báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 

Tôi ưa TT Trump - Bài viết quá sắc bén khiến phe "cuồng chống Trump" phải cứng họng!


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh


Sự thật về Joe Biden khiến 3 triệu người Mỹ gốc Việt phải căm phẫn và quay lưng

**

Trần Mai Cô/youtube

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời s

Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

V́ sao dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Mỹ? - Tinh Hoa TV/youtube

*** 

Vũ Linh

CẬP NHẬT THỐNG KÊ COVID

 

 

 

 

Ø  T́nh trạng dịch COVID đă tương đối được ổn định. Số người bị nhiễm và chết vẫn tăng nhưng càng ngày càng chậm lại tính theo tỷ lệ. Số người khỏi vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Ø  Cali đă leo lên hàng đầu với 730.000 người bị nhiễm và hơn 13.500 người chết, tiếp theo là Texas, Florida và New York. Tính về tỷ lệ tử vong th́ Cali và Texas vẫn trong khối ít người chết nhất.

Ø  Trung tâm kiểm dịch CDC cho biết theo thống kê, chỉ có 6% tổng số tử vong hay 9.000 người chết chỉ v́ COVID mà không có bệnh ǵ khác như tiểu đường, cao máu, cao mỡ, yếu tim, yếu phổi,…

Ngay sau đó một số báo đă loan tin này ra, và cả TT Trump cũng tuưt tin này. Nhưng BS Fauci đă giải thích thêm là nói như vậy không có nghĩa là COVID chỉ giết có 9.000 người thôi, mà thực tế là COVID đă khiến rất nhiều người đă có bệnh trước bị chết sớm hơn v́ không đủ sức chống cự với COVID.

Sự thật là nói chỉ có 6% hay 9.000 người chết thuần túy v́ COVID dù vậy cũng chẳng có ǵ sai.

Ø  Hăng thuốc Anh AstraZeneca cho biết đă bắt đầu thử nghiệm thuốc ngừa corona, giai đoạn III tại Mỹ. Hơn 30.000 người trên 18 tuổi thuộc đủ loại sắc dân sẽ tham gia thử nghiệm. Sau đó, khoảng 20.000 người nữa sẽ tham gia tại nhiều nước khác.

Thử nghiệm giai đoạn III thật ra đă bắt đầu tại một số nước khác như Anh, Brazil và Nam Phi rồi.

BS Fauci cho biết ông thấy có triển vọng sẽ khám phá ra thuốc ngừa sớm hơn dự tính rất nhiều, có thể vào mùa thu này.

Trong khi đó, TTDC la rùm beng TT Trump đang áp lực cơ quan kiểm soát thuốc FDA phải bằng mọi giá cho ra thuốc ngừa trước bầu cử. Giám đốc FDA đă cho biết ông tuyệt đối chẳng bị một áp lực nào của chính quyền Trump hết, và ông khẳng định FDA là một cơ quan độc lập, nếu TT Trump ép ông làm bất cứ điều ǵ ông không đồng ư, ông sẽ từ chức ngay.

https://edition.cnn.com/2020/08/31/health/astrazeneca-vaccine-phase-3-trial/index.html

Ø  Có tin thuộc ngừa có thể sẽ ra cuối tháng 10 hay đầu tháng 11.

Ø  Một giáo sư y khoa Nhật đă từng được giải Nobel về y khoa, Tasuku Honjo cho biết ông chắc chắn vi khuẩn corona không phải do thiên nhiên tạo ra v́ nếu thiên nhiên tạo ra th́ không thể thích hợp và phát triển nhanh chóng trong tất cả điều kiện khí hậu và môi trường trên thế giới được. Cụ thể là nếu phát hiện ra tại Tầu th́ khó hợp với khí hậu hay môi trường Thụy Sỹ cùng lúc với sức nóng gay gắt của Ấn Độ chẳng hạn.

GS Honjo cho biết ông đă nghiên cứu về virus trong hơn 40 năm, trong đó có 4 năm tại các pḥng nghiên cứu vi khuẩn tại Vũ Hán. Ông nói trước đây, ông vẫn thường xuyên liên lạc với các bác sĩ nghiên cứu tại Vũ Hán, nhưng lúc gần đây không c̣n liên lạc được nữa, v́ hầu hết các chuyên gia nghiên cứu vi khuẩn tại đây đă đột nhiên chết hết rồi. [Góp ư của DĐTC: không biết chết v́ bị nhiễm đầu tiên, hay chết v́ bị chính quyền giết để diệt khẩu ]

GS Honjo khẳng định vi khuẩn corona chắc chắn phát xuất từ con dơi, nhưng do các pḥng thí nghiệm cấy tạo ra v́ tai nạn, qua các loại thí nghiệm của họ. Ông cho biết nếu những điều ông nói được chứng minh là sai, ông sẽ trả lại giải Nobel y  khoa của ông ngay lập tức.

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Tasuku_Honjo  

Ø  Dân Âu Châu tiếp tục xuống đường biểu t́nh chống các biện pháp cấm cung, cách ly quá khắt khe.

Sau khi cả vạn người đă biểu t́nh tại Bá Linh, thủ đô Đức, th́ cũng đă có cả vạn người xuống đường tại Luân Đôn, thủ đô Anh, cho dù cả hai chính phủ đều cảnh báo COVID có thể tái phát mạnh lại trong mùa thu khi khí hậu mát hơn và nhất là sau khi kinh doanh mở cửa lại gần hết bên Âu Châu.

https://www.thesun.co.uk/news/12532373/coronavirus-conspiracy-theorists-pandemic-hoax-march-london/

https://www.bakersfield.com/ap/national/berlin-protests-against-virus-restrictions-continue/article_539bd5a4-dae8-5ff2-9407-5b7c2a36f10b.html

Ø  Nhóm Tố Sảng tiếp tục xuyên tạc.

Trong một bản tin ngắn gọn, nhóm này mang dữ kiện về hai nạn dịch Mỹ gặp trước đây để so sánh với dịch COVID, nhằm mục đích bôi bác TT Trump bất tài trong khi tung hô Đấng Tiên Tri Obama.

Theo nhóm Tố Sảng, TT Obama gặp hai nạn dịch lớn:

-        H1N1: chỉ có 12,469 người chết;

-        Ebola: đúng một người chết, từ Tây Phi về Texas.

Điều nhóm Tố Sảng không nói hết là:

-        H1N1bắt đầu tấn công Mỹ tháng 4/2009. Măi đến cuối tháng Chạp mới chặn được, kéo dài 8 tháng. Tổng cộng, tại Mỹ đă có tới hơn 60 triệu người bị nhiễm, gấp 10 lần dịch COVID. Số người chết 12.500, chỉ v́ H1N1 không giết người như COVID thôi.

Tỷ lệ tử vong của COVID là từ 3% (Mỹ, thấp nhấtcho tới 15% (trung b́nh của Tây Âu). Nếu H1N1 có tỷ lệ tử vong cao như COVID th́ riêng tại Mỹ đă có từ tới 9 triệu người chết rồi. So sánh số tử vong giữa hai bệnh dịch khác nhau, H1N1 và COVID, cũng không khác ǵ so sánh số tử vong giữa bệnh sổ mũi và bệnh ung thư. Rơ là ngớ.

-        EBOLA: là bệnh dịch rất hiếm xuất hiện từ 1976, đă bị chặn từ nửa thế kỷ rồi. Lâu lâu tái sanh lại tuốt bên Phi Châu, nhưng bị chặn đứng rất mau lẹ v́ đă có thuốc rồi. Vụ một người chết chỉ là chuyện một cá nhân Mỹ ở Tây Phi nhiễm bệnh, không biết bị bệnh, về Mỹ phát tác ra, bị chặn ngay lập tức. Chẳng có dịch Ebola nào ở Mỹ hết.

Một nửa khúc bánh ḿ vẫn là bánh ḿ, một nửa sự thật không c̣n là sự thật.

DB ĐẢNG DC CA TỤNG CÁO HỒ

Dân biểu DC Jeff LeTourneau, phó chủ tịch đảng DC Quận Cam đă lên tiếng ca tụng HCM “đă giải phóng cả một đất nước nghèo đói, bị đô hộ khỏi hai đế quốc mạnh nhất thế giới (Mỹ và Pháp) và giành độc lập hoàn toàn cho người dân Việt Nam”.

Hàng loạt chính khách gốc Việt đă lên tiếng chỉ trích, đ̣i ông từ chức.

Nhưng trong hộp thư emails của kẻ này, vẫn chưa thấy có cụ tỵ nạn DỰT nào gửi tin này cho thiên hạ. Sao im lặng vậy? Cùng ‘đồng chí’ đảng DC đó. Tháng 11 này, các cụ có đi bỏ phiếu cho  ông đồng chí đảng DC này không vậy?

https://www.voatiengviet.com/a/l%C3%A3nh-%C4%91%E1%BA%A1o-%C4%91%E1%BA%A3ng-d%C3%A2n-ch%E1%BB%A7-t%E1%BA%A1i-qu%E1%BA%ADn-cam-b%E1%BB%8B-k%C3%AAu-g%E1%BB%8Di-t%E1%BB%AB-ch%E1%BB%A9c-v%C3%AC-ca-ng%E1%BB%A3i-h%E1%BB%93-ch%C3%AD-minh/5567861.html#comments

 

TIN KINH TẾ

Các chỉ số thị trường chứng khoán tiếp tục tăng mạnh đến chóng mặt luôn, phá tan mọi lo ngại về tương lai kinh tế. Nhưng hai ngày cuối tuần rồi, đă phải tự điều chỉnh khi Dow rớt xấp xỉ hơn 1.000 điểm.

Giá chứng khoán trong các thị trường thường là chỉ dấu của niềm tin vào tương lai hơn là phản ảnh t́nh trạng kinh tế của quá khứ hay hiện tại. Việc các chỉ số Dow Jones, NASDAQ và S&P tăng như diều gặp băo trong vài tháng qua đă là những dấu hiệu về sự lạc quan của giới kinh doanh.

Họ lạc quan v́ hai yếu tố:

-        Thứ nhất, kinh tế Trump rất mạnh và vững chắc; tất cả đều tin những khó khăn kinh tế  đóng cửa hiện nay chỉ là hậu quả nhất thời của dịch COVID, để rồi sau đó kinh tế sẽ bộc phát trở lại;

-        Thứ nh́, giới kinh doanh đang nh́n vào hậu thuẫn tăng mạnh của TT Trump, lật ngược lại những sa sút trong những tháng trước đây, khi hậu thuẫn của cụ Biden có lúc đă cao hơn hậu thuẫn của TT Trump tới 12 điểm. Bây giờ th́ hậu thuẫn chung của cụ Biden chỉ hơn TT Trump có chưa tới 6% điểm, mà lại có khuynh hướng đi xuống. Quan trọng hơn cả, hậu thuẫn của cụ Biden tại những tiểu bang xôi đậu đă giảm xuống mức tai hại, như hơn khít nút tại Florida và Pennsylvania, trong khi thua tại Michigan.

Tính từ cuối tháng Ba (23/3) khi các chỉ số rớt tới đáy v́ dịch COVID:

-        Dow Jones đă tăng từ 18.590 lên tới 28.130, tức là tăng 9.540 điểm hay 51% trong 5 tháng;

-        NASDAQ đă tăng từ 6.900 lên tới 11.300 tức là tăng 4.400 điểm, hay 64% trong cùng tháng đó.

Đúng là t́nh trạng kinh tế đang rất khả quan. Thống kê mới nhất cho thấy trong tháng Tám, đă có 1,37 triệu người có việc làm lại, và tỷ lệ thất nghiệp đă giảm mạnh xuống 8,4%.
Dù vậy, việc các chỉ số gia tăng quá mạnh chưa hẳn là chuyện tốt, nhất là khi sự gia tăng đó không thể hiện t́nh trạng thực tế là kinh tế vẫn c̣n đang bị COVID đe dọa. Chỉ số chứng khoán b́nh thường phản ảnh một cái nh́n về tương lai của giới kinh doanh. Họ mua hay bán cổ phiếu phần lớn do tính toán, dự đoán có tính đầu cơ về tương lai gần, có thể một vài tháng tới là nhiều. Việc chỉ số tăng ào ào trong vài tháng qua thể hiện việc họ tin sẽ sớm có thuốc trị COVID và kinh tế sẽ phục hồi rất nhanh, mua cổ phiếu bây giờ tương đối rẻ, mai mốt sẽ có lời to.

Thực tế là theo nhiều chuyên gia, đây là h́nh thức ‘lạc quan tếu’, chắn chắn sẽ phải tự điều chỉnh, tức là các chỉ số sẽ phải rớt xuống lại, tuy nhiều hay ít th́ chẳng ai biết.

 

 

TT TRUMP CÓ LƯ
Trong hai năm qua, giữa TT Trump và chủ tịch Hội Đồng các Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, ông Jerome Powell, đă có cuộc tranh chấp về lăi suất.
Ông Powell lo ngại có lạm phát nên đă siết chặt kinh tế rất kỹ, hơi phát triển mạnh một chút là ông tăng lăi suất lên ngay để chặn tín dụng. TT Trump khiếu nại việc này đă chặn kinh tế không phát triển mạnh được.
Tuần rồi, ông Powell tuyên bố chính sách mới của NHDTLB là sẽ 'uyển chuyển' hơn, chấp nhận cho lạm phát có thể xê dịch lên cao hơn 2% trong ngắn hạn để giúp phát triển kinh tế.
Nôm na ra, ông Powell đă phải nh́n nhận TT Trump có lư khi ông Powell siết chặt kinh tế quá mạnh.
https://www.foxbusiness.com/politics/fed-trump-right-all-along

CH ỦNG HỘ BIDEN

TTDC và phe DC đang hô hoán ầm ĩ việc nhiều quan chức CH đă ‘phản đảng’, ủng hộ cụ Biden, và dĩ nhiên nhiều cụ DƯT đă nhẩy tưng tưng ăn mừng.

Thực tế như đă bàn nhiều, đảng phái chính trị Mỹ rất lỏng lẻo, chẳng có kỷ luật đảng ǵ hết.  Dân Mỹ ghi danh đảng này hay đảng kia chỉ có ư nghĩa cho một cuộc bầu cử thôi, qua cuộc bầu tới họ ghi danh đảng đối lập là chuyện b́nh thường.

Việc nhiều quan chức của các chính quyền CH trước đây bây giờ ủng hộ cụ Biden chống TT Trump đă được DĐTC bàn qua rồi. Chính sách của TT Trump, nhất là chính sách đối ngoại, khiến nhiều người bảo thủ không đồng ư, đặc biệt là trong nhóm các giới chức ngoại giao, an ninh và quốc pḥng. Nhóm này chủ trương Mỹ phải có quan hệ mật thiết với các đồng minh Tây Âu (NATO) và Úc, Nhật, Canada,… để đối phó với các ‘kẻ thù’ lớn như Nga, TC, Iran,… Nhưng TT Trump có quan điểm khác. Ông hoan nghênh đồng minh và đang t́m đồng minh trong sách lược bao vây cô lập TC, nhưng ông cũng không chấp nhận việc đồng minh lợi dụng, lại càng không chấp nhận cái giá quá cao mà Mỹ phải trả, chẳng hạn phải ‘lănh đạo từ sau lưng’, bị xỏ mũi bởi đồng minh như trong vụ đảo chánh giết Khaddafy của Libya. Hay như NATO đă hoàn toàn bán cái cho Mỹ việc pḥng thủ Âu Châu, hay một số các nước khác áp đặt thuế quan rất cao trên hàng Mỹ,

Đó chính là thực thi khẩu hiệu ‘America First’.

THỊ TRƯỞNG PORTLAND ĐỔ THỪA

Thị trưởng Portland đă lên tiếng tố cáo TT Trump phải chịu trách nhiệm về những bạo loạn tại Portland, đă kéo dài ba tháng trời rồi trước sự bất lực hoàn toàn của cả chính quyền Portland lẫn thống đốc Oregon.

 

Nghệ thuật đổ thừa của các chính khách đă đạt mức thượng thừa.

TT Trump tuyệt đối chẳng có một ly quyền hành nào trong vụ dẹp loạn, tái lập an ninh trật tự trong thành phố. Trước đây, dân nổi loạn có lần đă ào đến đốt phá một trụ sở ṭa án địa phương và một sở cảnh sát, sau đó tràn qua tính đốt phá một trụ sở ṭa án liên bang, khiến TT Trump ra lệnh quân nhân của bộ An Ninh Lănh Thổ đến bảo vệ chặn dân nổi loạn. Tổng thống có quyền ra lệnh lính liên bang bảo vệ công thự và tài sản liên bang.

TTDC và chính quyền địa phương ồn ào tố TT Trump kích động, khiêu khích cho dân nổi loạn mạnh hơn và đ̣i TT Trump rút quân. TT Trump rút quân thật, chỉ giữ lại một số tối thiểu bảo vệ các cơ sở liên bang. Nhưng sau đó, các cuộc nổi loạn vẫn tiếp tục không ngừng nghỉ, mỗi tối, từ ba tháng nay, trong khi thị trưởng và thống đốc trốn trong bếp im re, không dám cản.

Dù không dám nhúc nhích, nhưng vẫn không yên thân. Dân nổi loạn đă tràn vào chiếm cao ốc nơi ông thị trưởng cư ngụ, ‘đóng quân’ tại đó không chịu rút đi, một hai đ̣i thị trưởng phải từ chức v́ trước đây đă có lần ra lệnh cảnh sát địa phương đàn áp họ. Ông thị trưởng phản ứng rất nhanh, bằng cách viết thư gửi cho TT Trump, sỉ vả ông về tội… đă để cho gần hai trăm ngàn dân chết v́ dịch. Lái câu chuyện qua việc chống Trump, hy vọng dân nổi loạn sẽ tha tội cho ông thị trưởng.

Trong khi đó, hàng trăm cơ sở kinh doanh lẳng lặng di tản khỏi khu trung tâm thương mại của thành phố. Đi gần th́ chạy ra khu ngoại ô; đi xa th́ chạy tuốt ra khỏi tiểu bang. Khi nào ổn định th́ không biết, chỉ biết trong tương lai, kinh tế Portland sẽ mù mịt: thành phố th́ bị tàn phá, trong khi kinh doanh di tản, mất thu tiền thuế bộn, làm sao điều hành thành phố?

CỤ BIDEN THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC

Đảng DC và cụ Biden đang cuống cuồng thay đổi sách lược sau khi thăm ḍ cho thấy gần 80% dân Mỹ bất măn trước các cuộc nổi loạn bạo động cướp phá của Bờ Lờ Mờ và Antifa.

Cho tới nay, sách lược của cụ Biden và đảng DC là im lặng tuyệt đối, không chỉ trích cũng không ủng hộ. Trong nguyên bốn ngày Đại Hội đảng DC, tất cả không một người nào nói một câu nào về các cuộc bạo động, như thể đó là những chuyện xẩy ra ở bên Congo chứ không phải ở Seattle, Portland, Chicago, Detroit, … của Mỹ.

Bây giờ, không thể tiếp tục nhắm mắt, bịt tai, ngậm miệng được nữa th́ sách lược mới là… đổ thừa là lỗi của TT Trump đă có chính sách cổ vơ cho bạo động để ông có dịp quảng bá chính sách tái lập ‘luật pháp và trật tự’ -law and order- của ông.

Sách lược này lố bịch đến độ có nhà báo đă viết “h́nh như tất cả đám dân nổi loạn trên cả nước đều là cử tri của cụ Biden hết, sao lại nghe lời cổ vơ của TT Trump?”

Hai chuyện lạ hiếm hoi:

-        Anh CS Van Jones của CNN kêu gọi đảng DC không thể nhắm mắt không nh́n thấy hay nói ǵ về các cuộc bạo loạn, v́ làm như vậy sẽ reo rắc nghi ngờ trong đầu thiên hạ, cho rằng đảng DC yếu đuối, sợ đám nổi loạn, chỉ có lợi cho thông điệp “luật lệ và trật tự” của TT Trump.

-        Ngay cả báo Washington Post, th́ 10 họa mới không chống Trump, cũng đă phải có bài tố cáo việc đổ thừa cho TT Trump phải chịu trách nhiệm về các bạo loạn là lố bịch.

https://www.washingtonpost.com/opinions/2020/09/01/biden-cant-blame-trump-anarchy-democrat-run-cities/

https://www.foxnews.com/media/cnns-van-jones-democrats-blm-protests-unrest-trump

Trong khi đó, Paul Krugman, kinh tế gia Nobel đă từng tiên đoán kinh tế sẽ xụp đổ vài tháng sau khi Trump nhậm chức, đă gọi những vụ bạo loạn là “non-existent crisis” một khủng hoảng không có thật. Ông dẫn chứng buổi sáng, ông chạy trong khu phố quanh nhà chẳng thấy một anh BờLờMờ áo đen nào hết. Cụ quên nói cụ ở trong khu ngoại ô sang trọng nhất của New York, lại chạy bộ sáng sớm khi các anh chị Bờ Lờ Mờ biểu t́nh tối hôm trước c̣n mắc ngủ lấy sức, không có ai xuống đường sáng sớm tinh sương hết. Phát ngôn như vậy mà được giải Nobel, chẳng thua ǵ ông xếp Obama chưa làm ǵ cũng đă được Nobel rồi.


CUỘC HỌP BÁO LẠ LÙNG
Cụ Biden trong tuần qua đă phá lệ, lần thứ nh́ từ hơn cả tháng nay, có cuộc họp báo. Nhưng chuyện phá lệ đáng nói hơn là hầu hết các câu hỏi của các kư giả đều thuộc loại mớm mồi cho cụ Biden có dịp công kích TT Trump. Kiểu như cụ nghĩ ǵ về câu tuyên bố này của TT Trump, cụ có  cảm tưởng ǵ khi nghe TT Trump nói câu này,... Cụ Biden dĩ nhiên đă chộp cơ hội miệt thị TT Trump mệt nghĩ.
Bên tung bên hứng, thật là nhịp nhàng. Điệu này, cụ Biden chắc sẽ có họp báo mỗi ngày cho tới ngày bầu cử.
https://www.foxnews.com/media/biden-press-conference-shamefully-embarrassing-questions-reporters

SÁU THỊ TRƯỞNG MINNESOTA ỦNG HỘ TT TRUMP

Sáu thị trưởng DC của khu vực xanh lè gọi là Iron Range của tiểu bang xanh lè Minnesota đă chính thức đồng loạt lên tiếng ủng hộ TT Trump.

Khu vực này được gọi là Iron Range, v́ đây là trung tâm sản xuất thép gang lớn nhất Mỹ.

Trong một tuyên cáo chung, sáu thị trưởng đă cho biết TT Trump là người hiểu được những khó khăn của sản xuất thép khi đụng với TC đang cố bán phá giá thép trên thị trường để giết kỹ nghệ thép của Mỹ, trong khi PTT Biden trong tám năm đă chẳng nhấc một ngón tay giúp họ. Tất cả đều khẳng định họ trước đây là cử tri đảng DC, nhưng nhất quyết ủng hộ TT Trump lần này.

https://www.duluthnewstribune.com/news/government-and-politics/6628320-Iron-Range-mayors-pitch-Trump-with-Pence

 

CALI NỊNH DÂN ĐEN

Một ủy ban đặc nhiệm của thượng viện tiểu bang Cali đă ra lệnh mở một cuộc nghiên cứu về bồi thường cho dân da đen v́ trước đây họ đă bị bắt làm nô lệ. Ủy ban sẽ được trao trách nhiệm nghiên cứu dân nô lệ đă bị thiệt hại như thế nào, và làm sao có thể bồi thường con cháu của họ bây giờ, bằng cách nào, và tốn bao nhiêu tiền.

Ủy ban sẽ làm việc ít ra trong 2-3 năm, nên trong nhất thời không có ǵ xẩy ra hết.

Có điều chắc chắn là dân da đen Cali sẽ nhận được bồi thường, tiện nhất là qua h́nh thức tăng đủ loại trợ cấp, và được ưu tiên trong các vụ đấu thầu kinh doanh với tiểu bang, ưu tiên trong vấn đề nhập học và xin việc làm. Ngoài ra, tiểu bang sẽ phải tăng thuế mạnh để có tiền chi trả cho việc bồi thường này.

Dân Cali không phải là da đen nên chuẩn bị tư tưởng và nhất là chuẩn bị… túi tiền.

https://www.sfgate.com/news/article/California-moves-to-consider-reparations-for-15524833.php

 

T̉A XỬ VỤ GIẤY THUẾ: TT TRUMP VẪN THẤNG

Ṭa liên bang DC (District of Columbia) trước đây đă ra phán quyết bắt TT Trump phải giao nộp giấy thuế cho Hạ Viện để giúp Hạ Viện ra luật chống tham nhũng. Vụ này trước đây đă ra ṭa đủ cấp, lên tới Tối Cao Pháp Viện Liên Bang và TCPV đă trả hồ sơ lại cho ṭa dưới v́ chưa đủ yếu tố pháp lư ǵ đó, đặc biệt là ṭa dưới đă chưa nghiên cứu kỹ ranh giới quyền hạn giữa lập pháp và hành pháp, khi nào th́ quốc hội có thể ‘ra lệnh’ cho tổng thống.

Bây giờ, Hạ Viện làm lại hồ sơ, tŕnh ra ṭa lại, và được ṭa sơ thẩm liên bang DC chấp nhận.

Tuy nhiên, thứ hai vừa qua, vụ án lên tới ṭa kháng án liên bang tại DC, đă bị bác, v́ chưa trả lời đầy đủ câu hỏi của TCPV.

Đồng thời, trước đây công tố New York Cyrus Vance cũng đă kiện, đ̣i coi giấy thuế của TT Trump để điều tra tội tham nhũng ǵ đó. Kiện lên tới TCPV, ở đây họ chấp nhận công tố Vance có quyền đ̣i coi giấy thuế, nhưng trả vụ án lại ṭa dưới để cho phép luật sư của TT Trump tŕnh lại lư do tại sao họ cho là ông Vance đă đi quá xa.

Luật sư của TT Trump nộp lại hồ sơ, nhưng vẫn thua kiện tại ṭa sơ thẩm liên bang New York. Nhưng thứ ba vừa qua, lên tới ṭa kháng án liên bang Manhattan, đă thắng kiện khi các quan ṭa kháng án cho phép TT Trump không giao nộp giấy thuế. Cả ba quan ṭa của ṭa kháng án (3 ông do 3 TT Clinton, Obama và Trump bổ nhiệm) cho rằng các tài liệu đ̣i hỏi quá nhiều và quá bao quát, liên quan tới tất cả các giao dịch của Tổ Chức Trump tuốt bên Âu Châu, Trung Đông, từ cả chục năm trước, có tính cách đi ṃ tội -fishing-, chứ không phải đi t́m bằng chứng cho tội đang bị truy tố rồi.

Phe DC lo lắng vụ án sẽ kéo dài qua tới sang năm, khiến phe DC mất một yếu tố đánh Trump trước bầu cử.

Dù sao th́ bà Pelosi cho biết cho dù qua năm tới, và cho dù TT Trump bị thất cử, Hạ Viện cũng sẽ tiếp tục truy lùng ông Trump.

https://www.politico.com/news/2020/09/01/appeals-court-trump-financial-records-406936?cid=apn

 

   

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube

***

Vũ Linh: Bài 139: Tôi Không Ưa Cụ Biden - Nước Mỹ KHÔNG thể khá được với một tổng thống như cụ Biden, suốt đời làm sai, nói nhầm.

Bài 138: Bà Kamala Harris: Diễn tiến một năm tranh cử/Vũ Linh

Bài 137: Tôi ‘Ưa’ Tổng Thống Trump - Và để giải thích tại sao ‘Tôi ưa Tổng Thống Trump’, coi như để đáp lễ lại một bài của một cụ chống Trump đă viết rất rơ ràng “Tôi không ưa ông Trump”./Vũ Linh