báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

 


Văn NẾU NHƯ NH̀N LẠI CHÍNH M̀NH - 44 NĂM QUỐC HẬN - Tháng Tư Đen 2019

Đỗ Văn Phúc

Giới thiệu sách mới
Văn Học Việt Nam

 

Từ khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, tịch thu và đốt hủy toàn bộ các sách vở ấn hành trước thời điểm 30 tháng 4, 1975, người trong nước mất hẳn dấu tích của một nền văn học phong phú, nhân bản gầy dựng trong hơn 20 năm của chế độ Cộng Hoà, cũng như gần hết văn học cổ truyền tích lũy từ cả ngàn năm văn hiến. Người Việt tị nạn khi ra đi khỏi nước không mang theo được những di sản văn hoá v́ nếu có cất giấu được qua thời gian th́ cũng khó mà lọt qua cửa ải quan thuế với đôi mắt cú vọ của những nhân viên công an. Tại hải ngoại, công tác nghiên cứu về văn học nghệ thuật Việt Nam của người Việt bị gián đoạn v́ một phần lo sinh kế, tạo dựng cuộc sống mới nơi quê người, một phần v́ không đào đâu ra những tài liệu khả tín. Chúng ta thỉnh thoảng thấy những bài vở trên các báo hay diễn đàn, nhưng chỉ là những mảng vụn vỡ viết lại do trí nhớ nhiều hơn là do nghiên cứu.

Năm 2018 mới đây, Tạp chí Cỏ Thơm đă cho xuất bản tác phẩm mang tựa đề Văn Học Việt Nam của nhà biên khảo Trần Bích San. Đây là một công tŕnh sưu tầm, biên soạn rất công phu trong 20 năm trời của Tiến Sĩ Trần Gia Thái là tên thật của tác giả Trần Bích San.

Sách dày 1200 trang, in trên giấy màu kem trang nhă. Sách được đóng theo lối khâu chỉ nên rất chắc chắn. B́a cứng in chữ mạ vàng. Chữ bên trong in khổ 13 nên rất tiện cho quư vị cao tuổi mắt kém.

Nội dung gồm 31 chương và phần phụ lục 140 trang có nhiều h́nh ảnh, tiểu sử những nhân vật Việt Nam và ngoại quốc được nhắc đến trong sách.

Những chương đầu, tác giả dẫn chúng ta khởi đi từ nguồn gốc văn học của nước nhà, qua các thời đại thượng cổ, đền thời lệ thuộc ảnh hưởng của Hán Nho; qua đến thời sáng tác ra chữ Nôm thời nhà Trần và rồi chữ quốc ngữ do Giáo sĩ Alexandre de Rhodes soạn ra mà chúng ta hiện đang dùng hàng ngày.

Ngoài văn học, tác giả c̣n bỏ ra nhiều th́ giờ nghiên cứu về các nền giáo dục thời Nho học, thời Pháp thuộc, và qua hai thời Việt Nam Cộng Hoà cũng như Việt Nam Cộng Sản.

Ông chú trọng khá nhiều về Nho học mà vị trí của nho sinh hay kẻ sĩ được coi là đứng hàng đầu trong xă hội. Chế độ thi cử thời quân chủ với các kỳ thi Hương, Hội, Đ́nh cũng được ông tŕnh bày tỉ mỉ trong hơn 50 trang.

Phần văn học Việt Nam cận đại được mở đầu bằng những tác phẩm và công lao của ông Petrus Trương Vĩnh Kư trong việc khởi phát cho nền văn học quốc ngữ bằng cách áp dụng, cưỡng bách dạy và học ở các trường, khuyến khích áp dụng tại các công sở ở miền Nam lúc đó vốn là thuộc địa của Pháp. Tháng 3 năm 1869, tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời là Gia Định Báo mà Trương Vĩnh Kư được Thống Soái Nam Kỳ là Ohier bổ nhiệm làm Chánh Tổng Tài.    

Tác giả cũng nhắc đến các trào lưu văn học ở miền Bắc mà nổi tiếng là Nam Phong Tạp Chí và nhóm Tự Lực Văn Đoàn cũng như các trào lưu lăng mạn mới thịnh hành trong một xă hội sơ tiếp với văn minh văn hoá Tây Phương. Ngoài ra c̣n khuynh hướng trào phúng nhằm phê phán đánh đổ những hủ tục, góp phần xây dựng một nếp văn hoá mới sau hàng ngàn năm đắm ch́m trong các chế độ quân chủ, nho giáo tŕ trệ.

Để bảo lưu nền văn hoá, không ǵ hữu ích hơn là có những tác phẩm nghiên cứu như cuốn Văn Học Việt Nam trong tủ sách gia đ́nh để làm tài liệu tham khảo, vừa cổ vũ cho tinh thần dân tộc đối với các thế hệ tương lai.

Tác giả Trần Bích San tên thật là Trần Gia Thái, sinh năm 1940 tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Ông theo gia đ́nh di cư vào Nam năm 1954 và theo học lần lượt các trường Trần Lục, Hàn Thuyên và Chu Văn An. Sau đó theo học Luật tại Đại học Luật Khoa Sài G̣n.. Đến Mỹ sau 1975, ông tiếp tục sự học vào đỗ các bằng Cử Nhân, Cao Học và Tiến Sĩ. Về lănh vực văn học, ông từng làm chủ bút nguyệt san Lên Đường, tạp chí Cỏ Thơm, Chủ nhiệm báo Sài G̣n Nhỏ New Orlean.

Sách đề giá $50 bao luôn bưu phí. Tác giả muốn dùng tất cả tiền bán sách để tặng Thương phế binh Việt Nam Cộng Hoà qua các chương tŕnh của Nhà thờ Ḍng Chúa Cứu Thế bên Việt Nam.

Quư vị muốn mua sách, xin liên lạc với TS Trần Gia Thái hay bà Trần Ngọc Châu ở địa chỉ P.O. Box 740248, New Orlean, LA 70174. Điện thoại số: 504-615-5606 hay 504-263-5661; hoặc email về chautran6@aol.com.

On Sat, Apr 6, 2019 at 5:49 PM Michael Do <md46usa@gmail.com> wrote:

Chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu cuốn Văn Học Việt Nam do Tiến Sĩ Trần Gia Thái biên khảo. V́ mục tiêu bảo tồn văn hoá, không mang tính chất thương mại; kính xin quư cơ quan truyền thong vui ḷng phổ biến sâu rộng.

Xin cám ơn

 

 

-- 

Đỗ Văn Phúc

Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ

 

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**