báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

 

Tôi ưa TT Trump - Bài viết quá sắc bén khiến phe "cuồng chống Trump" phải cứng họng!


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh


Sự thật về Joe Biden khiến 3 triệu người Mỹ gốc Việt phải căm phẫn và quay lưng

**

Trần Mai Cô/youtube

 What do you want- [Lyrics Video official] Noy T...
click vào đây xem video

****

Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời s

Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

V́ sao dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát ở Mỹ? - Tinh Hoa TV/youtube

*** 

Vũ Linh

BÀI 146: LẠI NÓI VỀ THUẾ

    Tuần rồi, DĐTC có dịp bàn về chuyện thuế của TT Trump. Sẵn trớn, tuần này ta bàn về thuế của… chúng ta.

    Thuế là vấn đề có thể nói quan trọng nhất đối với dân Mỹ, hiển nhiên v́ nó đụng thẳng đến túi tiền của mỗi người, mỗi gia đ́nh. Cũng chính v́ lư do đó mà câu chuyện thuế luôn luôn được các chính khách của cả hai đảng khai thác để chiêu dụ hay hù dọa cử tri tùy nhu cầu.

    Đáng tiếc, đó cũng là vấn đề phức tạp nhất, ít người hiểu rơ, nên chuyện khai thác và xuyên tạc rất dễ làm và rất hữu hiệu trong mục tiêu tung hỏa mù, lừa thiên hạ thiếu hiểu biết mà lại dễ hoảng hốt v́ sợ mất tiền, hay vui mừng v́ tưởng sắp được tiền.

    Bây giờ, ta xem kỹ lại câu chuyện thuế này.

    Phải nói ngay, bài này được viết với hy vọng giúp cộng đồng tỵ nạn hiểu vấn đề thuế chính xác hơn, chứ không nhắm mục đích tranh căi với các cụ DƯT v́ hầu hết các cụ này nếu không sống bằng trợ cấp th́ cũng bằng tiền già SSA, chẳng đóng thuế nên không hiểu và không muốn hiểu chuyện thuế khoá ǵ hết.

    Nước Mỹ, từ cấp liên bang đến tiểu bang đến địa phương, có cả vạn thứ thuế với mục đích và h́nh thức khác nhau. Ở đây, ta sẽ chỉ bàn về món thuế chính là thuế trên lợi tức cá nhân -personal income tax- và lợi nhuận công ty, corporate income tax. Mà cũng chỉ bàn dưới khiá cạnh thuế liên bang thôi, không bàn về thuế lợi tức tiểu bang tuy nguyên tắc căn bản giống nhau.

    Ai cũng biết thành quả rơ rệt và lớn nhất của TT Trump trong nhiệm kỳ vừa qua của ông là luật giảm những thuế lợi tức đó. Luật này bị phe cấp tiến công kích mạnh, bôi bác một cách rẻ tiền đó là giảm thuế cho ‘nhà giàu’, và cụ Biden đă hứa sẽ thu hồi luật này ngay nếu cụ đắc cử. Sự thật như thế nào, xin được bàn cho rơ.

    Như đă bàn trong bài b́nh luận đầu tiên ra mắt DĐTC này, tháng Chạp 2017, Nhà Nước thu thuế lợi tức có ba mục tiêu chính:

1.       Mục đích tài chánh: chi trả kinh phí quốc gia

    Đầu tiên và rơ nhất: thuế là nguồn tiền để Nhà Nước chi cho những mục tiêu có lợi chung như quốc pḥng, an ninh trật tự, an sinh xă hội, giáo dục, giao thông, tiện nghi công cộng, trả lương công chức,…

    Cả hai đảng đều khai thác nguồn tiền này. Không có cách nào khác.

2.       Mục đích kinh tế: điều hành kinh tế

    Trong chế độ kinh tế thị trường, Nhà Nước không thể can thiệp trực tiếp vào guồng máy kinh tế, mà chỉ có thể can thiệp gián tiếp, đặc biệt là bằng chính sách thuế, bên cạnh các biện pháp khác chẳng hạn về lăi suất tín dụng, số lượng tiền mặt lưu thông ngoài thị trường, luật lệ và thủ tục kinh doanh,…

    Khi kinh tế tŕ trệ hay khi Nhà Nước muốn kinh tế tăng trưởng mạnh hơn th́ giảm thuế để dân có thêm tiền xài, mua hàng nhiều hơn, các công ty có thêm tiền đầu tư vào hăng xưởng, thuê nhân công, tăng gia sản xuất. Ngược lại khi kinh tế sôi sục quá, để tránh lạm phát th́ Nhà Nước tăng thuế, thu bớt tiền để dân xài bớt lại. Hay khi Nhà Nước muốn thực hiện một dự án lớn, tăng thuế để có tiền làm. Thuế không khác ǵ cái ṿi nước mà Nhà Nước dùng để mở hay khoá nguồn tiền, số lượng tiền lưu thông.

    Đảng CH ưu tiên sử dụng thuế như công cụ kinh tế này. Nhưng cũng có những tổng thống DC dùng phương pháp giảm thuế để kích động kinh tế như TT Kennedy năm 1962, hay TT Obama năm 2009-2012 khi ông duy tŕ chính sách giảm payroll tax của TT Bush con.

3.       Mục đích xă hội: tái phân phối lợi tức.

    Hầu như tất cả chế độ thuế trên thế giới đều mang tính lũy tiến. Nghĩa là những người có lợi tức cao phải đóng thuế theo tỷ lệ cao hơn để bù đắp cho những người lợi tức thấp đóng thuế ít hay không đóng thuế ǵ hết. Coi như Nhà Nước lấy tiền của những người giàu để lo cho người nghèo, như trả bảo hiểm y tế, tiền thất nghiệp, tiền trợ cấp đông con,… Đây là h́nh thức tái phân phối lợi tức. 

    Đảng DC coi trọng khiá cạnh công cụ xă hội này hơn. 

    Đây là nói về nguyên tắc tổng quát. Trên thực tế, đảng CH chủ trương một Nhà Nước càng nhỏ càng tốt, tránh can thiệp vào cuộc sống của thiên hạ càng nhiều càng tốt, do đó cần ít tiền thuế hơn, trong khi đảng DC lo bành trướng tối đa vai tṛ vú em, với hàng hà sa số luật lệ, và đủ kiểu trợ cấp, do đó cần rất nhiều tiền thuế. 

    Thuế là một vấn đề cực kỳ phức tạp, viết cả trăm cả ngàn cuốn sách vẫn chưa đủ. 

    Ở đây, tôi sẽ tự giới hạn vào hai chuyện then chốt đă được bàn tán ồn ào cả mấy năm qua, đặc biệt là trong mùa bầu cử này. Đó là:

-        TT Trump giảm thuế nhà giàu,

-        TT Biden sẽ tăng thuế nhà giàu.

 

TT TRUMP GIẢM THUẾ NHÀ GIÀU

    Năm 2018, TT Trump tung ra luật thuế mới, theo đó tất cả những người đang đóng thuế và tất cả các cơ sở kinh doanh lớn nhỏ đều được giảm thuế. 

    Đảng DC, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của TTDC, tung tin Trump lo cắt thuế nhà giàu, rồi sẽ bù đắp thiếu hụt bằng cách cắt giảm trợ cấp cho dân nghèo.

    Tố cáo này chỉ là fake news do phe cấp tiến tung ra với mục đích mỵ dân, lừa dân chống Trump thôi. Kẻ này xin dẫn chứng một thí dụ cụ thể nhất.

    Chủ tịch Tổng Giám Đốc (Chairman & CEO) ngân hàng Bank of America (BoA), ông Brian Moynihan năm 2019 có lợi tức hơn 26 triệu, mức lương phải chịu thuế lợi tức cá nhân -personal income tax- chỉ có 1,5 triệu, c̣n lại phần lớn là trị giá cổ phiếu ông nhận được như tiền thưởng hay theo thành quả ghi sẵn trong hợp đồng làm việc, chịu thuế đánh trên lăi tài sản -capital gain tax- ở mức 20% từ thời Obama, không thay đổi. Dưới luật thuế cũ, ông phải đóng thuế lợi tức ở mức 39,6% trên số lương 1,5 triệu hay là 594.000 đô thuế; dưới luật mới của Trump, ông phải đóng 37% hay 555.000 đô thuế, tiết kiệm cho ông được 39.000 đô thuế. Đó là cái mà những người cuồng chống Trump la hét vỡ nhà vỡ cửa: Trump ra luật thuế giúp nhà giàu giàu thêm. Xin lỗi, gia tài ông xếp BoA cả mấy trăm triệu, có thêm mấy chục ngàn một năm có ǵ đáng la ó? 

    Chưa hết, trụ sở chính của BoA ở Charlotte, tiểu bang North Carolina. Ở đó, tất cả mọi người phải đóng thuế lợi tức cho tiểu bang là 5,25%. Ông CEO của BoA phải đóng 78.750 đô thuế lợi tức cho tiểu bang. Vẫn chưa hết đâu, quư vị ơi. Ông Moynihan có căn nhà trị giá đâu 10 triệu đô; thuế nhà ở North Carolina là 0,8%, tức là ông phải đóng thuế nhà cỡ 80.000 đô một năm. Tổng cộng, ông phải đóng 78.750 + 80.000 = 158.750 đô thuế cho tiểu bang North Carolina (chưa kể các thứ thuế linh tinh lặt vặt khác).

    Theo luật thuế cũ, ông được trừ hết số tiền này vào thuế liên bang. Theo luật thuế của TT Trump, ông chỉ được trừ tối đa 10.000 đô thôi, tức là phải đóng thêm 148.750 đô thuế cho liên     bang.

    So sánh 39.000 bớt thuế và 148.750 thêm thuế, th́ ông này đă phải đóng thêm 109.750 đô tiền thuế lợi tức cho liên bang dưới luật thuế mới của TT Trump. Như vậy luật thuế mới của TT Trump giúp ông đại gia này giàu thêm chỗ nào? 

    Thí dụ này chứng minh rơ ràng những tố giác Trump cắt thuế nhà giàu chỉ là xuyên tạc láo để lừa ‘dân nghèo’ không hơn không kém. Đây là cách hiểu của tôi. Vị cao minh nào thấy tôi sai chỗ nào, kính xin chỉ giáo để tôi học hỏi thêm. 

    Thật ra luật thuế mới chỉ giảm thuế lợi tức cá nhân cho các đại gia có 2,6%, không có ǵ ghê gớm hết. Các ông triệu phú hay tỷ phú có phải đóng thêm hay đóng bớt vài chục ngàn hay vài trăm ngàn thuế cũng chỉ là … muỗi đốt gỗ đối với họ. 

    Cái đáng nói trong luật thuế mới của TT Trump là giảm thuế trên lợi nhuận công ty từ 35% xuống 21%, một cắt giảm rất lớn.

    Tại sao lại cắt nhiều như vậy? Xin thưa ngay, để giúp các công ty có dịp giữ lại nhiều tiền lời hơn. Nhưng không phải để họ bỏ túi chơi đâu, mà chỉ v́ lư do rất đơn giản là họ được giữ lại nhiều tiền lời hơn, khuyến khích họ đầu tư thêm, mở mang công ty, mở thêm hăng xưởng để sản xuất nhiều hơn, mở thêm tiệm bán -outlets-, thuê thêm nhân công, mua thêm máy móc, … Nhân tiện, cũng khuyến khích các công ty không chạy ra nước ngoài đầu tư nữa, mà lo tái đầu tư tiền lời lại tại xứ Mỹ này. Tất cả giúp phát triển kinh tế Mỹ.

    Hậu quả cụ thể nhất là trong năm 2019, hơn 1.000 tỷ đô đă được các đại tập đoàn Mỹ mang từ ngoài nước về Mỹ, giúp mở thêm không biết bao nhiêu công ty, hăng xưởng, tạo cả triệu việc làm mới cho dân lao động Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất từ nửa thế kỷ nay, cho dân lao động da trắng, da nâu và da đen.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2019-12-19/u-s-companies-repatriated-cash-hits-1-trillion-under-tax-law

    Nghe quá có lư, phải không? Thế th́ tại sao đảng DC cũng không làm như vậy?

    Tại v́ ư thức hệ thiên tả của đảng DC không chủ trương phát triển kinh tế, mà lo tái phân phối tài sản và lợi tức quốc gia cho đồng đều hơn. Trong mô thức phát triển của CH, tất nhiên sẽ có cuộc chạy đua làm giàu, và sẽ có người giàu nhanh, người giàu chậm, không đồng đều, có thể đưa đến t́nh trạng hố phân cách giàu nghèo lớn ra thêm. Ư thức hệ tả phái theo xă hội chủ nghĩa, lo làm sao cho tất cả được đồng đều cho dù đồng đều trước chén bo bo.

    Một h́nh ảnh kẻ này đă dùng nhiều lần: có một cái bánh pizza cho cả nước Mỹ cùng ăn. Đảng CH muốn làm cho cái bánh lớn ra, phần của mỗi người lớn ra, ai cũng được nhiều hơn, tuy không đồng đều. Đảng DC chủ trương cứ để cái bánh như vậy nhưng lo chia phần mỗi người cho đều hơn. Nghe cũng tạm được, nhưng vấn đề là số người ăn bánh không khựng lại, mà gia tăng nhanh, từ đó đi đến hậu quả cái bánh không lớn ra thêm th́ phần mỗi người ngày mỗi ít đi. Đă vậy, đảng DC c̣n đ̣i cho di dân lậu cùng được ăn cái bánh đó, được hưởng mọi trợ cấp, kể cả giáo dục miễn phí, y tế miễn phí,… Chưa nói tới chuyện hô hào mở toang cửa biên giới đón thêm không bao nhiêu triệu người nữa vào cùng ăn cái bánh đó.

    Nhân đây cũng phải nói cho rơ: có người đă biện minh di dân lậu cũng đă đóng thuế chứ không phải không đóng xu thuế nào, cụ thể là khi họ mua hàng, đă phải chịu thuế doanh thương -sales tax. Không sai, nhưng sales tax là thuế của tiểu bang, liên bang không hưởng được xu nào trong khi các chi tiêu công cộng lớn như quốc pḥng, an ninh quốc gia, an sinh, Medicare, phần lớn Medicaid là chi tiêu của liên bang. 

    Riêng tại Mỹ, đảng DC c̣n có một lư do để không quan tâm nhiều đến phát triển. Nghe th́ có vẻ khá tàn ác, nhưng thực tế không chối căi được là họ muốn cho càng nhiều người lệ thuộc vào các trợ cấp mà họ ban phát càng tốt, v́ càng lệ thuộc vào đảng DC sẽ càng cần phải bỏ phiếu cho đảng này. Thực tế chính trị phũ phàng!

    Đảng DC tố cáo TT Trump cắt thuế nhà giàu để rồi bù đắp thiếu hụt ngân sách bằng cách cắt trợ cấp người nghèo.

    Trước tiên, cắt thuế dĩ nhiên là giảm thu nhập ngân sách, nhưng chỉ trong thời gian đầu hai ba năm là nhiều, sau đó nhờ kinh tế phát triển, số thuế thu vào sẽ tăng mạnh lại. Thực tế, trong xứ Mỹ hiện nay, kịch bản này đă bị COVID xáo trộn hẳn, chưa ai biết kinh tế khi nào mới phục hồi trọn vẹn và thu nhập thuế sẽ tăng mạnh lại. Phe DC đang tận t́nh khai thác thảm họa này để công kích giảm thuế của TT Trump đă tăng thâm thủng ngân sách và công nợ lên đến tám từng mây.

    Về chuyện cắt trợ cấp, kẻ này sống ở Mỹ từ 1975, qua 4 đời tổng thống CH và 3 đời tổng thống DC, mỗi lần có bầu cử là lại nghe bài ca con cá vàng CH cắt trợ cấp, DC tăng trợ cấp. Thật ra, chưa có ông tổng thống CH nào cắt trợ cấp mà cũng chẳng có ông tổng thống DC nào tăng trợ cấp hết. Chính xác, đă có một ông CH, Bush con, đă khai sanh ra một trợ cấp mới là chương tŕnh Part D trong Medicare, trả tiền thuốc cho những người cao niên.

    Một câu hỏi cho dân tỵ nạn nghèo: từ ngày luật thuế mới của TT Trump được ban hành đầu năm 2018, đă có một người nào bị cắt một xu trợ cấp, tiền già hay tiền Medicaid chưa? Ai đă bị, xin chia sẻ kinh nghiệm cho tất cả mọi người biết.

    Dù sự thật lịch sử là vậy, cái chiêu bài CH nói chung và Trump nói riêng lo giảm thuế nhà giàu, cắt trợ cấp nhà nghèo vẫn được lải nhải không ngừng, chỉ v́ đó là một chiêu bài mỵ dân rất ăn khách v́ rất dễ hiểu và rất nhạy cảm, đánh thẳng vào tâm lư bực bội, dồn nén của ‘người nghèo’.

 

TT BIDEN SẼ TĂNG THUẾ NHÀ GIÀU

    Phe DC và cụ Biden cho rằng TT Trump cắt thuế là sai lầm v́ đó là cắt thuế nhà giàu, và cụ Biden long trọng hứa sẽ thu hồi luật giảm thuế của TT Trump. Vẫn chỉ là loay hoay t́m cách để thu thêm thuế theo đúng mô thức DC thôi. Nhưng không thu hồi hết đâu v́ dĩ nhiên có mọc tám cái sừng, cụ cũng không dám thẳng thừng tăng thuế dân trung lưu hay dân nghèo đâu, mà chỉ chỉ dám tăng thuế đánh trên đầu ‘bọn tư bản bóc lột’ thôi. 

    Lập luận của đảng DC, từ TT Obama cho đến cụ Biden và cả TTDC rất giản dị: nhà giàu cần phải chịu gánh nặng thuế ‘công bằng’ hơn -fairer share-, nghĩa là họ phải bị đánh thuế nặng hơn nữa.

    Nghe th́ cũng tạm được, nhất là kẻ này trong túi chỉ có một mớ bạc cắc, may ra th́ được xếp vào loại ‘trung lưu xoàng’, bảo đảm không ai cả gan dám tăng thuế kẻ này hết. Nhưng nếu ta chịu khó bỏ ra 3 phút để suy nghĩ cho kỹ th́ thấy các ông bà cấp tiến đang cho ta ăn bánh vẽ không hơn không kém.

    Trước hết, ta nh́n qua t́nh h́nh đóng thuế ở Mỹ nói chung. Đại khái:

-        Xấp xỉ 45% dân Mỹ ‘nghèo’ chẳng đóng một xu thuế nào hết ráo, tuy họ lại là những người lănh tới 2/3 các loại trợ cấp.

-        Khối 45% trung lưu đóng chưa tới 1/3 thuế của liên bang thu được.

-        Khối 10% dân giàu nhất đóng hơn 2/3 tổng cộng số tiền thuế IRS thu được.

 

    Quư vị lưu ư:

-        Mảnh xanh (giàu) khá nhỏ trong dân số, nhưng chiếm gần ba phần tư tỷ lệ thuế.

-        Mảnh xám (nghèo) chiếm gần một nửa dân số, nhưng không có trong tỷ lệ thuế.

 

[https://taxfoundation.org/summary-of-the-latest-federal-income-tax-data-2020-update/#:~:text=Their%20share%20of%20federal%20individual,paid%20the%20remaining%203%20percent]

 

    Cái tính lệch lạc rơ hơn ban ngày, hậu quả của chính sách thuế lũy tiến, nhưng vẫn không cản được các chính khách DC mỵ dân tố nhà giàu cần phải đóng thuế thêm nữa cho ‘công bằng’. Vấn đề hiển nhiên là phải định nghĩa lại cho rơ thế nào là ‘công bằng’.

    Thật sự mà nói, đánh thuế thêm trên những nhà giàu, ngoài vấn đề không công bằng như nêu trên, c̣n có nhiều hậu quả cực tai hại mà phe cấp tiến không dám đả động tới, nhưng kẻ này ‘gan cùng ḿnh’ sẽ vạch ra cho rơ.

1.       Cách đây ít năm, chính quyền của TT thiên tả Francois Hollande của Pháp ra luật thuế mới, tăng thuế các đại gia từ đâu 55%-60% vọt lên tới đâu 70%-75%. Kết quả, cả trăm, cả ngàn đại gia triệu phú Pháp bỏ nước Pháp qua sống tại các nước khác với thuế xuất ít khùng điên hơn. Đại tài tử Gerard Depardieu bỏ Pháp xin gia nhập quốc tịch Nga! Cả nước bị khủng hoảng tài chánh ngay v́ mất tiền thuế thu vào, và khủng hoảng kinh tế v́ quá nhiều hăng xưởng đóng cửa đi ra ngoài nước. Chỉ hai năm sau, TT Hollande đành phải thu hồi luật thuế điên của ông ta.

    Mỹ chưa đi đến t́nh trạng đó, nhưng dưới thời TT Obama, ông này suốt ngày đe dọa sẽ tăng thuế công ty, khiến các đại công ty Mỹ không dám lấy rủi ro phát triển công ty sợ bị bóp cổ chết.  Hàng loạt đại công ty rủ nhau qua Tầu, Ấn, Việt Nam,... mở hăng, giết lao động Mỹ. Apple tích lũy 250 tỷ đô tiền mặt ngoài nước, không dám mang về Mỹ sợ bị IRS trấn lột hết.

    Nói cách khác, người ta chỉ có thể tăng thuế đến một mức nào thôi. 

    Nh́n vào các chương tŕnh của đảng DC và của cụ Biden hiện nay, cho dù bây giờ Mỹ có tăng thuế tất cả mọi người lên tới mức mát giây 100% hết th́ cũng vẫn chẳng đủ để mua những bánh vẽ khổng lồ của cụ Biden, chưa nói đến những bánh vẽ c̣n khổng lồ hơn nữa mà phe cực đoan trong đảng DC thuộc cánh Sanders-Warren-Ocasio Cortez đang ép cụ Biden phải nhận.

2.       Các đại gia triệu phú đều không ai ngu hết, ngu th́ họ đă không là triệu phú. Họ sẽ t́m đủ cách lách để đóng thuế rất ít, và họ dư tiền thuê những chuyên gia tài chánh và luật thuế cao siêu nhất để giúp họ. Vâng, đây là chuyện ông doanh gia Trump đă làm. Chẳng có ǵ phạm pháp cả. Chỉ là tim cách đóng thuế càng ít càng tốt, là chuyện 100% tất cả những người đóng thuế đều làm. Đừng ai giả dối sỉ vả ông Trump. Đạo công giáo khuyên mọi người trước khi ném đá, nên tự soi gương nh́n mặt ḿnh trước

3.       Cụ Biden long trọng hứa chỉ tăng thuế những người có lợi tức trên 400.000 đô một năm thôi. Nghe quá vui phải không, thưa quư vị? Dân tỵ nạn chẳng có bao nhiêu người có lợi tức cao như vậy, we dont care, đúng không?

4.       Trên thực tế, đúng như nghị sĩ Ted Cruz, CH của Texas đă từng nói “Nước Mỹ không có đủ triệu phú để chi trả cho các chương tŕnh khổng lồ của cụ Biden và phe cấp tiến DC đâu”. Để rồi cuối cùng, sẽ như cụ xă nghĩa Sanders đă ‘thành thật khai báo’, dân trung lưu cũng sẽ phải bị tăng thuế thôi.

    Quan trọng hơn xa, rất xa việc tăng thuế lợi tức cá nhân trên những ông triệu phú, là việc cụ Biden sẽ tăng thuế lợi nhuận công ty từ mức 21% lên mức 28%, bất kể công ty lớn nhỏ. Tức là kể cả các tiểu thương như tiệm bán vải hay tiệm phở ở khu Bolsa. Đó mới chính là nguồn thu thuế lớn nhất.

    Câu hỏi của quư vị: rồi sao? Chuyện ông chủ tiệm phở bị đóng thuế thêm chút đỉnh ăn nhậu ǵ đến tôi? Tôi là dân thất nghiệp hay đă về hưu sống bằng oeo-phe chẳng đóng xu thuế nào, hay tôi là công chức cạo giấy quèn, làm lương năm bẩy chục ngàn dĩ nhiên sẽ không bị tăng thuế, c̣n ông chủ tiệm phở? Hắn giàu có, mở tiệm phở rồi c̣n mua hai ba cái nhà cho thuê nữa, bị đóng thêm chút thuế cho đáng đời.

    Thưa quư cụ, trên cơi đời ô trọc này, mọi chuyện không giản dị vậy đâu.

    Nếu ông chủ tiệm phở ngoan ngoăn đóng thêm chút thuế, chấp nhận bớt ít tiền vào túi, th́ ông là một doanh gia hạng bét, không biết mô tê ǵ về kinh doanh, sẽ sớm xập tiệm, đi t́m job làm gác dan nhà kho là vừa.

    Trên thực tế, ông ta không ngu dại như vậy đâu. Thua me gỡ bài cào, ông ta sẽ t́m cách bù đắp lại. Có nhiều cách lắm. 

-        Nh́n chung quanh, không thấy có tiệm nào cạnh tranh với ḿnh được, hay tiệm ḿnh quá ngon, có quá nhiều khách mê phở của ḿnh c̣n hơn là mê ... 'phở chân dài', không thể bỏ qua được. Thế là ông ta mau mắn tăng giá tô phở ngay, chẳng hạn từ 10 đô lên tới 11-12 đô.

-        Nhưng nếu gần đó, có quá nhiều tiệm phở cạnh tranh với nhau, ông tăng giá th́ sẽ mất khách, là tự vận, nên sẽ t́m cách khác. Ông vẫn giữ giá cũ, vẫn 10 đô một tô phở, nhưng dặn anh nhà bếp nhớ bớt đi 2 lát thịt nhé, hay nhớ đợi cục thịt đông lạnh, cố thái miếng thịt cho mỏng hơn. Hay bớt đi một nhúm bánh phở. Mấy cái đĩa rau sống, bớt một phần ba đi. Hay nh́n thằng khách hàng xem nếu nó người Mễ hay Mỹ ǵ đó th́ đổ thêm chút nước lạnh rồi bù thêm nửa muỗng bọt ngọt vào thay thế. Ít thôi đấy, nhiều bột ngọt quá nó sẽ biết ngay.

-        Hay nếu bà chủ không cho phép thêm bớt ǵ vào nồi phở v́ sợ mất tiếng ‘phở gia truyền chợ Cầu Ông Lănh’ ǵ đó th́ ta xoay sở với ly cà phê: cho ít sữa hay ít đường vào, hay những cụ nào muốn ca-phê sữa đá th́ c̣n khỏe hơn nữa, cho cụ ấy uống ca-phê sái nh́, sái ba cũng được, rồi bỏ thêm vài cục đá nữa.

-        Hay giản dị hơn nữa, cho vài anh chị phục dịch nghỉ việc, mất job. Theo một chuyên gia kinh tế, kế hoạch thuế của cụ Biden sẽ khiến ba triệu người mất job.

https://www.foxbusiness.com/economy/bidens-tax-plan-could-destroy-3m-jobs-former-trump-economist-says

 

    Ở đây cũng phải ghi nhận, có nhiều tiệm phở sẽ không được tổ chức dưới h́nh thức công ty -not incorporated-, thu nhập và lợi tức của tiệm được xếp vào thu nhập và lợi tức cá nhân của ông chủ, không chịu thuế công ty -corporate tax-. Trong trường hợp đó, số thu nhập của tiệm coi như thu nhập cá nhân của ông bà chủ tiệm, chắc chắn sẽ cao hơn 400.000 đô một năm, và sẽ vẫn bị cụ Biden vồ ngay. Đóng thuế lợi tức 39,6%! Chắc ăn nhất, chuyển qua bán... phở chay không thịt!

    Nh́n vào t́nh trạng đó, xin hỏi quư vị, cuối cùng th́ ai là nạn nhân của nạn tăng thuế nếu không phải chính là quư vị, kể cả những người chẳng phải đóng một xu thuế nào nhưng bị ông chủ tiệm phở chuyển tiền thuế của ông ta lên đầu, có phải vậy không, thưa quư vị?

    Theo một nghiên cứu của Đại Học Pennsylvania, việc tăng thuế của cụ Biden sẽ đưa đến t́nh trạng từ 90% đến 95% dân Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả, tất cả đều bị tăng thuế, không nhiều th́ ít. Ngoại trừ vài anh chị homeless! 

    Nói trắng ra, thưa quư độc giả, trên nguyên tắc nói đánh thuế ‘nhà giàu’ chỉ là vọng ngữ v́ trên thực tế, không có ông nhà giàu nào ngớ ngẩn chịu đóng thuế một ḿnh hết, buồn chết! Họ sẽ t́m mọi cách chuyển cái nợ thuế đó qua người khác, qua đám khách hàng của họ, là quư vị và tôi, là những người thích ăn phở. Cái nguyên tắc chuyển thuế qua đầu người khác là chuyện b́nh thường, mấy tay lái buôn Ba Tầu thời Hoàng Đế Lưu Bị cũng biết rồi. Giản dị như vậy thôi, các cụ ạ.

    Dù vậy, thưa quư vị, cũng vẫn là chuyện nhỏ. Kinh tế vĩ mô hay kinh tế cả nước, như phần trên đă nói, khi tŕ trệ, gặp khó khăn, th́ giải pháp b́nh thường là giảm thuế để giúp các công ty vượt qua khó khăn, không bán được hàng, thu nhập thấp không đủ sở hụi. Vậy mà bây giờ khi kinh tế đang bị khủng hoảng nặng v́ COVID tấn công, cụ Biden lại cam kết một cách rất ‘hoành tráng’ sẽ tăng thuế ngay ngày đầu sau khi tuyên thệ nhậm chức, th́ câu hỏi cho những vị nào có một ít khái niệm kinh doanh là chuyện ǵ sẽ xẩy ra?

    Bác chủ tiệm phở ơi, cho tôi hỏi: bác đang gặp khó khăn, ế ẩm, bác bầu cho cụ Biden, đến tháng 2 năm 2021, tân TT Biden sẽ tăng thuế tiệm phở của bác lên ngay tới 28%, hay lợi tức cá nhân của bác lên 39,6%, bác nghĩ sao? 

    Ngày 3/11, khi bác vào pḥng phiếu, xin nhớ trả lời câu hỏi này trước khi bỏ phiếu nhé bác!

 BÀI ĐỌC THÊM:

 Ai Sẽ Đóng Thuế Nhiều Hơn – Fox Business:

https://www.foxbusiness.com/politics/who-would-really-pay-more-taxes-under-a-biden-presidency

 Tăng Thuế - Việt Báo:

https://vietbao.com/a174463/tang-thue-hay-khong-tang-thue

 Luật Thuế Mới Của TT Trump – DĐTC:

https://diendantraichieu.blogspot.com/2017/12/binh-luan.html

 

   

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

"
Toàn văn lời tuyên chiến với Chủ nghĩa Cộng sản của Donald Trump - Thuyết minh tiếng Việt


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

 
Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube

***

Vũ Linh: Bài 139: Tôi Không Ưa Cụ Biden - Nước Mỹ KHÔNG thể khá được với một tổng thống như cụ Biden, suốt đời làm sai, nói nhầm.

Bài 138: Bà Kamala Harris: Diễn tiến một năm tranh cử/Vũ Linh

Bài 137: Tôi ‘Ưa’ Tổng Thống Trump - Và để giải thích tại sao ‘Tôi ưa Tổng Thống Trump’, coi như để đáp lễ lại một bài của một cụ chống Trump đă viết rất rơ ràng “Tôi không ưa ông Trump”./Vũ Linh