báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 

Youtube: TRUẤT PHẾ - DÂN CHỦ LÀM NỀN CHO TỔNG THỐNG TRUMP


Thuyết Minh Tiếng Việt: Toàn văn phát biểu của TT Donald Trump tại Ấn Độ trước 125 ngàn khán giả

**

Trần Mai Cô/youtube

 

 

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Vũ Linh

CẬP NHẬT WUHANVIRUS  (CORONAVIRUS)

 

Ø  TTDC tiếp tục tấn công TT Trump bằng cách hù dọa tối đa về nguy cơ vi khuẩn corona trong khi công kích sự lơ là của TT Trump. Sự thật, như thế nào?

Để quư độc giả có một khái niệm, xin đưa ra một so sánh cụ thể nhất.

1.   Theo thống kê mới nhất giữa tuần qua, trên thế giới đă có 94.251 người bị nhiễm, trong đó có 51.039 người (hơn một nửađă hồi phục. Có 3.214 bị chết trong đó có 2.906 người chết bên Tầu; trong khi tại Mỹ, con số mới nhất là có hơn 300 ca và 11 người chết. TT Trump đă có biện pháp kiểm soát tại phi trường lớn ngay từ tuần lễ đầu giữa tháng Giêng và giới hạn những người từ TC bay vào Mỹ sau khi corona tấn công Vũ Hán (dĩ nhiên bị phe ta mau mắn tố là kỳ thị ngay!), và hơn một tháng sau, ông đă họp báo 2 lần trong 2 tuần liền.

2.   Trong khi năm 2009, vi khuẩn ‘cúm heo’ -swine flu H1N1- tấn công Mỹ trong cả năm trời. Theo thống kê chính thức của Trung Tâm Kiểm Dịch -Center For Disease Control CDC-, riêng tại Mỹ, đă có 59 triệu người bị nhiễm, hơn 12.000 người chết. Trên thế giới, đă có tới 600.000 người chết. Bệnh dịch phát tác đầu tháng Tư, TT Obama đến cuối tháng 10, nửa năm sau, mới lên tiếng, ban bố t́nh trạng khẩn trương. Trong nửa năm trước đó, chẳng có báo động đỏ hay xanh ǵ, cũng chẳng ai hoảng loạn đến độ chạy đi Costco mua ḿ gói hay gạo tích trữ hết.
https://en.wikipedia.org/wiki/2009_flu_pandemic_in_the_United_States

Nh́n vào so sánh trên, rồi mở báo Mỹ ra đọc, sẽ thấy tính phe đảng lố bịch của TTDC ngày nay. Năm 2009, TTDC muốn bao che cho thần tượng mới đắc cử Obama, đă cố d́m nguy cơ của dịch, trong khi bây giờ muốn đánh Trump nên thổi phồng tối đa nguy cơ dịch.

 

Vi khuẩn corona chắc chắn sẽ tấn công Mỹ mạnh hơn trong những ngày tháng tới, không thể tránh được, tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác, không để bị hoảng loạn quá mức, đúng theo ‘hy vọng’ của những người có ư đồ chính trị bất chính.

Không ai có thể coi thường một nạn dịch cho dù chỉ có một chục người chết. Ngược lại, cũng không ai có thể khai thác một đại họa của nhân loại với cả ngàn người chết cho mục tiêu chính trị phe phái.

  

https://en.wikipedia.org/wiki/2009_flu_pandemic#Public_health_response

 

Ø  Trang mạng Real Clear Science, một trang mạng không phải thuộc loại ‘cuồng Trump’, đă đưa ra 5 lư do tại sao chúng ta không có ǵ phải quá hoảng sợ về corona.

Đại khái: 1) đầu tháng Hai, tại TC đă có hơn 3.000 ca mới mỗi ngày, cuối tháng Hai đă giảm xuống c̣n trên 400 một ngày; 2) tỷ lệ tử vong của corona là 0,7% thấp hơn xa tỷ lệ các dịch trước, chẳng hạn tỷ lệ của vi khuẩn SARS là 9,6%; 3) Vũ Hán là thành phố có mật độ dân số cao hơn gấp 30 lần một tiểu bang của Mỹ, do đó, sự phát triển của vi khuẩn ở Mỹ sẽ không dễ dàng như bên Tầu (DĐTC: chưa kể t́nh trạng vệ sinh của Tầu không thể so sánh với Mỹ được)4) v́ lư do chưa rơ, vi khuẩn corona không ảnh hưởng nhiều trên trẻ con dưới 18 tuổi; và 5) con số nạn nhân của corona thua rất xa con số của các dịch khác trước đây.

https://www.realclearscience.com/blog/2020/02/29/five_reasons_you_dont_need_to_panic_about_the_covid-19_coronavirus.html

Ø  Vi khuẩn corona đă khiến 11 người chết ở Mỹ. Tuy nhiên, trong đó đă có cụ già cùng sống trong một viện dưỡng lăo ở Seattle. Nghĩa là ngoài viện dưỡng lăo đó ra, trên cả nước Mỹ, cho đến nay chỉ có đúng 2 người chết.

Ø  Một bác sĩ chuyên gia của Mỹ khuyến cáo thiên hạ không có ǵ phải lo quá đáng. Ông cho biết cho dù bị nhiễm th́ trong 100 người, 98-99 người sẽ khỏe mạnh lại.

https://www.foxnews.com/media/james-phillips-americans-must-live-their-lives-99-of-people-who-get-cv-will-be-fine

Ø  Trong tuần qua, cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đă mau lẹ phê chuẩn dự luật chi 8,3 tỷ đô cho việc chống vi khuẩn corona. Ngay sau đó, TT Trump đă kư liền.

Trước đây, TT Trump đă xin 2,5 tỷ khẩn cấp, rồi phe DC cho rằng sẽ phải cần 8,5 tỷ. TT Trump sau đó họp báo, cho biết nếu phe DC sẵn sàng chuẩn chi tới mức đó th́ ông sẽ nhận ngay.

LƯU Ư QUƯ ĐỘC GIẢ:

Trong t́nh trạng hoang mang trước vi khuẩn corona, nhiều con buôn đă lợi dụng tăng giá quá đáng, gấp 3 gấp 4 lần giá b́nh thường, bắt chẹt khắch hàng, đặc biệt là trong vài chợ Tầu và chợ Việt ở Mỹ. Mỹ có luật cấm việc này, gọi là ‘anti-gouging laws’, đặc biệt với các nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước uống và thuốc.

Trong kinh tế thị trường, ví dụ giá một b́nh nước tăng từ đô lên 1,2 đô th́ được, nhưng tăng từ 1 đô lên 3-4 đô th́ sẽ đi tù. Nhất là khi chính quyền kể cả chính quyền tiểu bang, đă ban bố t́nh trạng khẩn trương, như trường hợp Cali và Florida.

 Quư độc giả nếu gặp trường hợp tăng giá bất chính kiểu này, cần liên lạc với cảnh sát để họ ngăn chặn ngay. Những nhà buôn cần nhớ lại câu "lá lành đùm lá rách", không đùm được th́ cũng không nên lợi dụng làm ăn bất chính, để phúc lại cho con cháu.

https://en.wikipedia.org/wiki/Price_gouging

CẬP NHẬT TRANH CỬ TRƯỚC 3/3/2020

Ø  Cuộc tranh cử trong nội bộ đảng DC bước vào giai đoạn quyết định ngày 3/3 vừa qua khi 14 tiểu bang bầu cho gần 40% đại biểu dự Đại Hội Đảng DC tháng tới.

Dưới đây là biểu đồ và con số đại biểu của mỗi tiểu bang và lịch tŕnh bầu sơ bộ theo tháng:

 

Ø  Cuộc bầu sơ bộ South Carolina ngày Thứ Bẩy 29/2 vừa qua đă là viên thuốc tiên cứu sống cụ Biden. Cụ Biden thu được 49% so với 20% của cụ xă nghĩa Sanders, 8% của ‘chị’ Buttigieg, và 7% của bà da đỏ mạo danh Warren.

Dựa trên hậu thuẫn mạnh của dân da đen, cụ Biden đă đại thắng đúng như cụ mong đợi. Phải nói ngay, nếu cụ Biden thua tại South Carolina th́ coi như cuộc chạy đua của cụ hạ màn ngay tuần này rồi.

Ø  Trong một nổ lực củng cố đảng, trong tuần qua, ứng cử viên DC đă rút lui.

Trước ngày ‘Siêu Thứ Ba’ 3/3, ba vị, tỷ phú Steyer, thị trưởng Buttigieg và nghị sĩ Klobuchar đă rút để hậu thuẫn cụ Biden, trong khi sau ngày 3/3, tỷ phú Bloomberg và nghị sĩ Warren đă bỏ cuộc v́ không được hậu thuẫn.

KẾT QUẢ SƠ BỘ 3/3/2020

Ngày Thứ Ba vừa qua, đă có bầu sơ bộ tại 14 tiểu bang và tại quần đảo Samoa của Mỹ. Dưới đây là vài điểm quan trọng nhất:

-      Cụ Biden thắng tại tất cả các tiểu bang nhỏ miền nam, và 4 tiểu bang lớn then chốt là North Carolina, Virginia, Massachusetts, và Texas. Nhờ phiếu của cử tri DC ‘ôn hoà’, lớn tuổi, nhờ phiếu của các cử tri của các ứng cử viên rút dù Steyer, Buttigieg và Klobuchar, và nhất là nhờ khối dân da đen.

-      Cụ Sanders thắng tại tiểu bang nhà Vermont, Cali và Colorado. Chiến thắng lớn nhất của cụ xă nghĩa là tại Cali, tiểu bang cấp tiến nhất nước. Cụ Sanders cũng thắng tại Utah, một thành đồng miền tây của khối CH chống Trump của TNS Mitt Romney. 

 Cụ Sanders thắng nhờ phiếu của khối trí thức trẻ cấp tiến, giới sinh viên được hứa sẽ xù hết nợ tiền học, và khối dân gốc Nam Mỹ mê mẩn với chương tŕnh mở toang cửa biên giới và tất cả đều miễn phí.

-      Cụ bà Warren đại bại, về hạng ba hay hạng tư khắp nơi, kể cả ngay tại tiểu bang nhà Massachusetts. Khối cấp tiến cực đoan tin tưởng cụ Sanders hơn là bà da đỏ mạo danh.

-      Tỷ Phú Bloomberg cho đến nay, bỏ ra 600 triệu tiền túi để thắng được đúng… American Samoa! Mua được đúng 175 phiếu và 5 đại biểu tại đây. American Samoa là một quần đảo nhỏ, diện tích bằng thủ đô Washington, thuộc sở hữu của Mỹ bên kia thế giới, gần Úc Châu, nhưng không phải là tiểu bang, cũng không được bầu tổng thống. Samoa có dân số trên 55.000 người. Một ngày sau, ông đă chính thức rút lui để hậu thuẫn cụ Biden.

Tổng cộng trên cả nước, ông Bloomberg có được 60 đại biểu. Đại khái cái giá ông trả cho mỗi đại biểu là 10 triệu đô!

-      Bà dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii, về hạng bét tại khắp nơi, cho đến nay được 1 đại biểu từ Samoa, là quê gốc của bà. Lạ lùng thay, cho đến khi bản tin này được viết, bà vẫn chưa chịu rút lui. Có tin Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC chơi mánh, đang đổi tiêu chuẩn để không cho bà này tham gia cuộc tranh luận trên TV lần tới giữa hai cụ Biden và Sanders.

 

Ø  Quan trọng hơn là số đại biểu đi dự Đại Hội Đảng tháng 7. Đây là bảng tổng kết tính đến cuối tuần đầu tháng Ba:

 

(Chưa phải con số cuối cùng v́ Cali cho đến khi bài này được viết, vẫn chưa phân bổ đại biểu xong)

Tóm lại, bây giờ vào chung kết chỉ c̣n hai cụ Biden và Sanders.

Một con khủng long hai đầu. Theo các chuyên gia, cụ Biden có nhiều triển vọng cuối cùng sẽ được lên vơ đài đấu với ông thần Trump. Tuy nhiên, tin buồn cho cụ Biden là cụ thắng tại những tiểu bang phần lớn sẽ bầu cho TT Trump, trong khi các tiểu bang cấp tiến thành đồng của DC lại ủng hộ cụ Sanders. Vấn đề lớn của cụ Biden là nếu cụ ra tranh cử chống TT Trump, khối cấp tiến này có chấp nhận đi bầu cho cụ hay sẽ tẩy chay cụ như họ đă tẩy chay bà Hillary năm 2016?

 

 Ø  Trong 3 tuần tới, thêm 12 tiểu bang nữa sẽ bầu sơ bộ. Nghĩa là cuối tháng này, bức tranh sẽ rơ ràng hơn nhiều.

 

Ø  Bên phiá CH, không có ǵ để nói thêm. TT Trump độc diễn. Có vài nơi, có một địch thủ là ông Billy Weld, cựu thống đốc CH của tiểu bang cấp tiến Massachusetts giống như ông Mitt Romney. Nhưng TT Trump đă đè bẹp ông Weld với tỷ lệ trên dưới 90%.

Tin buồn cho đảng DC: tại Texas, TT Trump độc diễn, vậy mà dân Texas vẫn chịu khó đi bầu cho ông ta mới lạ. Đă vậy, c̣n lạ hơn nữa, là TT Trump được tổng cộng hơn 1,8 triệu phiếu, nhiều hơn tổng số phiếu của tất cả các ứng cử viên DC gọp lại là 1,7 triệu phiếu.

15 năm trước, TT Bush con ra tranh cử lại, cũng độc diễn, thu được 636.000 phiếu, xấp xỉ bằng 1/3 số phiếu của TT Trump bây giờ. Dân Texas năm nay hăng hái đi bầu cho TT Trump như vậy, có phải đúng như TT Trump đă tiên đoán: đàn hặc đă chọc giận cử tri CH và khích động họ đi bầu cho đông không?

LẨM CẨM VẪN LẨM CẨM

Cụ Biden tiếp tục cung cấp những chuyện lẩm cẩm, ‘nói nhầm’ cho truyền thông phổ biến làm tṛ cười cho thiên hạ.

Trong cuộc vận động mới nhất tại Texas, cụ Biden trích dẫn một câu quan trọng nhất của Tuyên Ngôn Độc lập, nhưng đến đoạn then chốt th́… ú ớ quên mất. Cụ trích dẫn “Tất cả mọi người nam cũng như nữ đều được tạo ta trong b́nh đẳng bởi… ờ ờ… cái ǵ đó” (nguyên văn: “All men and women are created, by the, you know, you know the thing”). Chữ cụ quên là “the Creator”. Đă có người bào chữa cho cụ, nói cụ cố t́nh chối bỏ, không chịu nói tới “The Creator”, trong tinh thần ‘phải đạo chính trị cấp tiến’.

https://www.foxnews.com/politics/joe-biden-declaration-of-independence

Cũng trong một mít-ting tại Texas một ngày trước ngày 3/3, cụ kêu gọi mọi người nhớ đi bầu ngày “Siêu Thứ Năm” (Super Thursday) thay v́ phải là ngày ‘Siêu Thứ Ba’ (Super Tuesday).

https://www.foxnews.com/politics/biden-accidentally-says-tomorrow-is-super-thursday

Đó là người có triển vọng được đảng DC đưa ra tranh cử tổng thống, tức là người khá nhất của cả đảng đấy.

TIN T̉A ÁN

Ø  Lại một chiến thắng cho TT Trump!

Tối Cao Pháp Viện mới có phán quyết di dân lậu không thể ăn cắp và dùng số An Sinh Xă Hội (Social Security number) của người khác để đi xin việc làm lậu.

Vụ thưa kiện xẩy ra khi 3 di dân lậu dùng số ASXH của người khác đi xin việc, bị bắt. Câu chuyện khá rắc rối trên phương diện tư pháp và luật lệ nên đă bị thưa kiện lên xuống. Lên đến ṭa kháng án th́ ṭa này phán mấy anh di dân lậu đó không thể bị truy tố. Vẫn là cách các quan ṭa cấp tiến vặn vẹo luật để bảo vệ di dân lậu.

Lên đến TCPV, ở đây 4 thẩm phán cấp tiến do các TT Clinton và Obama bổ nhiệm cho rằng tuy những di dân lậu có thể vi phạm luật, nhưng đó là cách diễn giải luật quá khắt khe, cần phải đi xa hơn, hiểu ư khoan hồng của những người làm ra luật. Cả thẩm phán bảo thủ phán di dân lậu phạm tội rơ ràng, ṭa chỉ có bổn phận áp dụng luật mà không cần phải ‘hiểu ư ngầm’ của những người làm luật.

https://www.foxnews.com/politics/divided-supreme-court-rules-illegal-immigrants-cant-be-shielded-from-id-theft-prosecution

Ø  Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lănh đạo khối thiểu số DC tại Thượng Viện đă công khai nhục mạ và đe dọa hai thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

 

Đứng trước Tối Cao Pháp Viện phát biểu về một vụ án liên quan đến phá thai sắp sửa được TCPV cứu xét, ông Schumer đă hùng hổ công khai chỉ tay vào ṭa nhà TCPV công kích hai thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh, gọi đích danh hai ông này bằng tên không có chức vị ǵ, đe dọa hai ông này sẽ phải trả giá, hai ông không biết sẽ bị đánh như thế nào nếu hai ông này dám lấy những quyết định tồi tệ  (nguyên văn: “I want to tell you, Gorsuch, I want to tell you, Kavanaugh, you have released the whirlwind and you will pay the price. You won’t know what hit you, if you go forward with these awful decisions”).

Phát biểu này đă bị chánh án TCPV, thẩm pháp John Roberts ra văn thư chính thức chỉ trích, cho một xử thế như vậy từ một viên chức cao cấp của chính quyền là “nguy hiểm’ và “vô trách nhiệm”. Vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập thô bạo nhất.

Các thượng nghị sĩ CH đồng loạt lên tiếng chỉ trích. Ngay cả cựu giáo sư luật cuồng chống Trump nặng là Lawrence Tribe, cũng đă phải lên tiếng cho rằng ông Schumer đă đi quá xa và cần phải chính thức xin lỗi TCPV và hai vị thẩm phán. Cả CNN lẫn MSNBC, b́nh thường là ‘cơ quan ngôn luận bán chính thức’ của phe chống Trump, cũng đă phải lên tiếng chỉ trích ông Schumer, tuy rất ‘nhẹ nhàng’, vừa chỉ trích vừa t́m cách bào chữa, cho rằng… Trump c̣n tệ hơn nhiều. Đó là sách lược sở trường của đảng DC và TTDC: khi ‘phe ta’ làm sai, lộ liễu không bào chữa được th́ biện bạch là… Trump c̣n tệ hơn nữa.

Văn pḥng ông Schumer, đă vội biện giải ư ông muốn nói đến các dân biểu và nghị sĩ CH  sẽ bị trừng phạt chứ không phải nói về hai thẩm phán. Biện giải này, ai tin xin cứ việc đọc lại nguyên văn câu nói của ông Schumer.

https://www.foxnews.com/politics/chief-justice-roberts-rare-rebuke-schumer-calling-comments-kavanaugh-gorsuch-dangerous

TIN KINH TẾ

Ø  Tuần lễ qua, t́nh h́nh thị trường chứng khoán tiếp tục rối loạn, lên xuống cả ngàn điểm, chứng tỏ rơ ràng các nhà đầu tư đều mù tịt hết, chẳng biết tương lai kinh tế sẽ bị corona tàn phá đến cỡ nào.

Ngày Thứ Hai đầu tuần, Dow Jones bất ngờ vọt lên 1.300 điểm, kỷ lục cao nhất trong một ngày. Sáng sớm hôm sau, bất ngờ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang thông báo giảm lăi suất ngay lập tức, tới 0,5% như biện pháp để ngăn kinh tế suy thoái v́ corona.

Trong vài phút sau đó, Dow đang từ -200 vọt lên +300 điểm. Nhưng chỉ kéo dài đúng vài phút, rồi sau đó tuột dốc mạnh để đóng cửa chợ, xuống gần -800. Chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên. Việc giảm lăi suất là cần thiết để kích cầu kinh tế bị corona đe dọa nặng, nhưng v́ cắt lăi suất quá bất ngờ mà lại quá mạnh, khiến giới kinh doanh đâm lo, sợ Ngân Hàng Dự Trữ có lẽ đă thấy triệu chứng kinh tế suy trầm nặng thật.

Có tin Ngân Hàng Dự Trữ có thể giảm lăi suất thêm 0,5% trước cuối tháng Ba này.

Cũng có tin TT Trump đang nghiên cứu nhiều biện pháp giúp kinh tế như giảm thuế, đặc biệt là cho các ngành đang bị thiệt hại nặng như hàng không, và du lịch.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh hai tuần qua, nhưng quư độc giả có tiền đầu tư vào cổ phiếu hay có tiền trong quỹ hưu 401k không có ǵ phải hoảng hốt. Dow cuối tuần này chỉ trở về mức xấp xỉ 26.000 điểm của đầu tháng 10/2019 thôi, so với 18.000 điểm khi ông Trump đắc cử, vẫn c̣n cao hơn 8.000 điểm hay +45%.

Ø  Trong việc bàn luận về thị trường chứng khoán, ta đă có dịp chứng kiến tính phe đảng thô bạo của TTDC.

Tuần trước, ngày Thứ Bẩy 22/2, là ngày đại thắng của cụ xă nghĩa Sanders tại Nevada. Qua ngày Thứ Hai 24/2 mở cửa chợ lại, Dow Jones rớt 1,000 điểm. TT Trump sau đó họp báo nói corona là nguyên nhân chính, nhưng cũng có nguyên nhân khác là chiến thắng của cụ xă nghĩa đă khiến khối kinh doanh hoảng sợ.

TTDC công kích ngay. Báo Washington Post tố TT Trump xuyên tạc láo, v́ cụ Sanders đă ra tranh cử từ gần cả năm nay rồi, đâu có ai sợ ǵ đâu, Dow đâu có xuống ǵ đâu. Theo WaPo, Dow xuống mạnh chỉ v́ mối nguy của vi khuẩn corona mà TT Trump đă không biết cách ngăn cản.

Thật ra. WaPo mới là xuyên tạc láo. Đúng là cụ Sanders đă ra tranh cử từ lâu rồi, nhưng trước Nevada, chẳng ai coi cụ này là một đe dọa nào hết. Sau Nevada, mới hoảng loạn đưa đến Dow Jones rớt thê thảm.

Tuần rồi, một ngày sau Super Tuesday, Dow Jones tăng 1.200 điểm. TTDC mau mắn nhận định đó là phản ứng của giới kinh doanh vui mừng v́ chiến thắng của cụ Biden. Corona biến mất như một phép lạ sau khi cụ Biden đắc thắng. Tin buồn là cái hồ hởi ăn mừng Dow lên v́ cụ Biden đă không thọ hơn một ngày. Ngay ngày hôm sau, Dow lại rớt 970 điểm. Vi khuẩn corona sống lại. Hay là lửa rơm Biden đă tắt ngúm rồi?

Nôm na ra, trong nhận định của phe cấp tiến DC và đồng minh TTDC, Dow rớt là v́ Trump, Dow lên là v́ Biden.

Bất cứ TT Trump làm chuyện ǵ hay không làm chuyện cũng đều sai trái. Bất cứ tai họa nào xẩy ra trên nước Mỹ hay ngay cả trên thế giới cũng là lỗi tại Trump. Một kiểu lư luận một chiều trơ trẽn nhất, nhưng lại được khá nhiều người coi như… chân lư đấy.

Ø  Trong Tháng Hai vừa qua, kinh tế tiếp tục phát triển mạnh, với số việc làm mới tăng 273.000, hơn xa dự đoán 175.000 của các kinh tế gia.

Những thành quả kinh tế vượt bực của TT Trump có thể sẽ bị xoá sạch bởi vi khuẩn corona trong những tháng tới. Trực tiếp đe dọa triển vọng tái đắc cử của ông luôn. Nhất là khi đảng DC và đồng minh TTDC sẽ triệt để khai thác mối đe dọa của corona khiến dân Mỹ hoảng sợ. Vi khuẩn corona được dự trù sẽ tấn công mạnh vào mùa hè và những tháng ngay trước bầu cử đầu tháng 11.

MỸ KƯ H̉A ƯỚC VỚI TALIBAN

Chính phủ Mỹ đă chính thức kư ḥa ước với Taliban là bộ lạc hồi giáo quá khích nắm chính quyền tại Afghanistan trước khi bị TT Bush con đánh tan hoang sau vụ 9/11 cách đây gần 20 năm.

Theo ḥa ước, Mỹ sẽ rút về tm 13.000 lính nhưng sẽ để lại 8.000 để bảo đảm Taliban tôn trọng những điều khoản trong ḥa ước. Ḥa ước cũng bắt chính phủ Afghanistan trả tự do cho 5.000 tù binh Taliban, và mở cuộc thảo luận với Taliban về ḥa b́nh lâu dài cho xứ này. Cả hai điều này đều khiến chính phủ Afghanistan lo ngại.

Ḥa ước này coi như chính thức chấm dứt cuộc chiến dai dẳng hơn 18 năm đă tốn cả ngàn tỷ cho Mỹ, tuy con số lính Mỹ tử vong tương đối không bao nhiêu so với các cuộc chiến trước đây của Mỹ.

Trên căn bản, nh́n dưới con mắt người Mỹ, đây là một thành quả lớn của TT Trump, chấm dứt được cuộc chiến, hết tốn tiền và thanh niên Mỹ không c̣n bị chết trên chiến trường này nữa.

Vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump đă mau mắn công kích TT Trump đă ‘tháo chạy, bỏ đồng minh’, so sánh việc TT Trump kư ḥa ước với Taliban với việc TT Nixon kư ḥa ước Paris khi Mỹ t́m lại được ḥa b́nh trong khi chính quyền Nam VN phải trả tù binh và sau đó điều đ́nh với VC về tương lai chính trị của miền Nam. Số phận dân Việt -bây giờ là dân Afghanistan- treo trên sợi tóc, là việc đối thủ có tôn trọng những điều khoản trong ḥa ước hay không.

So sánh này không chính xác v́ ‘quên’ vài yếu tố căn bản và quan trọng nhất. Thứ nhất, Taliban chỉ là một lực lượng cực đoan có vơ trang, nhưng tương đối nhỏ, chỉ có thể đặt bom khủng bố chứ không đủ sức đánh bại quân lực Afghanistan nhất là khi c̣n 8.000 lính Mỹ; thứ nh́ Taliban không có hậu cứ như Bắc Việt để có thể bắt lính cả triệu thanh niên, kéo dài cuộc chiến vô tận; và thứ ba, cũng không có những đại cường cộng sản Trung Cộng và Liên Xô làm đồng minh viện trợ cả trăm triệu tiền vũ khí.

TT Trump rút ra khỏi Afghanistan có triển vọng mang lại ḥa b́nh lâu dài cho xứ này khi Taliban được chấp nhận cho tham gia vào chính sự Afghanistan. Trong khi tại VN, không ai nghĩ ḥa b́nh lâu dài sẽ ra đời sau ḥa ước Paris.

Đối với dân Việt tỵ nạn tại Mỹ, dù muốn hay không, quyền lợi của nước Mỹ cũng đă thành quyền lợi của chúng ta. Lính Mỹ đi đánh nhau tại Afghanistan hay Iraq đă có không ít thanh niên thanh nữ gốc Việt, do đó, việc Mỹ rút ra khỏi các cuộc chiến tại Trung Đông hoàn toàn có lợi cho dân tỵ nạn chúng ta và chúng ta hoan nghênh. Các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump trước khi chửi  Trump bỏ đồng minh nên hỏi ư kiến các con cháu có thích đi lính qua Trung Đông hay không nhe.

https://www.foxnews.com/world/us-signs-historic-peace-deal-with-taliban-pompeo-strikes-cautious-tone

TTDC VÀ TOÁN HỌC

Trong một cuộc nói chuyện trên đài MSNBC, chị nhà báo thành viên ban chủ bút (member editorial board!) của báo New York Times, Mara Gay làm toán chê bai tỷ phú Bloomberg. Theo chị Gay, Bloomberg chi 500 triệu đô so với 327 triệu dân Mỹ, tính đổ đồng, ông ta đă chi 1 triệu đô cho mỗi đầu dân Mỹ. Anh Brian Williams của MSNBC đă mau mắn hưởng ứng chê Bloomberg theo (!). Sự thật là chia theo đúng toán học mẫu giáo th́ chỉ là 1,5 đô cho mỗi đầu người thôi, chứ không phải một triệu đô.

Xin quư độc giả chớ vội cười. Đó là những nhà siêu b́nh loạn gia của TTDC đang hướng dẫn dư luận quần chúng Mỹ, cũng như đang là thánh kinh của khá nhiều cụ tỵ nạn chuyên nghề dịch thuật TTDC Mỹ đấy.

  

https://thehill.com/homenews/media/486288-brian-williams-nyts-gay-roasted-over-math-flub-saddest-clip-in-tv-history

Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

  


OUR PRESIDENT: IN GOD WE TRUST

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt

20-02-25-HN21TV-001-Nowhere To Run-by Binh Huynh

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)