báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

****

Bùi Phạm Thành

COVID-19: Chiến Lược Thống Trị Thế Giới Của Tàu Cộng

 

Theo các nguồn tin đăng tải trên các trang báo điện tử thế giới th́ cơn đại dịch do siêu vi khuẩn coronavirus đă có phần lắng dịu, tuy nhiên các khoa học gia trên thế giới vẫn đang chạy đua với thời gian để t́m thuốc chữa trị và chủng ngừa hầu tránh sự tái phát của con siêu vi khuẩn độc hại này.

 Những tin tức liên quan đến cơn đại dịch bắt đầu chuyển hướng qua t́nh trạng "hậu đại dịch". Một mặt t́m thuốc chữa, mặt khác t́m thủ phạm đă gây thiệt hại về kinh tế và nhân mạng của 188 quốc gia trên thế giới, với hơn 5 triệu người nhiễm bệnh và trên 3 trăm ngàn người chết. Cũng nên nhắc lại là trên thế giới có 195 quốc gia, kể cả Vatican và Palestine.

 Cho dù không theo dơi t́nh h́nh và biến chuyển của cơn đại dịch, chúng ta cũng biết cơn đại dịch này do con siêu vi khuẩn coronavirus phát xuất từ thành phố Vũ Hán (Wuhan), thuộc tỉnh Hồ Bắc (Hubei) bên Tàu. Thế cho nên cho dù gọi tên nó là ǵ, thí dụ như COVID-19 hay  SARS-CoV-2 hay vi khuẩn Vũ Hán th́ cũng chỉ là một.

 Ngoài vấn đề gọi tên, th́ việc truy t́m nơi xuất xứ chính xác của con virus này là điều quan trọng. Ngày thứ hai, 18 tháng 5 năm 2020, trong Hội Nghị của Hội Đồng Y tế Thế giới (WHA), 137 trong số 194 các quốc gia thành viên cùng đệ tŕnh một Bản Dự Thảo Nghị Quyết yêu cầu mở cuộc điều tra t́m xuất xứ của coronavirus và lư do khiến nó trở thành đại dịch toàn cầu.

 Tàu cộng nhận ra là họ đă thua về phương diện ngoại giao để ngăn chặn một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus, Tập Cận B́nh đă nhanh chóng đồng ư sẽ ủng hộ một cuộc điều tra, nhưng phải do WHO đứng đầu, với hai điều kiện là:

1-Bắt đầu cuộc điều tra sau khi đại dịch kết thúc

2-Tập trung vào nhiều phương diện hơn là chỉ nhắm vào các hành động của Tàu cộng.

Đây là điều mà Hoa Kỳ không đồng ư v́ muốn cuộc điều tra được điều hành bởi một uỷ ban độc lập, không liên hệ đến WHO, v́ lư do rất dễ hiểu là ngay từ đầu WHO đă thiên vị Tàu cộng, khi không chịu tuyên bố là đại dịch cho dù virus đă lan truyền trên khắp các châu lục. Ngay cả khi Hoa Kỳ tuyên bố cấm du khách Vũ Hán hoặc đă ghé qua nơi này nhập cảnh Hoa Kỳ, người đứng đầu WHO cũng cho là "quá khích" và có tính cách "kỳ thị".

 Điều thứ nh́ là thế giới chỉ muốn t́m nguồn gốc của con virus mà thôi, chứ không liên quan ǵ đến phương cách pḥng chống lây lan của bất cứ quốc gia nào khác. Đồng thời chờ đến khi đại dịch chấm dứt th́ không biết đến bao giờ, và khiến cho Tàu cộng có thừa thời gian để tiêu huỷ tất cả bằng chứng liên quan đến coronavirus và tuyên truyền làm sai lạc tin tức về đại dịch. Đây là sách lược của Nga Xô (thời cộng sản) mà Tàu cộng đă học theo và sử dụng rất thành công. Bởi vậy Hoa Kỳ không đồng ư kư tên vào danh sách các quốc gia ủng hộ Bản Dự Thảo nói trên.

 Với sách lược tuyên truyền theo sách vở của đảng cộng sản Nga truyền lại, Tàu cộng hiện đang mở một mặt trận tuyên truyền trên toàn thế giới:

1-Phương pháp "Chiến binh chó sói ngoại giao - Wolf-Warrior Diplomacy" để dựa trên thế lực ngoại giao được luật pháp quốc tế bảo vệ, mạnh bạo đưa ra những lời tuyên bố sai lạc, vô căn cứ, giả thuyết mơ hồ đôi khi đối nghịch nhau, gây hoang mang trong quần chúng của các quốc gia đang có ư chống lại Tàu cộng.

2-Tung tiền mua chuộc các "bồi bút" của các tờ báo địa phương để viết các bài b́nh luận dựa trên các lời tuyên bố của các con "chó sói ngoại giao" nói trên.

3-Dùng "Quyền lực mềm - Soft power" để đàn áp, lôi kéo các quốc gia lệ thuộc vào kinh tế hay chính trị đứng về phía Tàu cộng, hoặc không ủng hộ phe nào cả.

Sĩ diện của quốc gia đă bị chà đạp bởi Tàu cộng, v́ đă quá lệ thuộc vào kinh tế của chúng.

Cuộc "khẩu chiến" giữa Hoa Kỳ và Tàu cộng tuy mới khởi đầu, nhưng "nồng độ" của ngôn từ của các con "chó sói ngoại giao"đă có vẻ như đă đi quá xa với ngôn ngữ ngoại giao của thế giới. Có lẽ đây sẽ là đ̣n "gậy ông đập lưng ông", v́ các quốc gia Âu Châu cũng như Úc đă nhận ra rằng sĩ diện của quốc gia đă bị chà đạp bởi Tàu cộng, v́ đă quá lệ thuộc vào kinh tế (quyền lực mềm) của chúng.

Chủ trương xâm lăng, thống trị thế giới của Tàu cộng đă hiện rơ với chính sách "Vành Đai và Con Đường - Belt And Road" để bành trướng thế lực kinh tế, ngoại giao và quân sự trên toàn thế giới, đồng thời độc chiếm Biển Đông, hầu làm chủ một vùng biển có nhiều tài nguyên ngầm và là một đường giao dịch hàng hải lớn nhất trên thế giới.

 Với ư đồ xâm lăng và thống trị, th́ luôn phải có sức mạnh đi kèm. Nếu không có đủ sức mạnh, cả quân sự lẫn kinh tế, th́ chỉ c̣n cách làm địch thủ yếu đi, và không một phương nào để đánh đổ kinh tế của đối phương nhanh bằng những "quả bom vi trùng" cài vào người dân để phát tán trên toàn thế giới. Một kẻ khủng bố của chiến binh Hồi giáo quá khích chỉ giết hại được vài người, thế nhưng một "quả bom vi trùng" cài vào người dân đem đi gieo rắc khắp nơi th́ sự giết hại khó có thể tiên đoán được.

 Thế cho nên, nếu nh́n từ khía cạnh quân sự th́ sẽ thấy cơn đại dịch COVID-19 không phải là ngẫu nhiên mà là cố t́nh, một sự cố t́nh gây hỗn loạn trên thế giới của Tàu cộng đă vượt quá xa tầm dự đoán của chúng. Đồng thời khiến nhân loại nhận diện ra kẻ thù, và kẻ gây đổ vỡ, chết chóc trên toàn thế giới, sớm muộn ǵ, cũng sẽ phải trả giá cho hành động của chúng.

 Ư đồ của Tàu cộng là lật đổ vị trí lănh đạo của Hoa Kỳ trên mọi phương diện chính trị, kinh tế và quân sự có thể sẽ đưa đến sự va chạm quân sự để phân thắng bại, ngôi thứ. Chiến lược gia gọi đó là "Cái bẫy của Thucydides - Thucydides Trap", với định nghĩa

 Khi một quốc gia hùng mạnh đe doạ sẽ lật đổ vị thế của một quốc gia hùng mạnh khác, th́ kết quả luôn luôn sẽ là chiến tranh -  When one great power threatens to displace another, war is almost always the result.

 Trong kỷ nguyên mới, các quốc gia hùng mạnh đều có vũ khí huỷ diệt hàng loạt, thế cho nên chiến tranh, nếu xảy ra th́ sẽ là "Chiến Tranh Lạnh." Đó là điều mà Tàu cộng có vẻ lo sợ hơn là một cuộc chiến tranh bằng bom đạn, bởi v́ Tàu cộng, với khả năng hiện tại, không đủ lương thực và việc làm cho 1.4 tỉ người.

 Tàu cộng có 20 năm từ ngày gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) để trở thành cường quốc kinh tế, có thể chỉ cần 5 năm là trở về vị trí ban đầu, bởi v́ "Xây dựng th́ khó, đập đổ rất dễ." Biết vậy, cho nên Tàu cộng tung tiền mua chuộc các "bồi bút" có băng cấp cao, tiến sĩ, để viết b́nh luận cho rằng chiến tranh lạnh sẽ gây thiệt hại nặng nề cho Hoa Kỳ.

 Lịch sử cận đại cho thấy trong thời "Chiến Tranh Lạnh" từ năm 1945 đến 1991 th́ nước Mỹ rất yên b́nh và giàu có. Cửa trường Đại Học rộng mở v́ học phí rất nhẹ. Những tiện nghi hiện nay như Internet, GPS, Cellphone, ... đều được phát minh cho quân đội và chính phủ sử dụng trong chiến tranh lạnh.

 Nếu kinh tế nước Tàu xụp đổ, th́ mộng xâm lăng và thống trị thế giới của Tàu cộng cũng tan thành cát bụi một cách nhanh chóng. Và như thế, thanh b́nh sẽ trở lại với nước Mỹ và thế giới như hơn 20 năm về trước.

Người Việt ở Hoa Kỳ trong khoảng những năm 1975 đến đầu năm 2000 th́ sẽ thấy sự phồn thịnh và an ninh của Hoa Kỳ như thế nào so với t́nh h́nh ngày nay. Đó, có lẽ, là lư do ông Donald Trump, xuất thân là thương gia và chưa hề tham dự vào chính trị, lấy khẩu hiệu "Make America Great Again" khiến người dân hồi tưởng về những năm "huy hoàng" trước đó mà dồn phiếu cho ông.

Đó cũng là điều mà chúng ta phải suy nghĩ: "Ngoài sức mạnh phải có về quân sự, th́ giữa kinh tế và chính trị, bên nào nặng, bên nào nhẹ?" Câu trả lời có lẽ dễ dàng, v́ "Phải mạnh về kinh tế để có tiền nuôi quân." Thế cho nên, nếu kinh tế nước Tàu xụp đổ, th́ mộng xâm lăng và thống trị thế giới của Tàu cộng cũng tan thành cát bụi một cách nhanh chóng. Và như thế, thanh b́nh sẽ trở lại với nước Mỹ và thế giới như hơn 20 năm về trước.

oOo

 Đó là chuyện tương lai, bây giờ chúng ta thử điểm qua một vài dữ kiện đáng chú ư của chiến lược "Vành Đai, Con Đường và ... Đại Dịch" của Tàu cộng đă đưa thế giới đến t́nh trạng của ngày hôm nay.

·         Thứ Sáu, ngày 22 tháng 5 năm 2020, đảng cộng sản Tàu sẽ nhóm họp đại hội đảng thường niên, khác với mọi năm, v́ đă bị hoăn lại từ tháng Ba bởi cơn đại dịch Vũ Hán. Nhà cầm quyền Tàu cộng muốn họp đại hội đảng để phô trương rằng họ đă khống chế được con siêu vi khuẩn coronavirus (COVID-19). Đây là một điều quan trọng, song song với lời tuyên bố trên các loa tuyên truyền của "nhà nước Tàu cộng" và các con "chó sói ngoại giao" là "Tàu cộng đă t́m ra thuốc chữa coronavirus (Made in China chứ không phải là ăn cắp của Hoa Kỳ như chính phủ của ông Trump đă hô hoán)", đồng thời các "bồi bút" ở Hoa Kỳ đă viết bài ca ngợi Tàu cộng hiện đang đứng đầu thế giới về việc t́m thuốc chữa dịch do chúng gây ra.

Ở Hoa Kỳ, hôm thứ hai, ngày 18 tháng 5, trong một buổi họp với các giám đốc của nghành nhà hàng, tổng thống Donald Trump đă lên tiếng chỉ trích Tàu cộng về việc giải quyết coronavirus.

"Tàu cộng phải chịu trách nhiệm, họ đă làm hại cả thế giới, và ngay cả chính họ. Chúng ta đang có một nền kinh tế tuyệt vời, và Tàu cộng đă tặng cho chúng ta một món quà tệ hại. Đến từ nước Tàu, tôi phải nói thẳng ra như vậy, nếu có ai thắc mắc. Nó lan truyền qua Âu châu và lan tới cả chúng ta. Cả thế giới bị lây nhiễm con siêu vi khuẩn độc hại được phát tán từ Tàu cộng và lan truyền bằng cách này hay cách khác."

Đó là một lời kết án nặng nề nhất của một nguyên thủ quốc gia của một cường quốc. Ông Trump nói thêm rằng ông rất không hài ḷng về việc làm của chính phủ Tàu đối với sự phát tán của đại dịch, và cho rằng nó có thể ngăn chặn không khó khăn ǵ, ngay tại nơi phát sinh ra nó (ư nói thành phố Vũ Hán).

Điều đáng chú ư là trong kỳ đại hội này, Tàu cộng sẽ thảo luận (và có lẽ sẽ ban thành luật) về dự luật an ninh liên quan đến Hong Kong:

Cấm gây loạn (biểu t́nh),

Cấm ly khai

Cấm lật đổ chính phủ

 Theo các nhà quan sát về t́nh h́nh Hong Kong th́ dự luật này, nếu được chấp thuận để trở thành luật, th́ sẽ gây nên một làn sóng chống đối mới của dân Hong Kong đang đ̣i hỏi tự do dân chủ, họ gọi luật này là "dấu chấm hết cho Hong Kong" để trở thành "một quốc gia, một chính thể", trái ngược với sự hứa hẹn và tuyên truyền của Tàu cộng là "Một quốc gia, hai chính thể." Điều này khiến chúng ta nhớ lại câu nói để đời của cố tổng thống Việt Nam Cộng Hoà, Nguyễn Văn Thiệu, là "Đừng nghe những ǵ cộng sản nói, hăy nh́n những ǵ cộng sản làm."

Tại Hoa Kỳ, tổng thống Donald Trump đă nói Hoa Kỳ sẽ "phản ứng mạnh mẽ" nếu Tàu cộng chấp thuận dự luật nói trên.

Trước trào lưu "chống Tàu (anti-china)" đang lan tràn trên thế giới, phiên họp thường niên của đảng cộng sản Tàu lần này sẽ là một đại hội quan trọng để chứng tỏ cho dân Tàu thấy rằng đảng cộng sản Tàu vẫn đang ở thế mạnh, và họ Tập chắc sẽ dùng chiêu bài cố hữu là kêu gọi tinh thần dân tộc, chống lại tây phương, bằng sự nhắc nhở về mối nhục "Bát Quốc Liên Minh". Sau đó th́ đám "dư luận viên" sẽ đăng những lời khích động tương tự tràn ngập mạng lưới xă hội. Và rồi, một người nói th́ chưa tin, hai người nói cũng chưa thể tin, nhưng hàng chục, hàng trăm người nói th́ cũng lắm người tin theo. Mà "dư luận viên", hay "nhóm 50 xu"của Tàu cộng th́ có hàng ngàn chứ không ít.

Như đă nói ở trên, đề tài quan trọng nhất có lẽ sẽ là làm sao để thoát được sự trừng trị của thế giới v́ việc phát tán coronavirus. Đây có thể là vấn đề "sinh, tử" cho họ Tập, nói riêng, và cho cả đảng cộng sản Tàu, nói chung.

Làm thế nào để mua chuộc và xoa dịu tây phương, đó là mục tiêu tối hậu của Tàu cộng trong vài năm tới để tránh phải "Xuống Hố Cả Nút."

Một sự kiện rất quan trọng trong tuần qua là việc bà Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) đă tuyên thệ nhậm chức tổng thống Đài Loan, nhiệm kỳ 2. Trong bài diễn văn, bà nói "Đài Loan không chấp nhận trở thành một thành phần của Tàu cộng dưới nhăn hiệu Một quốc gia, hai chính thể."

Tàu cộng đă trả lời rằng "Việc thống nhất quốc gia là điều không thể tránh được, và không bao giờ chấp nhận sự độc lập của Đài Loan."

Hai lời tuyên bố như hai phát súng của đối phương. Tuy nhiên, những lời tuyên bố tương tự như thế đă diễn ra rất thường xuyên của đôi bên, và cũng vẫn chỉ là "vơ mồm" mà thôi.

Mới đây, dựa vào việc Đài Loan đă thông báo cho WHO và thế giới sự nguy hiểm của coronavirus, Hoa Kỳ vận động để Đài Loan được tái gia nhập WHO với cương vị quan sát viên. Tàu cộng đă mạnh mẽ chống đối lại đề nghị này.

oOo

Từ khi Tàu cộng được gia nhập WTO, năm 2001, th́ đa số hăng chế tạo các vật dụng từ đồ dùng hàng ngày trong nhà cho đến đồ chơi cho trẻ em, cũng như các vật dụng quan trọng trong kỹ nghệ như dụng cụ điện tử, thuốc men và y khoa ... đều được đem qua Tàu với lư do nhân công rẻ. Lợi dụng những kẽ hở trong luật lệ thương mại của WTO và ḷng ham muốn của các công ty tây phương, hầu hết là công ty Hoa Kỳ, Tàu cộng đă ăn cắp được rất nhiều kỹ thuật của phương tây. Và rồi, chưa đầy 20 năm sau, đă trở thành một cường quốc kinh tế thứ nh́, chỉ sau Hoa Kỳ, nhưng vẫn được duy tŕ vị trí là "quốc gia đang phát triển" trong danh sách của WTO.

Đại dịch COVID-19 đă khiến Hoa Kỳ nhận ra mối nguy hiểm về việc đem hăng chế tạo qua Tàu, khiến Hoa Kỳ trở thành lệ thuộc vào Tàu cộng. Nguy hiểm nhất là lệ thuộc vào việc chế tạo dược phẩm và dụng cụ y khoa. Nhật Bản nhận thấy sự nguy hiểm này, nên đă trợ cấp cho công ty Nhật dời hăng xưởng từ Tàu cộng qua các quốc gia khác. Tuần qua, chính phủ Hoa Kỳ cũng có dự án tương tự, trợ cấp tiền cho hăng xưởng của Mỹ từ Tàu cộng trở về Mỹ, hay một quốc gia thứ ba nào khác.

Đây là một sự kiện rất quan trọng, v́ trên thực tế, nền kinh tế của Tàu cộng hoàn toàn lệ thuộc vào việc cung cấp nhân công rẻ cho hăng xưởng ngoại quốc hoạt động trên nội địa nước Tàu. Nếu Nhật và Hoa Kỳ dời hăng xưởng của họ ra khỏi nước Tàu th́ chỉ trong ṿng vài năm là nền kinh tế của Tàu sẽ sụp đổ. Và khi kinh tế sụp đổ th́ chính quyền rất khó mà đứng vững. Trước viễn ảnh không mấy tốt đẹp, vài tháng trước đây, Tập Cận B́nh đă kêu gọi "tinh thần ái quốc" của dân Tàu, và nhắc lại cuộc "Vạn Lư Trường Chinh" của Mao Trạch Đông để khích động dân Tàu. Thế nhưng khi dân Tàu đă được tiếp xúc với văn minh và tiện nghi như computer, cell phone, internet, mạng lưới xă hội, nhà lầu, xe hơi, du lịch ... mà bây giờ phải quay trở lại đời sống của hơn 80 năm về trước với cuộc "Vạn Lư Trường Chinh Kinh Tế" th́ xem ra là chuyện "Nói th́ dễ, nhưng làm th́ không thể."

Để giữ được sự tin tưởng của dân chúng, họ Tập và nhóm lănh đạo Tàu cộng phải t́m đủ mọi cách để chứng tỏ rằng "Nước Tàu vẫn ở thế thượng phong, và có thể sẽ lănh đạo toàn thế giới" bằng cách phô trương vũ lực ở Biển Đông, theo đúng sách lược nghi binh của Tôn Tử "Khi yếu th́ làm như đang ở thế mạnh." Thế nhưng nhà Phật có câu "Có ba điều không thể che dấu được là mặt trời, mặt trăng và sự thật." Không sớm th́ muộn, Tàu cộng sẽ phải thay đổi chính sách đối ngoại cũng như đối nội, khi thế yếu đă bị phơi bày. Hoặc nhắm mắt theo lao với nguy cơ là đảng cộng sản Tàu có thể bị sụp đổ, hoặc tệ hại hơn nữa là lao vào một cuộc chiến tranh huỷ diệt tàn khốc nhất trong lịch sử của nhân loại.

 Trong nguy cơ của một cuộc chiến tranh bằng vũ lực, nhiều quốc gia trên thế giới đang tham dự vào cuộc "chạy đua vũ trang" để pḥng vệ hoặc tấn công.

 Viện cớ các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông như tăng cường tuần tra và hải hành theo quy luật "Tự Do Hàng Hải" cũng như việc điều động hai hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan vào vùng biển Thái B́nh Dương cùng với những phi đội oanh tạc cơ B-1 và pháo đài bay B-52, đồng thời yểm trợ Đài Loan, Nam Hàn và Nhật Bản với vũ khí pḥng thủ tối tân nhất, những kẻ cầm đầu quân đội Tàu cộng kêu gọi nhà cầm quyền của họ gia tăng ngân khoảng quốc pḥng 7.5 phần trăm so với ngân khoảng trước.

 Song song với việc tăng cường chi phí quốc pḥng, chính phủ Tàu cộng c̣n lo ngại về sự tái phát của đại dịch Vũ Hán. Nhà cầm quyền Tàu cộng đang tích trữ dầu thô, lợi dụng giá dầu thô xuống thấp v́ ảnh hưởng của dịch Vũ Hán. Đồng thời tích trữ thực phẩm tất yếu như gạo, lúa ḿ ... v́ e ngại về việc các quốc gia trên thế giới sẽ lại đóng cửa khẩu, nếu dịch Vũ Hán tái phát.

 Trong khi đó, ngoài việc tái thành lập lực lược viễn chinh hồi năm ngoái, Nhật bản vừa công bố một loại súng trường mới để thay thế loại súng trường đă được sử dụng từ năm 1989. Có tên là súng trường tấn công loại 20 (Type 20 assault rifle) được chế tạo đặc biệt cho các đơn vị hoạt động ở trên cạn và dưới nước - tương tự như lực lượng Thuỷ Quân Lục Chiến (TQLC) của Hoa Kỳ. Loại súng trường mới này được chế tạo bởi Howa Machinery, có nhà máy sản xuất ngay ở trung tâm nước Nhật.

Đây là loại vũ khí được chế tạo đặc biệt cho các đơn vị TQLC với vùng trách nhiệm ở phía nam của Okinawa, bao gồm quần đảo Senkaku, nơi hiện đang có sự tranh chấp chủ quyền giữa Nhật và Tàu cộng. Vũ khí mới này đă được sử dụng trong một số các cuộc tập trận với địa thế và khí hậu của vùng trách nhiệm, và đă chứng tỏ rằng có thể chịu đựng được trong vùng khí hậu tuyết ở Hokkaido hay vùng có khí hậu ẩm ướt ở Okinawa, và sẽ được đưa qua Mỹ để thí nghiệm trong sa mạc.

Khẩu súng trường mới này dùng loại đạn 5.56 ly (mm), cùng loại đạn với súng trường tấn công của Hoa Kỳ (M16, M4, Mk16 và HK416). Súng có chiều dài 78cm, nặng 3.5kg, và trị giá 280,000 yen (2,600 USD) cho mỗi khẩu.  Bộ Quốc pḥng Nhật đă đặt mua 3,000 khẩu trong năm 2020 để trang bị cho các đơn vị TQLC trong vùng trách nhiệm như đă nói ở trên. Điều này chứng tỏ rằng Nhật bản đă có quyết tâm và kế hoạch hoạt động ở vùng đang có sự tranh chấp chủ quyền với Tàu cộng.

Nh́n về Việt Nam th́ chủ trương của đảng cộng sản Việt Nam dường như vẫn không thay đổi, vẫn "Thà mất nước hơn mất đảng" và "Hèn với giặc, ác với dân."

Đại hội đảng cộng sản Việt Nam kỳ thứ 13 được dự tính khai mạc vào tháng 1 năm 2021 để thành lập một nhà cầm quyền cai trị nước cho đến năm 2026. Như thường lệ, sự thay đổi về nhân sự luôn luôn là đề tài thảo luận và đồn đoán trong quần chúng cũng như các nhà quan sát ngoại quốc về t́nh h́nh chính trị của Việt Nam.

Những điểm đáng chú ư:

Đại hội đảng cộng sản Việt Nam được dự tính sẽ nhóm họp vào tháng 1 năm 2021 để chọn nhóm lănh đạo quốc gia cho đến năm 2026.

Bảy thành viên của Bộ Chính Trị hiện tại đă bước sang tuổi 65 trước tháng 9 năm 2020 sẽ có thể bị cho về hưu. Những ứng cử viên hàng đầu để thay thế cho những vị trí bị bỏ trống sẽ là thành viên không thuộc Bộ Chính trị hiện tại.

Đảng cộng sản Việt Nam có triển vọng sẽ trở lại với hệ thống cầm quyền gọi là "tứ trụ", trong đó bốn chức vụ lănh đạo sẽ do bốn thành viên khác nhau nắm giữ. Nếu đúng như vậy th́:

Trần Quốc Vượng, hiện là Uỷ Viên của Ban Bí Thư đảng, sẽ là ứng cử viên mạnh nhất để trở thành Tổng Bí Thư đảng.

Phạm B́nh Minh, hiện đang là Bộ trưởng Ngoại giao, sẽ đứng đầu danh sách được chọn làm thủ tướng.

Vương Đ́nh Huệ, hiện đang là phó thủ tướng, là người có thể sẽ được chọn vào vị trí chủ tịch nước.

Chức vụ chủ tịch Quốc hội sẽ là cuộc chạy đua giữa Trương Thị Mai, hiện đang là Trưởng Ban Dân vận Trung ương, và Phạm Minh Chính, trung tướng công an, hiện đang là Trưởng ban Tổ chức Trung ương của đảng.

 Nhóm lănh đạo mới sẽ phải đương đầu với nhóm chính trị gia miền Nam, hầu tránh những va chạm v́ lư do phân biệt địa phương (Nam-Bắc), một khó khăn tiềm ẩn hàng đầu của đảng cộng sản Việt Nam.

 oOo

Để kết luận, khi nói về đại dịch th́ thế giới chẳng xa lạ ǵ với nó:

Dịch cúm gia cầm, c̣n gọi là cúm Tây Ban Nha (Spanish Flu), do siêu vi khuẩn H1N1 năm 1918-1919 đă khiến khoảng 500 triệu người, hay một phần ba dân số thế giới bị lây nhiễm, với trên 50 triệu người chết, trong đó có khoảng 675 ngàn người dân Hoa Kỳ.

Dịch cúm Á châu (Asian Flu) do siêu vi khuẩn H2N2 năm 1957-1958, phát xuất từ Singapore và Hong Kong, đă khiến hơn 1 triệu người chết, trong đó có khoảng 116 ngàn dân Hoa Kỳ.

Dịch cúm gia cầm A do siêu vi khuẩn H3N2, năm 1968, khiến trên 1 triệu người chết, trong đó có khoảng 100 ngàn dân Hoa Kỳ. Đa số người chết là người già yếu, 65 tuổi trở lên.

Dịch cúm do siêu vi khuẩn mới H1N1pdm09, năm 2009, đă khiến trên 500 ngàn người chết, trong đó có trên 12 ngàn dân Mỹ. Đa số người chết (80%) là người già yếu, 65 tuổi trở lên.


Thế nhưng cơn đại dịch Vũ Hán (COVID-19) này sẽ giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử của thế giới, v́ nó đă và sẽ làm thay đổi t́nh trạng xă hội, kinh tế, chính trị và quân sự của thế giới một cách đáng kể và lâu dài. Và nhất là thế giới nhận ra sự gian ác của Tàu cộng, kẻ cố t́nh che dấu để phát tán bệnh dịch, thu mua, đầu cơ tích trữ dụng cụ y khoa để sau đó bán giá cao lấy lời, trong khi đó phá huỷ nền kinh tế và giết hại dân chúng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hành động dùng siêu vi khuẩn gây đại dịch như một chiến thuật để thống trị thế giới như thế th́ hiển nhiên đă đưa Tàu cộng đến vị trí "Tàu cộng là kẻ thù chung của nhân loại."

Nh́n vào lịch sử của Hoa Kỳ th́ chúng thấy Hoa Kỳ là quốc gia không gây hấn, nhưng luôn luôn trả đũa nếu bị tấn công trước, như
 

Sau khi Nhật tấn công Pearl Harbor (Trân Châu Cảng) vào tháng 12 năm 1941 khiến hơn 2,400 người chết, th́ Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật để trả đũa. Kết quả là hai quả bom nguyên tử đă rơi xuống Hiroshima và Nagasaki khiến Nhật phải đầu hàng.

Sau cuộc tấn công của đám chiến binh Hồi giáo quá khích vào toà tháp đôi, World Trade Center, ở New York, ngày 11 tháng 9 năm 2001, khiến gần 3 ngàn người chết và hơn 25 ngàn người bị thương. Hoa Kỳ đă trả đũa bằng các cuộc chiến tranh ở Trung đông, và kết quả là quốc gia Iraq bị tàn phá, kẻ chủ mưu là Osama Bin Laden bị truy lùng và giết chết sau nhiều năm trốn tránh.

Đại dịch COVID-19 phát xuất từ Vũ Hán, bên Tàu, tính đến tuần lễ thứ ba của tháng 5 năm 2020, đă giết chết hơn 97 ngàn người Mỹ và lây nhiễm hơn 1.6 triệu người, đó là chưa kể đến thiệt hại kinh tế và xă hội. Trong lịch sử của Hoa Kỳ th́ đây là một cuộc tấn công đẫm máu nhất, thiệt hại nặng nề nhất vào nội địa Hoa Kỳ. Việc trả đũa chắc chắn sẽ phải có, cho dù kẻ thù là ai hay quốc gia nào.

Vấn đề rắc rối ở đây là t́nh h́nh chính trị của Mỹ chưa ngả ngũ, đương kim tổng thống Donald Trump đang phải chống đỡ với sự tấn công chính trị của đảng Dân Chủ với sự trợ giúp của cơ quan truyền thông ḍng chính, cùng với ngày bầu cử nhiệm kỳ tổng thống mới đă gần kề, ngày 3 tháng 11 năm 2020, thế cho nên việc trả đũa chưa được nhắc đến. Chúng ta hăy chờ xem kết quả sẽ như thế nào, và Tàu cộng sẽ phải trả giá ra sao với thế giới, nói chung, và Hoa Kỳ, nói riêng.
 

Bùi Phạm Thành

 Tham khảo:

China has been trying to avoid fallout from coronavirus. Now 100 countries are pushing for an investigation
https://www.cnn.com/2020/05/18/asia/china-world-health-assembly-investigation-intl-hnk/index.html

Interpreting China’s ‘Wolf-Warrior Diplomacy‘
https://thediplomat.com/2020/05/interpreting-chinas-wolf-warrior-diplomacy/

Trump blames China for unleashing coronavirus
https://www.foxbusiness.com/politics/trump-china-unleashed-coronavirus

China stocks up food and oil supplies as coronavirus spurs fears about shortages
https://www.cnbc.com/2020/05/20/china-stocks-up-food-oil-as-coronavirus-spurs-fears-about-shortages.html

Destined for conflict? Xi Jinping, Donald Trump and the Thucydides trap
https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3085321/destined-conflict-xi-jinping-donald-trump-and-thucydides-trap

50 Cent Party
https://en.wikipedia.org/wiki/50_Cent_Party

Taiwan president rejects Beijing rule; China says 'reunification' inevitable
https://www.reuters.com/article/us-taiwan-president-inauguration/taiwan-president-says-wants-talks-with-china-but-not-one-country-two-systems-idUSKBN22W08X

China’s military seeks bigger budget amid growing threat of US conflict
vhttps://www.scmp.com/news/china/military/article/3085107/chinas-military-seeks-bigger-budget-amid-growing-threat-us

Japan unveils new assault rifle, amid rising tensions in East China Sea
https://www.scmp.com/week-asia/politics/article/3085248/japans-new-assault-rifle-designed-use-areas-including-senkaku

Previewing Vietnam’s Leadership Transition in 2021
https://www.iseas.edu.sg/wp-content/uploads/2020/03/ISEAS_Perspective_2020_41.pdf

 

 

  

 

"
01/20/2019- DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU- ĐẢNG DÂN CHỦ ĐA DẠNG HAY BÁT NHÁO?

***

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**