báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
VŨ LINH - 04/07/2019 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU   ĐIỀU TRA NỮA?


TIN MỚI 26-5-2019 | TẬP ĐOÀN HUAWEI ĐĂ "SỤPĐỔ" HOÀN TOÀN SAU SẮCLỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN DONALD TRUMP

****

Vũ Linh

TIN VẮN

JUNE 29 – 2019

 

CẬP NHẬT BẦU CỬ

Cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc bước vào giai đoạn quyết liệt.

Trong tuần qua, cụ Biden lại nói hớ, để rồi bị đánh hội đồng tối tăm mặt mũi.

Cụ Biden khoe có thể nói chuyện thân thiện với những tay kỳ thị nặng nhất, chỉ khiến các đồng chí đối thủ xúm lại đánh tơi bời, báo hại nhiều đồng minh của cụ phải gân cổ bào chữa, biện giải giùm cụ.

Mặt khác, ta thấy lộ rơ cuộc chiến trong nội bộ cánh cực tả, giữa cụ Sanders và bà Warren. Bà Warren trước đây tung ra kế hoạch xóa bớt nợ của sinh viên, bây giờ cụ Sanders ra giá cao hơn, kêu gọi xóa hết nợ của sinh viên, tổng cộng đâu gần 1.500 tỷ đô. Cụ Sander bắt buộc phải ra giá cao hơn v́ hậu thuẫn của cụ đang bị bà Warren gặm nhấm rất mạnh.

Không hiểu tại sao tự nhiên TTDC ào ào b́nh loạn về việc TT Trump có hy vọng tái đắc cử thật sự. Họ thấy cái ǵ có vẻ nguy kịch thật cho phe DC sao?

CNN cảnh giác về thông điệp của TT Trump trong bài diễn văn ‘ra mắt’ của ông tại Orlando và kêu gọi các ứng cử viên DC nên nh́n thấy khác biệt giữa sách lược của họ và sách lược của Trump qua bài diễn văn đó. Trong khi các ứng cử viên DC toàn là nói về ... hạ Trump, đánh Trump, đàn hặc Trump, Trump này, Trump nọ,... th́ TT Trump lại chỉ nói về cuộc sống của dân Mỹ, về công ăn việc làm, về phát triển kinh tế,... Hai thông điệp đó, không cần phải là bác học hay tiên tri cũng thấy rơ cái nào ăn khách hơn.

Báo thiên tả The Guardian của Anh tiên đoán thẳng thừng là TT Trump sẽ dễ dàng tái đắc cử nếu phe DC không kiếm ra được cách hóa giải ông. Theo The Guardian, TT Trump có yếu tố thuận lợi lớn mà cho đến nay, phe DC vẫn không biết hóa giải cách nào. Đó là

1) kinh tế Mỹ quá tốt đẹp;

2) TT Trump đáp ứng những đ̣i hỏi của khối cử tri bảo thủ của ông qua a) giảm thuế cho khối trung lưu trong khi các ứng cử viên DC hăm he tăng thuế để tài trợ cho các chương tŕnh khổng lồ không tưởng của họ, b) tăng ảnh hưởng của khối bảo thủ trong ngành Tư Pháp, từ cấp liên bang đến Tối Cao Pháp Viện, và c) cố gắng bảo vệ nước Mỹ chống chủ trương mở toang cửa biên giới của phe DC;

3) một đảng DC đối lập yếu kém, không có một chương tŕnh hấp dẫn nào, không đưa ra được một lănh tụ nổi bật nào; [Nhận xét của DĐTC: khi mà nhân vật nổi bật nhất của đảng DC hiện nay là một dân biểu nhí, cách đây hai năm c̣n đứng bán bar, th́ ai cũng hiểu nhân sự đảng DC như thế nào]

4) lợi thế của một tổng thống đương nhiệm vẫn chưa mất hậu thuẫn của cử tri của ông, mà lại đang được hậu thuẫn tiền bạc rất mạnh.

 

Anh Bill Maher, b́nh loạn gia cấp tiến cực đoan trên TV, đă cảnh giác đảng DC: nếu chiêu bài tranh cử của đảng DC là tố cáo các ‘trại tập trung’ –concentration camps- tại biên giới Mễ, và bồi thường cho dân da đen, th́ bảo đảm đảng DC sẽ thua nặng trong cuộc bầu cử năm tới.

Trang mạng của Business Insider viết một bài gây hoang mang cho đảng DC; TT Trump có thể mất hai tiểu bang lớn là Michigan và Pennsylvania, thua ứng cử viên DC tới 5 triệu phiếu phổ thông, mà... vẫn thắng cử, nếu ông giữ được tất cả các tiểu bang khác ông đă thắng năm 2016 [Năm 2016, ông Trump thua bà Hillary 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thắng]. Đảng DC đang nuôi hy vọng cụ Biden sẽ chiếm lại được hai tiểu bang lao động vùng Đại Hồ trên trong cuộc bầu năm tới, nhưng coi bộ như vẫn chưa đủ.

 Cho đến nay, tất cả các thăm ḍ đều cho thấy TT Trump sẽ thua tất cả 6 ứng cử viên chính của DC.

Cũng giống như trường hợp của năm 2016, những thăm ḍ của TTDC kiểu này tuy có phần chính xác về tổng số phiếu mỗi cử tri của hai chính đảng nhận được trên cả nước nhưng lại sai bét về chuyện ai sẽ vào Ṭa Bạch Ốc. Chỉ v́ bầu tổng thống Mỹ hoàn toàn không do tổng số phiếu cử tri trên cả nước mà phải do tổng số tiểu bang theo thủ tục cử tri đoàn. Bà Hillary nh́n vào thăm ḍ sai lầm này, lơ là chuyện đếm phiếu cử tri đoàn theo tiểu bang nên thua nặng.

Nếu đảng DC không thức tỉnh, vẫn cứ bám chặt vào tổng số phiếu cử tri trên toàn quốc, họ sẽ lại trải qua kinh nghiệm đau thương của 2016, tức là sẽ ... lại thua nữa cho dù kiếm được nhiều phiếu hơn trên cả nước.

11 CÁCH ĐẢNG DC NẮM CHẮC PHẦN THUA

Trang mạng Politico đă viết một bài phân tách nêu lên 11 cách mà đảng DC bảo đảm sẽ thua khẩm trong cuộc bầu tổng thống năm tới. Dưới đây là những cách ‘hấp dẫn’ đó:

1.     Cứ tin tưởng là cử tri DC thiên tả nặng hết.

2.     Ôm lấy những sáng kiến quái lạ như thêm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bỏ cử tri đoàn, ‘Green New Deal’,...

3.     Tiếp tục tặng quà đủ kiểu mà không cần biết tiền đâu ra.

4.     Hủy bỏ bảo hiểm y tế tư nhân.

5.     Đ̣i bồi thường dân nô lệ da đen.

6.     Chống lại những biện pháp kiểm soát biên giới của TT Trump, đ̣i hủy bỏ cơ quan ICE.

7.     Tung hô cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez.

8.     Chạy theo ‘định hướng xă hội chủ nghiă’.

9.     Đ̣i hỏi cho phá thai tối đa, vô giới hạn.

10.  Đ̣i tịch thu hết súng của dân Mỹ.

11.  Tiếp tục tố Trump coi thường luật trong khi lại đ̣i thay đổi luật về TCPV, cử tri đoàn,...

Cái đáng phiền là đây chính là những chính sách mà DC đang tŕnh làng để tranh cử tổng thống và quốc hội.

Bài viết kết luận bằng một câu mỉa mai rất ư nghĩa:  TT Trump đang bị chống đối rất mạnh nên rất khó mà DC có thể thua Trump. Nhưng đảng DC không nên nản chí: năm 2016, bà Hillary gần như không thể nào thua được, vậy mà đảng DC cũng vẫn t́m ra được cách để có thể thua Trump, mà lại c̣n thua đậm nữa.

CHUYỆN DÀI ĐÀN HẶC VÀ BÁO CÁO MUELLER

Công tố Mueller đă đồng ư sẽ ra điều trần trước hai ủy ban của Hạ Viện ngày 17/7 tới. Ông sẽ ra trước Ủy Ban Tư Pháp và Ủy Ban An Ninh. Cuộc điều trần sẽ công khai, tức là sẽ có trực tiếp truyền h́nh.

Phe DC bực ḿnh v́ công tố Mueller đă kết luận TT Trump chẳng có tội ǵ hết, nên cố bắt ông ra điều trần để moi cho ra chuyện.

Công tố Mueller trước đây đă họp báo và cho biết việc Hạ Viện bắt ông ra điều trần hoàn toàn vô ích v́ ông sẽ không nói ǵ khác những ǵ ông đă viết trong báo cáo của ông.

Ta có thể tin sau cuộc điều trần này, nếu công tố Mueller không công khai tố Trump về một tội ǵ đó, th́ phe DC trong Hạ Viện sẽ nghĩ đến chuyện lôi các luật sư hợp tác với ông ra điều trần. Các cuộc điều trần sẽ kéo dài lai rai tới khi nào ḷi ra tội, hay tới khi nào phe DC mất quyền kiểm soát Hạ Viện, hay TT Trump mất job.

Chuyên gia thăm ḍ của đảng DC, ông Doug Schoen, đă cảnh cáo “nếu đảng DC chỉ muốn xem những tṛ xiếc trên TV như cuộc điều trần của ông Mueller th́ kết quả cuối cùng sẽ là bốn năm nữa của Trump”.

Một thăm ḍ mới nhất của NBC-Wall Street Journal cho biết có 27% dân Mỹ muốn đàn hặc TT Trump, 24% muốn tiếp tục điều tra xem có tội ǵ khác không, và 48% chống lại cả đàn hặc lẫn điều tra, muốn để yên cho TT Trump làm việc.

Hầu hết các cử tri muốn đàn hặc hay điều tra là cử tri đảng DC, trong khi 86% cử tri CH chống.

Báo USA Today công bố thăm ḍ của họ, cho thấy 61% chống đàn hặc trong khi 30% ủng hộ.

Báo Washington Post loan tin trong nội bộ đảng DC, đă có những tranh căi sôi nổi về việc đàn hặc TT Trump. Bà chủ tịch Hạ Viện chống kịch liệt và đă thành công chặn được phe muốn đàn hặc, lănh đạo bởi dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện. Dù sao th́ phe ông Nadler cũng rất yếu khi chỉ có khoảng 20 dân biểu DC muốn đàn hặc.

Bên CH th́ chỉ có đúng một dân biểu muốn đàn hặc, nhưng ông này đang thấy hậu thuẫn của cử tri giảm mạnh, có thể sẽ mất job trong cuộc bầu năm tới.

Trong khi đó, TT Trump trả lời một phỏng vấn trên đài ABC, cho biết ông chưa bao giờ có ư định giải nhiệm công tố Mueller, mà chỉ muốn t́m hiểu ông có những lựa chọn nào, có cách nào để đối phó với cuộc điều tra thôi. TT Trump cho biết theo luật, ông có quyền giải nhiệm ông Mueller, nhưng ông cũng không quên được gương sa thải công tố Archibal Cox của TT Nixon, đưa đến áp lực ép TT Nixon phải từ chức. TT Trump cho rằng báo cáo của công tố Mueller nói TT Trump đă chỉ thị cho luật sư cố vấn McGahn sa thải ông Mueller là nói láo.

Tin mới nhất, cụ cựu tông tông Carter, trong một cuộc phỏng vấn, đă khẳng định TT Trump đă không đắc cử, trái lại, đă thua lớn trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng được Nga giúp mang vào Ṭa Bạch Ốc. Cụ Carter không nói rơ bằng cách nào hay tin này, cụ lấy ở đâu ra.

Được hỏi có phải ư ông muốn nói TT Trump không chính danh không, TT Carter trả lời “đó là điều tôi đă nói”. Trong lịch sử Mỹ chưa có một tổng thống nào dám bôi bác một tổng thống khác v́ nhu cầu tôn kính chức vụ mà chính ḿnh đă nắm giữ. TT Carter là người đầu tiên. Càng ngày th́ càng thấy dân Mỹ sáng suốt khi mời ông Carter về vui thú điền viên sau một nhiệm kỳ.

TIN T̉A ÁN

Tối Cao Pháp Viện trong tuần qua đă lấy một loạt quyết định với nhiều hậu quả nghiêm trọng. Riêng trong phạm vi chính trị, đă có hai phán quyết ‘nặng kư’ nhất.

Trong phán quyết đầu, TCPV bác bỏ hai đơn thưa kiện, một của đảng CH và một của đảng DC về việc vẽ lại bản đồ các đơn vị bầu cử. TCPV cho rằng hiển nhiên việc vẽ lại bản đồ là cả hai đảng đều có dụng ư khai thác lợi thế chính trị của đảng cầm quyền, nhưng TCPV cho rằng đây là những quyết định chính trị mà các quan ṭa không có quyền can dự. Muốn thay đổi ǵ là quyền của các cử tri khi họ bầu các quốc hội tiểu bang v́ quốc hội tiểu bang là cơ quan có thẩm quyền vẽ lại bản đồ.

Quyết định này sẽ thả lỏng các quốc hội tiểu bang trong việc vẽ lại bản đồ sao cho có lợi cho đảng của ḿnh. Hiện nay phe CH đang kiểm soát đa số, khoảng ba chục quốc hội tiểu bang. Phe DC lo sợ từ giờ đến cuộc bầu năm tới, nhiều quốc hội tiểu bang do CH kiểm soát có thể sẽ vẽ lại bản đồ, củng cố lợi thế của CH cho cuộc bầu quốc hội năm tới. Đây là phán quyết có hậu quả tức th́, có lợi cho đảng CH.

Trong phán quyết thứ hai, TCPV phán bộ Thương Mại không được nêu câu hỏi về quốc tịch trong phiếu kiểm tra dân số. Câu hỏi này được bộ Thương Mại của chính quyền Trump thêm vào viện lư do để bảo đảm thống kê dân số được chính xác, ngơ hầu phân phối tiền trợ cấp của liên bang tốt hơn. Gần 20 tiểu bang DC đă thưa kiện v́ họ cho rằng câu hỏi này là kỳ thị, vi phạm Hiến Pháp, nhắm loại bỏ di dân ‘không giấy tờ’ –undocumented immigrants-, sẽ khiến đảng DC mất phiếu của đám dân này.

TCPV không nói câu hỏi về quốc tịch vi phạm Hiến Pháp do đó không bác bỏ hẳn, mà chỉ cho rằng bộ Thương Mại chưa giải thích rơ ràng tại sao cần có câu hỏi này, nghiă là sẽ cứu xét lại khi bộ Thương Mại có câu giải thích rơ hơn. Câu hỏi về quốc tịch trước đây có trong thống kê, như đă bị bỏ dường như từ thời TT Nixon rồi v́ khi đó không có di dân lậu nên câu hỏi có tính thừa thăi.

Hiện nay, chưa ai rơ hậu quả của phán quyết này sẽ như thế nào. Bộ Thương Mại chỉ làm thống kê dân số 10 năm một lần, nếu không kịp thêm câu hỏi về quốc tịch cho thống kê tới vào năm 2020 th́ sẽ phải đợi tới năm 2030. Dù sao th́ câu hỏi này cũng không ảnh hưởng ǵ đến các cuộc bầu bán năm tới. Tới năm 2030 th́ chẳng ai biết đảng nào sẽ nắm quyền và có ai c̣n muốn thêm câu hỏi này hay không.

Một quan ṭa liên bang của District of Columbia đă phán các dân biểu DC có quyền kiện TT Trump về việc ông có thể đă phạm luật khi các khách sạn Trump vẫn có khách ngoài nước và vẫn thu tiền từ ngoài nước.

Cái giả dối của phe DC là khi bà Hillary làm ngoại trưởng rồi ra tranh cử tổng thống, họ không hề thắc mắc chuyện Quỹ Clinton Foundation nhận được cả tỷ tiền ‘yểm trợ’ của các doanh gia và chính khách ngoại quốc, kể cả tiền từ những tay lănh tụ độc tài sắt máu nhất của Haiti, Congo, Kazakhstan,…

Ông quan ṭa là Emmet Sullivan, da đen do TT Clinton bổ nhiệm. Có ǵ lạ?

TT TRUMP ĐI NHẬT

TT Trump cuối tuần này đang ở Osaka, tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20. Hôm thứ Năm 27/6, ông đă gặp TT Nga Putin. Qua sáng thứ Bẩy 29/6, ông sẽ gặp chủ tịch TC Tập Cận B́nh.

TT Trump cũng đă đề nghị sau hội nghị Osaka, sẽ qua vĩ tuyến 38 bên Hàn Quốc để ‘chào hỏi’ chủ tịch Bắc Hàn. Tin này đă được một số chuyên gia tiên đoán cách đây vài tuần rồi, khiến nhiều người nghi ngờ cả hai bên đang muốn mở lại cuộc thảo luận. Cuộc thảo luận Mỹ-BH dường như đă dậm chân tại chỗ sau thất bại tại Hà Nội.

Cuộc họp với họ Tập khá quan trọng v́ thiên hạ vẫn đang chông chờ một thỏa thuận Mỹ-TC về mậu dịch. Chưa ai biết sẽ có thoả thuận ǵ hay không và chừng nào. Tuần qua, thị trường chứng khoán đă lửng lơ, không tăng hay sụt bao nhiêu v́ chờ kết quả.

TT TRUMP CẢNH CÁO CSVN

TT Trump đă cho biết là ông đang ‘nói chuyện’ với CSVN về vấn đề mậu dịch.

Ông cho rằng CSVN là xứ ‘chơi xấu’ với Mỹ c̣n hơn cả Trung Cộng, nhưng ít bị để ư v́ số lượng tương đối nhỏ so với với TC.

Mỗi năm CSVN bán qua Mỹ 50 tỷ trong khi chỉ mua có 10 tỷ của Mỹ, phần không nhỏ là than đá từ Virginia, một tiểu bang theo DC.

Ngay sau khi TT Trump lên tiếng, bà phát ngôn viên bộ Ngoại Giao CSVN đă nói ngay “VN muốn có giao thương công bằng với Mỹ”. Bà cho biết VN đang cố chặn việc hàng TC mượn nhăn hiệu ma-dzê in VN. Bà cũng cho biết VN sẽ tăng nhập cảng dầu khí thiên nhiên của Mỹ.

Với việc tăng thuế quan hàng TC, VN là xứ được hưởng lợi lớn nhất.

BIDEN TRIỆU PHÚ

Báo phe ta Washington Post viết bài tố cáo cụ Biden đă kiếm tiền bộn từ sau ngày hết làm phó tông tông cho TT Obama.

Giống như trường hợp bà Hillary trước đây, nhiều người tin hay hy vọng cụ Biden sẽ là tổng thống tương lai, nên đă ôm chân cụ rất kỹ, mời cụ tham dự lễ lạc này nọ và đi đọc diễn văn về đủ chuyện trên trời dưới đất. Và cụ Biden theo đúng văn hoá Mỹ, đă không ngần ngại gửi hóa đơn khá nặng cho họ.

Theo WaPo, mỗi lần cụ tham dự một lễ lạc nào là tối thiểu phải trả cụ 25.000 đô để cụ xuất hiện, chưa làm ǵ khác hết, trong khi mỗi bài diễn văn của cụ cũng phải ít nhất là 200.000 đô, và cụ đă đi đọc diễn văn ít nhất 65 lần, tổng cộng kiếm được trên một chục triệu đô. Dĩ nhiên, chi phí máy bay riêng hay máy bay hạng nhất, khách sạn mấy chục sao, và tiệc tùng cao lương mỹ vị là những chuyện bắt buộc, khỏi cần bàn. Nhưng khác với TT Clinton, chắc không có em chân dài nào phục vụ.

 

Cụ Biden đă có tư dinh lớn hơn 7.000 sqf tại tỉnh nhà Wilmington, tiểu bang Delaware. Mới đây, mua thêm một tư dinh khác gần 3 triệu đô. Nhưng cụ không ở tại những tư dinh đó, mà thuê một ‘lâu đài’ khổng lồ trong khu đại gia McLean, tiểu bang Virginia, mỗi tháng trả 20.000 đô tiền thuê.

Hầu hết các chính trị gia Mỹ, nhất là các ông bà của đảng ‘dân nghèo’ DC, đều trở thành triệu phú hết sau một thời gian phục vụ dân nghèo. Chỉ có cái ông lờ mờ Trump, sau hai năm làm tổng thống lại nghèo đi mất vài chục triệu, theo ước tính của tạp chí Fortune.

Điều đáng để ư trong bài báo của WaPo là rơ ràng TTDC không có thiện cảm với cụ Biden nên đang liên tục đánh cụ. TTDC đang muốn đôn bà Elizabeth Warren và bà Kamala Harris, thuộc khuynh hướng thiên tả nặng, nhưng có nhiều triển vọng đắc cử hơn là cụ xă nghĩa Sanders.

IRAN: MỸ ĐÁNH HAY KHÔNG ĐÁNH?

Tin về Iran có vẻ mù mờ khiến chẳng ai hiểu TT Trump đang đánh Iran hay không.

Sau vụ tấn công hai tàu chở dầu, TT Trump ra lệnh tăng cường 1.000 lính Mỹ đến bảo vệ các cơ sở quân sự và ngoại giao của Mỹ trong vùng Trung Đông, nhưng không phản ứng trực tiếp ǵ về vụ hai cái tàu dầu bị tấn công.

Rồi Iran bắn rớt hai chiếc máy bay ‘không người lái’ –drone- của Mỹ. TT Trump ra lệnh phi cơ Mỹ oanh tạc 3 trạm radar và căn cứ hỏa tiễn của Iran, nhưng giờ chót, thu hồi lệnh. Phe cấp tiến, luôn luôn trong tư thế sẵn sàng sỉ vả Trump bất kể ông làm ǵ, đă mau mắn bôi bác Trump ngay.

Thế rồi bất ngờ có tin TT Trump không phải ngồi yên mà đă đánh phá hệ thống điện toán điều khiển dàn hỏa tiễn của Iran, khiến cho hệ thống này bị vô hiệu hóa, Iran không c̣n bắn và điều khiển dàn vũ khí hỏa tiễn của họ được nữa.

Báo phe ta Washington Post b́nh loạn, TT Trump bất nhất, không biết phải làm ǵ. Trong khi CNN công kích việc TT Trump có biện pháp với Iran như một đe dọa chiến tranh thường trực tại Trung Đông. Quan điểm của CNN phản ảnh tính phe đảng thô bạo nhất. Iran vô cớ đánh bom hai tàu chở dầu dân sự, bắn rớt hai máy bay của Mỹ ngoài hải phận quốc tế th́ CNN không cho là những khiêu khích đe dọa ḥa b́nh, nhưng khi TT Trump phản ứng nhưng lại không đánh bom ba căn cứ quân sự của Iran th́ lại là những de đọa lớn cho ḥa b́nh Trung Đông?


 

 

     Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)