báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 
CTM #50 | THỎA THUẬN NGƯNG BẮN "THẮNG LỢI", CHIẾN THẮNG CHO TT TRUMP VÀ NƯỚC MỸ!

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU

“SỐNG TRONG ĐỜI SỐNG,

CẦN CÓ MỘT TẤM L̉NG”

 

Thành phố Westminster, Quận Cam, California, Hoa Kỳ

Thứ Bảy, Ngày 23 tháng 11 năm 2019.

Thưa anh Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng thân mến,

Hăy gạt bỏ ra ngoài quan điểm chính trị, có những bài hát của Trịnh Công Sơn, tôi rất thích. Chẳng hạn như bài “Để Gió Cuốn Đi” có câu “Sống trong đời sống, cần có một tấm ḷng”. Đúng vậy! Mẹ tôi dạy: “Con nghĩ về bất cứ điều ǵ hay con làm bất cứ điều ǵ, con phải đặt hết tâm huyết hay tấm ḷng vào đấy. Nếu ai nghĩ không tốt về con là quyền của họ, con không cần phân bua, không cần tranh căi. Nếu có ai tử tế góp ư xây dựng cho con, con hăy ghi nhận để học hỏi và hăy bày tỏ ḷng biết ơn”. Tôi đă làm đúng như lời Mẹ tôi dạy từ khi bước vào đời.

Nhớ lời Mẹ dặn, hôm nay tôi viết thư này gửi đến anh để bày tỏ ḷng biết ơn anh. Tôi nhớ măi cái buổi đi nghe anh nói chuyện về Hoàng Sa do anh em Hải Quân tổ chức tại nhà hàng Paracels nằm trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, California.

Lúc mới dọn sang California, tôi thường đến dự những buổi ra mắt sách hoặc đi nghe những buổi nói chuyện của một số nhân vật tên tuổi trong Cộng Đồng để học hỏi thêm cho nhu cầu cần hiểu biết. Nhưng dần dần, tôi mất hứng thú, bởi v́ tôi có cảm giác như ḿnh đi tham dự những màn tŕnh diễn của các diễn viên mặc áo thụng vái nhau! Nếu không được Thiếu tá Nguyễn Hữu Luận, người bạn cùng Phi đoàn, mời đi nghe anh nói chuyện, th́ tôi mất dịp gặp gỡ anh rất đáng ghi nhớ. Xin lỗi anh, tôi phải nói thật.

Đang ngồi chờ tới giờ khai mạc, tôi chợt thấy anh từ bàn bên cạnh, đứng lên đi về phía tôi, một tay cầm chai rượu chát, một tay cầm cái ly, vui vẻ mở lời: “Chào người hùng Không Quân! Mời người hùng uống với tôi một ly”. Trong bàn tôi ngồi, có Trần Dạ Từ, Nhă Ca, Đinh Quang Anh Thái và nhạc sĩ Cung Tiến. Tôi rất vui trước cử chỉ ân cần một cách thành thật của anh, bởi v́ trước đây tôi có viết một bài phê b́nh hơi khắt khe về cuốn sách “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”của anh, nhưng anh không giận, mà lại c̣n tỏ ra vồn vă. Tôi đứng lên chào anh và đáp: “Tôi mà hùng hiếc ǵ anh, tôi chỉ là thằng Không Quân mắc bệnh điếc, nên không sợ súng”. Anh đặt chai rượu xuống mặt bàn, đưa tay bắt tay tôi. Qua cái bắt tay, tôi cảm nhận được sự thật ḷng của anh.

Anh ngồi xuống chiếc ghế trống bên cạnh, rót rượu mời Cung Tiến và tôi uống. Chúng ta hỏi thăm sức khỏe nhau và trao đổi vài câu chuyện. Tự nhiên, tôi thấy Trần Dạ Từ, Nhă Ca và Đinh Quang Anh Thái bỏ sang bàn khác ngồi. Trong câu chuyện về tương lai Việt Nam, mặc dù đang ngồi trước mặt hai vị Tiến sĩ, tôi có nói một câu: “Nỗi bất hạnh của dân Việt Nam ḿnh là người càng trí thức bao nhiêu th́ càng ngu bấy nhiêu. Cái ngu đó là do ṇi giống chúng ta bị quả báo. Tôi xin hứa với hai anh, tôi sẽ giải thích vào một dịp khác”. Anh im lặng một chốc, rồi đứng lên về chỗ ngồi, v́ sắp tới giờ khai mạc.

Tôi mang câu chuyện anh mời rượu tôi về kể cho người bạn trẻ nghe. Anh Peter Phạm, bạn trẻ của tôi nhận xét: “Ông Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng là người trí thức có phong cách của bậc quân tử”. Tôi rất đồng ư nhận xét của bạn.

Thưa anh Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng,

Tôi không khiếm nhă đến độ nói một câu như thế trước mặt hai vị Tiến sĩ. Tôi nói lên một sự thực mà từ nhiều năm tôi suy nghĩ. Chợt nhận thấy sự thân t́nh của anh, tôi phát ra câu nói mà nghĩ rằng hai anh sẽ không giận. Bây giờ tôi bắt đầu giải thích.

Anh Hưng có bao giờ đọc bài thơ “Đất nước ḿnh ngộ quá phải không anh?” của cô giáo Trần thị Lam ở Hà Tĩnh”? Bất cứ ai có tấm ḷng thương nước, thương ṇi, sau khi đọc bài thơ ấy đều cảm thấy vừa xót xa, vừa nhục nhă. Tôi phải ghi xuống đây nguyên cả bài thơ để ai chưa đọc, th́ bắt buộc tự nhủ ḿnh phải có bổn phận, trách nhiệm với quê hương, với giống ṇi.

Đất Nước ḿnh ngộ quá phải không anh?
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn c̣n bú mớm
Trước bất công vẫn không biết kêu đ̣i …

Đất Nước ḿnh lạ quá phải không anh?
Những chiếc bánh chưng vô cùng kỳ vĩ
Những dự án và tượng đài ngh́n tỉ,
Sinh mạng con người như cái móng tay …

Đất Nước ḿnh buồn quá phải không anh?
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc.
Rừng đă hết và biển th́ đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…

Đất Nước ḿnh thương quá phải không anh …
Những đứa trẻ sinh ra đă gánh nợ nần ông cha để lại
Di sản cho mai sau có ǵ để cháu con ta trang trải
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu …

Đất Nước ḿnh rồi sẽ về đâu anh?
Anh không biết em làm sao biết dược?
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau người trước
Ai trả lời dùm Đất Nước sẽ về đâu ???

Tôi không rơ sau khi anh đọc bài thơ nêu trên, trong ḷng anh cảm thấy thế nào. Riêng tôi, tôi cảm thấy ḷng ḿnh đau đớn quặn thắt. Từ nhiều năm, nhiều tháng, tôi đă tự hỏi ḷng ḿnh “Đất nước sẽ về đâu?”. Tôi nghĩ đến “Luật Nhân Quả”. Bởi v́ cái hậu quả mà dân ḿnh đang gánh chịu, ắt phải có nguyên nhân. Có người phê b́nh tôi đem Luật Nhân Quả ra luận giải, tức là tôi khuyên đồng bào đành buông xuôi, chấp nhận số phận hay sao? Không! Chính v́ tôi không chấp nhận số phận, nên tôi mới kiên tŕ tranh đầu cho tới tuổi này. Tuy tôi không phải là nhà Tôn giáo hay Đạo đức, nhưng tôi nghĩ dù không là tín đồ của bất cứ tôn giáo nào, ai nấy đều phải nh́n nhận Luật Nhân Quả là luật tự nhiên trong trời đất: Gieo ǵ gặt nấy là tất yếu! Biện pháp giải mối oan cừu cho dân tộc là SÁM HỐI và DŨNG CẢM.

Sám Hối để trở về với Chính Đạo. Nghĩa là đừng bào chữa cho tội lỗi của ḿnh đă phạm. Không làm Kháng Chiến hay làm Từ Thiện Giả.  Không Buôn Thần Bán Thánh.

Dũng Cảm để khước từ làm những việc gian dối, trái Đạo Lư, dù mục đích chính đáng.

Tôi nghĩ nhiều đời trước, tổ tiên ḿnh đă tiêu diệt một dân tộc, th́ đời này con cháu phải lănh hậu quả. Giống như tổ tiên ḿnh đă dạy: “Đời Cha ăn mặn, đời Con khát nước”. Tôi tin như tín đồ Đạo Chúa tin Đức Mẹ vẫn đồng trinh, dù đă có con. Tôi tin như tín đồ Đạo Phật tin Đức Thích Ca vừa mới sinh ra, liền bước bảy bước trên bảy lá sen và phán: “Thiên thượng, thiên hạ duy ngă độc tôn”. Tôi không tranh căi với người nào chống lại thuyết Nhân Quả mà tôi tin, v́ đó là vấn đề siêu h́nh th́ không thể giải thích bằng suy luận hợp lư được! Tôi không yêu cầu ai phải tin như ḿnh!

Mới đây ông Thầy Tu Trí Quang qua đời đă có một cuộc tranh căi v́ cậu Tiến sĩ Cao Huy Thuần và mợ Tiến sĩ Thái thị Kim Lan đă phong thánh cho một nhân vật gây ra tội ác quá rơ ràng. Tôi không cần biết ông Trí Quang là Việt Cộng hay không phải là Việt Cộng. Trước hết, ông Trí Quang không phải là người tu hành, v́ ông vu khống, điêu ngoa, dối trá và độc ác rất giống Việt Cộng, với những bằng chứng như dưới đây:

Thực tế là bọn Ma Vương – Quỷ Sứ được hai con Quỷ Chúa Liên Xô và Trung Cộng chỉ đạo chiến thuật, chiến lược; được yểm trợ vũ khí lương thực để xâm lăng Miền Nam. Chủ nghĩa là Tôn giáo. Chủ nghĩa Cộng Sản với chủ trương “Vô Gia Đ́nh – Vô Tổ Quốc – Vô Tôn Giáo”, với phương châm “Cứu cánh biện minh phương tiện” để hành động, là tà giáo v́ nó bất chấp đạo lư nhằm đạt cho kỳ được tham vọng thống trị toàn cầu. Nếu ai bảo Miền Bắc là Thiên đường, th́ đó là Thiên đường của Ác Quỷ!

Cuộc di cư của gần một triệu người dân Miền Bắc phải ĺa bỏ mồ mả tổ tiên, ông bà, cha mẹ, nhà cửa, ruộng vườn vào Miền Nam không cần biết tương lai ra sao, v́ họ quá khiếp đảm các cuộc đấu tố long trời lở đất, là một minh chứng. Cuốn sách “Trăm Hoa Đua Nở Trên Đất Bắc” do cụ Hoàng văn Chí biên soạn là một bản tường trính khá đầy đủ về sự ngược đăi của chế độ đối với trí thức, văn nghệ sĩ. Trong khi ở Miền Nam, Chùa chiền được tự do xây lên. Khuôn hội Phật giáo, Gia đ́nh Phật tử được tự do thành lập. Hệ thống trường Bồ Đề không bị Chính quyền kiểm soát chương tŕnh giáo dục. Trí Quang không cần xét đến thực tế đó. Ông ta phát động cuộc đấu tranh để bảo vệ Đạo Pháp bằng những vu cáo “đàn áp tôn giáo” là một sự vu khống, điêu ngoa:

Dù Chính quyền Ngô Đ́nh Diệm cấm treo cờ Phật giáo là sự thật. Thử hỏi ở Miền Bắc, Nhà Nước phá hủy Chùa chiền, đền đài, miếu mạo, thầy tu phải tự túc mưu sinh, không được hưởng sự cúng dường của tín đồ (v́ ai nấy đều đói), tại sao Thầy không giúp Miền Nam mạnh lên để giải phóng đồng đạo của ḿnh ở Miền Bắc?

Ở Miền Bắc, các lănh đạo Quân sự, Hành chánh đều bắt buộc phải là đảng viên Cộng Sản. Thử hỏi ở Miền Nam các lănh đạo Quân sự, Hành chánh có bắt buộc phải là Công Giáo không? Ở Miền Bắc thi hành “chủ nghĩa lư lịch”, không cho phép con nhà tư sản, địa chủ được đi học. Thử hỏi ở Miền Nam theo phe Tư Bản có cấm con nhà nghèo đi học không? Hay trẻ em nghèo được cấp học bổng nhờ kết quả học hành khả quan?

Miền Bắc xua quân xâm lăng Miền Nam; trong khi Miền Nam chỉ tự vệ. Miền Nam cần sự trợ giúp của Mỹ không những tài chính, vũ khí, nhiên liệu để tồn tại; Miền Nam c̣n cần tiền của Mỹ để Phật tử có công ăn việc làm, có tiền cung phụng cho quư Thầy xây Chùa có máy lạnh, có xe hơi, có xăng nhớt để chở quư Thầy mang Bồ Tát đi tự thiêu. Trí Quang phải biết điều đó chứ? Nếu biết mà Trí Quang vẫn xúi giục quần chúng biểu t́nh đuổi Mỹ về nước, th́ Trí Quang ở phía nào? Trí Quang kêu gọi đồng bào Phật tử mang bàn thờ xuống đường để ngăn cản Quân đội hành quân diệt địch, th́ Trí Quang đứng về phía nào? Trí Quang có lần nào lên tiếng kết tội Việt Cộng pháo kích vào trường học Cai Lậy giết hàng trăm trẻ em? Trí Quang có khi nào nhỏ một giọt nước mắt xót thương 5 ngàn nạn nhân, trong đó gồm có cả Phật tử ở Huế?

Có thêm một sự kiện nữa để chứng minh Trí Quang không phải Thầy Tu. Đó là Tŕ Quang ra lệnh đệ tử dọa cắt tiết Ḥa thượng Thích Tâm Châu, khiến Thầy Tâm Châu phải vội vă bỏ Chùa mà chạy. Có phải hồi kư của Ḥa thượng Tâm Châu không đáng tin cậy, v́ Ḥa Thượng Tâm Châu không chịu nằm trong hệ thống Ấn Quang?

Đấu tranh v́ Đạo Pháp của Trí Quang nguy hiểm gấp mười lần Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, v́ nếu hai tên đầu sỏ này xua quân xâm lăng Miền Nam, th́ Không Quân Hoa Kỳ và VNCH sẽ dội bom chết không c̣n một mống ngay. Nhưng Trí Quang xua những thanh niên trốn quân dịch cạo trọc đầu, mặc áo cà sa xuống đường Chống Mỹ th́ quân ta, quân Mỹ đành bó tay! Ngoài ra, Mặt trận Quốc tế vận do Liên Xô và Trung Cộng chỉ đạo, phối hợp với Bộ Chính trị Hà Nội đă tiếp tay cho cuộc đấu tranh của Trí Quang có chính nghĩa. Mỹ phải rút quân bỏ Việt Nam v́ không thể kéo dài cuộc chiến tranh bẩn thỉu, thất nhân tâm! Chứ Mỹ không phản bội Việt Nam Cộng Ḥa. Chừng đó dữ kiện, người ủng hộ Trí Quang bào chữa thế nào về cái tội ác của Trí Quang. V́ không có lư lẽ để bào chữa, bọn tay sai Việt Cộng phải đá vào hạ bộ của đối thủ để chạy tội.

Ngày nay tượng Hồ Chí Minh được Đảng đưa vào Chùa, ngồi ngang với Phật, Thầy Trí Quang câm như hến mà bảo Ḥa thượng Trí Quang hiến thân v́ Đạo Pháp là nói láo! Những đệ tử trung thành phong thánh Trí Quang, v́ Trí Quang có công với Việt Cộng đặt nền độc tài chuyên chính lên toàn dân Việt Nam; chứ Trí Quang không phải là nhà tu hành đạo cao đức trọng. Không phải ai cũng ngu và hèn để chịu im lặng!

Sách lược muôn đời của Việt Cộng là chia rẽ dân tộc để dâng đất cho Trung Cộng. Cậu Tiến sĩ Cao Huy Thuần không ngu tới độ không nh́n thấy hành động phá hoại của Trí Quang nguy hiểm như tôi tŕnh bày ở trên. Cậu ấy bị quỷ ám, bất chấp lương tri, nên muối mặt suy tôn một tên tội đồ để cho người yêu nước nguyền rủa. Cậu Thuần nhận Trí Quang làm cha, th́ đúng là “cha nào con nấy” (like father, like son)

Giả thuyết rằng cái luận án cậu Thuần kết tội các Thừa Sai Công Giáo là hoàn toàn đúng, nhưng nó có âm mưu làm cho quần chúng ít học quên đi cái tội của Việt Cộng đang tiêu diệt Dân Tộc, mà chỉ biết buộc tội Công giáo. Cao Huy Thuần đang giúp Việt Cộng thể hiện khẩu hiệu mới: “Thà mất ṇi giống, c̣n hơn mất đảng”.

Anh Nguyễn Tiến Hưng hăy nghe tôi giải thích: Nạn nhân bị chết dưới gót giày xâm lược của Thực Dân th́ đă chết hơn một hai thế kỷ rồi . Nhưng cái tội diệt chủng của Việt Cộng đang diễn ra hàng ngày trên quê hương là có thực. Cậu Thuần viết cái luận án đổ tội cho Thừa Sai là có mục đích giúp cho cán bộ Việt Cộng dùng cái luận điệu đó để có cớ miệt thị Người Công Giáo, miệt thị Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và chứng minh cuộc đấu tranh của Phật giáo do Trí Quang lănh đạo là có chính nghĩa. Nếu ai tin vào cái sự đánh lận con đen đó, Việt Nam Cộng Ḥa không c̣n là mục tiêu cho chúng ta tranh đấu. Tôi đă nghe một sĩ quan cấp Tá VNCH, đi tù Việt Cộng hơn 10 năm mà nói: “Dù sao ta cũng phải cám ơn Hồ Chí Minh, v́ không có ông Hồ, dân Việt Nam sẽ toàn là Công Giáo”. Anh có thấy cái dân Việt Nam ngu đến thế nào không? Làm sao tôi không nghĩ rằng dân Việt Nam bị quỷ ám, khiến cho ḍng giống không c̣n?

C̣n mợ Thái Thị Kim Lan bày đặt tỏ ra xúc động mô tả hàng ngàn người dân Huế quỳ hai bên vệ đường tiễn đưa linh cữu Trí Quang, để chứng tỏ ḷng kính trọng và thương tiếc của đồng bào đối với Trí Quang, là một thủ đoạn chỉ có thể đánh lừa người nông nổi, nhẹ dạ mà thôi. Mợ Thái thị Kim Lan có bằng Tiến sĩ mà c̣n ngu, tiếc thương tên tội đồ, th́ làm sao người dân ít học phân biệt vị nào là chân tu, kẻ nào phá đạo?

Có một vị kư tên Hoàng Long Hải, Pháp danh Tuệ Chương, không thể biện hộ tội ác của Trí Quang, bèn dùng thủ đoạn bôi nhọ (smear) Thiếu tá Liên Thành bằng cách kê khai lư lịch, như Liên Thành có ông bố nhiều vợ, chê Liên Thành học dốt, chỉ có tŕnh độ Tú Tài I để đi lính Bảo An. Tôi cho rằng cách tấn công như thế là là hạ sách, nói lên người phê b́nh thiếu đạo đức. Ông Hải c̣n tỏ ra khinh miệt ngành Bảo An thấp kém, chỉ là lính hạng hai, chẳng có công trong chiến trận chống Việt Cộng, mà ông không nhận thấy sự chê bai đó là gây chia rẽ. Tác giả không chỉ ra cái sai Liên Thành đă vu không Thượng tạo Trí Quang ở chỗ nào.

Ngoại ra, ông Hoàng Long Hải c̣n viết: “Cng cách đây mấy năm, tôi có gọi điện thoại thăm ông Thầy cũ là ông Nguyễn Văn Hai, nhân tiện nói tới việc Liên Thành ăn nói bậy bạ, bởi v́ tôi nghĩ ông Hai là ân nhân của ông Tráng Cử, như tôi có kể ở phần trên, có thể ông Hai rơ “hoàn cảnh gia đ́nh” ông Tráng Cử. Ông Hai bảo tôi đừng có viết ǵ về “thằng đó”, bởi v́ nó “không đáng chi để anh viết”.

Nếu Thầy Nguyễn văn Hai thực sự có nói câu đó với ông Hoàng Long Hải, th́ theo tôi, Thầy cũng thiếu công bằng, v́ không chứng minh Trí Quang là vị chân tu đáng kính trọng, mà chỉ miệt thị Liên Thành là “cái thằng đó không đáng chi để anh viết!”.

Việt Cộng ra lệnh cho tay sai phong thánh Trí Quang là có mục đích chia rẽ Cộng Đồng Chống Cộng ở Hải ngoai. V́ nó tạo ra cái dịp để những người Chống Cộng nhưng mê muội Trí Quang xung đột người phải chống Trí Quang để Chống Cộng.

Cậu Cao Huy Thuần và mợ Thái thị Kim Lan cũng biết Trí Quang là tên tội đồ chủ chốt gây nên cuộc sụp đổ VNCH; nhưng họ phải bênh vực Thầy, phong thánh Thầy để đền ơn Cha Đẻ đă giúp ḿnh du học ngoại quốc mới có cái bằng Tiến sĩ! Rơ ràng hai cậu mợ Tiến sĩ này đă bị quỷ ám, “Lê Lai liều ḿnh cứu Chúa” để cho thiên hạ chửi.

Thưa anh Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng,

Thế lực ma quỷ đang áp đảo cuộc đấu tranh tư tưởng của người Việt Chống Cộng. Các nhà trí thức lỗi lạc, danh tiếng trong Cộng Đồng th́ đắp chăn nằm ngủ. Thiếu ǵ những nhà hoạt động chính trị, tôn giáo thông thái hơn tôi cả vạn lần. Chẳng qua tôi phải lên tiếng v́ c̣n nặng ḷng với quê cha đất tổ, với đồng bào ruột thịt mà thôi. Tôi không có một chút hy vọng vực dậy ḥn đá tảng đang đè nặng trên tinh thần và ư chí dân ta.

Thư tới, tôi sẽ viết về sự quỷ ám lên hai vị khai sinh nền Đệ Nhất, Đệ Nhị Cộng Ḥa.

Kính chúc anh Hưng dồi dào sức khỏe. Tôi mong anh vận động những nhà trí thức chịu khó có một chút trách nhiệm với đồng bào.

Trân trọng,

Bằng Phong Đặng văn Âu

Email Address: bangphongdva033@gmail.com

Telephone: 714 – 276 – 5600

 

 

 

 Những bài viết trước của tác giả Bằng Phong Đặng Văn Âu:

  Bằng Phong Dặng Văn Âu

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch