báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

(Mời click vào đây => Video tren youtube của Trần Mai Cô


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


CẢ THẾ GIỚI CHẤN ĐỘNG VỚI VỤ NỔ Ở LEBANON!


Bằng Phong Đặng Văn Âu Show 08/07/2020

***

Ann Nguyen: Make American Great Again & nhiều videos thời sự-Kẻ thù trong hàng ngủ chúng ta


Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

***

Bằng Phong Đặng văn Âu

THƯA CHUYỆN CÙNG VÀI CỤ ÂU CHÂU CHỐNG TRUMP 

Trong 2 tuần qua, cộng đồng tỵ nạn đă xôn xao tranh luận về một bài nhận định của cụ Hoàng Cơ Lân (Phápvề TT Trump, được cụ Trần Văn Tích (Đứcnhiệt liệt hoan nghênh, và cụ Tôn Thất Sơn (Bắc Âulên tiếng thách thức -xin lỗi, phải nói là khéo léo ‘mong ước’ mới chính xác- những người ủng hộ TT Trump ‘phản bác’.

Kẻ này là phận hậu bối, kể về tuổi tác, kém các cụ đâu một con giáp là ít; về uy tín cá nhân không đáng xách dép cho quư cụ, nhưng xin phép được mạo muội gồng ḿnh làm chuyện đội đá vá trời, thưa chuyện cùng quư cụ. Lâu nay, đă có dịp đọc vài bài viết của quư cụ, có nhiều điều không đồng ư lắm nhưng tuyệt nhiên không dám phạm thượng góp ư khi người lớn nói chuyện với nhau. Bây giờ, cả cụ TVTích và cụ TTSơn đều kêu gọi ‘phản bác’ nên đành cung kính vâng lời. Tôi xin phép nói ngay, sẽ tuyệt đối không dám đả động đến cá nhân, gia thế, chức tước, nghề nghiệp, hay họ hàng, thân hữu nào của quư cụ. 
Cũng xin nói rơ, tôi chưa được hân hạnh quen biết cá nhân quư cụ tuy đă có may mắn trao đổi vài ba emails với hai cụ HCLân và TVTích.

Trước hết, tôi xin được tri ân quư cụ, cả ba cụ đều không phải là công dân Mỹ, không sinh sống ở Mỹ, nhưng lại rất quan tâm đến nước Mỹ, lo cho số phận chúng tôi, dân tỵ nạn sống ở Mỹ dưới cái ‘tai ương Trump’. Quá quư hóa. Nhưng xin quư cụ đừng quá lo, chúng tôi vẫn yên ổn và an toàn. 

Tôi xin phép ghi nhận thành ư của quư cụ, chỉ tiếc là quư cụ v́ không sống ở Mỹ, chỉ biết tin tức Mỹ qua các cơ quan truyền thông ḍng chính (TTDC) Mỹ, được phiên dịch và loan tải bởi truyền thông Âu Châu. Cái phiền toái đáng tiếc là thứ nhất, TTDC Mỹ theo một nghiên cứu của Đại Học Harvard, đă thiên vị rất nặng, loan tin và b́nh luận bất lợi cho TT Trump từ 90% đến 95% (cái 5%-10% c̣n lại, coi như cho có để tránh 100% quá lố bịch), và thứ nh́, ai cũng biết Tây Âu, nhất là Bắc Âu, là khối dân nói chung khuynh tả (xin đừng hiểu lầm là tôi chụp mũ dân Tây Âu là CS), cấp tiến hơn xa dân Mỹ, hơn xa cả cái đảng Dân Chủ Mỹ, không một người nào bên đó có thể hiểu và ủng hộ một ông bảo thủ Mỹ, và do đó, tất cả các cơ quan truyền thông Tây Âu và Bắc Âu đều chống TT Trump hết, nếu không 100% th́ cũng 99%. Bên trời Âu, đọc tin thời sự Mỹ qua TTDC Mỹ và Tây Âu cũng gần như ở Hà Nội đọc tin Miền Nam VN qua báo Nhân Dân, không chống Trump mới là lạ. Từ đó, tôi mạn phép suy diễn có thể cái nh́n chống Trump tuyệt đối của quư cụ đă thiên lệch qua thông tin thiên lệch.

Nhưng không sao, tự do tư tưởng là ước vọng và quyền của tất cả những người đă trốn chạy CSVN, đi khắp thế giới t́m chỗ để được tự do nghĩ lung tung đủ kiểu, bất kể đúng sai.

Trước hết, tôi xin phép thưa chuyện cùng cụ TTSơn.

Cụ TTSơn dẫn chứng kinh nghiệm sinh hoạt chính trị Bắc Âu để khuyên chúng tôi, những người ủng hộ TT Trump muốn phản bác, đừng “mang cá nhân hoặc đời tư cá nhân ra nhục mạ lẫn nhau”, “nên học cái đúng cái tốt trong môi trường dân chủ của người ta”.

Thưa cụ, cụ viết rất đúng, tôi hoàn toàn hoan nghênh, nhưng tôi thiển nghĩ nếu có thể, cụ nên khuyên nhủ những đồng chí cuồng chống Trump của cụ trước, trước khi dạy bảo chúng tôi.

Đây là một câu của nhóm Tố Sảng viết cho những người ủng hộ TT Trump: “Xin làm ơn mở mắt, mở ḷng ra đọc những tin tức hoàn toàn có thật, đang xẩy ra ở nước Mỹ … để mà tỉnh ngộ, để không c̣n mù quáng đi tôn thờ 1 tên láo cá, mất dậy, xảo trá.” Bên Bắc Âu, họ có "nhục mạ" quốc trưởng hay thủ tướng như vậy không thưa cụ?
       Riêng cụ HCLân th́ gọi TT Trump là "thằng điên", và những người ủng hộ ông là "tụi bựa", "nô bộc". Nhóm Tố Sảng cũng tố cá nhân tôi là "cây viết mướn của VC
(cụ TTSơn gửi email qua nhóm này, không biết cụ có là thành viên của nhóm hay không và có đồng ư với lời kết án đó không). 

Và đây là hai h́nh ảnh do các đồng hương đồng chí hướng của quư cụ phổ biến bên Mỹ:

  

Không hiểu như vậy có nghĩa là những người chống TT Trump th́ được tự do ngôn luận khá rộng răi theo đúng First Amendment của Mỹ, nhưng những người ủng hộ Trump, muốn phản bác th́ cần phải tự chế trong mô thức "dân chủ" của Bắc Âu sao, thưa cụ? 

Bây giờ, xin phép được lạm bàn về các ư kiến của hai cụ HCLân và TVTích. Tôi sẽ bàn từng đoạn và chỉ ghi lại những đoạn tôi nghĩ cần bàn. Phần trên, chữ nghiêng là nguyên văn của hai cụ, phần dưới, chữ thẳng là lạm bàn của tôi.

HCLân : Đến đây tôi xin được tŕnh bầy những lư do tại sao tôi không thích anh Trump. Tôi biết nhiều bạn cũng đồng ư mà không muốn hay không giám nói ra v́ sợ bị coi như bất xứng, tả phái, xă hội chủ nghĩa = Cộng sản ! Tại sao nước Mỹ to lớn với 50 tiểu bang, 50 thống đốc, 50 quốc hội, 50 vệ binh đoàn (National Guards) lại có thể Cộng sản được ! Tại sao có thể u mê ám chướng như vậy được ! Thế không có ông Trump th́ nước Mỹ sẽ trở thành Nga Xô, Ba Tầu, Việt Nam, Cuba hay Venezuela hay sao?

TVTich : Hoa Kỳ là một quốc gia theo tư bản chủ nghĩa, tại quốc gia này, hệ thống quyền lực thực sự nằm trong tay giới tài phiệt.  Hoa Kỳ không thể nào chuyển thành cộng sản được, chừng nào các tổ hợp độc quyền, các tờ-rớt c̣n tồn tại. Hơn nữa chế độ xă hội không phải là chế độ cộng sản. Hầu hết các nước Tây Âu đều theo chế độ xă hội dân chủ (social democrat) và không hề là cộng sản.

Vũ Linh: Ở đây, tôi thành thật không hiểu rơ lư do tại sao cụ HCLân “không thích anh Trump". Cụ khẳng định nước Mỹ không thể thành CS được. Chuyện này có liên quan như thế nào với việc cụ HCLân không thích ông Trump. Nếu tôi không lầm th́ h́nh như TT Trump chưa bao giờ nói không có ông th́ Mỹ sẽ thành CS. Tôi nghĩ trên thế giới này, 30 năm sau khi các chế độ CS bị chôn vùi, không ai t́m ra được một người nào nói chuyện nghiêm chỉnh "Mỹ mà không có ông Trump sẽ thành CS hết", thưa cụ. Cũng chẳng ai nói bầu cho cụ Biden hay cụ Sanders, Mỹ sẽ thành CS hết. Nhưng nếu nói bầu cho các cụ này, Mỹ có thể theo XHCN th́ vâng, thưa quư cụ, có rất nhiều người lo sợ chuyện này.

Về lời bàn của cụ TVTích, theo tôi hiểu th́ cụ biện giải xă hội chủ nghĩa (XHCNhay xă hội dân chủ (XHDC) ǵ đó không phải là CS. Vâng, không sai. Không ai nói XHCN Tây Âu là cộng sản. Tuy nhiên, có nhiều chuyện đáng ghi nhận.

Khi chế độ CS của  Đông Âu và Liên Bang Xô Viết xụp đổ tan hoang, các lư thuyết gia XHCN cuống cuồng t́m cách tháo chạy, biện bạch cho XHCN y chang như quư cụ đang làm: XHCN không liên quan ǵ đến CS, CS độc tài, tàn ác chỉ là ăn cắp cái áo XHCN khoác lên người thôi. XHCN sự thật rất cao đẹp, lo xây dựng công bằng, nhân ái,… rất đáng tôn kính. Có thể không sai, nhưng tôi vẫn thắc mắc trước khi các chế độ CS xụp đổ, tại sao không có lư thuyết gia hay triết gia XHCN nào phân biệt rơ ràng XHCN với CS cả, chỉ đến khi CS xụp đổ th́ mới nghe ào ào những biện giải, bào chữa có tính chạy làng, chẳng thuyết phục được mấy ai.

XHCN tuy không phải là CS, nhưng rất gần với CS, cùng tổ tiên (Charles Fourier, Jean-Jacques Rousseau, Joseph Proudhon,... hay gần đây hơn như Friedrich Engels, Jean Paul Sartre, Bertrand Russell,...) và có họ khá gần. Ăn cắp cái áo mà nếu không cùng khổ người th́ khó có thể mặc vừa được cả 70 năm, phải không thưa quư cụ? Người trốn CS chạy qua XHCN cũng giông giống như đứa con trốn ông bố khó tính chạy qua nhà ông chú dễ tính hơn một chút thôi. CS hay XHCN cũng đều là Nhà Nước vú em tràn ngập luật lệ thủ tục, Nhà Nước kế hoạch mọi chuyện, cũng là y tế quốc doanh, giáo dục quốc doanh, 'đấu tranh giai cấp' nghèo chống giàu, lao động chống tư bản, tái phân phối lợi tức, chia sẻ tài sản, b́nh đẳng tuyệt đối (lan qua b́nh đẳng giới tính cùng xài chung cầu tiêu cho vui!),... XHCN không ngu và thô bạo như CS, bắt giết cả triệu người, trắng trợn bắt cả nước làm nô lệ không công, mà khôn ngoan hơn, trả lương đầy đủ nhưng móc túi lấy lại rất kỹ bằng bàn tay vô h́nh, giấu biến trong mức thuế cao ngất trời.

Tư bản Mỹ hay XHCN Âu Châu, cái nào tốt hơn? Không cần nh́n xa, chỉ nh́n vào đám dân tỵ nạn Việt. Cùng thời chạy trốn CS, bây giờ nh́n chung, dân tỵ nạn bên Mỹ thành công hơn hay dân tỵ nạn bên Pháp, Đức,… thành công hơn? Ở Tây Âu, có bao nhiêu người tỵ nạn chủ kinh doanh lớn nhỏ, rủng rỉnh nhà cao cửa rộng thay v́ cả nhà chen chúc trong các căn hộ 100 thước vuông bất kể ở Paris hay Berlin, du lịch quanh năm,  làm dân biểu, thị trưởng, lên tá lên tướng,… Bên Âu Châu có mấy người?

HCLân : Đối với Thế giới, Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ là một cái mẫu (model) về sinh hoạt chính trị (political fair play). Hai đảng CH và DC thay phiên nhau cai trị nước, sau mùa tranh cử, đảng nào thua th́ vội gửi thơ mừng đảng trúng cử. Không có không khí thù hận chửi bới, ngoài những công kích có thể gọi là "xây dựng".

Vũ Linh: Như vậy theo quư cụ, đảng DC sau khi thất bại năm 2016, có ”vội gửi thư mừng đảng trúng cử” không ạ? TT Trump đọc bài diễn văn nhậm chức trong khi nửa triệu người biểu t́nh la hét "Not My President" và đă bị đ̣i đàn hặc rồi, như vậy có thể gọi là “công kích xây dựng” được không ạ?

(Xin sẽ bàn thêm ở phần dưới)

HCLân : Trở lại ông Trump: được bầu lên theo Hiến Pháp, chứ nếu theo kiểu phổ thông đầu phiếu nghĩa là anh nào nhiều phiếu hơn th́ thắng, như bên VNCH khi xưa, Pháp và các nước Âu Châu khác, th́ mụ Hillary hơn anh này gần 3 triệu phiếu đă thắng rồi. Cũng như Al Gore hơn Bush con cũng bộn popular votes nhưng vẫn thua v́ système electoral votes của Hiến Pháp Mỹ. Nhưng giữa Gore và Bush vẫn êm thấm lịch sự có xẩy ra chuyện ǵ đâu?!

TVTich : Không thấy tác giả Hoàng Cơ Lân nói có ǵ sai trái cả. 

Vũ Linh: Kính thưa quư cụ, quư cụ chơi cờ tướng Tầu, bị chiếu bí nên thua. Vội giải thích “Tại v́ không cho ông Tướng của tôi ra khỏi cái cung nhỏ xíu, chứ để cho ông Tướng của tôi tha hồ di chuyển như cờ echec của Tây th́ tôi đâu có thua”. Thưa cụ, cụ nghe có hợp lư không ạ?

Bầu cử tổng thống Mỹ cũng như tất cả bầu bán đủ loại trên khắp thế giới đều có quy luật riêng biệt, vấn đề là làm sao thắng trong quy luật đó, không thể nói nếu áp dụng quy luật của Pháp vào bầu cử Mỹ th́ Trump đă thua. Xin quư cụ tha lỗi cho, chứ tôi không nghĩ đây là cách lập luận “không có ǵ sai trái cả”.

Nhắc lại chuyện này, quư cụ chỉ chứng minh được một điều: quư cụ không hiểu luật bầu bán Mỹ, không ai dám trách, nhưng bà Hillary mà không hiểu luật Mỹ, đi t́m phiếu lộn chỗ th́ quả là không đáng đắc cử làm tổng thống chút nào.

Về chuyện Bush-Gore, hiển nhiên quư cụ không theo dơi kỹ lắm. Cuộc bầu cử năm 2000 đă đi vào sách vở như cuộc bầu rối loạn nhất lịch sử và kém lịch sự nhất, chứ không có ǵ là “êm thấm lịch sự” hết.

Duyệt sơ qua: Tối ngày bầu cử, PTT Gore điện thoại chúc mừng thống đốc Bush thắng cử. Vài phút sau, điện thoại lại, rút lại lời chúc mừng v́ các phụ tá cho biết khác biệt tại Florida quá ít, có thể tranh căi, mà Florida khi đó lại là tiểu bang quyết định, ai thắng sẽ vào Ṭa Bạch Ốc. Chuyện chưa từng xẩy ra trong lịch sử lịch sự Mỹ. Cả đêm qua sáng hôm sau vẫn chưa có quyết quả chính thức v́ cuộc đếm phiếu tại Florida bị tranh căi. Cả hai bên huy động ngay mỗi bên cả trăm luật sư, khẩn cấp đổ xuống Florida. Trong một tháng liền, đă có không biết bao nhiêu nơi đếm phiếu lại bao nhiêu lần, dưới sự kiểm soát của cả chục luật sư của cả hai bên tại mỗi nơi, và dưới sự chứng kiến của cả chục nhà báo, cứ hai ba ngày lại có một phiên ṭa địa phương họp khẩn cấp, cả Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida cũng phải họp khẩn cấp, có khi nửa đêm cũng phải họp. Để rồi cuối cùng Tối Cao Pháp Viện liên bang phải nhập cuộc, họp khẩn cấp, phán ngưng đếm phiếu, đưa đến chiến thắng của ông Bush khi ông này thắng ông Gore đâu 537 phiếu. Phe cấp tiến ồn ào tố TCPV đă gian lận giùm ông Bush. PTT Gore tuyên bố không nh́n nhận kết quả bầu cử nhưng miễn cưỡng chấp nhận quyết định của TCPV. Sau đó, dù TT Bush đă tuyên thệ nhậm chức, đảng DC và ít nhất ba tổ hợp truyền thông Mỹ đă đổ xuống Florida đếm phiếu lại, kéo dài cả nửa năm trời. Câu chuyện chỉ x́ hơi sau khi các tổ hợp này công bố kết quả đếm phiếu của họ, theo đó ông Bush đă thắng thật, với khoảng 2.000 phiếu (câu chuyện cực kỳ rắc rối đă có cả mấy chục cuốn sách viết về cuộc bầu này, tôi cố gắng tóm gọn trong vài ḍng). Ông Gore trong ḷng bất phục, cả mấy năm sau vẫn liên tục công kích TT Bush không ngừng, tuy chưa đến mức nhỏ nhen của bà Hillary.

  Không mấy êm thấm lịch sự”.

HCLân : Sau khi thắng cử, nếu là người đàng hoàng biết nghĩ th́ đáng nhẽ phải kêu gọi đoàn kết th́ Trump coi ḿnh là chúa tể, chửi tưới hột sen tất cả thiên hạ. Hạ nhục nước láng giềng là Mexico, gọi dân Mễ là đĩ điếm, buôn ma túy, sẽ xây một bức tường theo biên giới và bắt nước Mễ trả tiền ! Chửi bố người ta lên không bằng ! Make America Great Again, tức là nước Mỹ trước đó là đồ bỏ, tự ví ḿnh với George Washington đứng trên con thuyền vượt sông Delaware hồi nào để To drain the swamps! thông cống để vứt bỏ những rác rưởi của chính quyền trước... C̣n nữa và c̣n nữa, làm sao mà bọn Democrats họ không bị tự ái chà đạp ! Nếu người ta công kích th́ kêu là người ta phá !

Tôi nhớ một chi tiết làm tôi nghi ngờ ngay đức tính của anh này : sau khi tuyên thệ tổng thống, Trump tuyên bố là rất đông người đă đến dự lễ. Song có người cho biết là hồi Obama tuyên thệ th́ khán giả đông hơn...Trump dẫy nẩy lên và bảo là lễ của hắn đông người hơn, người ta phải cho ra không ảnh của 2 buổi lễ, th́ quả thật lễ Obama năm trước đông người hơn ! Tôi cam đoan nh́n thấy 2 tấm h́nh mà ! Trẻ con như vây, cho đến nay vẫn không thay đổi.

TVTich : Những ai phản đối tác giả Hoàng Cơ Lân xin vui ḷng nêu ra những luận cứ để chứng minh rằng tác giả bài viết đă nói sai sự thực; chẳng hạn, con số khán thính giả tham gia lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump có đúng là ít hơn nếu so với con số khán thính giả tham gia lễ nhậm chức của Tổng Thống Barack Obama hay không?

Vũ Linh: Đoạn cụ HCLân viết có khá nhiều sai lầm nghiêm trọng, xin phép cho tôi cung cấp thêm chi tiết.

-        “Sau khi thắng cử, nếu là người đàng hoàng biết nghĩ th́ đáng nhẽ phải kêu gọi đoàn kết”.

Dưới đây là trích dẫn vài câu trong diễn văn của ông Trump ngay sau khi ông đắc cử (xin phép không dịch qua tiếng Việt để khỏi dịch sai nghĩa):

"Hillary has worked very long and very hard over a long period of time, and we owe her a major debt of gratitude for her service to our country.
I mean that very sincerely. Now it is time for America to bind the wounds of division, have to get together. To all Republicans and Democrats and independents across this nation, I say it is time for us to come together as one united people.
It is time. I pledge to every citizen of our land that I will be President for all of Americans, and this is so important to me. For those who have chosen not to support me in the past, of which there were a few people, I'm reaching out to you for your guidance and your help so that we can work together and unify our great country.

https://www.cnn.com/2016/11/09/politics/donald-trump-victory-speech/index.html


Và dưới đây là trích diễn văn tuyên thệ nhậm chức:

Every four years, we gather on these steps to carry out the orderly and peaceful transfer of power, and we are grateful to President Obama and First Lady Michelle Obama for their gracious aid throughout this transition. They have been magnificent.

Together, we will determine the course of America and the world for years to come.

When America is united, America is totally unstoppable.

Together, We Will Make America Strong Again.

Xin kính mời quư cụ đọc nguyên bài diễn văn:

https://www.whitehouse.gov/briefings-statements/the-inaugural-address/


Hai bài diễn văn "sau khi thắng cử" trên, là kêu gọi đoàn kết hay "chửi tưới hột sen tất cả thiên hạ", thưa quư cụ?

-        “Hạ nhục nước láng giềng là Mexico, gọi dân Mễ là đĩ điếm, buôn ma túy, sẽ xây một bức tường theo biên giới và bắt nước Mễ trả tiền ! Chửi bố người ta lên không bằng !

Xin thưa với cụ, không chính xác lắm. Ông Trump khi đi vận động tranh cử, TRƯỚC khi đắc cử chứ không phải SAU khi đắc cử, có nói đại khái Mễ đă thải qua Mỹ những thành phần bất hảo của họ, mang theo ma túy, tội phạm, hăm hiếp. Cũng có người tốt. Không tố ai là đĩ điếm hết, KHÔNG hạ nhục cả nước Mễ mà chỉ nói tới một số dân gốc Mễ chạy qua Mỹ thôi. Đây là nguyên văn câu nói của ông Trump:

When Mexico sends its people, they’re not sending their best. … They’re sending people that have lots of problems, and they’re bringing those problems with us. They’re bringing drugs. They’re bringing crime. They’re rapists. Ansome, I assume, are good people.

Theo giáo sư sử Alberto Martinez (gốc Mễ đấy, thưa quư cụ) của Đại Học Austin, chính TTDC khi bóp méo câu nói của TT Trump, đă nhục mạ Mễ. Kính xin quư cụ bỏ chút thời giờ đọc bài viết của giáo sư:

http://www.newstandardpress.com/trump-mexicans-and-the-media/


Dân Mỹ gốc Mễ không cảm thấy bị "chửi bố" ǵ khi đă có tới cả triệu người bầu cho ông Trump năm 2016, sau khi đă nghe ông Trump "chửi bố" họ.
https://www.usatoday.com/story/opinion/2019/11/26/latinos-for-trump-supporters-hispanics-mexicans-attacks-immigrants-column/4224954002/

Cả TT Mễ cũng không hề cảm thấy bị hạ nhục, bị “chửi bố” ǵ hết, đă hết lời ca tụng TT Trump khi ông qua Mỹ gặp TT Trump lần đầu.

https://www.youtube.com/watch?v=LKTCQ2VZ33A

Xây tường biên giới không phải là sáng kiến của TT Trump đâu, mà đă được ‘khai sanh‘ ra bởi TT Clinton, được các TT Bush con và Obama tiếp tục xây. TT Trump chỉ muốn tiếp tục xây dài hơn và cao hơn thôi.

https://www.aymariposafilm.com/border-wall-a-brief-history

-        “Make America Great Again, tức là nước Mỹ trước đó là đồ bỏ”.

Tất cả các ứng cử viên tổng thống khi ra tranh cử đều có những khẩu hiệu đ̣i thay đổi, hứa hẹn khá hơn,… Không có nghĩa là trước đó, toàn là “đồ bỏ”. TT Obama tranh cử với chiêu bài “Change We Can Believe In”, “Change We Need”,… bộ muốn nói nước Mỹ dưới TT Bush con là “đồ bỏ” sao? TT Johnson khi thay thế TT Kennedy bị ám sát chết, hứa hẹn “The Great Society”, bộ trước đó nước Mỹ của Kennedy là ‘small society’, “đồ bỏ” sao?

-        “tự ví ḿnh với George Washington đứng trên con thuyền vượt sông Delaware”.

Đó là bức tranh do một họa sĩ ái mộ vẽ, không phải ông Trump vẽ để tự ví ḿnh với TT Washington.

-        “thông cống để vứt bỏ những rác rưởi của chính quyền trước”.

Thông cống” nghe có hơi cường điệu, thưa cụ. TT Trump chỉ hô hào tát nước đầm lầy. Có thể cụ không sống ở Mỹ nên không biết, mỗi lần có bầu cử tổng thống là mỗi lần ứng cử viên ngoài thủ đô Washington mạt sát các chính khách chuyên nghiệp của thủ đô của cả hai đảng v́ đủ loại xi-căng-đan, đủ mánh tham nhũng, đủ tội lớn nhỏ. Và đây luôn luôn là khẩu hiệu tranh cử ăn khách.

Thống đốc Georgia Jimmy Carter, thống đốc Cali Ronald Reagan, thống đốc Arkansas Bill Clinton, thống đốc Texas George W. Bush, dưới h́nh thức này, h́nh thức khác, tất cả đều đ̣i "thông cống" thủ đô.

-        “làm sao mà bọn Democrats họ không bị tự ái chà đạp

Thưa quư cụ, ngay sau ngày bầu cử, phe DC từ chối chấp nhận kết quả, tố cáo phe ông Trump gian lận, đ̣i đếm phiếu lại tại ba tiểu bang then chốt nhất. Thất bại. Sau đó đ̣i sửa thủ tục cử tri đoàn bầu tổng thống rồi kêu gọi cử tri đoàn phản ông Trump, bầu cho bà Hillary. Lại thất bại. Đến ngày TT Trump tuyên thệ, cả mấy chục dân biểu DC phá lệ, từ chối không tham dự lễ tuyên thệ, trong khi nửa triệu bà đội mũ tai mèo màu hồng (nếu quư cụ cần giải thích ư nghĩa của việc này, xin cho biết) biểu t́nh hô hoán “Not My President”, trong khi một đám thanh niên trẻ biểu t́nh bạo động đốt xe, đập kính cửa tiệm cách đó vài khu phố. Hai dân biểu da đen, bà Maxine Waters của Cali và ông Al Green của Texas lên tiếng đ̣i đàn hặc tân TT Trump ngay v́ tội đă lừa gạt dân Mỹ để được đắc cử. Đây có thể gọi là "công kích xây dựng" như cụ viết không ạ? 

Tự ái của TT Trump bị chà đạp hay tự ái của “bọn Democrats” bị chà đạp?

Về chuyện số người tham dự lễ tuyên thệ TT Trump, kẻ này hoàn toàn đồng ư với quư cụ là TT Trump rất là trẻ con khi đấm ngực về chuyện này, bất kể ông nói đúng hay sai. Nhưng khi quư cụ bỏ công bỏ sức đi t́m ảnh để đăng lại, rồi phân tích, giảng giải, b́nh luận, và chê bai th́ tôi không hiểu tại sao quư cụ quan trọng hóa một chuyện trẻ con như vậy? Tôi mạn phép nghĩ bậy, quư cụ đôi co chuyện trẻ con như vậy, quư cụ có 'người lớn' hơn không ạ?

HCLân : Lại gần đây, dân ở vài tiểu bang bị "cắm trại 100%", chán quá rồi và đ̣i được xả trại. Của đáng ti, chán quá rồi ḿnh cũng hiểu . Nhưng Trump đă kêu gọi dân ở những nơi đó hăy "vùng dậy", đ̣i các thống đốc hủy bỏ giới nghiêm... Thế là thế nào ? Nguyên thủ Quốc gia xúi dân nổi loạn với chính quyền địa phương?..Vừa rồi tôi được thấy h́nh dân ở tỉnh nào tôi không biết, xuống dường vũ khí đầy người...

TVTich : Thực ra th́ Tổng Thống Donald Trump hô hào “giải phóng“ một số địa phương. Đó là sự thực. C̣n ai muốn cải lại tác giả Hoàng Cơ Lân th́ hăy cho biết bức h́nh chụp những người dân Hoa Kỳ trang bị súng ống tận răng có thực không hay chỉ là fake news do truyền thông thổ tả phổ biến.

 

Vũ Linh: Xin quư cụ tha lỗi cho, nhưng ngôn ngữ quư cụ có hơi cường điệu, có vẻ bi thảm hoá mạnh, ám chỉ TT Trump kêu gọi “nổi loạn” bạo động vơ trang chống các thống đốc. Sự thật không kinh hoàng như vậy. TT Trump chỉ kêu gọi người dân biểu t́nh phản đối những luật cấm cung quá gắt gao, những lệnh đóng cửa kinh doanh gây đại họa tài chính cho cả triệu gia đ́nh,… Bức h́nh cụ TVTích đưa ra cho thấy chỉ có 3 anh có vơ trang thôi. So sánh như thế nào với những h́nh dưới đây của lực lượng Not Fucking Around Coalition -NFAC? 

 

HCLân : Chính quyền Trump bây giờ là chính quyền gật "yes sir", phật ḷng Trump là Trump cho đi ỉa ngay lp tức. Bao nhiêu tướng tá, tổng trưởng, thứ trưởng bị Trump sa thải hết rồi ? Ngài xuất hiện ở đâu là bu đoàn thê tử đứng đằng sau tay chắp trước bụng ! Sao khổ thế ? Nước Mỹ vĩ đại của chúng ta, của những người thực sự yêu mến nó ở đâu rồi ?

TVTich : Muốn phản bác tác giả Hoàng Cơ Lân th́ nên cố gắng chứng minh rằng Tổng Thống Donald Trump là người trung thực, trung thành; rằng Tổng Thống chỉ cho nghỉ việc một con số tối thiểu cộng sự viên kể từ ngày nhận chức hoặc hay hơn nữa, Tổng Thống chưa hề cho cộng sự viên nào nghỉ việc cả. 

Vũ Linh: Trước hết, xin cụ HCLân tha lỗi cho, nếu như cụ nhẹ bút đôi chút trong câu mở đầu “phật ḷng Trump là Trump cho đi ỉa ngay lp tức” như cụ TTSơn khuyến cáoth́ có lẽ sẽ mang tính thuyết phục cao hơn.

Như đă viết, ông Trump là dân ngoài lề thủ đô, khi nhậm chức, chẳng biết ai là ai trong giới chính trị chuyên nghiệp, nên thu dụng người lung tung qua các giới thiệu, ‘lobby’ từ tứ phiá, sau khi phỏng vấn chớp nhoáng một hai tiếng đồng hồ. Người nào hợp quan điểm, làm được việc th́ ngồi lâu, không hợp th́ đổi, cốt sao cho được việc, lo cho đất nước theo cách của ông. Việc ông dùng người nào vào việc ǵ, bao lâu là cách làm việc của ông, hoàn toàn trong phạm vi quyền hạn của ông, được Hiến Pháp bảo đảm. Chứ không lẽ ông phải dùng toàn những người chống phá ông, không làm theo ư ông, suốt ngày làm ngược lại chỉ thị của ông, gây lộn, chửi bới, phản phúc ông sao? Thế th́ làm sao ông làm việc? Làm sao thực hiện được những ǵ ông đă hứa với cử tri?

Thật ra, trong vấn đề này, hiển nhiên quư cụ KHÔNG phải là người Mỹ hay sống ở Mỹ nên không thể hiểu văn hoá Mỹ, là một văn hoá đặt rất nặng vấn đề hiệu quả cuối cùng, mà Mỹ gọi là ‘bottom line’. Quư cụ đi làm ở Mỹ mà thiếu hiệu quả, có thể bị đuổi ngay lập tức, cho dù là bạn rất thân t́nh với xếp. Quư cụ có thể chỉ trích cái văn hoá ‘thiếu t́nh người’ này, nhưng chính cái cách làm việc này đă giúp cái xứ với chưa tới 400 năm ‘văn hóa’ thống trị cả thế giới với 5.000 năm văn hóa từ cả trăm năm nay, và sẽ c̣n thống trị cả ngàn năm nữa.

Cũng như chuyện chơi cờ tướng ở trên, quư cụ dùng tiêu chuẩn văn hoá Á Đông hay Tây Âu để đánh giá cách làm việc của một người Mỹ, tôi e rằng không được đúng.

Nếu quư cụ thắc mắc tại sao các TT Obama, Bush,… cũng là người Mỹ mà không làm như vậy th́ tôi xin được nhắc lại, TT Trump không phải là chính trị gia chuyên nghiệp, suốt ngày lo bảo vệ cái ghế bằng cách ‘dĩ ḥa vi quư’ với tất cả, bạn cũng như thù, nói ǵ cũng uốn lưỡi lần trước, làm ǵ cũng gập lưng vâng dạ. Ông ra làm tổng thống chỉ v́ muốn làm một cái ǵ theo ư ông để sửa đổi những cái trước mắt mà ông cho là tai hại. Có mất job cuối năm nay, h́nh như ông cũng không quan tâm lắm.

Xin phép được hỏi riêng chuyện cá nhân: quư cụ đă từng có trách nhiệm chỉ huy một nhóm người, chịu trách nhiệm phải làm cái ǵ, nếu trong nhóm thuộc hạ, có người không đồng ư, suốt ngày căi lệnh khiến cụ không làm được việc, cụ sẽ xử trí ra sao?

Nói về TT Trump bắt “bu đoàn thê tử đứng đằng sau tay chắp trước bụng”, xin phép được hỏi quư cụ, so sánh như thế nào với cách TT Obama đối xử với phụ tá bất kể cao cấp tới đâu, kể các bộ trưởng và cả PTT Biden? (h́nh thứ ba từ bên trái, hàng thứ nh́)

HCLân : Tôi c̣n giữ một tấm h́nh vẽ Trump đi trước, chúa Giêsu đi sau . Xin gửi các bạn để làm chứng và nhắn tên ngu si đần độn đă vẽ tấm h́nh này, là hắn đă phạm trong tội (péché mortel) phải xuống đền tội dưới hỏa ngục đấy! Ăn năn sám hối đi v́ đă dám để Đức Chúa Trời đứng sau một tên kiêu ngạo tội li đầy người!

TVTich : Không có ǵ phải bàn thêm, chỉ xin nói là kẻ vẽ các tấm h́nh gán ghép Đức Chúa với Tổng Thống là mang tội phạm thánh, blasphemie. 

 

Vũ Linh: Quư cụ hiển nhiên rất sốc về tấm h́nh Chúa Giêsu giúp TT Trump. Blasphémie!!! Thế th́ quư cụ nghĩ sao khi thấy những bức h́nh dưới đây? TT Obama hiển nhiên không cần Đức Chúa giúp v́ chính ông ta đă thành Đức Chúa rồi.

 

 Vài lời mạo muội góp chuyện, tuyệt đối không có ư nghĩ phạm thượng. Có ǵ thất kính, xin quư cụ rộng lượng tha thứ. 

Vũ Linh

Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

 

 

 ***


Bằng Phong Đặng Văn Âu Show


Bằng Phong Đặng Văn Âu 07/24/2020


Bằng Phong Đặng Văn Âu Show 05

 

  

 Những bài viết trước của tác giả Bằng Phong Đặng Văn Âu:

  Bằng Phong Dặng Văn Âu

 

 


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)

85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch

  "
CHẤN ĐỘNG TIN:SÁNG NAY Đ.T.HIỆP TT HỨNG CHỊU CƠN ĐỘG ĐẤT MẠNH KHIẾN CON ĐẬP NGHIÊNG 5độ,TẬP GẶP N.ẠN