báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh

**

Trần Mai Cô/youtube

****

Phù Hiệu, Huy Hiệu, Huy Chương Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa/by  Michael Do

Remembering the ARVN /Michael Do

Remembering the ARVN, phiên bản mới nhất/Michael Do

*** 

Vũ Linh

BÀI 172: KINH TẾ BIDEN

    Quyết định lớn đầu tiên của chính quyền Biden là thông qua một gói cứu trợ COVID trị giá gần hai ngàn tỷ đô. Nếu cái gói cứu trợ đó có thể được coi như phản ảnh chính sách kinh tế của chính quyền Biden trong bốn năm tới, th́ thiên hạ có quyền … lo sót vó sau khi hớn hở vui mừng xài 1.400 đô cụ Biden mới cho.

    Cụ Biden cũng mới x́ ra gói kinh tế nữa, trị giá 2.250 tỷ, gọi là để ‘trùng tu hạ tầng cơ sở’, và cụ hứa hẹn thêm một gói nữa cũng khoảng 2.000 tỷ sẽ được công bố ít tuần nữa, trên danh nghĩa, vẫn là để trùng tu hạ tầng cơ sở. Vấn đề là định nghĩa thế nào là ‘hạ tầng cơ sở’. Theo thiên hạ th́ đó là cầu cống, đường xá, điện nước. Theo cụ Biden, là tất cả những thứ đó, cộng thêm y tế, giáo dục, xă hội, an sinh,… tật tần tật, để biện giải cho việc tung tiền ra bốn phương tám hướng.

    Vấn đề khá phức tạp, cần hiểu cho rơ.

    Kinh tế ‘rộng lượng’ của cụ Biden sẽ là một đại họa cho xứ Mỹ, đặc biệt là đám dân thuộc khối gọi là ‘trung lưu’ nửa nạc nửa mỡ, không đủ giàu để sống thoải mái khỏi thắc mắc chuyện tiền bạc, mà cũng chẳng đủ nghèo để có thể nằm ngửa sống bằng trợ cấp sung rụng. Kḥm lưng đi cầy để đóng thuế nuôi dân lười và dân ở lậu. Hay không đủ trẻ để kiếm vài bằng đại học Mỹ mà cũng chưa đủ già để ung dung sống bằng tiền già để đủ ngoi ngóp khỏi chết ch́m nhưng không bao giờ lội lên bờ được.

    Trong phạm vi kinh tế, tổng thống có quyền rất lớn trong vấn đề chính sách và lấy những quyết định có hậu quả kinh tế rất lớn như đánh đủ kiểu thuế liên bang trên cả nước, thả lỏng hay giới hạn số tiền lưu hành, ấn định mức lương bổng chung,  đánh thuế quan trên hàng xuất nhập cảng, điều đ́nh và kư các thỏa thuận kinh doanh hay mậu dịch quốc tế, và quan trọng nhất, lấy những quyết định có hậu quả lớn đến tiền tài cả nước, qua ngân sách quốc gia, trong đó có thể có cả những quyết định không dính dáng ǵ đến kinh tế nhưng lại có những hậu quả tài chánh khủng khiếp như tham gia một chiến tranh nào đó.

    Dĩ nhiên, hiện nay chưa ai có thể tiên đoán cụ thể cụ Biden sẽ vung tiền đi đâu để làm ǵ, chi tiết ra sao, ngoại trừ việc cụ dự tính tung ra kế hoạch trùng tu hạ tầng cơ sở như đường xá, cầu cống, đường xe lửa, đập nước,... trong một gói kích cầu hơn 4.000 tỷ đô để kinh tế phục hồi nhanh hơn. V́ chưa được công bố hoàn toàn mà cũng chưa được quốc hội thông qua, nên chưa ai biết hết chi tiết, nhưng quư độc giả có thể tin chắc sẽ có cả trăm tỷ quà cáp chẳng liên quan ǵ đến trùng tu hạ tầng thượng tầng ǵ ráo. Trong gói 2.250 tỷ vừa đề nghị, chỉ có 650 tỷ, chưa tới một phần ba, được dành cho trùng tu đường xá, cầu cống, c̣n lại th́ sẽ vung qua đủ loại quà cáp. Trong gói tới, được hứa hẹn cho vài tuần nữa, th́ chắc quà cáp sẽ c̣n nhiều hơn nữa, chẳng hạn như không biết bao nhiêu tỷ cho chương tŕnh chống hâm nóng địa cầu, bảo vệ môi trường xanh, giáo dục miễn phí, xóa nợ sinh viên, bồi thường dân da đen, obamacare, trợ cấp di dân lậu, hay ai biết được chương tŕnh quái qủy ǵ khác.

    Theo như nhận định của TTDC phe ta -MSNBC đấy-, cụ Biden sẽ bành trướng Nhà Nước Vú Em tới mức lớn nhất lịch sử Mỹ.

https://www.msn.com/en-us/news/politics/biden-is-betting-on-bigger-government-the-pandemic-may-be-helping-him/ar-BB1f1Npf

    Dù không tiên đoán được chi tiết nhưng ai cũng biết những nét đại cương của chính sách kinh tế vú em của cụ Biden: đó là loại kinh tế xă nghĩa tiêu biểu, trong đó 3 cột chống là:

I.        Lấy tiền của đám gọi là ‘nhà giàu’ để tặng lại cho những người gọi là nghèo, trong sách lược tạo công bằng xă hội, tái phân phối lợi tức và tài sản cả nước. Nói theo tiếng Nôm cho dễ hiểu, đó là tăng thuế nhà giàu để thêm trợ cấp cho nhà nghèo. 

II.       Củng cố chế độ Nhà Nước Vú Em săn sóc dân ‘miễn phí’ từ ngày trong nôi cho đến ngày vào quan tài, qua một hệ thống hành chánh thư lại vĩ đại, với một lô quan lại sáng xách ô đi chiều vác cặp về, chế ra một rừng luật lệ, thủ tục chi phối mọi sinh hoạt xă hội thường ngày của người dân.

III.      Nhà Nước sẽ đóng vai chủ chốt trong việc kích động kinh tế bằng cách tung ra những dự án khổng lồ, trên nguyên tắc tạo công ăn việc làm cho cả vạn người, tốn cả ngàn tỷ.

    Xin quư cụ an tâm. Nghe khét lẹt chế độ quốc doanh cả nước của các chế độ cộng sản, nhưng như các cụ Tây Âu vẫn thường chỉ dạy đám dân ngu khu đen chúng ta, không, Mỹ sẽ không thành cộng sản đâu. Không có màu đỏ máu đâu, mà chỉ màu hồng hồng tươi đẹp thôi. Giống như Tây Âu hay Bắc Âu đó. Không có ai đi tù cải tạo, cũng chẳng có ai bị công an mời vào đồn ‘làm việc’ đến độ hối hận quá, tháo giây giầy ra tự thắt cổ tự tử chết. Đẹp tuyệt vời.

    Tất cả mọi nhu cầu, người dân đều có đầy đủ và hoàn toàn miễn phí hết. Bảo hiểm và dịch vụ y tế, giáo dục nhồi sọ từ tiểu tới đại học, tất cả đều miễn phí và thừa thăi. Thậm chí, sẽ không bao giờ có nạn đánh nhau trong siêu thị để dành giựt ba cuộn giấy đi cầu như ta thấy trong cái xứ tư bản cá lớn nuốt cá bé dưới thời Trump này đâu.

    Thoáng nghe th́ hiển nhiên, ai cũng thấy cụ Biden ngay trong những ngày chập chững bước vào thế giới alzheimer, cũng vẫn c̣n cố tận lực khiêng nước Mỹ này vào cảnh thiên đàng hạ giới.

    Tất cả dân Mỹ đều trẻ lại, tưởng ḿnh đều như đám con cháu vị thành niên, được bố mẹ lo cho tất cả mọi chuyện mà chẳng bao giờ phải trả cho bố mẹ một xu nào hết .Thật là … wá đả!

    Wá đả? Thưa quư cụ, coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu. Dân Mỹ rất thực tế đă có câu ‘không có bữa ăn trưa nào miễn phí hết’ -there’s no free lunch!

    Trên cơi đời ô trọc này, cả triệu chính khách từ ngày Tần Thủy Hoàng mới ra đời, đă hứa bánh vẽ thiên đàng hạ giới rồi, nhưng chưa bao giờ có một ông vua hay bà chúa hay tù trưởng hay tổng thống nào thực hiện được hết. V́ tất cả mọi thứ trên đời này đều có cái giá phải trả, và cái giá, nhất là giá của thiên đàng hạ giới, lúc nào cũng quá cao, bắc thang cao bao nhiêu cũng không với tới.

    Đó là mặt trái của kinh tế cấp tiến của đảng DC, hay của cái gọi là thiên đường xă nghĩa.

    Vâng, mặt trái của cái thiên đường xă nghĩa không kinh hoàng như các cánh đồng giết người -killing fields- của Pol Pot đâu, thưa quư vị. Nhưng không có nghĩa là không có mặt trái.

    Cái mặt trái đó là cả 3 cái cột chống đỡ cho chính sách kinh tế cấp tiến đều cực kỳ tai hại và đă phá sản không biết bao nhiêu lần trong lịch sử thế giới. Ta thử coi lại tai hại như thế nào.

1)       THẤT BẠI CỦA TĂNG THUẾ

    Chính quyền Biden chủ trương san bằng bất công xă hội, lo tái phân phối lợi tức và tài sản của dân cho đồng đều hơn. Và nền tảng của chính sách đó là việc tăng thuế trên khối gọi là ‘nhà giàu’ để lấy tiền mua quà cáp đủ loại cho khối gọi là ‘dân nghèo’.

    Tất cả mọi thứ quà cáp lớn nhỏ mà cụ Biden dự tính tung ra tặng thiên hạ, dĩ nhiên không phải từ trên trời rơi xuống, mà đều tốn tiền để mua.

    Như Diễn Đàn này đă bàn qua nhiều lần, có vài cách -không nhiều đâu- để có tiền: in tiền ào ạt, đi vay mượn, hay tăng thuế. 

    In tiền quá nhiều, đồng tiền sẽ mất giá trị, giá cả mọi thứ tăng vùn vụt trong khi lương bổng không thể bắt kịp, dân cả nước sẽ thiếu thốn, lầm than. Như tại xứ Zimbabwe, có lúc giá một ổ bánh ḿ đă tăng từ vài đồng lên tới vài tỷ đồng địa phương.

    Vay mượn th́ chỉ có các đại gia Ả Rập hay Á Châu, nhất là Tầu cộng, cho vay qua h́nh thức mua công khố phiếu Mỹ. Chỉ đưa đến t́nh trạng cả nước nợ chồng chất, ngày càng lệ thuộc các đại gia chủ nợ ngoại quốc đó. Cụ thể là khi bác Tập cho Mỹ mượn thêm vài ngàn tỷ th́ đố cụ Biden dám tăng thuế quan hàng nhập cảng TC hay cấm TC xuất cảng hàng giả, hàng nhái, hàng độc qua Mỹ.

    Thực tế và dễ nhất vẫn là biện pháp tăng thuế.

    Vâng, cụ Biden có nhiều triển vọng giữ lời hứa sẽ “không tăng thuế lợi tức liên bang trên những người có lợi tức dưới 400.000 đô một năm”. Dù vậy, ai yên tâm ngủ ngon trên lời hứa đó sẽ là những người ngây thơ hơn con cháu ngoại 4 tuổi của tôi.

    Trước hết, cụ Biden khẳng định sẽ đánh thuế trên những người có lợi tức trên 400.000 đô một năm. Nghĩa là cá nhân mỗi người có quyền có lợi tức tới 400.000 đô, hay một cặp vợ chồng khai thuế chung có thể có tới 800.000 đô một năm mà không bị tăng thuế. Nghe quá hấp dẫn phải không thưa quư vị? Hai vợ chồng ḿnh làm lương chưa tới 80.000 đô, hơi đâu mà lo chuyện 800.000 đô?

    Vấn đề là quư cụ thử nghĩ lại xem có bao nhiêu cặp vợ chồng có mức lương trên trời như vậy? Không bao nhiêu đâu, quư cụ ơi. Có nghĩa là sẽ không đủ người đóng đủ thuế cho cụ Biden vứt qua cửa sổ. Thế th́ cụ Biden lấy tiền đâu ra? 

    Thực tế là cụ Biden chỉ hứa về thuế lợi tức thôi, c̣n cả trăm loại thuế và phí khác, nhất là những loại thuế gián tiếp mà dân trung lưu hay nghèo cũng lănh đủ luôn. Chẳng hạn thuế xăng, thuế xe, thuế đánh trên mileage xe, thuế nhà, thuế quan trên hàng nhập cảng, thuế phạt Obamacare, thuế trên trương mục tiết kiệm, thuế trên tiền hưu IRA,… Chưa kể việc tăng mức lương qua khỏi một khung thuế nào đó như DĐTC đă bàn về việc tăng lương tối thiểu từ 7,25 đô lên 15 đô sẽ khiến nhiều người đang không đóng xu thuế nào, bất th́nh ĺnh phải đóng một vài ngàn đô thuế mỗi năm. 

    Và nhất là thuế trên lợi nhuận công ty mà Diển Đàn Trái Chiều đă bàn khá nhiều lần rồi. Sẽ tăng từ 21% lên tới 28%. Quư độc giả nghĩ thuế này chẳng ảnh hưởng ǵ đến ḿnh sao? Xin thưa quư vị có thể tin chắc nếu một đại công ty nào bị tăng thuế, hay ngay cả tiệm phở ở Bolsa hay Bellaire bị tăng thuế cũng vậy, th́ công ty đó chắc hơn đinh đóng cột, sẽ t́m đủ cách chuyển cái phụ thu thuế đó lên đầu người tiêu thụ, người mua hàng, tức là lên đầu quư vị. Bằng cách tăng giá hàng, hay như tôi đă nêu lên ví dụ, bớt vài lát thịt trong tô phở. Theo chuyên gia thuế Grover Norquist, ít nhất 70% phần thuế gia tăng sẽ được chuyển qua khách tiêu thụ. Nghĩa là nếu iPhone bị tăng thuế 100 đô th́ giá bán sẽ tăng 70 đô. Mà điều phiền toái là và tất cả các công ty đều bị tăng thuế bán theo luôn, khiến khách tiêu thụ chịu trận, không thể bỏ mua iPhone để mua điện thoại của công ty khác tăng giá ít hơn.

    Cụ Biden nói như thể tăng thuế nhà giàu th́ chỉ có nhà giàu chịu trận thôi. Thật ra kinh tế thời đại này không phải chia các khối dân ra từng khung hộp, tăng thuế hộp này hay giảm thuế hộp nọ chẳng liên hệ ǵ với nhau. Đó là chuyện bá láp nói cho dân không hiểu biết ǵ về kinh tế.

    Mà không chỉ có hại trên những khách hàng mua hàng của công ty đó không, mà việc tăng thuế sẽ nâng giá hàng hóa một cách toàn diện qua lạm phát, tức là cả nước sẽ bị lănh đủ, với gánh nặng đè mạnh lên cổ dân nghèo nhất. 

    Vâng, dân càng nghèo th́ càng bị lạm phát giết mạnh. Cụ thể là nếu giá xăng hay giá một bộ quần áo trẻ con tăng một đô, th́ đó là chuyện muỗi đốt gỗ với Bill Gates, nhưng là một thảm họa cho chị bán hàng Walmart hay anh tài xế taxi Uber.

    Trong thời kỳ b́nh thường mà hậu quả tệ hại đă rơ ràng như vậy, th́ trong t́nh trạng hiện hữu, việc tăng thuế c̣n tai hại gấp bội. Trong một năm qua, COVID đă đóng cửa kinh tế. Ngoài các biện pháp của các chính quyền địa phương và tiểu bang nhằm cấm kinh doanh, COVID đă khiến thiên hạ hoặc là bị nhốt trong nhà, hoặc là v́ sợ hăi, tự nhốt ḿnh, không ra đường, không đi mua sắm. Trong thể chế kinh tế được định đoạt bởi luật cung-cầu, cầu biến mất. Hàng sản xuất không ai mua, dĩ nhiên đi đến t́nh trạng cả ngàn công ty, hăng xưởng, tiệm bán, nhà hàng, khách sạn,… mất khách, đóng cửa, rồi phá sản, sa thải cả triệu nhân viên.

    Hai ba gói cứu trợ tổng cộng trên dưới 4.000 tỷ đă được tung ra để cứu doanh nghiệp dưới h́nh thức nợ với lăi suất rất thấp, để giúp doanh nghiệp có tiền thuê nhân viên lại, sản xuất lại, sống lại. Trong t́nh trạng đó, mọi ư nghĩ tăng thuế trên lợi nhuận công ty chỉ có thể là tính toán ngớ ngẩn quái lạ nhất. Cho tay này, lấy lại tay kia, thế th́ ông doanh gia c̣n lại ǵ? Vậy mà đó lại chính là biện pháp lớn nhất của chính quyền Biden trong sách lược cứu trợ rồi tăng thuế.

    Đó là chưa bàn tới việc các đại công ty sẽ lại đóng cửa hăng xưởng, dọn ra ngoài nước, đi Tầu, đi Ấn, đi Mễ,… Cả triệu lao động Mỹ lại mất job, lại sống bám vào trợ cấp.

    Chưa chi th́ hăng xe Ford đă cho biết sẽ chuyển một xưởng lắp ráp từ Ohio qua Mễ, bỏ một tỷ đầu tư vào Mễ, hủy bỏ kế hoạch đầu tư 900 triệu Ford  vào Ohio đă thỏa thuận với chính quyền Trump. Ai lời, ai lỗ đây?

    Khi TT Trump giảm thuế lợi nhuận công ty, hơn 1.000 tỷ đô đă được các đại tập đoàn Mỹ chuyển từ ngoài nước về Mỹ, để mở thêm hăng xưởng, tạo công ăn việc làm cho lao động Mỹ. Câu hỏi bây giờ là với tăng thuế của cụ Biden bao nhiêu tỷ sẽ chạy ra ngoài nước lại? Bao nhiêu lao động Mỹ sẽ mất job? 

    Tóm lại, cụ Biden tăng thuế ‘nhà giàu' th́ nói như nghị sĩ Ted Cruz, nước Mỹ không đủ triệu phú để mua tất cả quà cáp đảng DC hứa sẽ tặng dân, trong khi nếu dựa trên thuế công ty th́ sẽ không c̣n đủ công ty để đánh thuế nữa. Cuối cùng th́ chỉ c̣n đám trung lưu để đục khoét thôi.

https://www.washingtonexaminer.com/opinion/editorials/bidens-tax-hikes-are-coming-for-the-middle-class

2)       THẤT BẠI CỦA NHÀ NƯỚC VÚ EM

    Các lư thuyết gia xă nghĩa khẳng định chế độ tư bản là bóc lột, cá lớn nuốt cá bé, trong đó dân nghèo chỉ có từ bị thương tới chết. Dĩ nhiên, trong thế giới tư bản, nhiều chính phủ cũng t́m cách giúp lai rai, và nhiều đại tỷ phú cũng cống hiến rất nhiều cho các công tác từ thiện giúp dân nghèo. Nhưng việc cứu giúp người khác, nhất là ‘người nghèo’, qua các công tác từ thiện có hai cách nh́n.

    Xă hội chủ nghĩa nh́n từ thiện nếu đến từ cá nhân hay những tổ chức từ thiện tư, như là một thứ của bố thí của đám nhà giàu bóc lột để tự an ủi lương tâm. Mà kết quả hiển nhiên là bất kể từ thiện cỡ nào th́ cách biệt giàu nghèo vẫn ngày một lớn ra hơn. Bill Gates có cho từ thiện tỷ bạc, cũng vẫn mỗi ngày mỗi giàu thêm. Giả dối!  Bịp!

    Trái lại, nếu đến từ Nhà Nước th́ các lư thuyết gia xă nghĩa lại coi như đó là Nhà Nước, tức là cộng đồng, chu toàn một trách nhiệm đối với mọi thành viên của cái cộng đồng đó. Do đó, các lư thuyết gia XHCN rất chống lại việc từ thiện cá nhân, trong khi t́m mọi cách ‘quốc hữu hóa’ từ thiện, tính bác ái, ḷng thương người, cho Nhà Nước độc quyền tái phân phối lợi tức và tài sản cả nước, và ban bố tiền ‘từ thiện’.

    Thực tế, trong việc quản trị cả nước, phục vụ quyền lợi cho dân cả nước, lịch sử đă qua cũng như đang diễn tiến, đă chứng minh quá nhiều lần, chích sách kinh tế thị trường tư bản, dựa trên tự túc, tự cường và sáng kiến cá nhân, đă hữu hiệu gấp vạn lần tất cả mọi kiểu kinh tế quốc doanh, chỉ đạo, do các quan lại ‘lên kế hoạch’. Tại sao? Chỉ cần dùng một ly óc để tưởng tượng một công chức già của bộ Công Nghệ chỉ bảo Bill Gates làm cách nào để sản xuất máy computer, bao nhiêu cái, bán bao nhiêu tiền, cho ai,… Cụ nào nghe hợp lư, xin giơ tay! Chuyện cá lớn nuốt cá bé có thể đă có trong lịch sử cách đây vài trăm năm, trong thời kỳ phôi thai của chủ nghĩa tư bản khi mới ra đời sau thời phong kiến, chứ bây giờ, cá bé nuốt cá lớn là không dễ. 

    Trong vụ thuộc ngừa COVID, đă có không ít cụ tị nạn than văn chính sách ích kỷ lo cho Mỹ trước của TT Trump, khiến cả Âu Châu hiện nay thiếu thuốc. Xin các cụ cuồng chống Trump khoan sỉ vả cái ‘ích kỷ’ của Trump, chỉ biết lo cho Mỹ, bất cần cả nhân loại. Tin báo chí cho biết những quốc gia ‘nhân ái’, ‘rộng răi’ Tây Âu cũng đang ngầm đánh nhau chết bỏ để tranh giành thuốc ngừa, như Pháp và Ư đă bị tố cáo giấu nhẹm số thuốc đă mua, để có thể mua thêm nữa, hay t́m cách mua thuốc với giá cao hơn giá bán cho các nước nghèo Á Châu, Phi Châu, hay Nam Mỹ.

    Nói cách khác, cái chủ thuyết ‘ích kỷ’ America First, trên thực tế là chủ thuyết ‘Me First’ của tất cả mọi quốc gia, mọi tiểu bang, mọi thành phố, mọi bộ lạc, mọi tổ chức, và dĩ nhiên, của tất cả mọi người đă có mặt trên trái đất từ mấy chục ngàn năm qua, may ra ngoại trừ hai ‘người’ đặc biệt là ông Giê-Su và ông Thích Ca.

    Cái chủ thuyết ‘me first’ đó, nghe thô bỉ, nhưng thực tế, là nền tảng của kinh tế thị trường, đă thống trị thế giới từ mấy trăm năm nay, mang lại thịnh vượng chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại. Chứ kinh tế chỉ đạo chỉ đưa đến đói khát, cả nước tan hoang, b́nh đẳng trước chén bo bo.

3)       THẤT BẠI CỦA CÁC CÔNG TR̀NH CỦA NHÀ NƯỚC

    Chủ thuyết này dựa trên kinh nghiệm của sách lược tái thiết Âu Châu sau khi đại chiến thứ hai chấm dứt năm 1945.

    Khi đó, cả Âu Châu bị tàn phá không c̣n manh giáp, ngay cả khu vực tư doanh cũng tan hoang, gần như là không c̣n ǵ hết. Phương cách phục hồi duy nhất là các chính phủ Âu Châu phải đứng ra xây dựng lại, tung ra đủ loại dự án có tầm vóc quốc gia, để tái thiết đất nước, tạo lại công ăn việc làm cho dân, phục hồi dần dần các kinh doanh tư nhân nhỏ và vừa.

    Chủ thuyết này khi đó gọi là chủ thuyết Keynesian, dựa trên tên của kinh tế gia chủ trương sách lược này, ông John Maynard Keynes.

    Thời năm 2009, TT Obama lấy lại chủ thuyết này, sửa đổi đôi chút, gọi là ‘tân keynesian’, rồi tung ra để kích cầu kinh tế sau cơn khủng hoảng của cuối năm 2008. Nhà Nước tung ra một loạt dự án trong một gói kích cầu tốn đâu hơn 800 tỷ.

    Kết quả là đại bại thê thảm, đến độ TT Obama cũng phải nh́n nhận “we’re not shovel-ready”, đại ư để than văn chẳng có công tŕnh nào để làm. Toàn là tiền vứt vào những ‘dự án’ vớ vẩn, lăng nhăng, như trồng hoa trong các nhà tù. Tiền mất mà không thấy gia tăng phát triển kinh tế đâu hết.

    Bây giờ, cụ Biden, học tṛ của Keynes và Obama, lại có dự tính tung ra hơn 4.000 tỷ đô, nhưng với một chương tŕnh xài tiền cụ thể hơn Obama, gọi là trùng tu hệ thống hạ tầng cơ sở, chỉnh trang lại hệ thống đường xá, cầu cống,…

    Ta cứ chống mắt nh́n xem. Trên miệng lưỡi sẽ là trùng tu hạ tầng cơ sở, nhưng nếu hạ tầng cơ sở nhận được một phần tư là may lắm rồi. Và sẽ khởi đi với những kế hoạch quy mô vĩ đại nhất, tiếp theo là những ‘tai nạn’ thiếu hụt ngân sách v́ ước tính sai, để có dịp đ̣i bổ túc thêm vài trăm tỷ đầu này, vài trăm tỷ đầu kia. Khi các quan chức xài tiền thiên hạ, họ rất sáng tạo và rộng răi. Và rất ít khi ước tính trúng.

    Ở đây, vẫn lại là vấn đề đầu tiên là tiền đâu? Và vẫn dĩ nhiên không kém, vẫn là những giải phép cũ mèm, in tiền, đi vay và tăng thuế.

   Mới đây, trong một nỗ lực bào chữa cho những chi tiêu khổng lồ của cụ Biden, TTDC -và dĩ nhiên truyền Vẹt tị nạn- đă sỉ vả TT Trump là người đă đưa mức công nợ lên kỷ lục cao nhất lịch sử, lên tới gần 28.000 tỷ. Cái thiếu lương thiện của những tay này là ‘quên’ không giải thích:

-        Trong 28.000 tỷ đó, đă có tới hơn 20.000 tỷ là gia tài do Obama để lại;

-        Qua thời Trump, một phần không nhỏ gai tăng công nợ cũng là gia tài của Obama để lại qua lăi suất trên số 20.000 tỷ, và cả chục tỷ tiền trợ cấp đủ loại Obama đă ban phát tứ tung mà Trump tiếp tục phải trả. Ai cũng hiểu, một khi Nhà Nước cho tiền trợ cấp, rất khó lấy lại v́ không có một chính trị gia nào to gan dám cắt trợ cấp hết. TT Obama đă tung trợ cấp tứ tung, không dễ ǵ TT Trump có thể thu hồi hay ngưng lại, phải tiếp tục đi vay để trả thôi.

    Trước khi tiếp tục chửi TT Trump tăng công nợ, quư vị cứ chống mắt xem công nợ sẽ lên tới mức nào bốn năm nữa dưới thời Biden.  

    Thay lời kết, xin phép được nhắc lại ông Ông Larry Summers, cựu bộ trưởng Tài Chánh của TT Clinton cũng là cựu chủ tịch Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia của TT Obama đă lên tiếng báo động kinh tế sẽ bị khủng hoảng trầm trọng v́ những chính sách kinh tế sai lầm và vô trách nhiệm lớn nhất từ hơn 40 năm qua.

   Hậu quả tất nhiên là kinh tế sẽ trực diện t́nh trạng ‘stagflation’ trong tương lai gần. ‘Stagflation’ là t́nh trạng trong đó lạm phát bộc phát với giá cả mọi thứ tăng mạnh trong khi kinh tế tŕ trệ, không sản xuất và thất nghiệp tràn lan.

    Quư độc giả nhớ cột giây lưng an toàn cho những ngày tháng tới.

 

 

    

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 


Thẩm phán Texas bị bắt v́ nhiều tội danh về gian lận bầu cử, phe Dân Chủ bủn rủn chân tay
 


Phan Nhật Nam: Thư gởi đồng hương của Nhà văn Phan Nhật Nam -..

Phan Nhật Nam Tổng công kích Tổng nổi dậy Canh Tư Little Saigon/youtube

 

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

Gia đ́nh HILLARY có liên hệ đến cái CH.Ế.T của con trai Cố cựu Tổng thống John F. Kennedy - YouTube