báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 

Youtube: TRUẤT PHẾ - DÂN CHỦ LÀM NỀN CHO TỔNG THỐNG TRUMP


Thuyết Minh Tiếng Việt: Toàn văn phát biểu của TT Donald Trump tại Ấn Độ trước 125 ngàn khán giả

**

Trần Mai Cô/youtube

 

 

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Vũ Linh

BÀI 114: CÂU CHUYỆN CORONAVIRUS

Cuối cùng th́ cơn hoảng sợ về coronavirus đă tới Mỹ. Phải nói cho rơ là ‘cơn hoảng sợ coronavirus’ đă tới chứ chính con vi khuẩn corona chưa hẳn đă tới Mỹ.

Coronavirus đă phát sinh và đe dọa thế giới cả tháng trời hơn rồi, nhưng Diễn Đàn Trái Chiều này đă tránh không bàn đến nhiều, ngoài vài mẫu tin ngắn trong trang Tin Tức. V́ nh́n corona là con vi khuẩn trong phạm trù y khoa mà kẻ này mù tịt, không phải là chuyện chính trịkhông muốn khai thác làm vũ khí chính trị để bênh hay chống quan điểm này nọ.

       Tại sao Diễn Đàn Trái Chiều bây giờ lại bàn?

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán đă rớt 12%, khiến TT Trump phải làm một chuyện hiếm có là họp báo để trấn an dư luận. Nói cách khác, vi khuẩn corona đă không c̣n là chuyện y khoa mà đă biến thành chuyện kinh tế và chính trị lớn rồi. V́ vậy DĐTC mới dám xía vào, nhưng cũng chỉ chú tâm vào khiá cạnh kinh tế và chính trị thôi.

 Bài này sẽ dùng danh từ ‘vi khuẩn corona’. Tuy không chính xác trong vấn đề dịch thuật, nhưng dễ hiểu cho tất cả mọi người.

Vi khuẩn corona, c̣n gọi là vi khuẩn COVID-19, đă phát sinh ra tại Vũ Hán, thành phố lớn nhất miền trung của Trung Cộng. Nguyên do phát xuất đă là đề tài tranh căi. Có người cho rằng đó là do dân Tầu ưa ăn mấy thứ đồ ăn độc hại như dơi và rắn. Cũng có tin đó là do Trung Cộng đang lén lút bào chế vũ khí sinh học mới trong một viện nghiên cứu bí mật tại Vũ Hán, nhưng chẳng may bị sơ hở để vi khuẩn corona thoát ra ngoài, gây hại cho dân. V́ tính bảo mật của các xứ độc tài CS, sự thật sẽ không bao giờ biết được.

Chỉ có điều kẻ này thắc mắc, dân Tầu ăn rắn, ăn dơi cả ngàn năm nay, sao bây giờ mới sinh ra vi khuẩn này?

Và cũng có một điều nữa mà không ai nghi ngờ là vi khuẩn corona đă phát tác mạnh v́ ngay từ đầu, nhà cầm quyền TC, v́ lư do chính trị đúng theo mô thức của CS, đă ém nhẹm bệnh này, dấu kín chuyện đă có người bị nhiễm và bị chết trong khi không có biện pháp ngăn chặn cần thiết và kịp thời. Đă vậy, c̣n khăng khăng từ chối không cho các chuyên gia y khoa quốc tế đến nghiên cứu và giúp t́m cách chữa trị, v́ thể diện chính trị, hay v́ sợ lộ tẩy có nhiều người chết hơn con số công bố. Đến khi bệnh phát tác quá lớn, không thể dấu được nữa th́ mới khai báo, mà cũng không khai báo ‘thành thật’ ǵ. Cho đến nay, chính thức th́ đă có tới hơn 78.500 ca nhiễm tại TC với 2.750 người chết, đại khái chiếm 95% số người bị nhiễm và chết trên thế giới. Sự thật theo các chuyên viên, con số bị nhiễm cũng như chết tại TC rất có thể lớn hơn gấp bội. Cũng vẫn là một việc mà sự thật sẽ không bao giờ ai biết được.

Một yếu tố khác đă khiến bệnh lan tràn ra thế giới một cách mau lẹ là vi khuẩn này xuất hiện đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, khi cả chục triệu dân Tầu khắp thế giới về quê ăn Tết với gia đ́nh, rồi sau đó trở ra lại, mang vi khuẩn corona ẩn ḿnh trong người về theo. Mà cái tai ác là vi khuẩn này trốn trong cơ thể mà không phát sinh ra triệu chứng ǵ có khi tới 30 ngày sau, nên không ai biết để ngăn chặn và chữa trị ngay được. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, bệnh phát sinh ra trong ṿng ngày. Nguy cơ chết càng lớn nếu phát tác càng sớm. Nếu vi khuẩn phát tác ra sau 11 ngày th́ coi như người bị nhiễm sẽ có thể được cứu dễ dàng.

Đây là loại vi khuẩn có thể lan truyền qua hơi thở hay nước bọt, đặc biệt là khi bệnh nhân ho. Tuy nhiên khi ho, vi khuẩn được hắt ra nhưng chỉ trong ṿng 2 thước ra phiá trước thôi. Do đó, mới có khuyến cáo chỗ ngồi ăn toàn nhất trên máy bay hay xe đ̣ là hàng ghế chót, không có ai ngồi sau lưng để hắt hơi vào ḿnh.

Bệnh cũng lan khi người ho che miệng bằng tay, vi khuẩn nằm nơi tay và người bệnh bắt tay người khác, rồi người bắt tay đó dùng tay dụi mắt hay cầm đồ ăn bỏ vào miệng khi chưa rửa tay, truyền vi khuẩn vào trong người ḿnh. Do đó, cũng có khuyến cáo cần rửa tay càng nhiều càng tốt, cũng như khi lên xuống cầu thang, nên tránh nắm thành cầu thang.

Theo các nghiên cứu mới, vi khuẩn corona có thể sống ngoài thân thể tới 9 ngày. Cả tuần lễ trên khẩu trang. Trên sắt và đồng lạnh, chỉ sống được tiếng đồng hồ.

Với những người có triệu chứng đáng nghi ngờ như ho và lên cơn sốt, th́ cần nhất nên tránh để người khác bị lây, nhất là những người thân chung quanh, chẳng hạn như cần mang khẩu trang, tránh lại quá gần người khác, tránh ra đường hay đi tới những chỗ đông người. Những người này cần đi bác sĩ hay bệnh viện ngay, nhưng tốt nhất, để tránh lây qua bác sĩ, nên nói chuyện điện thoại với bác sĩ hay nhà thương trước.

Trên đây chỉ là những điều căn bản nhất mà mọi người cần biết thôi. Về những vấn đề chuyên môn chi tiết khác, quư độc giả cần hỏi bác sĩ hay tham khảo những tài liệu chuyên môn.

Như đă viết ở trên, vi khuẩn corona thực sự chưa là một đe dọa ǵ cho nước Mỹ hay ngay cả cho Âu Châu.

Trên thực tế, nước Mỹ với 330 triệu dân, đă chỉ có 15 ca, không kể hơn 40 người bị bệnh trên du thuyền bên Nhật được chở về Mỹ, nghĩa là xấp xỉ trong 22 triệu người mới có 1 người bị nhiễm, mà chưa ai chết hết. Muốn so sánh, th́ nh́n vào thống kê này: trong một năm, trong 700.000 người mới có 1 một người có thể bị sét đánh trúng. Nghiă là triển vọng bị sét đánh trúng tại Mỹ cao hơn gấp 30 lần bị dính corona. Không có ǵ đáng phải hoảng hốt.

Cũng đừng quên báo chí luôn có khuynh hướng thổi phồng những tin xấu để bán báo, bán quảng cáo. Tất cả cho đến nay, vẫn chỉ là dự báo, không có ǵ chắc chắn vi khuẩn corona sẽ tràn ngập Mỹ. Với khoa học của Mỹ, cororna đến rồi sẽ đi, không khác ǵ các dịch SARS, H5N1, SWINE, ZIKA, EBOLA,…

Con số tử vong cũng tương đối khá thấpkhoảng hơn 2% so với vài cơn dịch trước, như dịch SARS trước đây có tỷ lệ tử vong tới 10%.

Tuy nhiên, tâm lư quần chúng dễ hoảng loạn, nhất là khi sự hiểu biết về vi khuẩn này c̣n rất giới hạn, cũng như việc hiện nay, chưa có thuốc ngừa hay thuốc trị hữu hiệu.

Nh́n dưới khiá cạnh kinh tế, như quư vị đă thấy, thị trường chứng khoán Mỹ, phản ảnh thực tế của những tính toán về tương lai của các doanh gia, đă rớt thảm hại trong tuần qua.

Ngay ngày Thứ Hai đầu tuần, Dow Jones đă rớt hơn 1.000 điểm. Ngày hôm sau, Thứ Ba, rớt thêm gần 900 điểm. Đến Thứ Năm, sau khi có tin một chiêu đăi viên hàng không Hàn Quốc trên đường bay Los Angeles – Hán Thành bị nhiễm, rồi một người ở San Francisco bị nhiễm tuy chưa đi Trung Cộng, đă gây hoảng loạn thêm khiến Dow rớt thêm 1.200 điểm. Trong tuần qua, tổng cộng Dow Jones đă rớt 3.550 điểm hay 12%.

Để có một khái niệm đúng đắn về mức nghiêm trọng, ngày 19/10/1987, chỉ trong một ngày, Dow rớt 23%.

Việc thị trường chứng khoán rớt thật sự đă là một ngạc nhiên, ngạc nhiên ở điểm sao rớt quá muộn vậy. Đáng lẽ ra đă phải rớt từ cả tháng rồi khi vi khuẩn corona mới tấn công kinh tế cả thế giới. Đợi tới khi corona chạy qua tới Âu Châu, Trung Đông và chạm chân trên đất Mỹ th́ mới biết sợ th́ đúng là hơi muộn.

Thị trường chứng khoán rớt mạnh v́ corona đă gây ra nhiều hậu quả kinh tế lớn. Thứ nhất là đă gây thiệt hại vĩ đại cho kinh tế TC khi cả trăm triệu dân bị cô lập, thương mại trong những vùng lớn bằng những tiểu bang lớn nhất của Mỹ bị đ́nh trệ, cả ngàn hăng xưởng bị đóng cửa,… Kinh tế TC đau bệnh nằm liệt giường th́ kinh tế thế giới cũng không thể khỏe được. Đừng quên kinh tế TC dù sao cũng là kinh tế lớn thứ nh́, thứ ba trên thế giới, mua qua bán lại bạc ngàn tỷ với cả thế giới.

Quả thật, kinh tế thế giới cũng bị họa lây, như tê liệt hoàn toàn kỹ nghệ du lịch (khách du lịch, máy bay, du thuyền, khách sạn, nhà hàng,…), giảm mạnh khu vực kinh doanh lẻ (thiên hạ ngồi nhà không đi shopping nữa), cắt mạnh việc mua hàng Tầu (thực phẩm, quần áo, giầy dép, đồ plastic, phụ tùng máy móc, computers, điện thoại cầm tay,…). Các phố Tầu tại những thành phố lớn của Âu Châu, Úc, và Mỹ, thường là những khu phố thương mại sầm uất nhất, đều đă trở thành những băi tha ma vắng hoe, tiệm ăn Tầu lác đác chỉ một vài ba người khách. Theo nghiên cứu mới nhất, các nhà hàng Tầu tại Mỹ đă mất thu nhập khong từ 50% đến 75%.

Phố Tầu Tại London

Ngay cả các khu phố Việt và tiệm ăn Việt trên khắp thế giới cũng bị ảnh hưởng lây, vắng người hẳn đi.

Vi khuẩn corona c̣n có một hậu quả đặc biệt nữa là tạo ra nạn kỳ thị người Tầu nói riêng và người da vàng Á Châu trong đó có người Việt, nói chung. Dân Âu Mỹ bây giờ thấy dân da vàng Á Châu không khỏi … ngài ngại. Đây chỉ là loại phản ứng thiếu suy nghĩ. Corona phát xuất từ Tầu thật nhưng đă không c̣n là bệnh của riêng người Tầu mà đă là họa chung của cả nhân loại. Việc ‘sợ’ người Tầu, tiệm ăn Tầu, khu phố Tầu,… là chuyện quá đáng, hơi có mùi kỳ thị Tầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng đă rớt mạnh v́ yếu tố thứ nh́ là vi-rút Sanders hoành hành tại Nevada ngày thứ bẩy cuối tuần trước đă chấn động giới kinh doanh Mỹ, kinh hoàng trước viễn tượng một tổng thống xă nghĩa trong thành tŕ của tư bản. Nếu cụ xă nghĩa Sanders thắng cử vào Ṭa Bạch Ốc luôn, th́ Dow Jones có rớt 10.000 điểm cũng không phải chuyện lạ.

Từ ngày ông Trump đắc cử, Dow đă leo thang vù vù tới cả 11.000 điểm, bây giờ có điều chỉnh lại, rớt vài ba ngàn điểm cũng không phải là tận thế, mà trái lại, là một điều chỉnh cần thiết trong lâu dài. Tăng 60% trong 3 nămbây giờ có mất 15% th́ vẫn c̣n khoẻ lắm.

Nhưng phe đối lập DC và đồng minh của họ, TTDC, đă nh́n thấy cơ hội đánh Trump, biến vi khuẩn corona, là một đe dọa y khoa, thành một vũ khí chính trị đánh Trump. Mà hay hơn cả, corona đă đánh trúng ngay kinh tế, là bùa hộ mạng của TT Trump trong mùa tranh cử tới. Đúng là phe ta 'trúng số Power Ball'! Điều tra Nga hay đàn hặc đều thất bại, trong khi corona tràn đầy hy vọng.

Báo ‘chị cả’ của truyền thông cấp tiến, New York Times, mau mắn đặt tên vi khuẩn corona là “Trumpvirus”, chứng minh rơ ràng cho cả thế giới thấy tính ‘công tâm’ nghiêm chỉnh của truyền thông Mỹ.

Cả bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi lẫn ông lănh đạo khối thiểu số DC tại Thượng Viện Schumer đều lớn tiếng công kích chính quyền Trump đă lơ là và không chuẩn bị cách đối phó với dịch corona. Họ quên từ giữa Tháng Giêng, chính quyền Trump đă ra lệnh kiểm soát chặt chẽ 5 phi trường lớn của Mỹ với những chuyến bay trực tiếp với Trung Cộng, là những biện pháp đầu tiên chống corona trên thế giới, khi đó chưa có quốc gia nào để ư tới.

(DĐTC khi đó cũng là diễn đàn đầu tiên báo động cùng dân tỵ nạn về quê ăn Tết. Xin xem trang Tin Tức trên DĐTC ngày 18/1/2020: https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-a.html).

C̣n nói về chuyện Mỹ không sẵn sàng đối phó th́ chỉ cần nh́n vào thế giới, hiện giờ đă có tới hơn 60 nước bị nhiễm. Phó tổng thống Iran và tổng thống Mông Cổ đă bị nhiễm. Không có một nước nào có thể nói đă sẵn sàng đối phó hữu hiệu hơn Mỹ cả. Cũng như trên thực tế, không có xứ nào có hệ thống y tế tiến bộ và hiệu quả hơn Mỹ hết.

Con gái của ông bà Clinton, bà Chelsea Clinton, đă viết một bài đăng trên CNN -dĩ nhiên!- tố cáo TT Trump chính là thủ phạm đă khiến bệnh coronavirus lan truyền khắp thế giới, khiến cả chục ngàn người bị nhiễm và cả ngàn người chết.

Theo bà Chelsea, vi khuẩn này xuất phát từ Vũ Hán, nhưng đă lan ra khắp thế giới v́ TT Trump đă không làm tṛn trách nhiệm lo cho sức khỏe cả thế giới (!), và nặng tội hơn nữa, đă không chịu chi tiền cho việc t́m ra thuốc chữa bá bệnh trên khắp thế giới (?), đă không có hệ thống tổ chức chu đáo ngăn chặn vi khuẩn phát sinh ra trên thế giới ngay từ ngày đầu, và nhất là đă cắt bộn tiền ngân sách dành cho việc pḥng và chữa dịch.

Hai cụ Biden và Bloomberg lập lại lập luận của bà Chelsea, tố cáo TT Trump đă cắt giảm ngân sách của các trung tâm kiểm soát bệnh CDC (Center for Disease Controlvà NIH (National Institute of Health) là hai cơ quan chịu trách nhiệm về việc pḥng ngừa dịch, khiến Mỹ bây giờ không đối phó được với dịch corona.

Hăng thông tấn Associated Press t́m hiểu vấn đề và khám phá ra ngân sách CDC và NIH chưa bị cắt một xu nào, chỉ có đề nghị cắt trong một dự thảo ngân sách đă không được đưa ra phê chuẩn. Trong dự thảo này, có đề nghị cắt khoảng 85 triệu đô trong một ngân sách gần 900 triệu dành cho viện trợ y tế cho các nước kém mở mang, trong đó không có TC. AP cũng cho biết thêm sự thật là CDC cũng đă cắt giảm tiền chu cấp cho các tiểu bang và địa phương để pḥng bệnh, nhưng những cắt giảm đó đă bắt đầu từ luật của quốc hội do DC kiểm soát ban hành dưới thời TT Obama.

Corona là một đại họa cho nhân loại khi mà cả thế giới đang cuống cuồng lo pḥng và trị, từ Trung Cộng đến Hàn Quốc, Nhật, Úc, Ư, Pháp,… CDC báo động corona sẽ tàn phá Mỹ tuy chưa có một người Mỹ nào chết v́ corona (dĩ nhiên, đây cũng là cách quan chức CDC ‘thủ cẳng’, báo động trước để lỡ có tai họa th́ sẽ có dịp phân bua ḿnh đă báo động rồi).

Nhưng phe DC và TTDC cuồng chống Trump đang cố gắng khai thác sự sợ hăi của thiên hạ để biến nó thành vũ khí chính trị nội bộ Mỹ. Cả truyền thông tỵ nạn cũng đang cố khai thác đề tài corona như là đề tài viết bài để có dịp bán báo, bán quảng cáo, sẵn dịp đánh Trump luôn. Rồi vài cơ sở thương mại cũng khai thác, hù dọa đến độ vài người ít hiểu biết, yếu bóng vía đă cuống cuồng chạy đi mua gạo và ḿ gói các chợ đă tích trữ cả năm trong kho, bán không được. Con buôn ma đầu khai thác việc thiên hạ sợ ngày mai, Mỹ sẽ bắt dân cả nước không được ra khỏi nhà, không có ḿ gói sẽ chết đói trong nhà hết.

Khai thác một đại họa của nhân loại để biến thành một vũ khí chính trị hay một công cụ thương mại là những hành động không thể nào bỉ ổi và hạ cấp hơn. Nếu dân Mỹ có phải tích trữ ḿ gói th́ đó là khi cụ xă nghiă Sanders đắc cử tổng thống biến Mỹ thành một Venezuela chứ không phải v́ vi khuẩn corona đâu.

Tối Thứ Tư tuần qua, TT Trump đă họp báo nói chuyện corona. Để trấn an dư luận, ông đă liệt kê những biện pháp mà ông đă cho lấy, cũng như đă cảnh giác corona có thể sẽ đánh Mỹ mạnh hơn, nhưng khẳng định không có ǵ phải quá lo lắng v́ Mỹ đă có chuẩn bị, sẵn sàng đối phó. Một thông điệp b́nh thường và vừa phải. Nhưng TTDC với chủ ư đánh Trump bất kể chuyện ǵ, đă công kích mạnh. Báo Washington Post chỉ trích Trump chỉ giỏi vỗ ngực khoe công của chính ḿnh khi liệt kê những biện pháp đă lấy. Ủa, chuyện dĩ nhiên là tổng thống phải cho dân biết đă làm những chuyện ǵ để bảo đảm an toàn cho dân, sao lại cho đó là vỗ ngực khoe công?

TT Trump bổ nhiệm PTT Pence đặc trách phối hợp việc chống đỡ vi khuẩn corona. Một ngày sau, mặc dù ông PTT chưa kịp ra bất cứ một quyết định nào th́ TTDC đă xúm lại chê bai ông này không có khả năng. Tin giờ chót, PTT Pence đă bổ nhiệm bà Debbie Birx làm phụ tá, phối hợp toàn thể các công tác chống corona. Bà Birx là cựu sĩ quan quân y, đă được TT Obama bổ nhiệm phối hợp tất cả các chương tŕnh chống bệnh AIDS của chính phủ Mỹ từ năm 2014. Để xem phe DC phản ứng như thế nào.

Trong cuộc họp báo, TT Trump có nói phớt qua việc thị trường chứng khoán bị hoảng loạn, và ông giải thích dĩ nhiên corona là yếu tố chính nhưng việc đảng DC có một ứng cử viên nổi bật mới -ư nói cụ xă nghĩa Sanders- cũng là một yếu tố, rồi ông trấn an, cơn băo thị trường sẽ qua thôi.

Cũng đủ để vài cụ cuồng chống Trump hô hoán Trump không cần biết dân chết, chỉ lo thị trường xuống thôi. Những cụ đó theo gương đảng DC vặn vẹo trẹo lưng để t́m rác đánh TT Trump, tố cáo tất cả những ǵ TT Trump làm đều chỉ có mục đích lo cho giá cổ phiếu tăng để ông có dịp đấm ngực khi ra tranh cử năm nay. Kiểu như tạo công ăn việc làm cho dân, phát triển kinh tế, giảm thuế cho dân, ra biện pháp để các đại công ty trở về Mỹ mở hăng xưởng, tăng thuế quan hàng nhập cảng để giảm thâm thủng mậu dịch, tất cả đều chỉ v́ muốn Dow Jones tăng thôi. 

Xin lỗi quư cụ, nếu TT Trump hay bất cứ tổng thống nào khác, lo làm cho Dow tăng theo kiểu đó th́ kẻ này xin hoan hô cả hai tay lẫn hai chân. C̣n thây kệ, không cần biết Dow lên hay xuống, để thất nghiệp tràn lan, hăng xưởng đóng cửa, kinh tế ḅ như sên, dân cả nước thành nô lệ của trợ cấp,… th́ xin mời vị đó đi qua Tây, qua Đức mà làm tổng thống.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump khác mỉa mai Trump tự xưng là thiên tài kinh tế, bây giờ đối diện với đe dọa của corona, xem Trump sẽ làm được ǵ? Cụ này tŕnh độ học vấn không hiểu cỡ nào mà lẫn lộn chuyện kinh tế Mỹ với bệnh dịch thế giới. Tổng thống Mỹ không phải là bộ trưởng Y Tế thế giới.

Chỉ là những phản ứng tiêu biểu kiểu vẹt, nghe được vội lập lại thôi. Khi thấy đảng DC lôi corona ra làm vũ khí đánh Trump, th́ kẻ này đă chuẩn bị để nhận được email bản dịch từ vài cụ cuồng chống Trump rồi. Y như rằng, đă không phải đợi quá lâu.

Thật ra, các cụ có toàn quyền ghét và chửi rủa TT Trump, nhưng khai thác một đại họa chết cả ngàn người trên cả thế giới để biến thành vũ khí chính trị đánh Trump là chuyện đáng chê, đáng khinh và đáng buồn. V́ đó là việc làm đúng như châm ngôn ‘hiện đại’ là “không nên bỏ qua cơ hội của một khủng hoảng” (tác giả: Rahm Emanuel, cựu chánh văn pḥng TT Obama, đương kim thị trưởng Chicago).

Vi khuẩn corona chưa tới Mỹ, chưa có một người Mỹ nào chết v́ corona. Vội vă t́m cách sỉ vả “Ông Thần Ác” Trump chỉ lộ tính phe phái mù quáng không hơn không kém, và quan điểm của ḿnh sẽ chẳng ai coi ra ǵ v́ đă quá thiên vị.

Thái độ nghiêm chỉnh hơn cho dù là cuồng chống TT Trump, đáng lẽ là phải phân tích những biện pháp đă qua hay trong tương lai của chính quyền Trump xem đă đủ chưa, có hữu hiệu không, rồi nếu muốn có tính xây dựng hơn, là phải có đề nghị cụ thể nào đó (nhất là khi ḿnh là bác sĩ dù đă về hưu), chứ không phải chúi mũi vào việc bới rác để công kích khi người ta chưa kịp làm ǵ hết.

Cả bà Pelosi và ông Schumer cũng xúm vào công kích mà chẳng đưa ra bằng chứng Trump đă thất bại chỗ nào, thiếu sót điểm nào, hay đưa ra đề nghị cụ thể nào khác ngoài việc bơm thêm tiền. Với các chính khách cấp tiến, vung tiền ra luôn luôn là giải pháp cho tất cả mọi vấn đề, không cần biết tiền đó từ đâu ra. Trong con mắt của khối cấp tiến, tiền là thuốc trị bá bệnh. Kiểu như cứ tung 8 tỷ đô ra như ông Schumer đề nghị là ngày mai sẽ không ai bị nhiễm corona nữa. Hay chỉ cần bầu cho cụ Biden hay cụ Sanders là corona sẽ không có visa vào Mỹ nữa, cho dù hai cụ này sẽ mở toang cửa biên giới để đón hết dân tỵ nạn bệnh hoạn của thế giới vào Mỹ, chữa miễn phí hết.

Thật ra, việc phe cấp tiến DC dùng corona làm vũ khí chính trị đánh TT Trump chỉ là việc làm thừa thăi, vô bổ.

Nếu thế giới không chặn đứng được vi khuẩn corona th́ sẽ có cả triệu người bị nhiễm, cả vạn người chết và kinh tế cả thế giới suy trầm nặng, kể cả kinh tế Mỹ. Khi đó, triển vọng tái đắc cử của TT Trump sẽ là cái ghế hai chân bất kể phe đối lập DC có đánh ông hay không. Ngược lại, thế giới chặn được corona, th́ kinh tế sẽ tiếp tục phát triển và đảng DC Mỹ sẽ ngồi trên ghế một chân khi dân Mỹ đă quên mất những công kích về corona từ lâu rồi.

TT Trump, cho dù có ‘mất dạy’ cách mấy, cho dù chưa bao giờ đọc Đạo Đức Kinh của Lăo Tử, nhưng v́ quyền lợi đất nước cũng như v́ quyền lợi cá nhân, sẽ không thể ngồi yên được. Ông và cả trăm, cả ngàn phụ tá, cả vạn bác sĩ và chuyên gia y học giỏi nhất thế giới cũng sẽ t́m ra cách khắc phục corona và cũng sẽ có những biện pháp khác về ngoại giao (phối hợp với các nước khác), an ninh (kiểm soát kỹ người và hàng hóa ra vào Mỹvà kinh tế (biện pháp kích cầu kinh tế, giảm thuế nữa, áp lực ngân hàng trung ương giảm lăi suất,…) để bảo đảm an toàn và phúc lợi cho chúng ta.

Dù sao xin phép được lập lại, chưa có ǵ đáng hoảng loạn trong khi hoảng loạn mới chính là cái dịch lớn nhất đe dọa chúng ta. Riêng với cộng đồng tỵ nạn, đừng nghe những lời xúi đầu cơ tích trữ ǵ hết. Ăn ḿ gói cũ rất độc hại, nhất là ḿ gói Tầu và VN không có ngày đáo hạn, đă nằm trong nhà kho từ cả vài năm nay là ít. Chỉ cần cẩn thận, ăn uống sạch sẽ, rửa tay cho nhiều, và theo dơi các khuyến cáo của chính quyền. Rồi… ‘cầu Trời khấn Phật’ như ông bà đă dạy.

Coronavirus Phát Triển Như Thế Nào – Đại Học San Francisco:

https://www.ucsf.edu/news/2020/02/416671/how-new-coronavirus-spreads-and-progresses-and-why-one-test-may-not-be-enough

Làm Sao Tránh Coronavirus – CNN:

https://www.cnn.com/2020/02/26/health/how-to-prepare-coronavirus-united-states-explainer/index.html

  


OUR PRESIDENT: IN GOD WE TRUST

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

20-02-25-HN21TV-001-Nowhere To Run-by Binh Huynh

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)