báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

 
Sự thật không ngờ đằng sau mưu toan ám hại TT Trump của giới truyền thông thiên tả và đảng Dân Chủ

****

Huỳnh Quốc B́nh

Lo Xa

Tôi là người có tánh lo xa và thường cẩn thận trong mọi vấn đề. Cái tánh lo xa của tôi từng làm cho vợ con và những ai từng có những sinh hoạt chung với tôi rất bực ḿnh. Mà họ bực ḿnh cũng phải thôi, bởi tôi có tánh lo xa c̣n đối với họ th́ những điều đó không có ǵ đáng phải bận tâm. Tuy nhiên những thứ tôi “lo xa” ít nhiều đă lần lượt xảy ra và họ đă hiểu lư do tại sao tôi phải “lo xa”.

Đây là những thứ tôi hay lo xa. Khi xa nhà và nếu phải ở khách sạn, tôi luôn xem xét là nếu có hỏa hoạn xảy ra, tôi có lối nào để thoát không? Hoặc nếu tôi phải ở nhà bạn bè, kể cả nhà những người thân yêu của tôi; trước khi leo lên giường ngủ, tôi xem thử cửa sổ có mở được dễ dàng, nếu hỏa hoạn xảy ra. Hoặc nếu có điều ǵ cần phải nhanh chóng thoát thân th́ lối nào để thoát? Hoặc khi tôi đang ở tại nhà của tôi và nếu có điều ǵ bất ngờ xảy ra, th́ tôi phải biết ḿnh cần làm ǵ trước nhất và món ǵ ḿnh cần có trong tay. Tôi có cái tánh này từ thời niên thiếu.

Trong thời gian qua, có dịp theo dơi thời cuộc tại Hoa Kỳ và thế giới, tôi có vài thứ phải “lo xa” nên có nảy ra vài ư “hơi bất thường”. Tôi đă gọi hỏi những người thân yêu và vài bạn hữu có nhà riêng, rằng:

Câu hỏi thứ nhất: Nếu chẳng may nguồn nước từ thành phố (city water) mà bạn sử dụng hằng ngày bị cúp hoàn toàn trong vài ngày, th́ bạn có đủ nước để uống và nấu ăn hay không?

Khoảng 90% số người cho biết là nước uống th́ có đủ, nhưng nước để nấu ăn th́ không.

Câu hỏi thứ nh́: Nếu chẳng may công ty điện lực hay công ty cung cấp ga (chất đốt) bị cúp vài ngày th́ bạn có phương tiện ǵ để nấu ăn không?

Khoảng 50% số người cho biết là chỉ có thể nấu ăn vài ngày, số c̣n lại th́ không có phương tiện ǵ cả.

Câu hỏi thứ ba: Vào mùa đông, nếu không có ga và điện chừng vài ngày để sử dụng ḷ sưởi, th́ bạn cần làm ǵ?

Hầu hết mọi người đều cho biết là nếu mặc áo lạnh và trùm mền mà vẫn không đủ ấm th́ phải “di tản” nhưng chạy đi đâu th́ họ chưa biết?

Hôm tháng 3 năm nay (2020) khi bắt đầu bùng nổ vụ China Virus th́ lập tức mọi người đổ xô đi mua thức ăn và những vật dụng cá nhân để dự trữ. Trong “biến cố” này, người ta đă thấy có ít nhất hai nhóm khác nhau.

Nhóm thứ nhất trong sinh hoạt hằng ngày, họ luôn thận trọng và trong tư thế sẵn sang đối đầu với mọi bất trắc có thể xảy ra. Đứng trước những bất thường của thời cuộc, họ cũng biết dự trữ món này hay thứ kia để pḥng khi có biến động thời cuộc, họ có thể “tồn tại với đời”. Họ không ồn ào nhưng “biết lo xa”.

Nhóm thứ hai thuộc loại “ai chết mặc bây”. Đây là nhóm người có cuộc sống tranh giành. Họ rất ồn ào khi có chuyện ǵ xảy ra và sẵn sàng làm bất kể điều ǵ để đạt những thứ họ cần. Gia đ́nh của họ phải là ưu tiên số một kể cả việc chà đạp người khác để giành các thứ “ưu tiên” nào đó. Trước tin đồn sẽ có “biến cố”, họ sẽ vào chợ hay các cửa hàng vơ vét nhiều thứ. Họ sẽ mua với số lượng mà ba đời nhà họ xài cũng không hết. Họ luôn hài ḷng với sự “khôn ngoan” và “lanh lẹ” của ḿnh.

Đầu năm 2020, khi khởi đầu mùa dịch bệnh, người ta chứng kiến cảnh nhiều người vào các cửa hàng Mỹ-Việt, nhất là Costco để mua nhiều thứ. Có một số người công khai giành giựt mua lương thực, họ tự nhiên leo trèo lên các kệ hàng hóa để lấy cho bằng được các thứ họ cần. Có người mua giấy vệ sinh chất trên xe đẩy đến nỗi cao khỏi đầu của họ.

Đọc đến đây chắc hẳn quư độc giả sẽ thắc mắc, người viết thuộc thành phần nào? Xin thưa, tôi thuộc thành phần nào th́ xin nhờ quư độc giả vui ḷng phân loại giúp.

Từ lúc mới chào đời cho đến tám tuổi, tôi sống với Ba Má và anh chị em tôi. Sau đó tôi phải sống với Ông Bà Ngoại và D́ Dượng Út của tôi để đi học và nhất là có người hủ hỉ với Ông Bà Ngoại khi D́ Dượng Út vắng nhà.

Đây là điều tôi muốn kể. Mỗi tối ông Ngoại tôi luôn xem xét cửa nẽo rất cẩn thận. Sau đó ông cầm đèn dầu rọi dưới gầm giường và các góc kẹt trong nhà để xem có ǵ bất thường không? Nói chung, chỗ nào mà một người có thể trốn được th́ ông Ngoại tôi đều xem xét. Vậy mà trước khi đi ngủ, ông ra lệnh cho tôi xem cửa trước và cửa sau đă cài cẩn thận chưa? Ông bắt tôi cầm đèn xem xét lại những chỗ mà ông đă xem qua. Dĩ nhiên là ông cầm gậy tre đi sau lưng để “hỗ trợ tinh thần” thằng cháu chưa đầy mười tuổi.

Có lần tôi nêu thắc mắc “Ngoại xem rồi mà c̣n bắt con xem lại để làm ǵ vậy Ngoại?”.

Ông Ngoại tôi trả lời “Ông muốn con giúp ông xem xét lần nữa cho chắc ăn”.

Ông giải thích thêm, v́ nhà ḿnh ban ngày mở cửa cho thoáng, cho nên những tên trộm hay kẻ gian có thể lẻn vào nhà và chui xuống gầm giường, hay núp ở một góc nào đó để chờ tối ḿnh ngủ say, nó có thể trộm đồ của ḿnh hay hăm hại ḿnh.

Tôi phải làm việc đó mỗi đêm và nhiều năm, khiến sau khi trưởng thành, nó trở thành một cá tánh, và tôi mới nhận ra là ông Ngoại tôi đă cố ư huấn luyện tôi thành một người biết thận trọng và lo xa. Trong đời sống, tôi luôn luôn đề pḥng mọi bất trắc. Tôi không sợ kẻ gian đến nỗi lúc nào cũng phập phồng lo sợ, nhưng tôi luôn đề pḥng kẻ gian và đề cao cảnh giác những t́nh huống tệ nhất có thể xảy ra.

Bốn mươi năm định cư tai Hoa Kỳ, lúc sống độc thân với mấy người bạn, tôi đều áp dụng “kỹ luật sắt” với bạn tôi. Có nghĩa là anh nào muốn ở chung nhà với tôi th́ phải làm giống tôi. Tức là phải luôn đề cao canh giác những bất trắc. Có lần tôi đi “share pḥng” nhà người ta mà tôi c̣n đặt điều kiện với ông chủ nhà về chuyện “lo xa” của tôi. Chủ nhà nào đồng t́nh th́ tôi mới ở chung. Hầu hết mọi người đều hài ḷng với cái tánh “không giống ai” của tôi.

Như đă nói từ đầu bài viết. Vợ con tôi lúc đầu “rất rầu” về cái tánh cẩn thận của tôi. Tuy nhiên, dần dần họ “tiêm nhiễm” cái tánh lo xa của tôi, nên không c̣n than phiền nữa. Bây giờ th́ mọi người c̣n cẩn thận hơn cả “ông thầy” của họ.

Nhà tôi có hệ thống báo động từ mấy chục năm qua. Mỗi tháng sự tốn kém chỉ bằng bữa ăn sáng cho một cặp vợ chồng. Tức là khoảng hai tô phở và hai ly cà phê. Tôi không bao giờ để “mất trâu rồi mới làm chuồng”. Ban ngày cho dù vợ chồng tôi có mặt tại nhà, th́ cửa nhà cũng phải luôn đóng và cài cẩn thận. Dù gia đ́nh tôi có nuôi chó giữ nhà (German Shepherd) nhưng hệ thống báo động luôn mở 24/24. Có người biết chuyện đó, cho rằng tôi bị “tâm thần” v́ luôn nghĩ kẻ gian ŕnh rập ḿnh. Tôi giải thích với họ: Mở và vô hiệu hóa hệ thống báo động chỉ trong vài giây, th́ tại sao không tập thói quen đó? Vả lại, nếu chúng ta nằm xem phim hay tin tức ngoài pḥng khách, kẻ gian cại cửa sổ pḥng ngủ chúng ta có nghe tiếng động không? Dĩ nhiên là không hay khó nghe tiếng động bởi tiếng ồn của TV. Ngược lại cũng thế, nếu chúng ta ở trong pḥng ngủ xem TV, tiếng ồn của TV sẽ át đi tiếng động khi kẻ gian cại cửa nhà hay cửa sổ các pḥng khác.

C̣n nhiều thứ cần phải cẩn thận trong đời sống hằng ngày thiết nghĩ mọi người cần bận tâm. Đừng để “mất trâu rồi mới làm chuồng”. Có người ngại tốn kém vài chục đô la mỗi tháng cho hệ thống báo động, nên khi vắng nhà, kẻ gian cại cửa vào lấy trộm nữ trang và vật dụng quan trọng khác. Có vụ lên đến vài chục ngàn Mỹ kim. Sau khi những thứ quư báu bị mất sạch, họ mới băt đầu gắn hệ thống báo động.

Có những gia đ́nh con cái của họ bị bắt cóc, bởi tối ngủ mở cửa sổ thay v́ mở máy lạnh khi thời tiết nóng bức. Cũng có nhiều trường hợp người ta đă mất cả mạng sống v́ tay bọn cướp và kẻ thù nào đó chỉ v́ họ quá xem thường vấn đề an ninh nhà cửa.

Năy giờ tôi đề cập toàn chuyện căng thẳng “thần kinh” cho nên tôi xin phép kể một câu truyện vui trước khi tôi kết luận thật ngắn cho bài viết này.

Chị kia chẳng may có ông chồng ù ĺ, biếng nhác, đă có vợ con rồi mà không biết lo lắng cho gia đ́nh. Chuyện lớn nhỏ ǵ ông cũng bỏ mặc cho vợ lo. Vợ nhờ tới đâu th́ ông miễn cưỡng làm tới đó. Một hôm chị than thở rằng “người ta có phước nên chồng người ta biết lo xa, c̣n chồng ḿnh tối ngày chỉ lo la cà hết chỗ này đến nơi họ mà không biết lo xa…”

Một buổi chiều, chị thấy chồng chị sau khi ăn tối xong, anh ta ra trước cửa ngồi hút thuốc, mắt dơi nh́n về một phương trời xa xăm nào đó và ra vẻ đăm chiêu lắm. Thấy chồng như thế nên chị mới hỏi “Ông đang làm ǵ đó”.

Ông chồng trả lời “tôi đang lo xa”.

Chị vợ mừng thầm và vội hỏi “ông lo xa chuyện ǵ vậy?”.

Ông chồng lười biếng của chị đă nghiêm nghị trả lời “Tôi đang lo xa…. Không biết giờ này, bên Tàu đèn cháy chưa?”

Kết luận: Khi con người được sống trong một đất nước thanh b́nh, tự do, không chiến tranh… Dễ dàng làm cho người ta không có sự cảnh giác hay mất dần sự đề pḥng những bất trắc trong đời sống. Ai có tánh phập pḥng lo sợ đủ mọi thứ th́ không nên, nhưng biết lo xa là một đức tính tốt cần phải có ở mỗi người trong chúng ta.

Không cần đợi khi có tin đồn về những biến động sắp xảy ra th́ chúng tôi mới lúng ta lúng túng mua thứ này, quơ lấy thứ kia… Nhưng gia đ́nh tôi luôn dự trữ vật dụng hay thức ăn để có thể “sống cầm hơi” vài tháng. Chúng tôi không chủ trương tranh giành, hay đầu cơ tích trữ bất cứ thứ ǵ trước sự thiếu thốn hay sự đau khổ của người khác.

Huỳnh Quốc B́nh

Email: huynhquocbinh@yahoo.com 

*** 

Huỳnh Quốc B́nh: Khi Những Kẻ Cuồng Chống Trump Nói Lấy Được! - Bài viết này tôi không chủ trương quá khích trong ngôn ngữ, nhưng tôi sẽ không ngại sử dụng chính xác những từ ngữ dành cho bọn bất lương và người tử tế.

Huỳnh Quốc B́nh: Triệt Hạ Cờ Đỏ, Vinh Danh Cờ Vàng -… luật pháp Hoa Kỳ chỉ bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho người dân, chứ không thể bảo vệ những kẻ ngu xuẩn có hành động thách đố hay khiêu khích những nạn nhân của các chế độ độc tài…

Huỳnh Quốc B́nh: Tại Sao Chống Đối Những Điều Hợp Lư và Ủng Hộ Những Điều Phi Lỳ … Tôi không tin, có ai dại dột đến độ mở toang cửa nhà ḿnh, hoặc ngu xuẩn đến nỗi tối đi ngủ không cài cửa, chỉ v́ muốn chứng tỏ với mọi người, ḿnh tử tế, tốt bụng…

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch

 

 
Lm Bú Phong phát biểu tại lễ tưởng niệm TT Ngô Đ́nh Diệm 3/11/18