báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
VŨ LINH - 04/07/2019 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU   ĐIỀU TRA NỮA?


TIN MỚI 26-5-2019 | TẬP ĐOÀN HUAWEI ĐĂ "SỤPĐỔ" HOÀN TOÀN SAU SẮCLỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN DONALD TRUMP

****

Vũ Linh

MỸ SIẾT CHẶT THỦ TỤC XIN CHIẾU KHÁN NHẬP CẢNH

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết sẽ áp dụng thủ tục mới trong việc cứu xét đơn xin nhập cảnh vào Mỹ, kể cả đi du lịch hay du học.

Thủ tục mới bắt những người xin chiếu khán nhập cảnh vào Mỹ phải khai những sinh hoạt trên các trang mạng xă hội (social media activities) trong năm qua, v́ lư do an ninh.

CNN dĩ nhiên đă mau mắn bóp méo, xuyên tạc để công kích chính quyền Trump và hù dọa thiên hạ. Theo CNN, biện pháp này nhằm mục đích ngăn chặn không cho thiên hạ vào Mỹ với ư định ở lại luôn, và thủ tục này giúp có thêm một lư do để cản họ, đúng theo chủ trương kỳ thị chống di dân của chính quyền Trump. Cũng theo CNN, nếu có một bà nào trước đây đă gửi email cho bạn, than văn “tôi chán cái xứ của tôi quá, chỉ muốn đi Mỹ sống thôi” th́ sẽ bị coi như thành phần nguy hiểm, có chủ ư muốn ở lại luôn, không cho vào Mỹ nữa.

Thật ra, thủ tục mới chỉ nhắm mục đích an ninh, xem người nộp đơn xin vào Mỹ có tích cực sinh hoạt với những diễn đàn hay trang mạng đáng nghi ngờ là của các tổ chức khủng bố như ISIS, Hezbollah,... hay những diễn đàn phổ biến h́nh ảnh ấu dâm, hay buôn lậu ma túy, hay bất hợp pháp nào đó. Chính quyền Mỹ không có ư cản khách du lịch hay du học sinh vào Mỹ. Việc ‘phỏng vấn’ để ngăn cản khách du lịch ở lại luôn là chính sách đă có từ hồi nào tới giờ, không phải ‘sáng kiến’ mới của ông ‘kỳ thị Trump’.

Mỗi năm có cả chục triệu người xin được vào Mỹ v́ cả vạn lư do, trong 5 năm qua đă trao đổi cả tỷ emails với bạn bè, thân hữu,... Không có cách ǵ chính phủ Mỹ có thể kiểm tra được mấy tỷ tỷ emails đó được cho dù có muốn.

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ

T́nh h́nh cuộc chạy đua bên đảng DC coi như khá ổn định, với tỷ lệ hậu thuẫn nói chung không thay đổi bao nhiêu tuy hậu thuẫn của cụ Biden có giảm nhiều. Khi cụ mới tuyên bố ra tranh cử, hậu thuẫn của cụ Biden hơn hậu thuẫn của cụ Sanders tới 27 điểm, bây giờ chỉ c̣n hơn có 17 điểm.

Dĩ nhiên, đây chỉ nói tới những ứng cử viên tương đối có đôi chút hy vọng, chứ thật ra, cho đến nay đă có tới 252 ứng cử viên DC, 94 CH, và khoảng hơn 300 tạp nhạp khác trên cả nước! Các đài TV đă cho biết đang cứu xét việc các ứng cử viên với hậu thuẫn dưới 2% sẽ không được tham gia các cuộc tranh luận trên TV. Không được lên TV tranh căi th́ hy vọng đắc cử sẽ vào khoảng ZERO%! Nhưng ư kiến này khó thực hiện v́ sẽ loại tới 17 người để chỉ giữ có 7. 

 

Cuộc chạy đua bên DC cho đến nay vẫn mang tính nhẹ nhàng, qua cách các ứng cử viên khoe hàng và bán bánh vẽ, không đánh nhau quá nặng mà chỉ khều chân nhau thôi. Tuy nhiên giai đoạn huynh đệ tương tàn sẽ c̣n không xa đâu.

Cụ Biden muốn chơi nổi hơn cả, phán một câu long trời: tranh đấu cho giới đồng tính sẽ là ưu tiên số một của cụ.

Thật là hết ưNước Mỹ đang trực diện những vấn đề sinh tử như nạn phân hoá chính trị, chuyện phá thai, bảo đảm kinh tế vững mạnh để người dân có ăn, t́m biện pháp bảo vệ biên giới chống di dân lậu tràn vào, đối phó với chủ nghĩa bành trướng Tàu cộng, cản Putin đang t́m cách thâm nhập, phá chính trị Mỹ, tiếp tục chặn nạn khủng bố Hồi giáo quá khích, và c̣n rất nhiều vấn đề lớn khác mà phe ta trách TT Trump lơ là như chuyện hâm nóng địa cầu, môi sinh sạch,... Nhưng cụ Biden không thắc mắc những chuyện vớ vẩn đó. Ưu tiên số một của cụ lo cho đám dân đồng tính được tha hồ vui vẻ và lấy nhau.

Sở dĩ cụ phải ôm chân giới đồng tính như vậy chỉ v́ trong thời gian qua, đảng DC tại Cali vừa tổ chức đại hội năm nay tại San Francisco, là ‘thủ đô’ của dân đồng tính nên không thể bỏ qua cơ hội tặng quà cho đám này. Có 14 ứng cử viên tổng thống của DC đă chạy đến, tranh nhau lấy điểm với khối cử tri cấp tiến nặng nhất. Cụ Biden không tham dự v́ Cali quá cấp tiến không phải đất của cụ, mà cụ cũng sợ sẽ là đối tượng tất cả các ứng viên xúm vào đánh.

CỤ BIDEN BỊ RẮC RỐI TO

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng DC, cụ Joe Biden, bị dính líu vào 3 rắc rối lớn trong tuần qua.

Thứ nhất là chuyện ‘đạo văn’ mới. Ban vận động của cụ đưa ra một chương tŕnh liên quan đến khí hậu trái đất ǵ đó, trong kế hoạch rao hàng tranh cử. Vấn đề là trong cái chương tŕnh 22 trang đó, có khá nhiều đoạn được ‘cóp’ nguyên văn từ vài tài liệu khác.

Sau khi bị khui và tố giác là đạo văn, ủy ban vận động của cụ đă bối rối và hấp tấp cải chính, cho đó chỉ là ‘sơ xuất quên không ghi xuất xứ’ thôi.

Cái khổ là cụ Biden đă có thành tích đạo văn rất nổi tiếng. Năm 1988, thượng nghị sĩ ứng cử viên tổng thống Joe Biden đọc một bài diễn văn nghe quá hay, nhưng cái đoạn nổi bật nhất lại là cái đoạn ‘cóp’ nguyên văn một đoạn diễn văn của một chính khách người Anh. X́-căng-đan đó đă đẩy hậu thuẫn của ông xuống khoảng 1%, khiến ông đă phải rút lui.

Thứ nh́ là cụ bị dính vào cái gọi là Tu Chánh Hyde –Hyde Amendment, đă được phê duyệt cách đây 40 năm. Đây là tu chánh theo đó Nhà Nước liên bang sẽ không trả tiền phá thai cho những phụ nữ đang nhận bảo hiểm y tế Medicaid cho người có lợi tức thấp, ở Cali gọi là MediCal.

Cụ Biden trước đây ủng hộ tu chánh này, bây giờ, hiển nhiên là cái tội cực nặng trong cái đảng cấp tiến DC. Cụ Biden đang loay hoay chưa biết phải xử trí như thế nào. Tin giờ chót, cụ Biden đă lên tiếng, tuyên bố bây giờ cụ chống lại Tu Chánh Hyde và thú nhận ủng hộ đă là một sai lầm lớn. Chao đảo theo cơ hội chủ nghĩa?

Thứ ba là bị CNN và cả báo New York Times tố là.. bốc phét khi cụ Biden vỗ ngực khoe trước đây đă từng xuống đường đi biểu t́nh cùng dân da đen tranh đấu cho dân quyền. Theo CNN và NYT, cụ Biden chưa bao giờ xuống đường như vậy. Ở đây có chuyện đáng lưu ư: h́nh như TTDC không hồ hởi với cụ Biden lắm, mà muốn ủng hộ một ứng cử viên trẻ hơn và cấp tiến hơn th́ phải.

Cụ Biden là người lăn lộn trên chính trường hơn 44 năm, có cả kho thành tích để các đối thủ đi t́m rác, nhất là cụ lại chuyên môn nói hớ, làm hớ, sai lầm tích lũy về đủ chuyện. Ngay từ đầu, nhiều chuyên gia đă tiên đoán cụ Biden sẽ mất khá nhiều thời giờ lo cải chính và giảng giải những cái hớ của ḿnh, khiến chương tŕnh tranh cử của cụ bị lu mờ đi mất.

ĐẢNG DÂN CHỦ MỚI

Nh́n vào danh sách ứng cử viên tổng thống của đảng DC, ta thấy nhiều chuyện đọc rất vui mắt.

Với danh sách quá dài tới hai tá ứng cử viên, nhận định đầu tiên đáng ghi nhận là trong đảng DC, ai cũng thấy ḿnh có hy vọng. Ngoài 24 người tương đối nặng kư này, có có tới hơn 250 người nữa.

Tuổi tác đă không c̣n là tiêu chuẩn quan trọng nữa, khi các ứng viên già tới gần bát thập cũng có, mà trẻ bằng nửa số tuổi đó cũng có.

Kinh nghiệm trị quốc cũng chẳng có ǵ cần thiết khi thị trưởng Buttigieg của thành phố South Bend bé bằng nửa Kontum, và thị trưởng Wassam của thành phố Miramar, bề dọc (bắc nam) chỉ có 2 dặm và chiều ngang (đông tây) chỉ có 15 dặm, đều nghĩ ḿnh thừa khả năng lănh đạo đại cường lớn nhất thế giới. Đố quư vị t́m ra được South Bend và Miramar trên bản đồ nước Mỹ?

Màu da hay gốc gác tổ tiên hết là yếu tố đáng để ư khi ta thấy có dân gốc Tàu, gốc Mễ, gốc Ấn độ, gốc Phi Châu, gốc da đỏ phịa, gốc da trắng thật, …

Giới tính là chuyện cũng chẳng ai để ư luôn khi có một ứng cử viên không ai biết phải gọi là… chồng hay là vợ.

Tư cách cá nhân cũng lọt vào hàng thứ yếu khi một cụ Biden nổi tiếng chuyên hít tóc phụ nữ hay một bà nghị sĩ Kamala Harris mà ai cũng biết leo thang chính trị nhờ leo vào giường một cụ chính khách tai to mặt lớn đều wa-li-phai hết.

Tiền án là chuyện nhỏ, như anh thất nghiệp Beto O’Rourke đă từng bị án về tội say xỉn lái xe gây tai nạn, hay ăn cắp thẻ tín dụng của thiên hạ lấy tiền đi phi x́-ke, cũng vẫn ôm hy vọng làm tổng thống.

Với những đối thủ tạp nhạp, hạng lông như vậy, cũng không lấy làm lạ khi CNN thông báo thăm ḍ của họ theo đó 54% dân Mỹ cho rằng TT Trump sẽ tái đắc cử (CNN đấy nhé!).

Giáo sư Ray Fair của Đại Học Yale, nghiên cứu liên hệ giữa tăng trưởng của tổng sản lượng GDP, tỷ lệ lạm phát, với kết quả bầu cử tổng thống trong lịch sử cận đại Mỹ. Ông khám phá ra là tính theo sự liên hệ này qua lịch sử, TT Trump sẽ tái đắc cử với 54% phiếu trong khi ứng cử viên DC –bất kể ai- sẽ được 45%.

Lại thêm một nghiên cứu khiến phe DC buồn 5 phút!

TT TRUMP ĐI ÂU CHÂU

TT Trump đă chính thức viếng thăm Âu Châu, đi Anh với tư cách quốc khách theo lời mời của Nữ Hoàng Anh, rồi đi qua Pháp tham dự lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandie chống Đức Quốc Xă năm 1944.

 

Tại Anh, TT Trump đă được đón rước cực long trọng, chào mừng bởi 41 phát đại bác và đại quốc yến do Nữ Hoàng chủ tọa với sự tham dự của hơn 170 thượng khách.

TT Trump cũng đă họp với thủ tướng May, lănh tụ Nigel Farage của đảng Brexit là đảng bảo thủ chủ trương rút Anh ra khỏi Liên Âu, nhưng đă từ chối không gặp lănh tụ đảng Lao Động cực tả Jeremy Corbyn.

Cả ngàn dân Anh đă xuống đường chào đón TT Trump trong khi cả ngàn người khác cũng xuống đường để chống. TTDC Mỹ dĩ nhiên phổ biến tin về đám biểu t́nh chống đối nhưng lại phớt lờ tin về cuộc biểu t́nh hoan nghênh. Có ǵ lạ?

Thị trưởng Luân Đôn, ông Sadiq Khan đă không tham gia những buổi lễ đón tiếp TT Trump, trái lại, đă liên tục công kích ông. Ông ta cũng công kích luôn cả Nữ Hoàng Anh và chính quyền Anh là đón rước Trump long trọng kiểu này không hợp với truyền thống Anh quốc, “un-British”, ư nói Anh không thể tiếp đón một người kỳ thị màu da như TT Trump.

Nghe cũng tiếu lâm: một ông gốc Hồi giáo Pakistan chê Nữ Hoàng Anh và thủ tướng Anh không làm đúng theo ‘tinh thần dân Anh’.

Sau đó, TT Trump đă cùng Nữ Hoàng Anh qua Pháp tham dự lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandie, sau khi ghé ngang qua sân gôn của ông tại Aí Nhĩ Lan và gặp thủ tướng Aí Nhĩ Lan tại đây.

KINH TẾ GIA TRUMP?

Trong mấy tháng đầu năm nay, chủ tịch Hội Đồng các thống đốc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang –tương đương với thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ- đă liên tục tăng lăi suất v́ sợ kinh tế tăng trưởng quá nhanh gây ra lạm phát.

TT Trump đả kích ông ta, cho rằng ông ấy đă quá hấp tấp, đi quá nhanh, sẽ khiến tăng trưởng kinh tế khựng lại, đe dọa công ăn việc làm của dân Mỹ. Ông chủ tịch trấn an, bảo đảm ông sẽ không để kinh tế tŕ trệ và sẽ có biện pháp chỉnh sửa nếu có đe dọa.

Quả nhiên, đúng như TT Trump lo ngại, tháng qua, con số việc làm mới gia tăng có 75.000, bằng 1/3 mức gia tăng những tháng trước, trong khi lạm phát rất thấp. Một chỉ dấu của kinh tế bị tŕ trệ lại thật. Giới tài chánh cho rằng ông chủ tịch sẽ phải ngưng tăng lăi suất, thậm chí có thể phải giảm xuống lại luôn. Thị trường chứng khoán phản ứng ngay: hôm thứ sáu, sau khi tin xấu số việc làm mới được công bố quá yếu, Dow Jones tăng ngay xấp xỉ 300điểm. Tổng cộng trong tuần rồi, Dow đă tăng tới gần 1.200 điểm!

Chuyện lạ đáng nói là TT Trump dường như hiểu kinh tế hơn cả ông chủ tịch ngân hàng trung ương.

HẠ VIỆN LẠI LÀM XIẾC

Hạ Viện hôm Thứ Ba vừa qua đă thông qua dự luật mới về những đứa trẻ di dân gốc Trung và Nam Mỹ bị bố mẹ đẩy qua Mỹ làm mỏ neo, được TT Obama ra sắc lệnh không được trục xuất, thường được gọi là DACA.

Dự luật mới đề ra một tiến tŕnh trong đó mấy đứa trẻ này được phép ở lại tạm thời, sau 10 năm có thể trở thành công dân Mỹ với điều kiện có đi lính Mỹ, đi học có bằng cấp hay có đi làm. Thực tế, có nghiă là ân xá toàn diện và cho chúng ở lại, thành công dân Mỹ luôn. Sau đó, dĩ nhiên có quyền xin bảo lănh đại gia đ́nh qua luôn.

Dự luật được thông qua với tất cả các dân biểu DC ủng hộ cùng với 7 dân biểu CH.

Ai cũng biết dự luật này sẽ không được Thượng Viện do CH nắm đa số thông qua, mà có thông qua cũng không được TT Trump kư. Tức là chẳng bao giờ thành luật hết. Tất cả chỉ là màn xiếc để có thể mang ra khoe với cử tri trong mùa bầu cử năm tới.

PHE TA CẮN PHE M̀NH?

Tập san Vanity Fair mới tiết lộ một tin ... quái lạ: phe ta đánh phe ḿnh!

Theo tin này, báo New York Times ra chỉ thị cho các phóng viên của ḿnh cần tránh theo dơi những chương tŕnh b́nh luận TV cấp tiến quá khích chống Trump quá đáng, đặc biệt là các chương tŕnh của anh Don Lemon trên CNN, của chị Rachel Maddow và anh Lawrence O’Donnell trên MSNBC.

NYT sợ các nhà báo của ḿnh bị ảnh hưởng bởi CNN và MSNBC quá nặng, mất công tâm và mất uy tín cho báo.

Xin lỗi NYT, chứ kẻ này –đọc NYT và Washington Post mỗi ngày v́ nhu cầu tin tức để viết bài cho diễn đàn này- nhận thấy NYT, WaPo, CNN, MSNBC,... đều cùng một ḷ cấp tiến cực đoan hết, chẳng anh nào cuồng chống Trump thua anh nào.

MỘT QUAN T̉A KHÁC NGƯỜI

Một quan ṭa liên bang của quận (district) Washington DC, đă ra phán quyết bác bỏ một đơn kiện của Hạ Viện chống việc TT Trump dùng tiền của bộ Quốc Pḥng để xây tường.

TT Trump ban bố t́nh trạng khẩn trương trong vụ di dân tràn qua biên giới, vượt qua quyền phê chuẩn của quốc hội, lấy tiền trong ngân sách hiện hữu của bộ Quốc Pḥng dùng để xây tường biên giới Mễ. Hạ Viện do DC nắm đa số, kiện ra ṭa v́ cho đây là vi phạm quyền chuẩn chi ngân sách của Hạ Viện.

Ông ṭa Trevor McFadden đă bác đơn kiện, cho rằng một viện của quốc hội không đủ thẩm quyền chặn một quyết định của hành pháp, mà cần phải có quyết định chung của cả Hạ và Thượng Viện th́ ṭa mới cứu xét.

Quyết định của ông ṭa do TT Trump bổ nhiệm này đi ngược lại một quyết định của một ông ṭa Cali do TT Obama bổ nhiệm cho rằng TT Trump không có quyền chi tiêu nếu không có phê chuẩn của Hạ Viện.

Cả hai quyết định đối nghịch dĩ nhiên sẽ leo thang lên ṭa trên, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn. Trong khi chờ đợi, TT Trump tiếp tục xây tường.

TIN DI  DÂN

Chính phủ Mỹ vừa công bố một thống kê về di dân, đọc thấy không biết đáng lo hay đáng vui.

Theo chính sách hiện hành, những người di dân đến các cửa biên giới xin vào Mỹ định cư, đều được xét qua loa rồi cho vào Mỹ tạm giữ tại một ít trại tạm cư trong khi chờ đợi ṭa di trú –immigration court- phán quyết về đơn xin vào định cư.

Trên nguyên tắc th́ nghe hợp lư và hợp t́nh. Trên thực tế, chính sách này đă không được áp dụng v́ số người xin vào quá nhiều (gần 140.000 người nội trong tháng 5 vừa rồi), không đủ trại tạm cư cho họ. Thực tế là cảnh sát biên pḥng mỗi ngày phải thả ra khoảng 1000 người, với giấy tờ tạm trú và với điều kiện phải ra tŕnh diện khi ṭa di trú cứu xét đơn, cả mấy tháng hay mấy năm sau không chừng.

Và đây là thống kê mới nhất của chính phủ Mỹ: trong 10 người di dân được tạm thả ra, hết 9 người biến mất vào xă hội Mỹ, không bao giờ ra tŕnh diện lại.

Bộ An Ninh Lănh Thổ cũng cho biết một thống kê mới: con số người nhập quốc tịch Mỹ năm 2018 đă vọt lên đến con số cao nhất trong năm qua.

Thống kê này đă khiến phe DC bối rối, khó giải thích sao dưới thời ông tổng thống bị tố là kỳ thị di dân mà số người nhập quốc tịch lại có thể cao hơn dưới thời ông tổng thống ‘thân thiện’ Obama được? Tóm lại, ông tổng thống nào mở cửa đón nhận dân Mỹ mới nhiều hơn?

Tin mới nhất: hàng trăm cảnh sát Mễ đă đánh nhau với di dân trong đoàn lữ hành mới đang t́m cách từ Trung Mỹ vào Mễ để đi Mỹ. Đây là lần đầu tiên tân tổng thống Mễ có hành động mạnh để cản di dân, từ sau ngày TT Trump đe dọa áp đặt thuế quan lên tất cả hàng Mễ nhập cảng vào Mỹ.

Chính phủ Mễ cũng cho biết sẽ gửi 6.000 quân nhân tới tăng cường lực lượng cảnh sát biên giới Mễ-Guatemala, cứu xét lại luật di trú Mễ và giúp Mỹ trục xuất về xứ gốc các di dân bất hợp pháp, khoá trương mục ngân hàng của 26 cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ là tài trợ cho các đoàn lữ hành di dân, trong khi cuộc thương lượng về thuế quan tiếp tục tại Hoa Thịnh Đốn.

Tin giờ chót: TT Trump cho biết đă có thỏa thuận của Mễ để tăng cường biện pháp cản di dân tràn qua Mỹ, nên biện pháp tăng thuế quan sẽ được hoăn vô hạn định.

TT Trump hiển nhiên là người có những cách hành xử và những ư kiến không giống ai hết, nhưng khó chối căi được, lại là những phương cách có hiệu quả nhất. Chỉ cần dọa tăng thuế quan là chính quyền Mễ cuống cuồng ra biện pháp ngay. Ai có thể nói TT Obama giám làm những chuyện này?

LOS ANGELES BỊ CHUỘT HOÀNH HÀNH

Một báo cáo của một công ty kiểm soát môi sinh cho biết thành phố Los Angeles, nhất là khu vực trung tâm thành phố -downtown- và các văn pḥng của ṭa thị chánh –city hall- bị chuột cống tràn ngập, gây ra những đe dọa y tế lớn, như bịnh dịch hạch, dịch tả, nhiễm trùng đủ loại,...

Báo cáo cho biết chuột cống phần lớn phát sinh từ khu vực những người vô gia cư sống, qua các phế thải như đồ ăn, phân người,...

Câu hỏi cho thống đốc Cali và thị trưởng Los Angeles: Cali là tiểu bang đánh thuế lợi tức tiểu bang cao nhất, thuế doanh thương cao nhất, xử phạt tiền nặng nhất cho tất cả mọi vi phạm luật lệ, t́m đủ mọi cách cướp tiền của dân, xin hỏi quư vị những số tiền đó đi đâu? Tại sao lại có thể có t́nh trạng tiểu bang giàu nhất Mỹ cũng là tiểu bang có nhiều dân vô gia cư nhất? Nhất là khi tin mới cho biết số dân vô gia cư đă tăng tới 16% trong năm qua tại Los Angeles.

Trong t́nh trạng kỷ lục dân vô gia cư như vậy, mở toang cửa đón di dân Nam Mỹ giải quyết được ǵ hay chỉ tăng khó khăn?

     Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)