báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 


Video trên youtube Hội thảo ở Lubbock và: Bản tường tŕnh của Ông Đỗ Văn Phúc về cuộc hội thảo chiến tranh Việt Nam tổ chức vào ngày 27 và 28 tháng 4 năm 2019 tại trường Đại Học Kỷ Thuật Texas

 ***

 

Phan Văn Song

2019-05-10 : Việt Nam Khủng Hoảng Lănh Đạo Giao Quyền cho Thực Dân Tàu

Tàu Cộng  Thực Dân Của Thế Kỷ 21

Cả mấy tuần nay, Trọng Lú, Tam Tổng Trọng vắng mặt, stroke nằm liệt giường, méo miệng, què tay què chơn hay đang hấp hối trên đường theo Hồ tặc ? Dấu đầu ḷi đuôi, xui quá, cựu Tổng chột phu đồn điền Lê Đức Anh bổng chết, chần chờ măi, cuối cùng cũng phải làm đám tang, Tam Tổng Trọng ta đành phải vắng mặt thậ ! (Tam Tổng, là v́ vừa Tổng Đảng,vừa Tổng Nước, vừa Tổng Quân Đội), bắt chước như đàn anh Tàu ! Một Tổng chết c̣n hai Tổng kia, đằng nầy nghe Tàu Cộng xúi dại, Ba Tổng giao cho một thằng già, khó gở. Kỳ nầy giành giựt nhau, chắc cũng chết vài thằng. Hay làm theo kiểu Abdelaziz Bouteflika, cựu Tổng Algérie, ngồi xe lăn, đầu nghẻo, miệng méo, lănh đạo quốc gia ? Việt Cộng cũng nhưng các quốc gia cộng sản đă từng có truyền thống lănh đạo đất nước bằng bóng ma và xác chết rồi : Liên Xô với Karl Marx Lénine, Tàu Cộng với Mao, Việt Cộng với Hồ, Cuba với Castro…Lư thuyết, miệng mồm th́ nói Dân chủ, Nhơn dân, Xă hội – Cộng ḥa Dân chủ, Cộng ḥa Nhơn dân, Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa – nhưng quyền lực chia nhau trong Đảng trong gia đ́nh… !

1/ Đế Quốc Tàu :              

Trung Hoa Cộng Sản, Cộng Ḥa Nhơn Dân Trung Hoa, nay là cường quốc kinh tế số 1, số 2 thế giới, quân sự nếu không ngang ngữa với Huêkỳ, cũng làm các quốc gia tiên tiến như Pháp Anh Nhựt ... phải nể trọng. Thế nhưng, về mặt đơn thuần thống kê, xứ Tàu chưa hội đủ những điều kiện để được gọi là một quốc gia tiên tiến : GDP đầu người vẫn c̣n kém (7000$/năm) những tiêu chuẩn an sanh xă hội, những điều kiện tối thiểu về đời sống con người vẫn c̣n kém… Do đó Trung Cộng phải đối mặt với ba thách thức : đối ngoại, phải chứng minh rằng ḿnh là một nước lớn ; đối nội, phải giải quyết những sai biệt mức sống giữa vùng duyên hải và đô thị lớn phía Đông với vùng Nội địa - và các vùng biên giới phía Tây. Và cuối cùng quyết tâm biến thành một cường đầu xỏ Đông Bắc Á và Đông Nam Á.

Mộng Trung Cộng rất giản dị :  Chia tay ba thế giới với hai thế lực cường quốc Mỹ và Nga : 1/ Bắc Mỹ-Đại Tây Dương-Bắc Âu-Tây Âu thuộc ảnh hưởng của Huê kỳ và Tây Âu ;         2/ Đông-Âu và Nga ảnh hưởng của của Liên Bang Nga ; 3/ Riêng Đông Á–Đông Nam Á–Tây Bắc Thái B́nh Dương phải thuộc về Trung Cộng. Phần c̣n lại của thế giới là những thị trường tự do : Phi Châu, Nam Mỹ, Đông và Nam Thái B́nh Dương… Nhưng Tàu quên ngày nay có thêm Erdogan và Thổ Nhỉ Kỳ cũng đang muốn lập lại Đế Quốc Ottoman, và kiểm soát  Hồi giáo và cùng chia con đường tơ lụa của Tàu 

2/ Thực Dân Tàu :

Chưa bao giờ con số thương vụ giữa Tàu và Phi Châu lên cao đến như vậy, vượt 89%. Hàng hóa Made in China tràn ngập lăng thổ toàn lục địa Phi Châu, và trái lại Phi Châu xuất cảng nguyên liệu quặng mỏ càng ngày càng nhiều vào đất Tàu. Để t́m hướng phát triển công nghiệp và kinh tế, Trung Cộng rất cần quặng mỏ, nguyên liệu cho năng lực, Tàu phải và đang đầu tư vào các quốc gia đang phát triển miền Nam của quả Địa Cầu : Phi Châu, Nam Mỹ, Nam Thái B́nh Dương.

Nhớ lại, năm xưa, tại Beijing, ngày 19 tháng 7 năm 2012, Chủ tịch Tàu thời ấy, Hu Jintao - Hồ Cẩmđào đă nhấn mạnh trong bài diễn văn khai mạc Diễn đàn Hợp tác Trung - Phi (Châu) lần thứ tư : « Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển lớn nhứt thế giới, và Phi Châu là một lục địa lớn gồm rất nhiều quốc gia đang phát triển ( …)v́ vậy nhơn dân trung hoa và nhơn dân châu phi phải và đă kết t́nh nghĩa trong b́nh đẳng, trung thực và hữu nghị và với nhau tận t́nh tương trợ giúp đở nhau để cùng nhau phát triển » *(1)

Thế nhưng, v́ các nhà lănh đạo Trung Cộng xưa nay, đều phải giải quyết nỗi quan tâm hàng đầu là phải luôn luôn giữ vững một sức phát triển vững mạnh. Muốn vậy, bằng mọi giá Tàu cần phải có nguồn tiếp tế. V́ vậy, Tàu đành phải bỏ quên tất cả những đạo đức « xă hội chủ nghĩa » hay những lư tưởng « bài phong đả thực ». Và cũng v́ lư do đó, Tàu Cộng đă không ngần ngại, kết t́nh kết nghĩa « hữu nghị tào khang – huynh đệ chi binh - đồng chí đồng tâm » với những chế độ thối nát, độc tài, tham nhũng nhứt trên thế giới ! Khác khi ngày xưa các đế quốc thực dân lớn của Tây Phương đă làm !

Thử đặt ḿnh vào hoàn cảnh người dân một quốc gia chậm tiến, nghèo nàn, nhưng chẳng may gặp cái nạn « giàu tài nguyên thiên nhiên » (Việt Nam ta là một điển h́nh) ? Có cái « giàu tài nguyên trời cho » mà không may « gặp những thằng phải gió lănh đạo », th́ cuộc đời thằng dân của quốc gia ấy kể như khốn nạn ! Chẳng những thằng xếp « tham nhũng hốt cả, không chia cho dân, cho đất nước, một miếng canh thừa, hay một miếng cá dư », trái lại hắn c̣n dùng tiền bạc mua chuộc để có một chế độ công an trị đàn áp. Tàu cũng như Tây như Mỹ... là những quốc gia tiêu thụ, và thường đă tiêu thụ quá tải tài nguyên của ḿnh nên cần phải đi mua. Và v́ cần mua, nên cũng phải đành nhắm mắt làm ngơ, « vui duyên cùng tướng cướp », quên cả đạo đức, lư tưởng « nhơn đạo, nhơn quyền, dân chủ, công bằng công lư » !  Từ nay đành phải làm ngơ thôi ! Dù sao hắn đánh vợ nó, hắn giết con nó, bợt tai đá đít dân nó chứ có đụng đến dân ta đâu ? V́ vậy mới có câu tuyên bố xanh dờn của một ông cựu Tổng thống một quốc gia tây da trắng đạo đức nhơn bản năm nào rằng « Nhơn quyền cũng tùy quốc gia, nhơn quyền ta và nhơn quyền của họ khác nhau » (sic) *(2). Càng cần tiếp liệu, lại càng cần lái buôn, v́ vậy nên « ủng hộ » một thằng bán hàng « vô đạo đức », hơn là lănh hậu quả đầy rủi ro của một sự « thay đổi ». *(3).

3/ Huê kỳ có khác chi ?  

Chớ vội chê Trung Cộng, chớ nghĩ rằng các chế độ tiên tiến, dân chủ, nhơn bản, sẽ tử tế hơn. Tổng thống Huê kỳ từ năm 1933 đến năm 1945, Franklin Delano Roosevelt rất ghét, thậm chí ghê tởm và chống hẳn những chế độ phong kiến, hay thuộc địa đế quốc. Thế nhưng, khi ông được các phụ tá cố vấn cho biết kho tàng của nhiên liệu năng lượng là dầu hỏa của Huê kỳ đă đến lúc cạn kiệt, cần phải đi t́m nguồn tiếp liệu ; ông không ngần ngại trong suốt thời gian Thế chiến thứ hai, kết t́nh ngoại giao hữu nghị với Vương quốc phong kiến Ả rập XêÚt,  vua dầu hỏa Trung Đông. Tổng thống Roosevelt lại c̣n « thân chinh » đến gặp Vua Abdelaziz Ibn Saoud vào tháng hai năm 1945, chỉ để kư một « cái deal - nghéo tay không tên » (không có văn kiện) : Huê kỳ sẽ bảo đảm bằng vũ lực Vương quốc Ả rập XêÚt và ngược lại, Ả rập bán toàn bộ dầu hỏa cho Huê kỳ *(4). Ngày nay, mặc dù có tư thay đổi - tất cả các địa bàn khai thác đều là sở hữu của các gia đ́nh hoàng gia ả rập, không c̣n sở hữu của các hảng khai thác Mỹ nữa – nhưng tựu chung « cái thỏa thuận nghéo tay » vẫn c̣n là cốt lơi của chánh sách ngoại giao Huê kỳ ở Trung Đông và Cận Đông.

Nghĩ cho cùng, lúc ấy, cũng tội nghiệp Huê kỳ. Huê kỳ cũng muốn đi mua dầu hỏa ở những quốc gia bạn lắm chứ : các quốc gia tiên tiến, dân chủ, tự do tôn trọng nhơn quyền. Nhưng mưu sự tại nhơn thành sự tại … thổ nhưởng. Địa chất thế giới chia chát không công bằng, chia dầu hỏa cho các xứ ở Phi châu, ở Trung và Cận Đông, cho Nga, cho các xứ Ả rập. Theo hảng BP (British Petroleum), 80 % các khu dầu mỏ nằm ngoài khu vực các quốc gia của nhóm Tây phương *(5). Washington v́ vậy, phải chơi với « dân man di », với những « tiểu quốc bất ổn », bắt buộc nhúng tay vào những « lỉnh kỉnh chánh trị địa phương », thương thuyết, mua chuộc những liên minh với những lănh tụ bất tài, với những chánh sách bất hảo, đổi chác, dùng ô dù quân sự Huê kỳ chỉ để được mua dầu hỏa thôi.

Ngày nay, thế kỷ thứ 21, khác hẳn, kỹ thuật ép đá phiến thành dầu đă đưa Huê kỳ vào hạng số một sản xuất dầu lửa. Tuy có dầu, nhưng vẫn là tay xài dầu nhiều nên vẫn tiếp tục mua dầu, nhập dầu để kiểm soát giá, kiểm soát thị trường. Tóm lại chính Huê kỳ ngày nay là tay tài phiệt đầu cơ làm giá kiểm soát thị trường dầu hỏa. ( Giá chuẩn dầu Brent PHẢI trên 70 $US/ 1 barrel để đủ vốn giá thành để sản xuất dầu đá phiến Mỹ)

Đầu thế kỷ thứ 20, để giữ phần kiểm soát các quốc gia có tiềm lực dầu hỏa, than đá, cao – su, hay các mỏ khoáng sản, các đại cường quốc « đế quốc » Âu Mỹ tạo những đại công ty. Sau khi các cựu thuộc địa được « giải phóng », giành được hay được ban cho Độc lập, các đại công ty vẫn tiếp tục hoạt động tại các quốc gia mới độc lập nầy, « t́nh hữu nghị đặc biệt đầy lợi nhuận » với các chánh quyền mới, cũng cố địa vị ăn trên ngồi trước không khác chi dưới thời chánh quyền thuộc địa vậy. Đó là trường hợp của Hảng Xăng dầu BP của Anh (Bristish Petroleum, thoạt tiên là Hảng Anglo – Persian Oil Compagny), hay của Hảng Total của Pháp (một Tổ hợp của nhiểu Hảng xăng dầu các quốc gia nhỏ Phi châu cựu thuộc địa Pháp) hay trường hợp của Ente Nazionale Idrocarburi (ENI) của Ư…

Tàu Cộng mong không đi vào vết chơn của các Tập đoàn tư bản nầy*(6).Do đó trong bài nói ở Diễn Đàn Hợp tác Trung – Phi nói trên, Chủ tịch Hu đă hứa  sẽ cho các quốc gia phi châu vay 20 tỷ dollars trong ṿng 3 năm để phát triển nông nghiệp và các trung tiểu công nghiệp.

Đến năm 1993, có thể nói Tàu tự túc dầu hỏa. Thế nhưng, từ đó, Trung Quốc biến thành con hạm đói dầu. Từ nhu cầu 1 triệu 5 ngàn tấn dầu một ngày vào năm 2000, đến 5 triệu tấn một ngày vào năm 2010 (+330 %), và sẽ là 11 triệu 600 ngàn tấn dầu/ngày vào năm 2035. Với sự phát triển của thị trường « xe hơi », vào năm 2040, Tàu Cộng sẽ có mức tiêu thụ dầu hỏa ngang ngữa với Huê kỳ*(7). Thế nhưng, nếu Huê kỳ lúc ấy, sẽ tự túc gần 100% sức tiêu thụ của ḿnh – tính luôn tiềm lực dầu hỏa của anh láng giềng Canada, nhờ dầu hỏa đá phiến, và kỹ thuật điện năng bằng ánh sáng mặt trời và gió. Trong khi ấy Trung Cộng chỉ đủ sức cung ứng chưa đầy một phần tư (1/4) nhu cầu năng lượng của ḿnh. Phần c̣n lại phải đi mua.

Nếu Beijing quyết duy tŕ mục tiêu là phải nhơn ba số lượng sản xuất điện trong ṿng 25 năm tới, mức nhập cảng khí đốt, hoàn toàn không có vào năm 2005, sẽ vượt lên 87 tỷ thước khối (m3) hằng ngày vào năm 2020, đặc biệt nhập từ Trung Đông và Đông Nam Á châu, hoặc sẽ nhập từ Nga và Turkménistan (bằng ống dẫn dầu) *(8). Tàu Cộng cũng có thể tự túc nhu cầu bằng than đá của ḿnh, thế nhưng v́ những hạn chế kỹ thuật, những nút chặn trong hệ thống phân phối và chuyên chở, nhập cảng than đá từ Úc châu hay từ Indônêsia để tiếp tế các thành phố miền duyên hải Tàu sẽ có lợi hơn và giá thành rẻ hơn. Từ con số không năm 2009, qua 2011, số than đá nhập cảng đă là 183 triệu tấn*(9). Chưa kể những đ̣i hỏi của các ngành công nghệ tin học mủi nhọn, các ngành luyện kim cao cấp đang cần có những khoáng sản nhập cảng như sắt, đồng, cobalt, chrome, nickel … Nhu cầu càng cao, càng phụ thuộc vào nguyên liệu, càng phụ thuộc vào tiếp liệu. Và tiếp liệu biến thành quốc sách.

4/ Càng cay nghiệt lắm, càng oan trái nhiều (Nguyễn Du –Kim Vân Kiều)

« Bổn phận của Trung Cộng, là phải lo cho 1 tỷ 3 trăm triệu dân trung hoa có một cuộc sống đàng hoàng. Thứ trưởng Ngoại giao Tàu Le Yucheng trong một bài phát biểu : « Quư vị có thể tưởng tưởng sự thách thức khổng lồ và sức ép mà chánh phủ chúng tôi phải chịu đựng. Tôi có thể tuyên bố rằng không có ǵ vượt hơn việc nầy. Tất cả mọi chánh sách đều phụ thuộc vào chánh sách ưu tiên nầy !» *(10). Chương tŕnh ngoại giao ưu tiên là giữ t́nh hữu nghị với các anh bán hàng. Các nhà lănh đạo Tàu Cộng rất sợ thiếu thốn tiếp liệu. Thiếu thốn tiếp liệu ngày nay có thể dẫn đến nổi loạn, nội chiến, thay đổi chánh quyền, mất ghế, mất Đảng. V́ vậy con đường của thuộc địa Tây phương là con đường phải bắt chước. Tất cả hệ thống cầm quyền Trung quốc được chỉ đạo phục vụ chánh sách nầy : từ hệ thống Ngân hàng, các công nghiệp nhà nước, bộ ngoại giao và cả hệ thống quân đội…*(11)

Về dầu hỏa, quốc sách Trung Quốc khuyến khích các công ty quốc doanh như China National Petroleum Corporation (CNPC), China Petrochemical Corporation (Sinopec) và China National Offshore Oil Corporation (CNOOC) đầu tư, hùn hợp vào các mỏ dầu các quốc gia :  Ả rập XêÚt (Saudi Aramco), Vênêzuêla (Petróleos de Venezuela SA-PDVSA) hay Angola (La Sociedade Nacional de Pétróleos de Angola – Sonangol)….

Hay về hầm mỏ, các công ty quốc doanh Tàu Cộng như China NonferrousMetals International Mining (CNMIM) hay China Minmetals Corporation (CMC) đều đă bỏ vốn hùn hợp đầu tư vào các hảng hầm mỏ  trên thế giới.

Để tạo điều kiện, các lănh tụ đảng Cộng sản Trung quốc ồ ạt mở những chiến dịch ngoại giao, giao tế như cho vay với tiền lời thấp, yến tiệc linh đ́nh, xây cất biếu không những sân vận động, những nhà khánh tiết đồ sộ và … giúp đở, viện trợ, trang bị … vũ khí, quân sự. Trung Quốc cũng đă cho Vênêzuêla vay 20 tỷ dollars để giúp đở sự hợp tác giữa hai công ty dầu hỏa hai quốc gia là CNPC (Tàu) và PDVSA (Vênêzuêla)*(12).

Và cứ như thế Trung Quốc càng ngày càng đi sâu vào con đường « xâm phạm chủ quyền quốc gia » của các quốc gia bán hàng * (13).

Thế nhưng, dù muốn hay không muốn, sự có mặt của Trung quốc ngày nay ở Phi châu cũng đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của Phi châu. Năm 2014, có 14 quốc gia Phi châu có cán cân thương mại thặng dư !  Tất cả 14 quốc gia nầy đều có dầu hỏa, đều có hầm mỏ, và tất cả đều xuất cảng nguyên liệu và nhiên liệu … với Trung quốc. Miễn bàn !

Để kết luận :

Nếu Tàu tiếp tục đặt vấn đề tiếp liệu làm quốc sách hàng đầu, Trung Cộng hành động chẳng khác chi các cường quốc thuộc địa thuở xưa. Chánh sách o bế các quốc gia « có tài sản », các quốc gia có tài nguyên, để khai thác trục lợi !  Không có một chánh sách phát triển đời sống văn hóa, kinh tế xă hội, mà chỉ là một chánh sách ngắn hạn thôi ; v́ nếu không tạo điều kiện cho dân bản xứ có măi lực th́ hàng tàu sẽ không có người mua.

Nhưng muốn có một Trung Cộng tử tế, biết người biết ta, biết giao hữu với các đồng minh thương mại, cần phải có một cuộc cách mạng lớn trong cơ chế kinh tế Tàu. Phải chuyển từ một bộ máy sản xuất « ăn nhiều - uống nhiều » cần nhiều nhiên liệu, « háu ăn mau đói », một bộ máy « lao động tay chơn » « lắp ráp » qua một bộ máy sản xuất « tiết kiệm », với các hệ thống dịch vụ « chất xám », phải từ sử dụng năng lượng dầu mỏ chuyển sang năng lượng xanh, bền vững…

Và Việt Nam ?

Bắt chước mô h́nh phát triển của Trung Cộng, nhưng không có sức mạnh đế quốc của Trung Cộng chỉ là thằng đầy tớ học nghể của Thầy mà không có khả năng của Thầy. Trái lại ngay từ bây giờ, lợi dụng Thầy đang gặp phải những khó khăn của thời kỳ « đang lớn », đang chuyển ḿnh mà tạo một con đường đi độc lập, tự túc. Đă đến lúc cần phải biết dựa vào sức mạnh của các nước láng giềng ASEAN, Nhựt Bổn, Đại Hàn … đang đoàn kết thành một khối chống sự bành trướng của Tàu.

« Hộ chiếu lưởi ḅ », « Tập trận với hàng không mẫu hạm », « Tàu hải giám », … « xung đột với Nhựt bổn về Đảo Điếu Ngư » … bồi cát đất để biến những băi đá ngầm thành hải đảo …tất cả chỉ là những « vung vít » của một cậu bé « đang tuổi lớn » chưa trưởng thành, cần phải « biểu diễn » cho ra vẻ người lớn đấy thôi.

Việt Nam phải biết dựa vào thành phần người Việt Hải ngoại để làm một cuộc cách mạng công nghệ. Chuyển công nghệ « tay chơn lắp ráp » sang công nghệ « chất xám », … Bỏ chạy theo khai thác bán nguyên nhiên liệu « trời cho », khai thác bán « gia tài trời cho » để chuyển sang công nghệ bền vững.

Và đặc biệt, nhóm người lănh đạo ngày nay phải biết rơ rằng đây là thời cơ để có một cuộc thay đổi. Tàu đang lo chuyển ḿnh. Vừa, canh tân, vừa cải cách, vừa đánh tham nhũng trong nhà, vừa hù dọa ngoài sân với láng giềng, vừa thay đổi thái độ giao tế…, lúc nầy là lúc phải « bỏ Tàu » để đi t́m con đường Độc lập.

Đảng Cộng sản Việt Nam CHỈ CẦN TRAO lại quyền công dân cho công dân Việt Nam. Như vậy sẽ : KHÔNG c̣n các NỢ nào công hàm Phạm Văn Đồng, nào t́nh hữu nghị 16 chữ vàng, nào t́nh đồng chí… Không nợ không nần, người công dân Việt Nam mới thực sự là người chủ mới để đi t́m con đường tự chủ cho quốc gia Việt Nam, cho dân tộc Đại Việt !

Hàng xấu hàng dỏm đang giết hàng made in China. Và hàng xấu hàng dỏm cũng đang giết hàng made in Việt Nam. Việt Nam hăy đổi cách làm việc, hăy đổi cách suy nghĩ, canh tân cải cách! Cách mạng từ văn hóa, nảo trạng, đến cung cách đối xử, làm việc … Việt Nam phải trở về với cái tử tế dân tộc, cái cung kính truyền thống trong xă hội, cái tế nhị trong giao tế láng giềng. Vui ḷng khách đến, được ḷng khách đi.

Đảng Cộng sản Việt Nam phải trả lại quyền tự quyết cho công dân Việt Nam. Không c̣n chế độ ca tụng Đảng, tuyên truyền. Không c̣n chế độ Công an trị, nói láo, xin cho, bao thư, tham nhũng. Không c̣n chế độ Đảng trị, bao che, phe đảng, nói láo, “lề phải”, trốn tránh. Không c̣n Việt Cộng th́ thoát nợ Tàu. Dẹp Việt Cộng, Thoát Hán Nạn!   

Hồi Nhơn Sơn, sau Ngày Quốc Hận thứ 45.

Phan Văn Song

Ghi Chú:

1 – Hu Jintao, “Open up new prospect for a new type of China-Africa strategic partnership” Bô Ngoại giao Trung quốc, Beijing 19 tháng 7 năm 2012. www.fmprc.gov.cn.

2 - Tổng thống Pháp Jacques Chirac trả lời phỏng vấn của một nhà báo về t́nh h́nh nhơn quyền ở Trung quốc.

3 – Michael L. Ross The Oil Curse: How Petroleum Wealth Shapes the Development of Nations. Princeton University Press, 2012

4 -  Blood and Oil Metropolitan Books, New York, 2004, và Daniel Yergin The Price Simon and Shuster, New York, 1993 

5 – “Statistical review of world energy”, BP, London, june 2012 

6 – Colette Braeckman “Pékin brise le tête-à-tête entre l’Afrique et l’Europe » L’Atlas du Monde Diplomatique,

La Librairie Vuibert, Paris 3012

7 – « The Rise of China and its implications: Executive summary » Forum sur l’énergie du James A. Baker  III Institute for Public Policy, Houston, 2011.

8 – US Energy Information Administration (EIA) “China Country Analysis brief” Nov 2011

9 – “China to boost coal imports on widerprice gap”, 23/04/2012, www.bloomberg.com

10 -  Le Yucheng “China ‘s relations with the world at a new starting point” diễn văn tại buổi Hôi luận của China Institut for International studies (CIIS), 10/04/2012.

11 – International Crisis group (ICG) “China thirst for oil”. Asia Report #153 .  09 june 2008.

12 – Jeffey Ball, “Angola possesses a prize as Exxon, rivals stalk oil” The Wall Street Journal, New York 05/12/2005 ; Simon Romero, “ Chávez says China to lend Venezuela $20billion” The New York Times , 18/04/2010.

13 – “China thirst for oil” op.cit 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

***

VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH

(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)