báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

       [Bài Viết - Article]                                                                           

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


thưa chuyện cùng vài cụ Âu Châu chống Trump/Vũ Linh

**

Trần Mai Cô/youtube

****

Remembering the ARVN/Michael Do: https://fliphtml5.com/homepage/ykequ

*** 

Vũ Linh

BÀI 188: NỖI ÁM ẢNH BẤT TẬN

    Cách đây không lâu, diễn đàn này đă có bài viết bàn về việc phe ta và nhất là đám Vẹt già cũng như trẻ, vẫn c̣n bị ông thần Trump ám ảnh nặng, ngồi chồm hỗm trong đầu họ.

    Kẻ này hy vọng đây chỉ là những dư âm c̣n lại nhất thời để rồi cuối cùng cũng sẽ phai nhạt đi. Nhưng lạ lùng thay, hơn 6 tháng sau khi cụ Biden vào Ṭa Bạch Ốc, cái ám ảnh đó vẫn chưa tiêu tan. Khiến kẻ này phải chạy vào Wikipedia, kiểm tra lại xem thật sự ông Trump c̣n là tổng thống hay hết từ lâu rồi. Để rồi được Wikipedia xác nhận ông Trump đă hết làm tổng thống hơn nửa năm rồi.

    Thế th́ sao thiên hạ vẫn c̣n hết sức ồn ào bàn tán về ông ta?

    Mỗi ngày kẻ này nhận trên dưới khoảng 500 cái emails, hầu hết thuộc loại vớ vẩn, mặc dù đă ‘block’ cả chục tác giả tào lao nhất. Đại đa số là emails bàn về thời sự chính trị Mỹ v́ biết kẻ này chuyên viết về thời sự chính trị Mỹ. Mà bàn dưới khiá cạnh hết sức đa dạng, ủng hộ hay chống đối lung tung. Văn hoa nửa mùa cũng có, mà thô tục bẩn thỉu cũng không thiếu, fake news th́ vô kể. 

    Cái không có ǵ lạ lùng là đă có rất nhiều emails của đám ‘phe ta’ theo nắm đuôi lừa, nhưng cái quái lạ thật là trong những emails đó, những ca tụng cụ Biden th́ hiếm hơn tuyết mùa hè, những phân tích có chiều sâu về chính sách này nọ th́ tuyệt đối có đúng zero, ngoại trừ vài bài dịch lơm bơm theo gu-gồ, loại tiếng Việt mới mà cụ Đào Duy Anh có sống lại, sẽ phải đốt tự điển của ḿnh ngay, muốn hiểu phải thử dịch qua tiếng Mỹ lại th́ may ra mới hiểu được. 

    Thế nhưng emails bôi bác, sỉ vả, chửi bới ông thần Trump th́ nhiều hơn cát sa mạc Phi Châu. Và cũng có giá trị y chang, vẫn chỉ là đất cát.

    Gần đây, đă nẩy sinh ra một luồng sóng đánh Trump mới. Đó là những công kích, bài bác dựa trên trích dẫn từ hàng loạt sách của đủ thứ tác giả vô danh lẫn hữu danh, viết đủ chuyện về ông Trump. 

    Tại sao bất th́nh ĺnh lại có hiện tượng viết sách như lá mùa thu vậy?

    Lư do b́nh thường là… chính trị Mỹ là vậy. Luôn luôn có cả lô nhà báo, kư giả, kư thiệt, sử gia muốn biểu diễn khả năng nh́n kính chiếu hậu, bàn những chuyện đă xẩy ra rồi. Cùng với cả lô quan chức thất sủng hay bất măn chuyện ǵ đó, viết sách tự biện giải cho cái tài siêu việt của ḿnh. Đây là chuyện thường t́nh, đă xẩy ra liên tục từ ngày lập quốc. 

    Nhưng lư do đặc biệt hơn là … ông thần Trump. Bất kể thích hay ghét, không ai có thể chối căi được ông Trump là một thứ đá nam châm như kẻ này đă từng viết: với ông này, không ai có thể dửng dưng được, chỉ có thể căm thù đến tận xương tủy, hay tôn thờ như thánh sống thôi. Không có ǵ ở khoảng giữa.

    Chính v́ thái độ đó mà thiên hạ đă bị thu hút bởi ông Trump hơn tất cả nhân vật chính trị hay bất cứ nhân vật nào khác hay chuyện ǵ khác trong lịch sử Mỹ. Trong một năm khi ông Trump c̣n đang tranh cử, rồi bốn năm sau khi ông nắm quyền, truyền thông nói riêng và giới sách báo nói chung, đă trúng số độc đắc, tiền vào như nước nhờ viết về ông Trump, bất kể viết để khen hay để chửi. Nhiều báo trên bờ phá sản bất ngờ tiền vô ào ào v́ số người mua, và số tiền quảng cáo tăng vọt như hỏa tiễn. Điển h́nh chính là hai tờ Washington Post và New York Times. Thoát chết nhờ có ông thần Trump để chửi!

    Truyền thông Mỹ có câu châm ngôn được coi là nguyên tắc nền tảng của ngành truyền thông Mỹ là ‘bad news sell’, tức là tin xấu bán được, nghĩa là tâm lư thiên hạ nói chung thích theo dơi tin xấu, thậm chí tin công kích chửi bới, chê bai, bôi bác, chứ ít để ư đến tin tốt, tin ca tụng. Báo chí và TV Mỹ, mỗi khi có đại họa ǵ là mau mắn có chương tŕnh đặc biệt loan tin không ngừng, không mệt, v́ thiên hạ thích thú theo dơi những tin này. Cũng vậy, những bài ca tụng Trump th́ chẳng ma nào để ư, chứ những bài khui chuyện ông ta nói tục, làm ẩu phụ nữ chẳng hạn, ôi thôi, báo không kịp in luôn. Đó là lư do phần nào giải thích việc TTDC đồng loạt đánh TT Trump một cách tàn bạo nhất: v́ bán được. Báo có nhiều người đọc hơn, TV có nhiều người coi hơn, quảng cáo thu được nhiều tiền hơn. Ngay cả emails, YouTube cũng có nhiều người ṭ ṃ muốn đọc, muốn coi, tác giả kiếm được chút tiền c̣m. Công khai sỉ vả Trump, trong bụng cám ơn ông ta đă giúp sống qua ngày.

    Ông Trump chính là con gà đẻ trứng vàng cho TTDC Mỹ. Nhưng cái mỉa mai là càng đánh ông ta th́ TTDC càng thu được tiền thật, nhưng đánh quá đến độ ông mất job th́ lại hóa ra đă cắt tiết con gà đẻ trứng vàng đó. 

 
    Cụ Biden th́ ngược lại. Tin xấu th́ hầu như không có ǵ v́ là đồng chí đồng rận với nhau, tin xấu là tin cấm kỵ không được đăng, trong khi tin tốt th́ chẳng có bao nhiêu, mà có th́ ma nào buồn để ư. Cụ Biden lên nắm quyền, số độc giả báo và khán giả TV rớt như diều đứt giây, hết gió.

    Làm ǵ bây giờ? Cố cứu sống con gà đó lại, hay ít nhất, cố tiếp hơi cho nó thoi thóp, c̣n hy vọng đẻ được vài quả trứng vàng nữa.

    Đó chính là lư do tại sao hàng loạt sách báo viết về ông Trump tràn ngập thị trường hiện nay. Các tác giả biết rất rơ hai chuyện. Thứ nhất viết về ông Trump vẫn thu hút người đọc không ít. Thứ nh́, viết để khui những bí mật hậu trường, đặc biệt là để bôi bác ông Trump th́ lại càng dễ ăn tiền hơn. Có ngu mới viết sách ca tụng ông, sẽ chẳng mấy người thích đọc.

    Không kể các loại sách bá láp, hiện nay trên thị trường -qua Amazon- có bán ít nhất nửa tá sách viết về ông Trump trong thời điểm loạn đả thời bầu cử. Trong đó có vài cuốn nổi nhất: 

    -       Frankly, We Did Win This Election: tác giả là Michael Bender, nhà báo của Wall Street Journal. Tương đối ít phe đảng nhất, ít tiêu cực nhất, nhưng vẫn sỉ vả ông Trump ra tṛ.

    -       Landslide; tác giả là Michael Wolff, là người đă viết hai cuốn sách công kích TT Trump tàn bạo nhất ‘Siege’ và ‘Fire And Fury’. Anh này là một tên gian xảo, giả bộ ủng hộ ứng cử viên Trump hết ḿnh, t́nh nguyện xin vào làm nằm vùng trong ban vận động bầu cử. Sau khi ông Trump đắc cử, tiếp tục nịnh để được vào nằm vùng tiếp trong Ṭa Bạch Ốc, thu thập tin tức, rồi trở mặt, viết sách bôi bác thậm tệ, kể lại những chuyện bê bối nhất trong hậu trường, dĩ nhiên chẳng ai biết anh ta thêm bao nhiêu mắm muối, thật giả.

    -       I Alone Can Fix It: hai tác giả Carol Leonnig và Philip Rucker là hai nhà báo của báo chống Trump chết bỏ Washington Post, đă từng viết cuốn  ‘A Very Stable Genius’ để bôi bác TT Trump

    -       Nightmare Scenario: tác giả là hai nhà báo khác cũng của Washington Post, Damian Paletta and Yasmeen Abutaleb mô tả TT Trump bị COVID tấn công mạnh tới gần chết chứ không nhẹ như thiên hạ nghĩ.

    -       Last Days: tác giả Simons Wellington là một anh vô danh, chẳng ai biết là ai. Sách này bán trên Kindle với giá mạt là $ 3.99!

    Chưa hết đâu. Có tin anh Bob Woodward, tác giả hai cuốn sách sỉ vả Trump tàn tệ là Fear và Rage, đang chuẩn bị phát hành sách thứ ba, có thể vào tháng Chín tới. Anh này là người đă cùng Carl Bernstein x́ những tin tối mật, đánh rớt TT Nixon qua vụ Watergate năm xưa. Dĩ nhiên ghét CH vô tả. Anh ta viết tới 3 cuốn sách về TT Buch con, 2 cuốn sách về Trump, và một cuốn sách về Obama. Các cuốn sách về Bush và Trump th́ đều công kích và bôi bác tàn bạo, trong khi sách về Obama th́ ca tụng nhức đầu luôn. Không cần đọc cũng biết trước cuốn thứ ba về Trump sẽ như thế nào.

    Mà quư độc giả có để ư thấy chuyện ǵ lạ không? Tuyệt đối KHÔNG có được một cuốn nào phân tích một cách sâu xa, nghiêm chỉnh tốt xấu về những chính sách kinh bang tế thế, trị quốc, b́nh thiên hạ của một tổng thống hết. Chẳng có cuốn nào nghiên cứu và phân tích kinh tế tạo nên cả chục triệu jobs, chính sách thuế khóa mang về cho Mỹ cả tỷ tiền từ ngoài nước về đầu tư, chuyện chặn cả triệu di dân lậu, kiểm soát khủng bố len lỏi vào, thay đổi nền tảng tư pháp Mỹ qua việc bổ nhiệm cả trăm quan ṭa bảo thủ tôn trọng Hiến Pháp, chính sách đối ngoại lo bảo vệ Mỹ trước tiên, thế cờ vây Trung Cộng, thuế quan để chặn hàng nhập Tầu công, điều đ́nh với Bắc Hàn để tránh chiến tranh nguyên tử,… Mà chỉ toàn là bôi bác qua những chi tiết cá nhân lặt vặt. Y chang như mấy trăm cái emails tôi nhận được mỗi ngày, hầu hết toàn là loại bá láp vớ vẩn.

    Tổng cộng, có thể có tới hai tá sách viết về TT Trump đă, đang và sắp phát hành. Trong đó, có thể cũng sẽ có sách của vài quan chức chống Trump chết bỏ như cựu giám đốc FBI James Comey, cựu cố vấn An Ninh John Bolton, và không biết bao nhiêu tác giả trong khối #NeverTrump hay trong giới quan chức bất măn, mất job, bây giờ t́m cách trả thù, nhân tiện kiếm tí tiền c̣m.

    Cả chục nhà xuất bản đang tranh nhau xuất bản loại sách này trong tinh thần cạnh tranh chết bỏ. Chẳng những cạnh tranh mạnh giữa các nhà xuất bản, mà quan trọng hơn nữa, cạnh tranh ngay giữa các tác giả. Do đó, v́ nhu cầu bán sách, các tác giả đều cố nặn ra những chuyện càng bí mật và càng kinh thiên động địa càng tốt.

    Tất cả những sách đó đều có mẫu số chung là nếu không phải hồi kư của những quan chức cuồng chống Trump, th́ cũng là sách của đám nhà báo cuồng chống Trump, viết toàn những tin trong hậu trường, ít người biết, trích dẫn lại những câu nói của một số quan chức quan trọng nhất, có thể là một cựu bộ trưởng, một tướng lănh, một cố vấn,… cũng có thể là trích dẫn vài câu nói của TT Trump luôn. Mà toàn là những câu nói nẩy lửa với ngôn ngữ thô bạo nhất, hay nói về những t́nh huống kinh hoàng nhất. Đặc biệt là chẳng có sách nào có thiện cảm ǵ với ông Trump. Phản ảnh loại thông tin một chiều cực đoan nhất.

    Những chuyện được tung ra toàn là mô tả ông Trump trong những t́nh huống kinh hồn nhất, phạm những tội tầy trời nhất, chẳng hạn như đại tướng tổng tham mưu trưởng chuẩn bị quân lực ra tay chặn âm mưu đảo chánh, giữ quyền của TT Trump. Hay một bộ trưởng chửi thề vào mặt TT Trump. Hay TT Trump ra lệnh ‘bắn vỡ sọ dân’. Những loại tin với ngôn ngữ kiểu này dĩ nhiên là theo đúng nguyên tắc căn bản của kỹ thuật câu khách của truyền thông: tin hấp dẫn với tựa đề phóng đại cho giựt gân nhất. Vấn đề là chẳng ai có thể kiểm chứng được trong rừng news đó, bao nhiêu là fake?

    Trước làn sóng sách báo này, tất nhiên có người sẽ hỏi “Họ viết như vậy tất nhiên phải có bằng chứng là sự thật chứ?” Hay “Họ kể chuyện ông này ông kia nói thế này thế nọ, tất nhiên phải có thật, chứ không th́ mấy ông này sẽ cải chính th́ sao?” Hay “Họ có thu âm các cuộc nói chuyện và phỏng vấn mà”. Hay “Họ viết bậy sẽ bị ông Trump kiện mất xác luôn”. Vân vân và vân vân…

    Trước hết, nói về trách nhiệm dẫn chứng. Có người đă hỏi làm sao chứng minh những bài báo hay sách này viết láo. Câu trả lời rất giản dị: chẳng cần làm ǵ hết. Trong một vụ tố cáo ǵ đó, trách nhiệm chứng minh sự thật là phiá người tố, không phải từ phiá người bị tố, hay bất cứ ai khác muốn can dự hay t́m hiểu sự thật. Cảnh sát muốn bắt và đưa ra ṭa một người v́ một tội nào đó, là phải chứng minh một cách thuyết phục nhất qua những bằng chứng không chối căi được. Nếu không chứng minh một cách thuyết phục được th́ tố giác bị liệng vào thùng rác. Đó là nền tảng của công lư Mỹ. Nôm na ra, tác giả viết một cuốn sách hay một bài báo tố giác chuyện ǵ đó, th́ phải là người chứng minh một cách thuyết phục là chuyện đó có thật, đă xẩy ra. C̣n không th́ cứ liệng vào thùng rác thôi.

    Chứ không có chuyện người bị tố hay nhân vật thứ ba nào đó phải có trách nhiệm chứng minh sách báo nói láo.

    Nhưng đó là chuyện nguyên tắc nói chơi cho vui thôi chứ thật sự chẳng ai cần biết. Những người cuồng chống hay ghét Trump có cỡ hơn nửa tổng số 330 triệu dân Mỹ, chưa kể ngoài nước Mỹ, bên Âu Châu chẳng hạn, thiếu ǵ người chẳng ăn cái giải ǵ bên Mỹ cũng lấy việc sỉ vả, bôi bác Trump làm thú vui trong lúc nhâm nhi trà Tầu ngày dưỡng già. Chỉ cần một thiểu số rất nhỏ, vài trăm ngàn người thích thú đọc những sách đó là các tác giả có bạc triệu rồi, v́ những sách này, bỏ rẻ cũng bán ít ra hai ba chục đô một cuốn. Cuốn Fire And Fury bán ra tới hơn một triệu cuốn dù với giá nguyên thủy là khoảng hơn 30 đô một cuốn, mang lại cho nhà xuất bản hơn 30 triệu đô (hiện giờ đại hạ giá chỉ c̣n đâu 12 đô một cuốn thôi). 

    Mà thật ra, những người cuồng chống Trump th́ đâu cần bằng chứng, đâu cần kiểm chứng, cứ nghe tin bôi bác là đủ hăm hở đọc để tự sướng rồi. Cứ liếc qua hệ thống emails của cái cộng đồng Việt tị nạn nhỏ xíu cũng đă thấy không ít người nhẩy tưng tưng tung emails về những tin giựt gân nhất trong sách này ra cho cả thiên hạ, như thể đây là những rao giảng của vài đấng tiên tri nào đó, cho dù các cụ chưa hề cầm tới chứ đừng nói tới đọc và hiểu những cuốn sách đó.

    Trở lại những câu hỏi ta vừa nêu trên:

    -       Nếu không có thật, sao những nhân vật bị nêu danh không lên tiếng cải chính? Lư do đơn giản: tất cả đều biết sẽ rất rắc rối nếu lên tiếng, dính dáng vào câu chuyện. Sách báo Mỹ viết cả triệu chuyện mỗi ngày, dính vào chỉ mang họa. Một câu chuyện điển h́nh nhất. Trước đây, xẩy ra vụ TTDC làm rùm beng vụ TT Trump ra lệnh cảnh sát Washington đàn áp bằng bom cay đám biểu t́nh gần Ṭa Bạch Ốc để sau đó ông tà tà đi bộ lại nhà thờ gần đó để khoe cuốn Thánh Kinh trong tay trước khi vào nhà thờ dự lễ. Mới đây, sự thật ḷi ra là cảnh sát dẹp biểu t́nh theo lệnh bà thị trưởng da đen, TT Trump chẳng liên hệ ǵ hay là hay biết ǵ về câu chuyện cảnh sát dẹp biểu t́nh. Thế nhưng khi TTDC rầm rộ sỉ vả TT Trump về chuyện phịa này th́ cả bà thị trưởng lẫn cảnh sát trưởng đều im re, chẳng ai cải chính. Chỉ v́ họ không muốn rắc rối với báo chí và dư luận. Hơn nữa các sách thông thường lo trích dẫn những người ít cảm t́nh với TT Trump, họ có thấy lời nói của họ bị bóp méo hay phóng đại để đánh Trump th́ cũng vui hơn thôi.

    -       Những tiết lộ đều dựa trên các phỏng vấn có thu băng mà? Các tác giả đều luôn luôn khẳng định các phỏng vấn của họ đều có thu băng hết. Là những bằng chứng thật, không có ǵ phịa. Vấn đề là những người được phỏng vấn hầu hết đều là ẩn danh không tiết lộ danh tánh, như vậy th́ có thâu băng hay không cũng chẳng nghĩa lư ǵ v́ cuốn bằng sẽ được bảo mật tối đa. Đó là chưa kể quư độc giả và tôi, nếu muốn kiểm chứng, xin được nghe băng, có nghe được không? C̣n khuya! Quư cụ nào không tin, cứ thử liên lạc với các tác giả, xin nghe băng thử đi. Có nghe được, xin báo cho tôi biết để tôi đăng tin lên diễn đàn này. Mà thật ra, có nghe họ nói th́ cũng chẳng có ǵ chứng minh họ đă nói thật.

    -       Nếu phịa, sao ông Trump không thưa kiện? Hầu hết những tác giả các sách bá láp chỉ là những tay vô danh tiểu tốt, ăn không ngồi rồi, tung tin ruồi bu để kiếm ít tiền sống qua ngày, làm sao một tổng thống lại có thể rảnh hơi đi thưa kiện chúng? Hơn nữa, tổng thống là loại ‘người của công chúng’ -public person- số một, bị công kích, sỉ vả, bôi bác như cơm ngày hai bữa, chẳng thưa kiện được ai theo luật tự do ngôn luận của cái xứ này. Cũng không khác ǵ cụ Biden chẳng rảnh đi kiện cáo Vũ Linh này bao giờ.

    Nói chung, câu hỏi lớn nhất chính là tại sao lại có hàng loạt sách được tung ra như vậy. Câu trả lời không khó khăn lắm đâu. 

    Dĩ nhiên, tiền bạc là câu giải thích giản dị đầu tiên. Đi xa hơn nữa, giới cấp tiến càng ngày càng thấy cụ Biden quá yếu trong khi thiên hạ có vẻ rất sợ bà cực tả Kamala Harris, đưa đến nguy cơ rất thực tế là ông thần Trump có cơ may có thể trở lại chính trường, một ác mộng kinh hoàng hơn tận thế cho giới thiên tả. Cận kề trước mắt là cuộc bầu cử giữa mùa cuối năm tới. Nếu không có biện pháp sớm và mạnh, ông Trump với ảnh hưởng áp đảo trong đảng CH, sẽ có dịp tung ra cả loạt ứng cử viên thân ông ta, đưa đến nguy cơ họ sẽ chiếm một mảng lớn của hạ viện và có thể cả thượng viện luôn.

    Nghĩa là nhu cầu triệt tiêu ông Trump và ảnh hưởng cá nhân của ông ta chưa bao giờ khẩn trương hơn bây giờ.

    Tin tiếu lâm là phe DC trong hạ viện đang đệ nạp dự luật cấm ông Trump trong mọi trường hợp, không được làm chủ tịch hạ viện! Cho đến nay, chưa thấy ông Trump có nhúc nhích ǵ trong việc ra tranh cử dân biểu rồi sau đó tranh cử chủ tịch hạ viện nếu phe CH chiếm đa số, vậy chứ phe DC đă… cẩn tắc vô áy náy, ra luật trước đề pḥng. Sợ ǵ mà sợ mất ăn mất ngủ đến vậy? Hơn nữa, làm sao có thể ra luật cấm một người ra tranh cử bất cứ chức vị nào nếu người đó không phải đă phạm tội h́nh sự nào đó? Đây là Đức Quốc Xă hay Liên Bang Xô Viết sao? Hay Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Cờ Hoa?

    Trước đây đă t́m đủ cách không cho ông làm tổng thống trong khi các đồng minh trang mạng xă hội lo bịt miệng ông, bây giờ cấm ông làm chủ tịch hạ viện, mai này cấm ông tham gia chính trị, tới mốt sẽ ra luật cấm ông… sống luôn cho tiện.

    Đó là nói về t́nh trạng truyền thông ‘văn minh’ hơn của Mỹ. Và ta thấy thái độ hoảng hốt, chống Trump cuồng điên có thể hiểu được phần nào trong khối dân Mỹ, đặc biệt là trong đám cấp tiến v́ như D₫diễn đàn này đă bàn nhiều lần, ông Trump chính là mối nguy sinh tử cho ư thức hệ xă nghĩa. Thế nhưng thái độ cuồng chống Trump của các cụ vẹt tị nạn th́ quả là khó hiểu hơn v́ chẳng ai rơ các cụ nhắm mắt cuồng điên chống Trump như vậy v́ lư do ǵ, bị thiệt hại chỗ nào, để ăn cái giải ǵ. Cuộc chiến bảo thủ chống cấp tiến của dân Mỹ thật ra chẳng ăn nhậu ǵ tới đám dân tị nạn chúng ta hết ráo, t́m hiểu cho biết dĩ nhiên là cần thiết, nhưng sao lại phải cuồng và điên, xuyên tạc, bôi bác lung tung? Và hận thù c̣n hơn thù VC, v́ thù ghét ông Trump nên sẵn sàng ủng hộ và vặn trẹo quai hàm để bào chữa cho đồng minh số một của giặc xâm lăng CSBV, thượng nghị sĩ Joe Biden.

    Nên nhớ chẳng có tới một cụ vẹt nào có khả năng phê b́nh các chính sách hay các quyết định lớn nào của TT Trump hết, mà chỉ toàn là tấn công những chuyện cá nhân, lắt nhắt, vớ vẩn nhất. T́nh trạng thực tế của họ vừa bi đát vừa tiếu lâm hơn. Chỉ v́ khả năng của các cụ vẫn chỉ lảng vảng cỡ mẫu giáo trong chính trị Mỹ.

    Giờ này mà các cụ vẫn c̣n loay hoay bôi bác Trump qua những chuyện bá láp cũ hơn truyện Tam Quốc Chí, hay tào lao hơn truyện Phong Thần. Chẳng hạn như mới tuần rồi một ‘cụ’ hùng hổ viết bài tố cáo TT Trump đóng có 750 đô thuế khi chuyện này đă được tranh căi từ ngày trước khi COVID đánh Mỹ! Hay một ‘cụ’ khác viết bài tố Putin giúp Trump đắc cử năm 2016, là chuyện công tố Mueller đă điều tra trong hai năm, rồi viết báo cáo xong từ gần hai năm trước. Hay ‘cụ’ khác nữa t́m ra được TT Trump chửi rủa “598 người”, có trời biết là những ai và làm sao đếm được. Hay quái dị hơn là Trump đ̣i bắt nhốt tướng tổng tham mưu trưởng và cả lô tướng tá khác để đảo chánh, tiếp tục nắm quyền. Hay siêu hơn nữa, Trump bị tố là Hít-Le tái sinh! Nhóm tự đấm ngực là trí thức, Tố Sảng giờ này vẫn nhai lại chuyện TC cấp đặc quyền thương hiệu cho Ivanka tuy im lặng như tờ về chuyện cậu Ấm Hunter nhận bạc trăm triệu của TC, hay tố Trump đi đánh gôn bao nhiêu lần mà im re về chuyện bà Michele Obama dắt cả gia đ́nh và bạn bè đi du lịch Âu Châu bằng công quỹ. Một anh khác, có vẻ ‘sáng tạo’ hơn, cố viết lại lịch sử, để bôi bác TT Trump chẳng dính dáng ǵ đến việc giúp sáng chế và phân phối thuốc ngừa COVID, mà tất cả đều do công vĩ đại của cụ Biden, khiến kẻ này thắc mắc chính cụ Biden đă chích ngừa khi Trump c̣n là tổng thống th́ cũng là công của cụ Biden luôn sao?

    Rồi mới đây lại lôi ra chuyện Trump trục xuất dân tị nạn Việt.

    Thật là thảm hại, đáng buồn cho t́nh trạng cuồng của một số dân tị nạn! Cũng không vui ǵ khi thấy tŕnh độ trí thức và tri thức, hay tŕnh độ văn hóa nói chung của các cụ cuồng chống Trump, trong đó không ít vị luôn luôn viết tên ḿnh với cả lô bằng cấp, như bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, nha sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, luật sĩ, báo sĩ, funds sĩ, tướng tá sĩ, vơ sĩ, nhân sĩ, … Chẳng mấy ai khoe bằng… binh sĩ.

    Những loại tố giác đó cũng cho thấy rơ t́nh trạng Trump vẫn ngồi xổm trong đầu của các tác giả và độc giả, mà đáng buồn hơn nữa, cũng cho thấy rơ đám người đó khinh thường thiên hạ như thế nào khi tung những sách hay bài viết vô giá trị đến vậy, mà vẫn có người đọc và quảng bá giúp.

 

     

      Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh

 

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Việt Nam Ngày Mai

Phim

Phim tài liệu ( 27 phút) của hăng NFSA _ Úc Đại Lợi ,nói về miền Nam Việt Nam ( Việt Nam Cộng Ḥa ) thời chiến tranh.......!!!

***

Tháng Tư thắp một tuần nhang
Khóc người Chiến Sĩ giữa làn khói đau

Ngô Minh Hằng

 
Tưởng niệm Đại tá Hồ Ngọc Cẩn


VÙNG LÊN DẪU PHẢI HY SINH


(Bài thơ này xin được là sự cảm thông, là niềm chia sẻ và cũng là tiếng kêu tha thiết, đau thương gởi về quê hương và đồng bào Việt Nam. Mong những người đảng viên yêu nước, những người chiến sĩ đă hy sinh cho lư tưởng Cộng Sản, những người công an có trái tim tiến bộ đă thức tỉnh và đă đau ḷng v́ thực chất dă man lừa mị của Đảng CSVN, xin mau can đảm và oanh liệt đứng lên làm cuộc cách mạng, viết lại trang sử  thật sự hào hùng v́ thời điểm đă đến để cứu dân, cứu nước trước khi qúa muộn.)
 
 
Công an Việt cộng giết người
Nghi Sơn, Mai Động lại nơi Cồn Dầu ( 1)
Lỗi dân chẳng thấm vào đâu
Công an, lệnh đảng hiểm sâu th́ đầy
Luật rừng Đảng nắm trong tay
Đă ḷng dă thú lại say máu người
Cuối cùng, chỉ khổ dân thôi
Thấp cổ bé miệng, kêu trời, trời cao !
Cơn đau chưa ngớt lệ trào
Hờn oan ngập mộ, máu đào c̣n tươi
Sao thêm cơ khổ, hỡi trời
Công an giết nữa, giết người Bắc Giang ! (2)
Lái xe thiếu mũ an toàn
Mà công an lại giết oan mạng người !
Anh nh́n em chết, hồn tơi
Mẹ nh́n con chết, nát đời theo con 
Công an thỏa dạ, cười gịn
Mừng nhau thành tích vuông tṛn, kém ai
Tin buồn, Tỉnh để ngoài tai
Rượu nồng, thịt béo cho dài cuộc vui 
Mặc dân oan khổ dập vùi
Mặc công an cứ giết người tàn hung
Ngai vàng Đảng vẫn ...anh hùng
Trên ngôi cao Đảng xé tung sơn hà
Đảng đem máu thịt Ông Cha
Tây Nguyên, Quan - Giốc, Hoàng Sa dâng Tàu !
Dân, ai xót nước, ḷng đau
Đảng kêu phản động nhốt mau vô tù !
Hay là vẽ tội, đảng vu
Đem dân giết kiểu oán thù, dă man !!!
 *
V́ Hồ mà nước Việt Nam
Người dân chết với hờn oan ngập trời ! ...
Ba miền dân tộc ta ơi
Vùng lên lấy lại cuộc đời ... Vùng lên !!!
Nếu ta khuất phục bạo quyền
Là cho phép đảng ngang nhiên giết ḿnh !

Vùng lên, dẫu phải hy sinh
Mà lưu hậu thế công tŕnh ngàn thu !!!

-Ngô Minh Hằng (thơ)

**
 1 - 
a- Ngày 3 tháng 7 năm 2010 anh Nguyễn Năm, giáo dân thuộc ban tang lễ giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng khi được công an thả ra, về đến nhà th́ chết, khi tẩm liệm thân nhân phát hiện miệng và tai nạn nhân c̣n trào máu tươi ra chứng tỏ đă bị đánh đập chấn thương sọ năo. Ông Năm là một trong số những người bị công an thành phố Đà Nẵng điều tra liên quan đến sự chống đối của người dân trong đám ma của một bà cụ hồi đầu tháng 5.

b-  Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, trú tại tổ 5 phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi được công an quận Hai Bà Trưng “mời” lên làm việc vào chiều ngày 21 tháng 1, 2010, đến rạng sáng ngày 22 tháng 1 đă bị tử vong trên đường tới BV Thanh Nhàn với rất nhiều dấu vết trên thân thể chứng tỏ đă bị nhục h́nh.

c - Ngày 25 tháng 5 năm 2010 công an ở Nghi Sơn, khi đàn áp dân biểu t́nh chống cưỡng chế đất đai đền bù bất công, đă bắn chết một học sinh 12 tuổi. Một nạn nhân khác bị bắn trúng đầu đă chết ở bệnh viện ngày 30 tháng 5, 2010.
 
Ngoài ra, ngày 8 tháng 6 năm 2010, người ta phát hiện xác một người dân nằm ở ven quốc lộ 6A huyện Chương Mỹ, Hà Nô.i. Cuộc điều tra cho thấy anh Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi, đă bị một nhóm công an đánh gẫy xương sườn, vỡ nội tạng mà chết.

2 - Khoảng 18 giờ ngày 23/7 anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, quê xă Hồng Thái, huyện Việt Yên đi xe máy biển kiểm soát 98M9-3894 chở chị Phạm Thị Ngoăn, 20 tuổi, quê xă Mỹ Hà, huyện Lạng Giang (cùng tỉnh Bắc Giang ) v́ có lỗi vi phạm an toàn giao thông trên đường 398 thuộc địa phận thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên. Nguyễn Văn Khương bị cảnh sát giao thông huyện Tân Yên bắt giữ v́ không đội mũ bảo hiểm. Công an đă đưa phương tiện và người vi phạm vào trụ sở để lập biên bản xử lư.  Đến 2 giờ 30 ngày 24/7, công an bàn giao tử thi cho gia đ́nh anh Khương mai táng. Thi thê? anh Nguyễn Văn Khương có nhiều dấu vết chứng to? bi. công an đánh chết và loan tin anh chết do xư? dụng ma túy.

  -Ngô Minh Hằng (thơ)
 

***

Cm T Min Nam

Đă t lâu, tôi có điu mun nói
V
i Min Nam, min đt mi thân quen
M
t li cm ơn tha thiết chân t́nh
C
a Min Bc, x ngàn năm văn vt.

Tôi c̣n nh sau cái ngày "thng nht"
Tôi đă vào m
t x s thn tiên
N
ếp sng văn minh, dân khí du hin
C
ơm áo no lành, con ngưi hnh phúc.

Tôi đă ngc nhiên vi ḷng thán phc
M
mt to nh́n na nưc anh em
Mà đ
ng bo là b lũ ngu quyn
Áp b
c, đo đày, đói ăn, khát ung.

Trưc mt tôi, mt Min Nam sinh đng
Đ
t nưc con ngưi dân ch t do
Tôi đă khóc ṛng đ
ng gia th đô
Gi
n đng gin đoàn bao năm phnh gt.

Sinh ra ln lên sau bc màn st
Ch
ng biết ǵ ngoài bác, đng "kính yêu"
Xă h
i sơ khai, ty năo, mt chiu
Con ng
ưi nói năng như là chim vt.

M ming ra là: "Nh ơn bác đng
Ch
ế đ ta ưu vit nht hành tinh
Đu
c soi đưng ch nghĩa Mac Lenin
Ti
ến nhanh mnh lên thiên đưng vô sn."

Hai mươi mt năm trên đưng cách mng
Xă h
i tht lùi ngưi kéo thay trâu
Cu
c sng xung thang tính bng tem phiếu
Nhân ph
m con ngưi chng khác bèo dâu.

Cm t Min Nam phá màn u ti
Đ
tôi đưc nh́n ánh sáng văn minh
Bi
ết đưc nhân quyn, t do dân ch
Mà đ
ng t lâu bưng bít dân ḿnh.

Cm t Min Nam khai đưng ch li
Đ
ưa tôi tr v t quc thiêng liêng
C
a Hùng Vương, quc t ging Rng Tiên
Ch
không là Mác Lê nin ngoi tc.

Cm t Min nam m ḷng khai sáng
Đ
ưa tôi hi nhp cùng vi năm châu
Mà tr
ưc đây tôi có biết ǵ đâu
Ngoài Trung qu
c và Liên xô đi vĩ

Cm t Min Nam đă làm chiến sĩ
Ch
ng li Cng nô cung vng xâm lăng
H
u giúp c nưc thoát by ác qu
Dù không thành công cũng đă thành nhân.

Phan Huy