báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh

**

Trần Mai Cô/youtube

****

Remembering the ARVN/Michael Do: https://fliphtml5.com/homepage/ykequ

*** 

Vũ Linh

ĐỌC BÀI THAM LUẬN CỦA CỤ CHU TẤT TIẾN

Tuần qua, có người đă chuyển qua email cho kẻ này một bài viết của một cụ tị nạn, tên là Chu Tất Tiến, có tựa đề là “Cộng Ḥa và Dân Chủ, Ai Hơn Ai?”, chẳng biết đăng ở đâu. Không phải do cụ CTT gửi mà là một người nào đó mà Vũ Linh không quen biết, với lời thách thức “VL trả lời đi?”

    Cũng như với các cụ tị nạn khác viết bài trên email hay diễn đàn hay báo chí, kẻ này chẳng biết cụ CTT là ai, chưa bao giờ có hân hạnh gặp mặt, do đó, cũng chẳng có nhu cầu tranh căi, tranh luận, tranh hơi, hay tranh thắng ǵ với cụ. Việc cụ thích hay ghét ai là quyền của cụ mà tôi tuyệt đối tôn trọng. Nhưng cái khó chấp nhận được là cụ xuyên tạc, tung fake news khiến cộng đồng tị nạn rối trí không biết đâu là thực đâu là giả. Bài viết của cụ, cố t́nh hay vô ư, có quá nhiều điều không đúng sự thật nên kẻ này chỉ muốn lên tiếng để mọi người có một cái nh́n khác, ai nghĩ ai đúng ai sai, là quyền lựa chọn của mỗi người. Tuyệt đối không dám có ư nghĩ thất kính nào.

    Thoáng nh́n vào tựa đề, ta tưởng đó là một bài tham luận nghiêm chỉnh, công bằng, nói chuyện thực tế và khoa học. Nhưng sự thật đáng tiếc hơn nhiều v́ đó tóm lại vẫn chỉ là bài nhận định phe đảng một chiều trong đó, chỉ có ca tụng DC và chê bai công kích Trump.

    Bài viết khá dài, kẻ này không thể bàn luận về từng câu, từng chữ, mà chỉ muốn góp ư về một vài điểm quan trọng và tiêu biểu nhất thôi.

    Dưới đây là những đoạn kẻ này muốn bàn thêm, góp ư riêng. Như thường lệ, phần chữ nghiêng là nguyên văn của tác giả CTT, không thay đổi, kể cả những typos, lỗi chính tả, cú pháp. Phần chữ thẳng tiếp theo là ư kiến của Vũ Linh này.

    1. Đảng [CH] không muốn người nghèo cứ dựa dẫm măi vào sự yểm trợ của chính phủ, do đó, trong thời kỳ mà đảng cầm quyền, các chính sách về Medical, tiền hưu dưỡng cho người già đều bị cắt bớt.

    MediCal là chương tŕnh bảo hiểm y tế cho những người có lợi tức thấp của tiểu bang Cali, nằm trong chương tŕnh chung của liên bang gọi là Medicaid. Tên MediCal là tên riêng của tiểu bang Cali, các tiểu bang khác có thể có những tên khác. Kẻ này chưa bao giờ nhận được Medicaid hay MediCal, cũng mới nhận được tiền già được ít năm nên không rơ tiến tŕnh lịch sử của hai thứ này. Xin cụ CTT vui ḷng liệt kê giùm cho thiên hạ biết các tổng thống CH nào đă ‘cắt bớt’ tiền Medical và hưu dưỡng được không? Medicaid ra đời 1965, từ đó tới nay đă có 6 tổng thống CH: Nixon, Ford, Reagan, Bush cha, Bush con, và Trump, xin cụ CTT vui ḷng cho biết ông nào hay tất cả 6 ông đều đă cắt bao nhiêu, qua luật nào, ngày nào. Nếu cụ không nêu ra được th́ xin phép hỏi có phải cụ đang tung fake news không? 

    Medicaid là bảo hiểm y tế cho người nghèo, tiền hưu dưỡng dĩ nhiên là dành cho người cao niên. Cụ CTT có nghĩ xuyên tạc phịa để hù dọa những người nghèo và cao tuổi thiếu hiểu biết là hành động bất nhân không?

    2. Tổng Thống Donald Trump, ngay sau khi đắc cử, đă liên tục t́m cách hủy bỏ chương tŕnh trợ cấp y tế, mà người ta quen gọi là Obama Care, nhưng đă vấp phải sự chống đối của cả hai đảng.

    Không sai là TT Trump đă muốn thu hồi Obamacare, nhưng nói “t́m cách hủy bỏ chương tŕnh trợ cấp y tế” vừa sai vừa thiếu sót. Obamacare không phải là chương tŕnh trợ cấp y tế mà là chương tŕnh bảo hiểm y tế. Nếu cụ không thấy được sự khác biệt th́ cụ nên t́m hiểu kỹ trước khi viết. TT Trump cũng không phải là muốn “hủy bỏ” mà v́ Obamacare có quá nhiều sai sót, quá nhiều hăng bảo hiểm nhỏ đă phá sản, nhiều tỉnh nhỏ không có bảo hiểm y tế nào cho dân hết, nên muốn thu hồi để thay thế bằng một hệ thống bảo hiểm tốt hơn. Không nói rơ th́ người đọc có thể hiểu là TT Trump muốn không cho ai bảo hiểm y tế nữa.

    Cụ CTT viết “vấp phải chống đối của cả hai đảng” hiển nhiên không đúng sự thật, có tính cường điệu. Thượng viện biểu quyết thu hồi Obamacare ngày 27/7/2017, nhưng không thu hồi được với tỷ số chống thu hồi là 51-49, v́ tất cả thượng nghị sĩ DC chống và có 3 nghị sĩ CH cũng chống là McCain, Collins và Murkowsky. Ba người CH chống mà viết “chống đối của cả hai đảng” được sao? Thưa cụ, thế th́ 49 nghị sĩ CH muốn thu hồi vứt đi đâu?

https://www.nbcnews.com/politics/congress/senate-gop-effort-repeal-obamacare-fails-n787311

    Mà trong 3 người đó, chỉ có 2 bà Collins và Murkowsky chống thu hồi Obamacare từ lâu rồi, trong khi ông McCain là người từ hồi nào tới khi đó luôn luôn đ̣i thu hồi Obamacare, nhưng lần biểu quyết này, ông nằm trên giường bệnh, hấp hối v́ ung thư, nhưng biểu quyết giữ Obamacare để trả thù TT Trump đă dám nói ông không phải là người hùng. Lá phiếu cuối cùng của ông McCain là lá phiếu quyết định: nếu ông biểu quyết thu hồi th́ tỷ lệ sẽ là 50-50, và PTT Pence sẽ có lá phiếu quyết định thu hồi là xong. Nhưng ông McCain biểu quyết không thu hồi, nên tỷ lệ ‘không’ coi như thắng với 51 phiếu. Nôm na ra, Obamacare không thu hồi được chỉ v́ đúng một lá phiếu ‘tư thù’ của ông McCain chứ không phải v́ “sự chống đối của cả hai đảng”.

    3. Tổng Thống Donald Trump, ông đă rút ra khỏi Hiệp Ước Môi Trường Paris, v́ cho rằng những bản báo cáo về “Hiệu Ứng Nhà Kính” làm tăng nhiệt độ địa cầu là chuyện bịa đặt của các nhà khoa học.

    TT Trump rút Mỹ ra khỏi ‘Hiệp Ước Môi Trường Paris’ thật, nhưng không phải v́ “tăng nhiệt độ của địa cầu là chuyện bịa đặt”, mà v́ ông cho hiệp ước đó có hại cho quyền lợi kinh tế cùa Mỹ, trói tay kỹ nghệ Mỹ, bắt Mỹ trả một tỷ đô bồi thường các thiệt hại hiệp ước gây ra cho các xứ chậm tiến, và v́ những thủ phạm quan trọng nhất trong vụ hâm nóng địa cầu là Nga, Trung Cộng, Ấn Độ đều không tham gia, nên không bị giới hạn bởi những biện pháp giới hạn kỹ nghệ của hiệp ước. Không phải chỉ một ḿnh TT Trump chống, mà đa số nghị sĩ cả hai đảng cũng đều chống nên TT Obama không dám mang hiệp ước đó ra trước thượng viện để xin phê chuẩn như một hiệp ước quốc tế, do đó, TT Trump rút ra dễ dàng, chứ nếu thượng viện đă phê chuẩn th́ đó là hiệp ước chính thức mà TT Trump không thể rút ngang ra được. Ngay cả bây giờ, cụ Biden gia nhập lại nhưng cũng không dám mang hiệp ước đó ra trước thượng viện để phê chuẩn v́ biết sẽ không đủ phiếu cho dù DC hiện nay trên nguyên tắc là đảng đa số.

    4. Số thẩm phán Tối Cao Pháp Viện sẽ là 6 vị, hoàn toàn nắm đa số cho các quyết định liên quan đến luật pháp theo ư đảng Cộng Ḥa, nghĩa là sẽ giải thích những điều Luật có lợi cho giới đại tư bản và cũng bảo vệ uy tín và quyền lực của Tổng Thống Cộng Ḥa.

    Viết TCPV có các quyết định “theo ư đảng CH, có lợi cho giới đại tư bản, và bảo vệ uy tín và quyền lực của tổng thống CH” là bá láp, chẳng hiểu ǵ về TCPV và tư pháp Mỹ, chỉ là lư luận phe đảng mù quáng một chiều. Nếu đúng như vậy, sao TCPV lại để TT Trump thất cử? 

    Xin cụ CTT tha lỗi cho, lập luận này của cụ vớ vẩn, không đáng để thảo luận.

    5. Đảng [Dân Chủ] chủ trương cải cách chính phủ, giảm chi tiêu của chính phủ.

    Cụ CTT ơi, cụ có viết lộn không vậy? Cả thế giới từ già đến trẻ, từ học sinh tiểu học tới giáo sư đại học, tất cả đều biết rơ đảng DC là đảng vung tiền ra cửa sổ, là đảng của chính sách kinh tế keynesian (rồi sau này neo-keynesian), chủ trương Nhà Nước kích động kinh tế qua bội chi ngân sách. Trong khi đảng CH mới là đảng gọi là của kỷ luật tài chánh -fiscal discipline, tuy v́ phải cạnh tranh với đảng DC, lúc sau này cũng đă không ngại vung tiền ra.

    Trong hơn bốn tháng nắm quyền, cụ Biden đă tung ra gói cứu trợ COVID 1.900 tỷ, và đề nghị gói trùng tu hạ tầng cơ sở 2.250 tỷ, và gói cải tiến giáo dục 1.900 tỷ. Gần 6 tỷ chỉ nội trong bốn tháng đầu. Đă vậy, tuần rồi, cụ Biden lại c̣n đề nghị thêm 1.800 tỷ chi tiêu ‘tùy hỷ’ -discretionary- cho ngân sách năm nay. Tổng cộng gần 8.000 tỷ, gấp 2 lần ngân sách 4.000 tỷ của TT Trump. Vậy mà cụ gọi là “chủ trương giảm chi tiêu chính phủ” được sao?

https://www.washingtonpost.com/us-policy/2021/04/09/biden-2022-budget/

    Cụ chịu khó đọc lại những sách kinh tế đại cương trước, rồi tin tức thời sự kinh tế, rồi hăy phóng bút viết, tránh mang tiếng viết nhảm.

    6. Đảng Dân Chủ mở rộng cửa với di dân (trong đó có di dân đến từ Việt Nam)

    Chuyện chi tiết đối với cụ nên cụ bỏ trong ngoặc, nhưng xin cụ tha lỗi cho tôi, đây là chuyện lớn, rất lớn, đối với tôi. Không biết cụ ở trong trường hợp nào, chứ tôi KHÔNG phải là di dân đi kiếm cơm cháo ở Mỹ, mà tôi là dân tị nạn, trốn chạy VC. Di dân và tị nạn khác nhau rất rất xa, thưa cụ.

    7. Đảng Dân Chủ … không muốn can thiệp vào các cuộc chiến tranh ngoài nước.

    Nhắc lại lịch sử Mỹ:

    – Mỹ nhẩy vào Đệ Nhất Thế Chiến dưới TT Woodrow Wilson, đảng DC; Mỹ chết 116.000.

    – Mỹ nhẩy vào Đệ Nhị Thế Chiến dưới TT Franklin Roosevelt, đảng DC; Mỹ chết  291.000.

    – Mỹ nhẩy vào Chiến Tranh Cao Ly dưới TT Truman, đảng DC; Mỹ chết 37.000. 

    – Mỹ nhẩy vào Chiến Tranh VN dưới TT Kennedy và Johnson, đảng DC; Mỹ chết 58.000.

    TT khơi mào chiến tranh Afghanistan và Iraq là Bush con, đảng CH, chỉ sau khi nước Mỹ đă bị khủng bố Hồi giáo tấn công tại New York ngày 11/9/2001. Mỹ chết 7.000 trong cả hai cuộc chiến.

    Trong bốn cuộc chiến lớn của đảng DC, Mỹ chết gần nửa triệu người. Trong hai cuộc chiến của TT Bush con, Mỹ chết 7.000 người.

    8. Nhóm người Việt ủng hộ Trump, (v́ mặc áo đỏ nên gọi tắt là nhóm Đỏ), th́ tấn công những người ủng hộ Biden, (dùng mầu cờ mầu xanh nên gọi là nhóm Xanh), bằng những ngôn từ b́nh dân không thể tưởng tượng được … và chụp mũ cho tất cả những người theo nhóm Xanh là Cộng Sản! … Nhóm Đỏ cũng sử dụng “Fake news” rất nhiều để tấn công Biden. Trong khi đó, th́ nhóm Xanh dùng chiêu khác là chỉ dùng tài liệu lấy được từ truyền thông Mỹ để chứng minh lư luận của ḿnh, mà không gầm gào, chụp mũ như nhóm Đỏ.

    Trước hết, xin thưa với cụ CTT, đảng DC hay ngay cả đảng CH, chẳng có cờ quạt ǵ hết chứ đừng nói tới “dùng cờ mầu xanh”. Màu xanh hay đỏ, hoàn toàn do các đài TV Mỹ chế ra rồi thỏa thuận với nhau trên bản đồ bầu cử năm 2000, cho khán giả dễ thấy trên TV. Có lập luận cho Republican màu Red v́ cùng chữ R.

 (https://economictimes.indiatimes.com/news/international/world-news/why-are-democrats-blue-and-republicans-red/articleshow/77962325.cms?from=mdr)

    Dù sao cũng là chuyện nhỏ, ta bỏ qua.

    Thưa cụ, nhóm Sáng Tổ công khai nhiều lần tố sảng Vũ Linh này là “cây viết mướn của VC” mà chẳng bao giờ đưa ra được một bằng chứng nào, th́ đó có phải là “chụp mũ” không thưa cụ? Tôi cũng đă bị nhục mạ là “đồ súc vật, trơ trẽn ĺ lợm, xảo quyệt, bất nhân, đốn mạt, đê tiện, lưu manh, thối tha nhất, bệnh hoạn nhất, khốn nạn, đê tiện, rác rưởi rẻ tiền hôi thối, motherfucker,…”, như vậy có thể được kể là “ngôn từ b́nh dân không thể tưởng tượng” được không, thưa cụ?

    Nói về ‘fake news’ bài viết của cụ có thể đếm được bao nhiêu fake news, thưa cụ?

    Tệ nạn chửi nhảm, chụp mũ lăng nhăng, tung fake news là những hiện tượng khá phổ biến ở cả hai bên ‘xanh’ và ‘đỏ’. Tố giác của cụ là bằng chứng rơ ràng nhất về tính phe đảng một chiều của cụ, chỉ khiến bài nhận định của cụ mất hết giá trị. Nhất là khi cụ CTT dám phóng bút viết “Nói một cách công tâm, không thiên vị,…”???

    9. Ái nữ của Trump, thắng rất nhiều hợp đồng giá trị từ Bắc Kinh, mang lại cho Ivanka những mối lợi khổng lồ.

    Bà Ivanka có một hăng đóng giầy nhỏ bên TC, nhưng đă đóng cửa ngay khi ông bố đắc cử tổng thống. Bà Ivanka cũng có công ty sản xuất quần áo, giầy, bóp ví, đồ trang sức phụ nữ, hạng sang rất đắt tiền, nổi tiếng trên thế giới, và bà cũng đóng cửa luôn kinh doanh này sau khi ông Trump làm tổng thống để tránh tai tiếng cho bố, và cùng chồng làm việc toàn thời trong Ṭa Bạch Ốc, cả ba cha con đều không lănh lương. 

    Mấy anh Ba Tầu đúng theo ‘nghề chàng’ đă ăn cắp mẫu, làm giả, lấy tên Ivanka giả. Bà Ivanka muốn bảo vệ nên chỉ làm thủ tục và được TC cấp phép độc quyền thương hiệu “Ivanka Trump”, không cho anh ba Tầu nào được sử dụng, cũng như tất cả các sản phẩm như Apple, Microsoft, Nike, Channel,… đều xin độc quyền thương hiệu của họ tại khắp nơi trên thế giới. Nhiều giấy phép xin độc quyền thương hiệu của bà Ivanka đă được nộp từ 2016, cả năm trước khi ông Trump đắc cử tổng thống, đến 2017-2018 mới được cấp. Theo thông lệ của TC, phải mất cả năm mới có được giấy phép. Chỉ có thế thôi, bà Ivanka chẳng có hưởng được xu nào. Dù sao th́ cũng quá muộn v́ được cấp đặc quyền sau khi bà Ivanka đă đóng cửa hết các cơ sở kinh doanh.

https://www.bbc.com/news/business-44944124

    Bà Ivanka cũng chẳng có “hợp đồng giá trị” nào với Bắc Kinh. Nếu có, kẻ này không hay biết, xin cụ vui ḷng cho biết với đầy đủ chi tiết, “có những mối lợi khổng lồ” nào, hớp đồng với ai, về chuyện ǵ, ở đâu, khi nào, bao nhiêu tiền. Cụ làm được không? 

    10. Thực sự, từ ngày xẩy ra vụ “chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng”, số sai biệt trong kinh tế giữa Mỹ và Tầu càng ngày càng nhiều, và cán cân lợi thế nghiêng về phía Trung Cộng.

    Vâng, cụ viết không sai lắm. Chỉ là thiếu chi tiết để có lập lờ tạo hiểu lầm thôi. 

    Tôi không hiểu “sai biệt trong kinh tế” nghĩa là sai biệt ǵ, là con số nào, GDP, lạm phát, ngân sách, hay ǵ ǵ khác, nhưng tạm đoán ư cụ CTT muốn nói đến thâm thủng cán cân mậu dịch. Cụ không phải chuyên gia kinh tế nhưng vẫn thích viết về kinh tế th́ viết sẽ khó hiểu, chuyện b́nh thường. Vâng, trong cán cân mậu dịch này, Mỹ càng ngày càng thâm thủng nặng, nhưng không phải “từ ngày xẩy ra vụ chiến tranh thương mại” Mỹ-TC dưới thời Trump như cụ xuyên tạc. Đó chính là hậu quả trực tiếp của ít nhất ba đời tổng thống từ Clinton đến Bush tới Obama, đă khoanh tay ngồi nh́n TC tung hàng giả, hàng nhái, hàng độc vào Mỹ. 

https://i2.wp.com/1.bp.blogspot.com/-2kYd9uhKZUY/YLFZ9vkPoOI/AAAAAAAAioo/u0J6pJhvXNEHsOwkaKkQLz-TwkimKtbXQCLcBGAsYHQ/w373-h276/Screen%2BShot%2B2021-05-26%2Bat%2B9.13.20%2BPM.png?resize=373%2C276&ssl=1

    TT Trump cố ngăn chận, nhưng cắt giảm cả 5-600 tỷ đô tiền hàng hóa do cả triệu doanh gia Mỹ và Tầu trao đổi với nhau không phải là chuyện một sớm một chiều. Chỉ có những người chưa bao giờ biết kinh doanh là ǵ ngoài việc ra phố ăn hai tô phở mới nghĩ là chuyện dễ dàng, hôm trước nói, hôm sau thấy ngay các con số.

    Dù vậy, số thất thu của Mỹ đă bắt đầu giảm năm 2019. Kư được thỏa ước tăng thuế quan đầu tiên đầu năm 2020, có thể giảm mạnh hơn nữa, nhưng chưa kịp thi hành th́ COVID đóng cửa kinh tế cả Mỹ lẫn Tầu, sau đó TT Trump hết c̣n làm tổng thống.

    11. Năm nay, “fiscal deficit” đă lên tới con số kỷ lục: 31 ngàn tỷ đô la! Nh́n lại năm 2016, dưới thời Obama, “fiscal deficit” chỉ là 587 tỷ mà thôi.

    Trước hết, xin cụ coi lại các con số, viết số mà không chính xác th́ phiền lắm cụ ạ. Trừ phi cụ cố t́nh phóng đại. Cái mà cụ gọi là “fiscal deficit” của năm nay chỉ là 3 ngàn 100 tỷ thôi, [3.1 trillion or 3,100 billion] chứ không phải lớn gấp 10 lần, tới 31 ngàn tỷ đô la! (với dấu than!) đâu cụ ơi. Một trillion là 1.000 tỷ, 3 trillion là 3.000 tỷ, chứ không phải 30.000 tỷ. 

https://i1.wp.com/1.bp.blogspot.com/-1lsYR_-QoM4/YLFaUXDQAmI/AAAAAAAAiow/nqR74IqkzwU6hBiiwLqRkL7ZpIA8FqKagCLcBGAsYHQ/w401-h119/Screen%2BShot%2B2021-05-26%2Bat%2B8.28.22%2BPM.png?resize=401%2C119&ssl=1

    Một lần nữa, nói chuyện về các con số mà không giải thích th́ có vẻ như cố t́nh bóp méo, xuyên tạc với dụng ư bôi bác, cụ ơi.

    Chi tiêu cứu trợ dân v́ COVID trong một năm 2020 lên tới 2.400 tỷ. Đây là số tiền cả hai đảng CH và DC và cả nước đều thấy cần thiết để cứu dân Mỹ, trong đó có 1.200 + 600 tiền mặt cho mỗi người dân qua chi phiếu có kư tên Trump, có cả cụ mà tôi đoán cụ đă không từ chối, gọi là ‘tay nhận miệng vẫn chửi’. 

https://i0.wp.com/1.bp.blogspot.com/-iiBRD8XJUos/YLFatJtTelI/AAAAAAAAio4/fWU9kzo1mwohu633fxUce8RK8FRQxdrpgCLcBGAsYHQ/w350-h318/Screen%2BShot%2B2021-05-26%2Bat%2B8.38.49%2BPM.png?resize=350%2C318&ssl=1

    Khấu trừ số tiền đó ra th́ thâm thủng ngân sách năm 2020 chỉ c̣n 700 tỷ. So với 587 tỷ của Obama năm 2016 th́ đă tăng 113 tỷ hay dưới 20% trong 4 năm hay dưới 5% một năm. Đó là xấp xỉ tăng trưởng kinh tế mỗi năm của Mỹ, có ǵ kinh khiếp? Tổng sản lượng GDP Mỹ tăng 6,4% trong tam cá nguyệt đầu của 2021.

    Cụ CTT có vẻ rất lo ngại về 3.000 tỷ thâm thủng ngân sách của Trump, không biết cụ nghĩ sao về 8.000 tỷ cụ Biden muốn tung ra trong một năm 2021 nhỉ?

    12. Khi nói đảng Cộng Ḥa là cực hữu (Right) có nghĩa là đảng này có tiêu chuẩn như đă phân tích bên trên (bảo thủ, tư bản, da trắng…), để đối phó lại với phe Dân Chủ là nghiêng về phía tả (Left) có nghĩa là đảng này hướng về việc phục vụ các tiêu chuẩn “công bằng xă hội” cho đại đa số dân Mỹ gồm người trung lưu và người nghèo, chứ không phải là theo “chủ nghĩa Xă Hội” như nhiều người lầm tưởng và chụp mũ cho người Việt theo Biden là “Cộng Sản”.

    Nội việc cụ mô tả hai đảng cũng thể hiện rơ tính phe đảng của cụ. Cụ gọi CH là “cực hữu”, nhưng gọi đảng DC là “nghiêng về phiá tả”. Tại sao không viết “CH nghiêng về phiá hữu và DC là cực tả”? Đó là cách cụ CTT “nói một cách công tâm, không thiên vị” sao?

    Mà một trong những “tiêu chuẩn” của đảng CH theo cụ CTT là “da trắng”. Ủa vậy nghĩa là ǵ? Trong đảng CH chỉ có da trắng thôi sao? Cụ có biết 3 thượng nghị sĩ liên bang da đen đầu tiên trong lịch sử Mỹ là các ông Hiram Revels (Mississippi), Blanche Bruce (Mississippi), và  Edward Brooke (Massachusetts) đều thuộc đảng CH hết không? Tướng da đen đầu tiên làm tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ là Colin Powell, đảng CH. Cố vấn An Ninh Quốc gia da đen đầu tiên, cũng là ngoại trưởng da đen đầu tiên là bà Condolizza Rice, đảng CH. Thẩm phán da đen duy nhất trong Tối Cao Pháp Viện hiện nay là ông Clarence Thomas, do TT Bush cha của đảng CH bổ nhiệm. Thượng nghị sĩ CH ra đọc diễn văn phản bác Báo Cáo Liên Bang của cụ Biden là Tim Scott, da đen.

    C̣n đảng DC th́ không có da trắng sao? Cụ Biden da ǵ?

    13. Bill Clinton và Obama là hai vị Tổng Thống lưu tâm đến vấn đề y tế của dân Mỹ nhất cho nên cả hai đă cố gắng phát triển chương tŕnh Y Tế Toàn Dân, nhưng Bill Clinton đă thất bại, và đến Obama th́ thắng lợi, lập được chương tŕnh Y Tế Toàn Dân mà thường được gọi là Obama Care, v́ chỉ có sự khôn ngoan của ông, Obama mới thắng được đa số các chính trị gia giầu có thuộc đảng Cộng Ḥa t́m cách ngăn chặn luật này. Như vậy, cộng đồng người Việt, đúng ra, phải biết ơn vị Tổng Thống này.

    Trước hết, xin nhắc lại cụ CTT chắc là cao tuổi, đang mua thuốc dưới chương tŕnh Medicare Part D trả tiền, đó là nhờ TT Bush con của đảng CH. Xin hỏi cụ CTT có “biết ơn” TT Bush con không? Sao không thấy cụ viết ǵ về chuyện này? Bill Clinton chẳng làm được ǵ hết. Chỉ có Obama thông qua được Obamacare.

    Thực tế lịch sử, Obamacare được thông qua tuyệt đối không phải nhờ sự “khôn ngoan” ǵ của Obama hết. Obamacare được thông qua nhờ hai yếu tố:

    – Dân Mỹ chán ngán CH, đặc biệt là với hai cuộc chiến quá dai dẳng tại Iraq và Afghanistan, cuộc khủng hoảng gia cư và tài chánh đúng một tháng trước ngày bầu cử, và v́ đảng CH đưa ra một ông già lụ khụ quá yếu là McCain, đưa đến đại thắng của đảng DC chẳng những tại Ṭa Bạch Ốc mà tại cả hạ viện lẫn thượng viện, khiến Obama có đủ phiếu để thông qua Obamacare hay bất cứ luật giời ơi đất hỡi nào ông ta muốn.

    – Dù DC nắm đa số tuyệt đối trong cả hai viện quốc hội, Obamacare cũng chỉ được thượng viện thông qua bằng cửa sau, bằng cách lách luật biểu quyết khi đảng DC cho thông qua Obamacare như một phụ đính của ngân sách -budget reconciliation.

    Cả hai yếu tố chẳng có ǵ liên quan đến việc Obama khôn ngoan hay không.

    Muốn biết Obamacare tốt hay xấu, chỉ cần đọc nhận xét của TT Clinton: “chuyện điên cuồng nhất thế giới” (nguyên văn “So you’ve got this crazy system where all of a sudden 25 million more people have health care and then the people who are out there busting it, sometimes 60 hours a week, wind up with their premiums doubled and their coverage cut in half. It’s the craziest thing in the world”).

Thưa cụ,

Nếu bài viết này làm phiền cụ th́ xin cụ tha lỗi cho. Chỉ dám xin cụ lần sau hạ bút, nên tôn trọng sự thật hơn thôi.

Nay kính.

 

     

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

***

Cm T Min Nam

Đă t lâu, tôi có điu mun nói
V
i Min Nam, min đt mi thân quen
M
t li cm ơn tha thiết chân t́nh
C
a Min Bc, x ngàn năm văn vt.

Tôi c̣n nh sau cái ngày "thng nht"
Tôi đă vào m
t x s thn tiên
N
ếp sng văn minh, dân khí du hin
C
ơm áo no lành, con ngưi hnh phúc.

Tôi đă ngc nhiên vi ḷng thán phc
M
mt to nh́n na nưc anh em
Mà đ
ng bo là b lũ ngu quyn
Áp b
c, đo đày, đói ăn, khát ung.

Trưc mt tôi, mt Min Nam sinh đng
Đ
t nưc con ngưi dân ch t do
Tôi đă khóc ṛng đ
ng gia th đô
Gi
n đng gin đoàn bao năm phnh gt.

Sinh ra ln lên sau bc màn st
Ch
ng biết ǵ ngoài bác, đng "kính yêu"
Xă h
i sơ khai, ty năo, mt chiu
Con ng
ưi nói năng như là chim vt.

M ming ra là: "Nh ơn bác đng
Ch
ế đ ta ưu vit nht hành tinh
Đu
c soi đưng ch nghĩa Mac Lenin
Ti
ến nhanh mnh lên thiên đưng vô sn."

Hai mươi mt năm trên đưng cách mng
Xă h
i tht lùi ngưi kéo thay trâu
Cu
c sng xung thang tính bng tem phiếu
Nhân ph
m con ngưi chng khác bèo dâu.

Cm t Min Nam phá màn u ti
Đ
tôi đưc nh́n ánh sáng văn minh
Bi
ết đưc nhân quyn, t do dân ch
Mà đ
ng t lâu bưng bít dân ḿnh.

Cm t Min Nam khai đưng ch li
Đ
ưa tôi tr v t quc thiêng liêng
C
a Hùng Vương, quc t ging Rng Tiên
Ch
không là Mác Lê nin ngoi tc.

Cm t Min nam m ḷng khai sáng
Đ
ưa tôi hi nhp cùng vi năm châu
Mà tr
ưc đây tôi có biết ǵ đâu
Ngoài Trung qu
c và Liên xô đi vĩ

Cm t Min Nam đă làm chiến sĩ
Ch
ng li Cng nô cung vng xâm lăng
H
u giúp c nưc thoát by ác qu
Dù không thành công cũng đă thành nhân.

Phan Huy