báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

(Mời click vào đây =>xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô

  
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
CTM #50 | THỎA THUẬN NGƯNG BẮN "THẮNG LỢI", CHIẾN THẮNG CHO TT TRUMP VÀ NƯỚC MỸ!

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Vũ Linh

BÀI 100: CHƯƠNG TR̀NH Y TẾ CỦA BÀ WARREN

Cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc bên phiá đảng Dân Chủ đang rơ nét dần tuy chưa đến màn cuối. Dù c̣n tới hơn hai tháng nữa mới có cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa, người ta cũng thấy dường như sẽ là một cuộc chay đua hai người, giữa cụ ông ngái ngủ Joe Biden và cụ bà xă nghĩa Elizabeth Warren.

       Ta đă biết khá nhiều về cụ Biden, bây giờ thử nh́n bà Warren kỹ hơn.

Phải nói ngay, con đường đến Ṭa Bạch Ốc của bà Warren c̣n xa, rất xa. Phải hạ được lăo đồng chí Sanders trước rồi đánh bại cụ Biden, hay bất cứ ứng cử viên nào khác có hy vọng trúng số, rồi phải thắng được cả TT Trump luôn. Không dễ dàng chút nào cho dù cả hai ông Biden và Trump đều đang bị đính líu vào nhiều rắc rối chính trị khổng lồ trong khi cụ Sanders c̣n đang uống thuốc trợ tim sau khi bị đứng tim cách đây vài tuần.

Như nhiều người đă biết, cụ bà Warren sanh năm 1949, năm nay đă đúng 70 cái xuân nâu. Để tránh thiên hạ thắc mắc về cái nợ năm tháng chồng chất này, mỗi lần xuất hiện trước công chúng là bà Warren luôn luôn t́m cách ‘chạy’ ra, vung tay vẫy lia lịa, thỉnh thoảng lắc lư theo kiểu nhẩy tuưt mấy cái. Tất cả để chứng tỏ ḿnh... chưa già.

Bỏ qua những chi tiết vớ vẩn này, ta thử nh́n vào chương tŕnh kinh bang tế thế của bà Warren nếu bà may mắn đắc cử thật (may mắn cho bà nhưng không may mắn cho chúng ta!).

Phải nói ngay, bà Warren có quan điểm chính trị thiên tả cực đoan nhất, c̣n hơn cả cụ xă nghĩa Bernie Sanders nữa. Bà Warren chỉ cần nhích thêm một bước nhỏ nữa là sẽ đi đến... thiên đàng xă nghĩa mà Lê-nin mơ mộng, theo chế độ ‘kinh tế thị trường với định hướng xă hội chủ nghĩa’.

Dĩ nhiên là bà sẽ không trở thành một tay độc tài sắt máu như Lê-nin, càng không giết vài chục triệu dân như Mao hay Pol Pot. Cũng không núp dưới lá cờ đỏ để thành đại gia như Nguyễn Tấn Dũng. Như vài cụ sống trong xă hội chủ nghĩa Tây Âu đă bào chữa, xă hội chủ nghĩa không phải là cộng sản chủ nghĩa, với bà TT Warren, sẽ không có ai bị đấu tố trước lưỡi cầy, cũng không ai bị đi tù cải tạo mút mùa. Hiến Pháp Mỹ cũng như dân Mỹ nói chung sẽ không cho phép bà đi quá xa như vậy.

Nhưng bà tổng thống cấp tiến cực đoan Warren sẽ vươn cánh tay tới từng nhà, từng túi quần của mỗi người dân, sẽ khuếch trương vai tṛ công chức kế hoạch hóa mọi chuyện, rồi kiểm soát tất cả qua một Nhà Nước Vú Em thư lại cực kỳ hùng hậu và quyền thế, t́m mọi cách tái phối trí tài sản và lợi tức của người dân nhân danh ‘công bằng và nhân bản’, bằng đủ loại thuế và luật lệ. Để rồi cuối cùng, toàn dân sẽ được công bằng trước chén bo bo.

Hậu quả trước mắt của một chế độ vú em kiểu đó, là giới nhà nghèo cùng đinh vẫn cùng đinh, không khá hơn, khối trung lưu đang ngắc ngư sẽ ngắc ngư mạnh hơn, và khối gọi là nhà giàu sẽ chết tiêu. Chỉ có một khối ‘ăn nên làm ra’ là khối công chức cạo giấy càng ngày càng đông đảo, đặc biệt là những người ở những địa vị có thể ‘làm ăn ngoài lề’. Cái ngành học có tương lai nhất là quốc gia hành chánh, theo gương Phú Lăng Sa với trường Ecole Nationale d'Administration -ENA- là trường chuyên đào tạo đại quan, bộ trưởng và tổng thống Pháp.

Một cách tổng quát bà Warren được coi như là một trí thức thiên tả lớn trong số các ứng cử viên lăng nhăng của đảng DC, một người với một chương tŕnh vĩ đại nhưng cụ thể, mạch lạc, rơ ràng là hùng hục đi về phiá tả, sặc mùi đấu tranh giai cấp chống cường hào ác bá. Vấn đề của bà cũng là vấn đề của những bậc đại trí thức, giáo sư đại học, tiến sĩ, bác sĩ, bàn sĩ,... tức là toàn những ư kiến cao siêu, nặng lư thuyết trên mây, nặn ra trong bốn bức tường không có cửa sổ nh́n ra thực tế đời sống của thiên hạ ǵ hết. Nói lư thuyết ít ai bằng, nhưng chỉ có các vị trí thức với nhau hiểu nhau và vái lạy nhau thôi.

Chương tŕnh của bà rất nhiều, tuy nhiên trong khuôn khổ bài b́nh luận này, ta sẽ chỉ nh́n vào chương tŕnh y tế của bà. Những chương tŕnh khác thật sự chỉ là những quà cáp mỵ dân linh tinh tặng cho đủ tầng lớp cử tri để lấy phiếu, toàn là chuyện bá láp không đáng để tâm quá nhiều v́ sẽ chẳng thực hiện được bao nhiêu.

Thực tế mà nói, hệ thống y tế của Mỹ từ nhiều thế hệ qua, đă gặp nhiều vấn đề gai góc mà chưa có một tổng thống nào giải quyết được, bất kể DC hay CH. Điểm đặc biệt của y tế Mỹ là cái ǵ cũng quá đắt, nếu không có bảo hiểm là sẽ mệt, phá sản như chơi, trong khi bảo hiểm lại quá đắt, nhiều người không mua nổi hay không muốn mua.

Giải pháp của TT Clinton do bà Hillary sáng chế ra chết từ trong trứng nước năm 1993 khi không t́m được hậu thuẫn ngay trong nội bộ đảng DC. Giải pháp Obamacare, được thông qua bằng cửa sau, qua một kẽ hở của thủ tục biểu quyết trong Thượng Viện, th́ đang trên đường phá sản khi cả triệu người bỏ mua bảo hiểm khiến hàng ngàn công ty bảo hiểm nhỏ khai phá sản v́ không thu đủ tiền bảo phí để bù đắp chi phí.

Bà Warren đă có một cố gắng phi thường để đưa ra một giải pháp, một việc đáng khen. Vấn đề là thiện chí chữa bệnh có thể có, nhưng toa thuốc th́ vẫn sai bét. Cái giải pháp của bà không có ǵ mới lạ, không biết bao nhiêu người đă ‘nghĩ’ tới, nhưng chưa ai đưa ra được một đề nghị cụ thể và thực tiễn khả thi nào. Chỉ v́ cái giải pháp đó thật ra là hoàn toàn không tưởng, hoang đường v́ tốn kém đến mức vô lư mà tất cả những người biết làm tính 1+1=2 đều thấy không có cách nào thực hiện được.

Nhiều người tung hô cái gương của Na Uy mà quên mất cả nước Na Uy chỉ có 5 triệu dân trong khi Mỹ có tới 330 triệu. Miễn phí cho 5 triệu người dễ hơn nhiều.

Bà Warren đưa ra một chương tŕnh y tế có tính thật sự ‘cách mạng’ –hay chính xác hơn, có tính ‘cắt mạng’ không hơn không kém. Theo bà đề nghị, trong ṿng 5 năm tới, cả nước Mỹ sẽ từng bước, đi vào cái bà gọi là chương tŕnh Medicare For All, tức là chế độ bảo hiểm y tế Medicare hiện nay của các vị cao niên từ 65 tuổi trở lên, sẽ được dần dần áp dụng cho tất cả dân Mỹ, để rồi tất cả mọi người sống trên đất Mỹ, kể cả di dân lậu, đều sẽ được Nhà Nước chăm lo sức khỏe đầy đủ như bên Âu Châu hết, và tất cả đều... miễn phí hết. Ngay cả chế độ bảo hiểm y tế Medicaid -hay MediCal tại Cali- cho dân lợi tức thấp cũng bị hủy bỏ để sát nhập vào Medicare For All luôn. Dĩ nhiên, chương tŕnh sẽ đi từng bước. Đại khái Medicare for All sẽ áp dụng ngay lập tức cho tất cả những trẻ em dưới 18 tuổi và những người được định nghĩa là ‘nghèo’. Sau đó, mỗi năm sẽ có thêm một khối dân gia nhập tuy chưa có chi tiết chính xác. Cuối cùng th́ hệ thống bảo hiểm và dịch vụ y tế tư nhân sẽ hoàn toàn không tồn tại nữa.

Theo sự tính toán và thú nhận của chính bà Warren, chương tŕnh Medicare For All của bà sẽ ngốn 52.000 tỷ trong ṿng 10 năm, hay 5.200 tỷ một năm. Đây là con số chính thức bà Warren đưa ra, có nghĩa là con số thực sự chắn chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Cứ cho là con số này đúng đi, th́ vẫn là con số kinh hoàng cho tất cả những ai biết được thực tế ngoài mấy trang giấy trắng vẽ hiêu vẽ vượn. Mà đó là chưa kể cả chục món quà khác mà bà Warren đă hứa như cả trăm tỷ để xóa tất cả các nợ của sinh viên, để trợ cấp tiền thuê nhà của dân nghèo, để trợ cấp tiền giữ trẻ cho bố mẹ đi làm, rồi đến các quà cáp lặt vặt vài trăm triệu như tiền giải phẩu cho tất cả lính Mỹ muốn chuyển giới,...

Muốn có một khái niệm về con số 5.200 tỷ lớn nhỏ ra sao th́ ta chỉ cần nh́n qua ngân sách hiện tại của cả nước Mỹ, là cường quốc giàu và lớn nhất thế giới. Ngân sách cả nước hiện nay đă đạt mức kỷ lục, khoảng 4.000 tỷ (trong khi ngân sách của Anh Quốc chỉ có dưới 800 tỷ), trong đó có tất cả các chi tiêu như quốc pḥng, y tế, giáo dục, môi sinh, an ninh trật tự, canh nông, giao thông vận chuyển, trợ cấp đủ loại, và cả tiền lăi trả trên công nợ luôn. Chỉ chi tiêu có 4.000 tỷ thôi, mà nước Mỹ đă bị thâm thủng ngân sách cả ngàn tỷ mỗi năm trong khi đă phải đi vay mượn tứ tung tới gần 23.000 tỷ.

Vậy mà bây giờ bà Warren đưa ra một chương tŕnh y tế, vâng chỉ một chương tŕnh y tế không, đă là hơn 5.000 tỷ rồi. Cả thế giới không ai hiểu bà Warren làm sao kiếm ra được số tiền này. Nếu kể các chi phí khác đang có, nước Mỹ của TT Warren sẽ cần chi tiêu gần một chục ngàn tỷ một năm. Công nợ sẽ vọt ngay lên khoảng 50-60.000 tỷ, gấp ba lần tổng sản lượng của cả nước hiện là 19.000 tỷ. 

Không hiểu những vị đang ngoác miệng ra chửi công nợ của Trump nghĩ sao về kế hoạch của bà Warren. Nếu phải bầu giữa ông Trump với 23.000 tỷ nợ và bà Warren với 60.000 tỷ nợ, họ sẽ lựa ai nhỉ? Có cụ nào dám trả lời không?

Cho đến nay, bà Warren luôn luôn tảng lờ không trả lời rơ câu hỏi đầu tiên là tiền đâu? Trước áp lực quá lớn, mới đây bà Warren đă đưa ra một kế hoạch tương đối chi tiết nhất theo đó, bà khẳng định đám dân nghèo không phải đóng thuế ǵ từ trước đến nay vẫn tiếp tục không đóng một xu thuế nào, đám dân trung lưu đóng ít thuế cũng vẫn đóng thuế ít, chỉ có các đại gia, đại công ty mới phải đóng thuế nặng, đặc biệt qua một loại thuế mới, đánh trên tài sản của các đại gia, từ 1% đến 3%. Cụ thể, một tỷ phú như Bill Gates sẽ phải đóng khoảng 3 tỷ tiền thuế trên tải sản mỗi năm, chưa kể mức thuế đánh trên lợi tức hàng năm.

Bill Gates sẽ có bao nhiêu năm để tuột xuống mức ‘trung lưu’ với mức thuế này? Nếu cỡ như Bill Gates mà c̣n trở thành trung lưu trong có vài năm th́ khi đó bà Warren sẽ kiếm tỷ phú ở đâu ra để nộp thuế cho bà chi xài? Nên ghi nhớ kế hoạch y tế của bà là 52.000 tỷ trong 10 năm đầu, sau đó sẽ là bao nhiêu trăm ngàn tỷ nữa trong khi nước Mỹ khi đó sẽ không c̣n tỷ phú nào nữa?

Nhiều chuyên gia phân tích kế hoạch của bà Warren, cho rằng kế hoạch hoàn toàn không tưởng, không thực tế, sẽ không thực hiện được. Thậm chí có chuyên gia đă đi xa hơn, và lấy giả thuyết cứ cho là bà Warren sẽ tận thu được tất cả loại thuế mà bà đề nghị, th́ bà cũng vẫn chỉ thu được một phần nhỏ số tiền bà cần. Chẳng hạn kế hoạch đánh thuế trên tài sản các tỷ phú của bà sẽ giúp bà thu được gần 3.000 tỷ trong 10 năm nếu tận thu (nghĩa là nước Mỹ có tới 100 ông Bill Gates!), khoảng hơn 5% nhu cầu 52.000 tỷ.

Một nghiên cứu ‘không đảng phái’ của Ủy Ban Cho Một Ngân Sách Liên Bang Có Trách nhiệm (Committee for Responsible Federal Budget) cho chúng ta một khái niệm cụ thể và thực tế về sự tốn kém của chương tŕnh Medicare for All của bà Warren, không kể bất cứ chương tŕnh nào khác. Muốn thực hiện chương tŕnh y tế này, Nhà Nước sẽ phải:

-       Tăng thuế toàn diện cho tất cả tầng lớp dân, bất kể giàu nghèo;

-       Tính trung b́nh, tỷ lệ thuế suất sẽ tăng 25 điểm, chẳng hạn như ai đang đóng 15% thuế lợi tức sẽ phải đóng 40%, hay những người đang đóng mức tối đa 37% sẽ phải đóng tới 62%;

-       Thuế đóng cho quỹ tiền già –payroll tax- sẽ phải tăng hơn gấp đôi từ mức 7% hiện nay lên tới 16%, tổng cộng là 32% nếu kể luôn phần đóng góp tương đương của công ty.

Một cách cụ thể, giả dụ như một độc giả thuộc thành phần trung lưu thấp, hiện nay đang phải đóng 15% thuế lợi tức + 7% quỹ tiền già = tổng cộng 22% thuế. Với bà TT Warren, vị đó sẽ phải đóng 40% thuế lợi tức + 16% thuế tiền già = 56% thuế. Cụ thể, nếu vị đó lănh lương cho là 36.000 đô một năm, hiện nay phải đóng khoảng 8.000 đô tiền thuế, mỗi tháng c̣n mang về nhà được 2.300 đô; với bà TT Warren, vị đó sẽ phải đóng tới 20.000 đô tiền thuế, mỗi tháng mang về nhà được 1.300 đô, không kể các khấu trừ ǵ khác. Khác biệt đóng thêm 1.000 đô một tháng chính là chi phí vị đó bị bắt buộc phải trả cho Medicare For All của bà Warren mà bà gọi là miễn phí. Không phải miễn phí đâu các cụ ơi. Và đó là cái mà bà Warren đă loay hoay giấu diếm không dám nói thật cho mọi người.

Đây là những mức thuế c̣n cao hơn mức của các nước Tây Âu như Anh, Pháp, Đức, hay cả Canada, ngang ngửa với mức thuế Bắc Âu của Na Uy, Thụy Điển,…

Câu hỏi dĩ nhiên là dân Mỹ có sẵn sàng chấp nhận đóng thuế tới mức đó không.

Chưa kể một câu hỏi khổng lồ khác mà chưa ai có câu trả lời cụ thể, bằng những con số. Đó là câu hỏi tăng thuế tới những mức ghê gớm đó sẽ có tác dụng như thế nào trên năng xuất của người dân, trên t́nh trạng kinh doanh, trên sự tăng trưởng của kinh tế, trên lạm phát hay giảm phát? Bao nhiêu đại gia và đại công ty sẽ chân chỉ hạt bột đóng đầy đủ thuế không thiếu một xu? Bao nhiêu đại gia và đại công ty sẽ tẩu tán tài sản và lợi tức ra ngoài nước, cho gia đ́nh, bạn bè, công ty ma,…? Bao nhiêu công ty sẽ duy tŕ cơ xưởng ở Mỹ để đóng đủ thuế cho bà TT Warren, bao nhiêu sẽ đóng cửa đi mở hẵng xưởng mới tại Nam Mỹ, Phi Châu hay Á Châu? Bao nhiêu dân lao động Mỹ sẽ mất job giống như dưới thời Obama?

Theo chính như bà Warren thú nhận, ít nhất sẽ có 2 triệu người bị thất nghiệp. Một lần nữa, nếu bà Warren nói hai triệu th́ con số thực sự sẽ cao hơn rất nhiều, ai biết được bao nhiêu, có thể 5 hay 7 triệu không?

Bà Warren có giải pháp cho nạn thất nghiệp này không? Dĩ nhiên là có. Bà tuyên bố “chẳng có ǵ quan trọng, đó là cái giá phải trả để tất cả mọi người được hưởng Medicare miễn phí”, những người bị mất job phải đi t́m việc làm khác như “bán bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe hơi,...” (nguyên văn ư kiến của bà Warren). Bà Warren quên mất cả triệu người mất job th́ c̣n bao nhiêu người có tiền mua xe và mua bảo hiểm xe, hay mua bảo hiểm nhân thọ, là một thứ xa xỉ phẩm mà dân lao động và trung lưu ít khi mua. Thế th́ làm sao bán bảo hiểm mà sống được?

Chương tŕnh khủng long của bà Warren mang nhiều hậu quả vĩ đại trên phương diện tiền bạc,  công ăn việc làm cho dân, và kinh tế nói chung. Vĩ đại đến mức nào? Chẳng ai biết rơ.

Một khiá cạnh khác của vấn đề đă được một giáo sư của Đại Học Harvard giải thích một cách ngắn gọn: “Sự lựa chọn hậu thuẫn cho cạnh tranh, cạnh tranh tiếp sức cho sáng tạo, sáng tạo là cách duy nhất khiến mọi thứ tốt hơn và rẻ hơn”.

Đây hiển nhiên là nền tảng của kinh tế cạnh tranh thị trường. Khi Nhà Nước không cho dân lựa chọn, hủy cạnh tranh trong ngành y tế th́ sẽ tạo ngay phản ứng ngược là mọi thứ sẽ xấu hơn và đắt hơn. Bằng chứng cụ thể nhất là sự thất bại của các xứ cộng sản là những xứ đă tập trung tất cả vào tay một nhúm công chức sáng xách ô đi, chiều vác cặp về, tự cho là ḿnh tài giỏi hơn cả nước, có thể làm kế hoạch cho cả nước. Chẳng những vậy, đây cũng là một đám tham nhũng, rất dễ bị mua chuộc bởi các đại tập đoàn chuyên mua bán ảnh hưởng gọi là lobbyist groups.

Nước Mỹ đi tiên phong trên cả thế giới, kể cả Tây Âu, trong lănh vực nghiên cứu –research- đưa đến những phát minh tiến bộ nhất về mọi ngành, kể cả trong việc chế thuốc, t́m phương cách chữa bệnh và phát minh máy mọc và dụng cụ y khoa. Nhà Nước tập trung hết, trả lương công chức chết đói cho tất cả th́ ai rảnh hơi lo nghiên cứu sáng tạo nữa? Cứ nh́n vào những phát minh mới th́ thấy ngay hầu hết đều phát xuất từ Mỹ chứ không phải từ Tây Âu. Cứ đếm giải Nobel khoa học xem bao nhiêu được tặng cho Mỹ. Nh́n vào lịch sử nhân loại, có công chức nào lănh giải thưởng nào về sáng tạo chưa?

Kết luận là ǵ? Cho đến nay, chưa có đến một người nào cho rằng kế hoạch của bà Warren sẽ có thể áp dụng được, nhất là khi bà cũng long trọng hứa khối dân trung lưu sẽ không phải đóng thêm một xu thuế nào để có Medicare For All.

Những đồng chí DC của bà Warren nghĩ sao?

Cụ Biden nhún vai cho rằng đây là chuyện không thể thực hiện được –impossible-. Dân biểu DC John Delaney đang tranh cử tổng thống cho đây là chuyện khùng điên –insane. Bà Hillary tuyên bố thẳng thừng bà không hiểu cái kế hoạch Warren đó làm sao thực hiện được.

Bà Warren ra tranh cử với một chương tŕnh thiên tả cực đoan c̣n hơn cả cụ xă nghĩa Sanders. Vấn đề các chuyên gia đang găi đầu găi tai t́m câu trả lời là tại sao các chế độ thiên tả từ cực đoan cộng sản đến xă nghĩa màu hồng của Tây Âu đă đi từ thất bại toàn diện như khối CS Liên Xô đến khó khăn triền miên trong các xứ Tây Âu, vậy mà tại sao lại đưa đến sự nổi bật của các ứng cử viên thiên tả xă nghĩa Sanders và Warren tại Mỹ?

Câu trả lời không khó lắm có thể t́m thấy tại ba nơi:

-     Thứ nhất, giới trẻ Mỹ sanh sau đẻ muộn sau khi chế độ CS đă bị vứt vào thùng rác lịch sử, nhưng bị đầu độc bởi một hệ thống giáo dục thiên tả, cấp tiến từ khi mới bắt đầu tập đọc ABC trong các lớp mẫu giáo, cho đến khi tốt nghiệp các trường đại học cực tả như Berkeley, Harvard, Yale, Stanford,... Tất cả đều bị các giáo sư cho thấy thế giới qua lăng kính thiên tả, chống cái gọi là đế quốc, tư bản, tài phiệt, chuyên bóc lột thiên hạ đến tận xương tủy. Cái đám trẻ đó cũng hoàn toàn chỉ thấy thế giới qua sách vở một chiều mà không một chút ư thức được sự thật ngoài đời như thế nào.

-     Thứ nh́, thiên hạ cũng có vẻ chán ngán cái giới cầm quyền quá phe đảng, quá tham nhũng, bị chi phối quá nhiều bởi đồng tiền từ các tố chức mua bán ảnh hưởng chính trị. Cụ Biden cũng đă từng công kích những tổ chức PAC, nhưng mới đây đă thành lập một PAC cho chính ḿnh v́ cần tiền.

-     Thứ ba, thiên hạ cũng thấy nước Mỹ có quá nhiều vấn đề lớn mà các chính khách từ thiên hữu đến ôn ḥa đă không có thuốc chữa. Quan trọng nhất là vấn đề y tế, dù sao vẫn là cái nhức răng lớn khi y tế Mỹ vẫn đắt tiền nhất thế giới trong khi Obamacare đă chẳng giải quyết được ǵ. Có lẽ nước Mỹ cần một giải pháp cực đoan, quyết liệt nhất, là chuyện các cụ Sanders và Warren đang đề xuất.

Câu hỏi cuối cùng, nếu bà Warren chiến thắng trong khối DC, ra đấu tay đôi với TT Trump th́ sao? Hầu hết các chuyên gia của đảng DC đều xanh mặt nhớ lại thượng nghị sĩ George McGovern ra tranh cử chống TT Nixon. Khi đó ông McGovern chiến thắng, hạ đo ván TT Nixon tại đúng... một tiểu bang.

Trở lại giả thuyết trong đoạn mở đầu của bài này, cuộc đua bên DC dường như là giữa hai người, cụ ông Biden, và cụ bà Warren. Đối với cử tri DC Mỹ, đây là một lựa chọn có vẻ dễ, giữa cấp tiến vừa vừa hay cấp tiến nặng.

Nhưng đối với khối cử tri tỵ nạn Việt ủng hộ đảng DC, đây sẽ là một... nhức răng vĩ đại trong mùa bầu sơ bộ. Một bên là cụ xă nghĩa của phe thiên tả đă từng suốt ngày xuống đường hoan hô đám ‘người hùng dép râu VC’, và một bên là cụ Biden là người đă nhất quyết không nhận dân tỵ nạn Việt khi họ đang kiếm chỗ trốn chạy xe tăng VC. Lựa bên nào đây? Thôi th́ nằm nhà chùm mền ngủ vậy! 

 

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)