báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
VŨ LINH - 04/07/2019 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU   ĐIỀU TRA NỮA?


TIN MỚI 26-5-2019 | TẬP ĐOÀN HUAWEI ĐĂ "SỤPĐỔ" HOÀN TOÀN SAU SẮCLỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN DONALD TRUMP

****

Vũ Linh

Tin vắn AUGUST 3 – 2019

TRANH LUẬN BÊN ĐẢNG DÂN CHỦ

Tuần qua, đài CNN đă tổ chức buổi tranh luận lần thứ hai giữa hai chục ứng cử viên tổng thống của đảng DC tại Detroit.

Đêm đầu, đă có sự hiện diện của hai vị thiên tả nhất, cụ ông xă nghĩa Bernie Sanders và cụ bà xă nghiă Elizabeth Warren, cùng với 8 ngôi sao lờ mờ khác.

Đêm sau, đă có sự tham gia của hai ‘bạn già’ trở thành tử thù, cụ Biden và bà Harris, cùng với 8 ngôi sao lờ mờ khác.

ĐÊM ĐẦU

Thiên hạ mong đợi một khẩu chiến lớn giữa hai cụ xă nghiă, nhưng cuộc diện đă khác xa. Hai cụ xă nghiă có vẻ ‘nhất trí’ với nhau, chống đỡ cho nhau trước sự tấn công của những vị c̣n lại. Trong cuộc tranh luận đầu tiên, cuối tháng Sáu, tất cả các ứng cử viên hùng hục chạy đua xem ai chạy xuống hố xă nghĩa nhanh nhất. Sau đó tất cả thăm ḍ cho thấy họ đă đi quá xa, xa hơn mức dân Mỹ có thể chấp nhận được, nên hầu hết vội vă điều chỉnh, kéo thắng tay. Chỉ có hai cụ xă nghĩa kiên tŕ ‘tiến nhanh, tiến mạnh xuống hố’, c̣n các vị khác thay phiên nhau tấn công hai cụ. Họ cho rằng đảng DC theo hai cụ này th́ sẽ là thảm họa, bị TT Trump chôn vùi dưới thước đất.

Phần lớn cuộc tranh luận đă được dành cho vấn đề bảo hiểm y tế. Trong khi trước đây, tất cả có vẻ nhất trí quốc hữu hóa toàn diện hệ thống y tế, bây giờ chỉ c̣n hai cụ xă nghĩa, tất cả các vị khác de lui, rào đón, chỉ chủ trương cái mà họ gọi là ‘public option’, tức là sẽ có một hệ thống y tế quốc doanh, song song với hệ thống tư nhân, và dân chúng có quyền lựa chọn.

Một chuyện thật đáng ghi nhớ: trước khi bắt đầu, đă có màn chào quốc kỳ quốc ca. Tất cả đứng nghiêm chỉnh, để tay lên ngực. Ngoại trừ anh dân biểu Tim Ryan của Cali (dĩ nhiên), chắp hai tay bụm... . Không chào quốc kỳ có lẽ v́ muốn lấy phiếu của anh cầu thủ football da đen Colin Kaepernick? Nếu anh Ryan này đắc cử tổng thống, có lẽ sẽ xé quốc kỳ, bỏ quốc ca, khỏi chào cờ ǵ hết. Hay là chào quốc kỳ Mễ?

 

Đêm đầu được ước tính có hơn 8 triệu người coi, bằng 1/3 số người coi cuộc tranh luận của đảng CH năm 2016 (24 triệu người). Đài TV tổ chức tranh luận, CNN đă khnôg c̣n bao nhiêu uy tín. 

ĐÊM SAU

Đêm thứ nh́ được nhiều người mong đợi hơn v́ có sự hiện diện của cụ Biden đứng giữa hai ‘kẻ thù’ là hai thượng nghị sĩ da đen Kamala Harris và Cory Booker.

Nhưng cuộc chiến không chỉ giới hạn trong bộ ba này, mà trái lại, người ta đă thấy tất cả ứng cừ viên xúm lại xa luân chiến cụ Biden, về tất cả mọi đề tài. Trông cụ bơ phờ hốc hác rơ rệt, tuy cố gắng nói năng mạnh bạo. Có lần, cụ nói lộn, gọi ông Booker là ‘next president’, khiến ông này hớn hở cười tươi như hoa.

Lần tranh luận trước, cụ thú nhận đă không ngờ bị bà ‘bạn gia đ́nh Harris’ đánh dập mặt. Lần này, cụ cũng than phiền không ngờ bị tất cả xúm lại đánh hội đồng. Xin lỗi cụ, chứ kẻ lờ mờ này cũng đă biết trước cụ sẽ được các đồng chí của cụ ‘âu yếm’ cụ nhất từ lâu rồi. Sao cụ lại có thể bất ngờ được? Thế nếu như cụ là tổng thống, cụ sẽ ‘bất ngờ’ khi bị Putin hay Tập hay cậu Ấm Ủn đánh không?

Cụ Biden bị hai cái tội lớn: tội đứng đầu sổ, và tội có 40 năm hành trang chính trị. Thời thế đổi thay, những giá trị luân lư, tôn giáo, chính trị, văn hóa đă thay đổi mạnh trong những năm gần đây, khiến cụ Biden muốn thích hợp thời thế, phải thay áo đổi quần, uốn lưỡi lại. Chỉ giúp cho các đối thủ của ông xúm vào vạch tội chao đảo lập trường, Mỹ gọi là ‘flip-flop’.

Vài ví dụ được khui ra:

-             Dưới thời TT Clinton, cụ Biden tích cực tiếp tay ra bộ luật chống tội phạm thật khắt khe, tống cả vạn thanh niên da đen vào tù, bây giờ ông lại lớn tiếng hứa sẽ giảm số tù nhân xuống một nửa.

-             Dưới thời TT Bush con, cụ Biden biểu quyết đánh Iraq, bây giờ hơn cả chục năm sau, vẫn bị hỏi giấy chuyện này.

-             Dưới thời TT Obama, cụ Biden hănh diện đứng bên cạnh Obama khoe đă trục xuất nhiều di dân lậu nhất, bây giờ bị kẹt trong thế phải ủng hộ chính sách mở cửa cho di dân, cho di dân lậu y tế miễn phí, giáo dục miễn phí,...

Tiếc là không ai hỏi cụ trước đây cụ chống việc nhận dân tỵ nạn Việt, bây giờ cụ có cần phiếu của họ không? Để xem cụ giải thích như thế nào. Các cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT muốn bỏ phiếu cho cụ đang cần nghe ‘chỉ đạo’ của cụ lắm đó, cụ Biden ơi!

Chuyện khá bất ngờ là ngôi sao Kamala Harris cũng bị các đồng chí đánh khá mạnh, nhất là bà dân biểu Hawaii, Tulsi Gabbard. Bà Gabbard phạng bà Harris về tội thẳng tay tống cả ngàn thanh niên da đen và da nâu vào tù v́ hút sách trong khi chính bà Harris cũng đă hút, mà lại c̣n ph́ cười khi có người nhắc nhở chuyện này, coi như việc tống cả ngàn người vào tù là chuyện ...vui!

Bà Harris không c̣n sáng chói như lần trước nữa. Có lúc bà quờ quạng, gọi cụ cựu phó tông tông Biden là ‘thượng nghị sĩ’.

Nhưng tin động trời hơn v́ khó tin mà có thật, là tin sau cuộc tranh luận, bà Harris mới t́m ra đồng lơa mới của Putin! Sau khi bà Harris bị bà Gabbard đánh dập mũi, đàn em phát ngôn viên Ian Sams của bà Harris đă tuưt, công khai tố cáo bà Gabbard đang thông đồng với Nga. Bài ca con cá vàng ‘Thông Đồng Với Nga’ đă được hát lại, nhưng không c̣n là Trump nữa mà là đồng chí DC của ta đấy:

 

Một chuyện khác cũng thật đáng ghi nhớ. Anh Cory Booker tấn công cụ Biden khi cụ này tuyên bố hoan nghênh những anh di dân có bằng cao. Anh Booker nói đó là rơi vào lập luận của tụi CH, tạo chia rẽ trong khối di dân, trong đám đó, có những người đến từ các xứ ... “shithole”, cũng có người đến từ các xứ xứng đáng” (nguyên văn: “some are from shithole countries and some from worthy countries”). Kẻ này vừa coi tranh căi vừa ngủ gật, nghe tới đây, bật ngồi dậy, cười té xuống ghế luôn.

Cái ‘mỹ từ’ shithole countries trước đây đă được TT Trump sử dụng, bị cả nửa thế giới sỉ vả là thô lỗ, là kỳ thị, … bây giờ thượng nghị sĩ da đen công khai nói trước TV cho vài triệu người nghe. Nhưng phe ta nín thinh, không ai có ư kiến phê b́nh ǵ. Không một tờ báo hay một đài TV nào nhắc lại! Ngoại trừ Fox News.

Có phải đó là một h́nh thức kỳ thị, đánh giá tổng thống da trắng rất cao, không được nói thô lỗ, trong khi coi nghị sĩ da đen thô lỗ là chuyện b́nh thường, không có ǵ đáng bàn chăng?

Nói chung, kẻ đại thắng trong cả hai cuộc tranh luận không ai khác hơn là... TT Trump! Các ông bà DC đánh nhau, tố nhau, TT Trump chỉ cần ngồi ghi chép lại, mai này ông/bà nào đắc cử đại diện cho đảng DC th́ TT Trump chỉ cần lập lại những tấn công, đấm đá lẫn nhau của họ là xong.

Một sự thật cực tai hại cho đảng DC đă hiện lên rơ ràng qua vài cuộc tranh luận đầu: các ứng cử viên DC chỉ ‘nhất trí’ với nhau về ‘kinh tế thị trường với định hướng xă hội chủ nghiă’ (học lóm từ cụ Vơ Văn Kiệt?), ngoài ra chẳng có chuyện ǵ đồng ư với nhau hết. Hai chục người, hai chục ư, về đủ đề tài. Một số chính khách tên tuổi nhất của đảng DC như TNS Dianne Feinstein và Chuck Schumer đă tỏ ư lo ngại các ứng cử viên đánh nhau quá nặng nề sẽ hại cả đảng. Chuyện này chẳng có ǵ lạ, và trong những ngày tới, sẽ không có ai chịu thua ai hết đâu. Cuộc chiến tiếp tục. Quá vui! Chắc DĐTC này phải có bài ba lần một tuần quá!

Trong khi đó, kẻ đại bại lại là... TT Obama! Khi tất cả các ứng cử viên xúm lại đánh cụ Biden th́ một cách gián tiếp, họ đă công kích chính sách của Obama, từ Obamacare đến chuyện trục xuất di dân, từ TPP tới chuyện thỏa ước Paris về hâm nóng địa cầu,...

Một câu hỏi thật ư nghiă của báo phe ta Washington Post: “Tại sao các ứng cử viên đảng DC ra tranh cử với những chương tŕnh vô tưởng, không thể nào thực hiện được?”

Một câu kết về phe DC: “Các ứng cử viên của đảng DC đang tự cài ḿnh vào thế phải thua Trump”. Xin phép nói cho rơ, đây không phải là kết luận của Vũ Linh đâu, mà mà của Paul Begala, cựu cố vấn chính trị của TT Clinton và đương kim b́nh loạn gia của CNN đấy.

Đây là tranh luận do đài CNN tổ chức, là đài cực thiên vị, và cả ba điều hợp viên đều là những tay chống Trump cực hung bạo, nhất là anh da đen Don Lemon. Chẳng hạn anh ta đặt câu hỏi “quư vị nghĩ sao về câu tuưt kỳ thị của TT Trump về chuyện Baltimore?”. Ngay trong câu hỏi đó, anh Lemon đă chụp cái mũ ‘kỳ thị’ lên đầu TT Trump rồi c̣n ǵ nữa?

Nhiều câu hỏi họ nêu ra đều mang tính cách giúp các ứng cử viên có dịp công kích Trump, cũng như bào chữa cho chủ trương thiên tả của đảng DC.

Cuộc tranh luận tuần rồi hết sức quan trọng v́ cuộc tranh luận tới, tổ chức tháng Chín, sẽ có những tiêu chuẩn tham gia khó khăn hơn nhiều, như phải có hậu thuẫn trung b́nh tối thiểu 2% thay v́ 1%, và số người yểm trợ tiền tối thiểu phải là 130.000 người thay v́ 60.000 như bây giờ. Rất có thể số ứng cử viên tham gia tranh luận lần tới sẽ tuột xuống c̣n một tá là nhiều. Những người bị loại coi như bị loại khỏi cuộc chạy đua luôn.

TRUMP KỲ THỊ?

Trong phong trào tố TT Trump kỳ thị, bất ngờ đă có vài ‘ca sĩ hát trật nhịp’ khiến ‘phe ta’ buồn 5 phút.

Tuần qua, TT Trump đă tiếp một phái đoàn 20 lănh đạo tôn giáo da đen, trong đó có bà Alveda King, cháu (niece) của mục sư Martin Luther King, bàn về chính sách của TT Trump đối với dân da đen. Sau buổi họp, phái đoàn đă họp báo ngắn gọn trước Ṭa Bạch Ốc, để khẳng định họ không thấy TT Trump đă nói, hay làm, hay có ư định kỳ thị chống da đen ǵ hết.

Bà King cho biết bà c̣n giữ tấm h́nh ông Trump năm xưa chụp chung với các mục sư da đen Jesse Jackson và Al Sharpton khi ông Trump được trao giải thưởng của PUSH Coalition, là tổ chức tranh đấu cho dân da đen nghèo của mục sư Jesse Jackson.

Nói về vụ TT Trump công kích dân biểu Cummings về chuyện Baltimore, bà King cho biết TT Trump chỉ nói lên một sự thật là dân da đen tại Baltimore đang có cuộc sống thật tệ hại cần phải được cải thiện, và ông Cummings, dân biểu của đơn vị, cần phải có hành động.

Tin khôi hài: chỉ có Fox News đăng tin này, tất cả các cơ quan của TTDC im re. Cũng chẳng có cụ tỵ nạn nào gửi email thông báo ‘tin buồn’ Trump không kỳ thị này cho ai hết.

TIN T̉A ÁN

Lại vài chiến thắng cho TT Trump! Phát chán luôn!

Một thẩm phán liên bang Vùng Nam New York do TT Clinton bổ nhiệm, đă bác bỏ đơn của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ, kiện TT Trump đă thông đồng với Nga và Wikileak để khuyến khích Wikileak ăn cắp và phổ biến emails của Ủy Ban trong mùa bầu cử tổng thống năm  2016.

Ông ṭa phán việc công bố các emails nằm trong khuôn khổ tự do thông tin –freedom of information- và đă không có bằng chứng ban vận động của ông Trump thông đồng ǵ với ai trong chuyện này. Cho dù ban vận động của ông Trump khuyến khích việc công khai hóa đó th́ họ cũng đă không làm ǵ phạm pháp hết. Ông ṭa cũng bác bỏ luận cứ của đảng DC là việc công bố những emails đó tiết lộ những bí mật về gây quỹ của đảng DC v́ ông cho là các đảng chính trị có bổn phận phải công bố tin tức về gây quỹ của họ theo đúng luật tranh cử, không có quyền giữ bí mật ǵ hết.

Một ông ṭa khác do TT Trump bổ nhiệm cũng đă bác bỏ đơn kiện của Hạ Viện đ̣i TT Trump phải giao nộp giấy khai thuế liên bang trong 6 năm cho Ủy Ban Ngân Sách của Hạ Viện, v́ ông cho rằng các bên can dự đă chưa nghiên cứu và tŕnh bày đầy đủ những cơ sở và hậu quả pháp lư của đ̣i hỏi của Hạ Viện, dưới khiá cạnh luật h́nh sự hay Hiến Pháp. Ông ṭa ra lệnh các bên phải thảo luận lại với nhau và t́m giải pháp ḥa giải trước khi bắt ṭa phải làm trung gian cho các tranh căi chính trị của họ.

Ông ṭa này cũng không cho phép tiểu bang New York công khai hóa giấy khai thuế tiểu bang của doanh gia Trump như công tố New York đ̣i hỏi sau khi thống đốc New York kư luật bắt tiểu bang New York phải nộp giấy thuế tiểu bang của bất cứ công dân nào của tiểu bang nếu chính quyền tiểu bang đ̣i hỏi.

Phe ta ra rả công kích TT Trump coi thường, ngồi xổm trên luật pháp, nhưng thực tế ai cũng thấy là bất cứ chuyện ǵ ông làm cũng bị thưa, để rồi trong 10 trường hợp th́ cuối cùng ông thắng tới 8 là ít. Thế th́ TT Trump hay phe đối lập DC, ai đang ngồi xổm trên luật pháp vậy?

Người ta có cảm tưởng các quan ṭa cấp tiến cấp dưới biết rơ pháp luật cuối cùng đứng về phiá TT Trump, nhưng vẫn cố t́nh cản để tiếp tay đảng DC làm khó dễ tổng thống, hay câu giờ, nhất là những sắc lệnh về di dân, câu giờ càng lâu càng giúp nhiều di dân vào lậu nhiều và ở lại lâu.

TNS DÂN CHỦ ỦNG HỘ TRUMP

TT Trump ra thủ tục mới, cho phép Sở Di Trú trục xuất ngay (trong ṿng 15 ngày) những di dân lậu ở trong nước Mỹ dưới hai năm, mà không cần qua thủ tục ra ṭa ǵ hết. Phe DC dĩ nhiên nhao nhao tố TT Trump vi phạm đủ thứ luật và kỳ thị.

Tuy nhiên, bà thượng nghị sĩ DC của Arizona, Kyrsten Sinema đă tuyên bố ủng hộ chính sách này. Arizona là tiểu bang nằm sát biên giới Mễ, đang gặp khủng hoảng di dân trầm trọng.

Ngoài bà Sinema, cũng đă có ít nhất hai nghị sĩ DC khác ủng hộ TT Trump, là các ông Doug Jones của Alabama và Joe Manchin của West Virginia.

Một tin liên quan đến di dân: thăm ḍ của chuyên gia Lee Carter về chuyện di dân cho thấy đa số cử tri độc lập không đảng nào thiên về quan điểm của TT Trump hơn là quan điểm của các ứng cử viên DC.

CALI RA LUẬT BÁ LÁP

Thống đốc Cali Gavin Newsom kư luật mới của Cali bắt buộc ứng cử viên tổng thống phải nộp giấy khai thuế trong năm, ba tháng trước khi ghi danh tranh cử, mới được tham gia bầu cử tổng thống ṿng sơ bộ, tức là ṿng nội bộ trong một đảng.

Luật này hiển nhiên nhắm vào việc bắt buộc TT Trump phải nộp, tức là công khai hóa giấy khai thuế của ông. Nhưng thực tế đây là luật bá láp, một màn xiếc chính trị ngớ ngẩn và rẻ tiền nhất, chỉ thoả măn một phần các cử tri Cali cuồng chống Trump mà chẳng có một ly ích lợi thực tế nào.

Thứ nhất, các luật sư của TT Trump cho biết sẽ kiện ra ṭa v́ điều kiện tranh cử tổng thống liên bang là những quy định của Hiến Pháp liên bang, hoàn toàn ngoài thẩm quyền của tiểu bang.

Thứ nh́, luật mới này chỉ áp dụng cho cuộc bầu sơ bộ -primaries- thôi, không áp dụng cho việc bầu tổng thống cuối cùng. Nghĩa là chẳng ảnh hưởng một ly ǵ đến TT Trump hết. Bên đảng CH, ngoài TT Trump c̣n có một cụ cựu thống đốc Massachusetts cũng đă tuyên bố ra tranh cử nhưng chẳng ai thấy ông ta ghi danh ở đâu hay làm ǵ hết. Tức là bên đảng CH sẽ không có bầu sơ bộ ǵ hết, và TT Trump sẽ đương nhiên là ứng cử viên độc diễn của đảng CH trong cuộc bầu tổng thống đầu tháng 11 năm 2020, tên ông vẫn có trong danh sách tranh cử cuối cùng, và luật mới của ông Newsom kư chẳng có tác dụng ǵ hết.

Thống đốc Newsom cũng mới ra một tuyên bố quái lạ. Sau khi có một tên khùng mang súng bắn loạn đả vào dân tại tỉnh Gilroy, gần San Jose, ông Newsom đă than phiền v́ không có ‘biên giới’ giữa các tiểu bang nên súng ống đă được tự do di chuyển, du nhập vào tiểu bang Cali của ông, từ các tiểu bang khác. Ông thống đốc này chủ trương mở toang cửa biên giới Mỹ với Mễ cho di dân Nam Mỹ và ma tuư tràn vào, nhưng lại muốn có biên giới khoá chặt Cali, không cho súng và dân Mỹ từ các tiểu bang khác vào. Ông Newsom cũng thiếu lương thiện khi đổ thừa súng được du nhập từ ngoài Cali vào. Cái link dưới đây cho thấy ngay tại Cali, đă có không ít công ty sản xuất súng cho cả nước:

https://www.manta.com/mb_45_F11E47N7_05/rifles_or_rifle_parts_30_mm_and_below/california

MỸ - TRUNG CỘNG NÓI CHUYỆN LẠI.

Sau mấy tháng gián đoạn, hai phái đoàn Mỹ và Trung Cộng đă họp lại để tiếp tục thương thảo về chuyện mậu dịch giữ hai nước. Buổi họp mới này kéo dài cả ngày trời, nhưng dường cũng chẳng đi đến đâu hết, tuy cả hai bên đều công khai tuyên bố “khá lạc quan”.

Các quan sát viên cho rằng TC đang cố t́nh câu giờ, kéo dài cuộc thương thảo để nghiên cứu t́nh h́nh chính trị Mỹ, xem thế của TT Trump trong cuộc bầu cử cuối năm tới. TC hy vọng phe DC thắng sẽ ‘dễ nói chuyện’ hơn. Vấn đề là TT Trump không ngây thơ và ông sẽ không chấp nhận để TC xỏ mũi dễ dàng như vậy.

Hai ngày sau khi mở lại cuộc thương thảo, TT Trump đă cho biết ông sẽ đánh thuế quan 10% lên hàng hoá nhập cảng từ TC trị giá hơn 300 tỷ bắt đầu từ tháng Chín tới, nghĩa là tất cả 5-600 tỷ hàng nhập cảng từ TC sẽ bị tăng thuế quan hết. Trong đó có khá nhiều hàng của các công ty Mỹ làm tại TC rồi nhập cảng về Mỹ lại, như iPhone và các máy điện toán, hay giầy Nike,...

Trước đây, TT Trump đă hăm dọa chuyện này, nhưng đồng ư hoăn lại để nói chuyện. Bây giờ th́ làm thật. Nhưng cũng chẳng có ǵ chắc chắn khi ông vẫn có thể hoăn nữa, tùy phản ứng của TC. Cái đó gọi là ‘thương thảo’, trả giá qua lại. Ta phải chờ kết quả cuối cùng mới biết rơ.

Hôm thứ Năm vừa qua, chỉ số Dow Jones đang ở mức +300 điểm, tuột ngay xuống mức -280, tức là rớt gần 600 điểm sau tin tăng thuế quan. Qua hôm sau, thứ Sáu, lại rớt thêm gần 100 điểm nữa. Ấy vậy chứ cũng có vài cụ học kinh tế Đại Học Cầu Kho luôn luôn khẳng định TT Trump chỉ lấy quyết định với mục đích cho Dow Jones tăng thôi, mà không chịu thấy quyết tâm của TT Trump chống chủ nghiă bành trướng gian manh của Tàu cộng bằng mọi giá.

Tin thương chiến với TC đă lấn át tin hiện đang có hơn 157 triệu người Mỹ có việc làm, tăng 5 triệu kể từ ngày TT Trump tuyên bố nhậm chức. Trong 8 năm Obama, tổng số người có việc gia tăng 10 triệu người, từ 142 triệu tới 152 triệu người. Tính trung b́nh mỗi tháng, dưới TT Trump, số người có việc tăng nhanh gấp 3 lần dưới TT Obama.

Số người có việc làm tại Mỹ

 

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)