báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

(Mời click vào đây =>xin giới thiệu một số bài của Vĩnh Tường qua youtube cho quí vị có thời gian nghe tiện hơn thời gian đọc

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô

  
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 Trần Mai Cô/youtube

****

Vũ Linh

DECEMBER 6 – 2019

 

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Đàn hặc TT Trump bước qua giai đoạn hai. Tiến tŕnh điều tra coi như đă chấm dứt. Kết quả ra sao? Tùy quư độc giả đứng phiá nào thôi. Ủy Ban T́nh Báo chấm dứt điều tra và ra báo cáo. Báo cáo 300 trang được biểu quyết theo đúng làn ranh đảng trong ủy ban: 13 dân biểu DC biểu quyết chấp nhận kết luận là đưa qua Ủy Ban Tư Pháp để tiến hành thủ tục đàn hặc, và 9 dân biểu CH biểu quyết chống hết. Không có được tới một phiếu CH trong báo cáo, làm sao hy vọng Thượng Viện sẽ truất phế được?

Kẻ này cũng dám cá trong 22 vị đó, không có tới một người nào đọc hết 300 trang đó. Đó là kỹ thuật viết báo cáo của chính trị gia: viết cho thật dầy để chẳng ai đọc hết. Họ chỉ đọc hai chữ “yes” hay “no” thôi.

Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp đang xử lư giai đoạn hai của đàn hặc, trước đây khi ‘đồng chí’ TT Clinton bị đàn hặc, đă dơng dạc tuyên bố “Không thể nào chấp nhận được một đàn hặc với một bên ủng hộ mạnh và một bên chống đối mạnh. Đàn hặc như vậy sẽ không chính danh, chỉ tạo phân hóa và cay đắng trong chính trị”. Bây giờ th́ ông Nadler nghĩ sao khi 100% dân biểu DC chấp nhận đàn hặc trong khi 100% dân biểu CH chống? Có chính danh không?

Cựu thượng nghị sĩ DC Joe Lieberman, trước đây từng ra ứng cử phó tổng thống cùng liên danh với ông Al Gore chống liên danh Bush con - Cheney, đă nhận định đây là một cuộc đàn hặc ‘phe đảng’ nhất trong lịch sử Mỹ (nguyên văn: “the most partisan impeachment attempt in American history”).

Trong phúc tŕnh của Ủy Ban T́nh Báo, TT Trump đại khái bị tố cáo vi phạm 2 tội: 1) cản trở công lư khi bất hợp tác với Hạ Viện trong việc điều tra, và 2) đổi chác đ̣i Ukraine điều tra cha con cụ Biden đổi lấy viện trợ quân sự và việc TT Trump tiếp kiến TT Ukraine. Tội thứ nhất đe dọa đến uy quyền của lập pháp, tội sau đe dọa an ninh quốc gia. Xin lưu ư đây chưa phải là những tội sẽ bị đàn hặc.

Nếu kẻ này có tiếng nói, sẽ đàn hặc tất cả các dân biểu DC về 3 tội: 1) cản trở tiến tŕnh dân chủ khi bất hợp tác với chính quyền do dân bầu một cách hợp pháp và chính danh; 2) vu khống TT Trump dựa trên những lời đồn vô bằng chứng; 3) tạo phân hoá trầm trọng trong chính trường, gây bế tắc, tê liệt hoàn toàn bộ máy chính quyền (Câu hỏi cho những vị dân biểu được bầu để làm luật: từ ngày đắc cử năm 2018, từ hơn một năm qua, quư vị đă ra luật ǵ giúp nước giúp dân, hay chỉ lo chuyện ‘đảo chánh’?)

Báo cáo được chuyển qua Ủy Ban Tư Pháp của ông Nadler, một trong những dân biểu đ̣i đàn hặc TT Trump từ ngày ông vừa tuyên thệ nhậm chức, do đó chẳng ai thắc mắc ủy ban này sẽ làm ǵ.

Thảo luận của Ủy Ban Tư Pháp bắt đầu giữa tuần rồi khi Hạ Viện mang 4 giáo sư chuyên gia về Hiến Pháp ra điều trần.

V́ không c̣n là điều tra mà bây giờ là xét xem kết quả điều tra đă đủ yếu tố pháp lư để đàn hặc không nên phe Hạ Viện đă phách lối ra tối hậu thư cho TT Trump phải đích thân ra trước Hạ Viện để biện giải những việc làm của ông, giải thích tại sao những việc làm đó không vi phạm luật. Nếu tổng thống muốn, có thể cho luật sư ra bào chữa thay thế. Dĩ nhiên là TT Trump đă ... cười té lăn xuống ghế v́ tṛ hát bội rẻ tiền này.

Thứ nhất, Hiến Pháp không có ghi Hạ Viện có quyền ra tối hậu thư tổng thống phải ra tŕnh diện để tự bào chữa bất cứ chuyện ǵ trước quốc hội hết.

Thứ nh́, chẳng ai biết, kể cả TT Trump, ông đă bị kết tội ǵ, ai là người tố cáo, dựa trên bằng chứng cụ thể nào, ai là nhân chứng chính mắt thấy tai nghe.

Thứ ba, Ủy Ban Tư Pháp bàn thảo về khiá cạnh pháp lư của đàn hặc là chuyện bá láp, v́ ai cũng biết đàn hặc không phải là một vấn đề pháp lư, mà chỉ là đ̣n phép chính trị. Trong lịch sử nhân loại, không kể các ṭa án cuội kiểu như ṭa án nhân dân của VC thời đấu tố cải cách ruộng đất ở BV, th́ không có một xứ nào trên thế giới chấp nhận những ‘lời đồn’, nghe qua nói lại làm căn bản để kết tội bất cứ ai, bất cứ tội ǵ.

Thứ tư, coi như phe đa số DC sẽ đàn hặc TT Trump bất kể chuyện ǵ xẩy ra, như vậy TT Trump có ra biện giải trước Hạ Viện cũng chẳng giúp ǵ ông, mà trái lại chỉ tăng uy tín cho Hạ Viện, được tiếng đă lôi được tổng thống đương nhiệm ra trước ‘vành móng ngựa’.

Một vài dân biểu DC đă nêu lên ư kiến lấy biểu quyết khiển trách TT Trump thôi, -censure motion- chứ không đàn hặc. TT Trump đă bác bỏ ư kiến này v́ tất cả đều có tính cách một chiều. Ông muốn bị đàn hặc để phe đa số CH đồng minh có dịp ‘điều tra’ lại toàn bộ vấn đề dưới khiá cạnh thuận lợi cho ông hơn, đặc biệt là Thượng Viện sẽ lôi anh thổi c̣i, cha con cụ Biden ra chất vấn luôn.

Anh thổi c̣i là tép riu không đáng kể, nhưng cha con cụ Biden quan trọng. Đầu giây mối nhợ là cha con cụ có tham nhũng không, nếu có th́ TT Trump và chính quyền Mỹ có toàn quyền yêu cầu Ukraine điều tra, giống hệt như PTT Biden đă yêu cầu Ukraine sa thải chánh công tố v́ tham nhũng. Chuyên gia luật pháp của đài ABC cũng phải nh́n nhận đây là vấn đề đáng được quan tâm: tại sao anh Hunter Biden được cái job trong một công ty Ukraine?

Tham nhũng hay không, phải lôi cha con cụ Biden ra điều trần mới biết được, từ đó mới biết yêu cầu điều tra của TT Trump có chính đáng hay không. Cụ Biden từ chối ra điều trần sẽ giúp phe CH tại Thượng Viện có lư do chính đáng không buộc tội TT Trump ǵ hết.

Sự thật là đảng DC đă đi quá xa với đàn hặc, không c̣n đường tháo lui nữa. Chính bà Pelosi đă xác nhận sẽ đàn hặc.

Tin buồn cho bà Pelosi: trong ṿng 72 tiếng sau lời tuyên bố của bà, ủy ban vận động của TT Trump đă nhận được ngay 15 triệu đô, toàn là tiền ủng hộ nhỏ của cử tri b́nh thường khoảng vài chục hay một hai trăm đô.

 

CHUYỆN BÊN LỀ ĐÀN HẶC

Bốn giáo sư, gọi là chuyên gia về Hiến Pháp, đă được Ủy Ban Tư Pháp mời ra điều trần. Có vài chuyện bên lề đáng nói.

-     Phe DC đưa ra 3 vị ủng hộ DC, xác nhận TT Trump vi phạm tội đáng bị truất phế, và chỉ cho phép phe CH đưa ra 1 vị tố cáo đàn hặc cuội. Nh́n vào tỷ lệ 3/1 th́ thấy ngay ủy ban có công bằng hay không.

-     Câu tuyên bố đáng ghi nhớ nhất của GS Jonathan Turley do phe CH mời: trong khi Hạ Viện tố TT Trump lạm quyền th́ ông Turley nói Hạ Viện mới chính là cơ quan đang lạm quyền khi truy tố và đàn hặc tổng thống mà không có bất cứ một bằng chứng cụ thể nào mà chỉ toàn là lời nghe qua nói lại.

-     Bà giáo sư Pamela Karlan của đại học cấp tiến Stanford của Cali bị tố đă gửi tiền yểm trợ cho các ứng cử viên DC như Obama, Hillary, và Warren. Bà cũng từng nhiều lần công khai công kích khối bảo thủ nói chung và miệt thị TT Trump.

-     Bà Karlan dở tṛ tiểu xảo hạ cấp, chơi chữ, chọc quê tên của chú Barron Trump, con út của TT Trump bây giờ mới 13 tuổi (Bà Karlan nói “TT Trump ôm mộng làm vua; ông đặt tên con là Barron –hai chữ ‘r’- không có nghiă con ông là baron thật –một chữ ‘r’. Baron là chức ‘Nam Tước’ trong các chế độ phong kiến Âu Châu). Trên nguyên tắc, vợ và con cái của các chính khách thường là bất khả xâm phạm, nhất là những con vị thành niên, nhưng với những vị cấp tiến văn minh, đánh vợ Trump và con Trump đều ô-kê tuốt. Nhớ lại năm xưa, TTDC đă bôi bác đứa con tật nguyền của bà Sarah Palin không nương tay.

-     Tin giờ chót, bà Karlan đă chính thức xin lỗi v́ chuyện vô ư thức này. Xin lỗi là một chuyện, nhưng dân Mỹ đă nh́n thấu tính phe đảng và hạ cấp của bà. Chính bà đă phá hủy giá trị phần tŕnh bày của bà. Giáo sư Đại Học Stanford đó.

-     Một dân biểu CH yêu cầu cả bốn giáo sư, người nào đă bỏ phiếu cho Trump, xin giơ tay. Bà Karlan phản đối ngay, nhưng chủ tịch ủy ban, db Nadler cho phép đặt câu hỏi. Ông dân biểu CH lập lại câu hỏi, không một ai giơ tay hết. Thật ra, ai cũng biết cả bốn vị, kể cả GS Jonathan Turley là người chỉ trích đàn hặc, đều là những người đă công khai công kích TT Trump.

-     Ư định hiển nhiên của Hạ Viện là mang họ ra giảng Hiến Pháp cho dân Mỹ hiểu tại sao họ phải đàn hặc. Nhưng trang mạng cấp tiến cực đoan Slate đă cho rằng Ủy Ban Tư Pháp đă mang lại thảm họa cho phe DC khi cho các chuyên gia diễn hành với những tranh căi về luật lệ và thủ tục hiến định mà chẳng ai hiểu ǵ hết, với kết quả là chẳng thuyết phục được một người nào về ‘tội’ của TT Trump hết.

-     Cụ Biden khi nghe tin có thể sẽ bị Thượng Viện lôi ra điều trần, đă tuyên bố ngay “sẽ không ra”! Hoan hô cụ! Cụ vừa giúp cho phe CH có đồng minh để biện giải việc họ không ra điều trần trước Hạ Viện. Đố quư vị biết người đang run sợ nhất nếu đàn hặc bước qua giai đoạn tiếp, vào Thượng Viện là ai, ông Trump hay cụ Biden?

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Tin chấn động dư luận dĩ nhiên là tin bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris đă bỏ cuộc. Bà Harris ban đầu được coi như thần tượng mới nổi của đảng DC tiến bộ v́ vừa là phụ nữ, vừa là da màu, vừa có thành tích chống tội ác, vừa là dân của tiểu bang với nhiều phiếu cử tri đoàn nhất, cũng tốt mă và ăn nói khá.

Bà bắt đầu hơi lận đận, nhưng bốc lên như hỏa tiễn sau khi lên tranh luận trên TV, đấm cụ Biden bể mũi. Nhưng như lửa rơm, bốc đó rồi tàn đó. Bà thất bại v́ chương tŕnh tranh cử chẳng có ǵ đáng nói, không cấp tiến mạnh như bà Warren hay ông Sanders, cũng chẳng ôn ḥa, nửa chừng xuân, không ai rơ bà muốn ǵ hay sẽ làm ǵ. Bà cũng chịu ảnh hưởng cái nghề công tố của bà, dùng ngôn ngữ ṭa án nhiều nên cử tri nghe không vô lắm. Điểm khá đặc biệt là bà có cái cười rất... vô duyên và mất cảm t́nh, đúng như dân ta gọi là... cười hô hố, không có vẻ tổng thống lắm. Bà đă biểu diễn cái cười này hai lần trong hai cuộc tranh luận trên TV cho cả nước thưởng thức.

Những đệ tử của bà vẫn c̣n đang hy vọng bà sẽ là một ứng cử viên phó tông tông lư tưởng.

Cụ Biden, trong một hy vọng thu hút cử tri của bà Harris, đă mau mắn lên tiếng ông sẵn sàng cứu xét việc mời bà này ra làm phó của ông. Chính trị Mỹ là vậy, không có bạn hay thù, chỉ cần biết làm tính cộng trừ cử tri.

Hậu quả khá lạ lùng là trong cuộc tranh luận trên TV lần tới trong tháng Chạp này, cho đến nay, chỉ có ứng cử viên hội đủ 2 điều kiện 1) có hơn 200.000 người ủng hộ tiền và 2) có trung b́nh 4% tỷ lệ hậu thuẫn dựa trên một tá thăm ḍ lớn: các cụ Biden, Sanders, Warren, ‘chị’ Buttigieg, bà TNS Klobuchar và anh tỷ phú Steyer.

Đảng DC đang hết sức bối rối v́ nh́n vào danh sách, tất cả đều trắng hơn trứng luộc, không có một anh hay chị da màu gốc Phi Châu, Mễ, Ấn Độ, Bà Tàu ǵ ráo. Cái túp lều đa dạng lớn của đảng DC chỉ là cái mồi câu cử tri đa dạng chứ c̣n trên bàn tiệc lớn, các đại quan đều da trắng hết.

Nhưng đó là chuyện nhỏ, chuyện lớn là dân da màu nản chí, nằm nhà không đi bầu th́ TT Trump sẽ tái đắc cử 10 lần nữa!

Một con nhạn khác: thống đốc Montana, ông Steve Bullock đă tuyên bố chấm dứt cuộc chạy đua vào Ṭa Bạch Ốc của ông. Nếu quư vị chẳng biết ông này là ai th́ chẳng có ǵ lạ. Ông này chưa bao giờ có hậu thuẫn tới 1% ngay trong nội bộ đảng DC.

Đây là thống đốc DC thứ ba rút lui, sau ông John Hickenlooper của Colorado, và Jay Inslee của Washington State.

Sau khi tỷ phú Michael Bloomberg ra tranh cử, tổ chức truyền thông Bloomberg của ông cho biết sẽ ngưng mọi điều tra và công kích các ‘đồng minh’ DC đang tranh cử, nhưng sẽ tiếp tục công kích và điều tra TT Trump.

TT Trump đă mau mắn tố giác thái độ phe đảng của một cơ quan gọi là truyền thông mà không hành xử khách quan và công bằng với tất cả các ứng cử viên. Ông đă phản ứng bằng cách cấm cơ quan truyền thông Bloomberg không được tham dự/tháp tùng các chuyến công du hay đi vận động của ông. TT Trump giải thích lư do là khi Bloomberg có thái độ thiên vị như vậy th́ họ không c̣n là một cơ quan thông tin nữa, mà đă trở thành một công cụ chính trị của một ứng cử viên, do đó, họ không c̣n chỗ đứng trong khối nhà báo có quyền tháp tùng TT Trump nữa.

Thăm ḍ mới nhất cho thấy ông Bloomberg đă được hậu thuẫn của khoảng 6% cử tri DC. Không tệ lắm tuy đường đi c̣n rất dài.

Sau cụ ông xă nghĩa Sanders tới phiên cụ bà xă nghĩa Warren lên tiếng công kích ông Bloomberg, cho rằng bà không tin Ṭa Bạch Ốc là món hàng mà ai có nhiều tiền nhất có thể mua.

Ta chờ xem đảng DC sẽ đề cử ai.

Cụ Biden cố lên tiếng để khỏi bị lu mờ. Cụ tung ra một kế hoạch thuế mới, dự trù sẽ tận thu được khoảng 3.200 tỷ đô tiền thuế trong 10 năm tới. Chủ yếu sẽ là tăng thuế trên lợi tức công ty, dĩ nhiên tuyệt đối không dám tăng thuế trên dân trung lưu, cũng không đánh thuế trên tài sản các đại gia như bà Warren dự tính. Chẳng có ǵ mới lạ khi mà tất cả các ứng cử viên DC đều đưa ra những chương tŕnh chi tiêu trên trời, tất cả đều do các đại công ty chi trả qua việc tăng thuế.

Điều các vị này không chiết tính vào các kế hoạch chỉ là hai chuyện. Thứ nhất, bao nhiêu công ty sẽ nấu nướng sổ sách để rồi cuối cùng chẳng trả một đồng xu thuế nào như các đại tổ hợp Amazon, Apple, GE,... dưới thời Obama. Thứ nh́, bao nhiêu công ty sẽ lại đóng cửa tiệm, dọn ra ngoài nước Mỹ để tránh thuế cũng trong những năm Obama? Hậu quả sẽ như thế nào trên tỷ lệ thất nghiệp? Trên tăng trưởng kinh tế?

Một điều chúng ta đừng bao giờ quên: khi các công ty -tiểu hay đại cũng vậy- phải trả thêm thuế th́ họ tất nhiên sẽ t́m cách chuyển phụ chi thuế lên đầu người tiêu thụ là chúng ta thôi. Ví dụ như ông chủ tiệm phở ở khu Bolsa phải trả thuế thêm trên mỗi tô phở th́ lẽ đương nhiên, ông ta sẽ tăng giá tô phở, hay bớt ít bánh phở, hay bớt một hai miếng thịt để bù đắp. Rốt cuộc th́ chúng ta vẫn là người cuối cùng và thực sự đóng thêm thuế thôi.

Tỉnh ngủ đi các cụ ơi!

CỤ BIDEN GẶP VẤN ĐỀ

Trong một buổi họp mặt nói chuyện với cử tri Iowa, cụ Biden đă hùng hổ tuyên bố chính quyền của ông và Obama đă có chính sách không cách ly gia đ́nh dân tỵ nạn từ năm ... 1976 rồi. Vài giây sau, cụ Biden sực tỉnh, xin lỗi rồi sửa lại cụ muốn nói năm 2014. Lại nhầm. Nhầm có khoảng bốn thập niên thôi. 

 

Một cử tri lên tiếng chất vấn tại sao con của cụ, anh Hunter Biden, có được cái job trả tiền thật hậu hĩnh trong một công ty dầu khí Ukraine khi anh ta chẳng có một ly kinh nghiệm nào về dầu khí hay về Ukraine hết. Có phải đó là cách để móc nối, lấy ảnh hưởng với PTT Biden không? Cụ Biden nổi giận, chửi anh cử tri này “You’re a damn liar!” mà không giải thích anh ta nói láo ở điểm nào. Rồi bất ngờ cụ thách anh ta chạy đua, thi hít đất và thi trắc nghiệm tŕnh độ thông minh –IQ test- với cụ! Cả hội trường chưng hững chẳng hiểu tại sao cụ Biden lại có ư kiến lạ vậy. Có lẽ tại cụ Biden thấy anh cử tri hơi bự con, có ư chê anh ta mập và ngu? CNN mau mắn bênh vực, cho rằng cụ Biden đă chứng tỏ ḿnh cứng cựa, không dễ bị ăn hiếp, xứng đáng làm tổng thống. Thế TT Trump có cứng cựa không, có xứng đáng làm tổng thống không nhỉ?

Cụ ơi, câu hỏi của anh cử tri đó không nghĩa lư ǵ so với các câu hỏi của các thượng nghị sĩ CH nếu cụ phải ra trước Thượng Viện đâu, cụ ạ.

TIN KINH TẾ

Tin mới nhất cho thấy trong tháng qua, kinh tế Mỹ đă tạo ra thêm 266.000 việc làm trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong nửa thế kỷ qua, 3,5%. Với những thành quả như vậy mà phe đối lập không coi ra ǵ, nhất định đ̣i lột chức th́ đúng là đă coi quyền lợi đảng cao hơn quyền lợi của người dân rất nhiều.

Chính quyền Trump cho biết đang nghiên cứu trả đũa Pháp trong cuộc chiến thuế quan giữa hai ‘đồng minh’. Pháp khiêu chiến trước, khi đánh thuế quan 3% trên sản phẩm các công ty gọi là “GAFA”  (Google, Amazon, Facebook, Apple) đều là công ty Mỹ.

Chính quyền Trump cho biết sẽ đánh thuế quan 100% trên hàng nhập cảng từ Pháp trị giá 2,4 tỷ đô, nhắm vào hàng loại xa xỉ phẩm như phó mát –cheeze-, rượu đỏ, và mỹ phẫm. Dĩ nhiên trong những ngày tháng tới hai bên sẽ lại điều đ́nh chứ chuyện không giản dị như vậy.

Mặt khác, có tin chính quyền Mỹ đang nghiên cứu lại chính sách nhập cảng hàng từ các nước Áo, Ư và Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm đầu tuần, TT Trump cho biết sẽ tăng thuế trên sắt và thép nhập cảng từ Brazil và Argentina. Trong khi đó, TT Trump cũng cho biết thương lượng mậu dịch với Trung Cộng có thể sẽ kéo dài qua khỏi cuộc bầu tổng thống cuối năm tới luôn.

Hiển nhiên, TT Trump đang cố làm nhiều chuyện để giúp giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với cả thế giới, giúp bảo vệ kinh tế Mỹ và công ăn việc làm cho dân lao động Mỹ. Nhưng gia tài thâm thủng mậu dịch từ các tổng thống mấy đời trước để lại không dễ ǵ có thể giải quyết mau chóng khi bạc trăm tỷ đang ở trên bàn cân. Cái lo ngại chung là nếu một người cứng cựa như TT Trump mà không giải quyết được th́ một tổng thống ‘mềm mỏng’ hơn sẽ làm được ǵ?

CẮT PHIẾU THỰC PHẨM

Chính quyền Trump đă thông báo cho biết kể từ tháng 4/2020, tiêu chuẩn lănh phiếu thực phẩm –foodstamps- sẽ bị xiết chặt lại để tránh lạm dụng. Những người khỏe mạnh, có thể đi làm muốn c̣n được nhận phiếu thực phẩm quá 3 tháng phải đưa bằng chứng đă theo học nghề ǵ đó ít nhất 80 tiếng đồng hồ (10 ngày) trong một tháng.

Biện pháp trên được dự trù sẽ khiến khoảng 700.000 người mất phiếu thực phẩm, tiết kiệm cho Nhà Nước trên 5,5 tỷ đô tiền thuế dân đóng trong 5 năm.

Bộ trưởng Canh Nông Sonny Purdue cho biết hiện nay, theo tất cả nghiên cứu, số việc làm cao hơn số người xin việc, có nghĩa là những người muốn đi làm có thể t́m ra việc không khó khăn lắm.

NEWSWEEK LẠI DẬP MẶT

Một trong hai tạp chí chính trị xuất bản hàng tuần lớn nhất của Mỹ là  NEWSWEEK, cùng với TIME. Cả hai đều cạnh tranh nhau tối tăm mặt mũi, tuy TIME có vẻ trên cơ hơn NEWSWEEK. V́ muốn trên cơ TIME, có tin dựt gân sớm hơn nên NEWSWEEK nhiều khi uống thuốc liều, đăng tin bừa, đi sớm hơn một bước, có khi sớm hơn cả tin thực sự, dựa trên phỏng đoán.

Trong kỳ bầu tổng thống năm 2016 vừa qua, TTDC tin chắc hơn đinh đóng cột là bà Hillary sẽ đại thắng. NEWSWEEK chơi trội, đúng ngày cử tri c̣n đứng xếp hàng chờ bỏ phiếu, phát hành ngay số đặc biệt chào mừng bà tân tổng thống Hillary Clinton.

Dập mặt nhưng bây giờ vẫn chưa chừa.

Nhân ngày Lễ Tạ Ơn Thanksgiving, NEWSWEEK gửi tin khắp thế giới, công kích TT Trump ăn thanksgiving bằng cách đi đánh gôn và ngồi nhà tuưt chửi bậy chửi bạ thiên hạ. Ngay sau đó, Ṭa Bạch Ốc loan tin và gửi h́nh TT Trump đang đứng bưng khay cho lính Mỹ tại Afghanistan ăn tiệc Thanksgiving.

NEWSWEEK có cái tật làm trứng mà đập trứng vào mặt ḿnh.

Bị ê mặt, NEWSWEEK đă buộc ḷng phải sa thải chị nhà báo viết bản tin bố láo đó, và giáng chức anh chủ bút trách nhiệm cái trang tin thời sự đó.

Thật ra, chị Mỹ con gốc Ba Tàu Jessica Kwong này bị sa thải cũng hơi oan v́ chỉ là con thiêu thân tép riu, trong khi anh chủ bút cho trang tin tức bị giáng chức cũng chưa đúng là thủ phạm. Người có tội đáng bị trừng phạt không phải là chị nhóc và anh chủ bút tầm thường này, mà là ông chủ bút lớn của NEWSWEEK là người đă chấp nhận và nuôi dưỡng cái tinh thần phe đảng chống Trump bằng mọi cách trong một tạp chí tự cho là có uy tín lâu năm.

 

 

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

 

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)