báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


#125 29JAN20: ĐỂ BÁN SÁCH, BOLTON LÀM PHIÊN T̉A TT TRUMP THÊM PHẦN GAY CẤN!

****

  Nguyễn Tiến Hưng

 Mưu chước Tôn Tử của Trump với truyền thông

Thương trường, chính trường và chiến trường, cả ba đều có một mẫu số chung - phải sử dụng mánh khóe, mưu lược, có khi cả lừa bịp để thành công.

Trên 60 năm tiếp xúc với mọi giới ở Thủ đô Washington, chúng tôi có nhiều cơ hội được nghe những tiếng kẽo kẹt của 'cối xay tin đồn' (rumor mill) về những ǵ đang toan tính trong Ṭa Bạch Ốc, lúc th́ chúng thành tin thật, lúc là tin giả.

Khi ông Trump vừa nhậm chức tổng thống, người ta đồn rằng ông sẽ áp dụng những mưu kế đă giúp ông thành công ở thương trường vào chính trường và chiến trường.

Về thương trường, ngay từ năm 1987, doanh nhân trẻ Donald Trump đă viết cuốn sách nổi tiếng "The Art of the Deal" (Nghệ thuật Thương lượng) nói về những thành công của ông và lư do hành công.

Tuy nhiên, chính trường phức tạp hơn thương trường rất nhiều. Cho nên tin đồn ông sẽ áp dụng thêm cả 'Binh pháp Tôn Tử' của Trung Quốc để khuất phục các đối phương.

Tôn Tử (Sun Tzu) là nhà quân sự nổi tiếng thời Xuân Thu Chiến Quốc (Thế kỷ V). Mưu kế của ông đă trở thành sách gối đầu giường của các nhà quân sự, chính trị từ Đông sang Tây. Bên Nhật có cả một trường phái nghiên cứu nó để áp dụng vào kinh doanh.

Donald Trump và Binh pháp Tôn Tử

Chính ông Trump đă từng nói: "Tôi đọc rất nhiều sách về Trung Quốc," cho nên tôi đưa ra giả thuyết là ông đă nghiên cứu và áp dụng một số trong 'Tam Thập Lục kế' (36 kế sách).

"Tất cả nghệ thuật chiến tranh đều dựa vào mưu kế lừa bịp đối phương," Tôn Tử viết.

Vào đầu kỳ tranh cử năm 2016, John Barro của tờ New York Times có kể câu chuyện về mưu kế của Trump như sau: năm 1982, ông ta rất muốn Công ty Holiday Inn mua một phần của dự án ṣng bạc Trump ở Atlantic City, nhưng lo ngại là Holiday Inn sẽ từ chối v́ tiến độ của dự án quá chậm.

Ông bèn chỉ thị cho giám đốc công trường thuê thật nhiều xe ủi đất và xe đổ đất rồi cho xe chạy ḷng ṿng quanh khu vực dự án, lúc th́ đào đất, lúc lấp đất, lúc ủi đất tạo nên một khung cảnh xây cất thật là nhộn nhịp.

Ông chỉ thị như vậy là để chuẩn bị cho chuyến thăm dự án của lănh đạo Holiday Inn. Lệnh của ông rất đơn giản: "Xe ủi đất và xe đổ đất làm những ǵ th́ không quan trọng, tôi (Trump) nói, miễn là những xe đó làm cho thật nhiều" (What the bulldozer and dump trucks did wasn't important, I said, as long as they did a lot of it).

Theo ông Trump, màn tŕnh diễn này đă thành công: "Ban quản lư Holiday Inn nh́n kỹ cảnh nhộn nhịp này, và một số đă lộ rơ sự kính phục," ông viết.

"Tôi sẽ không bao giờ quên được là có người trong bọn họ đă quay sang tôi, lắc đầu và nói, 'Ông biết đấy, thật tuyệt vời khi ông chỉ là một tư nhân mà lại có thể mang ra tất cả các bảng stops': 'Pull out all the stops' là sẵn sàng làm mọi việc để thành công, như 'mở hết phím' hay nút stops của đàn organ cùng lúc để âm thanh phát ra thật lớn.

 

Barro thêm rằng: "trong tất cả các bài học trong 'Art of the Deal', đây có thể là bài học soi sáng rơ ràng nhất cho chiến dịch tranh cử của ông Trump."

Tổng thống Mỹ và truyền thông

Sau thắng cử, Tổng thống Trump phải đối đầu với giới truyền thông, vốn không ưa khuynh hướng siêu bảo thủ của ông.

Ít người để ư tới một điểm quan trọng về nước Mỹ, đó là nước này không có Bộ Thông tin như hầu hết các nước khác. Theo nguyên tắc dân chủ về 'check and balance' th́ chính phủ không được phép dùng một cơ quan nào để tuyên truyền trong nước.

Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ chỉ có USIA (United States Information Agency), trong đó có Đài VOA - mục đích chính là tuyên truyền ở ngoại quốc.

Cho nên, các tổng thống Mỹ luôn ở vào thế thủ v́ không có một công cụ nào, dù chỉ là một đài phát thanh, kênh TV, hay một tờ báo để phản biện khi bị truyền thông chỉ trích.

Chúng tôi c̣n nhớ mùa tranh cử năm 1960, Tổng thống Eisenhower đang có uy tín lớn bỗng xảy ra vụ U-2 ngày 1/5, máy bay trinh thám Mỹ bị Nga bắn rơi. Báo chí Mỹ ngay lập tức tấn công, khiến uy tín của ông bị giảm nhiều.

Tôi cho rằng sự kiện này đă đóng góp phần nào vào việc Đảng Dân chủ thắng cử với ông John F. Kennedy trở thành tổng thống năm 1961.

Tới lượt ông Kennedy, khi đang danh tiếng về thắng trong vụ Liên Xô đặt tên lửa ở Cuba th́ bị báo chí tấn công cho là đă can thiệp quân sự trực tiếp vào Việt Nam mà che dấu nhân dân và quốc hội Hoa Kỳ.

Trong cuốn 'Khi Đồng Minh Nhảy Vào' (trang 467-468) chúng tôi đă kể lại câu chuyện về một số nhà báo Mỹ ngồi uống bia trước khách sạn Majestic ở Sài G̣n phát hiện một chiếc tàu Mỹ phun khói đen, lù lù tiến vào cảng Sài G̣n. Khi khói đen dần tan th́ mấy chiếc trực thăng trên boong tàu lộ hẳn ra; thế là những bản tin nóng cứ ùn ùn về tới Washington là đă có bằng chứng ông Kennedy sắp mang quân vào Việt Nam.

Tới Tổng thống Johnson, ông cầm cự để leo thang cuộc chiến được ba năm, cho tới khi phóng viên nổi tiếng Walter Cronkite của đài CBS tỏ ra thất vọng về cuộc chiến (sau Tết Mậu Thân), ông nói: "Tôi đă mất Cronkite là đă mất tất cả tầng lớp trung lưu của nước Mỹ." Sau đó, ông quyết định không ra ứng cử nữa.

Về Tổng thống Nixon, chúng ta đều đă biết rằng v́ tờ Washington Post đào sâu vụ Watergate nên đă dẫn đến việc Nixon phải từ chức.

Đi bước trước

Sau Nixon, các tổng thống Hoa Kỳ từ Ford tới George H. W. Bush, George W. Bush, Clinton và Obama đều phải o bế giới truyền thông. V́ trên thực tế, nó được coi là trục quyền lực thứ tư trong 'tứ trụ triều đ́nh' - "The Power That Be".

Giờ đây ông Trump hành động ngươc lại. Ông biết chắc truyền thông sẽ lấy vụ Putin và bầu cử 2016 để dồn ḿnh vào thế giống Nixon, nhưng Trump đă đi bước trước - tự đặt ḿnh vào thế công, đưa truyền thông vào thế thủ.

Đi xa hơn, Tổng thống Trump c̣n sử dụng chính truyền thông để tạo lợi thế cho ḿnh.

Ông dùng Twitter để đả kích báo chí chính thống. Không cần Bộ Thông tin mà hiệu quả lớn hơn nhiều v́ nó lan đi rất nhanh tới bảy tám chục triệu người. V́ rất nhiều người Mỹ rất thích dùng Twitter.ứng xử với truyền thông của ông Trump gây phản cảm với nhiều người nhưng cũng được không ít người khác ngưỡng mộ

Ông Trump đăng các ḍng Tweet hàng ngày từ sáng sớm, nay nói thế này mai nói thế khác, thậm chí nhiều khi nói sai, nói ngược lại chính ḿnh. Hậu quả là gây nên t́nh trạng rối ren, lẫn lộn, làm lạc hướng.

Tờ Washington Post (2/11) trích dẫn bản tin Fast Checker sưu tầm được 6,420 lời ông tuyên bố sai lầm hay làm lạc hướng trong 649 ngày tính tới 30/10/2018.

Có phải ông cố ư làm như vậy?

Rất có thể, v́ có lẽ ông đă áp dụng mấy mưu kế sau đây của Tôn Tử:

1. 'Sấn hỏa đả kiếp': theo lửa mà hành động.

Có nghĩa là lợi dụng t́nh h́nh rối ren mà hành động theo ư muốn của ḿnh. Nếu có sẵn lửa th́ tốt, nếu không có th́ phải 'phóng hỏa' - chính ḿnh gây ra sự rối loạn.

Điểm này được lộ ra ngay từ đầu nhiệm kỳ của Trump khi vừa vào Ṭa Bạch Ốc, ông đă 'phóng hỏa' bằng việc kư pháp lệnh về vấn đề cấm nhập cư, di cư.

Chỉ thị này lập tức gây nên sự xáo trộn, rối ren. Từ các phi trường ở ngoại quốc, nhiều người bị chặn không được lên máy bay để đi Mỹ dù đă có visa. Tại các sân bay trong nước, rất nhiều người, dù có thẻ xanh, cũng vẫn không được vào Mỹ.

Lệnh này quá bất chợt: truyền thông tấn công ào ạt, cho là ông kỳ thị chủng tộc, màu da, và chống đối Hồi Giáo, là những vấn đề gây xúc động.

2. 'Đả thảo kinh xà': đập vào cỏ để rắn giật ḿnh sợ hăi.

Ư nói làm điều ǵ cho thật kỳ lạ, ngoạn mục để kích động đối phương. Chiến thuật của Trump là kích động truyền thông để gây nên phản ứng. Nhưng khi phản ứng quá mức th́ sẽ mất b́nh tĩnh, mất sáng suốt, nhiều khi c̣n bị hố, như đă xảy ra với một số b́nh luận gia trên truyền h́nh, dẫn đến mất uy tín, hoặc bị thôi việc.

Như Tôn Tử có viết: "Đem mồi ra nhử địch, gây nên rối loạn để đè bẹp kẻ địch".

Chi phí quảng cáo trên TV trung b́nh cho một mục (khoảng từ 30 tới 60 giây) là 8.286 USD (Fox News) và 5.467 USD (CNN).

Quảng cáo cả trang trên báo Washington là 30.734 USD (ngày thường) và 33.392 USD (ngày Chủ Nhật).

Theo cách nh́n của ông Trump th́ ông được quảng cáo 'miễn phí' trên tất cả các phương tiện truyền thông, và hầu như hàng ngày.

Ông Trump viết trong 'Art of the Deal':

"Có một điều tôi đă học được về giới truyền thông, đó là họ luôn đói tin về sự kiện, càng giật gân càng tốt. Đó là bản chất công việc của họ, và tôi hiểu được điều này. Vấn đề là nếu bạn hành động một cách kỳ lạ, thêm một chút lăng mạ, xúc phạm, hoặc nếu bạn làm những điều táo bạo, hoặc gây nên tranh luận (bold or controversial) th́ báo chí sẽ viết về bạn."

Ông cho rằng chính v́ truyền thông đả kích nên ông đả kích lại.

"Theo cách tôi thấy, những người phê b́nh tôi có thể nói những ǵ họ muốn về công việc của tôi, vậy tại sao tôi không thể nói những ǵ tôi muốn nói về họ?"

Nhưng dù là 'bad press' (báo đưa tin xấu, phê phán) th́ ông vẫn có lợi:

"Đứng về phương diện thương mại thuần túy, cái lợi được viết về ḿnh th́ trội hơn nhiều những bất lợi. Đây thật là đơn giản… Chuyện buồn cười là dù đó là một tin tức phê phán, chê bai, có thể làm tổn thương cá nhân bạn, nhưng nó lại rất có lợi cho việc kinh doanh của bạn."

John Barro của New York Times kể lại là năm 1980, ông Trump khi chỉ mới là doanh nhân đă bị báo chí chỉ trích nặng nề v́ đă phá bỏ những cấu trúc bên trong của thương xá lịch sử Bonwit Teller để khỏi làm chậm tiến độ của Trump Tower.

Nhưng chỉ trích nặng nề lại giúp cho Trump Tower được nhiều người chú ư nên đă thành công.

"Tôi học được rất nhiều qua kinh nghiệm này," ông Trump viết, "Nếu họ quảng cáo tốt cho bạn th́ tốt hơn là viết xấu về bạn, nhưng xét cho cùng th́ đôi khi nói xấu c̣n hơn là không nói ǵ. Nói tóm lại, tranh luận giúp bạn bán được hàng (Controversy, in short, sells)."

3. 'Vô trung sinh hữu': không có mà làm thành có.

Ông Trump luôn lên án truyền thông là "kẻ thù của nhân dân." Đây là một chuyện chưa bao giờ có, chưa ai từng tuyên bố như vậy. Nhưng ông cứ lặp đi lặp lại, nên nó trở thành một t́nh huống, một phán xét có ảnh hưởng tới danh dự của truyền thông.

Anthony Zurcher trên BBC News đă b́nh luận về khả năng độc đáo của ông Trump là cáo buộc truyền thông là 'kẻ thù của nhân dân', điều này đă tạo nên nên sự phẫn nộ.

Lần thứ hai, thứ ba và thứ tư ông dùng cụm từ này, thiên hạ cho là điều đó hầu như không xứng đáng với một cái nhún vai. Nhưng bây giờ, loại ngôn ngữ đó - nếu đó là một vấn đề - th́ là một vấn đề cho các phương tiện truyền thông phải sửa chữa chứ không phải vấn đề của ông Trump.

Cụm từ thứ hai là "fake news" (tin giả), nhằm đánh mạnh vào danh dự của truyền thông. Mới đầu th́ ông bị phê phán là ngạo mạn, nhưng Trump cứ nói măi th́ lại có hậu quả là gieo sự nghi ngờ báo chí vào ḷng người. Giờ đây nó đă trở thành câu nói thường xuyên ở cửa miệng nhiều người: hễ cứ nghe tin giật gân chống Trump là họ nói "fake news".

Ông Zurcher c̣n trích dẫn một cuộc thăm ḍ của CBS News cho thấy có tới 91% số "người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ" nói họ tin tưởng là ông Trump luôn cung cấp cho họ những tin chính xác. Chỉ có 11% nhận định như vậy về truyền thông.

4. 'Khích tướng kế': chọc giận tướng giặc. rước đó TT Trump ra lệnh 'cấm cửa' nhà báo này

Trong giới truyền thông, CNN thuộc 'hàng tướng lănh'. Ngay từ đầu, ông Trump đă nhắm vào CNN. Tôi cho rằng: hành động của ông mới đây về việc tước thẻ của phóng viên CNN Jim Acosta không phải là bất chợt mà đă được tính toán từ trước: ông Trump đă chuẩn bị để có cơ hội thuận tiện dằn mặt hăng này, và các hăng khác theo cách "sát nhất nhân, vạn nhân cụ".

Tin mới nhất cho hay thẻ của nhà báo Jim Acosta đă được phục hồi theo lệnh của ṭa án.

 

 

  

 

***

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**