báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
VŨ LINH - 04/07/2019 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU   ĐIỀU TRA NỮA?

Vũ Linh

BÀI 73: HY VỌNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

 

Danh sách ứng cử viên DC coi như tạm đầy đủ tuy chưa khóa sổ hẳn (trong tuần qua đă có thêm hai “thí” sinh mới, thị trưởng New York Bill de Blasio và thống đốc Montana Steve Bullock). Danh sách 24 người tuy dài, nhưng thực tế mà nói, chỉ có nửa tá đứng đầu bảng là đáng lưu ư v́ có hậu thuẫn trên 3% ngay trong nội bộ đảng DC.

Đám c̣n lại sẽ rụng như sung trong những ngày tới. Tuy nhiên, ta cũng không nên quên chính trị Mỹ đầy bất ngờ, nhất là c̣n tới gần một năm rưỡi nữa mới tới ngày bầu bán. Nếu có ngôi sao nào nổi lên bất ngờ, ta sẽ bàn sau.

       Bài này là một tóm lược giản dị nhất về nửa tá đứng đầu này.

Dưới đây là danh sách 16 người đứng đầu (bỏ tên khoảng 5-6 người tuyệt đối vô vọng và hai ông mới ra, chưa có thăm ḍ hậu thuẫn) và tỷ lệ hậu thuẫn theo thăm ḍ mới nhất của trang mạng Politico, ngày 17/5/2019 (những con số của Politico là trung b́nh thăm ḍ của nửa tá cơ quan thăm ḍ lớn nhất):

 

Vắng bóng là một vài nhân vật đă một thời được nhắc nhở nhiều là bà Hillary, bà cựu đệ nhất phu nhân Michelle, bà Oprah Winfrey, ông cựu bộ trưởng Tư Pháp Holder, ông cựu ngoại trưởng Kerry, tỷ phú Bloomberg,...

Ngoài hai cụ khủng long đứng đầu danh sách, tất cả các ứng cử viên c̣n lại đều giống nhau như song sanh, đều thiên tả, tranh nhau tặng dân đủ loại... quà cáp miễn phí. Nếu gọp chung lại th́ tất cả vạn sự trên đời đều miễn phí hết.

 

Cựu PTT Joe Biden: 76 tuổi, cấp tiến tương đối ôn hoà, kinh nghiệm chính trường nhiều nhất, cũng là người có triển vọng đe dọa TT Trump nhiều nhất v́ gốc lao động, có hy vọng lấy lại khối cử tri lao động của các tiểu bang vùng Đại Hồ, nhất là Pennsylvania là quê của ông. Bị chê là ông già da trắng quá bảo thủ không được hậu thuẫn của giới trẻ thiên tả và dân da màu, lại mắc bệnh ‘hít tóc phụ nữ’ không được cảm t́nh của phụ nữ, tất cả đều là những khối cử tri nồng cốt của DC. Những yếu tố này có thể khiến ông gặp khó khăn tranh cử trong nội bộ đảng DC. Nếu vào chung kết chống TT Trump, điểm yếu của ông sẽ là việc chuyên nói sai, làm bậy, sẽ bị TT Trump chọc tức khiến ông nói bậy là sẽ tiêu tùng, trong khi điểm mạnh là ông có vẻ lương thiện, tính xuề x̣a, không hung hăn gây sóng gió như ông thần Trump.

Vấn đề lớn nhất là ông chẳng có chương tŕnh kinh bang tế thế ǵ đặc biệt hay suất sắc. Ông hứa hẹn sẽ thay đổi chính sách thuế ‘có lợi cho nhà giàu’ của Trump, sẽ đưa ra một hệ thống y tế công (public option) bên cạnh hệ thống tư nhân cho người dân lựa chọn, sẽ giúp xây dựng một hệ thống giáo dục trong tầm tay tài chánh của tất cả,... Nghe ‘ba phải’, nhưng lại chẳng đưa ra chi tiết cụ thể nào, chẳng ai hiểu ông muốn nói ǵ và sẽ làm ǵ.

Thật ra, mọi người đều hiểu chính sách của ông Biden chỉ là tái bản chính sách thất bại của Obama. Ông Biden là người có vẻ không có sáng kiến ǵ. Năm 1988, ông ra tranh cử tổng thống lần đầu, đọc một bài diễn văn nẩy lửa khác lạ, bị khám phá chỉ là ‘đạo văn’, sao y 90% một bài diễn văn của một chính khách Anh Quốc. Lần này ra tranh cử, sẽ ‘đạo văn’ 99% chính sách của TT Obama.

Mà cá nhân ông cũng chẳng có sức thu hút độc đáo nào, hai lần trước ra tranh cử đều thất bại.

Dưới khiá cạnh này, ông Biden khá giống ông Bush cha, một người bị chỉ trích là công chức ngáp ngáp, chỉ đắc cử nhờ là ‘cái đuôi của vị tiền nhiệm’. Nói trắng ra, nếu ai sợ hăi  ‘ông thần quậy Trump’, th́ bầu cho ông Biden, và cả nước sẽ ngủ gật quanh năm. Anh b́nh loạn gia Joe Scarborough của MSNBC, chuyên gia sỉ vả Trump không mệt mỏi, đă phải than văn “ông Trump đứng cạnh cụ Biden coi như trẻ hơn tới 20 tuổi!”.

Ông Biden bị TT Trump đặt biệt danh là “Joe Ngái Ngủ”, Sleepy Joe. Sau đó, TT Trump lại thêm chữ “creepy” vào, nên ông Biden thành Sleepy Creepy Joe. Trong tiếng Anh, ‘creepy’ chỉ một người có hành động gian trá vặt, đứng gần cảm thấy rờn rợn, ở đây ám chỉ việc cụ Biden có tật hít tóc mấy bà khiến mấy bà rùng ḿnh sợ hăi. 

Tin mừng cho ông Biden: hiện đang dẫn đầu về hậu thuẫn trong khối DC. Tin buồn: trong lịch sử cận đại, chưa có một ứng cử viên đảng đối lập nào mở màn bằng cách đứng đầu mà vào Ṭa Bạch Ốc được hết.

-       Năm 2016, ông Jeb Bush dẫn đầu CH.

-       Năm 2012, ông Mitt Romney dẫn đầu CH.

-       Năm 2008, bà Hillary Clinton dẫn đầu DC.

-       Năm 2004, ông John Kerry dẫn đầu DC.

-       Năm 2000, ông McCain dẫn đầu CH.

-       Năm 1996, ông Bob Dole dẫn đầu CH.

-       Năm 1992, ông Paul Tsongas dẫn đầu DC.

-       Năm 1988, ông Al Gore dẫn đầu DC.

Nh́n vào danh sách trên, không có ai là tổng thống hết.

Cụ Biden nổi tiếng chuyên môn quyết định... sai!

Khi cả nước ủng hộ TT Bush cha giải cứu Kuwait th́ cụ thượng Biden biểu quyết chống. Khi khối DC chống TT Bush con đánh Iraq th́ cụ thượng Biden biểu quyết ủng hộ, sau này giảng giải và xin lỗi chối chết. Khi toàn thể nội các ủng hộ TT Obama đi bắt/giết Bin Laden bên Pakistan sau khi khám phá ra nơi hắn trốn, th́ cụ phó Biden chống để rồi sau khi Bin Laden bị giết th́ lại bối rối phân trần.

Cho đến bây giờ, cụ ... vẫn nói sai Cụ tuyên bố “các lănh đạo thế giới lo ngại về TT Trump nên năn nỉ xin cụ ra tranh cử”. Được hỏi là ai, cụ cho biết là bà thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Vấn đề là bà Thatcher hết làm thủ tướng năm 1990 tức là 29 năm trước, và qua đời 2013, hơn 3 năm trước khi ông Trump làm tổng thống! Xin quư độc giả tự chế, đừng cười lớn quá!!! Cụ Biden ‘nhớn tuổi’, nhầm tư thôi mà! Mai này làm tổng thống ra lệnh ném bom đánh Bắn Hàn nhưng nói ‘nhầm’ là Nam Hàn cũng không sao, chẳng chết thằng Mỹ nào. Mấy thằng ‘kim chi’, bắc hay nam, giống nhau hết mà.

Cụ c̣n hô hoán, báo động Mỹ có quá nhiều vấn đề mà Mỹ cần cụ để giải quyết. Cụ quên mất cụ đă làm phó tổng thống 8 năm và làm thượng nghị sĩ 36 năm. Trong hơn bốn thập niên đó, cụ nghị sĩ và phó tổng thống đă làm ǵ để nước Mỹ đi đến t́nh trạng ‘quá nhiều vấn đề’ như vậy? Ngủ gật sao?

Hay nghiêm trọng hơn, cụ Biden mới đây xác nhận Trung Cộng “rất tốt, không phải đối thủ cạnh tranh ǵ với Mỹ”.

Cụ Biden dính dáng vào nhiều x́-căng-đan lớn mà DĐTC này sẽ bàn chi tiết trong một dịp khác.

Cụ Biden đă long trọng hứa sẽ lật ngược hết các chính sách của TT Trump. Khiến kẻ này thắc mắc ngay: nghĩa là ǵ? Tăng thuế lại? Các đại công ty lại đóng cửa tiệm, mang bạc tỷ ra ngoài nước để trốn thuế? Tỷ lệ thất nghiệp leo lại lên 8%-9%? Tái lập kỷ lục lănh trợ cấp, kỷ lục phiếu thực phẩm? Bắt mọi người phải mua bảo hiểm y tế, không th́ bị đánh thuế phạt? Mở toang cửa ra nhận cả triệu di dân? Miễn thuế quan hàng Trung Cộng để mỗi năm Mỹ thâm thủng 500 tỷ đô? Bỏ ra cả trăm tỷ lo chuyện hâm nóng địa cầu cho cả thế giới? Bỏ ra cả trăm tỷ lo quốc pḥng cho Âu Châu? Mời cậu Ấm Ủn ‘thoải mái’ thử nghiệm bom và hỏa tiễn nguyên tử? Mời TC neo dàn khoan dầu khắp Biển Đông tùy hỷ? Chuẩn bị công nhận VN là một tỉnh của Đại Hán? Nghĩ đến đây đủ toát mồ hôi hột rồi, không dám nghĩ tiếp.

Trong một cố gắng kiếm phiếu di dân gốc nam Mỹ, cụ Biden đă tuyên bố nước Mỹ “có bổn phận chu cấp bảo hiểm và dịch vụ y tế cho tất cả ai sống trên nước Mỹ, kể cả di dân lậu”. Nghiă là cái đám hơn 12 triệu di dân lậu đó không cần đóng một xu thuế nào nhưng sức khỏe sẽ được quư vị và kẻ này đóng thuế đầy đủ để lo cho.

Trong câu chuyện di dân lậu, năm 2006, TNS Biden là người đi đâu cũng khoe “đă biểu quyết cho TT Bush xây 700 dặm tường”, đ̣i trừng phạt những công ty thuê di dân lậu, tố cáo di dân lậu mang vào Mỹ cả tấn ma túy. Bây giờ, gió đổi chiều...

Năm nay, cụ thượng Biden là người có hy vọng cao nhất sẽ hạ được TT Trump. Chỉ chứng minh cái nghèo nàn nhân sự của đảng DC. Một người trước đây thất bại hai lần, mỗi lần chưa có tới 3% hậu thuẫn, bây giờ là ngôi sao sáng giá nhất.

Chuyện vui: cụ Biden huênh hoang tuyên bố yêu cầu TT Obama “đừng yểm trợ”. Nghe rất oai! Sự thật hơi khác. Thứ nhất, cụ Biden hiểu rất rơ cụ mang tiếng chỉ là Obama nhiệm kỳ ba, nên lo né trước. Thứ nh́, theo báo phe ta Washington Post, TT Obama và nhiều phụ tá cao cấp của ông khá dè dặt v́ nghi ngờ cụ Biden có thể thắng được trong nội bộ đảng DC, và họ đang chờ xem có ngọn lửa nào khác bật sáng hẳn lên không. Cụ Biden biết rơ nên rào trước để khỏi mất mặt thôi.

Cụ Biden đang dẫn đầu các thăm ḍ về phiá DC, nhưng lại bị chống đối mạnh nhất từ khối DC trẻ cấp tiến nặng của nhóm các dân biểu nhí Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib, Ilhan Omar,...

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders78 tuổi, TNS tiểu bang Vermont. Cụ Sanders có quan điểm thiên tả cực đoan nhất. Thiên tả ở đây phải hiểu theo nghiă Nhà Nước sẽ thật sự thành một Nhà Nước Vú Em, quốc hữu hóa hầu hết các khu vực trọng yếu như y tế, giáo dục, ... trong khi ra hàng triệu luật lệ chi phối tất cả các hoạt động kinh tế, tài chánh, hành chánh, ... Bành trướng tối đa vai tṛ kế hoạch hóa của Nhà Nước Vú Em.

Quan điểm của cụ Sanders cực đoan đến độ cụ không nhận là đảng viên đảng DC v́ cụ chê đảng này chưa đủ thiên tả. Cụ tự cho là ‘độc lập’. Năm 2016, khi ra tranh cử tổng thống th́ cụ mượn tạm cái áo DC khoác lên người v́ biết ra độc lập là vô vọng. Sau khi thất bại, cụ trả thẻ đảng DC, trở về độc lập. Bây giờ tranh cử nữa, lại mượn tạm thẻ DC xài lại. Kỷ luật đảng kiểu Mỹ.

Cụ Sanders già nhất nhưng lại được hậu thuẫn mạnh của giới trí thức trẻ nhất, là giới chẳng có một khái niệm nào về thực tế lịch sử, vẫn ch́m đắm trong những rao giảng về thiên đường xă nghĩa của giới giáo chức thiên tả Mỹ, từ trung học tới đại học. Cụ đă có sáng kiến mới: cho phép tất cả tù nhân, kể cả những tay khủng bố, sát nhân, hăm hiếp con nít,... được quyền đi bầu. Một cố gắng lộ liễu để đi kiếm phiếu cho đảng DC đă mất quá nhiều phiếu của dân da trắng... lương thiện.

Cụ Sanders là người chống việc Mỹ tham chiến tại VN ngay từ đầu, khi c̣n là sinh viên. Cụ Sanders cho đó là một cuộc chiến sai lầm v́ Mỹ tham chiến để “bảo vệ những kẻ xấu” (to protect the bad people), suốt ngày ca tụng HCM và VC. Cụ viện dẫn ‘lương tâm không cho phép’ đi đánh VC nên trốn lính.

Cụ tỵ nạn nào ủng hộ cụ Sanders có quyền ghi tên vào danh sách ‘khúc ruột thừa yêu nước’ của VC.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warrens: 70 tuổi, TNS Massachusetts. Bà này thua cụ Sanders về quan điểm thiên tả, nhưng hơn cụ này về biệt tài tặng quà nhiều hơn. Bà Warren cũng nổi danh qua câu chuyện bà mạo nhận là dân gốc da đỏ, để rồi sau khi thử máu, phải rút lại câu chuyện, xin lỗi trối chết.

Bà Warren muốn quốc hữu hóa hệ thống y tế, các công ty bảo hiểm y tế phải ra giá bảo hiểm và điều kiện bảo hiểm đồng nhất hoàn toàn theo quy định của Nhà Nước; tất cả các nhà thương đều do Nhà Nước ấn định giá cả đồng nhất cho từng dịch vụ để Nhà Nước trả tiền. Tất cả bác sĩ, nha sĩ, đều thành bán công chức, tuy tự do hành nghề nhưng giá cả, lương lậu cũng do Nhà Nước ấn định và trả tiền luôn. Bác sĩ mổ óc cũng lănh lương như bác sĩ chữa bệnh muỗi đốt ngón tay. Chương tŕnh này có thể tốn tới gần 50.000 tỷ thôi.

Bà Warren c̣n muốn xóa hết khối nợ của các sinh viên, mà chủ nợ là Nhà Nước. Theo đài ‘phe ta’ CNBC, chỉ một chương tŕnh này của bà cũng đă tốn khoảng 1.250 tỷ. Sau đó, tất cả hệ thống đại học công của Nhà Nước sẽ hoàn toàn miễn phí. Chưa ai tính được chương tŕnh sẽ tốn bao nhiêu tiền. Chỉ biết đây là chương tŕnh giúp cho con các đại gia có tiền tiếp tục học các trường tư lớn như Harvard, Yale,... c̣n giới trung lưu chỉ có thể cho con học đại học cộng đồng miễn phí –free community college, v́ không ai c̣n được mượn tiền đi học trường tư nữa. Con cháu tỵ nạn VN sẽ đi học community colleges miễn phí, trong khi con cháu các đại gia đỏ VC sẽ tiếp tục dư tiền đi học Harvard.

Bà Warren chủ trương Nhà Nước xây cao ốc chung cư rẻ tiền cho ‘dân nghèo’ theo mô thức các nước CS. Tốn sơ khởi khoảng 500 tỷ đô.

Kiếm tiền đâu ra? Bà Warren có sáng kiến khác lạ là bà sẽ tăng thuế lợi tức của ‘nhà giàu’ dĩ nhiên, nhưng bà sẽ đánh thuế trên tài sản của ‘nhà giàu’ luôn: 2% trên tải sản trên 50 triệu, 3%-4% trên tài sản nhiều hơn. Ví dụ như ông Jeff Bezos, chủ Amazon và Washington Post, hiện có gia tài 150 tỷ đô (trước khi chia 50 tỷ cho vợ vừa ly dị) mỗi năm sẽ phải đóng 6 tỷ tiền thuế trên gia tài, chưa kể đóng 70% thuế trên lợi tức vài chục triệu của ông. Nghe ‘wá đả’Ai tin ông Bezos sẽ đóng đủ số tiền này, xin giơ tay!

Thượng nghị sĩ Kamala Harris: 55 tuổi, TNS tiểu bang Cali. Bà Harris cũng muốn theo gương Obama; vừa làm nghị sĩ hai năm đă muốn đổi địa chỉ qua Ṭa Bạch Ốc. Bà là dân gốc Ân Độ lai da đen Jamaica. Năm 2008, phe cấp tiến đau đầu phải lựa giữa một ông da đen và một phụ nữ, bây giờ th́ có bà Harris, được cả hai, đă phụ nữ lại c̣n da màu nữa, tuyệt hảo!

Bà Harris không chủ trương quốc hữu hóa y tế như các vị DC khác, chỉ mở rộng Medicare, là chương tŕnh bảo hiểm y tế cho các người trên 65 tuổi cho dân cả nước, bất kể tuổi tác. Nghiă là Nhà Nước sẽ gánh chịu 80% mọi chi phí y tế cho cả nước. Nhưng việc lựa chọn bác sĩ và nhà thương sẽ bị giới hạn v́ nhiều bác sĩ và nhà thương không nhận Medicare v́ trả tiền ít, giấy tờ lôi thôi, điều kiện khó khăn. Cả nước phải tham gia, nhưng bác sĩ và nhà thương lại ít đi. Bệnh nhân có quyền chờ vài năm trước khi được đi soi ruột.

Vấn đề nữa là riêng chương tŕnh này của bà Harris sẽ tốn sơ sơ 33.000 tỷ đô trong 10 năm tới, hay 3.300 tỷ một năm trong khi ngân sách cả nước hiện nay chỉ có 4.000 tỷ.

Chưa hết, v́ sống tại San Francisco là nơi giá nhà cao nhất nước trong khi số dân vô gia cư cũng cao kỷ lục, bà Harris đề nghị tài trợ tiền thuê nhà cho cả nước. Vẫn chưa hết, bà Harris c̣n đề nghị giảm thêm thuế nữa cho ‘dân trung lưu’.

Nói chung, 3 chương tŕnh của bà Harris sẽ ngốn trọn vẹn ngân sách hiện hữu của Mỹ, không c̣n một xu cho tất cả những việc khác như quốc pḥng, an ninh, giáo dục, tiền già, tiền lăi cho công nợ, … Đừng ai hỏi bà Harris sẽ lấy tiền đâu ra cho những khoản trên. Cứ bầu cho bà đi rồi sẽ biết thôi.

Bà Harris bị dính vào x́-căng-đan khi là sinh viên mới ra trường đang đi kiếm job,  đă ‘hy sinh’ làm đào nhí của một chính khách da đen quyền thế nhất San Francisco, từ đó leo thang quyền lực rất nhanh. Các cụ tỵ nạn bị DƯT suốt ngày sỉ vả Trump vô đạo đức nghĩ sao nhỉ?

Thị trưởng Pete Buttigieg37 tuổi. Đây là ngôi sao đang lên của đảng DC. Thành tích đáng nói nhất của ông này là... ông chẳng có thành tích ǵ ráo. Ông là thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana. Đây là thành phố nhí có chưa tới 100.000 dân, lớn bằng một nửa thành phố... Kontum (202.000 dân)!

Ngoài ra, DĐTC chẳng biết viết ǵ thêm về ông này, v́ ông ta ... chưa làm ǵ hết, cũng chẳng đưa ra sách lược mới mẻ hay độc đáo ǵ.

Ông Buttigieg bị một đồng chí ứng cử viên khác, ông da đen Cory Booker tố cáo tội... ‘đẻ bọc điều’, da trắng, con nhà giàu, học Harvard và Oxford, là ‘kẻ thù giai cấp’ mới của khối cấp tiến.

Nhưng ông Buttigieg có lợi điểm cực lớn là đang được TTDC bốc lên mây nhờ thành tích đặc biệt là... có chồng. Sự kiện hy hữu nhưng hợp thời trang ‘người hùng cấp tiến’, nên được tập san TIME quảng bá, đưa h́nh hai ‘vợ chồng’ lên bià báo tuần rồi, tuy không viết rơ ông nào là chồng, ông nào là vợ.

TT Trump so sánh anh Buttigieg với anh Alfred E. Neumann, một nhân vật ngố trong chuyện tranh hài cho con nít MAD. Phải công nhận, TT Trump tinh mắt thật!

Ông Beto O’Rourke46 tuổi, đang làm ‘bẩy nghề’ (tiếng Nôm gọi là thất nghiệp) sau khi thất bại, không dành được ghế thượng nghị sĩ Texas của TNS Ted Cruz. Ông này cách đây vài tuần là ngôi sao sáng mới nổi của DC, từng học mánh của Đấng Tiên Tri Obama, tự vỗ ngực phán “tôi đă được sinh ra để làm tổng thống”! Nhưng ngôi sao này bây giờ đă mờ rồi. Tuần rồi, ông nói chuyện tại một trường đại học, trong một sân bóng rổ có thể chứa một chục ngàn người, nhưng giờ chót phải chuyển qua một lớp học v́ chỉ có khoảng ba chục (30) sinh viên đến nghe.

Khu vực của ông là tỉnh El Paso của Texas, sát biên giới Mễ, nên ông đổi tên từ Robert qua Roberto, gọi tắt là Beto, cho dân gốc Mễ ‘vui’, đi bỏ phiếu cho ông.

Trước đây, ông Beto làm dân biểu liên bang trong 6 năm, không ai biết, không ai nhớ v́ ông … ‘mắc ngậm tăm’. Do đó, cũng chẳng có thành tích ǵ ghê gớm để DĐTC này tŕnh làng.

Hiện giờ, ông cũng chủ trương tương tự như các đồng chí DC, quà cáp tối đa. Quà đặc biệt của ông Beto là chương tŕnh chống hâm nóng địa cầu tốn sơ sơ có … 5.000 tỷ đô. Ngoài ra, v́ ở tiểu bang biên giới phải đối diện thẳng với vấn đề di dân, nên có quan điểm rơ về vấn đề này: mở cửa biên giới, đón nhận di dân thả dàn, đóng cửa cơ quan ICE là cơ quan kiểm soát di dân.

xxx

Trên đây là danh sách 6 ứng cử viên tổng thống của đảng DC có nhiều hy vọng nhất, nghiă là một trong 6 vị đó sẽ là đại diện cho đảng DC ra tranh cử chống TT Trump.

Mẫu số chung của họ là tất cả đều chủ trương một thứ xă hội chủ nghĩa ‘ma-dzê in USA’, trong đó Nhà Nước sẽ trấn lột giới gọi là ‘nhà giàu’ đến tận xương tủy để chu cấp tất cả mọi thứ miễn phí cho cả nước. Thuế hiển nhiên là nguồn tiền vô tận, muốn bạc trăm tỷ hay ngàn tỷ hay tỷ tỷ cũng đều là... ‘chiện nhỏ’!

Nếu đảng DC thắng trong cuộc bầu tổng thống tới, nước Mỹ sẽ theo chế độ… ‘kinh tế thị trường với định hướng xă hội chủ nghiă’ thật!

xxx

Cuộc bầu cử tổng thống năm nay đưa ra một lựa chọn thật... nghẹn cổ cho những người Việt tỵ nạn tại Mỹ đang tung hô đảng DC. Họ có hai lựa chọn hấp dẫn và rơ ràng:

Thứ nhất, một cụ thượng Biden đă liên tục biểu quyết cắt viện trợ quân sự cho VNCH trong hơn hai năm chót, đưa đến ngày 30/4, rồi biểu quyết không cho dân tỵ nạn Việt vào Mỹ luôn.

Thứ nh́, bất cứ ứng cử viên nào khác, tất cả đều theo chủ trương thiên tả cực đoan, cùng nhau xuống hố cả nước hết. Đám tỵ nạn ta xách dép chạy bạt mạng trốn CHXHCNM (Cơ Hội Xuống Hố Cả Nước Mít) để ôm lấy CHXHCNM (Cơ Hội Xuống Hố Cả Nước Mỹ) sao?

 

at May 18, 2019 

     Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)