báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
VŨ LINH - 04/07/2019 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU   ĐIỀU TRA NỮA?


TIN MỚI 26-5-2019 | TẬP ĐOÀN HUAWEI ĐĂ "SỤPĐỔ" HOÀN TOÀN SAU SẮCLỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN DONALD TRUMP

****

Vũ Linh

TIN VẮN

JULY 20 - 2019

 

CẬP NHẬT TRANH CỬ TỔNG THỐNG

Tuần qua, tin tức bầu cử đă lắng dịu hơn tuần trước, ngay sau khi có cuộc tranh luận đầu tiên trên TV. Một phần cũng bị che lấp bởi cuộc nội chiến ‘già-trẻ’ trong đảng DC. Tuy nhiên, cũng có vài tin đáng lưu ư.

Tỷ lệ hậu thuẫn của các ứng cử viên có vẻ ổn định hơn tuần trước, tuy hậu thuẫn của cụ Biden đă leo lên lại chút đỉnh trong khi hậu thuẫn của bà Kamala Harris đă tuột xuống phần nào, khiến bà hoảng hốt phải họp báo, tấn công cụ Biden tới tấp lại. 

Tin quan trọng hơn là CNN đă viết hai ba bài liền, cảnh cáo các ứng cử viên đảng DC nên tránh ôm lấy những chính sách chỉ mang lại bất lợi cho họ. Dường như ngay cả trong khối TTDC ‘phe ta’ cũng đă có nhiều lo ngại các ứng cử viên tổng thống DC đă đi quá xa trong mục tiêu nịnh di dân. Bất kể ư định thực sự của họ như thế nào, những tuyên bố của họ trong các cuộc tranh luận đă tạo cảm tưởng trong khối quần chúng Mỹ là họ thực sự chỉ lo cho di dân mà quên bẵng dân Mỹ chính gốc. Điển h́nh: mở toang cửa biên giới cho di dân tràn vào rồi cung cấp đủ tiện nghi miễn phí cho họ, ai sẽ là người phải chịu những chi phí này? Nhà Nước sao? Mà Nhà Nước lấy tiền đâu ra nếu không phải là tiền thuế của dân Mỹ gốc?

Báo phe ta Washington Post làm thăm ḍ cho thấy hậu thuẫn của TT Trump đang từ từ leo thang, lên đến mức cao nhất từ sau ngày ông đắc cử. WaPo cảnh giác phe ta lo đấm đá nhau, đưa TT Trump vào thế ngư ông đắc lợi.

Nhiều nhà báo chống Trump cũng đă lo ngại chuyện tranh căi về khảo sát dân số mới đây đă là chiến thắng lớn cho TT Trump. Chính quyền Trump muốn đặt lại câu hỏi về quốc tịch trong khảo sát để biết rơ ai là công dân Mỹ, ai là ngoại quốc, ai là di dân ‘không giấy tờ’. Một ông ṭa cấp tiến bác việc này, TT Trump chấp nhận ngay, không khiếu nại ǵ hết. Nhiều quan sát viên cho rằng TT Trump đă đạt được mục tiêu thật sự là vạch trần mưu đồ của đảng DC muốn kiếm tiền trợ cấp liên bang cũng như muốn kiếm phiếu bầu cử từ khối di dân lậu, là điều mà đa số dân Mỹ lo ngại. Ông không cần có câu hỏi này v́ dù cho có cũng quá muộn cho cuộc bầu năm tới. Theo những thăm ḍ mới nhất, hơn 60% dân Mỹ, kể cả 49% cử tri của đảng DC, muốn có câu hỏi này trong khảo sát để tránh phải cơng đám di dân lậu trên lưng họ. Bây giờ câu hỏi này bị bác, cử tri sẽ có dịp suy nghĩ theo ư ông Trump mong muốn.

Cụ Biden mới đây tuyên bố cụ sẽ sửa Obamacare chứ không thu hồi. Quen nghề nói hớ, cụ nói thêm tôi sửa nhưng “nếu quư vị thích chương tŕnh y tế quư vị đang có th́ vẫn giữ nó được” (“If you like your healthcare plan, you can keep it”). Không biết cụ có ư thức được hay không, nhưng câu nói đó chính là nguyên văn câu nói bất hủ của TT Obama khi rao bán Obamacare, đă đi vào lịch sử như câu nói láo nổi tiếng nhất lịch sử Mỹ. Cụ Biden phát ngôn một câu nói thật là ‘ư nghĩa’, xác nhận cụ vừa là bản sao rẻ tiền của Obama, vừa là vua nói hớ, đi lập lại một câu nói láo nổi tiếng nhất của Obama.

CÂU CHUYỆN ‘TỨ QUÁI BANG’ THE SQUAD

Như DĐTC này đă viết, ‘kỳ thị’ bây giờ đă trở thành một thứ bùa hộ mệnh cho phe cấp tiến cực đoan nhất. Bất cứ ai, từ kẻ thù không đội trời chung Trump và các cụ da trắng cho đến các đồng chí DC phe ta, hễ khác ư là bị chụp cái nón cối kỳ thị lên đầu ngay. Hội Tương Tế Những Người Kỳ Thị bây giờ có ba hội viên then chốt: Trump, Biden (bị bà Harris tố) và Pelosi (bị nhóm The Squad tố).

Kỳ thị sẽ là lá bài vận động tranh cử chủ chốt của đảng DC chống TT Trump trong những ngày tháng tới, sau khi nhiều lá bài khác đă được xài thử mà không thấy hiệu quả ǵ, như Trump có cá tính bê bối, Trump bất tài, Trump thông đồng với Nga,… Bà Pelosi đă ‘tưng bừng khai trương’ với khẩu hiệu mới ‘Make America White Again’ thay thế ‘Make America Great Again’.

Ông thần Trump, như thường lệ, chẳng những đă không sợ hăi, mà c̣n đổ dầu vào lửa, quậy cho ngọn lửa cháy cho to hơn nữa.

Ông tuưt “những bà dân biểu Dân Chủ cấp tiến” mà xứ gốc của họ là những băi rác lớn nhất, mấy bà có giỏi th́ về đó mà dọn dẹp trước đi, rồi trở về đây chỉ cho chúng tôi dọn dẹp nước Mỹ sau.

Phe ta, cả bốn ả trong ‘Tứ Quái Bang’ The Squad, TTDC, và cả truyền thông vẹt tỵ nạn cùng vài cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT, kể cả vài cụ tuốt bên Âu Châu chỉ đọc tin Mỹ qua truyền thông chống Trump, đă ùn ùn xúm vào cắt xén câu tuưt của TT Trump, bóp méo, xuyên tạc, tố giác ông Trump kỳ thị, đ̣i đuổi mấy bà Squad về xứ gốc.

Kẻ này xin ‘điều chỉnh’ tin của TTDC một chút:

-     Thứ nhất, ông Trump không hề nêu đích danh ai hết. TTDC và đảng DC cho là TT Trump nói về nhóm Tứ Quái Bang là họ diễn giải. Rồi tất cả những người chống Trump hùa theo như vẹt ngay.

-     Thứ nh́, TT Trump không ‘đuổi’ ai ra khỏi Mỹ hết, chỉ thách thức họ đi giải quyết chuyện rác rến các xứ gốc của họ đi, rồi về lại Mỹ chỉ cho ông cách chữa bệnh cho bác Sam.

-     Thứ ba, sau đó, ông nói thêm những người chống Mỹ, ghét Mỹ có quyền ra khỏi xứ Mỹ bất cứ lúc nào nếu muốn. Trong một mít–ting vận động, khi dân chúng ḥ la “Send her Back”, nghĩa là đ̣i đuổi bà hồi giáo gốc Somalia Omar, TT Trump bác bỏ, nói rơ ông không chủ trương đuổi ai hết, chỉ nói ai ghét Mỹ muốn bỏ đi th́ có quyền đi thôi.

-     Thứ tư, một chi tiết nhỏ: có cụ tỵ nạn tuốt bên Âu Châu (thích bàn ra về chuyện Mỹ mà cụ chỉ hiểu rất lờ mờ, nhưng lúc nào cũng mừng rỡ kiếm được cớ chửi Trump dù là chửi sai) mỉa mai sao lại đuổi cô Ocasio-Cortez về Puerto Rico là xứ USA mà. Puerto Rico không hẳn là ‘xứ Mỹ’, không có đại diện trong quốc hội, không có đại diện trong cử tri đoàn bầu tổng thống, không phải là tiểu bang cũng chẳng thuộc tiểu bang nào, không có đảng DC hay CH ǵ hết, có trao đổi ngoại giao với 41 quốc gia trên thế giới,... Puerto Rico chỉ ở trong ‘US Commonwealth” như Ghana ở trong British Commonwealth, không có nghĩa Ghana là Anh Quốc, hay dân Ghana là dân Anh.

-     Thứ năm, cái cụ tỵ nạn bên Âu Châu nói Trump chỉ trích Palestine và ‘mấy quốc gia khác’, sao các đại sứ không phản đối? Thưa cụ, TT Trump không hề nêu đích danh bất cứ ai, bất cứ xứ nào hết, Palestine là diễn giải của cụ. “Mấy xứ khác’ nghe có vẻ như có rất nhiều xứ, v́ cụ muốn phóng đại để bi thảm hóa chỉ trích của cụ, chứ thật ra chỉ có một xứ khác bị TTDC ám chỉ, là Somalia. Mỹ không có đại sứ nào của Palestine hay Somalia hết, cụ nên vào Google trước th́ lời công kích may ra có giá trị hơn một chút.

-     Thứ sáu, trong câu tuưt của TT Trump mà TTDC khua chiêng trống như vỡ chợ, không có vấn đề pháp lư hay nhân quyền ǵ hết v́ câu tuưt chẳng phạm luật ǵ cũng chẳng đụng đến quyền tự do đi hay ở của ai hết.

-     Thứ bẩy, trong mục đích hù dọa dân tỵ nạn Việt, cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT hăm he nếu Trump nổi hứng ‘yêu cầu’ dân Mít về xứ CSVN th́ những người tỵ nạn nghĩ sao. Thưa cụ, kẻ này đồng ư ‘một chăm phần chăm’! Dân tỵ nạn chống Mỹ, ghét Mỹ có thể đi ra khỏi xứ Mỹ để về xứ Xuống Hố Cả Nước bất cứ lúc nào. Không có lư do ǵ ở đây ‘ăn hăm-bơ-ghơ thờ ma Hồ’. Xin cụ lưu ư: TT Trump nói chuyện ‘ghét Mỹ’ chứ không nói ‘ghét Trump’ đâu, đừng xuyên tạc nhé. Ghét Trump vẫn có quyền ở lại Mỹ sỉ vả Trump, cụ đừng lo.

Một anh nhà báo chê TT Trump ngu dốt, không biết khai thác nội chiến trong đảng DC mà lại giúp đoàn kết họ lại. TT Trump thật ra không ngu đến vậy. Nhóm lănh đạo DC muốn t́m cách tránh xa ra khỏi cục than đỏ Tứ Quái Bang. Những thăm ḍ mới nhất cho thấy khối cử tri độc lập không đảng phái đang sợ Tứ Quái Bang đến độ mất viá luôn.

Dường như đám DC đă lọt hết vào bẫy của ông Trump, không cho khối lănh đạo DC tách ra khỏi đám cuồng điên thiên tả. Ai cũng biết sách lược của TT Trump trong mùa tranh cử tới là tố giác đảng DC thiên tả hết, bất kể ứng cử viên nào, trong khi đa số các chính khách DC cố t́m cách tự tách xa ra khỏi nhóm cực đoan quá khích Tứ Quái Bang mà thượng nghị sĩ Lindsay Graham gọi là ‘một đám cộng sản’, “a bunch of communists”.

Bây giờ ông thần Trump tuưt một câu, tất cả đảng DC đă ‘đoàn kết’ lại thật, nhưng mà là đoàn kết sau lưng một nhúm thiên tả cuồng điên nhất, mạc nhiên thành một đảng bị nhóm cực tả Tứ Quái Bang chi phối. Đó là điều tốt hay xấu? Cử tri độc lập sẽ nghĩ sao?

Thăm ḍ mới nhất của hăng thông tấn Reuters sau cái tuưt của TT Trump cho thấy hậu thuẫn của ông trong khối cử tri CH tăng vọt ngay 5 điểm, trong khi tỷ lệ chống đối từ khối cử tri DC chỉ tăng có 2 điểm. Cái này gọi là kỹ thuật kích động gà nhà đi bầu đấy, các cụ ơi.

Hạ Viện do DC nắm đa số, biểu quyết một quyết nghị lên án tuưt của TT Trump là ‘kỳ thị’. Thứ nhất, quyết nghị chẳng có một hậu quả lớn nhỏ ǵ, chỉ là một trỏ xiếc trong mùa bầu cử. Thứ nh́, Hạ Viện do DC kiểm soát bây giờ chỉ có thể làm những chuyện lăng nhăng như biểu quyết về một cái tuưt chứ chẳng ra được một cái luật ích quốc lợi dân nào. Lănh lương gần cả hai trăm ngàn một năm để làm chuyện ruồi bu vậy sao?

Sẵn trớn được hậu thuẫn, bà dân biểu hồi giáo gốc Somalia đă đưa ra ngay một dự luật tẩy chay Do Thái và kết án Do Thái cư xử như Đức Quốc Xă Và CS Liên Xô. Dự luật này có triển vọng được thông qua ít hơn triển vọng kẻ này trúng số một tỷ đô. Nhưng cử tri Mỹ gốc Do Thái sẽ không quên vào ngày bầu cử năm tới. Đúng là đảng DC đang cố gắng đi t́m những chủ đề tranh cử mất phiếu nhiều nhất.

Trong một biểu quyết khác, đa số phe DC đă bác một quyết nghị đưa vấn đề đàn hặc TT Trump ra bàn. Bà Pelosi đă nhiều lần bác bỏ việc đàn hặc TT Trump mà trên nguyên tắc bà cho là chưa đủ lư do, nhưng trên thực tế bà lo ngại sẽ kích động khối cử tri CH, chỉ có lợi cho TT Trump trong khi chẳng đi đến kết quả ǵ khi Thượng Viện vẫn do CH kiểm soát.

CÂU CHUYỆN DI DÂN LẬU

Cuối tuần qua, cơ quan ICE đă bắt đầu bố ráp di dân lậu tại nhiều thành phố lớn nhất. Đối tượng không phải là tất cả di dân, ICE chỉ đi bắt những người đă có trát ṭa trục xuất nhưng vẫn trốn ở lại, hay những người đă nhận được trát ra hầu ṭa di trú nhưng trốn không ra hầu ṭa.

TTDC phóng đại và hù dọa những người không phải da trắng mỗi khi ra đường nên mang theo thông hành chứng minh là dân Mỹ để khỏi bị bắt oan, ICE đă không có những bố ráp vĩ đại quy mô nào, mà chỉ tăng cường những cuộc truy bắt thông lệ. B́nh loạn gia Joy Behar của đài ABC hùng hổ phán những bố ráp của ICE giống hệt bố ráp của Hitler bắt dân Do Thái mang đi ḷ thiêu. Hiển nhiên cô này chưa bao giờ học lịch sử, không có một khái niệm nào về Hitler đă làm ǵ.

Phe cấp tiến DC cũng phản ứng bằng cách t́m đủ mọi h́nh thức giúp di dân lậu trốn lại, như lập ra quỹ pháp luật để giúp trả tiền luật sư bào chữa cho di dân lậu. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi, lạ lùng hơn cả, đă khuyến cáo di dân lậu bất hợp tác với ICE, không mở cửa nhà cho ICE vào, không tŕnh giấy tờ khi ICE hỏi,...

Đúng là chuyện quái lạ chỉ xẩy ra ở Mỹ: dân biểu thế hệ trước làm luật cho ICE bắt di dân, rồi dân biểu thế hệ sau hô hào di dân bất tuân luật đó. Cụ tỵ nạn nào thông hiểu chuyện này, xin giải thích cho kẻ u mê này giùm.

Trong khi cô dân biểu nhí đ̣i giải tán ICE và ca bộ An Ninh Lănh Thổ luôn, th́ bà ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren muốn chơi nổi hơn nữa, đ̣i bắt bỏ tù tất cả cảnh sát biên thùy luôn!

Tin buồn cho đảng DC: Một hội thảo tổ chức trong một nhóm cử tri không đảng phái tại tiểu bang then chốt Michigan cho thấy đa số cho rằng TT Trump đă có một chính sách đối phó với khủng hoảng di dân lậu “rất chuyên nghiệp và với tinh thần trách nhiệm” (“professionally and responsibly”).

Một bà trong nhóm cho rằng giấy công dân không thể phát ra cho thiên hạ như phát kẹo. Một bà khác cho rằng nước Mỹ c̣n có quá nhiều người cần được chăm lo,  chẳng hạn dân vô gia cư, các cựu chiến binh,… cho nên ưu tiên là phải lo cho dân Mỹ trước khi lo cho di dân từ ngoài nước. Một người khác đặt câu hỏi “mở cửa cho tới khi nào, mức nào?”.

Điều đáng ghi nhận là hội thảo này được tổ chức tại tỉnh Warren là tỉnh đă bầu cho bà Hillary năm 2016. Thế mới nói dân Mỹ b́nh thường khôn ngoan hơn TTDC tưởng. Và rơ ràng là các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đă lấy một chọn lựa sai lầm nặng.

OBAMACARE

Tuần qua, cả hai đảng DC và CH đă nhất trí biểu quyết với 419 phiếu thuận chỉ có 6 phiếu chống, thu hồi cái gọi là ‘Cadillac tax’ tức là thuế đánh trên những chương tŕnh bảo hiểm y tế đắt tiền nhất, bán cho các đại gia. Đây là một thứ thuế cột trụ của Obamacare, cần thiết để bù đắp chi phí rất lớn của Obamacare.

 Các chuyên gia coi như đây là một bước tiến lớn trong việc thu hồi Obamacare.

Một ṭa kháng án đang thụ lư một thưa kiện của chừng 20 tiểu bang, cho rằng Obamacare đă trở thành bất hợp hiến khi luật thuế mới của TT Trump không bắt buộc ai phải mua Obamacare hết. V́ không bị phạt nếu không mua bảo hiểm nên tiền phạt đó đă không c̣n là ‘thuế’, và v́ không c̣n là thuế nên chính quyền liên bang không thể áp đặt lên bất cứ tiểu bang nào hết.

Các chuyên gia luật pháp cho rằng ṭa kháng án sẽ đồng ư và đó sẽ là phát đạn ân huệ chấm dứt Obamacare thực sự.

TIN T̉A ÁN

Chính quyền Trump tiếp tục đạt được thắng lợi qua các phán quyết mới của các ṭa.

Ṭa kháng án Khu Vực District of Columbia mới ra phán quyết chấp nhận quan điểm của chính quyền Trump trong một tranh căi với nghiệp đoàn. Trước đây, chính quyền Trump đă ra ba sắc lệnh nói chung hoàn toàn bất lợi cho các nghiệp đoàn v́ giới hạn lại rất nhiều quyền hành của nghiệp đoàn trong việc kiểm soát các thành viên. Một quan ṭa dưới do TT Obama bổ nhiệm phán chính quyền Trump lạm quyền, vi phạm Hiến Pháp, dĩ nhiên.

Lên đến ṭa kháng án, cả ba ông ṭa đều đồng ư Hành Pháp có quyền ra những sắc lệnh này và các nghiệp đoàn không đủ tư cách pháp lư kiện chính quyền liên bang trong vụ nầy. Nếu muốn, các nghiệp đoàn phải khiếu nại với bộ Lao Động trước khi thưa kiện ra ṭa.

Cũng tại đó, ba quan ṭa kháng án District of Columbia –cả ba đều do TT Obama bổ nhiệm- đă bác quyết định của ṭa dưới về việc 200 dân biểu DC kiện đ̣i coi hồ sơ tài chánh của ông Trump và tập đoàn Trump Organization. Ṭa kháng án phán ông ṭa dưới chưa xét kỹ nguyên tắc phân quyền giữa Hành pháp và Lập pháp, chưa chứng minh Lập pháp có quyền đ̣i những tài liệu này.

Trong một quyết định khác, một ông ṭa liên bang phán cuộc điều tra về việc ông Trump dùng tiền vận động tranh cử để bịt miệng cô đào đóng phim sex đă chấm dứt, và ông Trump không phạm tội ǵ trong vụ này hết. Ông ṭa cũng phán v́ đă chấm dứt, ông sẽ không thụ lư kiện cáo ǵ nữa, và các tài liệu liên quan đến vụ truy tố có thể được công bố.

Luật sư Jay Sekulow của TT Trump đă hoan nghênh quyết định của ṭa. Tuy nhiên những luật sư chống Trump vẫn ngoan cố cho rằng đây chỉ là chấm dứt một vụ điều tra, c̣n nhiều vụ điều tra khác vẫn tiến hành. Cả mấy chục cuộc điều cha điều mẹ liên tục vẫn chẳng đi đến đâu, nhưng phe DC vẫn tiếp tục kiên tŕ đi ṃ cua, tốn công quỹ không biết bao nhiêu tiền chỉ v́ mục tiêu chính trị phe đảng.

Điều quái lạ là hầu hết các ông ṭa dưới đều có phán quyết bất lợi cho TT Trump, nhưng lên đến cấp kháng án và cả Tối Cao Pháp Viện th́ ông Trump lại thắng gần hết.

CNN NHẬN TIỀN HỐI LỘ ĐỂ PHỊA TIN

Nhà báo chuyên nghiệp của CNN, cô Amber Lyon đă công khai tố cáo CNN đă nhiều lần nhận tiền của các chính quyền các nước khác để CNN hoặc là ém nhẹm tin bất lợi cho họ hay tiếp tay loan tin phịa do các chính quyền đó cung cấp.

CNN là đài TV quốc tế lớn nhất thế giới, có trụ sở thu lượm tin tức trên cả trăm quốc gia, cũng là đài phát h́nh trên cả trăm nước, tại hầu hết các phi trường cũng như khách sạn quốc tế trên thế giới.

Cô Lyon đă đưa ra nhiều dẫn chứng kiểu như nhiều chương tŕnh phóng sự thực hiện bởi các kư giả và nhà báo tại hiện trường đă bị ban giám đốc CNN đục bỏ, không cho lên đài vi bất lợi cho các chính quyền địa phương. Ngược lại, đă cho nhiều chương tŕnh của các chính quyền địa phương được lên đài theo yêu cầu của các chính quyền đó. Cũng theo cô Lyon, CNN đă nhận được tiền mặt và nhiều quyền lợi khác của các chính quyền đó.

Cô Lyon là phóng viên kỳ cựu về tin tức thế giới. Câu hỏi là nếu chuyện này xẩy ra trong vấn đề loan tin quốc tế th́ có thể xẩy ra với các tin tức quốc nội không? CNN có thể đă nhận tiền của đảng DC không? Một câu hỏi dĩ nhiên không bao giờ có câu trả lời trung thực. 

AMAZON Đ̀NH CÔNG

Hàng vạn nhân công các nhà kho của Amazon trên khắp thế giới đă đ́nh công nhân ngày ‘Prime Day’ là ngày đặc biệt Amazon bán với giá hạ.

Họ nhất loạt đ́nh công để phản đối việc Amazon lạm dụng, khai thác, ngược đăi hay hành hạ nhân công quá mức, như giới hạn giờ đi nhà cầu, bắt làm việc đầu tắp mặt tối trong các kho hàng khổng lồ, khiến nhân công mỗi ngày phải đi bộ cả chục dặm, hay khiến nhiều người phải uống thuốc giảm đau v́ công việc quá nặng nề.

Amazon là công ty bán hàng qua trang mạng lớn nhất thế giới, và ông chủ không ai khác hơn là Jeff Bezos, người giầu nhất hành tinh, với gia tài khoảng 120 tỷ sau khi đă chia 40 tỷ cho bà vợ mới ly dị. Ông Bezos cũng là chủ nhân ông báo Washington Post, một trong hai tờ báo cấp tiến lớn nhất nước và chống Trump mạnh nhất, tờ kia là New York Times.

Trên nguyên tắc, phe cấp tiến DC là phe bảo vệ quyền lợi nhân công dữ lắm, sao bây giờ nhân công lại đ́nh công chống ông vua cấp tiến chủ báo WaPo nhỉ? Đảng DC là đảng của dân lao động sao?

Thế mới nói đừng nghe những ǵ chúng nói mà hăy nh́n kỹ những ǵ chúng làm.


JULY 13 - 2019

LẠI THÊM QUÀ MỚI

Bà ứng cử viên tổng thống Kamala Harris lại biểu diễn, tặng thêm một món quà mới cho dân da đen, là khối cử tri đang được các ông bà DC nịnh tối đa, hy vọng thay thế số phiếu da trắng mà họ đang đánh mất.

Bà Harris đề nghị tung ra 100 tỷ đô cho một chương tŕnh giúp dân da đen mua nhà. Chương tŕnh này đại cương sẽ giúp dân da đen trả trước –down payment-  ít tiền hơn, thay v́ tối thiểu 20%, với thiếu hụt do Nhà Nước chu cấp. Một h́nh thức cho vay dưới tiêu chuẩn không hơn không kém.

Chuyện này khiến thiên hạ nhớ lại TT Carter. Năm 1978, TT Carter ra luật Community Reinvestment Act –CRA-, Luật Tái Đầu Tư Cộng Đồng, bắt buộc các ngân hàng phải có một số tối thiểu nợ mua nhà trong những vùng dân da đen sống, đặc biệt là gần trung tâm –downtown- các thành phố lớn. Khi dân da đen không đủ tiêu chuẩn vay mượn b́nh thường th́ các ngân hàng bị ép buộc phải hạ tiêu chuẩn tối thiểu để họ được vay tiền, đẻ ra cái đại họa sau này được gọi là ‘nợ dưới tiêu chuẩn’, sub-prime loans.

Ông Carter làm tổng thống đúng một nhiệm kỳ th́ mất job. TT Reagan và TT Bush cha cất cái CRA vào tủ. Rồi TT Clinton lên, mang ra xài lại. Chẳng những vậy, c̣n ép các cơ quan tài trợ bán công Fannie Mae và Freddie Mac phải mua lại những nợ dưới tiêu chuẩn đó của các ngân hàng để ngân hàng có tiền cho vay nhiều hơn nữa. TT Bush con nhậm chức, yêu cầu quốc hội xiết chặt lại nợ mua nhà quá dễ dăi này, bị ngay quốc hội do DC nắm đa số công kích là ‘có ư đồ không cho dân nghèo sở hữu nhà như dân nhà giàu’. Chủ tịch Ủy Ban Tài Chánh Hạ Viện thời đó, ông Barney Frank, lớn tiếng tuyên bố ông không thấy có vấn đề ǵ trong việc cho vay dễ dăi để dân nghèo có cơ hội sở hữu nhà, thực hiện giấc mộng của tất cả dân Mỹ. Đưa đến cuộc khủng hoảng gia cư rồi khủng hoảng ngân hàng vô tiền khoán hậu cuối năm 2008, v́ quá nhiều nợ dưới tiêu chuẩn.

Cái thai nợ dưới tiêu chuẩn này là ... ‘thai hoang’ v́ cả hai ông cha đẻ Carter và Clinton đều chẳng ông nào dám nhận là của ḿnh. Trong khi phe DC xúm lại đổ thừa TT Bush con tạo ra khủng hoảng.

Khi TT Carter tung ra CRA, cô bé Kamala Harris mới 14 tuổi, đang sống bên Canada. Nhưng rồi khi cô trở về Mỹ, lớn lên và ra tranh cử tổng thống, không ai nhắc lại cho cô bé chuyện lịch sử Mỹ. Khiến cô ‘phát minh lại’ tối kiến của TT Carter.

Lịch sử luôn luôn tái diễn v́ quá nhiều người không đọc lịch sử.

CỤ BIDEN ĐỔI ÁO

Cụ Biden sau khi bị bà Kamala Harris đánh dập mặt trên TV cho cả thế giới xem, đă lính quưnh t́m cách ngoi đầu lên lại, lên TV và ra mặt trong đủ loại mít-ting để phân bua. (Ghi chú: tên cụ Biden đọc là ‘Bai-đần’ chứ không phải là ‘Bi-đen’ hay bi trắng ǵ hết)

Trong cuộc tranh luận, khi các điều hợp viên hỏi ai muốn chuyển tội di dân lậu từ tội h́nh sự qua tội dân sự thường, th́ trong 10 vị, có 9 vị giơ tay, kể cả cụ Biden.

Tuần rồi, xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn của CNN, cụ Biden gân cổ biện giải đủ chuyện, từ việc cụ luôn luôn chống kỳ thị đến ủng hộ di dân,... Nhưng cụ lại khẳng định cụ thấy cần phải duy tŕ tội di dân như tội h́nh sự nặng. Hiển nhiên, ngược lại việc cụ giơ tay trong cuộc tranh luận.

CNN dĩ nhiên cho qua câu chuyện, không chất vấn việc cụ giơ tay nữa.

Cho thấy các ứng cử viên DC đang và sẽ được lợi thế như thế nào trong cuộc vận động tranh cử khi họ được TTDC công khai che dấu bớt các tội hay sơ hở hay lật lọng của họ. Nếu như câu chuyện trên xẩy ra cho TT Trump, bảo đảm CNN sẽ hạch hỏi lại từng chi tiết chớ không lờ đi dễ dàng như vậy.

Cũng trong mục tiêu nịnh di dân, cụ Biden đă long trọng hứa nếu đắc cử, sẽ thả tự do cho tất cả các trẻ con di dân đang bị giữ tại các trại tạm cư. Câu hỏi cho cụ Biden: cụ thả chúng ra đường như vậy, chúng sẽ đi đâu? Ai nuôi?

 Cụ Biden đang bị tố là kỳ thị da đen và đang cải chính muốn bá thở luôn. Nhưng có ai để ư là ông cựu xếp của cụ Biden, TT Obama đă... tịnh khẩu, không có một lời bào chữa hay bênh vực cho ông phó trước đây đă suốt ngày đứng cạnh ca tụng Đấng Tiên Tri trong 8 năm không?

Cũng trong cuộc nói chuyện với TTDC, cụ Biden được hỏi về việc bổ nhiệm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Cụ cho biết nếu đắc cử tổng thống, và nếu có cơ hội bổ nhiệm thẩm phán TCPV, cụ sẽ bổ nhiệm lại thẩm phán Merrick Garland. Ông Garland là người đă được TT Obama bổ nhiệm vào TCPV nhưng khi đó bị phe CH tại Thượng Viện ngăn chặn, không phê chuẩn. Sau khi đắc cử, ông Trump bổ nhiệm thẩm phán Neil Gorsuch vào TCPV.

Cụ Biden một lần nữa, lại chứng minh cho thiên hạ thấy cụ chẳng có một ly sáng kiến ǵ, mà vẫn chỉ là ... Obama nhiệm kỳ 3 không hơn không kém. Đến độ thẩm phán TCPV cũng vẫn chỉ là người đă từng được TT Obama tuyển lựa.

Có một tin hơi bất ngờ: cụ Biden đă bác bỏ những tố giác Nga đă can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Cụ cho biết không thể nào có chuyện Nga có thể xiá vào chuyện bầu cử Mỹ dưới triều đại Obama-Biden. Sở dĩ cụ nói vậy chỉ v́ muốn bảo vệ thành tích của chính quyền Obama-Biden thôi.

Kẻ này muốn hỏi cụ Biden: như vậy tại sao trong suốt hai năm ông Mueller điều tra việc Nga can dự, cả cụ lẫn xếp của cụ, TT Obama, cả hai đều im re không lên tiếng yêu cầu ngưng điều tra cho Nhà Nước Mỹ đỡ tốn vài chục triệu đô?

Vài tin khác liên hệ đến cụ Biden:

-     Cụ Biden đă chính thức lên tiếng xin lỗi cộng đồng da đen v́ cách đây ít lâu đă khoe ‘đă từng làm việc rất tốt với các thượng nghị sĩ thượng tôn da trắng, kỳ thị da đen nặng’.

-     Cụ Biden mới đây tuyên bố cụ chống lại việc bỏ tiền ra xây thêm nhà tù. Bị báo Washington Post bắt tẩy ngay: tố cáo năm 1994, cụ là người lớn tiếng hô hào tăng ngân sách xây thêm nhà tù. ‘Xây nhà tù’ được coi như là một h́nh thức chống da đen v́ dân da đen phạm pháp nhiều nhất và tỷ lệ đi tù cao hơn các dân khác rất nhiều. Sau khi bị WaPo khui chuyện cũ, cụ tố xả láng, hứa hẹn sẽ giảm hơn 50% số tù nhân nếu cụ làm tổng thống. Câu hỏi cho cụ Biden: bằng cách nào? Theo thống kê chính thức, hiện nay đang có hơn 2,5 triệu tù h́nh sự đang thụ án, cụ Biden sẽ thả ra khoảng hơn một triệu rưỡi tù đại h́nh sao? Hay là cụ Biden dự tính sẽ không bắt ai đi tù nữa, bất kể tội ǵ? Quư độc giả nào hoan nghênh và cảm thấy an toàn với sáng kiến mới của cụ Biden, xin giơ tay.

ĐẢNG DÂN CHỦ XÀO XÁO GIA CANG

Gia đ́nh DC đang gặp chuyện xào xáo lớn, phản ảnh cuộc nội chiến giữa cánh cực tả của các dân biểu trẻ, chống lại khối tương đối ôn hoà hơn của các bô lăo trong đảng.

Cụ bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đă cùng với cụ Biden, lên tiếng tỏ ư lo ngại đảng DC đang đi quá xa về phiá tả, ngày càng xa dần khối đại đa số cử tri Mỹ, sẽ có hậu quả tai hại cho cuộc bầu cử tới.

Bà Pelosi c̣n cho rằng cái gọi là ‘khối cực tả’ mà bà miệt thị là “the squad” thật ra chỉ là một nhóm có đúng 4dân biểu hết sức to mồm, không có hậu thuẫn ǵ trong đảng DC ngoài chính 4 người họ. (Chữ ‘squad’ có thể dịch nôm na ra là ‘chi đội’, dùng để chỉ một nhóm đặc công rất nhỏ, chẳng hạn như chỉ một nhóm khủng bố cảm tử,…)

Bốn người đó là các bà dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (La-Tinh), Rashida Tlaib (gốc Palestine), Ilhan Omar (Hồi giáo gốc Somalia) và Ayanna Pressley (da đen). Cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez đă phản phé ngay, xác nhận cô mới chính là người phản ảnh đúng cảm nghĩ của quần chúng ngày nay. Cô này cũng lớn tiếng tố cáo bà Pelosi kỳ thị v́ cả 4 bà trong squad, không có bà nào là da trắng hết.

Nghe cũng vui tai. Từ trước đến giờ toàn nghe nói TT Trump kỳ thị, bây giờ nghe cụ Biden kỳ thị rồi bà Pelosi cũng kỳ thị luôn. Đại khái, cứ da trắng mà không ưa là bị chụp cái mũ kỳ thị lên đầu ngay.

Ông dân biểu DC da đen William Clay của Missouri đă lên tiếng bênh vực bà Pelosi và cho rằng cô Ocasio-Cortez đă chứng tỏ cô ta dốt đến độ không thể tin được –ignorant beyond belief- về lịch sử kỳ thị của Mỹ. Ông Clay cũng cho rằng cái đám squad này chỉ là một đám con nít –juvenile. Cô Ocasio-Cortez đánh trả ngay, gọi lăo đồng chí Clay là ... stupid!

‘The Squad’ của đảng Dân Chủ thế hệ mới: từ trái qua phải: bà Ilhan Omar của Michigan Hồi giáo gốc Somalia, bà  Ayanna Pressley của Massachusetts, bà Rashida Tlaib của Michigan Hồi giáo gốc Palestine, và bà Ocasio-Cortez của New York.

SUNG BẮT ĐẦU RỤNG

Dân biểu Cali, Eric Swalwell, đă là ứng cử viên đầu tiên rút lui khỏi cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc của đảng DC.

Tỷ lệ hậu thuẫn của ông này chưa bao giờ lên tới 1%, cho dù ông từng huênh hoang khoe là “người duy nhất có khả năng hạ TT Trump”; ông ta cũng có nhiều triển vọng sẽ bị loại ra khỏi cuộc tranh luận tới, cuối tháng này tại Detroit, trên đài CNN.

Trong cuộc tranh luận đầu, ông nổi lên trong vài phút khi ông nhắc lại câu nói của cụ Biden cách đây ba chục năm, là đă đến lúc thế hệ già cần phải chuyển đuốc qua cho thế hệ trẻ.

Tháng này th́ chưa có ǵ rơ ràng v́ cỡ hai chục ứng cử viên vẫn c̣n chờ được lên TV tranh luận cuối tháng. Nhưng qua tháng Tám, ít ra là nửa tá con nhạn sẽ gẫy cánh. Qua đến tháng Mười, có thể sẽ chỉ c̣n dưới một chục người. Đến cuối năm nay, chắc sẽ chỉ c̣n 5-6 người là nhiều.

Xin lưu ư quư độc giả, ở đây ta chỉ bàn đến một số ít có tên tuổi nhất thôi, chứ sự thực, đảng DC hiện nay đang có trên 400 ứng cử viên tổng thống đấy (quư độc giả không đọc lộn đâu: trên bốn trăm người!).

Dưới đây là tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất:

 

T́nh trạng tranh cử trong đảng DC khá đen tối, được báo USA Today mô tả như một đống rác –a mess!

https://www.yahoo.com/news/kamala-harris-biden-nancy-pelosi-071503996.html

 

Tin mới nhất: tỷ phú Tom Steyer cho biết ông ra tranh cử tổng thống. Chương tŕnh kinh bang tế thế của ông trên nguyên tắc có hai điểm: bảo vệ trái đất chống hâm nóng địa cầu và chống tài phiệt bóc lột dân nghèo. Chương tŕnh “chống tài phiệt” đến từ một tỷ phú nghe hơi lạ tai! Trên thực tế, ai cũng biết chương tŕnh của ông tỷ phú này chỉ có đúng một điểm: đàn hặc TT Trump, là việc ông đă bỏ cả chục triệu ra để vận động từ cả năm nay. Để xem ông tỷ phú thừa tiền mà rỗi hơi này sẽ làm ǵ và đi tới đâu.

CỰU PHỤ TÁ TT OBAMA LO NGẠI

Nhiều cựu phụ tá của TT Obama về vấn đề di dân đă tỏ ư lo ngại quan điểm cực đoan của nhóm ứng cử viên tổng thống của đảng DC. Họ cho rằng chủ trương không coi di dân lậu là phạm tội đại h́nh, và việc cung cấp bảo hiểm và dịch vụ y tế cho tất cả di dân lậu là những biện pháp quá cực đoan sẽ không được đa số dân Mỹ chấp nhận v́ giống như lời mời di dân tràn lậu vào Mỹ.

Ít nhất đă có hai người công khai lên tiếng: bà Marsha Catron, cựu phụ tá Thứ Trưởng bộ An Ninh Lănh Thổ, và bà Juliette Kayyem, cựu thành viên Hội Đồng Cố Vấn An Ninh Lănh Thổ.

VẪN CHUYỆN T̉A ÁN

Tuần qua, đă có vài phán quyết của ṭa liên quan đến TT Trump.

Ông ṭa Amit Mehta đă phán chính quyền Trump không có quyền bắt các hăng thuốc phải công bố giá thành của thuốc họ chế ra và bán trên thị trường.

Ai cũng biết thuốc ở Mỹ đắt nhất thế giới, có khi được bán ra với giá gấp cả chục lần giá thành. Trong một nỗ lực gián tiếp ép các hăng thuốc phải giảm giá, chính quyền Trump bắt họ phải công bố giá thành. Các hăng thuốc đă kiện, và ông ṭa liên bang Mehta đă bác quyết định của TT Trump, cho rằng chỉ có quốc hội mới có quyền ra luật này chứ hành pháp không có quyền này.

Ông Mehta đă công khai đứng về phiá bảo vệ các đại công ty bào chế thuốc, trong khi các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đều ồn ào công kích các hăng thuốc trong cuộc tranh luận đầu tiên của họ mới đây. Thế mới thấy cái giả dối thô bạo của đảng DC.

Ông Mehta là quan ṭa cấp tiến gốc Ấn Độ do TT Obama bổ nhiệm. Cũng là người đă liên tục có nhiều phán quyết chống TT Trump. Mới tháng rồi, ông đă phán công ty làm giấy thuế cho TT Trump bị bắt buộc phải nộp năm hồ sơ tài chánh của TT Trump và công ty Trump Organization theo như đ̣i hỏi của Hạ Viện.

Trong khi đó, ṭa kháng án Khu Vực 4 (Court of Appeals, District 4, vùng đông nam Mỹ) đă bác bỏ đơn thưa của bộ trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang, kiện TT Trump đă vi phạm Hiến Pháp khi các khách sạn, sân gôn, ṣng bài của tổ chức Trump Organization tiếp tục nhận khách ngoại quốc, dựa trên một luật đă có từ cả trăm năm nhưng chưa bao giờ áp dụng, theo đó các chính trị gia không được nhận tiền trực tiếp hay gián tiếp của một người ngoại quốc. Ṭa dưới tại Maryland, qua một ông ṭa cấp tiến do TT Obama bổ nhiệm đă phán TT Trump vi phạm Hiến Pháp.

Cả ba ông ṭa kháng án Khu Vực phán các tiểu bang không đủ tư cách pháp lư để thưa kiện hành pháp liên bang. Hơn nữa, ṭa phá án cũng nêu vấn đề có phải đảng đối lập đang lạm dụng ngành Tư Pháp trong cuộc chiến chính trị chống TT Trump hay không.

Ṭa phá án cũng phán ngưng lại tất cả các trát –subpoena- liên quan đến việc truy đ̣i các hồ sơ tài chánh của các khách sạn của Trump Organization.

Trong một thắng lợi khác của TT Trump, ṭa kháng án Khu Vực  9 (Court of Appeals, District 9, vùng Tây bao gồm Cali), là khu vực thiên tả thường chống lại các quyết định của TT Trump, đă phán chính quyền liên bang có quyền ngưng một số trợ cấp cho tiểu bang nếu tiểu bang ban hành luật an toàn –sanctuary law- không hợp tác với chính quyền liên bang trong việc truy lùng di dân lậu.

Qua hàng loạt phán quyết trong hai năm qua, ta thấy rơ một ‘mô h́nh’ khá đặc biệt. Các ṭa dưới của các ông ṭa do Obama hay Clinton bổ nhiệm đều phán bất lợi cho TT Trump để rồi khi lên đến cấp kháng án th́ có phán quyết lật ngược lại, hay nếu không lên đến Tối Cao Pháp Viện th́ cũng bị lật ngược lại. Cho thấy các ṭa dưới càng ngày càng phe đảng bất chấp luật lệ và Hiến Pháp.

CNN KHỦNG HOẢNG

CNN đang bị khủng hoảng nặng, và các xếp lớn đang họp khẩn cấp để mổ xẻ vấn đề và t́m thuốc chữa bệnh.

Bệnh của CNN là bệnh mất khán giả trầm trọng và nhanh chóng. CNN đă đứng hạng ba sau Fox News và MSNBC từ lâu rồi, nhưng cái nguy là ngay cả thế hạng ba cũng đang bị lung lay nặng.

Trung b́nh một chương tŕnh của Fox News có gấp ba lần số khán giả coi CNN.

Trong giờ gọi là ‘prime time’, tức là giờ nhiều người coi TV nhất, từ 8g tối đến11g tối, chương tŕnh ăn khách nhất của CNN là mục b́nh loạn của anh Chris Cuomo, nhưng lại chỉ đứng hạng … 26, với Fox News có 15 chương tŕnh đứng hàng đầu và MSNBC có 10 chương tŕnh top.

Việc xếp hạng này hết sức quan trọng v́ đó là tiêu chuẩn để các công ty mua quảng cáo. Không có đủ quảng cáo th́ chỉ có nước… âm thầm đóng cửa.

Các chương tŕnh b́nh loạn chính trị của CNN càng ngày càng chống TT Trump lộ liễu, thiên hạ biết trước CNN sẽ công kích như thế nào, nên không ai buồn coi nữa. May ra chỉ c̣n vài cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nặng muốn nghe có người chửi Trump cho sướng.

DISTRICT OF COLUMBIA PHÁ SẢN?

Quận Columbia, District of Columbia, hay DC là khu vực của thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đă cho biết việc tổ chức ăn mừng lễ Độc Lập của TT Trump đă hao tốn tới 1,7 triệu đô, đưa đến t́nh trạng ngân sách chống khủng bố của DC không c̣n tiền nữa, không thể bảo vệ thủ đô chống khủng bố nữa.

Nếu chỉ tốn có chưa tới hai triệu mà đă hết ngân sách chống khủng bố th́ có nghiă là DC chẳng coi trọng việc chống khủng bố ǵ hết. Ngân sách chung của DC khoảng 15 tỷ đô, mà chỉ có tới 2 triệu (0,01%, tức là trong 100 đô ngân sách, chỉ có đúng 1 cent) dành chống khủng bố sao? Mà tại sao lại lấy tiền chống khủng bố để tổ chức lễ Độc Lập?

TỶ PHÚ BỊ BẮT

Tỷ phú Jeffrey Epstein đă bị bắt và truy tố về hàng loạt tội ấu dâm, dụ dỗ và ngủ với gái vị thành niên, có nhiều em chỉ mới 14-15 tuổi.

Ông này có tư dinh ở một ḥn đảo trên Virgin Islands, ngoài khơi Florida, nhưng cũng có máy bay lớn, được sửa lại thành một thứ ‘động’ để ông ta có dịp vui vẻ trên mây.

Ông Epstein đă bị rắc rối về chuyện này từ cả chục năm nay, nên chuyện bị bắt không có ǵ mới lạ. Năm 2007,ông Epstein đă bị truy tố về tội tương tự, nhưng điều đ́nh với công tố và được xử có 13 tháng giam lỏng, bị tù nhưng mỗi ngày vẫn được đi tới công ty của ông để làm việc. Cũng v́ chuyện này mà bộ trưởng Lao Động Alex Acosta tuần qua đă phải từ chức. Ông đă là công tố xử quá nhẹ tay trong vụ này. 

Báo phe ta Washington Post dĩ nhiên đă mau mắn t́m ra chuyện để bôi bác TT Trump, tố cáo tư dinh của ông Trump Mar-A-Lago ở Florida chỉ cách nhà ông Epstein có vài dặm, và ông Trump có quen biết, đă từng chụp h́nh chung với ông Epstein. Như thể chỉ cần nhà ở cách vài dặm và chụp h́nh chung là có tội rồi.

Thế nhưng WaPo lại im re không nói đến chuyện TT Clinton, sau khi rời Ṭa Bạch Ốc đă trở thành bạn chí thân của ông Epstein. Tuy nhà ông Clinton ở tuốt phiá bắc, trên tiểu bang New York, nhưng ông Clinton đă cùng đi phi cơ đặc biệt với ông Epstein cả gần 30 lần và cũng đă đến cái động trên ḥn đảo của ông Epstein cả chục lần, không lần nào có bà Hillary hết v́ khi đó bà đang bận làm việc tại bộ Ngoại Giao.

Tất cả các cựu tổng thống đều vẫn được Sở Mật Vụ bảo vệ ngày đêm. Riêng cựu TT Clinton ra lệnh không cho nhân viên Sở Mật Vụ theo ông mỗi khi đi máy bay hay tới đảo của ông Epstein.

Nói như trong vụ ông Clinton gặp bà bộ trưởng Tư Pháp của Obama, có lẽ hai ông Clinton và Epstein gặp nhau để nói chuyện về các cháu nội ngoại ǵ đó? Hay là nói về các... cháu chân dài?

TIN LẠ

Tạp chí Business Insider, một tạp chí chuyên về kinh doanh rất có uy tín, đă công bố danh sách các ngôn ngữ đang được xử dụng nhiều nhất tại Mỹ, ngoài tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Theo Business Insider, tiếng Việt được xử dụng nhiều nhất tại Texas, Mississippi, Oklahoma, Kansas, Iowa, và Oregon. Tiếng Hmong thông dụng nhất tại Wisconsin. Tiếng Tầu đứng hàng đầu tại New York, Arkansas, Missouri, Utah và Washington State, trong khi tiếng Hàn thông dụng nhất tại Georgia, Alabama và Virginia.

Điều lạ là ngoại ngữ thông dụng nhất tại Cali là tiếng Tagalog, tức là tiếng Phi Luật Tân chứ không phải tiếng Tầu, tiếng Hàn, hay tiếng Việt.

 

 

     Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)