báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 

Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 


01/20/2019- DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU- ĐẢNG DÂN CHỦ ĐA DẠNG HAY BÁT NHÁO?

***

 Tôn Nữ Hoàng Hoa

NỖI HẬN SẦU THẾ KỶ CUẢ NGƯỜI DÂN HUẾ

 

Mỗi lần gần đến Tết là mỗi lần con dân Huế ngậm ngùi trên cuộc thảm sát dân Cố Đô Huế bởi VC trong Tết Mậu Thân 1968. Đă trên nửa thế kỷ qua nhưng những hầm chôn sống người dân Huế vẫn rờn rờn trong kư ức cùng với những lời nguyền rủa bọn VC ác ôn                           .

Vào lúc 03:40 sáng  ngày 31 tháng 1, 1968 Huế đầy sương mù và người dân đang c̣n trong giấc ngủ th́ giặc Cộng đă tấn công vào các vị trí pḥng thủ ở phía bắc sông Hương trong khi đă thoả thuận ngưng chiến.

 

Mục tiêu của chúng là tiến chiếm trụ sở Sư Đoàn 1 do Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng chỉ huy nhưng không chiếm được do đó chúng cố gắng chiếm từng công sở địa phương trong khi phần lớn c̣n lại của thành phố đă bị quân chính qui Bắc Việt chiếm đóng tổng cộng khoảng 7500 tên VC. Đồng thời những  t́nh báo Việt Cộng đă chuẩn bị trước một danh sách những người có tiếng tăm ở Huế cũng như những thành phần chống đối chúng và đă bị chúng bắt tập trung ngay từ giờ phút đầu của cuộc tấn công.

Khi b́nh minh ló dạng vào buổi sáng ngày 31/1/1968, gần như tất cả người dân cố đô Huế đă nh́n thấy cờ của Mặt Trận Giải phóng gồm sao vàng xanh và đỏ treo trên Phú vân Lâu. Chỉ qua vài tiếng đồng hồ trong giấc ngủ với tràn ngập những dự tính cùng những kỷ niệm sắp tới của ba ngày Tết trong vui chơi chào đón Tết Cổ Truyền. Nhưng khi nh́n thấy Lá cờ kia với ngôi sao vàng một nỗi sợ hăi lo lắng cho những tang tóc sắp xảy ra

Khi người dân Huế bàng hoàng tưởng rằng tiếng súng nổ là tiếng pháo Xuân đón Tết sau lễ giao thừa th́ Huế  đă rơi vào một cơn biến động bi thương nhất một trong những trận chiến đơn lẻ dài nhất và đẫm máu nhất trong Chiến tranh Việt Nam.

Lực lượng Việt Cộng quanh Huế bao gồm sáu tiểu đoàn chủ lực, trong khi hai trung đoàn chính qui Bắc Việt  đóng  trong khu vực. Khi trận chiến diễn ra, ba trung đoàn chính qui Bắc Việt khác được bố trí lại từ Khe Sanh đến để tiếp viện.

Kế hoạch tấn công của quân Cộng Bắc Việt vào Huế bao gồm sự chuẩn bị và trinh sát đă sắp sẵn từ lâu.  Hơn 190 mục tiêu, đă được bọn VC Bắc  Việt dàn dựng và sẽ tấn công vào ngày 31 tháng 1 với một lực lượng 5000 tên VC ở hai bên bờ sông Hương để chận đứng các tuyến tăng cường của Mỹ và của Quân Lực VNCH trong khi đó hơn một nửa Sư đoàn 1 của Quân Lực VNCH đang nghỉ phép và bọn chính qui Bắc Việt tin tưởng rằng dân Cố Đô Huế sẽ tham gia chiến đấu như một phần của cuộc nổi dậy chung..

V́ đây là một cuộc chiến đấu trong đô thị  có ư nghĩa lịch sử và văn hóa của thành phố, các lực lượng Mỹ đă không xử dụng các cuộc không kích và pháo binh rộng răi như ở các thành phố khác.

Dân cố đô Huế thấp thỏm trong cơn tuyệt vọng đợi chờ sự tái chiếm của quân đội VNCH. Họ chờ đợi trong từng đêm thức trắng lo âu, hồi hộp trước sinh mạng của người thân

Thành phố Huế ch́m trong nước mắt trong khi quân chính qui Bắc Việt thảm sát người dân Huế trên mọi h́nh thức dă man nhất trong lịch sử nhân loại.

Chúng bắt người dân Huế sắp hàng cả dăy rồi lấy súng xă liên thanh vào từng thân thể người dân cho đến khi họ gục chết. Tàn bạo dă man hơn chúng bắt từng người dân Huế bị trói bằng những dây thép gai quanh người rồi đưa đến trên miệng hố đập đầu người dân bằng súng cho họ rơi xuống hầm. Và cứ thế, từ hầm chôn sống này đến hầm chôn sống khác bọn VC đă để lộ bản chất độc ác tham tàn như loài thú dữ

Sau 25 ngày kinh hoàng trên sự sống và sư chết thảm thương, người dân Huế hoàn toàn trong tuyệt vọng,

Nhưng rồi, một buổi sáng sương mù dày đặt Thuỷ Quân Lục Chiến của VNCH và các binh sĩ của Quân Đoàn 1 đă tiến chiếm thành phố và đă dọn dẹp sach sẽ từng con đường phố của Cố Đô Huế trong một khung cảnh chết chóc tàn khốc nhất.

Thành phố Huế không nghe về chuyện Quân Đội Hoa Kỳ và VNCH tái chiếm . Họ chỉ thấy lá Cờ vàng ba Sọc Đỏ đă được anh lính Thuỷ Quân Lục Chiến VNCH treo trên đỉnh Phú vân Lâu. Sự tuyệt vọng trong nỗi chết của người dân Huế được hồi sinh. Mặt đường cùng tất cả lối đi trong thành phố Huế đă bật khóc khi nh́n về lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ thân thương đó và họ biết họ đă được cứu.

Theo tin th́ VC đă có từ 1042 đến 5000 tên bị thiệt mạng, 89 tên bị bắt trong thành phố trong khi 216 thuỷ quân lục chiến Mỹ đă thiệt mạng trong trận chiến và 1609 lính bị thương. Về phía Quân Đội VNCH có 421 người bị thiệt mạng, 2123 người khác bị thương, 31 người bị mất tích và trên 5800 thường dân bị VC thảm sát.

Chị Hương và anh Hải vừa mới đến Hoa Kỳ đang sinh sống ở Sarasota Florida. Trong một buổi viếng thăm Trung Tâm Sinh Hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại St-Pete-Clearwater-Largo Florida đă cho chúng tôi hay thân phụ của chị là ông Phan Soan phường trưởng bên Gia Hội. Khi bọn VC vào nhà chị bắt ba chị phải chỉ điễm tất cả người có máu mặt ở đây. Ông Phan Soạn trả lời không biết th́ con ở Việt gian do VC cài đặt đă tố cáo. Sau đó ông Phan Soạn đă bị trói lại bằng dây thép gai và bị dẫn đi.

Trên 20 ngày đi kiếm cha, chị Hương cho biết khi đến Chùa Áo vàng th́ không ai có thể đi qua được. Trong gia đ́nh chị có linh cảm là ở đây có mồ chôn sống bèn lấy cuốc ra đào . Gia đ́nh đă t́m được thân xác ông Phan Soạn trong mồ chôn tập thể này.

Chị c̣n nói thêm về người bạn học cũ ở Đồng Khánh năm xưa tên Tâm Tuư. Khi Nguyễn Đắc Xuân vào nhà chị Tâm Tuư lùng bắt hai người bạn của Nguyễn Đắc Xuân chị Tâm Tuư trả lời không có thi chính Nguyễn Đắc Xuân đă dùng súng bắn trên rầm thượng và hai người gọi là bạn của Nguyễn Đắc Xuân đă chết tức tưởi máu me lai láng trên trần nhà. C̣n chị Tâm Tuư đă bị trói bằng dây thép gai và bị giết chết sau đó

Mùa Xuân Mậu Thân 1968 đă qua trên nửa thế kỷ nhưng khi người dân Huế kể lại nỗi niềm th́ mới như ngày hôm qua. Họ ngậm ngùi thương tiếc rơi lệ dù đă nửa thế kỷ .Họ oán hận bọn VC dă man. Họ cho biết những thân nhân bị thảm sát đó sẽ là những điển h́nh thực tế qua sự dă man của bọn VC từ thế hệ này qua thế hệ khác lưu truyền.

Bọn VC gần đây đang thoát xác vào những xa lộ văn minh. Thấy cảnh thảm sát Mậu Thân ở Huế trên từng trang báo ở ngoại quốc đă cảm thấy muốn làm người nên đă chỉ đạo cho bọn Việt gian và VC nằm vùng tung tin dân Cố Đô bị giết là do quân Mỹ và VNCH

Đă lừa bịp truyền kiếp lại xảo trá lưu manh bọn VC muốn chạy tội về sự tàn ác đó nên đă đổ tội cho Mỹ

Mỹ chưa bao giờ giúp VC trong cuộc thảm sát đó. Mỹ thắng Nga sô trên kỹ thuật tầu ngầm và đầu đạn nguyên tử vào cuối tháng 6  năm 1968 .

VC Tổng Tấn Công vào miền Nam theo lịnh Nga sô trong thời gian ngưng chiến vào ngày 31/1/1968. Cho tới thời điễm này Mỹ đâu có biết được ḿnh thắng Nga v́ chiếc tiềm thuỷ đỉnh K129 đă được phát xuất tại Hải sâm Uy vào cuối tháng 6 năm 1968

V́ lẽ đó sự chạy tội của VC đă không hợp lư trong khi bọn Việt Gian cứ rống lên mỗi ngày mỗi lạc điệu. Thậm chí lại c̣n có những tên nằm vùng cho là cuộc thảm sát ở Huế là do dân Huế nhảy núi, thù ghét nhau gây ra.

 

Thôi nhé mấy ông Việt gian Việt Công có gào thét ǵ th́ VC cũng đă bị một vết nhơ trong lịch sử VN khi người Việt giết người Việt không chút nương tay, không có ḷng trắc ẩn. H́nh ảnh đó đă cho thấy mấy ông VC chỉ là những con thú  đội lốt người.Trong khi đó người dân Huế vẫn ngậm ngùi, vẫn tức tưởi trên từng cái chết oan khiên.

 

Trước nhang khói lung linh của ngày Tết . Chúng tôi trên tâm t́nh kư ức bi thương của người dân Huế xin dâng nén hương ḷng tưởng niệm đến các oan hồn tử sĩ trong Tết Mậu Thân 1968 và nguyện cầu cho ngàn ngàn hương linh cùng linh hồn người đă khuất được sống b́nh an trên cơi Vĩnh Hằng hay tiêu diêu miền Cực Lạc.

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Viết trong những ngày gần Tết Kỷ Hợi 2019