báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
VŨ LINH - 04/07/2019 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU   ĐIỀU TRA NỮA?


TIN MỚI 26-5-2019 | TẬP ĐOÀN HUAWEI ĐĂ "SỤPĐỔ" HOÀN TOÀN SAU SẮCLỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN DONALD TRUMP

****

Vũ Linh

TIN VẮN

JUNE 15 – 2019

CALI CÓ LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ MỚI

Quốc hội Cali do đảng DC nắm đa số tuyệt đối, chuẩn bị thông qua luật bảo hiểm y tế mới cho tiểu bang. Theo luật này, tất cả mọi cư dân sống tại Cali đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế, nếu không sẽ bị đóng thuế phạt, tuy chưa rơ số tiền thuế phạt là bao nhiêu. Ở cấp liên bang, thuế phạt này đă bị quốc hội thu hồi từ hơn một năm nay rồi.

Ngoài ra, luật mới cũng sẽ cung cấp bảo hiểm y tế cho một số di dân “không giấy tờ” luôn. Con số được giới hạn, coi như bước đầu thăm ḍ dư luận và tính chi phí. Ngân sách đầu tiên sẽ vào khoảng 100 triệu đô trong năm đầu cho khoảng 90.000 người, thuộc thành phần “thanh niên với lợi tức thấp, dưới 26 tuổi”. Nếu trôi chảy, sang năm tới có thể cứu xét nới rộng cho nhiều di dân bất hợp pháp hơn. Theo vài chuyên gia, nếu tất cả di dân lậu được bảo hiểm y tế, Cali sẽ tốn 3,4 tỷ đô một năm, là số tiền tiểu bang không thể có nếu không tăng thuế tiểu bang, hay cắt giảm MediCal cho dân hợp pháp.

Cái mà kẻ này không hiểu là di dân “không giấy tờ” tức là di dân lậu, tức là ở lậu, đi làm lậu, làm sao lại có thể biết “có lợi tức thấp” được? Lợi tức từ đâu ra? Ai biết? Ai kiểm soát? Họ đi làm có khai báo không? Có đóng thuế không?

Ở xứ Mỹ này, phe DC luôn hô hào “không ai có thể ngồi xổm trên luật pháp được, kể cả TT Trump”. Đúng ra, phải nói  “không ai có thể ngồi xổm trên luật pháp được, ngoại trừ di dân lậu bỏ phiếu cho đảng DC, có quyền coi luật như pha”.

Quư vị có thấy chuyện ǵ độc đáo không? Dân Mỹ hợp pháp bắt buộc phải bỏ tiền túi ra mua bảo hiểm y tế cho chính ḿnh và cho cả di dân lậu, không th́ sẽ bị phạt tiền. Di dân lậu không cần bỏ một xu nào ra, Nhà Nước Cali cấp bảo hiểm y tế miễn phí đầy đủ!

Càng ngày th́ di dân càng lộ rơ ra là lá bùa hộ mạng để cứu sống đảng DC, thay thế lá phiếu da trắng mà đảng DC mất ngày càng nhiều. Cung cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho di dân lậu là cách cổ vơ hữu hiệu nhất cho thanh niên gốc Nam Mỹ tràn vào Mỹ để rồi sau đó thành cử tri của đảng DC.

Câu hỏi cho các cụ tỵ nạn cuồng mê Dân Chủ tại Cali: quư cụ có khi nào nghĩ trích 100 triệu cho di dân lậu bây giờ, rồi sau đó có thể tăng lên tới hơn 3 tỷ sẽ có hậu quả như thế nào đến MediCal các cụ đang nhận được không?

THÊM LƯ DO ĐÀN HẶC

Trong bài viết tuần qua, Diễn Đàn này có viết nếu TT Trump tiếp tục thành công, phe DC sẽ không c̣n lựa chọn nào khác ngoài việc đàn hặc ông để cản không cho ông thắng trong cuộc bầu cử năm tới.

Mark Penn và TT Clinton

Bây giờ, ta lại thấy thêm một lư do để DC đàn hặc TT Trump.

Theo ông Mark Penn, nếu TT Trump ra lệnh cho bộ trưởng Tư Pháp William Barr điều tra các ông DC như Adam Schiff (chủ tịch Ủy Ban An Ninh, Hạ Viện) và Jerrold Nadler (chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, Hạ Viện), mà điều tra cặn kẽ như công tố Mueller đă làm với ông Trump th́ chắc chắn Hạ Viện đă tiến hành thủ tục đàn hặc TT Trump để cản ngay.

Theo ông Penn, Hạ Viện đă đi quá xa, biến những cuộc điều tra chính đáng của lập pháp (legitimate legislative inquiry) thành những cuộc truy lùng đối lập được tài trợ bằng tiền của Nhà Nước (government-financed opposition research).

Ông Penn cho rằng những truy lùng về giấy thuế cả chục năm trước của ông Trump và ngay cả của các con của ông Trump, là chuyện vô tiền khoáng hậu trong chính trường Mỹ, không thể được coi như những cuộc điều tra chính danh có mục đích làm luật ǵ hết.

Cuối cùng, ông Penn kêu gọi đảng DC nên đặt tổ quốc lên trên hết, chấm dứt các cuộc điều tra phe phái quá đáng.

Ông Penn không phải là dân ‘cuồng Trump’ đâu, mà là một chuyên gia về thăm ḍ dư luận của đảng DC, trước đây là phụ tá cho TT Clinton và sau đó là cố vấn cho cuộc vận động tranh cử tổng thống của bà Hillary.

TIN BẦU CỬ CẬP NHẬT

Tiểu bang Iowa là tiểu bang có bầu ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong nội bộ hai chính đảng, dự trù đầu tháng Hai năm tới. Iowa là tiểu bang nông nghiệp nhỏ, nhưng v́ là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ nên vai tṛ của tiểu bang này lớn vô cùng. Thắng hay thua tại tiểu bang đều sẽ được truyền thông phóng đại ra thành trúng số độc đắc hay bị sét đánh chết.

Cuối tuần qua, đảng DC của Iowa tổ chức buổi tiệc Democratic Hall of Fame Dinner, để giới thiệu các ứng cử viên tổng thống của đảng. Hai chục trong 24 ứng cử viên chính đă vội vă khăn gói đến rao hàng.

Đặc biệt cụ Joe Biden không tham dự. Đây là lần thứ hai cụ Biden không tham gia họp mặt của đảng DC địa phương, lần trước, không tham dự đại hội đảng DC Cali tại San Francisco. Sách lược của cụ là đứng trên cuộc chạy đua của đám lau nhau ở dưới, để bảo vệ thế đứng đầu hiện nay của cụ, cũng như để tránh nói hớ hay làm hớ, nhất là sau ba cái đại họa cụ tự rước vào thân tuần qua (Xem Tin Vắn tuần rồi).

Thăm ḍ mới nhất tại Iowa cho thấy cụ Biden được hậu thuẫn cao nhất với 24%, sau đó cụ Sanders (16%, thua cụ Biden có 8 điểm), bà Warrens (15%), và ông Buttigieg (14%). Bà Harris được 7%. Anh Beto tuột xuống tuốt đâu mức 2%. C̣n lại gần hai chục người khác lác đác ở mức 1% hay ít hơn.

 

CÂU CHUYỆN TU CHÁNH HYDE

Chính trường bất ngờ nổi sóng v́ vụ gọi là Tu Chánh Hyde –Hyde Amendment-, cấm Nhà Nước không được trả tiền phá thai cho các phụ nữ qua Medicaid, ở Cali gọi là MediCal, tức là cấm dùng tiền thuế của dân để trả tiền phá thai. Hyde là tên của dân biểu CH Henry Hyde, người chủ tŕ việc đàn hặc TT Clinton tại Hạ Viện năm xưa.

Cụ Biden, là người ủng hộ tu chánh này từ hơn 40 năm qua, ra thông báo cụ tiếp tục kiên tŕ ủng hộ, nhưng chỉ một ngày sau bất ngờ đổi ư, cho biết bây giờ chống lại tu chánh này.

Cái điều đáng nói trong câu chuyện là tu chánh Hyde này nằm trong luật ngân sách chung, mỗi năm đều phải duyệt lại và thông qua khi biểu quyết về ngân sách. Và tất cả dân biểu, nghị sĩ đều đă thông qua một cách máy móc, chẳng ai để ư từ 40 năm nay.

Lần cuối cùng tu chánh được gia hạn là tháng Chín vừa qua, và tất cả các dân biểu và nghị sĩ DC đang ra tranh cử tổng thống cũng đă thông qua, như các nghị sĩ Bernie Sanders, Kamala Harris, Cory Booker, Elizabeth Warren, Amy Klobuchar, Kirsten Gillibrand, Michael Bennet, và các dân biểu Tulsi Gabbard, Tim Ryan, Seth Moulton. Mấy vị này đang bối rối t́m cách giảng giải, biện minh, để có cớ lật ngược quan điểm. Chứng minh một điều: các chính khách ồn ào tranh căi luật này nọ, nhưng thực tế, ít khi đọc những luật đó.

Chính trị Mỹ nhiều khi thật tiếu lâm!

Tin mới nhất: theo một thăm ḍ của đại học Marist, 60% dân Mỹ chống lại việc lấy tiền thuế của dân trả chi phí phá thai, trong khi 76% muốn giới hạn phá thai trong ba tháng đầu thôi. Cả hai kết quả đều bất lợi cho đảng DC.

PHE TA PHÊ B̀NH PHE M̀NH

Báo Washington Post đă có bài b́nh luận khá lư thú.

Bài viết mở đầu bằng câu danh ngôn của cố TT Kennedy “Đừng hỏi đất nước đă làm ǵ cho bạn, mà hăy hỏi bạn có thể làm ǵ cho đất nước”, để rồi WaPo nhận định cử tri đảng DC bây giờ đă liệng câu nói đó vào thùng rác để chỉ lo chất vấn đất nước này sẽ làm ǵ cho họ. Và điều đáng nói là tất cả hai tá ứng cử viên tổng thống của đảng DC đă đáp ứng bằng cách tranh nhau tặng quà, cho cử tri nghe những chuyện thần tiên không tưởng mà chính WaPo gọi là “fairy tales mà ai cũng biết sẽ không có cách nào thực hiện được hết”.

Bảo hiểm và dịch vụ y tế miễn phí cho cả nước, giáo dục miễn phí từ tiểu đến đại học, trợ cấp tiền giữ trẻ, trợ cấp thuê nhà, tăng lương tối thiểu, lợi tức tối thiểu do Nhà Nước cấp, tiền thất nghiệp vô hạn,… Tiền đâu ra?

Xứ Mỹ hiện đă có tới hơn 22.000 tỷ công nợ, mà tiền lăi không cũng khoảng 500 tỷ một năm rồi, lấy đâu ra 30-50.000 tỷ nữa cho các bánh vẽ đồ sộ của họ?

Dân Mỹ càng ngày càng thích ngồi mát ăn bánh vẽ, mất hết tinh thần trách nhiệm cá nhân và tự trọng. Bị Trump lấy mất bánh vẽ, nổi cơn cuồng hết, kể cả nhiều cụ tỵ nạn.

TRẬN CHIẾN MỸ - MỄ

TT Trump cho biết Mỹ đă đạt được thỏa hiệp theo đó chính quyền Mễ sẽ gia tăng mạnh các biện pháp cản di dân từ Trung Mỹ tràn qua Mễ đi tới biên giới Mỹ như gửi 6.000 quân nhân tới tăng cường lực lượng cảnh sát biên giới tại 68 cửa biên giới với các nước Trung Mỹ, cứu xét lại luật di trú Mễ và giúp Mỹ trục xuất về xứ gốc các di dân bất hợp pháp, khóa trương mục ngân hàng của 26 cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ là tài trợ cho các đoàn lữ hành di dân, nhận di dân phải tạm trú trên đất Mễ trong khi chờ đợi ṭa di trú Mỹ xét đơn xin định cư,... Bù lại TT Trump hoăn việc áp đặt thuế quan trên tất cả hàng nhập cảng từ Mễ.

Giới tài chánh đă mừng rỡ hoan nghênh quyết định hoăn thuế quan này, trong khi các chính khách CH hoan nghênh việc Mễ đă có hành động tích cực hơn.

Nhà báo cấp tiến Hugh Hewitt viết trên báo phe ta Washington Post, đă phải nh́n nhận chiến thắng lớn của TT Trump đă khiến các đối thủ của ông phải... mắc nghẹn đâm ra cà lăm –sputtering-.

Di dân lậu, khuyến khích bởi các luật an toàn –sanctuary laws- của vài tiểu bang và vài vùng ở Mỹ, đă tràn qua Mỹ tới mức khủng hoảng lớn nhất từ thời TT Clinton. Những biện pháp TT Trump đưa ra như giam giữ di dân bị bắt, xây tường, mang quân đội ra giúp cảnh sát biên pḥng,... tất cả đều bị phe DC, nhất là các chính quyền DC địa phương, chống đối và cản trở đủ cách.

Chặn từ phiá Mỹ không được, TT Trump tính chuyện chặn từ phiá Mễ. Ông ra lệnh tăng thuế quan trên tất cả hàng nhập cảng từ Mễ để ép chính quyền Mễ phải có biện pháp giúp Mỹ chặn làn sóng di dân này.

Phe ta la hoảng. Bà chủ tịch Hạ Viện tố đây là việc có tính cách hù dọa và không thân thiện với một ông láng giềng thân thiện.

Nhưng chưa ai kịp làm ǵ th́ chính quyền Mễ đă gửi ngay một phái đoàn lớn chạy qua Hoa Thịnh Đốn, và một tuần sau, Mỹ-Mễ ra thông cáo đạt được thỏa hiệp, theo đó Mễ sẽ tăng cường cả loạt biện pháp để giúp chặn làn sóng di dân như nêu trên. Đổi lại, Mỹ sẽ hoăn thi hành lệnh tăng thuế quan.

Ngay từ đầu, Diễn Đàn Trái Chiều đă nghi ngờ biện pháp tăng thuế quan của TT Trump chỉ là cách ông ‘hét giá’ để ép Mễ làm một cái ǵ mạnh hơn. Và y như rằng, đúng là chuyện hét giá thật. Và TT Trump đă thành công.

Dù vậy, phe chống đối vẫn cố loay hoay t́m chuyện bôi bác.

Báo phe ta New York Times loan tin tất cả những thỏa thuận với Mễ đă đạt được từ lâu rồi, bây giờ TT Trump đóng tuồng, bất ngờ mang tṛ tăng thuế ra hù dọa để rồi sau đó thu hồi quyết định và khoe đă ép Mễ phải hành động. Nếu đă có thoả thuận từ trước rồi th́ làm sao giải thích việc Mễ hấp tấp gửi ngoại trưởng qua Hoa Thịnh Đốn ngay sau đó để hai bên điều đ́nh liên tục cả tuần liền? Chẳng lẽ Mễ tiếp tay giúp TT Trump đóng tuồng sao?

Washington Post bác bỏ tin của NYT, cho rằng đă có cuộc chiến giữa Mỹ và Mễ thật, nhưng lại ca tụng chính Mễ đă khôn ngoan, thành công, cản không cho TT Trump tăng thuế quan!

WaPo nghĩ ra cách giải thích này, quả là ... siêuLàm kẻ này nghĩ đến chuyện tếu: cảnh sát dí súng vào đầu tên ăn cướp, bắt hắn phải dơ tay đầu hàng nếu không sẽ bị bắn chết. Tên ăn cướp dơ tay đầu hàng, cảnh sát không bắn. Theo WaPo, tên ăn cướp đă khôn ngoan, thành công cản không cho cảnh sát bắn chết hắn. Thật là tài!

Trong một tin liên hệ, thống đốc CH của Florida đă kư luật cấm không được thiết lập lập ‘khu an toàn’ –sanctuary zone- trong tiểu bang.

PHÁ THAI CÓ LỢI CHO KINH DOANH

Một nhóm đâu 180 tổng giám đốc công ty kinh doanh đă ra tuyên cáo đăng trên nguyên một trang của báo New York Times, xác nhận “phá thai rất có lợi cho kinh doanh” trong khi “không cho phá thai sẽ cản trở việc đa dạng hoá nhân sự của công ty cũng như gây khó khăn cho việc thu dụng nhân tài”.

Nếu quư vị không hiểu ǵ th́ kẻ này xin phép dịch ra tiếng Nôm.

Nôm na ra, không cho phá thai th́ các nhân viên nữ sẽ phải mang bầu cả 9 tháng, công suất làm việc giảm, sẽ nghỉ làm có lương mấy tháng trước và sau khi đập bầu, tiền bảo hiểm y tế đắt, tất cả gây thiệt hại tài chánh cho công ty. Do đó công ty sẽ tránh thuê mấy bà trong tuổi dễ có bầu. Cho phá thai sẽ tránh được những chuyện rắc rối đó, đỡ tốn tiền cho công ty hơn, do đó có lợi cho kinh doanh và công ty dễ thuê nhân viên nữ hơn.

Nghiă là đúng theo văn hoá tiến bộ của phe cấp tiến, đồng tiền đi trước sinh mạng thai nhi.

TTDC TIẾP TỤC CUỘC CHIẾN CHỐNG TRUMP

Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền h́nh ABC, trả lời một câu hỏi, TT Trump nói “nếu có một người từ một xứ nào đó, Na Uy chẳng hạn, cho tôi biết có tin ǵ đó về một đối thủ của tôi, tôi sẽ muốn nghe... Không có ǵ sai trái khi nghe”.

Các chính khách DC và TTDC nhẩy dựng, làm rùm beng. Vài cụ tỵ nạn cũng nhanh nhảu phiên dịch ngay. Có người tố đây là “mời gọi nước ngoài can thiệp vào chính trị Mỹ”. Có người khác la hoảng “đây là vi phạm an ninh quốc gia”. Dĩ nhiên có người tố giác “đây là tội phản quốc phải đàn hặc ngay”.

Có điều không ai nhắc: bà Hillary trả tiền cho một gián điệp Anh để mua Hồ Sơ Nga. Bà cũng gửi phụ tá qua tận Ukraine để xin chính quyền Ukraine cung cấp tin về quan hệ với Trump. Sao không nghe ai gọi bà Hillary là phản quốc nhỉ?

Năm 2016, TT Obama được một nhà ngoại giao Úc Alexander Downer báo tin cho biết anh George Papadopoulos, một phụ tá quèn của Trump đă có liên lạc với Nga. TT Obama mau mắn cho FBI điều tra xem có liên hệ như thế nào với ứng cử viên Donald Trump. Sao không nghe ai gọi ông Obama là phản quốc nhỉ?

DÂN BIỂU ILHAN OMAR GẶP RẮC RỐI

Bà dân biểu Hồi giáo gốc Somalia Ilhan Omar đang gặp nhiều rắc rối lớn.

Năm 2002, khi cô Omar 19 tuổi, cô nộp đơn xin cưới anh kép cũng là dân tỵ nạn gốc Somalia, Ahmed Hirsi. Nhưng hai người không làm đám cưới, sống với nhau 6 năm, có được ba mặt con đến năm 2008, khi hai người bỏ nhau. Cô Omar đi với một anh  Somalia khác là anh Said Elmi, làm đám cưới đàng hoàng năm 2009. Chỉ hai năm sau, 2011, chị Omar bỏ chồng trở về sống với anh Hirsi, nhưng chỉ chính thức ly dị với anh chồng Elmi năm 2017. Năm 2016, chị ra tranh cử dân biểu liên bang của thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, trong một đơn vị mà hầu hết cử tri là dân đồng hương, gốc Somalia tỵ nạn, và đắc cử. Năm 2018, chị Omar chính thức làm đám cưới với anh kép lâu năm Hirsi sau khi đă chính thức ly dị anh chồng.

Câu chuyện có ǵ lộn xộn?

Thứ nhất, chị Omar trong hai năm 2014-15 đă khai thuế lợi tức liên bang chung với anh kép Hirsi, trong khi chị là vợ chính thức của anh Elmi. Chị cần khai thuế chung v́ lợi tức của một cặp vợ chồng sẽ chịu thuế suất thấp hơn, nhưng chị không khai thuế chung với chồng được v́ anh này là dân Anh, khai thuế bên Anh, nên khai chung với anh kép Hirsi. Luật thuế chỉ cho phép khai thuế chung nếu là vợ chồng có hôn thú đàng hoàng. Một cách gian lận thuế trắng trợn.

Chị Omar giải thích chị đă khai thuế chung với anh kép v́ tuy hai người chưa chính thức làm hôn thú, nhưng đă “lấy nhau trong niềm tin và truyền thống Hồi giáo” nên coi như đă là vợ chồng, khai chung thuế được. Chị ta mau mắn hô hoán ai chất vấn chuyện này là... kỳ thị Hồi giáo! Đọc tới đây, bảo đảm là đă có vài ông quan ṭa cấp tiến rét rồi.

Thứ nh́, năm 2016 chị Omar ra tranh cử dân biểu liên bang, thu được khá nhiều tiền yểm trợ tranh cử của đồng hương Somalia tỵ nạn. Chị tiện tay, lấy ngay ít tiền này để chi trả cho luật sư lo chuyện ly dị của chị, và một ít tiền nữa cho một công ty kế toán để ‘điều chỉnh’ lại giấy khai thuế những năm 2014-15 của chị. Lấy tiền vận động tranh cử xài vào việc riêng tư dĩ nhiên vi phạm luật tranh cử. Chưa kể không ai biết chị đă ‘điều chỉnh’ cái ǵ khi chị ra tranh cử. Khai gian chuyện ǵ, sợ bị bắt nên điều chỉnh? Hội Đồng Tài Trợ Vận Động Tranh Cử –Campaign Finance Board- của tiểu bang Minnesota không rơ v́ lư do ǵ, không dám truy tố ǵ mà chỉ yêu cầu chị Omar bồi hoàn lại những số tiền ‘cầm nhầm’ này.

Dân biểu Ilhan Omar là một trong những dân biểu trẻ theo khuynh hướng cực tả mới nổi trong đảng DC, chống TT Trump tối đa.

Dĩ nhiên, không có một tờ báo hay đài TV phe ta nào loan tin này hết. Thử tưởng tượng TTDC t́m được giấy khai thuế của ông Trump, khai chung với một bà nào đó không phải là bà vợ chính Melania th́ sao nhỉ?

CÂU CHUYỆN KỲ THỊ DA ĐEN

Ba sinh viên da đen của trường Đại Học Oberlin College, tại tỉnh Oberlin, thuộc tiểu bang Ohio, vào một tiệm bánh, tính ăn cưp ít bánh! Bị chủ tiệm bánh bắt, kêu cảnh sát đến bắt về bót.

Mấy anh chị bạn của ba sinh viên t́m cách cứu giúp, hô hoán ầm ĩ là chủ tiệm bánh kỳ thị da đen, phịa tội oan ức cho ba sinh viên da đen, hô hào biểu t́nh, tẩy chay tiệm bánh. Bà xếp lớn –viện trưởng- của đại học vội vă hùa theo đám sinh viên v́ sợ trường bị mang tiếng kỳ thị lây cũng như muốn trường làm việc ‘phải đạo chính trị’, ra thông cáo công khai miệt thị, tố cáo tiệm bánh kỳ thị da đen. Cả trường tẩy chay tiệm bánh theo.

Chủ tiệm bánh thưa bà và cả trường ra ṭa, với đầy đủ bằng chứng camera trong tiệm quay cảnh ba sinh viên toan cướp bánh!

Ṭa xử trường đại học phỉ báng mạ lỵ chủ tiệm bánh, tiếp tay hô hào tẩy chay, gây thiệt hại tài chánh hiện tại và trong tương lai cho tiệm bánh và khiến tiệm mất uy tín, và phạt trường phải bồi thường 11 triệu đô.

Tố dân da trắng kỳ thị da màu đă trở thành một cái cớ quá dễ, bị lạm dụng quá nhiều để bao che cho những hành động phạm pháp của dân da màu. Nhưng cũng may luật pháp Mỹ chưa mù hoàn toàn.


JUNE 8 – 2019

MỸ SIẾT CHẶT THỦ TỤC XIN CHIẾU KHÁN NHẬP CẢNH

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết sẽ áp dụng thủ tục mới trong việc cứu xét đơn xin nhập cảnh vào Mỹ, kể cả đi du lịch hay du học.

Thủ tục mới bắt những người xin chiếu khán nhập cảnh vào Mỹ phải khai những sinh hoạt trên các trang mạng xă hội (social media activities) trong năm qua, v́ lư do an ninh.

CNN dĩ nhiên đă mau mắn bóp méo, xuyên tạc để công kích chính quyền Trump và hù dọa thiên hạ. Theo CNN, biện pháp này nhằm mục đích ngăn chặn không cho thiên hạ vào Mỹ với ư định ở lại luôn, và thủ tục này giúp có thêm một lư do để cản họ, đúng theo chủ trương kỳ thị chống di dân của chính quyền Trump. Cũng theo CNN, nếu có một bà nào trước đây đă gửi email cho bạn, than văn “tôi chán cái xứ của tôi quá, chỉ muốn đi Mỹ sống thôi” th́ sẽ bị coi như thành phần nguy hiểm, có chủ ư muốn ở lại luôn, không cho vào Mỹ nữa.

Thật ra, thủ tục mới chỉ nhắm mục đích an ninh, xem người nộp đơn xin vào Mỹ có tích cực sinh hoạt với những diễn đàn hay trang mạng đáng nghi ngờ là của các tổ chức khủng bố như ISIS, Hezbollah,... hay những diễn đàn phổ biến h́nh ảnh ấu dâm, hay buôn lậu ma túy, hay bất hợp pháp nào đó. Chính quyền Mỹ không có ư cản khách du lịch hay du học sinh vào Mỹ. Việc ‘phỏng vấn’ để ngăn cản khách du lịch ở lại luôn là chính sách đă có từ hồi nào tới giờ, không phải ‘sáng kiến’ mới của ông ‘kỳ thị Trump’.

Mỗi năm có cả chục triệu người xin được vào Mỹ v́ cả vạn lư do, trong 5 năm qua đă trao đổi cả tỷ emails với bạn bè, thân hữu,... Không có cách ǵ chính phủ Mỹ có thể kiểm tra được mấy tỷ tỷ emails đó được cho dù có muốn.

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ

T́nh h́nh cuộc chạy đua bên đảng DC coi như khá ổn định, với tỷ lệ hậu thuẫn nói chung không thay đổi bao nhiêu tuy hậu thuẫn của cụ Biden có giảm nhiều. Khi cụ mới tuyên bố ra tranh cử, hậu thuẫn của cụ Biden hơn hậu thuẫn của cụ Sanders tới 27 điểm, bây giờ chỉ c̣n hơn có 17 điểm.

Dĩ nhiên, đây chỉ nói tới những ứng cử viên tương đối có đôi chút hy vọng, chứ thật ra, cho đến nay đă có tới 252 ứng cử viên DC, 94 CH, và khoảng hơn 300 tạp nhạp khác trên cả nước! Các đài TV đă cho biết đang cứu xét việc các ứng cử viên với hậu thuẫn dưới 2% sẽ không được tham gia các cuộc tranh luận trên TV. Không được lên TV tranh căi th́ hy vọng đắc cử sẽ vào khoảng ZERO%! Nhưng ư kiến này khó thực hiện v́ sẽ loại tới 17 người để chỉ giữ có 7.

 

Cuộc chạy đua bên DC cho đến nay vẫn mang tính nhẹ nhàng, qua cách các ứng cử viên khoe hàng và bán bánh vẽ, không đánh nhau quá nặng mà chỉ khều chân nhau thôi. Tuy nhiên giai đoạn huynh đệ tương tàn sẽ c̣n không xa đâu.

Cụ Biden muốn chơi nổi hơn cả, phán một câu long trời: tranh đấu cho giới đồng tính sẽ là ưu tiên số một của cụ.

Thật là hết ưNước Mỹ đang trực diện những vấn đề sinh tử như nạn phân hoá chính trị, chuyện phá thai, bảo đảm kinh tế vững mạnh để người dân có ăn, t́m biện pháp bảo vệ biên giới chống di dân lậu tràn vào, đối phó với chủ nghĩa bành trướng Tàu cộng, cản Putin đang t́m cách thâm nhập, phá chính trị Mỹ, tiếp tục chặn nạn khủng bố Hồi giáo quá khích, và c̣n rất nhiều vấn đề lớn khác mà phe ta trách TT Trump lơ là như chuyện hâm nóng địa cầu, môi sinh sạch,... Nhưng cụ Biden không thắc mắc những chuyện vớ vẩn đó. Ưu tiên số một của cụ lo cho đám dân đồng tính được tha hồ vui vẻ và lấy nhau.

Sở dĩ cụ phải ôm chân giới đồng tính như vậy chỉ v́ trong thời gian qua, đảng DC tại Cali vừa tổ chức đại hội năm nay tại San Francisco, là ‘thủ đô’ của dân đồng tính nên không thể bỏ qua cơ hội tặng quà cho đám này. Có 14 ứng cử viên tổng thống của DC đă chạy đến, tranh nhau lấy điểm với khối cử tri cấp tiến nặng nhất. Cụ Biden không tham dự v́ Cali quá cấp tiến không phải đất của cụ, mà cụ cũng sợ sẽ là đối tượng tất cả các ứng viên xúm vào đánh.

CỤ BIDEN BỊ RẮC RỐI TO

Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng DC, cụ Joe Biden, bị dính líu vào 3 rắc rối lớn trong tuần qua.

Thứ nhất là chuyện ‘đạo văn’ mới. Ban vận động của cụ đưa ra một chương tŕnh liên quan đến khí hậu trái đất ǵ đó, trong kế hoạch rao hàng tranh cử. Vấn đề là trong cái chương tŕnh 22 trang đó, có khá nhiều đoạn được ‘cóp’ nguyên văn từ vài tài liệu khác.

Sau khi bị khui và tố giác là đạo văn, ủy ban vận động của cụ đă bối rối và hấp tấp cải chính, cho đó chỉ là ‘sơ xuất quên không ghi xuất xứ’ thôi.

Cái khổ là cụ Biden đă có thành tích đạo văn rất nổi tiếng. Năm 1988, thượng nghị sĩ ứng cử viên tổng thống Joe Biden đọc một bài diễn văn nghe quá hay, nhưng cái đoạn nổi bật nhất lại là cái đoạn ‘cóp’ nguyên văn một đoạn diễn văn của một chính khách người Anh. X́-căng-đan đó đă đẩy hậu thuẫn của ông xuống khoảng 1%, khiến ông đă phải rút lui.

Thứ nh́ là cụ bị dính vào cái gọi là Tu Chánh Hyde –Hyde Amendment, đă được phê duyệt cách đây 40 năm. Đây là tu chánh theo đó Nhà Nước liên bang sẽ không trả tiền phá thai cho những phụ nữ đang nhận bảo hiểm y tế Medicaid cho người có lợi tức thấp, ở Cali gọi là MediCal.

Cụ Biden trước đây ủng hộ tu chánh này, bây giờ, hiển nhiên là cái tội cực nặng trong cái đảng cấp tiến DC. Cụ Biden đang loay hoay chưa biết phải xử trí như thế nào. Tin giờ chót, cụ Biden đă lên tiếng, tuyên bố bây giờ cụ chống lại Tu Chánh Hyde và thú nhận ủng hộ đă là một sai lầm lớn. Chao đảo theo cơ hội chủ nghĩa?

Thứ ba là bị CNN và cả báo New York Times tố là.. bốc phét khi cụ Biden vỗ ngực khoe trước đây đă từng xuống đường đi biểu t́nh cùng dân da đen tranh đấu cho dân quyền. Theo CNN và NYT, cụ Biden chưa bao giờ xuống đường như vậy. Ở đây có chuyện đáng lưu ư: h́nh như TTDC không hồ hởi với cụ Biden lắm, mà muốn ủng hộ một ứng cử viên trẻ hơn và cấp tiến hơn th́ phải.

Cụ Biden là người lăn lộn trên chính trường hơn 44 năm, có cả kho thành tích để các đối thủ đi t́m rác, nhất là cụ lại chuyên môn nói hớ, làm hớ, sai lầm tích lũy về đủ chuyện. Ngay từ đầu, nhiều chuyên gia đă tiên đoán cụ Biden sẽ mất khá nhiều thời giờ lo cải chính và giảng giải những cái hớ của ḿnh, khiến chương tŕnh tranh cử của cụ bị lu mờ đi mất.

ĐẢNG DÂN CHỦ MỚI

Nh́n vào danh sách ứng cử viên tổng thống của đảng DC, ta thấy nhiều chuyện đọc rất vui mắt.

Với danh sách quá dài tới hai tá ứng cử viên, nhận định đầu tiên đáng ghi nhận là trong đảng DC, ai cũng thấy ḿnh có hy vọng. Ngoài 24 người tương đối nặng kư này, c̣n có tới hơn 250 người nữa.

Tuổi tác đă không c̣n là tiêu chuẩn quan trọng nữa, khi các ứng viên già tới gần bát thập cũng có, mà trẻ bằng nửa số tuổi đó cũng có.

Kinh nghiệm trị quốc cũng chẳng có ǵ cần thiết khi thị trưởng Buttigieg của thành phố South Bend bé bằng nửa Kontum, và thị trưởng Wassam của thành phố Miramar, bề dọc (bắc nam) chỉ có 2 dặm và chiều ngang (đông tây) chỉ có 15 dặm, đều nghĩ ḿnh thừa khả năng lănh đạo đại cường lớn nhất thế giới. Đố quư vị t́m ra được South Bend và Miramar trên bản đồ nước Mỹ?

Màu da hay gốc gác tổ tiên hết là yếu tố đáng để ư khi ta thấy có dân gốc Tàu, gốc Mễ, gốc Ấn độ, gốc Phi Châu, gốc da đỏ phịa, gốc da trắng thật, …

Giới tính là chuyện cũng chẳng ai để ư luôn khi có một ứng cử viên không ai biết phải gọi là… chồng hay là vợ.

Tư cách cá nhân cũng lọt vào hàng thứ yếu khi một cụ Biden nổi tiếng chuyên hít tóc phụ nữ hay một bà nghị sĩ Kamala Harris mà ai cũng biết leo thang chính trị nhờ leo vào giường một cụ chính khách tai to mặt lớn đều wa-li-phai hết.

Tiền án là chuyện nhỏ, như anh thất nghiệp Beto O’Rourke đă từng bị án về tội say xỉn lái xe gây tai nạn, hay ăn cắp thẻ tín dụng của thiên hạ lấy tiền đi phi x́-ke, cũng vẫn ôm hy vọng làm tổng thống.

Với những đối thủ tạp nhạp, hạng lông như vậy, cũng không lấy làm lạ khi CNN thông báo thăm ḍ của họ theo đó 54% dân Mỹ cho rằng TT Trump sẽ tái đắc cử (CNN đấy nhé!).

Giáo sư Ray Fair của Đại Học Yale, nghiên cứu liên hệ giữa tăng trưởng của tổng sản lượng GDP, tỷ lệ lạm phát, với kết quả bầu cử tổng thống trong lịch sử cận đại Mỹ. Ông khám phá ra là tính theo sự liên hệ này qua lịch sử, TT Trump sẽ tái đắc cử với 54% phiếu trong khi ứng cử viên DC –bất kể ai- sẽ được 45%.

Lại thêm một nghiên cứu khiến phe DC buồn 5 phút!

TT TRUMP ĐI ÂU CHÂU

TT Trump đă chính thức viếng thăm Âu Châu, đi Anh với tư cách quốc khách theo lời mời của Nữ Hoàng Anh, rồi đi qua Pháp tham dự lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandie chống Đức Quốc Xă năm 1944.

Tại Anh, TT Trump đă được đón rước cực long trọng, chào mừng bởi 41 phát đại bác và đại quốc yến do Nữ Hoàng chủ tọa với sự tham dự của hơn 170 thượng khách.

TT Trump cũng đă họp với thủ tướng May, lănh tụ Nigel Farage của đảng Brexit là đảng bảo thủ chủ trương rút Anh ra khỏi Liên Âu, nhưng đă từ chối không gặp lănh tụ đảng Lao Động cực tả Jeremy Corbyn.

Cả ngàn dân Anh đă xuống đường chào đón TT Trump trong khi cả ngàn người khác cũng xuống đường để chống. TTDC Mỹ dĩ nhiên phổ biến tin về đám biểu t́nh chống đối nhưng lại phớt lờ tin về cuộc biểu t́nh hoan nghênh. Có ǵ lạ?

Thị trưởng Luân Đôn, ông Sadiq Khan đă không tham gia những buổi lễ đón tiếp TT Trump, trái lại, đă liên tục công kích ông. Ông ta cũng công kích luôn cả Nữ Hoàng Anh và chính quyền Anh là đón rước Trump long trọng kiểu này không hợp với truyền thống Anh quốc, “un-British”, ư nói Anh không thể tiếp đón một người kỳ thị màu da như TT Trump.

Nghe cũng tiếu lâm: một ông gốc Hồi giáo Pakistan chê Nữ Hoàng Anh và thủ tướng Anh không làm đúng theo ‘tinh thần dân Anh’.

Sau đó, TT Trump đă cùng Nữ Hoàng Anh qua Pháp tham dự lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandie, sau khi ghé ngang qua sân gôn của ông tại Aí Nhĩ Lan và gặp thủ tướng Aí Nhĩ Lan tại đây.

KINH TẾ GIA TRUMP?

Trong mấy tháng đầu năm nay, chủ tịch Hội Đồng các thống đốc Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang –tương đương với thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ- đă liên tục tăng lăi suất v́ sợ kinh tế tăng trưởng quá nhanh gây ra lạm phát.

TT Trump đả kích ông ta, cho rằng ông ấy đă quá hấp tấp, đi quá nhanh, sẽ khiến tăng trưởng kinh tế khựng lại, đe dọa công ăn việc làm của dân Mỹ. Ông chủ tịch trấn an, bảo đảm ông sẽ không để kinh tế tŕ trệ và sẽ có biện pháp chỉnh sửa nếu có đe dọa.

Quả nhiên, đúng như TT Trump lo ngại, tháng qua, con số việc làm mới gia tăng có 75.000, bằng 1/3 mức gia tăng những tháng trước, trong khi lạm phát rất thấp. Một chỉ dấu của kinh tế bị tŕ trệ lại thật. Giới tài chánh cho rằng ông chủ tịch sẽ phải ngưng tăng lăi suất, thậm chí có thể phải giảm xuống lại luôn. Thị trường chứng khoán phản ứng ngay: hôm thứ sáu, sau khi tin xấu số việc làm mới được công bố quá yếu, Dow Jones tăng ngay xấp xỉ 300điểm. Tổng cộng trong tuần rồi, Dow đă tăng tới gần 1.200 điểm!

Chuyện lạ đáng nói là TT Trump dường như hiểu kinh tế hơn cả ông chủ tịch ngân hàng trung ương.

HẠ VIỆN LẠI LÀM XIẾC

Hạ Viện hôm Thứ Ba vừa qua đă thông qua dự luật mới về những đứa trẻ di dân gốc Trung và Nam Mỹ bị bố mẹ đẩy qua Mỹ làm mỏ neo, được TT Obama ra sắc lệnh không được trục xuất, thường được gọi là DACA.

Dự luật mới đề ra một tiến tŕnh trong đó mấy đứa trẻ này được phép ở lại tạm thời, sau 10 năm có thể trở thành công dân Mỹ với điều kiện có đi lính Mỹ, đi học có bằng cấp hay có đi làm. Thực tế, có nghiă là ân xá toàn diện và cho chúng ở lại, thành công dân Mỹ luôn. Sau đó, dĩ nhiên có quyền xin bảo lănh đại gia đ́nh qua luôn.

Dự luật được thông qua với tất cả các dân biểu DC ủng hộ cùng với 7 dân biểu CH.

Ai cũng biết dự luật này sẽ không được Thượng Viện do CH nắm đa số thông qua, mà có thông qua cũng không được TT Trump kư. Tức là chẳng bao giờ thành luật hết. Tất cả chỉ là màn xiếc để có thể mang ra khoe với cử tri trong mùa bầu cử năm tới.

PHE TA CẮN PHE M̀NH?

Tập san Vanity Fair mới tiết lộ một tin ... quái lạ: phe ta đánh phe ḿnh!

Theo tin này, báo New York Times ra chỉ thị cho các phóng viên của ḿnh cần tránh theo dơi những chương tŕnh b́nh luận TV cấp tiến quá khích chống Trump quá đáng, đặc biệt là các chương tŕnh của anh Don Lemon trên CNN, của chị Rachel Maddow và anh Lawrence O’Donnell trên MSNBC.

NYT sợ các nhà báo của ḿnh bị ảnh hưởng bởi CNN và MSNBC quá nặng, mất công tâm và mất uy tín cho báo.

Xin lỗi NYT, chứ kẻ này –đọc NYT và Washington Post mỗi ngày v́ nhu cầu tin tức để viết bài cho diễn đàn này- nhận thấy NYT, WaPo, CNN, MSNBC,... đều cùng một ḷ cấp tiến cực đoan hết, chẳng anh nào cuồng chống Trump thua anh nào.

MỘT QUAN T̉A KHÁC NGƯỜI

Một quan ṭa liên bang của quận (district) Washington DC, đă ra phán quyết bác bỏ một đơn kiện của Hạ Viện chống việc TT Trump dùng tiền của bộ Quốc Pḥng để xây tường.

TT Trump ban bố t́nh trạng khẩn trương trong vụ di dân tràn qua biên giới, vượt qua quyền phê chuẩn của quốc hội, lấy tiền trong ngân sách hiện hữu của bộ Quốc Pḥng dùng để xây tường biên giới Mễ. Hạ Viện do DC nắm đa số, kiện ra ṭa v́ cho đây là vi phạm quyền chuẩn chi ngân sách của Hạ Viện.

Ông ṭa Trevor McFadden đă bác đơn kiện, cho rằng một viện của quốc hội không đủ thẩm quyền chặn một quyết định của hành pháp, mà cần phải có quyết định chung của cả Hạ và Thượng Viện th́ ṭa mới cứu xét.

Quyết định của ông ṭa do TT Trump bổ nhiệm này đi ngược lại một quyết định của một ông ṭa Cali do TT Obama bổ nhiệm cho rằng TT Trump không có quyền chi tiêu nếu không có phê chuẩn của Hạ Viện.

Cả hai quyết định đối nghịch dĩ nhiên sẽ leo thang lên ṭa trên, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn. Trong khi chờ đợi, TT Trump tiếp tục xây tường.

TIN DI  DÂN

Chính phủ Mỹ vừa công bố một thống kê về di dân, đọc thấy không biết đáng lo hay đáng vui.

Theo chính sách hiện hành, những người di dân đến các cửa biên giới xin vào Mỹ định cư, đều được xét qua loa rồi cho vào Mỹ tạm giữ tại một ít trại tạm cư trong khi chờ đợi ṭa di trú –immigration court- phán quyết về đơn xin vào định cư.

Trên nguyên tắc th́ nghe hợp lư và hợp t́nh. Trên thực tế, chính sách này đă không được áp dụng v́ số người xin vào quá nhiều (gần 140.000 người nội trong tháng 5 vừa rồi), không đủ trại tạm cư cho họ. Thực tế là cảnh sát biên pḥng mỗi ngày phải thả ra khoảng 1000 người, với giấy tờ tạm trú và với điều kiện phải ra tŕnh diện khi ṭa di trú cứu xét đơn, cả mấy tháng hay mấy năm sau không chừng.

Và đây là thống kê mới nhất của chính phủ Mỹ: trong 10 người di dân được tạm thả ra, hết 9 người biến mất vào xă hội Mỹ, không bao giờ ra tŕnh diện lại.

Bộ An Ninh Lănh Thổ cũng cho biết một thống kê mới: con số người nhập quốc tịch Mỹ năm 2018 đă vọt lên đến con số cao nhất trong năm qua.

Thống kê này đă khiến phe DC bối rối, khó giải thích sao dưới thời ông tổng thống bị tố là kỳ thị di dân mà số người nhập quốc tịch lại có thể cao hơn dưới thời ông tổng thống ‘thân thiện’ Obama được? Tóm lại, ông tổng thống nào mở cửa đón nhận dân Mỹ mới nhiều hơn?

Tin mới nhất: hàng trăm cảnh sát Mễ đă đánh nhau với di dân trong đoàn lữ hành mới đang t́m cách từ Trung Mỹ vào Mễ để đi Mỹ. Đây là lần đầu tiên tân tổng thống Mễ có hành động mạnh để cản di dân, từ sau ngày TT Trump đe dọa áp đặt thuế quan lên tất cả hàng Mễ nhập cảng vào Mỹ.

Chính phủ Mễ cũng cho biết sẽ gửi 6.000 quân nhân tới tăng cường lực lượng cảnh sát biên giới Mễ-Guatemala, cứu xét lại luật di trú Mễ và giúp Mỹ trục xuất về xứ gốc các di dân bất hợp pháp, khoá trương mục ngân hàng của 26 cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ là tài trợ cho các đoàn lữ hành di dân, trong khi cuộc thương lượng về thuế quan tiếp tục tại Hoa Thịnh Đốn.

Tin giờ chót: TT Trump cho biết đă có thỏa thuận của Mễ để tăng cường biện pháp cản di dân tràn qua Mỹ, nên biện pháp tăng thuế quan sẽ được hoăn vô hạn định.

TT Trump hiển nhiên là người có những cách hành xử và những ư kiến không giống ai hết, nhưng khó chối căi được, lại là những phương cách có hiệu quả nhất. Chỉ cần dọa tăng thuế quan là chính quyền Mễ cuống cuồng ra biện pháp ngay. Ai có thể nói TT Obama giám làm những chuyện này?

LOS ANGELES BỊ CHUỘT HOÀNH HÀNH

Một báo cáo của một công ty kiểm soát môi sinh cho biết thành phố Los Angeles, nhất là khu vực trung tâm thành phố -downtown- và các văn pḥng của ṭa thị chánh –city hall- bị chuột cống tràn ngập, gây ra những đe dọa y tế lớn, như bịnh dịch hạch, dịch tả, nhiễm trùng đủ loại,...

Báo cáo cho biết chuột cống phần lớn phát sinh từ khu vực những người vô gia cư sống, qua các phế thải như đồ ăn, phân người,...

Câu hỏi cho thống đốc Cali và thị trưởng Los Angeles: Cali là tiểu bang đánh thuế lợi tức tiểu bang cao nhất, thuế doanh thương cao nhất, xử phạt tiền nặng nhất cho tất cả mọi vi phạm luật lệ, t́m đủ mọi cách cướp tiền của dân, xin hỏi quư vị những số tiền đó đi đâu? Tại sao lại có thể có t́nh trạng tiểu bang giàu nhất Mỹ cũng là tiểu bang có nhiều dân vô gia cư nhất? Nhất là khi tin mới cho biết số dân vô gia cư đă tăng tới 16% trong năm qua tại Los Angeles.

Trong t́nh trạng kỷ lục dân vô gia cư như vậy, mở toang cửa đón di dân Nam Mỹ giải quyết được ǵ hay chỉ tăng khó khăn?


JUNE 1 - 2019

SIẾT CHẶT LUẬT DI TRÚ

Năm 1996, dưới thời TT Clinton, có một luật mới ra đời, bắt những người nhập cư vào Mỹ phải có người bảo lănh, và người bảo lănh đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm tiền bạc cho các vấn đề an sinh và y tế cho người ḿnh bảo lănh, ít nhất là trong 10 năm sau khi người di dân đă vào Mỹ.

Một cách cụ thể, ông A bảo lănh cho ông B vào Mỹ. Nếu ông B có vấn đề ǵ về sức khỏe, phải đi nhà thương, bác sĩ, mổ xẻ, thuốc men,... ông A sẽ chịu trách nhiệm trả tiền nếu ông B không trả nổi. Hay nếu ông B nhận được trợ cấp nào đó, chẳng hạn như phiếu thực phẩm, th́ ông B cũng phải hoàn trả lại, nếu không trả lại được, th́ ông A sẽ chịu trách nhiệm hoàn trả chính phủ Mỹ.

Luật này có từ thời Clinton, nhưng được áp dụng rất lỏng lẻo, không đồng nhất, khi áp dụng khi không, hay khi áp dụng nửa chừng, đúng theo mô thức làm việc lè phè của công chức.

Bây giờ, TT Trump ra lệnh thi hành luật này một cách nghiêm chỉnh và tuyệt đối qua một văn thứ xác nhận lại. Theo lệnh TT Trump, bộ An Ninh Lănh Thổ có thời hạn 90 ngày để ra chỉ thị rơ ràng hơn về việc áp dụng luật này.

Điều chưa rơ ràng lắm là không biết luật này có áp dụng hồi tố hay không, tức là có áp dụng cho những người nhập cư hiện đă ở Mỹ (trước ngày bộ An Ninh ra chi tiết áp dụng) dưới sự bảo lănh của một thân nhân nào hay không, đă nhận trợ cấp hay đă nhận tiền dịch vụ y tế hay đă nhận phiếu thực phẩm mà chưa trả lại cho chính phủ hay không. Trên nguyên tắc, không thể nói chuyện ‘hồi tố’ được v́ đây không phải là luật mới mà là luật đă có từ hơn 20 năm rồi. Bây giờ chỉ là chuyện thi hành luật nghiêm chỉnh thôi.

Nhiều người sẽ công kích TT Trump vô nhân đạo mà quên mất đây là luật của quốc hội do đa số DC biểu quyết và TT Clinton kư, không phải là luật do TT Trump mới sáng chế ra. Làm luật là phải áp dụng chứ làm luật cho có mà không áp dụng là lừa dân.

Nếu nói áp dụng đúng luật là tàn ác, th́ đảng DC đang nắm đa số tại Hạ Viện đó, sao không sửa lại luật đó đi?

Một điều quan trọng nữa đáng ghi nhận là luật hoàn trả tiền chỉ áp dụng cho trường hợp bảo lănh di dân nhập cư –immigrants-, chứ không áp dụng cho trường hợp qua Mỹ tỵ nạn –refugees- hay theo diện HO.

CHUYỆN DÀI BÁO CÁO MUELLER

Như cái gân gà của Tào Tháo, nuốt không được mà nhổ th́ tiếc, đảng DC vẫn cố nhai báo cáo Mueller với hy vọng cuối cùng sẽ nuốt được khúc gân quá ngon. Phe DC với sự tiếp tay của TTDC, tiếp tục cố vặn vẹo công tố Mueller cho ra chuyện.

Trước áp lực nặng của quốc hội, công tố Mueller đă phải ra mắt báo chí. Đây là lần đầu tiên ông công khai họp báo kể từ ngày được bổ nhiệm làm công tố. Nhưng họp báo chỉ để đọc một bài viết sẵn, không cho ai đặt câu hỏi.

Cuộc họp báo hoàn toàn vô ích v́ chẳng có ǵ mới lạ hết. Ông Mueller nói những ǵ ông viết trong báo cáo đă quá đầy đủ, không có ǵ để nói thêm. Cho dù quốc hội có bắt ông ra điều trần th́ ông cũng không có ǵ để thêm bớt. Báo cáo của ông chính là điều trần của ông.

 Ông Mueller không nói ǵ về chuyện TT Trump ‘thông đồng với Nga’ là mục tiêu chính của cuộc điều tra của ông. Coi như câu chuyện khoá sổ, khỏi bàn thêm.

Về vấn đề cách chức giám đốc FBI có là cản trở công lư hay không và tại sao ông Mueller không truy tố TT Trump, ông Mueller giải thích “Nếu chúng tôi tin tưởng chắc chắn Trump không phạm tội, chúng tôi đă nói rơ như vậy rồi” và cũng nói thêm chúng tôi cũng đă không lấy kết luận là tổng thống đă phạm tội ǵ hay không”. Đây là chuyện ông bộ trưởng Tư Pháp Barr đă viết ngay trong tóm lược báo cáo: công Mueller cho biết việc cách chức giám đốc FBI hoàn toàn hợp lệ, làm đúng thủ tục và quyền hạn của tổng thống. Nhưng ông Mueller không thể kết luận là có cản trở công lư hay không v́ ông không biết ‘ư định’ thực của TT Trump.

Ngoài ra, ông Mueller cũng cho biết “Truy tố tổng thống không phải là một ‘lựa chọn’ –option- cho ông v́ luật hiện hành không cho phép chuyện này”. Ông nói “sẽ không công bằng –unfair- khi truy tố một tổng thống về một tội mà không có ṭa nào cho là tội ṭa có thể xử lư”. Ông cũng nói thêm “nếu tổng thống có phạm tội ǵ th́ Hiến Pháp đă quy định những cách khác”. Có nghiă là tổng thống có thể bị truy tố, nhưng bằng cách khác, tức là qua đàn hặc, không phải qua một công tố của bộ Tư Pháp.

Diễn giải của phe DC và TTDC: ông Trump có tội, nhưng ông Mueller bị bộ Tư Pháp trói tay không cho truy tố, do đó quốc hội cần đàn hặc. Thông điệp của ông Mueller theo diễn dịch qua tiếng nôm của kẻ này hơi khác: quốc hội muốn truy tố tổng thống, cứ việc đàn hặc ông ta đi, đừng bán cái qua cho tôi, bắt tôi làm chuyện mà tôi không có quyền.

Nhưng câu chuyện không giản dị như vậy. Ngay ngày hôm sau, văn pḥng ông Mueller ra thông báo cho biết ư ông không muốn nói là ông thấy TT Trump có tội nhưng không truy tố v́ luật hiện hành không cho phép, mà ư ông chỉ muốn nhấn mạnh ông đă KHÔNG CÓ KẾT LUẬN TT Trump có tội hay không có tội; c̣n chuyện có truy tố tổng thống đương nhiệm được hay không là chuyện khác. Ông Mueller ca tụng việc ông Barr đă xử thế với báo cáo của ông với đầy thiện ư -good faith-. Ông viết cuộc điều tra đă chấm dứt, và kêu gọi dân Mỹ cần đoàn kết lại để canh chừng kẻ thù chung, ư muốn nói canh chừng nước ngoài xen vào chuyện nội bộ. Cuối cùng, ông Mueller cho biết ông đă đóng cửa văn pḥng công tố và đă từ chức rồi.

Dĩ nhiên là lời kêu gọi của ông Mueller như nước đổ đầu vịt, và đảng DC và TTDC phớt lờ thông báo sau của ông Mueller, v́ đă có chủ ư khai thác câu nói của ông Mueller hôm trước cho mục đích đàn hặc TT Trump.

Ư kiến ba xu cá nhân của kẻ này: ông Mueller đă không chu toàn trách nhiệm một cách đúng đắn khi ông kết luận “chúng tôi không khẳng định được TT Trump có tội hay không có tội”. Đây là cách nói ẫm ờ đi nước đôi có tính thủ thân, thiếu can đảm chính trị. Một là đưa bằng chứng rồi nói có tội, hai là nói không có tội v́ chẳng có bằng chứng ǵ hết. Chỉ cần vậy thôi, c̣n chuyện truy tố TT Trump hay không là chuyện của bộ Tư Pháp lo, ông Mueller không cần phải giải thích ḷng ṿng rồi cải chính tới lui.

Trong câu chuyện này, CNN viết bài tố TT Trump đă tuưt ra ‘một tràng nói láo’ –“a flurry of lies”- và CNN vạch ra như sau:

-     Chi phí điều tra: CNN tố TT Trump nói láo khi nói cuộc điều tra đă tốn 40 triệu đô. Theo chính CNN, chi phí cho nhóm ông Mueller chưa có con số cuối cùng, do đó, con số TT Trump đưa ra là nói láo. Nếu con số cuối cùng CNN chưa biết th́ sao có thể nói là TT Trump ‘nói láo’? TT Trump đứng đầu hành pháp có thể đă biết con số này rồi th́ sao? Nếu như sau đó, đúng như con số của TT Trump đưa ra th́ sao? Ai nói láo?

-     Hợp tác điều tra: TT Trump cho biết hành pháp đă hợp tác tuyệt đối, CNN cho là ‘nói láo’, bằng chứng là TT Trump đă không chịu cho ông Mueller thẩm vấn. Thật ra, ông Mueller đă hoàn toàn tự do điều tra, tự ư thuê gần hai tá luật sư đắt tiền nhất, phần lớn là theo phe DC, chính phủ trả tiền hết, thẩm vấn cả 500 người, có được 2.800 trát hầu ṭa, được sự hợp tác vô hạn của hơn 40 nhân viên FBI,.., ṛng ră cả hai năm trời. Như vậy chưa là hợp tác sao? Chỉ có một chuyện duy nhất là không có thẩm vấn tổng thống v́ hai bên không đi đến thỏa thuận về điều kiện phỏng vấn trực tiếp, nhưng TT Trump đă trả lời một danh sách tràng giang đại hải câu hỏi trên giấy. Sau đó ông Mueller chấp nhận và không đ̣i thẩm vấn trực tiếp nữa. Trong hơn 250 năm lịch sử Mỹ, chưa có một công tố nào có quyền bắt một tổng thống phải chịu thẩm vấn. TT Clinton là người đă tự nguyện chịu thẩm vấn theo những điều kiện do chính ông đặt ra.

-     Xung khắc quyền lợi (conflict of interests): TT Trump tố cáo việc điều tra vi phạm trắng trợn luật xung khắc quyền lợi. CNN cho là ‘nói láo’ v́ ông Mueller đă được bộ Tư Pháp bổ nhiệm, sau khi đă thấy không có xung khắc quyền lợi ǵ hết. Thật ra, việc ông Mueller là bạn tâm giao với ông Comey từ đời TT Bush con mà lại đi điều tra việc ông Comey bị cách chức th́ khó mà nói không có xung khắc quyền lợi. Hơn nữa, 12 luật sư của ông Mueller đă là những người công khai ủng hộ đảng DC, đă từng ủng hộ tiền cho đảng DC, có một người là luật sư riêng của bà Hillary, và một người đă từng truy tố con rể TT Trump. Như vậy chưa là xung khắc quyền lợi sao?

-     Việc truy tố: TT Trump tuưt, nói ông không bị truy tố ǵ hết. CNN cho là ‘nói láo’, ông Mueller không truy tố chỉ v́ luật không cho truy tố. Luật không cho truy tố là luật đă có từ đời nào rồi chứ có phải luật do TT Trump đặt ra đâu? Mà TT Trump nói ông không bị truy tố là sự thật, nói láo ở chỗ nào?

CNN bi thảm hoá vấn đề bằng cách chạy tít “a flurry of lies” nghe như cả trăm hay cả mấy chục chuyện nói áo, thật ra chỉ là 4 chuyện, mà cả bốn đều chẳng chứng minh được TT Trump đă nói láo.

TT TRUMP ĐÁNH THUẾ QUAN TRÊN HÀNG CỦA MỄ

TT Trump vừa ra quyết định sẽ đánh thuế quan 5% trên tất cả hàng nhập cảng từ Mễ kể từ ngày 10/6/2019 để ép Mễ phải có biện pháp ngăn chặn di dân từ Trung Mỹ băng qua Mễ để tràn vào Mỹ. Ông c̣n cho biết mức thuế quan này sẽ tiếp tục tăng dần cho đến 25% nếu chính quyền Mễ không có biện pháp nào giúp ngăn chặn làn sóng di dân này.

TT Mễ đă phản đối ngay, công kích TT Trump đă lấy biện pháp kinh tế để giải quyết một vấn đề xă hội. Nhưng ngay sau đó, ông đă gửi ngoại trưởng qua Hoa Thịnh Đốn để nói chuyện lại với TT Trump.

Quyết định mới nhất của TT Trump đă đe dọa việc phê chuẩn và thi hành thỏa ước mậu dịch mới giữa ba nước Mỹ, Mễ và Canada, là công tŕnh TT Trump đă điều đ́nh cả năm nay. Có tin nhiều nhân viên nội các then chốt cũng như dân biểu và nghị sĩ CH cũng không đồng ư với việc tăng thuế quan này. Do đó, chưa ai rơ đây có phải là quyết định cuối cùng hay chỉ là đ̣n ‘hét giá’ của TT Trump để bắt chính quyền Mễ phải có hành động cụ thể trong vấn nạn di dân.

Hay đây là cách TT Trump giữ lời hứa bắt Mễ trả tiền xây tường biên giới?

Dù sao th́ người ta cũng thấy TT Trump coi vấn nạn di dân là ưu tiên, quan trọng hơn thỏa ước mậu dịch mới.

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Danh sách ứng cử viên tổng thống của đảng DC có lẽ đă khóa sổ thật, với 24 ứng cử viên.

Con số nghe lớn, nhưng thực tế chỉ có khoảng nửa tá có chút hy vọng, số c̣n lại ra để lấy tiếng, như các dân biểu, nghị sĩ và thống đốc có thể ra tranh cử để củng cố vị thế của ḿnh cho cuộc bầu cử tới của ḿnh thôi. Hay anh thất nghiệp Beto O’Rourke ra kiếm tiền yểm trợ để sống qua ngày? [Anh ta đă kiếm được gần 10 triệu đô]

Bảng kê dưới đây cho thấy số tiền các ứng cử viên tổng thống đă thu nhận được tính đến cuối tháng Ba vừa qua. Cần ghi nhận khi đó, 4 ứng cử viên dưới cùng bảng chưa ra tranh cử nên chưa vận động được đồng nào.

TT Trump không có địch thủ nên nhận được tất cả tiền của khối CH.

  

Tin buồn cho phe DC; ba chuyên gia phân tách các kịch bản chính trị về cuộc bầu cử tổng thống năm tới, và cả ba đều đi đến kết luận là TT Trump sẽ tái đắc cử.

Đặc biệt là ông Mark Zandi, kinh tế gia của Moody, một công ty đầu tư lớn, đă ‘vẽ’ ra 12 kịch bản, dựa trên các thay đổi ứng cử viên, và thay đổi hoàn cảnh chính trị. Ông Zandi kết luận TT Trump thắng trong tất cả cái tá kịch bản đó.

Ngay cả ông Steven Rattner, cựu viên chức cao cấp của bộ Tài Chánh của TT Obama trong một bài viết trên báo phe ta New York Times, cũng đă nh́n nhận TT Trump có hy vọng rất lớn tái đác cử.

Thật ra, nếu ta nh́n vào những ứng cử viên của đảng DC, và nhất là nh́n vào khoảng trống về sách lược kinh bang tế thế của đảng DC, th́ sẽ không là chuyện lạ ǵ nếu TT Trump tái đắc cử. Chương tŕnh của đảng DC có thể tóm lược lại trong hai chữ: ‘Hạ Trump”. Để rồi chẳng ai biết đảng DC sẽ làm ǵ nếu hạ được TT Trump.

Trong khi đó th́ đúng như thống đốc Bill Clinton đă nhận định, trong một cuộc bầu cử tổng thống, kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu của cử tri. Khẩu hiệu của ông khi tranh cử năm 1992 rất giản dị: ‘It’s the economy, stupid!”. Mà nh́n vào t́nh h́nh kinh tế hiện tại th́ đảng DC coi như vô phương. Ngụy biện ‘đó là kinh tế Obama kéo dài’ chỉ làm thiên hạ cười ruồi.

Một chuyên gia đă từng có thành tích tiên đoán trúng kết quả của 9 cuộc bầu tổng thống từ năm 1984 tới nay, ông Allan Litchman đă phán TT Trump sẽ tái đắc cử, ngoại trừ đúng một trường hợp là Hạ Viện đàn hặc ông. Theo ông Lichtman, có 13 yếu tố quyết định việc đắc cử, và trong t́nh trạng hiện hữu, TT Trump có lợi thế trong 10 yếu tố, và trong tương lai gần, ông không thấy làm sao những lợi thế đó có thể bị lật ngược được.

Nói cách khác, Hạ Viện không đàn hặc th́ TT Trump sẽ thắng cử thôi. Chỉ xác nhận phe DC đang cố t́m cách đàn hặc không phải v́ TT Trump có tội ǵ mà chỉ v́ đó là cách duy nhất có thể hạ được ông thôi.

Tin khác: thống đốc DC của Nevada đă phủ quyết một dự luật quốc hội Nevada đă thông qua theo đó, đại biểu cử tri đoàn của Nevada đi bầu tổng thống sẽ bị bắt buộc phải bầu cho ứng cử viên được nhiều phiếu nhất trên cả nước thay v́ bầu cho người được nhiều phiếu nhất tại tiểu bang theo như luật hiện hành. Âm mưu sửa luật bầu tổng thống của đảng DC bị một đ̣n nặng, càng khó thành công hơn.

TT TRUMP THOẢ THUẬN VỚI HẠ VIỆN

TT Trump và Ủy Ban An Ninh của Hạ Viện đă đạt được thỏa thuận, hoăn việc ra trát đ̣i tài liệu về t́nh trạng tài chánh của TT Trump từ các ngân hàng Deustch Bank (Đức)  và Capital One. Thỏa thuận này đă đạt được sau khi một quan ṭa phán Hạ Viện có quyền đ̣i những tài liệu này.

Hiện nay, không rơ thỏa thuận này đă đạt được qua các điều kiện hay nhượng bộ nào của bên nào.

TỐI CAO PHÁP VIỆN PHÁN QUYẾT VỀ PHÁ THAI

 Một trường hợp liên quan đến luật phá thai của tiểu bang Indiana (do PTT Mike Pence kư khi, đó c̣n làm thống đốc Indiana) đă được TCPV cứu xét.

Có hai vấn đề được nêu lên:

-     Vấn đề phá thai nếu thai nhi có triệu chứng bất thường –abnormality-. Theo luật mới của Indiana, sẽ không được phá thai nếu chỉ dựa trên các thử nghiệm cho thấy thai nhi có ǵ bất thường. Ṭa dưới bác bỏ điều luật này, giữ luật hiện hành, tức là nếu thử nghiệm cho thấy thai nhi có vần đề là phá thai được ngay. TCPV phán hoăn quyết định để có thêm phán quyết của các ṭa khác. Có nghĩa là luật mới của Indiana chưa được thi hành. Chưa thể nói bên nào thắng hay thua. Dù vậy, báo Washington Post bóp méo ngay: “TCPV không cho thi hành luật phá thai mới của Indiana”.

-     Vấn đề thai nhi bị phá: TCPV biểu quyết 7-2 chấp nhận áp dụng ngay luật của Indiana phải chôn hay thiêu thai nhi bị phá ngay để tránh việc buôn bộ phận của thai nhi. Đây là chiến thắng lớn của ông Pence. Hai phiếu chống là của hai bà thẩm phán cấp tiến Ruth Ginsberg và Sonia Sotomayor, với lư do muốn hoăn việc thi hành toàn bộ luật phá thai mới, chứ hai bà không chống lại việc chôn hay thiêu thai nhi ngay.

Trong khi đó, thống đốc của Louisiana cho biết ông sẽ kư luật cấm phá thai rất gắt mới của tiểu bang, cấm phá thai sau 6 tuần thụ thai. Điểm đáng nói là luật phá thai mới này do một dân biểu DC thảo và thống đốc kư cũng là DC luôn.

SÁCH MỚI

Anh nhà báo Michael Wolff trước đây đă viết sách bôi bác thậm tệ chính quyền Trump dựa trên những khám phá của anh ta trong hậu trường Ṭa Bạch Ốc. Anh này gian trá, giả bộ ủng hộ ứng cử viên Trump để chui vào làm việc một thời gian trong ê-kíp Trump. Sau đó khui ra cả trăm chuyện ‘xấu’ để bôi bác qua cuốn sách  “Fire and Fury”.

Theo nhiều người làm việc trong Ṭa Bạch Ốc khi đó, phần lớn các chuyện giựt gân của anh Wolff là tin phịa. Dù vậy, sách vẫn bán chạy hơn tôm tươi trong khối dân Mỹ cuồng chống Trump.

Bây giờ, anh Wolff khai thác vấn đề để tiếp tục kiếm tiền, ra sách mới lấy tên là “Siege: Trump Under Fire”, tạm dịch là “Bao Vây: Trump Trên Ḷ Lửa”.

Sách bàn về cuộc điều tra của công tố Mueller. Điểm quan trọng nhất mà sách mới nêu ra là công tố Mueller đă chuẩn bị xong việc truy tố TT Trump về tội cản trở công lư, với rất nhiều chi tiết và bằng chứng, nhưng giờ chót hủy bỏ ư định, không truy tố chuyện này nữa.

Nghe quá hấp dẫn, sẽ thu hút được rất nhiều tay cuồng chống Trump mua về đọc để… tự sướng. Vấn đề là… cũng vẫn là fake news của anh Wolff.

Ngay sau khi báo Anh The Guardian trích dẫn một số đoạn liên quan đến chuyện này trước khi sách được xuất bản, văn pḥng công tố Mueller đă ra thông báo toàn bộ câu chuyện như anh Wolff viết là… phịa.

Trong khi đó, có một cuốn sách cũng mới ra ḷ, có cái tên rất dài là “We’ve Got People: From Jesse Jackson to AOC, the End of Big Money and the Rise of a Movement”. Đại khái viết về sự trổi dậy của cánh cấp tiến cực đoan trong đảng DC.

Điểm đặc biệt của sách này là đoạn ghi về phản ứng của bà Hillary khi nghe tin TT Trump cách chức giám đốc FBI, ông James Comey. Bà mừng quá, nhẩy tưng tưng, thiếu điều muốn ra họp báo cám ơn TT Trump. Nhưng bị các cố vấn kéo áo lại, khuyên bà trái lại, nên đả kích quyết định của TT Trump theo đúng bài bản chính thức của đảng DC khi đó.

Bà Hillary hận ông Comey thấu trời v́ theo bà, ông này chính là thủ phạm khiến bà rớt đài khi ông tung tin mở lại cuộc điều tra về vụ email một chục ngày trước ngày bầu cử tổng thống.

     Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)