báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

  
VŨ LINH - 04/07/2019 - DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU   ĐIỀU TRA NỮA?


TIN MỚI 26-5-2019 | TẬP ĐOÀN HUAWEI ĐĂ "SỤPĐỔ" HOÀN TOÀN SAU SẮCLỆNH CỦA CHÍNH QUYỀN DONALD TRUMP

****

Vũ Linh

Tin vắn   AUGUST 10 – 2019

BẦU CỬ CẬP NHẬT

Tuần qua, tin bầu cử ch́m xuồng v́ bị tin bắn giết loạn đả lấn át. Tin về Tứ Quái Bang cũng biến mất hết, nhưng v́ lư do khác. Cả bốn chị bị bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi gọi lên, ra lệnh khóa miệng lại để đảng lo tranh cử hạ Trump!

Nổi bật nhất trong tuần qua là anh ứng cử viên tổng thống Beto O’Rourke (2,2% hậu thuẫn), cựu dân biểu của El Paso, là nơi đang được cả thế giới chú ư. Cũng chẳng khác ǵ cụ Elijah Cummings của Baltimore, khi đơn vị của ḿnh có vấn đề th́ cả hai dân biểu địa phương đều không có lỗi ǵ, mà tất cả vẫn chỉ là tội của tay kỳ thị Trump ngồi tuốt trong Ṭa Bạch Ốc thôi.

Nh́n vào tỷ lệ hậu thuẫn mới nhất, ta thấy bà Kamala Harris đă tuột dốc mạnh nhất, từ hơn 12% bây giờ c̣n 7% (theo thăm ḍ của đại học Quinnipiac), hậu quả của cuộc tranh luận lần thứ hai khi bà Harris tỏ ra lúng túng trước những tấn công của bà dân biểu Hawaii, Tulsi Gabbard. Bà Gabbard thật ra vô vọng, nhưng đang cố vươn lên kiếm ghế phó với cụ Biden.

B́nh luận gia Arnon Mishkin nói chuyện trên Fox News, đă khẳng định TT Trump đă giăng cái bẫy khổng lồ và tất cả đám ứng cử viên của DC đă nhắm mắt chui vào. Theo anh Mishkin, TT Trump theo dơi cuộc vận động bên DC rất kỹ, mỗi ngày khều chân bên DC một chút, qua một vài cái tuưt khiêu khích, bắt buộc các ứng cử viên DC phản ứng, phần lo đánh nhau, phần lo chạy đua qua bên tả, đúng như ư TT Trump muốn. Ông  Mishkin, một chuyên gia về truyền thông, hợp tác lâu năm với đài NBC trước đây, gọi Trump là một thiên tài chính trị -political genius-.

Anh đạo diễn phim chống Bush và chống CH, Michael Moore tiên đoán Trump sẽ tái đắc cử. Anh này có đặc điểm là một trong những người rất hiếm hoi đă tiên đoán ngay từ năm 2016 là ông Trump sẽ đắc cử tổng thống, hạ bà Clinton một cách ngoạn mục.

Anh b́nh loạn gia thiên tả cực đoan Bill Maher than văn đám DC chỉ cần đừng điên khùng như Trump là đủ thắng Trump, nhưng thực tế là tất cả đều đă điên khùng c̣n hơn Trump nữa, bảo đảm Trump sẽ tái đắc cử. Anh Maher cũng là người đă từng cầu mong cho kinh tế suy thoái, cả triệu người mất job, để cho … Trump thua!

Có lẽ v́ sợ Trump thắng thật nên anh ứng cử viên da đen Cory Booker (1,8% hậu thuẫn) có một sáng kiến mới: kêu gọi TT Trump ngưng tất cả mọi cuộc mít-ting, mọi cuộc vận động tranh cử v́ “mỗi khi ông xuất hiện và nói chuyện với đám da trắng cử tri của ông là mỗi lần đám đó bị khích động có thể vác súng đi bắn người ngay”. Ai tin ông Trump sẽ ngưng đi vận động, xin giơ tay! Ai nghĩ anh Booker quá tài giỏi, sẽ đắc cử tổng thống, xin giơ hai tay!

Nhân đây, kẻ này kêu gọi tất cả các ứng cử viên thiên tả như cụ Sanders, bà Warren, bà Harris, ông Booker, ngưng mọi cuộc mít-ting và vận động tranh cử v́ họ có thể khích động những tên khùng điên thiên tả như Connor Betts đă vác súng đi bắn loạn đả tại Dayton.

Có tin tổ chức Judicial Watch chuyên theo dơi các chính khách có làm chuyện phạm pháp hay không, đă nộp đơn kiện chính quyền thành phố South Bend và ông thị trưởng Pete Buttigieg v́ đă cấp ‘Thẻ Cư Trú Cộng Đồng’ (Community Resident Card) cho các di dân lậu. Trên căn bản, đây là một h́nh thức nh́n nhận sự hiện diện một cách hợp pháp của đám di dân lậu. Ṭa thị chính South Bend đă cải chính, chối đây không phải là thẻ cư trú hợp pháp hóa t́nh trạng di dân lậu, mà chỉ là loại thẻ giúp cho họ … ‘có thể vào thư viện thành phố đọc sách’ (nguyên văn). Có lẽ tại v́ đám di dân lậu ở South Bend toàn là dân đại trí thức trốn vào Mỹ lậu để có dịp vào thư viện Mỹ đọc sách cho qua ngày.

Tin lạ mà vui: Đại Học Suffolk làm thăm ḍ tại tiểu bang New Hampshire, là tiểu bang đầu tiên cử tri đi bỏ phiếu bầu sơ bộ tháng Hai năm tới. Có tới 8 ứng cử viên không được một phiếu nào hết, ZERO! Trong đó, đáng ghi nhận là ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, ông Jay Inslee, thống đốc Washington State, người ra tranh cử với một chương tŕnh duy nhất: bảo vệ trái đất chống hâm nóng, ông Tim Ryan, dân biểu Ohio, là người không chịu chào quốc kỳ trong cuộc tranh luận lần thứ hai cuối tháng Bẩy vừa qua.

Tin không lạ mà vui hơn: cụ Biden t́m cách lấy điểm, hứa sẽ tịch thu và cấm bán tất cả vũ khí bán tự động, semi-automatic guns. Kẻ này ghi nhận lời hứa này để lỡ cụ Biden đắc cử, sẽ theo dơi xem cụ thực hiện được hay không.

Vẫn theo truyền thống nói hớ, cụ Biden đă dơng dạc tuyên bố “trẻ con nhà nghèo cũng thông minh và có tài như trẻ con da trắng”. Nhớ lại năm xưa cũng chính cụ Biden đă khen ông Obama là “anh da đen thông minh và sạch sẽ”. Trước đây, cụ cũng từng phán “không thể đi đến tiệm 7-Eleven được nếu không nói tiếng Anh với giọng Ấn Độ”. Có phải cụ Biden là loại dân ‘da trắng thượng tôn’ từ trong tiềm thức không nhỉ? Washington Post hấp tấp bào chữa “chỉ là nói nhầm không quan trọng”. Thử tưởng tượng TT Trump phê phán về trẻ con nhà nghèo như cụ Biden th́ khối DC và đồng minh TTDC sẽ phản ứng như thế nào?

Cụ Biden cũng khuyên ta nên “lựa sự thật trên dữ kiện” (choose truth over facts). Hả, nghĩa là ǵ? Dữ kiện không phải sự thật sao? Cụ nào có email của cụ Biden xin hỏi giùm được không?

CUỘC CHIẾN MẬU DỊCH MỸ - TC

Cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung Cộng bước vào giai đoạn ‘tổng công kích’ khi cả hai bên đều nă đại bác nặng vào nhau.

Sau một thời gian mấy tháng không nói chuyện với nhau, hai bên họp lại nguyên một ngày tại Hoa Thịnh Đốn, bế tắc hoàn toàn. Hai ngày sau, TT Trump nổi trận lôi đ́nh, hét giá, cho biết sẽ áp 10% thuế quan lên hơn 300 tỷ hàng TC nhập vào Mỹ mà chưa chịu thuế quan, bắt đầu từ 1/9/2019. Nghiă là tất cả 5-600 tỷ hàng TC nhập cảng vào Mỹ sẽ phải chịu thuế quan từ 10% đến 25%.

Cuối tuần rồi, TC trả đũa, nhưng không c̣n hàng Mỹ nào để đánh thuế quan, nên hạ giá đồng Nguyên xuống mức thấp nhất từ hơn 10 năm qua.

Hậu quả là hàng Tàu sẽ rẻ hơn cho nước nhập cảng hàng TC, hóa giải phần nào mức thuế quan mới áp đặt lên tất cả hàng nhập cảng từ TC vào Mỹ, đồng thời sẽ giúp TC bán được nhiều hàng hơn cho cả thế giới, nhất là Âu Châu và Á Châu.

Bù lại, sẽ gây thiệt hại lớn cho khu vực nhập cảng khi hàng nhập tăng giá tính theo đồng Nguyên. Hàng nhập của TC lên đến mức 20%-30% (tùy năm) tổng sản lượng quốc gia GDP của TC, tức là việc phá giá đồng Nguyên sẽ gây thiệt hại nặng cho gần 1/3 kinh tế TC.

Các du khách Tàu đi du lịch thế giới sẽ là những nạn nhân lớn nhất v́ sẽ phải bỏ ra nhiều đồng Nguyên hơn để đổi lấy đồng đô hay Euros. Ngược lại, du khách ngoại quốc đi Tàu sẽ được lợi.

Về phiá Mỹ, hàng nhập từ TC sẽ tăng giá v́ 10% thuế quan của TT Trump, nhưng sẽ được bù đắp bằng việc đồng Nguyên mất giá.

Ta không nên quên một số lớn hàng nhập từ TC thật ra là hàng của các công ty Mỹ có xưởng tại TC như iPhone, các công ty làm máy điện toán, đóng giầy như Nike, ... Họ sẽ phải trả 10% thuế quan trên hàng của họ khi mang về Mỹ bán lại, nhưng bù lại, v́ đồng Nguyên giảm, giá thành, nhất là lương nhân công cũng giảm.

 Một cách thực tế, chưa ai rơ hàng nhập từ TC sẽ tăng giá hay không, nhiều hay ít trên thị trường Mỹ.

Trong tính toán của các chuyên gia của TT Trump, dù cho hàng nhập từ TC có tăng giá chút đỉnh, vẫn c̣n hơn mỗi năm Mỹ bị thâm thủng mậu dịch cả 500 tỷ đô, khiến kỹ nghệ Mỹ thiệt hại, nhân công Mỹ mất việc, chính phủ Mỹ mất thu hoạch thuế, công nợ chồng chất,... là những thiệt hại khổng lồ từ bao năm nay cho Mỹ mà TTDC giấu kín, không bàn tới.

Dù sao th́ đ̣n phá giá đồng Nguyên cũng khá nặng, không ai nghĩ ông thần Trump sẽ ngồi yên chịu trận. Bộ tưởng Tài Chánh Mỹ đă tuyên bố ngay, Mỹ sẽ không chấp nhận cho TC thao túng thị trường hối đoái đồng Nguyên, khiến TC vội vă cải chánh, không hề có ư định cố t́nh hạ giá, và sẽ lấy biện pháp cần thiết để chỉnh sửa. Ngày hôm sau, thị trường chứng khoán vọt lên lại phần nào nhưng vẫn chưa đủ trấn an giới tài chánh. Ngày tiếp theo, giá đồng Nguyên tăng lại chút đỉnh, khiến chứng khoán lại tăng vọt tiếp.

Một tin mới nhất: qua việc tăng thuế quan lên 250 tỷ hàng nhập cảng từ TC, Nhà Nước Mỹ đă thu vào 63 tỷ tiền thuế trong 6 tháng đầu năm nay.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NỔI SÓNG

Hậu quả của việc leo thang chiến tranh mậu dịch là thị trường chứng khoán Mỹ và cả thế giới rớt mạnh đầu tuần qua.

Thật ra, giá cổ phiếu Mỹ đă lên quá cao v́ đầu cơ hơi nhiều. Đầu cơ vào việc cắt giảm lăi suất giúp tăng trưởng kinh tế, đầu cơ vào việc có thể có thỏa thuận mậu dịch với TC khi hai bên mở lại cuộc nói chuyện, đầu cơ vào kết quả có thể khả quan với Bắc Hàn khi TT Trump ‘thân thiện’ bước qua biên giới BH tại Bàn Môn Điếm, và có lẽ quan trọng nhất, đầu cơ vào việc TT Trump sẽ tái đắc cử v́ bên DC chẳng ai ra hồn mà lại c̣n bận cấu xé nhau thẳng thừng.

Dow Jones quá cao có nghiă là giá cổ phiếu các công ty Mỹ quá đắt, nhiều người đâm lo, muốn bán để thu lợi nhưng lại cũng muốn mua hay ôm cứng v́ tiếc cái lời. Tâm lư chung là họ lo nh́n ngang nh́n dọc chung quanh, hễ thấy khét khét, có vẻ có nhiều người bắt đầu bán, là tất cả đổ xô bán theo hay ngược lại, thấy có nhiều người mua là nhẩy ùa vào mua theo. Hậu quả, Dow Jones ngày thứ Hai đầu tuần vừa qua rớt gần 1.000 điểm để rồi hồi phục lại phần nào, đóng cửa chợ, thua hơn 760 điểm, hay 3%. Ngày hôm sau, vọt lên hơn 300 điểm, ngày thứ Năm lại tăng hơn 370 điểm nữa sau khi có tin đồng Nguyên tăng lên lại chút đỉnh. Cuối tuần, tổng kết thua dưới 200 điểm cho cả tuần, chưa phải động đất lớn.

Thị trường chứng khoán nhào lộn cả mấy trăm điểm mỗi ngày như vậy có nghĩa là ngay cả giới chuyên gia tài chánh cũng quờ quạng, không hiểu rơ chiều hướng kinh tế thế giới ra sao, nhất là sau khi một số các nước như Thái, Tân Tây Lan và Ấn Độ hạ lăi suất v́ sợ kinh tế thế giới tŕ trệ v́ cuộc thương chiến Mỹ-TC.

Theo các báo tài chánh, chỉ trong một ngày Thứ Hai tuần rồi, 20 đại gia giàu nhất Mỹ đă mất sơ sơ có gần 120 tỷ đô, trong đó anh Jeff Bezos, người giàu nhất hành tinh, chủ báo Washington Post và Amazon mất 3,5 tỷ, và Bill Gates mất 2 tỷ.

Ví dụ quư độc giả làm lương cao, cỡ 100.000 đô một năm, quư vị làm việc từ ngày Đức Phật c̣n đi truyền đạo cho tới nay th́ mới thu được có 250 triệu đô, bằng số tiền Bill Gates mất trong một tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai vừa rồi.

Bezos trở thành đại đại gia dưới thời ông DC Obama, Gates dưới thời ông DC Clinton. Hèn chi cả hai đều kịch liệt ủng hộ ‘đảng DC của người nghèo’.

‘Chơi’ cổ phiếu, mua bán hàng ngày là đầu cơ, tất nhiên có ăn có thua, nếu không muốn thua th́ đừng nhào vô. Đầu tư vào cổ phiếu, tức là vào kinh tế th́ phải có cái nh́n tổng quát và lâu dài, cứ để cổ phiếu nằm đó năm này qua năm khác chứ không phải mua đi bán lại từng ngày, từng tuần. Mà nếu nh́n vào đường dài th́ ai cũng thấy kinh tế Mỹ chẳng những đang lên mà c̣n lên một cách vững chắc. Đầu tư vào kinh tế Mỹ an toàn hơn đầu tư vào bất cứ kinh tế xứ nào khác.

Báo tài chánh Market Watch đă có một bài viết của một anh bảo thủ chống Trump #NeverTrump viết, rất đáng đọc. Anh ta ‘thành thật khai báo’ là chống Trump kịch liệt, nhưng cũng phải nh́n nhận dưới chính sách của TT Trump, thị trường chứng khoán đă tăng trưởng nhanh gấp hai lần mức tăng trưởng b́nh thường trong lịch sử Dow Jones từ đầu thế kỷ 20 đến giờ. Đây là link bài viết cho quư độc giả nào có hứng thú muốn đọc:

https://www.marketwatch.com/story/the-truth-about-the-stock-market-that-never-trumpers-cant-accept-2019-08-08

DÂN MỸ KHẤM KHÁ HƠN

Thống kê mới nhất cho biết số dân Mỹ sống nhờ phiếu thực phẩm –foodstamps- đă xuống mức thấp nhất từ 9năm nay, tức là từ ngày TT Obama mới nắm quyền. Tháng Năm vừa qua, có hơn 18 triệu gia đ́nh hay hơn 35 triệu người nhận lănh phiếu thực phẩm. Năm cuối cùng của TT Obama, 2016, có tới 44 triệu người sống nhờ phiếu thực phẩm.

Ở đây, một lần nữa ta thấy thống kê dưới thời TT Trump lại đi ngược chiều với thống kê dưới thời TT Obama. Trong khi số người thất nghiệp sống nhờ trợ cấp đủ loại tăng ào ào dưới thời Obama và ông tổng thống này hănh diện đi khoe cùng thiên hạ, th́ dưới thời Trump thất nghiệp tuột dốc cùng lúc với số người lệ thuộc trợ cấp.

Các cụ ta ngày xưa nói kinh bang tế thế để cho dân giàu nước mạnh là vậy. Chỉ có dưới chế độ CS –và dưới chế độ Obama- mới có chuyện kinh bang tế thế cho dân nghèo đảng mạnh thôi.

DC TIẾP TỤC ĐÁNH… KAVANAUGH

Gần một năm sau khi thẩm phán Brett Kavanaugh được vào Tối Cao Pháp Viện, phe DC vẫn chưa nuốt trôi cục tức.

Chủ tịch Ủy Ban Pháp Lư Hạ Viện, ông Jerrold Nadler đă yêu cầu bộ Tư Pháp giao nộp tất cả hồ sơ lưu về ông Kavanaugh khi ông c̣n làm việc tại Ṭa Bạch Ốc dưới thời TT Bush con. Ông Nadler viện lư do muốn làm luật để kiểm soát chặt chẽ hơn việc bổ nhiệm thẩm phán TCPV.

Ư định thật của ông Nadler là muốn truy t́m ra một hay nhiều tội lỗi tầy trời nào đó của ông Kavanaugh thời c̣n làm cho TT Bush con để chứng minh việc bổ nhiệm ông này vào TCPV là một sai lầm lớn, có thể t́m ra được lư do nào đó để đàn hặc và truất nhiệm ông Kavanaugh. Lập luận này vô lư v́ không có cách nào phe DC truất nhiệm ông Kavanaugh được v́ CH c̣n nắm đa số tại Thượng Viện. Thế th́ ông Nadler muốn ǵ?

Lại một nỗ lực đi câu rác của phe DC, không hơn không kém. Cho dù họ biết mọi chuyện sẽ chẳng đi đến đâu hết, nhưng vẫn làm v́ ít ra cũng sách nhiễu được chính quyền Trump.

AOC GẶP RẮC RỐI

Chánh văn pḥng của cô dân biểu nhí Alexandria Ocasio-Cortez (được báo chí gọi tắt là AOC) đă từ chức v́ bị tố làm nhiều chuyện lem nhem, như chuyển tiền yểm trợ qua những quỹ riêng mờ ám mà không có báo cáo rơ rệt. Có tin FBI đang điều tra.

Mặt khác cô AOC lúc này tương đối đă im hơi lặng tiếng sau khi bị bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi gọi vào văn pḥng, đóng cửa nói chuyện riêng. Dù không ai biết hai bà nói với nhau những ǵ, nhưng chẳng có ǵ bí mật hết. Nhóm Tứ Quái Bang trong thời gian trước đây đă quá ồn ào, gây sóng gió trong chính trường, mang tiếng cho đảng DC đang bị nhóm cực tả này xỏ mũi, lại c̣n khỏa lấp hết tiếng nói của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC.

 Cô OAC không phải là người duy nhất trong nhóm Tứ Quái Bang đang gặp rắc rối.

Tổ chức Judicial Watch đă chính thức đệ đơn yêu cầu Hạ Viện điều tra về bà dân biểu Hồi giáo của Minnesota, Ilhan Omar về chuyện chồng con của bà này (Xin xem Bài Khách về vụ bà Omar trong trang Lưu Trữ của DĐTC).

Bà Rashida Tlaib cũng dường như đang bị FBI ḍm ngó cũng v́ chuyện lem nhem tiền bạc ǵ đó.

TTDC HÓA ĐIÊN

TT Trump ra lệnh treo cờ rủ tới ngày 8 tháng 8, để tưởng niệm các nạn nhân các vụ bắn giết điên loạn tại El Paso và Dayton.

Anh nhà báo Frank Figliuzzi của đài NBC ngồi vặn óc nghĩ ra cách để đánh Trump.

Theo anh này, như vậy có nghĩa là ngày 8/8, quốc kỳ Mỹ khắp nước sẽ được kéo lên lại. Cũng có nghĩa là TT Trump... kín đáo vinh danh Adolf Hitler! Anh ‘siêu cuồng chống Trump’ này giải thích: chữ ‘H’ là chữ thứ 8 trong bảng mẫu tự; 8/8 nghĩa là H/H; nghĩa là… xin quư độc giả b́nh tĩnh: Heil Hitler! Hoan hô Hitler!!! Nôm na ra, TT Trump muốn lấy ngày Heil Hitler, cả nước kéo cờ Mỹ lên để tung hô Hitler!

Kẻ này phải công nhặn anh nhà báo này thật là… trí tưởng tượng hơn người, chỉ tiếc là hành nghề lộn chỗ, đáng lẽ phải là nhà văn viết tiểu thuyết giả tưởng, lại đi làm nhà báo nói láo ăn tiền.

Cụ tỵ nạn nào đồng ư với anh nhà báo cuồng chống Trump này, xin xưng tên cho thiên hạ biết

  

 

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)