báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


CHẤN ĐỘNG: Ukraine tung loạt bằng chứng Joe Biden tham nhũng hàng triệu USD

****

 Tôn Nữ Hoàng Hoa

DƯỚI THỜI TỔNG THỐNG TRUMP CÓ KHỦNG HOẢNG DÂN CHỦ KHÔNG?

Truyền thống chính trị tại Mỹ tiêu biểu là hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà

Xưa nay, phần đông dân Mỹ thường có quan niệm Dân Chủ phục vụ cho người nghèo v́ suy nghĩ như vậy họ theo Dân Chủ. Những người theo phía Cộng Hoà họ suy nghĩ khác ngoài sự việc ủng hộ dân nghèo . Họ nghĩ nước Mỹ là một quốc gia có biểu tượng tư do trên thế giới nên họ theo truyền thống đó mà nương náu theo đảng Cộng Hoà.

Từ năm 1975 tôi sống dưới hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà thay phiên nhau điều hành đất nước. Tất cả những vị tổng thống khi hết nhiệm kỳ ra đi trong lặng lẽ và sống tiếp nối quăng đời c̣n lại cũng lặng lẽ không có một tai tiếng ǵ

Cho đến khi đến nhiệm kỳ TT Barak Obama. TT Obama khi gần hết nhiệm kỳ th́ ông tuyên bố nhiệm kỳ thứ ba trong một lúc nửa đùa nửa thật. V́ thế ông Obama đă không lặng lẽ ra đi như qúi ông TT tiền nhiệm . Đă không lặng lẽ yên nghỉ trên tuổi sắp già mà Cựu TT Obama quậy cho tới bến, lại chơi cái tṛ bỏ xi măng vào hầm cầu cho nghẹt đường toilet để đảng Dân Chủ muôn đời làm tổng thống và hủy diệt đi hai chữ Cộng Hoà theo đường lối Xă Hội Chủ Nghĩa

Cho đến bây giờ những người theo phe đảng Dân Chủ vẫn chửi bới TT Trump. Cho rằng TT Trump là một TT tồi tệ nhất  qua những cuộc thăm ḍ của Truyền Thông Thiên tả . Tuy nhiên cuối cùng lịch sử Hoa Kỳ cũng sẽ đánh giá Barak Obama là một tổng thống tồi tệ nhất của nước Mỹ.

Mới đây ông NQK có viết một bài có nhan đề là: KHỦNG HOẢNG DÂN CHỦ DƯỚI THỜI TỔNG THỐNG DONALD TRUMP.

Ông NQK viết rất  nhiều bài chống TT Donald Trump không biết v́ đảng Dân Chủ hay v́ một lư do khác . Who knows.

Trong bài viết này của ông Nguyễn Quốc Khải , đă mở đầu bằng câu: Từ lâu chúng ta được chỉ bảo rằng chế độ tư bản và thể chế dân chủ là hai cột trụ lư tưởng để mang lại tự do và thịnh vượng. Hoa Kỳ có cả hai yếu tố này, nhưng tại sao chúng ta đang trải nghiệm một cuộc khủng hoảng dân chủ trong khoảng gần bốn năm qua ?

Ông Khải viết không đúng nều không muốn nói viết láo v́ cho rằng chế độ tư bản và thể chế dân chủ là hai cột trụ lư tưởng để mang lại tự do và thịnh vượng

Nói lại cho đúng là trong một nước Dân Chủ chế độ Pháp Quyền là một chế độ xác định quyền hành tối cao của luật pháp chứ không có chế độ Tư bản và tất cả mọi người từ Tổng Thống đến người dân đều b́nh đẳng trước pháp luật.

Trong phần PHÁP QUYỀN VÀ PHÁP TRỊ ông NQK viết:

Trump là một đe dọa cho chế độ dân chủ của nước Mỹ từ ngày ông làm tổng thống. Nhiều nhà phân tách chính trị nói như thế và tôi cũng đồng ư như vậy. Ông là một lănh tụ mị dân có khuynh hướng độc tài, chủ trương dùng luật để cai trị (rule by law) và không tôn trọng nền tảng pháp quyền (rule of law). Điều này thể hiện qua những việc làm như bao che thuộc hạ và những đồng minh chính trị.

Như chúng tôi tŕnh bày ở trên dân là nguồn gốc của pháp quyền. Dân dùng phương pháp bầu cử để chọn người và giao phó trách nhiệm. Đại biểu trong Quốc Hội được dân trao cho trách nhiệm LẬP PHÁP. Tổng Thống hay Thủ Tướng do dân bầu ra để THI HÀNH LUẬT  PHÁP . Ở Mỹ các thẫm phán do dân trực tiếp bầu ra để thi hành nhiệm vụ phán xử các vụ tranh tụng gọi là TƯ PHÁP

Một nước dân chủ như Mỹ với quyền TAM PHÂN rơ ràng th́ TT Trump làm sao mà độc tài được. Có độc tài chăng là đám Dân Chủ trong Quốc Hội do bà Nancy Pelosi bất chấp hiến pháp dàn dựng vụ án Thông Đồng với Nga để luận tội TT Trump với hy vọng truất phế TT đă được dân chúng bầu lên. Đó là hành vi CHÀ ĐẠP LUẬT PHÁP CUẢ ĐẢNG DÂN CHỦ

Trong đoạn khác ông Nguyễn Quốc Khải viết:"Ngược lại, Trump cách chức những đối thủ hay những người thi hành nhiệm vụ nhưng có hại cho ông như Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, Giám Đốc FBI James Comey. Ngoài ra Trump c̣n cách chức hai nhân chứng quan trọng trong vụ luận tội Trump liên quan đến vụ Ukraine tai tiếng: cựu Đại Sứ Gordon Sondland và Trung Tá Alexander Vindman, cựu nhân viên trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen bị sa thải v́ bà chống lại việc tách riêng trẻ con di dân v́ có thể bị kiện và việc đóng cửa biên giới ở El Paso, Texas v́ điều này vi phạm luật pháp.

Xin lỗi ông NQK : tôi mà là TT Trump th́ đă cách chức cái tên Jeff Sessions từ khuya. Ông này sau khi lên làm Attorney General v́ bị mua chuộc đă không thi hành nhiệm vụ, lần lựa từ ngày này qua ngày khác, miệng ngậm tăm không dám động đến vụ án bịa đặt Trump thông đồng với Nga. V́ lẽ đó , làm việc cản trở công vụ th́ phải bị đuổi ngay. Sorry ông NQK tôi biết ông đang kêu gào cho đảng Dân Chủ mà TT Trump th́ đuổi đi  đám Dân Chủ nằm vùng trong Toà Bạch Ốc dưới sự điều động của Obama. Ngay cả James Comey giám đốc FBI lại nằm dưới sự sai khiến của Obama dàn dựng vụ án của Tướng Michael Flynn hầu che đậy mưu mô hổ trợ Hồi giáo để chúng tự nhiên giết con dân Mỹ. Đă không bỏ tù là may c̣n ngồi đó mà kêu gào bất công hay không bất công.

Ông NQK c̣n viết tiếp: Ngoài ra Trump c̣n cách chức hai nhân chứng quan trọng trong vụ luận tội Trump liên quan đến vụ Ukraine tai tiếng: cựu Đại Sứ Gordon Sondland và Trung Tá Alexander Vindman, cựu nhân viên trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen bị sa thải v́ bà chống lại việc tách riêng trẻ con di dân v́ có thể bị kiện và việc đóng cửa biên giới ở El Paso, Texas v́ điều này vi phạm luật pháp.

Ông NQK.  ông nói TT Trump c̣n cách chức hai nhân chứng quan trọng trong vụ luận tội Trump liên quan đến vụ Ukraine tai tiếng. Xin lỗi ông NQK ông đang nằm mơ để tung tin thất thiệt về vụ Ukraine. Đúng là ông đă xem thường tŕnh độ hiểu biết của ngưởi Việt tỵ nạn CS tại đây. Ông cũng cố bịt mắt ông khi chính, chính phủ Ukraine đă tố cáo Joe Biben đă khuynh loát chính phủ Ukraine để con trai lănh $80.000 đô la mỗi tháng trong công ty Burisma trong khi bản thân của Hunter Biden không có một chút kinh nghiệm ǵ về Cơ Khí.

C̣n việc cách chức hai nhân chứng quan trọng trong vụ luận tội Trump liên quan đến vụ Ukraine tai tiếng Đại sứ Gordon Sondland và  Trung Tá Alexander Vindman, đă bị đảng Dân Chủ mua chuộc làm nhân chứng láo trong vụ Ukraine . Cách chức là may lắm đó ông NQK oi! đáng ra c̣n bị đi ở tù khi đi làm chứng láo khai man UNDER OATH. Khai báo under oath là thực hiện một lời hứa chính thức để nói sự thật tại ṭa án của pháp luật. Nhưng hai ông đó đă khai man làm ǵ có vụ Trump bị tai tiếng trong vụ Ukraine mà chỉ có ông Joe Biden của đảng Dân Chủ. Đừng chạnh ḷng tiếc thương cho thần tượng hăy tự ḿnh nói đúng sự thật th́ đáng qúi trọng hơn.

Ông NQK c̣n nhiều điều viết không đúng sự thật để thoá mạ TT Trump như : Trump chủ trương dùng bạo lực để trị bạo loạn. Khi cần đi bộ qua công viên Lafayette Square để chụp h́nh quảng cáo tranh cử trước St. John’s Church tại thủ đô Washington-DC, ông đă ra lệnh cho nhân viên an ninh dùng một thứ lựu đạn cay và đạn cao su để giải tán một số người biểu t́nh ôn ḥa trước Ṭa Nhà Trắng, mặc dù chỉ c̣n khoảng 30 phút đến giờ giới nghiêm. Ông cũng đe dọa dùng vơ lực để dẹp bạo loạn sau khi ông George Floyd bị cảnh sát giết chết tại Minneapolis. Ông nhắc lại một câu của một cảnh sát trưởng ở Florida “Khi hôi của bắt đầu, bắn súng bất đầu” (When looting starts, the shooting starts). Câu nói của ông chỉ đổ thêm dầu vào lửa. Ngoài ra ông Trump c̣n kêu gọi những thị trưởng và thống đốc hăy mạnh tay hơn với các người biểu t́nh, dùng quân đội để dẹp biểu t́nh và những người theo ông nên tổ chức phản biểu t́nh.

Hello ông Nguyễn Quốc Khải. Có phải ông đang ở Việt Nam  viết tường tŕnh cho VC đọc. ? Không, tôi không nghĩ như vậy. Ông là một người lớn tuổi có sinh hoạt với đảng Dân Chủ rất lớn nhưng viết lách không đúng sự thật theo lư luận một chiều để binh vực cho đảng của ḿnh, nên đă viết sai hoàn toàn sự thật. Bạo loạn là do những nơi có người của đảng Dân Chủ cầm quyền. Họ mượn cái chết của George Floyd để thực hiện bạo loạn, đập phá di tích lịch sử Hoa Kỳ chiếm đất dành dân để cướp bóc hăm hiếp. TT Trump kêu gọi các ông Thống Đốc Thị Trưởng Dân chủ nếu cần th́ sẽ cho Quân Đội đến bảo vệ an toàn cho người dân. Nhưng mấy bà Thống Đốc Thị Trưởng của Đảng dân Chủ muốn duy tŕ bạo loạn hầu tạo ra một thứ hỗn loạn trong xă hội và những tay bồi bút, xin lỗi tôi không nói đến ông NQK trong vụ bồi bút này nhé la hoảng lên là TT Trump bất lực trước sự nỗi loạn của dân chúng. Trong khi TT Trump vẫn giữ nguyên thái độ là ông đă lên tiếng giúp đở nhưng qúi ông bà không muốn th́ không sao. Tuy nhiên chính quyền của ông vẫn quan tâm rất nhiều về sự sống chết của người dân . Tuy pháp luật ở Hoa kỳ không cho ông phải vượt quá giới hạn đành im lặng cho đến khi họ quay lại yêu cầu. Như vậy mà ông NQK gọi ông TT Trump là độc tài?

Như một CHOP ở Seattle và Portland đă đem đến đau thương cho người dân như vụ ông Anderson Sr. đă bị bọn CHOP này giết con ông mà không một ai báo cho ông ta biết ngay cả chính quyền. Sự hổ trợ của đảng Dân Chủ trong mục tiêu gây hỗn loạn đă bị chính người dân tố cáo và phản đối. Cuối cùng phải nhờ đến  Cảnh Sát và National Guard đến giải toả CHOP do sự đồng loă của đảng Dân Chủ tạo nên.

Thật ra xưa nay tôi ít khi tranh luận với mấy tên VC v́ chúng chỉ biết nhắm mắt mà viết theo "chỉ đạo" chứ không quan tâm đền đạo đức nhân bản của con người. Ông NQK có đồng ư không?

Một số người theo đảng Dân Chủ bây giờ. Họ binh Dân Chủ th́ cứ có quyền viết ra những điều sai trái của TT Trump nhưng h́nh như những người binh Dân Chủ có thể chia ra nhiều loại như những người thiếu học, hay là có học mà học chưa đến nơi, đến chốn, thiếu lê độ th́ goi TT Trump bằng thằng. C̣n người hơi có chút tŕnh độ th́ sao chép từ Fakes New theo cái kiểu vay mượn lời tố cáo đó mà chuyễn tải vào tập thể người Việt tỵ nạn.

Trong khi cả nước phần đông dân chúng đều biết một số cơ sở truyền thông bây giờ thuộc vào loại thiên tả do Bill Gates tài trợ qua tài chính của Trung Cộng. Mới đây đài FOX đă tố cáo TC đă ra lệnh cho Hollywood làm những phim bêu rều Trump. V́ lẽ đó, những tài tử ở Hollywood hết ông này đến bà nọ tuyên bố ông Trump thắng cử th́ move đi Canada. Nhưng cho đến bây giờ vẫn c̣n ở Mỹ và vẫn quậy ngay trong những buổi phát giải thưởng như Oscar hay những chương tŕnh ca hát

Nói chung bài viết của ông NQK đă "cưỡng từ đoạt lư" (mượn chữ  của Lăo Móc của bác Hương Thịnh) không trung thực và không thuyết phục c̣n nhiều,nhưng tôi chỉ xin chấm dứt ở đây v́ theo nhận thức của qúi độc giả khi đọc một bài văn với tiểu tâm ư đoản hay cưỡng từ đoạt lư th́ nên delete ngay đi cho khỏi chướng mắt.

Trong phần kết ông NQK viết:" Nước Mỹ cần có một nhà lănh đạo có trách nhiệm và có khả năng để mau chóng thay thế tổng thống đương nhiệm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhị trùng hiện nay và phục hồi trật tự và nền dân chủ lâu đời nhất trên trái đất." đă chứng tỏ lối hành văn nghèo nàn và đơn điệu trong việc bẻ cong sự thật. chỉ quanh quẫn trong những luận điệu giáo điều, công thức cứng nhắc hoàn toàn giả tạo

Trong ba năm qua TT Trump cầm quyền đă tạo cho Mỹ một nền kinh tế vững mạnh, dân chúng có công ăn việc làm . Một điều mà tất cả Tổng Thống khi ra tranh cử hứa rất nhiều nhưng khi đắc cử th́ phớt lờ những điều ḿnh đă hứa. Nhưng TT Trump sau khi đắc cử ông đă thực hiện tất cả lời hứa của ông

Mọi người ai cũng biết TT Trump làm việc không lănh lương vậy mà NQK c̣n dám bảo là THAM NHŨNG

Ông NQK muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng nhị trùng . Ư của ông Nguyễn Quốc Khải là những vấn đề khúc mắc với TC v́ TT Trump dám khai chiến với TC là một đất nước mà đảng Dân Chủ đang nương để sống. Ông NQK đă thách thức TT Trump làm sao mà đương đầu với TC? V́ TT Trump không phải sống hèn hạ dưới đồng tiền của TC. Ông không làm nô lệ cho  đồng tiền của TC. TT Trump xứng đáng là một tổng Thống có đầy đủ khí phách để làm những việc mà các TT tiền nhiệm không dám làm nhất là làm cho Mỹ Great again.

Trong khi đó Obama đă làm ǵ cho dân Mỹ ngoài một di sản mà Obama đă để lại cho đảng Dân Chủ, Con cháu đảng Dân Chủ và cho dân chúng Mỹ có thể tóm tắt qua 6 lư do sau đây:

1. Hành động thiếu liêm sĩ của cựu TT Obama là đă lạm dụng quyền lực của ḿnh để nhắm vào kẽ thù chính trị của ḿnh. Như vụ dùng IRS để tấn cống những nhà tài trợ cho Mitt Romney. Những cơ sở thướng mại tài trợ cho Mitt Romney ra tranh chức với Obama . Tất cả những đối thủ đó Obama đă dùng IRS làm vũ khí hoá chống lại kẽ thù của ḿnh. Mười hai văn pḥng IRS khác nhau trên khắp đất nước đă tham gia và toàn bộ hoạt động được bố trí ra khỏi Washington, D.C., và cũng có bằng chứng về sự tham gia của Toà Bạch Ốc . IRS cũng nhắm mục tiêu các cá nhân tư nhân chỉ trích Obama, ứng cử viên GOP và nhà tài trợ cho Mitt Romney.

2.Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ thứ ba Obama bất chấp hiến chương dàn dựng một âm mưu phản quốc gồm hồ sơ giả mạo hầu nương theo đó vào campaign của đối thủ để ḍ xét rồi với những bằng chứng nguỵ tạo để có thể kết án TT đương nhiệm, hầu Obama có cớ đảo chánh để ở lại Toà Bach Ốc

Thực ra âm mưu nguỵ tạo đó không nhắm vào ông Trump mà cho bất cứ ai ở trong đảng Cộng Hoà đắc cử TT Hoa Kỳ

Không may cho Barak Obama Trời đă sinh một Obama sao lại c̣n sinh ra một Trump . V́ thế khi TT Trump đắc cử Obama cùng đảng Dân Chủ tấn công tấp nập vào TT Trump. Không vừa TT Trump cũng có những chiêu đối lại mà những người theo đảng Dân chủ đă ngậm đắng nuốt cay. Cuối cùng đâm ra chửi bới không làm được ǵ hơn. Những tṛ bẩn thỉu đó lại được truyền thông thiên tả hổ trợ nhưng TT Trump vẫn không cares . Không có truyền thông hổ trợ thi TT Trump dùng Tweets để communication với dân chúng Hoa Kỳ

Khi Obama nguỵ tạo hồ sơ Steele về Trump ( Một tài liệu nghiên cứu đối lập đảng phái được tài trợ bởi Đảng Dân Chủ  và bà Hillary chứa vô số lời buộc tội không có thật) đă được xử dụng để đảm bảo lệnh FISA hầu len lơi vào ban vận động bầu cử của Trump.

3.  Nhà nước Obama giám sát người dân

Theo The American Civil Liberties Union (ACLU)  chính phủ Obama đă tăng cường trên 64%, đă có sự tăng trưởng 64% trong hoạt động gián điệp điện tử của chính phủ Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ đầu tiên của Obama.

Ghi nhận thêm về hồ sơ của Obama về quyền tự do dân sự, chính quyền của ông đă xâm phạm vào quyền tự do dân sự của người dân.

Vào tháng 5 năm 2017, cũng theo ACLU phát hiện ra rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Obama, đă tiến hành các cuộc t́m kiếm bất hợp pháp đối với người Mỹ trong nhiều năm và đă bị Ṭa án Giám sát T́nh báo Nước ngoài (FISC) khiển trách. Chính quyền Obama đă che đậy sự việc này.

4. Đóng Cửa nhà tù Gitmo

Nhà tù Gitmo ở tại Vịnh Quantanamo Cuba là nơi giam giữ những tay khủng bố khét tiếng nhưng khi Obama đắc cử TT Hoa kỳ th́ Obama đă kư một sắc lệnh vào ngày 22 tháng 1 năm 2009 yêu cầu đóng cửa nhà tù Gitmo trong ṿng một năm. Quốc hội đă từ chối. Obama thay v́ đóng cửa ông ta đă từ từ thả tù ra như một kiểu kết thúc xung quanh sự phản đối của Quốc hội. Năm 2003 có có 680 tù nhân nhưng đến đầu tháng 1 năm 2015 chỉ c̣n lại 130 và Obama  tiếp tục thả tù nhân trong suốt phần c̣n lại của nhiệm kỳ thứ hai.

Một sĩ quan CIA đă nghỉ hưu ước tính rằng ít nhất 50 phần trăm những người được thả ra từ Gitmo đă quay trở lại chiến đấu chống lại quân đội Mỹ và Paul Lewis, đặc phái viên của Obama, về việc đóng cửa Guantanamo, xác nhận rằng người Mỹ đă bị giết bởi những người bị giam giữ ở Gitmo.

5. Obamacares:

Bất chấp lời hứa trong chiến dịch đưa đảng Dân chủ và Cộng ḥa cùng nhau cải cách y tế,  Obama và Chủ tịch Hạ viện lúc đó là bà Nancy Pelosi đă đảm bảo rằng các cuộc đàm phán cuối cùng được tổ chức sau cánh cửa đóng kín.

Phần xúc phạm nhất của tất cả là mặc dù chi phí cao của Obamacare, chi phí bảo hiểm sức khỏe đă tăng lên và bảo hiểm trở nên tồi tệ hơn.. Trong khi chính quyền Obama thường tô son, vẽ phấn  số lượng người có bảo hiểm y tế ngày càng tăng, số người tŕ hoăn t́m kiếm sự chăm sóc y tế v́ chi phí không được cải thiện. Trên thực tế, vào tháng 11 năm 2015, tỷ lệ những người báo cáo tŕ hoăn chăm sóc y tế về chi phí cao hơn so với thời gian trước  khi Obama  nhậm chức. V́ vậy, mọi người buộc phải mua bảo hiểm ngay cả khi họ không muốn, và họ vẫn không thể đủ khả năng để t́m kiếm sự chăm sóc y tế v́ chi phí bảo hiểm cao hơn. Obama đang tiến hành mục tiêu chính quyền cai quản từ y tế, giáo dục và tất cả vấn đề xă hội.

6. Phục hồi kinh tế tồi tệ nhất

Phải nói là kinh tế ở dưới thời Obama tồi tệ nhất . Phần đông các cong ty thương mại đều ra nước ngoài v́ tiền công nhân rẽ mạt so với tiền công nhân ở Mỹ. Obama đă không có chính sách mở rộng kinh tế để t́nh trạng thất nghiệp ngày càng tăng và thanh thiếu niên ra trường cũng không kiếm được job.. Tổng thống Obama là TT duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ chưa bao giờ có một năm tăng trưởng GDP 3% hoặc lớn hơn. Không hiểu tại sao các cơ quan truyền thông lúc bấy giờ đă không hỏi tại sao Obama không từ chức?

Đến đây tôi xin chấm dứt để nói với một số người đừng tự cho ḿnh là con tằm nhả tơ trong khi dân chúng đă biết trong cái kén đó, chỉ có những con nhộng trần truồng ăn dâu th́ chỉ có thể nhả ra lá dâu mà thôi.

Tôn Nữ Hoàng Hoa

17/7/2020

 

Qúi vị muốn biết thêm về ông Nguyễn Quốc Khải xin theo dơi youtube sau đây:

 

Ngô Kỷ lên án Nguyễn Quốc Khải mạt sát Cộng Đồng Tỵ Nạn Little Saigon

 

KHỦNG HOẢNG DÂN CHỦ DƯỚI THỜI TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

Nguyễn Quốc Khải

"Chúng ta có thể ở trong t́nh trạng hoặc chúng ta có một số ít người rất giầu có hoặc chúng ta có thể chế dân chủ. Nhưng chúng ta không thể có cả hai".

Bill Gates, Sr. 

                                                

Từ lâu chúng ta được chỉ bảo rằng chế độ tư bản và thể chế dân chủ là hai cột trụ lư tưởng để mang lại tự do và thịnh vượng. Hoa Kỳ có cả hai yếu tố này, nhưng tại sao chúng ta đang trải nghiệm một cuộc khủng hoảng dân chủ trong khoảng gần bốn năm qua ? 

Trên thực tế, hai yếu tố tư bản (kinh tế) và dân chủ (chính trị) có nhiều khác biệt căn bản và đôi khi xung khắc nhau. Dân chủ chú trọng về quyền lực của những con người b́nh thường (demos = common peopleb ; cracy = power) và chủ trương phân phối sự phong phú một cách công b́nh cho mọi giới. Tư bản chạy theo tư lợi, không thể làm được điều này mà c̣n có thể làm ngược lại. Kết quả lời lỗ sau cùng có thể lấn át lư tưởng tự do dân chủ. Đó là khuynh hướng của Tổng thống Trump và là nguyên nhân sâu sa gây ra cuộc khủng hoảng dân chủ hiện nay tại Hoa Kỳ. 

PHÁP QUYỀN VÀ PHÁP TRỊ

Trump là một đe dọa cho chế độ dân chủ của nước Mỹ từ ngày ông làm tổng thống. Nhiều nhà phân tách chính trị nói như thế và tôi cũng đồng ư như vậy. Ông là một lănh tụ mị dân có khuynh hướng độc tài, chủ trương dùng luật để cai trị (rule by law) và không tôn trọng nền tảng pháp quyền (rule of law). Điều này thể hiện qua những việc làm như bao che thuộc hạ và những đồng minh chính trị. 

Trong gần bốn năm vừa qua Tổng Thống Trump đă giảm án hay ân xá cho 18 viên chức chính quyền tham nhũng, tội phạm chiến tranh, thành phần cực hữu và một số bộ mặt nhiều người ưa nhưng lắm kẻ ghét. Trong đó phải kể Rod Blagojevich, cựu Thống Đốc Illinois. Ông này muốn bán chiếc ghế nghị sĩ bỏ trống khi ông Obama thắng cử tổng thống vào 2008. Ông bị kết án tù 14 năm. Blagojevich và Trump có cùng kẻ thù là cựu Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Muller và cựu Giám Đốc FBI James Comey. Trump đă giảm án cho Blagojevich. Paul Pogue, chủ một công ty xây cất, bị tù v́ khai gian thuế, nhưng con trai và con dâu tặng $200,000 vào quỹ tranh cử của Trump. Scooter Libby, cựu tham mưu trưởng của cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney, tiết lộ danh tánh của một nhân viên CIA. Trump xem Libby cũng là một nạn nhân của Robert Muller. Eddie Debartolo Jr, cựu sở hữu chủ đoàn bóng đá San Francisco 49ers bị tù v́ không khai báo hối lộ $400,000 cho thống đốc Louisiana. Debartolo từng ủng hộ chiến dịch tranh cử và tiệc nhậm chức của Trump.

Ngược lại, Trump cách chức những đối thủ hay những người thi hành nhiệm vụ nhưng có hại cho ông như Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, Giám Đốc FBI James Comey. Ngoài ra Trump c̣n cách chức hai nhân chứng quan trọng trong vụ luận tội Trump liên quan đến vụ Ukraine tai tiếng: cựu Đại Sứ Gordon Sondland và Trung Tá Alexander Vindman, cựu nhân viên trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen bị sa thải v́ bà chống lại việc tách riêng trẻ con di dân v́ có thể bị kiện và việc đóng cửa biên giới ở El Paso, Texas v́ điều này vi phạm luật pháp.

Gần đây là vụ cách chức ông Steve Linick, cựu tổng thanh tra Bộ Ngoại Giao , v́ ông này điều tra vụ bán vơ khí cho Saudi Arabia và t́nh trạng nhân viên trong Bộ Ngoại Giao. Đây là tổng thanh tra thứ năm bị Tổng Thống Trump cách chức kể từ sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ tha bổng cho ông về vụ Ukraine. Mới đây nhất là vụ cách chức Luật Sư Liên Bang Geoffrey Berman v́ ông này đang điều tra ông Rudi Giuliani, luật sư riêng của ông Trump. Ông Berman đă từng kết án hai cộng tác viên của Giuliani là Lev Parnasd và Igor Fruman.

THAM NHŨNG

 

Gordon Sondland từng đóng góp $1 triệu cho ủy ban tổ chức lễ nhâm chức của Tổng Thống Trump và sau đó ông được bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Âu Châu cho đến ông bị cách chức v́ làm nhân chứng trong việc luận tội gây bất lợi cho Tổng Thống. Ông Trump cũng định trả ơn cho ông Stephen Moore, một cố vấn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử, bằng cách đề cử ô. Moore làm chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve System – FED). Ông này có bằng cấp về kinh tế nhưng không có kinh nghiệm nên tự rút lui. Một người nữa được Tổng Thống Trump đề cử vào chức vụ thứ hai tại FED là ông Herman Cain, chuyên môn về toán học và điện toán, từng kinh doanh về pizza thành công và buôn bán cổ phần trị giá thấp thường khoảng dưới $5 (penny stock). Ông Cain cũng xin rút lui.

Ngoài việc sử dụng bạn bè thân thuộc (cronyism) đi ngược với nguyên tắc dân chủ, Trump c̣n là người chủ trương chính sách gia đ́nh trị (nepotism), bổ nhiệm con rể Jared Kushner và con gái Ivanka Trump làm cố vấn cao cấp, và cho hai người này security clearance bất kể lời khuyên của cơ quan an ninh. Trump từng cho Ivanka, một người không đủ khả năng, tham dự hội nghị thượng đỉnh G-20 và trao trách nhiệm chọn người làm chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới. Ngoài ra Tổng Thống Trump c̣n giao cho con trai Eric Trump, một người chuyên tổ chức đám cưới, trách nhiệm điều hành nhà ở của liên bang tại New York và New Jersey.

Jared Kushner, theo nghiệp của cha ruột, làm nghề đầu tư và phát triển bất động sản, được bố vợ cử hướng dẫn nhiều phái đoàn ngoại giao qua Trung Đông bao gồm nhiều nhân viên của Bộ Ngoại Giao. Ngoài ra, Tổng Thống Trump c̣n trao cho con rể trọng trách phối hợp công việc chống đại dịch COVID-19 bao gồm việc cung cấp những thiết bị y tế.

“BÁO CHÍ LÀ KẺ THÙ CỦA NHÂN DÂN”

 

Ông Trump thường xuyên tấn công báo chí, nói những kư giả là “kẻ thù của nhân dân”, gián tiếp khuyến khích những hành động tấn công nhà báo. Từ ngày Trump làm tổng thống “fake news” xuất hiện mọi nơi mọi lúc. Chính Tổng Thống ăn gian nói dối hơn 18,000 lần, trong khi đó chế độ dân chủ đ̣i hỏi sự minh mạch. Mới đây Trump thay đổi những người đứng đầu những cơ quan thông tin của chính quyền như VOA và RFA để kiểm soát thông tin. Nếu pháp quyền là cột trụ thứ nhất của chế độ dân chủ, tự do báo chí là một cột trụ thứ hai.

Cũng như “fake news”, bạo loạn làm lũng đoạn chế độ dân chủ. Tổng Thống Trump từng công khai cổ vơ bạo lực chống lại những kư giả. Ông bào chữa chính quyền Saudi Arabia khi họ giết kư giả Jamal Khashoggi tại ṭa đại sứ tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ít ngày sau, trong khoảng 22/10/2018 – 1/11/2018, Cesar A. Sayoc, Jr một người ủng hộ Tổng Thống Trump cuồng nhiệt, đă lấy địa chỉ của Dân Biểu Debbie W. Schultz (Dân Chủ, Florida) để gửi bom qua bưu điện đến trụ sở hay nhà của một chính khách thuộc Đảng Dân Chủ và cơ sở truyền thông hay chống Trump. Mục tiêu bao gồm cựu Tổng Thống Barack Obama, cựu Phó Tổng Thống Joe Biden, cựu Nghị Sĩ và Ngoại Trưởng Hilary Clinton, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder, tài tử điện ảnh Robert De Niro, ba dân biểu và nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ, hai cựu giám đốc t́nh báo và hai nhà tỉ phú từng đóng góp cho Đảng Dân Chủ. Một gói bom gửi đến trụ sở của CNN.

Theo luật sư của thủ phạm, Sayoc lấy cảm hứng từ những tuyên bố của Tổng Thống Trump về di dân và đối thủ chính trị và coi Fox News hàng ngày một cách trung thành. DB Schultz tuyên bố rằng “Những lời nói hùng hồn mang tính chất hận thù của Trump đă gây hậu quả tai hại”.

BẠO LỰC VÀ BẠO LOẠN

Vào giữa tháng 4 vừa qua, Tổng Thống Trump công khai kêu gọi dân Mỹ giải phóng ba tiểu bang có thống đốc Dân Chủ là Minesota, Michigan và Virginia. Những tiểu bang này ra lệnh đóng cửa hay áp dụng một số biện pháp giới hạn để chống đại dịch. Hưởng ứng lời kêu gọi này, nhiều nhóm cực đoan mang vũ khí đến các trụ sở hành chánh của những tiểu bang này để biểu t́nh chống lại lệnh ở trong nhà và đ̣i mở cửa lại. Ông gọi những người biểu t́nh là người tốt (fine people). Rơ ràng Tổng Thống Trump khích động nội loạn phản lại nguyên tắc dân chủ.

Thống Đốc Jim Justice (Cộng Ḥa, West Virginia), một đồng minh của Trump nói ông sẽ nghe theo những chuyên viên y tế để quyết định mở cửa như thế nào. Thống Đốc Jay Inslee (Dân Chủ, Washington) nói tweet giải phóng của Trump làm cho hàng triệu người chịu rủi ro nhiễm COVID-19. Thống Đốc Ralph Northam (Dân Chủ, Virginia) nói ông và nhân viên của ông tập trung chiến đấu chống “cuộc chiến sinh học” chứ không muốn liên lụy vào “cuộc chiến tweet”.

Trump chủ trương dùng bạo lực để trị bạo loạn. Khi cần đi bộ qua công viên Lafayette Square để chụp h́nh quảng cáo tranh cử trước St. John’s Church tại thủ đô Washington-DC, ông đă ra lệnh cho nhân viên an ninh dùng một thứ lựu đạn cay và đạn cao su để giải tán một số người biểu t́nh ôn ḥa trước Ṭa Nhà Trắng, mặc dù chỉ c̣n khoảng 30 phút đến giờ giới nghiêm. Ông cũng đe dọa dùng vơ lực để dẹp bạo loạn sau khi ông George Floyd bị cảnh sát giết chết tại Minneapolis. Ông nhắc lại một câu của một cảnh sát trưởng ở Florida “Khi hôi của bắt đầu, bắn súng bất đầu” (When looting starts, the shooting starts). Câu nói của ông chỉ đổ thêm dầu vào lửa. Ngoài ra ông Trump c̣n kêu gọi những thị trưởng và thống đốc hăy mạnh tay hơn với các người biểu t́nh, dùng quân đội để dẹp biểu t́nh và những người theo ông nên tổ chức phản biểu t́nh.

THAM VỌNG CHÍNH TRỊ HÓA NGÀNH TƯ PHÁP

Trump xem hệ thống “kiểm soát và cân bằng” (checks and balances) trong tổ chức chính quyền là một trở ngại thay v́ là một nguyên tắc phân quyền quan trọng của một chế độ dân chủ. Ông chủ trương kiểm soát cả ngành tư pháp. Trump và Đảng Cộng Ḥa đă ngăn chặn bổ nhiệm thẩm phán tối cao Merrick Garland do Đảng Dân Chủ đề cử và đă đưa hai người của Đảng Cộng Ḥa vào là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Nhờ vậy, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hiện nay có năm thẩm phán bảo thủ bổ nhiệm bởi tổng thống Cộng Ḥa, bao gồm Chánh Án John Roberts và hai thẩm phán bổ nhiệm bởi Tổng Thống Trump: Neil Gorsuch (2017) và Brett Kavanaugh (2018) . Bốn thẩm phán c̣n lại bổ nhiệm bởi tổng thống Dân Chủ.

Ngoài ra, Trong gần bốn năm qua, Trump c̣n vội vă bổ sung 197 thẩm pháp liên bang ở các ṭa án thấp hơn. Trump muốn biến những thẩm phán được tổng thống bổ nhiệm giống như bổ nhiệm chính trị, có thể bị cách chức, thay thế. Một khi ngành Tư Pháp của Hoa Kỳ trở thành một công cụ của Hành Pháp, tư thế độc lập của Tư Pháp sẽ xụp đổ vào kéo theo chế độ dân chủ.

CÂU KẾT VỚI CÁC LĂNH TỤ ĐỘC TÀ

  

 

"
01/20/2019- DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU- ĐẢNG DÂN CHỦ ĐA DẠNG HAY BÁT NHÁO?

***

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**