báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 

Xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

Vũ Linh

CÂU CHUYỆN XÂY TƯỜNG

 

 Trong thời gian qua, câu chuyện xây tường biên giới Mễ-Mỹ đă gây băo táp lớn trong chính trường Mỹ. Hai chính đảng DC và CH đều mang đại bác lớn nhất nă đạn qua lại, trong khi TTDC tung tin hỏa mù khiến dân cả nước rối trí, chẳng ai c̣n hiểu chuyện ǵ đang xẩy ra nữa. Hiểu lầm cũng tràn ngập cộng đồng tỵ nạn.

       Ta thử b́nh tâm coi lại toàn bộ vấn đề cho kỹ. 

Bài này trên căn bản không có ǵ mới lạ, chỉ là cập nhật và viết lại câu chuyện cho rơ ràng, hy vọng mọi người bớt hiểu lầm và hiểu rơ vấn đề hơn thôi.

Trước hết, có lẽ phải viết cho chính xác đây không c̣n là ‘câu chuyện xây tường’ mà phải nói là ‘cuộc chiến xây tường’ mới đúng. Người ta có cảm tưởng tất cả những chuyện TT Trump làm từ ngày đắc cử đến giờ đều bị phe đối lập biến thành những trận đánh sinh tử trong một cuộc nội chiến chỉ khác trận nội chiến Nam-Bắc Mỹ trước đây là không có đổ máu.

Kẻ này đă có dịp giới thiệu cho quư độc giả hiện tượng ‘tận thế hàng tuần’, nếu không muốn nói là tận thế hàng ngày, theo TTDC, ngày nào cũng là ngày tận thế của Trump. Thật ra, câu chuyện xây tường chỉ là câu chuyện tẻ nhạt nhất trong các tin thời sự nóng hổi khác. Tẻ nhạt nhất v́ chẳng có ǵ mới lạ hết, đă có từ hơn ba chục năm nay. Diễn đàn này đă bàn quá nhiều, bây giờ chỉ xin tóm lược ngắn gọn lịch sử câu chuyện di dân lậu.

Vấn nạn di dân lậu đă có từ ngày TT Reagan ra sắc lệnh không được trục xuất khoảng 7-8 triệu di dân khi đó đang ở lậu tại Mỹ. Không trục xuất có nghiă là ân xá, với hy vọng giải quyết được vấn nạn trong nhân đạo. Thay v́ giải quyết vấn nạn, sắc lệnh của TT Reagan đă gửi ra một thông điệp với hậu quả hoàn toàn trái ngược: khuyến khích dân Mễ và Nam Mỹ tràn vào Mỹ t́m một cuộc sống khá hơn.

Qua đến thời TT Clinton th́ vấn nạn leo thang, trở thành khủng hoảng. Năm 1998, có hơn 1,6 triệu di dân tràn lậu vào Mỹ, trung b́nh có gần 5.000 người vào Mỹ lậu mỗi ngày, 365 ngày một năm) khiến TT Clinton phải ra luật chống di dân gắt gao nhất trong khi bà Hillary phụ họa theo chồng, cảnh giác mối nguy di dân lậu tràn ngập Mỹ. TT Clinton cũng tung ra một ‘vũ khí’ mới chống nạn di dân lậu: xây tường. V́ không có luật ǵ của quốc hội, nên việc xây tường khi đó rất giới hạn. Quốc hội do đảng DC nắm đa số, không phản đối.

Qua đến thời TT Bush con th́ mọi người đều đồng ư phải làm một cái ǵ quy mô và quy củ hơn chứ không thể tiếp tục để 5.000 người vào lậu mỗi ngày. TT Bush con chính thức xin và được quốc hội phê chuẩn tiền để xây 700 dặm tường dọc biên giới Mễ, khoảng một phần ba chiều dài biên giới. TT Bush cũng muốn ra luật cư trú mới, cho phép khối cả chục triệu di dân lậu đang sống ở Mỹ có cách hợp pháp để trở thành công dân Mỹ. Nhưng giải pháp của ông chết trong trứng nước khi quốc hội không đủ túc số phê chuẩn. Cả hai phe DC và CH đều chống.

Đến thời TT Obama, ông tiếp tục xây bức tường dở dang của Bush. Mặt khác, ông xin và được quốc hội phê chuẩn 40 tỷ để tăng cường việc pḥng thủ biên giới qua các biện pháp khác như tăng cường lính biên pḥng, thiết lập các đồn canh, các phương tiện truy lùng dân vượt biên, các máy điện tử tối tân nhất,... TT Obama cũng phát động cái mà ông hănh diện khoe là một chính sách trục xuất di dân lậu mạnh nhất và nhanh nhất, đưa đến việc trục xuất nhiều di dân lậu nhất.

Tóm lại, cả ba tổng thống trước TT Trump đều coi việc pḥng thủ biên giới chống di dân lậu như thiết yếu nhất.

Đến phiên TT Trump. Ngay từ ngày c̣n tranh cử, ông đă lớn tiếng đả kích chính sách của ba ông tiền nhiệm là hoàn toàn ‘chiếu lệ’, cho có, và không hữu hiệu ǵ hết. Bằng chứng hiển nhiên là dưới ba đời tổng thống đó, số di dân lậu đă leo thang mau chóng lên tới ít nhất là 12 triệu người, thậm chí có thể lên tới 20 triệu người, chẳng ai biết chắc. Ông vạch ra xây 700 dặm tường vẫn c̣n 1.300 dặm (2/3 chiều dài biên giới) bỏ trống, cần xây bít hết. Ông cũng tố cáo đám di dân lậu phần lớn là thành phần bất hảo, băng đảng ma tuư, kiểu như Mễ xả rác vào đất Mỹ, gây hại cho xă hội Mỹ cũng như khiến Mỹ tốn tiền duy tŕ an ninh trật tự, chưa kể tiền nuôi đám di dân lậu chẳng đóng bao nhiêu thuế, cũng như trong vấn đề kinh tế, di dân lậu đă đẩy mức lương trung b́nh của dân lao động xuống thấp v́ di dân lặu sẵn sàng làm mọi việc với mức lương rất thấp.

Hứa hẹn then chốt nhất của ông Trump là sẽ xây một bức tường suốt dọc biên giới, không c̣n lỗ hổng nữa, và cũng hứa sẽ bắt Mễ phải trả tiền xây tường.

Ông Trump đắc cử. Mau chóng t́m cách thực hiện những lời hứa tranh cử. Ai cũng biết ông hứa rất nhiều chuyện, một phần ông cũng không khác ǵ các chính khách ra tranh cử, hứa đủ chuyện để được hậu thuẫn của càng nhiều khối cử tri càng tốt, phần khác quan trọng hơn là v́ ông thực sự thấy TT Obama đă để lại môt gia tài quá tệ, quá nhiều chuyện cần phải thay đổi.

Một trong những chuyện lớn phải làm là xin quốc hội phê chuẩn việc xây tường. Đưa đến chống đối tuyệt đối và bế tắc lớn như ta đang thấy.

Phe cấp tiến trong thời gian qua đă bóp méo vấn đề hoàn toàn để biến cuộc tranh căi thành vấn đề nhận hay không nhận di dân. Truyền thông tỵ nạn cũng hùa theo, chất vấn dân tỵ nạn Việt cũng là di dân, tại sao bây giờ lại chống di dân? Ta vào nhà rồi đóng cửa không cho người khác vào sao? Vấn đề không phải như vậy.

Ai cũng hiểu xứ Mỹ là xứ của di dân, chẳng những sẵn sàng đón di dân mà lại c̣n cần di dân để có thể tồn tại và tiến bộ. Ngay cả TT Trump cũng là di dân thế hệ hai. Chẳng ai chống việc nhận di dân hợp pháp hết mà chỉ là chống di dân bất hợp pháp thôi. Nếu có bàn tán về chuyện di dân, xin quư vị nhớ lưu ư yếu tố “bất hợp pháp”, đừng bắt chước TTDC lập lờ đánh lận con đen không nhắc đến chuyện này, hay có nhắc th́ cũng dùng danh từ hoa mỹ “di dân không giấy tờ”. Cũng xin đừng hiểu ‘bất hợp pháp’ và ‘hợp pháp’ chẳng có ǵ khác nhau.

Vấn đề thực sự không phải là TT Trump muốn đóng cửa nước Mỹ, không nhận di dân nữa, v́ nước Mỹ vẫn mở cửa, vẫn nhận di dân hợp pháp như thường lệ, không có ǵ thay đổi. Vấn đề là việc di dân vào Mỹ phải có kiểm soát, có trật tự, vào Mỹ trong khuôn khổ luật pháp hiện hành. Điều không thể chấp nhận là việc cả triệu người t́m cách vào bất hợp pháp để rồi có thể được hợp thức hóa tức th́ trong khi biên giới phải mở toang cửa cho ai muốn vào kiểu nào th́ vào. Những diễn tiến hiện thấy tại San Diego là chuyện quái lạ không ai hiểu nổi khi cả chục ngàn người đến biên giới, đ̣i hỏi nước Mỹ phải mở toang cửa nhận hết, c̣n không th́ phải trả 50.000 đô một đầu người để họ trở về xứ.

Đúng như thượng nghị sĩ gốc Cuba, ông Marco Rubio đă nói, bức tường không phải là để đóng cửa không nhận di dân nữa, mà chỉ là phương thức hữu hiệu nhất để hướng dẫn di dân vào Mỹ qua những địa điểm có kiểm soát, hợp pháp, trong trật tự, không cho phép họ tràn vào Mỹ bất hợp pháp qua vùng đồng không mông quạnh nữa.

Nhiều cụ tỵ nạn v́ ghét TT Trump, lập lại những luận điệu cổ vơ cho việc mở cửa biên giới đón nhận di dân. Ngay tại đây, kẻ này công khai thách thức các cụ đưa ra được bằng chứng của một xứ, bất cứ xứ nào cũng được, có chính sách mở toang cửa biên giới, ai muốn vào đều được nhận vô điều kiện hết. Có cụ nào dám nhận lời thách đố này không?

Nhiều người chống TT Trump dĩ nhiên đă hỏi sao TT Trump đă không xin phê chuẩn tiền xây tường trong 2 năm qua, khi CH c̣n nắm được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện.

Chỉ là một câu hỏi móc để kiếm cớ chỉ trích. Trong thể chế tam quyền phân lập của Mỹ, tổng thống muốn xài một đồng cũng phải xin quốc hội, mà quốc hội muốn cho một đồng cũng phải có đồng thuận của cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện. CH nắm cả hai viện không sai, nhưng tại Thượng Viện, chưa bao giờ có đủ túc số 60 phiếu để vượt qua sự chống đối tuyệt đối và ‘nhất trí’ của cả khối đối lập DC. Những người tố cáo TT Trump, đă quên mất cái ‘gân gà’ di dân đă vướng mắc ở cổ họng ít nhất 5 ông tổng thống rồi.

Một yếu tố quan trọng khác cho việc không có dự luật về di dân trong hai năm đầu của TT Trump là v́ trong cuộc vận động tranh cử, ông Trump đă nói rất cứng nên đă khiến nhiều di dân lo sợ, không muốn qua Mỹ nữa v́ sợ bị bắt và trục xuất. Tất cả thống kê cho thấy con số di dân t́m cách vượt biên giới giảm mạnh, giảm tới ba phần tư, ngay sau khi ông Trump đắc cử. Khiến nhiều người lạc quan, coi như TT Trump đă đạt được mục tiêu mà không cần xây tường. Chuyện xây tường mất phần nào ưu tiên. Hai ưu tiên khác quan trọng hơn là thu hồi Obamacare và giảm thuế.

Cho đến khi v́ mục đích kiếm phiếu cử tri, đảng DC tại vài nơi tung ra luật an toàn cho di dân gọi là sanctuary laws, trong đó các chính quyền địa phương hay cả tiểu bang t́m mọi cách bảo vệ di dân lậu.

Sanctuary laws đă là những thông điệp vang vọng qua cả khối Trung và Nam Mỹ. Hàng triệu dân nghèo khổ đang mơ mộng một thiên đường mới, bị đám buôn người khuyến khích, dụ dỗ, hứa hẹn và tổ chức để mang qua Mỹ bằng mọi cách, hợp pháp cũng như bất hợp pháp. Chiêu bài mới là chỉ cần qua lọt biên giới là sẽ được các sanctuary laws bảo vệ không bị trục xuất về xứ. Nghe quá hấp dẫn, không thể không thử thời vận.

Các thống kê cho thấy số người t́m cách vượt biên lậu từ ngày ông Trump tuyên thệ đến nay đă tăng gấp 15 lần, từ 2.000 người lên tới 30.000 người một tháng. Đă vậy, cả đoàn ‘lữ hành’ với cả chục ngàn người ùn ùn đi bộ từ Trung Mỹ băng qua Mễ để t́m cách vào Mỹ. T́nh h́nh thay đổi mau chóng. Chuyện di dân đă trở thành khủng hoảng khẩn cấp, không thể không giải quyết được nữa, bất kể việc đảng DC vùi đầu dưới cát, khẳng định chẳng có khủng hoảng ǵ.

Thời điểm đó, t́nh cờ quái lạ, cũng là lúc ngân sách hết hạn, quốc hội phải biểu quyết ngân sách mới cho tổng thống để Nhà Nước có tiền tiếp tục làm việc.

Thượng Viện biểu quyết một dự luật ngân sách trong đó v́ nhu cầu cần phiếu của các nghị sĩ DC, việc cấp tiền xây tường được hoăn lại qua tới sau đệ nhất tam cá nguyệt 2019, tức là sau cuộc bầu cử tháng 11/2018, với hy vọng CH sẽ thắng thêm vài ghế nữa, bảo đảm có thể vượt qua chống đối của chính vài thượng nghị sĩ CH. Hạ viện khi đó c̣n do CH nắm đa số, biểu quyết một ngân sách riêng trong đó lại có 5,7 tỷ để xây tường. Thượng và Hạ Viện họp lại để điều đ́nh một ngân sách chung được cả hai viện phê chuẩn và tổng thống kư th́ mới có tiền cho Nhà Nước tiêu xài. Không đi đến thoả thuận v́ hiển nhiên, nếu thêm 5,7 tỷ th́ sẽ không đủ túc số 60 để thông qua Thượng Viện. Đi đến bế tắc, không có ngân sách.

Qua tháng Giêng 2019, tân quốc hội nhậm chức, DC chiếm đa số tại Hạ Viện trong khi  CH tăng số phiếu tại Thượng Viện, nhưng vẫn chưa đủ con số nhiệm màu 60 ghế.

Các tân dân biểu DC chơi nổi, bắt chẹt hay chính xác hơn, thách thức TT Trump, biểu quyết ngay lập tức ngân sách mới trong đó không có một xu nào cho TT Trump xây tường, chỉ có 1,3 tỷ ngân sách điều hành b́nh thường cho bộ An Ninh Lănh Thổ, trong đó có ít tiền bảo tŕ bức tường hiện hữu. Thượng Viện không làm ǵ hết v́ theo lănh tụ khối đa số CH, không có giải pháp. Biểu quyết cho hay không cho tiền xây tường đều không đủ túc số 60 phiếu.

Đến khi ngân sách hết hạn, Nhà Nước không có tiền, phải đóng cửa.

TTDC xúm vào đổ lỗi và chỉ trích TT Trump, làm như thể chuyện đóng cửa hay mở cửa Nhà Nước là chuyện hoàn toàn do ngẫu hứng của một tổng thống, vui th́ mở, buồn th́ đóng vậy.

Vấn đề đúng ra là Nhà Nước không có tiền v́ quốc hội không cho tiền, không có tiền th́ hoặc là phải cho công chức tạm nghỉ, hoặc là bắt công chức đi làm không lương. Câu chuyện giản dị như vậy mà nhiều người vẫn không hiểu hay không chịu hiểu, nghiến răng đổ lỗi cho tổng thống. Cái xe không chạy được v́ không có xăng, không đổ xăng thêm mà chửi tài xế rồi bắt tài xế phải cho xe chạy lại không thể là giải pháp. Chỉ là một cái mánh gian trá của phe đối lập, được nhiều người sẵn thành kiến chống Trump lập lại.

Dù sao th́ Nhà Nước cũng bị đóng cửa 35 ngày, rồi TT Trump nhượng bộ, thương thảo với các đồng chí CH trong lưỡng viện, chấp nhận một ngân sách tạm cho dù không có tiền xây tường để mở cửa lại công sở và trả lương cho công chức, ít nhất trong 3 tuần, tới 15/2, trong khi chờ đợi các bên điều đ́nh một giải pháp lâu dài hơn. Lưỡng viện mau mắn thông qua. Nhà Nước có tiền trả lương công chức, mở cửa lại.

Phe DC hân hoan ca khúc khải hoàn, quảng bá rầm rộ tài của bà Pelosi đă hạ gục TT Trump phải mở cửa Nhà Nước dù không được một xu nào xây tường. TT Trump cho biết nhượng bộ để cứu đám công chức khỏi khó khăn tài chánh, nhưng hứa sẽ có biện pháp cần thiết giữa tháng Hai nữa nếu không có thỏa thuận cho ông xây tường.

Cho đến mức này th́ có hai câu hỏi cần câu trả lời. Tại sao đi đến bế tắc này, và sẽ giải quyết ra sao. Câu trả lời rất dễ.

Về phiá TT Trump, ông trở nên cứng rắn v́ nạn di dân tràn lậu vào Mỹ đă trở thành khủng hoảng lớn, nhất là khi cả chục ngàn người đang đứng bên kia San Diego để t́m cách tràn vào Mỹ trong khi cả chục ngàn người khác đang chuẩn bị khăn gói lên đường vào Mỹ từ Honduras, Guatemala,... Có khủng hoảng chưa? Hiện nay, con số người bị bắt mỗi tháng khoảng 1.000 người mỗi ngày, thua xa con số 5.000 dưới thời TT Clinton. Nhưng việc xây tường không phải chuyện có thể làm xong trong vài ba ngày mà phải cả vài năm, từ giờ đến đó, ai biết được sẽ có bao nhiêu ngàn người vào lậu mỗi ngày?

Về phiá DC, sau thất bại của bà Hillary, họ đă nhận chân ra vấn đề sinh tử của họ là lá phiếu của di dân gốc La-Tinh. Ở đây không phải là số phiếu của nhóm di dân lậu, mà thật ra DC nhắm vào 1) lá phiếu hiện hữu của dân gốc Nam Mỹ đang sống hợp pháp có quyền đi bầu và sẽ bầu cho đảng nào họ thấy là đang ủng hộ sự hiện diện của đồng hương của họ, là đảng DC; và 2) lá phiếu trong tương lai lâu dài của cả triệu di dân đang và sẽ tiếp tục tràn vào Mỹ.

Tất cả những khẩu hiệu, những biện giải về nhân đạo, về cái lều lớn đa dạng, về nước Mỹ là xứ của di dân,… tất cả đều là khẩu hiệu hỏa mù lừa gạt thiên hạ v́ sự thật là con số cử tri thôi.

Nhu cầu phiếu di dân Nam Mỹ là nhu cầu cực kỳ quan trọng và trở thành sinh tử cho đảng DC khi một số lớn các cử tri trung lưu và nhất là lao động da trắng đă ‘bỏ đảng’ trong cuộc bầu cử cuối năm 2016 vừa qua, đưa đến thảm bại của bà Hillary và đảng DC, mất cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện, đưa đến hậu quả là DC mất luôn cả Tối Cao Pháp Viện và toàn thể hệ thống Tư Pháp. Hy vọng khối cử tri trung lưu và lao động trở về với đảng DC lại gần như đă thành mây khói khi TT Trump giảm thuế cho cả triệu dân trung lưu và tạo công ăn việc làm cho cả triệu dân lao động.

Tất cả các luật sanctuary laws được ban hành không phải v́ tính nhân đạo hay ǵ ǵ khác, mà cũng chỉ nằm trong sách lược mua phiếu La-Tinh thôi. Và phải nh́n nhận, đảng DC đă thành công lớn. Thống đốc Cali kư luật cả tiểu bang là tiểu bang sanctuary, đưa đến chiến thắng lớn chưa từng thấy cho DC trong cuộc bầu cử tháng 11/2018 vừa qua, trong một tiểu bang mà 40% là dân gốc La-Tinh. Bà thượng nghị sĩ CH gốc Việt Janet Nguyễn đă bị một ông DC gốc Mễ hạ.

Nh́n vào sự thành công tại Cali, cấp lănh đạo DC chỉ thấy có một chuyện: di dân gốc La-Tinh quả thật đúng là những cứu tinh cho đảng. Tất cả mọi chính sách, mọi cố gắng, mọi nỗ lực phải tập trung vào việc lấy hậu thuẫn của khối dân này. Giải thích sự cứng rắn của bà Pelosi và khối DC trong việc nhất định không cho TT Trump xây tường cản di dân La-Tinh.

Tin mới nhất, lưỡng viện quốc hội thỏa thuận một ngân sách mới trong đó chỉ có 1,4 tỷ đô để xây thêm 55 dặm tường. TT Trump chấp nhận để có ngân sách điều hành quốc gia, nhưng mặt khác kư sắc lệnh tuyên bố t́nh trạng khẩn trương, lấy 8 tỷ đô tiền trong các quỹ đặc biệt của bộ Tài Chánh và bộ Quốc Pḥng để xây thêm 200 dặm tường.

Theo Hiến Pháp, ban bố t́nh trạng khẩn trương cho phép tổng thống có quyền xài tiền mà không cần xin phép quốc hội. Trong quá khứ, chuyện ban bố t́nh trạng khẩn cấp là chuyện thường t́nh, như TT Obama đă làm 12 lần trong 8 năm của ông, nhưng thường chỉ áp dụng khi có thiên tai lớn. Quyết định có tính chính trị của TT Trump chưa hề xẩy ra trong lịch sử Mỹ và các chuyên gia luật pháp ồn ào tranh căi xem tổng thống có quyền đó không. Hiến pháp Mỹ không định nghiă rơ ràng khi nào có thể gọi là “t́nh trạng khẩn trương”. (Mở ngoặc: xin các cụ tỵ nạn thích hay ghét Trump khoan phán quyết vội khi các đại luật gia Mỹ c̣n đang tranh căi!)

Bà chủ tịch Hạ Viện chống đối sắc lệnh dĩ nhiên, nhưng vẫn chưa biết phải làm ǵ. Trên căn bản, lưỡng viện quốc hội có quyền bác bỏ sắc lệnh của TT Trump tuy chưa bao giờ làm chuyện này, nhưng bây giờ, có hai vấn đề lớn. Thứ nhất DC không có đủ đa số tại Thượng Viện để thu hồi sắc lệnh của TT Trump; thứ nh́, ngay cả trong Hạ Viện có khá nhiều dân biểu bảo thủ trong khối DC kín đáo ủng hộ chuyện xây tường, nếu có biểu quyết, họ sẽ bị lộ mặt là đi ngược lại chủ trương của đảng DC, đưa ra h́nh ảnh một đảng DC không đoàn kết, chưa kể đă đủ phiếu để thu hồi sắc lệnh.

Bà Pelosi có đủ kinh nghiệm chính trị để không làm chuyện này, mà có lẽ bà sẽ thưa TT Trump. Nội vụ bảo đảm sẽ kéo dài cả năm trời là ít và sẽ phải lên đến Tối Cao Pháp Viện, là điều bà Pelosi cũng hơi ngại v́ phe bảo thủ đang nắm đa số tại TCPV, chưa kể việc thưa kiện kéo dài cả năm sẽ có ảnh hưởng lớn lên cuộc bầu tổng thống và quốc hội năm 2020. Bà Pelosi chắc đang bàn thảo và cân nhắc cho kỹ xem gió thổi chiều nào.

Ngay cả TT Trump cũng nh́n nhận đảng DC có thể sẽ thưa kiện ông, nhưng đây là chuyện chưa xẩy ra trong lịch sử nên chưa ai rơ quyền hạn của tổng thống đi bao xa, bên nào thua bên nào thắng.

Câu chuyện di dân c̣n dài, sẽ c̣n dịp bàn nhiều…

at February 15, 2019 

     Vũ Linh

 

"
01/20/2019- DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU- ĐẢNG DÂN CHỦ ĐA DẠNG HAY BÁT NHÁO?

***

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)