báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 

Nước Mỹ Thăng Trầm/Lê Thị Hoài Niệm

***

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Lê Duy San

Nhân ngày Quốc Hận 30/4

30 năm cuộc chiến Quốc-Cộng, Ai thắng ? Ai thua ?

                                            

Cuộc chiến Việt Nam kéo dài 30 năm từ 1945 đến 1975 giữa những người theo chủ nghĩa quốc gia và những người theo chủ nghĩa cộng sản. Lúc đầu, sau khi cướp được chính quyền từ chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim vào ngày 19/8/1945 Hồ Chí Minh và những người cộng sản thành lập chính phủ liên hiệp và đặt tên nước là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà vào ngày 2/9/1945.

Nhưng chỉ được một thời gian ngắn th́ quân đội Pháp trở lại Việt Nam. Để củng cố lực lượng và có th́ giờ để tiêu diệt những người quốc gia, Hồ Chí Minh đă kư hiệp định Sơ Bộ ngày 6/3/1946. Sau đó, để có chính nghĩa, người cộng sản đă phát động cuộc chiến chống Pháp vào ngày 19/12/1946, gọi là ngày Toàn Quốc Kháng Chiến, nhưng đă thua và phải rút khỏi Hà Nội và các thành phố lớn. Họ chỉ làm chủ được một số tỉnh miền Bắc Việt Nam mà hầu hết là vùng thôn quê. Măi tới 20/7/1954, ngày hiệp định Geneve được kư kết, người cộng sản Việt Nam mà đại diện là chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà mới làm chủ được đất nước từ ải Nam Quan tới vĩ tuyến 17 tức phiá nam tỉnh Quảng B́nh. C̣n từ phiá nam vĩ tuyến 17 tức từ tỉnh Quảng Trị tới mũi Cà Mau thuộc phe những người theo chủ nghĩa quốc gia tức Việt Nam Cộng Ḥa. Sau 30 năm chiến tranh. Cuối cùng cuộc chiến đă kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 và những người theo chủ nghĩa cộng sản đă làm chủ được toàn thể lănh thổ Việt Nam từ ải Nam Quan tới Mũi Cà Mau.

Cổ nhân thường nói: “Chiếm được thành chưa phải là thắng. Chiếm được ḷng dân mới là thắng”. Vậy th́ sau 30 năm cuộc chiến Việt Nam, ai đă thắng ai ?

1/ Ḷng người ra đi ?.

 

Tầu chở người vượt biên

Nói về ḷng dân th́ chúng ta chấy rơ ràng là ngay sau khi chế độ miền Nam tức Việt Nam Cộng Ḥa xụp đổ, hàng trăm ngàn người miền Nam đă di tản bỏ nước ra đi và tiếp theo đó, trong ṿng 20 năm, từ 1975 tới 1995, hàng triệu người đă vượt biên bỏ nước ra đi hoặc bằng đường thủy, hoặc bằng đường bộ đến nỗi có người c̣n nói rằng; “ đến cái cột đèn, nếu nó đi được, nó cũng bỏ nước ra đi”.

Không phải chỉ có người miền Nam mới bỏ nước ra đi v́ không chấp nhận sống dưới chế độ Cộng Sản mà ngay cả người miền Bắc là những người đă sống dưới chế độ Cộng Sản cả mấy chục năm trời cũng vượt biên bỏ nước ra đi.

Không phải chỉ có những người gặp cuộc sống khó khăn mới bỏ nước ra đi mà ngay cả những người giầu có cũng bỏ nước ra đi.

Không phải chỉ những người dân b́nh thường, những người dân lao động mới bỏ nước ra đi mà cả những công nhân viên, có người c̣n đảm trách những chức vụ cao cấp của chế độ đương quyền như ông Bùi Tín, Đại Tá quân đội nhân dân, nguyên phó Tổng Biên Tập báo Nhân Dân, ông  Đặng Xương Hùng, Lănh Sự Việt Nam tại Thuỵ Sĩ, nhà văn Dương Thu Hương v.v…hay những người đă một thời chống đối chế độ miền Nam và đi theo Việt Cộng như Trương Như Tảng, Đoàn Văn Toại v.v…cũng bỏ nước ra đi.

2/ Ḷng người ở lại ?

C̣n ḷng người ở lại th́ sao ? Phải chăng họ thích chế độ Cộng Sản ? 100% là không. Chẳng qua là bất đắc dĩ, họ không đi được v́ không có tiền hoặc v́ không muốn xa quê hương, xa gia đ́nh. Không thiếu ǵ những người ở lại đă tỏ bầy bất đông chính kiến với chế độ. Không thiếu ǵ những người đă kéo nhau đi biểu t́nh để phản đối chế độ cộng sản đă hèn với giặc, ác với dân như Huỳnh Thục Vi, Trần thị Nga, Trần Huỳnh Duy Thức v.v….

Người dân trong nước không những tỏ ra không thích chê độ cộng sản mà trái lại c̣n công khai tỏ bầy ḷng ái mộ đối với chế độ cũ tức chế độ Việt Nam Công Ḥa. Ngày nay, hầu hết những người miền Nam đều nghĩ rằng: Miền Nam tuy đă bị người Cộng Sản chiếm, Saig̣n tuy đă bị người Cộng Sản đổi tên, nhưng công dân và hậu duệ của VNCH vẫn sống, vẫn vươn lên, nhiều người vẫn đi t́m tự do.

Có người c̣n trương cở Vàng ba sọc đỏ trước cửa nhà hoặc chạy dọc bờ biển.

 

Ông Lê Anh Hùng 38 tuổi đã hai lần vào tù, vì viết blog về nhân quyền và nạn hối lộ, hiện đang sống phấp phỏng trong căn nhà của ông ở Hà Nội. Tuy thế, ông nói: “Tôi biết điều mình lựa chọn là nguy hiểm nhưng tôi chấp nhận trận chiến này”.

 

Lê Anh Hùng

Nhiều người, không phải chỉ một vài người mà cả trăm người công khai rủ nhau đi thăm mộ cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm và mộ ông cố vấn Ngô Đ́nh Nhu để tưởng nhớ công ơn người đă sáng lập nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Ḥa.

 

Đồng bào và các Linh Mục đến thăm mộ Cố T T Ngô Đ́nh Diệm ở Lái Thiêu

Các người khá giả có con đều muốn cho đi du học tại các nước tư bản nhất là Hoa Kỳ, Anh, Pháp v.v…Các du học sinh th́ sau khi tốt nghiệp đều t́m cách ở lại, không muốn về nước, ngay cả các con cái của các lănh đạo Việt Nam cũng vậy.

Các người lao động, thợ thuyền cũng t́m mọi cách, chính thức hoặc bất hợp pháp, ra nước ngoài để làm lao nô. Không phải chỉ các người dân b́nh thường mà ngay cả các cán bộ, công nhân viên nhà nước cũng muốn t́m cách cũng muốn ra nước ngoài sinh sống.

Các di sản cũ của Việt Nam Cộng Ḥa như sách truyện, âm nhạc, phong tục, tập quán mà một thời bị bọn Việt Cộng coi là phong kiến, là đồi trụy, là phản động, đều được người dân trân qúy và phục hoạt trở lại, không phải chỉ trong chốn dân gian mà ngay cả trên các đài truyền h́nh công cộng như các trương tŕnh nhạc Boléro tức nhạc Vàng tức nhạc của miền Nam trước năm 1975 (1).

Nhiều cuốn sách, truyện trước 1975 bị bọn chúng (VC) bắt đem đốt th́ nay được người dân t́m mua với giá cao, có nhiều cuốn đă được in lại hoặc đem bán đấu gia.

 

Những sách báo xuất bản trước 1975 bị VC vứt ra đường đốt.

Nhiều cựu chiến binh quân đội nhân dân bầy tỏ sự bất măn với đảng CSVN và nhà nước XHCNVN. Ông Dương Văn Tiếp, một cựu chiến binh quân đội nhân dân tuyên bố :” Cộng Sản không xứng đáng là ngưi lănh đạo đất nước” và hô hào dân chúng: “ Phải phế truất đảng Cộng Sản đi.”

Nhiều đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam cũng đă bỏ đảng. Ngay cả một số tướng lănh Việt Cộng như tướng Lê Mă Lương, cũng tỏ ra không những không thích chế độ Cộng Sản mà c̣n mong chế độ Việt Nam Cộng Ḥa trở lại. Ông nói: “ VNCH trở lại là ước vọng của tôi”.

 

Tướng Lê Mă Lương

          C̣n ông Trần Anh Kim, cựu trung tá quân đội nhân dân cộng sản cũng có ư tưởng thành lập tổ chức “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”, với lực lượng ṇng cốt là các sĩ quan và hạ sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và các cựu quân đội Việt Nam Cộng Ḥa, mục đích lật đổ chế độ hiện nay để thành lập một Nhà Nước Dân Chủ.

          Ông Trần Anh Kim tự xưng chủ tịch và đề cử ông Lê Thanh Tùng, cựu sĩ quan quân đội nhân dân làm phát ngôn viên tổ chức nêu trên. Hai ông dự tính sẽ ra mắt tổ chức trên mạng Internet vào ngày 21/9/2015 th́ bị lực lượng an ninh Việt Cộng bắt và khởi tố. Tại Ṭa án Nhân dân tỉnh Thái B́nh, trong phiên xử sơ thẩm ngày 16/12/2016, ông Trần Anh Kim bị toà tuyên phạt 13 năm tù giam và ồng Lê Thanh Tùng bị tuyên phạt 12 năm tù giam.

          Để hiểu rơ ḷng dân cũng như ḷng người đă từng một thời hết ḷng theo Cộng Sản Việt Nam nghĩ ǵ về đảng Cộng Sản Việt Nam, về chế độ Cộng Hoà Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cũng nhữ những thành phần lănh đạo chế độ CHXHCNVN có lẽ chúng ta nên t́m xem phim “Tiếng gào thét từ bên trong “ của Andre Menras, một người Pháp có tên Việt Nam là Hồ Cương Quyết.(2)

Tóm lại, mặc dầu chế độ VNCH đă xụp đổ và Việt Cộng đă chiếm được miền Nam Việt Nam và làm chủ toàn thể lănh thổ Việt Nam, nhưng ḷng người dân Việt Nam từ Bắc chí Nam vẫn nuối tiếc, vẫn hướng về quá khứ tốt đẹp và mong muốn chế độ Việt Nam Cộng Hoà trở lại như ước vọng của tướng quân đội Nhân Dân Lê Mă Lương.

Sở dĩ chế độ Cộng Sản tức Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vẫn c̣n tồn tại đến ngày hôm nay, một phần v́ đồng bào Việt Nam ở ngoại quốc kể cả những người dân đi là lao nô, gửi tiền về Việt Nam cho thân nhân vô t́nh đă nuôi sống chế độ và phần khác là nhờ dựa vào Trung Công để sống c̣n . Chính Tổng Bí Thư Việt Cộng Nguyễn Văn Linh đă nói : “Tôi cũng biết dựa vào Trung Quốc sẽ mất nước, nhưng thà mất nước c̣n hơn mất đảng”.

 

Trong một phát biểu tại Đại Hội Đồng LHQ vào tháng 9/2018, Tng Thống Trump đả tuyên b: “Bất cứ nơi nào mà Chủ nghĩa Cộng sản hay Chủ nghĩa Xă hội được mang ra áp dụng, th́ ở đó có thống khổ, tham nhũng và thối nát. Chủ Nghĩa Xă Hội thèm khát quyền lực vô biên, dẫn tới bành trướng, xâm lăng và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới phải hợp sức chống chủ nghĩa Cộng Sản và chống lại sự khốn cùng mà chủ nghĩa đó mang lại.” Với chủ trương này và với cuộc thương chiến với Trung Cộng mà Tổng Thống Trump đă phát động, Trung Cộng không bao lâu nữa sẽ tan ră. Tới lúc đó, Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không c̣n chỗ dựa, chắc chắn chế độ Cộng Sản Việt Nam sẽ phải thay đổi đường lối nếu không muốn bị tiêu vong như các chế độ Cộng Sản Đông Âu.

Lê Duy San 30/4/2020

 

Chú thích:

(1). Làm ǵ có nhạc Boléro, chỉ có điệu Boléro. Nhưng v́ chúng, bọn Việt Cộng, sợ chữ Vàng nên chúng không dám dùng chữ Nhạc Vàng tức nhạc t́nh cảm của thời VNCH mà hầu hết đều viết theo thể điệu Boléro  nên chúng gọi là nhạc Boléro.

(2). André Menras sinh năm 1945 tại Coufouleux, miền nam nước Pháp. Năm 1967, tốt nghiệp đại học Sư phạm thành phố Montpellier. Năm 1968, André Menras tới Việt Nam dạy tiếng Pháp tại Lycée Blaise Pascal ở Đà Nẵng và năm 1969 tại trường trung học Lê Quư Đôn (Jean-Jacques Rousseau) ở Sài G̣n.

Thuộc nhóm phản Chiến, ủng hộ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, André Menras đă cùng bạn là Jean-Pierre Debris leo lên tượng Thủy quân Lục chiến trước Hạ nghị viện của Việt Nam Cộng Ḥa (tức Nhà hát lớn) ở Sài G̣n để treo cờ Giải phóng, và rải truyền đơn đ̣i Mỹ và quân đồng minh rút quân khỏi Việt Nam. V́ hành động này, André Menras và Jean-Pierre Debris đă bị xử tù người ba năm, người bốn năm. André được trả tự do và bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 1/1/1973.

V́ ái mộ Hồ Chí Minh nên Andre Menras lất tên Việt là Hồ Cương Quyết. Năm 2002, Andre Menras Hồ Cương Quyết được công nhận là công dân danh dự Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong năm này, ông thành lập Hiệp hội hữu nghị phát triển và trao đổi sư phạm Pháp Việt (ADEP) và giữ cương vị chủ tịch. 

Tháng 11 năm 2009, với quyết định do Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kư, André Menras chính thức trở thành công dân có quốc tịch Việt Nam với tên Hồ Cương Quyết. Các bài viết của anh từ đó thường kư hai tên André Menras - Hồ Cương Quyết.

 

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch