báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh

**

Trần Mai Cô/youtube

****

Remembering the ARVN/Michael Do: https://fliphtml5.com/homepage/ykequ

*** 

Vũ Linh

BÀI 184: GIAN LẬN BẦU CỬ

    Cuộc bầu tổng thống đă diễn ra cách đây hơn nửa năm, cụ Biden đă giơ tay tuyên thệ nhậm chức gần nửa năm rồi. Tất cả đă là chuyện quá khứ. Lạ lùng thay, không ít cụ ghét hay chống Trump vẫn c̣n bị ám ảnh nặng, tới giờ này vẫn lo kiếm chuyện bôi bác Trump, cho rằng Trump là tay ngoan cố, gian trá, thua mà không chịu thua, cứ khăng khăng là Biden gian lận, và các cụ tự cho ḿnh trách nhiệm biện giải cho chiến thắng gọi là ‘chính danh’ của cụ Biden, t́m cách bác bỏ các luận cứ có gian lận bầu bán.

    Kẻ này với chủ trương cố hữu là đả phá những xuyên tạc phe đảng, hay ít nhất cũng là tŕnh bày vấn đề dưới một khiá cạnh khác để gọi là ‘rộng đường dư luận’ để cộng đồng chúng ta có dịp có cái nh́n khác, cho rơ thực hư ra sao, nên phải viết bài này.

    Chuyện cũ rích mà vẫn phải nói. Thật là… phiền.

  Chỉ v́ trong đám các cụ cuồng chống Trump, vẫn c̣n quá nhiều đệ tử trung kiên của Goebbels, chủ trương nhai đi nhai lại những chuyện nói láo, hy vọng sẽ có ngày có người tin. 

   Công tâm mà nói, không phải tất cả các cụ đều như nhau. Có cụ cho đến giờ này vẫn t́nh thật thắc mắc muốn t́m hiểu, có cụ cố t́m lư do chê bai Trump, có cụ vẫn hận thù t́m cách trét bùn vào Trump. Mà cũng có cụ như ‘cụ’ Nguyễn Tài Ngọc, muốn dựa vào câu chuyện để có dịp hùng hổ đấm ngực khoe ḿnh là cây bút chủ lực của báo do chính ḿnh phát hành nên hiểu hết, biết hết, kể cả Hiến Pháp Mỹ, cũng kể luôn tiếng Anh nữa, hơn xa cả thiên hạ, để tự phong là ḿnh “đủ uy tín để sỉ vả tất cả mọi người khác ư. 

    (Ở đây xin mở ngoặc: một cụ bên Tây Âu so sánh Vũ Linh này với NTNgọc, chỉ có một khác biệt là VL ủng hộ Trump trong khi NTNgọc chống Trump. Xin lỗi cụ, khác biệt lớn hơn là VL không bao giờ tung fake news và nhất là không bao giờ nhục mạ những người khác ư, đặc biệt không bao giờ dám chửi một bác sĩ là “khờ khạo, tiếng Anh không rành, hồ đồ, tối đại ngu xuẩn”. Loại ngôn ngữ này không bao giờ VL xử dụng. Khác rất xa, thưa cụ!)

   Bài viết sẽ nêu lên những lập luận chính (chữ nghiêng) phủ nhận chuyện có gian lận, và ư kiến của Vũ Linh này.

    -       “Từ trước tới giờ, qua biết bao nhiêu bầu cử, không có chuyện tố giác gian lận, tranh căi, sao bây giờ lại có? Việc bầu bằng thư đă có từ cả trăm năm nay, sao bây giờ lại thưa kiện? Tại sao lại chỉ có gian lận trong một nhúm nửa tá tiểu bang mà không tố gian lận tại tất cả những tiểu bang khác?

    Đây là những câu hỏi thuộc loại mà kẻ này gọi là ‘siêu vô lư’, siêu đến độ tiếu lâm. Hoặc giả người nêu câu hỏi thiếu lương thiện khi cố t́nh chỉ bàn có một nửa vấn đề, mà phớt lờ phần c̣n lại.

    Điều hiển nhiên ai cũng hiểu, nếu không có ai phạm tội ǵ th́ chẳng bao giờ bị truy tố. Đứa trẻ con 3 tuổi cũng biết có làm sai th́ mới bị bố mẹ rầy la. Các cuộc bầu cử trước, không có chuyện ǵ bất b́nh thường th́ dĩ nhiên chẳng ai tố ai. Năm 2020, có chuyện ‘khác lạ’ nên mới có chuyện tố giác. Chỉ có thưa kiện ở nửa tá tiểu bang v́ có vấn đề ở đó, không kiện tại tất cả các tiểu bang khác v́ các nơi khác không có vấn đề, một chuyện đơn giản vậy mà cũng hỏi được sao?

    Nếu nghiêm chỉnh và công tâm muốn t́m hiểu th́ phải hỏi chuyện ǵ đă xẩy ra khiến có thưa kiện và tố cáo gian lận? Chứ không thể hỏi vớ vẩn sao trước đây không ai khiếu nại, bây giờ Trump lại khiếu nại? Nội cách hỏi cũng đă phản ảnh cái nh́n có thành kiến phe đảng rồi.

    Bầu bán bằng thư đă có tại Mỹ từ rất lâu, không sai. Và từ trước cho tới cuộc bầu năm 2020, không có vấn đề ǵ nghiêm trọng hay khác thường, nên chẳng ai để ư đến chứ đừng nói tới thưa kiện ǵ.

    Trên nguyên tắc từ trước đến nay, bầu bằng thư được chấp nhận trong những điều kiện khá khắt khe:

    1.     Bầu bằng thư là trường hợp đặc miễn, phải có lư do chính đáng, phải có thư gửi đến ủy ban bầu cử địa phương để xin họ cho phép và gửi phiếu bầu đến nhà, chẳng hạn như trong trường hợp ốm đau, đi công tác xa,…

    2.     Phiếu bầu bằng thư phải gửi về ủy ban bầu cử sớm để ủy ban nhận được muộn nhất là trong ngày bầu, trước khi pḥng phiếu đóng cửa, và các bao thư phải được cất giữ để lấy dấu bưu điện làm bằng chứng;

    3.     Các phiếu bầu bằng thư phải có hai người kư tên làm nhân chứng;

    4.     Khi kiểm phiếu th́ phải kiểm tra mọi chi tiết lư lịch như tên, tuổi, địa chỉ, so sánh chữ kư, kiểm tra nhân chứng,… Có ít nhất ba người, một người kiểm phiếu, và hai nhân chứng ngồi coi hai bên. Có thể có cả phóng viên nhà báo hiện diện nếu họ muốn.

    Trên thực tế, số phiếu bầu bằng thư tương đối rất ít, trên cả nước, có một vài phần trăm phiếu thôi, không có hậu quả đáng kể.

    Năm 2020, viện dẫn lư do đe dọa lây nhiễm của dịch COVID, một số tiểu bang cận ngày bầu cử đă thay đổi luật lệ bầu cử bằng thư, hủy bỏ gần hết những điều kiện khó khăn trên, trên nguyên tắc, để càng nhiều người có thể bầu càng tốt. Trên thực tế chỉ là t́m cách gian lận hợp pháp.

    Điển h́nh, tại tiểu bang Pennsylvania, thống đốc DC Wolf đơn phương tự ư thay đổi luật bầu cử, kư sắc lệnh gồm có những thay đổi chính:

    1.     Chính quyền địa phương tự động gửi phiếu bầu bằng thư cho cả triệu người, không cần họ làm đơn xin xỏ ǵ;

    2.     Tất cả mọi người đều có thể bầu bằng thư không cần nêu lư do;

    3.     Thời gian nhận phiếu bầu bằng thư được gia hạn tới 12/11/2020, 10 ngày sau ngày bầu cử. Nghĩa là nếu trong ngày bầu, ‘phe ta’ đếm phiếu thấy có vẻ thua, th́ ‘phe ta’ có thể huy động thêm cử tri phe ta bầu bằng thư trong 10 ngày sau đó, lấy lư do giúp càng nhiều người tham gia bầu cử càng tốt (chuyện này đă không xẩy ra v́ không cần thiết, phe ta đă ‘thắng’ ngay sáng hôm sau bầu cử rồi).

    4.     Hủy bỏ điều kiện phải có hai nhân chứng, lấy lư do v́ cấm cung và cách ly để tránh dịch nên khó có được nhân chứng.

    5.     Cũng viện dẫn lây nhiễm dịch, không cho ai ngồi cạnh coi việc kiểm và đếm phiếu (nên nhớ hầu hết các công chức Mỹ, đặc biệt là trong các tiểu bang then chốt vùng Đại Hồ đều theo đảng DC, mà tính vô tư trong việc kiểm phiếu cần xét lại; đảng CH kiện tại Pennsylvania, thắng kiện, quan ṭa bắt phải có ít nhất một người đứng cạnh, nhưng lại bắt đứng cách xa 6 feet, hay hai thước, cũng như không, v́ chẳng nh́n thấy chi tiết ǵ trên phiếu bầu).

    Những thay đổi này có hậu quả như thế nào?

    -       Không kiểm tra và không nhân chứng sẽ giúp nhiều người bầu hai ba lần, hay bầu ‘giùm’ nhiều người khác; không có cách nào kiểm soát để bầu cử thật trong sạch; ngay cả di dân lậu, người đang bị tù hay đă chết cũng có thể bầu được.

    -       Bất cứ ai bầu bằng thư cũng được mà không cần lư do và chấp nhận cho có người ‘bầu giùm’, sẽ giúp đảng DC dở mánh gọi là ‘ballot harvesting’, hay đi gặt phiếu. Xin nói cho rơ hơn: đảng DC cử nhân viên, phần lớn là sinh viên tự nguyện, đi đến nhà những người già yếu hay da đen nghèo, mù tịt chính trị hay không rảnh ra pḥng phiếu xếp hàng cả nửa ngày để bầu; họ đến nhà những người này với cả chồng phiếu bầu bằng thư trắng, áp lực chủ nhà và các người trong nhà phải bầu bằng thư, bằng cách giúp cả nhà điền đơn bầu và dĩ nhiên xúi họ bầu cho người của đảng DC; rồi sau đó, những sinh viên thiện nguyện này mang các bó có cả trăm, cả ngàn phiếu bầu bằng thư bỏ vào pḥng phiếu. Kiểu ballot harvesting này rất thịnh hành tại Cali, nhất là trong kỳ bầu cử năm 2018, đưa đến t́nh trạng nhiều dân biểu CH thắng khi đếm phiếu bầu tại pḥng phiếu, nhưng hôm sau th́ thua sau khi đếm cả bó phiếu ‘bầu giùm” theo kiểu harvesting. Cũng tương tự như chuyện cán bộ VC giúp dân mù chữ VN đi bầu hồi năm 45 hay sau này tại miền bắc, giúp các đại đồng chí đều đắc cử với ít nhất 99%. Nên ghi nhận đảng CH cũng như VNCH không làm chuyện này.

    Tin giờ chót, Arizona ra luật bầu cử mới, cấm ballot harvesting, bị kiện; Tối Cao Pháp Viện liên bang đă phán Arizona có quyền cấm cái mánh gặt phiếu này.

    Cũng cần phải biết không phải tất cả 50 tiểu bang đều có thay đổi luật tương tự, mà thật ra chỉ có một nhúm những tiểu bang theo DC làm chuyện này thôi, trong đó có các tiểu bang then chốt ven Đại Hồ như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin. Chính việc thay đổi luật giờ chót tại các tiểu bang này đă đưa đến việc thưa kiện tại những tiểu bang đó mà không thưa kiện tại những tiểu bang khác. 

    NTNgọc đă không đủ hiểu biết hay lương thiện để viết một chữ nào về thay đổi luật bầu bằng thư như lư do quan trọng nhất gây nên tranh căi.

    Tại sao những thay đổi này mang ư nghĩa cực kỳ quan trọng? V́ đây là những tiểu bang then chốt mà khác biệt một vài chục ngàn phiếu sẽ thay đổi hẳn kết quả cuối cùng của cuộc bầu, quyết định ai sẽ vào Ṭa Bạch Ốc. Chẳng hạn như Cali hay New York có thay đổi ǵ, theo kiểu nào th́ cụ Biden cũng sẽ thắng, nên tiểu bang Cali và New York không lo, chẳng thay đổi luật ǵ hết, nên cũng chẳng có thưa kiện ǵ hết. Năm 2016, ông Trump thắng khít nút trên các tiểu bang ven Đại Hồ nêu trên nên thắng luôn, bây giờ nếu thay đổi luật tại những tiểu bang này, có thể lật ngược lại vài chục ngàn phiếu, th́ ông Trump sẽ thua. Và đó chính là chuyện đă xẩy ra. 

    Bầu bán tổng thống ở Mỹ, lạ lùng thay, chỉ có khoảng nửa tá tiểu bang có lá phiếu quyết định, và mọi nỗ lực vận động hay gian lận chỉ cần thực hiện tại một nhúm dưới nửa tá tiểu bang đó thôi. Thực tế mà nói chẳng có ai rảnh đi vận động hay thay đổi luật ǵ hay có thể gian lận ǵ tại Cali, New York là thành đồng DC, hay ngay cả Texas, Indiana là thành đồng CH. 

    TTDC tung hô việc cụ Biden hơn TT Trump 7 triệu phiếu. Trên thực tế, theo luật bầu cử của Mỹ, cụ Biden thắng chỉ nhờ hơn TT Trump 145.000 phiếu tại Pennsylvania, Michigan và Wisconsin thôi. Nghĩa là chỉ cần hơn một nửa, hay 70.000 cử tri tại ba tiểu bang này bầu khác là TT Trump đă thắng. Việc thay đổi thủ tục bầu bằng thư rất có thể đă đưa đến khác biệt hơn 70.000 phiếu này, đưa đến chiến thắng không chính danh của cụ Biden.

    Kẻ này không thể quên tối hôm bầu cử, khoảng 12g đêm, TT Trump đang dẫn trước cụ Biden tới hơn 700.000 phiếu tại Pennsylvania. Tắt TV đi ngủ, sáng sớm hôm sau, mở TV, thấy cụ Biden dẫn trước cả chục ngàn phiếu nhờ số phiếu bằng thư nhận được qua đêm. Theo nhiều chuyên gia, chuyện này có thể xẩy ra nếu trong số phiếu bầu bằng thư, có khoảng 80% bầu cho cụ Biden. Trong t́nh trạng phân hoá chính trị cực đoan ngang ngửa hiện nay, việc cụ Biden có được tới 80% phiếu là chuyện khó hơn đi bộ lên Cung Trăng. Đó chính là câu hỏi vĩ đại đưa đến những nghi vấn có gian lận qua phiếu bầu bằng thư.

    Tóm lại, nếu không có những thay đổi luật giờ chót nêu trên, th́ đă không có chuyện ǵ và có thể đă chẳng có tranh căi ǵ bất kể ai thắng ai thua

   Rút kinh nghiệm những luộm thuộm hay mánh mung gian trá, hầu hết các tiểu bang hiện đang tu chính luật bầu cử.

   DĐTC đă viết trong trang Tin Tức ngày 5/6/2021, trên cả nước Mỹ, đă có 48 tiểu bang đă, đang hay sắp thông qua luật bầu cử mới, ngoại trừ hai tiểu bang Vermont của cụ xă nghĩa Bernie Sanders, và Delaware của cụ Biden. 

    Có tiểu bang sửa luật nhằm siết chặt kiểm soát bầu cử tránh gian lận. Đại khái đi bầu phải có thẻ cử tri có h́nh đầy đủ, không được bầu bằng thư nếu không có lư do chính đáng, bầu bằng thư vẫn cần kiểm tra chữ kư và nhân chứng đầy đủ, như tiểu bang Georgia chẳng hạn. Cũng có tiểu bang sửa luật để những thả lỏng trong cuộc bầu cử năm ngoái thành vĩnh viễn luôn, như tiểu bang Nevada chẳng hạn.

https://www.cnn.com/2021/05/28/politics/voter-suppression-restrictive-voting-bills/index.html

    Phe DC đang hô hoán ầm ĩ, và không ít Vẹt con và Vẹt già tị nạn cũng hùa theo, la hoảng “nước Mỹ đang trở thành độc tài, phản dân chủ, cản dân đi bầu, giống như CS, đảng CH đang sửa luật bầu cử để có thể ăn cắp phiếu dễ dàng hơn để chiếm quyến và nắm giữ quyền”. 

    Cái tiếu lâm lớn nhất là bộ trưởng Tư Pháp của cụ Biden đă kiện tiểu bang Georgia v́ luật bầu cử mới theo ông, giới hạn bầu bằng thư, đ̣i hỏi chứng minh căn cước khi đi bầu,… là gây khó khăn cho dân da đen không cho họ đi bầu, là kỳ thị da đen. Các cụ Tây Âu nh́n lại thủ tục bầu gắt gao ở Pháp, ở Đức,… nghĩ sao khi ở Mỹ đ̣i hỏi thẻ cử tri bị đảng DC thưa ra ṭa?

    Ở Mỹ, “đi máy bay, vào ngân hàng, các văn pḥng chính phủ, vay tiền, mua nhà, mua xe, lái xe, [cả mua thuốc lá, mua rượu], tất cả đều phải có ID”, như anh NTTuấn đă viết, nhưng đi bầu tổng thống mà đ̣i ID th́ bị kiện ra ṭa ngay. Cụ thông thái nào hiểu được cái lô-gíc này, xin chỉ giáo, kẻ này đa tạ.

    Nếu siết chặt bầu cử, giới hạn bầu bằng thư, đ̣i hỏi thẻ cử tri có h́nh ảnh là t́m cách chặn bầu cử giống như CS, th́ phải nói là cả Tây Âu và ba phần tư thế giới đều đă là CS hết rồi.

    Theo một nghiên cứu của trang mạng Real Clear Politics, cả thế giới đ̣i kiểm tra lư lịch của cử tri trước khi cho họ đi bầu. Trong 47 quốc gia Âu Châu là vùng dân chủ nhất thế giới, th́ tất cả 46 xứ bắt cử tri đi bầu phải có thẻ cử tri do Nhà Nước cấp mới được vào pḥng phiếu. Xứ duy nhất không đ̣i hỏi thẻ cử tri là Anh Quốc, nhưng thủ tướng Boris Johnson đang nộp dự luật đ̣i hỏi thẻ này. 

    Ba phần tư (74%) các quốc gia trên thế giới tuyệt đối cấm bầu bằng thư. Chỉ có một chục quốc gia đặc miễn cho những người đang nằm bệnh viện hay các quân nhân đang đóng xa nhà, có quyền bầu bằng thư, nhưng đ̣i có thị thực chữ kư và nhân chứng đầy đủ.

    Trong 37 quốc gia thuộc Tổ Chức Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế Âu Châu -OCDE-, có tới 33 nước đ̣i hỏi thẻ cử tri phải có cả h́nh mới chụp của cử tri.

    Trong khi đó, tại Mỹ, nhiều tiểu bang trong kỳ bầu tổng thống vừa qua, đă cho bầu bằng thư thả giàn, chẳng nhân chứng hay kiểm chứng ǵ mà cũng chẳng cần lư do luôn, đưa đến t́nh trạng đắc cử đầy nghi vấn của cụ Biden.

https://www.realclearinvestigations.com/articles/2021/06/01/the_us_is_a_voter_
photo_id_outlier_theyre_the_rule_in_europe_and_elsewhere_778714.html

    Có một câu hỏi nhiều người dĩ nhiên thắc mắc: tại sao DC muốn dễ dăi việc bầu bán trong khi CH muốn siết chặt?

   Câu trả lời không khó lắm. Đảng DC đang mất bộn cử tri da trắng, nên phải t́m cách bù đắp bằng phiếu của dân da màu, tức là dân da đen và da nâu, và nếu có thể, phiếu của người chết luôn.

   Một số không nhỏ dân da đen và dân gốc Mễ nghèo sống cẩu thả, không giấy tờ ǵ hết nên đ̣i ḥi họ phải có thể cử tri th́ khó cho họ đi bầu. Đừng quên xứ Mỹ này không có thẻ căn cước hay ‘chứng minh nhân dân’ ǵ hết, mà hầu hết chỉ dùng bằng lái xe là giấy tờ tùy thân duy nhất, mà không phải ai cũng có bằng lái xe. Một số không nhỏ cũng là dân vô gia cư hay di dân lậu, không có cách ǵ có giấy tờ lư lịch nào, nên chẳng thể đi bầu được.

    Đảng DC cố t́m từng lá phiếu một từ giới này nên muốn dễ dăi hóa tối đa việc bầu bán, miễn hết mọi giấy tờ v́ không có cách nào khác.

    Đảng CH đang cố gắng siết chặt thủ tục để kiểm soát những trường hợp bất chính đó, nhưng phe DC chống kịch liệt dĩ nhiên.

    -       “TT Trump thưa kiện tới 86 lần, và thua hết trơn. Chính cựu bộ trưởng Tư Pháp của TT Trump cũng phải xác nhận Trump tố cáo gia lận là chuyện vớ vẩn"

    Không sai là TT Trump có thưa kiện nhiều nơi nhưng đều thất bại. Các siêu luật sư của TT Trump không ngu hơn các ‘nhà báo’ Vẹt, đến độ không biết là sẽ không kiện được, nhưng vẫn kiện để cho thiên hạ có dịp t́m hiểu và hiểu rơ hơn về cái mánh gian lận của đảng DC. Đáng tiếc là những cụ tị nạn cuồng chống Trump vẫn mù quáng không hiểu được ẩn ư, mà chỉ biết khua chiêng trống về chuyện Trump thua kiện.

    Như trong bài # 151 "CÂU CHUYỆN GIAN LẬN PHIẾU", kẻ này đă viết rất rơ: có hai loại gian lận:

    a.     Gian lận bất hợp pháp như tráo phiếu, thêm bớt phiếu, phiếu ma, máy bỏ phiếu chạy bậy, kiểm và đếm phiếu không chính xác,… Đây là loại ‘gian lận’ bất hợp pháp mà các luật sư của TT Trump đă kiện cả mấy chục lần và thua liên tục. V́ không đủ bằng chứng cụ thể cũng như không đủ số lượng đến độ có thể thay đổi kết quả bầu cử. V́ các quan chức DC không ngu đến độ gian lận lộ liễu trẻ con để bị bắt dễ như vậy. Đây cũng là những gian lận mà ông bộ trưởng Tư Pháp của TT Trump, Bill Barr không đồng ư kiện v́ ông cho là vớ vẩn, -bullshit- mất thời giờ mà không đi đến đâu hết (Nhiều cụ, kể cả vài cụ tự cho ḿnh là tiếng Anh giỏi hơn người, phán bullshit là “câu chửi thề”. Thật ra không đúng v́ bullshit chỉ là cách nói b́nh dân hơi thô bỉ để chỉ một chuyện lăng nhăng, vớ vẩn, tàm phào; chẳng hạn khi một người nói chuyện bá láp vớ vẩn, kiểu như VN gọi là ‘chém gió’, anh ta có thể bị gọi là ‘talking bullshit’ hay anh ta đang ‘bullshitting’).

    Ở đây cũng phải nói ngay, cách kiểm phiếu của Mỹ cực luộm thuộm và đầy rẫy sai lầm có khi sai lầm vô ư, có khi chỉ là sai lầm giả v́ muốn gian lận. Cuộc bầu sơ bộ tại New York để tuyển tân thị trưởng cả mấy tuần qua đă rối loạn chưa từng thấy, cho đến nay vẫn chưa có kết quả, dù chỉ là một cuộc bầu nhỏ xíu với vài trăm ngàn người đi bầu.

    Một điểm nữa đáng lưu ư: không có ông quan ṭa nào có cái gan bằng trời dám ra phán quyết thay đổi kết quả bầu cử, thay đổi tổng thống, nhất là khi hầu hết các quan ṭa xử các vụ tranh căi đều do các tổng thống DC Clinton và Obama bổ nhiệm.

https://diendantraichieu.blogspot.com/2020/11/bai-151-cau-chuyen-gian-lan-phieu.html

    b.     Gian lận gọi là ‘hợp pháp’. Đây là việc vài tiểu bang then chốt vùng Đại Hồ đă làm khi sửa đổi luật bầu bằng thư, viện dẫn lư do dịch COVID đe dọa lây nhiễm. Những thay đổi luật giờ chót này, các luật sư của TT Trump không kiện được (thật ra đă kiện, nhưng bị Tối Cao Pháp Viện bác) v́ theo Hiến Pháp liên bang, các tiểu bang có toàn quyền ấn định và sửa đổi luật lệ và thủ tục bầu bán của tiểu bang, kể cả việc bầu tổng thống và bổ nhiệm cử tri đoàn bầu tổng thống, và TCPV liên bang rất muốn tránh can dự, nhất là các thẩm phán bảo thủ có khuynh hướng triệt để tôn trọng Hiến Pháp (nhiều cụ cuồng mê Trump đă hấp tấp công kích các thẩm phán bảo thủ này là ‘phản bội Trump’!).

    Tại sao lại gọi loại gian lận thứ nh́ là ‘hợp pháp’? V́ những thay đổi luật lệ bầu cử được chính thức ban hành và được cả hành pháp, lập pháp và tư pháp tiểu bang chấp nhận.

    Lấy ví dụ tiểu bang Pennsylvania.

   Tại đây, thống đốc DC Wolf đơn phương tự ư thay đổi luật bầu cử bằng thư, không cần quốc hội tiểu bang biểu quyết ra luật hay phê chuẩn. Phe CH đă kiện thống đốc Wolf ra ṭa v́ theo họ thay đổi luật bầu cử phải do quốc hội Pennsylvania quyết định chứ một ḿnh thống đốc không có quyền. Dù vậy, quốc hội tiểu bang không phản đối (hạ viện Pennsylvania do CH nắm đa số 55%, nhưng một số không nhỏ thuộc loại #NeverTrump để mong giữ ghế trong một tiểu bang theo DC từ mấy chục năm nay, im lặng không phản đối cùng với tất cả các dân biểu DC). Lên đến Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania, họ phán thống đốc có quyền đổi luật trong t́nh trạng đặc biệt để bảo vệ dân chống dịch, cho dù Hiến Pháp Pennsylvania không hề có quy định trường hợp đặc miễn nào. Ở đây, ta thấy rơ sự thông đồng giữa hành pháp, lập pháp, và cả tư pháp trong tiểu bang, tất cả do phe DC khuynh đảo. 

   Kiện lên đến TCPV liên bang, khi đó chỉ có 8 vị, biểu quyết 4-4 (bà Ginsburg qua đời, bà Barrett thay thế, nhưng v́ vụ kiện liên quan đến việc xẩy ra trước khi bà Barrett nhậm chức nên bà không tham gia vào phán quyết), đưa đến hậu quả là phán quyết của ṭa cuối cùng, TCPV Pennsylvania, có hiệu lực.

   Ngay sau đó, bộ trưởng Tư Pháp của 11 tiểu bang CH phản đối, rồi kiện thẳng lên Tối Cao Pháp Viện liên bang, cho rằng Pennsylvania vi phạm Hiến Pháp liên bang v́ tuy các tiểu bang có quyền ra luật về bầu cử, nhưng việc ra luật mới hay thay đổi luật hiện hữu phải do quốc hội tiểu bang biểu quyết chứ thống đốc không có quyền. TCPV liên bang bác bỏ đơn kiện v́ các tiểu bang kiện không chứng minh được đă bị trực tiếp thiệt hại ǵ nên không có quyền kiện. Theo luật Mỹ, chỉ những người bị trực tiếp thiệt hại ǵ đó mới có quyền kiện.

   NTNgọc viết về việc TT Trump thua kiện mà không giải thích cho rơ ràng, cũng chỉ là hành động thiếu hiểu biết hay thiếu lương thiện, mập mờ đánh lận con đen.

    TT Trump thua kiện, như vậy có nghĩa là những thay đổi luật đều hợp pháp sao? Không hẳn.

    Trang Tin Tức của Diễn Đàn Trái Chiều, ngày 27/3/2021 đă loan tin tại 3 tiểu bang then chốt Michigan, Wisconsin và Virginia, quan ṭa tại cả ba tiểu bang đă phán việc thay đổi luật lệ bầu bằng thư giờ chót đều vi phạm Hiến Pháp tiểu bang.

https://justthenews.com/politics-policy/elections/thumonths-after-trump-complaints-
some-courts-are-finding-illegalities

    Nếu ra luật “vi phạm Hiến Pháp tiểu bang” nhằm giúp một ứng cử viên mà c̣n chưa phải là gian lận th́ cái ǵ mới là gian lận? Đó là những bằng chứng không thể nào cụ thể hơn về gian lận. Vấn đề là đă quá muộn, gạo đă thành cơm, không có cách nào trở lại thành gạo được bất kể cơm chín cách nào.

    Trong các vụ thưa kiện tại Arizona và Georgia, các luật sư của TT Trump không phải thưa kiện chuyện bầu bằng thư, mà thưa kiện về các máy bầu của Dominion và thưa kiện về cách kiểm và đếm phiếu luộm thuộm và mờ ám. Các luật sư của TT Trump thua kiện v́ không đủ bằng chứng cụ thể và đủ số lượng để có hậu quả lớn đến độ phải hủy bỏ kết quả bầu cử. Không đủ bằng chứng cụ thể không có nghĩa là đă không có gian lận. Tay tổ mafia Al Capone năm xưa giết cả ngàn người như ngóe, nhưng chỉ đi tù v́ FBI vịn vào một chuyện trốn thuế nhỏ.

    Tin mới nhất, quận Maricopa, là nơi có thủ phủ Tucson của tiểu bang Arizona, cũng là nơi thượng viện tiểu bang Arizona ra lệnh đếm lại tất cả phiếu bầu tổng thống, đă ra lệnh bỏ tất cả các máy bỏ phiếu của công ty Dominion trị giá bạc chục triệu mà quận đă xài trong kỳ bầu tổng thống vừa qua, để thay thế bằng máy bầu khác, v́ máy của Dominion có quá nhiều ‘trục trặc kỹ thuật’. Ai muốn hiểu sao th́ hiểu.

https://thehill.com/homenews/state-watch/560660-arizonas-maricopa-county-to-
replace-all-voting-machines-after-gop-audit

    Xin nhắc lại, các luật sư của TT Trump đă kiện về những máy này tại Arizona và Georgia, và Dominion đă kiện ngược lại. Hiện nay chưa có ǵ ngă ngũ. NTNgọc nêu lên việc Dominion kiện ngược mà 'quên' không nói đến các vụ kiện chống Dominion, hiển nhiên không hoàn toàn lương thiện, mà lại hơi quá sớm, chỉ thể hiện tính phe đảng. 

    Ở đây, xin mở ngoặc, việc kiện tụng bầu cử không phải lần đầu tiên xẩy ra năm 2020, mà đă xẩy ra cả vạn lần ở cấp bầu tổng thống và ở các cuộc bầu thấp hơn trong lịch sử Mỹ. Nổi đ́nh nổi đám nhất là vụ PTT Gore không chịu thua thống đốc Bush con năm 2000, liên tục thưa kiện cả mấy chục lần không ngừng trong cả tháng trời, khiến các ṭa, kể cả Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida phải họp liên tục cả những ngày cuối tuần, ngay khi c̣n đang đếm phiếu, trước khi có kết quả bầu cử chính thức, cho tới khi Tối Cao Pháp Viện liên bang can thiệp, chấm dứt mọi thưa kiện, và kết quả bầu cử măi đến đầu tháng Chạp mới chính thức có. 

    NTNgọc và các cụ nào viết trong lịch sử Mỹ chưa bao giờ có thưa kiện tranh căi về kết quả bầu cử chỉ là loại mù tịt mà vẫn thích bàn, hay thiếu lương thiện, viết một chiều. 

    Thực tế mà nói, trong t́nh trạng phân hóa chính trị cực đoan hiện nay, mọi lư luận bằng lư trí hay dữ kiện lịch sử đă trở thành ... vô ích v́ thiên hạ hầu như đă mất hết lư trí hay công tâm, mất cả lịch sự tối thiểu luôn rồi. Tất cả chỉ c̣n biết nghe, đọc, nói, lư luận theo tính một chiều của ḿnh thôi.

    Biết vậy, nhưng DĐTC vẫn phải lên tiếng, dù biết là… công dă tràng. Không tiếc công ǵ hết, mà chỉ tiếc là cái việc mất lư trí đó đă đưa đến t́nh trạng không cần hay không dám tranh luận cho rơ trắng đen nữa mà chỉ biết … ‘làm thinh’ khư khư ôm ư kiến của ḿnh, theo sách lược ‘bịt tai, bịt mắt, bịt miệng’, hay là chửi bới, miệt thị người khác. 

    Dân Việt ta tranh luận nghiêm chỉnh th́ khó lắm, chứ chửi bới loạn đả, vặn óc để sáng chế ra những chữ thật kêu và thật ác kiểu như “tối đại ngu xuẩn” như NTNgọc đă sỉ vả một bác sĩ, th́ luôn luôn là vô địch thế giới.

     

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

***

Cm T Min Nam

Đă t lâu, tôi có điu mun nói
V
i Min Nam, min đt mi thân quen
M
t li cm ơn tha thiết chân t́nh
C
a Min Bc, x ngàn năm văn vt.

Tôi c̣n nh sau cái ngày "thng nht"
Tôi đă vào m
t x s thn tiên
N
ếp sng văn minh, dân khí du hin
C
ơm áo no lành, con ngưi hnh phúc.

Tôi đă ngc nhiên vi ḷng thán phc
M
mt to nh́n na nưc anh em
Mà đ
ng bo là b lũ ngu quyn
Áp b
c, đo đày, đói ăn, khát ung.

Trưc mt tôi, mt Min Nam sinh đng
Đ
t nưc con ngưi dân ch t do
Tôi đă khóc ṛng đ
ng gia th đô
Gi
n đng gin đoàn bao năm phnh gt.

Sinh ra ln lên sau bc màn st
Ch
ng biết ǵ ngoài bác, đng "kính yêu"
Xă h
i sơ khai, ty năo, mt chiu
Con ng
ưi nói năng như là chim vt.

M ming ra là: "Nh ơn bác đng
Ch
ế đ ta ưu vit nht hành tinh
Đu
c soi đưng ch nghĩa Mac Lenin
Ti
ến nhanh mnh lên thiên đưng vô sn."

Hai mươi mt năm trên đưng cách mng
Xă h
i tht lùi ngưi kéo thay trâu
Cu
c sng xung thang tính bng tem phiếu
Nhân ph
m con ngưi chng khác bèo dâu.

Cm t Min Nam phá màn u ti
Đ
tôi đưc nh́n ánh sáng văn minh
Bi
ết đưc nhân quyn, t do dân ch
Mà đ
ng t lâu bưng bít dân ḿnh.

Cm t Min Nam khai đưng ch li
Đ
ưa tôi tr v t quc thiêng liêng
C
a Hùng Vương, quc t ging Rng Tiên
Ch
không là Mác Lê nin ngoi tc.

Cm t Min nam m ḷng khai sáng
Đ
ưa tôi hi nhp cùng vi năm châu
Mà tr
ưc đây tôi có biết ǵ đâu
Ngoài Trung qu
c và Liên xô đi vĩ

Cm t Min Nam đă làm chiến sĩ
Ch
ng li Cng nô cung vng xâm lăng
H
u giúp c nưc thoát by ác qu
Dù không thành công cũng đă thành nhân.

Phan Huy