lịch sử mà chỉ là sách viết về huyền thoại nhằm bôi bác và xuyên tạc lịch sử. Nh́n chung, cuốn sách này có giá trị thấp về cả h́nh thức lẫn nội dung.

Những câu chuyện nói về cuộc đời của cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm và các nhà cách mạng khác của Việt Nam trước 1975 đă được nhiều người viết và chúng tôi cũng đă ghi lại đầy đủ trong cuốn"Những bí ẩn lịch sử đàng sau cuộc chiến Việt Nam". Chúng ta không thể chấp nhận những chuyện bôi bác và xuyên tạc lịch sử như thế này được.

 Ngày 10.10.2018

 Lữ Giang

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH

(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)