báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc

             Bá  viết                                                   

 

 

****

Vũ Linh

BÀI 219: UKRAINE: ĐÁNH NHAU TỚI ĐÂU?

    Chiến tranh Ukraine đă thực sự bùng nổ tối Thứ Tư tuần qua. TT Nga Putin đă ‘chính thức’ xâm lăng Ukraine trong khi vẫn tiếp tục nói láo hơn cuội.

    Ngày Thứ Hai đầu tuần, Putin tuyên bố nh́n nhận hai tỉnh ly khai Luhansk và Donetsk là hai quốc gia độc lập. Qua Thứ Ba, ông cho biết lính Nga sẽ vào hai tỉnh này để “bảo vệ ḥa b́nh” -peacekeepers. Sáng Thứ Tư, Putin cho biết sẽ chỉ gửi quân vào vùng Donbass là vùng đang ly khai thôi. Nhưng từ tối Thứ Tư, theo tin báo chí, ông chính thức đánh cả nước Ukraine.

    Những ngày đầu, tin tức vẫn c̣n rối mù. Bài nhận định này chỉ dựa trên những tin biết được qua truyền thông, chưa chắc đă hoàn toàn chính xác, có thể nhiều sai lầm và cần nhiều đính chính sau.

DIỄN TIẾN 

    Thứ Hai đầu tuần qua, TT Putin chính thức tuyên bố nh́n nhận hai tỉnh Luhansk và Donetsk thuộc vùng Donbass của Ukraine là hai quốc gia độc lập, Cộng Ḥa Nhân Dân Luhansk và Cộng Ḥa Nhân Dân Donetsk. Một ngày sau, ông đă ra lệnh cho lính Nga vào đất của hai tỉnh này với tư cách ‘lực lượng bảo vệ ḥa b́nh’, peacekeepers. Không ai biết bao nhiêu lính sẽ được huy động và đi vào đâu, khi nào. Măi tới chiều ngày Thứ Tư 23/2, nhóm ly khai của Donetsk vẫn khẳng định chưa có lính Nga nào vào đất của họ. Trong khi h́nh chụp từ các vệ tinh cho thấy nhiều đoàn xe quân sự đi chuyển trong Luhansk, nhưng không ai rơ có phải xe Nga hay không. 

 

 

Màu nâu là vùng quân ly khai kiểm soát; vàng đậm c̣n dưới tay chính quyền Ukraine

 

    Qua tối Thứ Tư, có tin nhiều vụ nổ đă xẩy ra trên gần cả mấy chục thành phố lớn, kể cả thủ đô Kyiv. Qua tới Thứ Sáu, ta mới thấy h́nh ảnh máy bay Nga bay trên không phận Ukraine, dội bom xuống các khu cao ốc của dân chúng trong các thành phố lớn, đặc biệt là tại Kyiv.

Những điểm có tin đă có “nhiều tiếng nổ”

 

    Chính phủ Ukraine đă ban bố t́nh trạng khẩn trương, trong khi dân chúng đổ xô đi mua xăng, rút tiền ngân hàng và mua đồ ăn tích trữ, hay nhẩy lên xe hơi hay xe lửa tháo chạy khỏi các thành phố lớn. Một số lớn dân cũng chạy qua biên giới Ba Lan.

    Trong khi đó, Putin khẳng định Nga sẽ không chiếm đóng Ukraine lâu dài mà đây chỉ là một chiến dịch quân sự ngắn hạn. Thứ nhất chẳng ai hiểu Putin muốn nói ǵ, và thứ nh́, đến lúc này th́ chẳng có ma nào tin bất cứ những ǵ Putin nói. Có tin Putin muốn lật đổ chính phủ Ukraine, áp đặt một chính quyền bù nh́n, giúp hai tỉnh Lohansk và Donetsk ly khai thành độc lập luôn, rồi rút quân về. Thế giới sẽ chỉ trích ồn ào vài tuần, vài tháng, hay một hai năm rồi đâu lại vào đấy thôi. Putin đại thắng.

    Ngay sau khi có tin Nga đưa quân vào hai vùng ly khai, chính quyền Biden bối rối không biết phải coi đây là việc Putin chính thức tuyên chiến, đánh Ukraine chưa, đến mức Mỹ bắt buộc phải có hành động chưa. Nhắc lại, trước đây có lần cụ Biden đă tuyên bố chỉ can thiệp mạnh nếu Nga xua quân qua đánh lớn và cụ Biden sẽ không làm to chuyện nếu chỉ là tranh chấp nhỏ vùng biên giới. Khi đó, ngay sau câu tuyên bố, chính quyền Ukraine đă nhẩy dựng lên công kích, khiến cụ Biden hết hồn, kéo thắng tay tuyên bố lại, sẽ không chấp nhận bất cứ can dự lớn nhỏ nào của quân Nga.

    Vấn đề không dễ dàng.

    Hai tỉnh này thực ra đă chính thức ly khai với chính quyền trung ương Ukraine từ năm 2014, dưới thời chính quyền Obama-Biden rồi. Các lực lượng vơ trang ly khai đă chiếm được một nửa của hai tỉnh này từ mấy năm nay, qua một cuộc chiến cục bộ lai rai từ ngày ly khai tới nay, và chính quyền trung ương chỉ kiểm soát được một nửa c̣n lại thôi. 

    Quư vị hẳn c̣n nhớ tháng 7/2014, quân ly khai tại Donetsk dùng hỏa tiễn do Nga cung cấp, đă bắn rớt máy bay dân sự của hăng Malaysia Airlines, giết chết hết gần 300 hành khách và phi hành đoàn. Chính quyền Obama-Biden nhắm mắt ngó lơ v́ không phải lỗi của chính phủ Ukraine, trong khi lại không dám đụng tới Nga, cũng như chẳng biết phải làm ǵ hay có thể làm ǵ. Chính quyền Obama-Biden khi đó thật ra đă có lấy một số biện pháp kinh tế trừng phạt Nga, có tính tượng trưng hoàn toàn vô nghĩa và vô hiệu. Mới đây, chính ông James Clapper, khi đó là giám đốc T́nh Báo Quốc Gia, bây giờ đă nh́n nhận “đáng lẽ ra, Mỹ đă phải có phản ứng và biện pháp trừng phạt mạnh và xứng đáng hơn”.

https://www.foxnews.com/media/obama-director-national-intelligence-james-clapper-wish-we-would-have-done-more-2014

    Bây giờ, quân Nga đă công khai đi vào vùng lănh thổ ly khai này. Trong khi tin mới nhất sáng Thứ Sáu là quân Nga đă bao vây thủ đô, chỉ c̣n cách trung tâm Kyiv khoảng 20 miles.

    TT Nga Putin hiển nhiên đă bắt đầu ra tay tuy chưa ai biết ông ta sẽ đi xa tới đâu, và thế giới sẽ có phản ứng như thế nào. Do đó, cũng chưa ai dám khẳng định chiến tranh sẽ đi tới đâu, vẫn chỉ là chuyện cục bộ hay đă là trận đánh đầu tiên của … thế chiến thứ ba?

PHẢN ỨNG

    Sau nhiều thảo luận, cuối cùng, th́ cụ Biden và các đồng minh Tây Âu đă quyết định coi việc Nga mang quân ‘peacekeepers’ vào vùng đất ly khai của Ukraine như chiến tranh đă bắt đầu tuy c̣n rất nhẹ, và họ cũng đă quyết định lấy một vài biện pháp trừng phạt mà theo nhận định chung, vẫn c̣n rất nhẹ, chẳng có ǵ đe dọa ghê gớm đối với Nga, dù được khua chiêng trống rất ồn ào. 

    Đức là quốc gia đầu tiên lấy biện pháp trừng phạt qua việc ngừng kiểm tra và cấp giấy phép hoạt động cho ống dẫn dầu khí Nord Stream II. Ống dẫn dầu khí này chưa xây xong, chưa hoạt động nên không thể nói gây hại cụ thể ǵ cho Nga hay cho Đức, tuy một công ty Nga và một số đối tác Tây Âu sẽ mất toi hơn 10 tỷ đô tiền xây ống này. Tuy nhiên, thực tế mà nói, chỉ là chuyện tạm gián đoạn một thời gian thôi, lâu hay mau tùy t́nh h́nh ‘chiến sự’, sau đó th́ cũng lại đâu vào đó, ông dẫn dầu khí sẽ hoạt động lại thôi.

    Anh là quốc gia thứ nh́ ban hành một số biện pháp như trừng phạt 5 ngân hàng Nga và 3 đại gia kinh doanh Nga. Không rơ chi tiết trừng phạt qua các biện pháp nào.

    Các nước Âu Châu khác chưa thấy nhúc nhích ǵ. Cái khổ là Nga hiện đang cung cấp hơn một nửa số dầu khí Âu Châu đang cần. Mất nguồn cung cấp này th́ cả Âu Châu sẽ tiêu tùng v́ dù muốn, Mỹ cũng không có cách nào cung cấp đủ để bù đắp.

    Cụ Biden đọc diễn văn ngày thứ Ba loan tin sẽ có một số biện pháp trừng phạt, mà chưa có chi tiết. Chỉ biết sơ sơ là sẽ có hai ba ngân hàng tương đối nhỏ của Nga, trong đó có ngân hàng của quân đội Nga, sẽ bị cấm kinh doanh với các công ty và ngân hàng Mỹ cũng như trên lănh thổ Mỹ. Nhưng cụ Biden ra lệnh này một cách rất dè dặt kiểu vừa đánh vừa run v́ nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đang làm ăn lớn tại Nga như Bank of America  hay JP Morgans,… do đó sẽ khó tránh việc Nga trả đũa, cấm các ngân hàng này hoạt động với Nga, trên lănh thổ Nga với khách hàng Nga.

    Chưa kể năm 2019, Mỹ nhập cảng 24 tỷ đô hàng hóa từ Nga, hơn gấp 2 lần số 10 tỷ hàng Mỹ bán cho Nga, nghĩa là Mỹ lệ thuộc vào Nga nhiều hơn trong cán cân mậu dịch giữa hai nước. Phần lớn hàng nhập cảnh từ Nga là dầu thô, sau khi cụ Biden có chính sách 'làm sạch Mỹ và bảo vệ khí hậu' cắt giảm sản xuất dầu Mỹ, khiến Mỹ ngày càng lệ thuộc vào dầu thô nhập cảng từ Nga hơn. Mới đây, được hỏi về các biện pháp trừng phạt Nga có ảnh hưởng như thế nào đến việc Mỹ mua dầu thô của Nga, cụ Biden đă trả lời ngay, không ảnh hưởng ǵ hết, Mỹ tiếp tục nhập cảng dầu thô của Nga như thường lệ. Đó là cách cụ Biden giúp Ukraine, trừng phạt Nga xâm lăng đấy.

    Cả Mỹ lẫn Tây Âu giải thích là họ vẫn phải tự kềm chế và ‘để dành’ những biện pháp mạnh hơn trong trường hợp Putin đi xa hơn. Thực tế là Mỹ và Âu Châu gơ chiêng đập trống, nhưng chỉ là bôi thuốc đỏ trên vết ung thư.

    Đó là phản ứng của Mỹ và Tây Âu trước khi Nga đánh lớn. 

   Tất cả chỉ phơi bầy ra cái giả dối phe Âu-Mỹ đưa ra để che lấp cái yếu đuối hèn nhát của ḿnh. Thứ nhất, chặn một ống dẫn dầu chưa hoạt động trong khi không dám đụng tới hơn nửa tá ống dẫn dầu khí khác đang hoạt động, cung cấp trên dưới một nửa nhu cầu dầu khí của Tây Âu từ Nga qua. Thứ nh́, chính cụ Biden ‘lỡ miệng’ thú nhận “chẳng ai hy vọng những trừng phạt có thể cản được Putin”.

https://www.foxnews.com/media/reporters-biden-claiming-sanctions-russian-aggression

    Chuyện bên lề khó tin nhưng có thật: cụ Biden ủng hộ việc một số thành viên Liên Hiệp Quốc đ̣i Hội Đồng Bảo An của LHQ họp khẩn cấp để t́m cách đối phó với Nga. Vấn đề là chẳng những LHQ bây giờ là một tổ chức hoàn toàn tàng h́nh, không nói cũng chẳng làm ǵ, mà có nói hay làm ǵ th́ cũng hoàn toàn vô hệ quả. Tiếu lâm hơn nữa, nếu HĐBA họp thật th́ kỳ họp tới sẽ đến phiên Nga chủ tọa, đồng thời cả Nga và Trung Cộng, là xứ đang ủng hộ Putin, đều có quyền phủ quyết vô điều kiện tất cả mọi quyết định của HĐBA. Nga chủ tọa một buổi họp để t́m cách chống Nga với quyền phủ quyết mọi quyết định? Thế mới nói cái tổ chức LHQ mà dân Mỹ đóng bộn tiền để nuôi, chỉ là tṛ hề đắt tiền không hơn không kém.

    Ở đây, ta nh́n lại một vài phản ứng của Mỹ và đồng minh trong một vài biến cố của quá khứ:

    -    Khi Hitler tung quân ra đánh chiếm Tiệp Khắc, cả khối Tây Âu đă khai chiến chống Đức Quốc Xă, đưa đến thế chiến thứ hai.

    -    Khi Bắc Hàn xua quân qua vĩ tuyến 38, TT Truman vận động Liên Hiệp Quốc tung cả trăm ngàn quân của mấy chục nước ra cản BH để cứu Nam hàn.

    -    Khi Iraq chiếm Kuwait, TT Bush cha cũng vận động Liên Hiệp Quốc tung cả trăm ngàn quân đồng minh ra đánh Saddam để giải cứu cho Kuwait ngay.

    -    Khi Al Qaeda tấn công Mỹ, cả khối NATO cũng tung quân vào giúp TT Bush con đánh Afghanistan.

    Đối lại, cho đến nay, khi Putin đă và đang tung quân vào chiếm Ukraine th́ cụ Biden và các đồng minh NATO, bàn chuyện trừng phạt hai ba ngân hàng và hai ba đại gia tỷ phú Nga, không cho họ đi Mỹ viếng Disneyland. Kiểu như trước đây, Mỹ liệng bom đánh trả, bây giờ cụ Biden liệng… trứng gà trả đ̣n. 

    Quả đáng tội, cũng phải công bằng mà nói, thứ nhất, cụ Biden là người trời sanh ra không có xương sống tuy cụ đi tới đi lui chậm răi từng bước cứng ngắc như khúc gỗ để khỏi vấp té bất tử, không bao giờ dám ra lệnh đánh nhau với bất cứ ai, kể cả chuyện đánh Tuvalu, một đảo quốc với hơn một chục ngàn dân. Bản tính của cụ như vậy, như thời chiến tranh VN, cụ nằng nặc đ̣i chấm dứt cuộc chiến, hoàn toàn vô điều kiện, thân tặng cả miền Nam VN cho VC. VC gọi cụ là “người yêu chuộng ḥa b́nh”. Thứ nh́, mà có muốn đánh cũng chẳng thể nào đánh Nga, là cường quốc quân sự có lẽ c̣n nhiều bom nguyên tử hơn cả Mỹ, lănh đạo bởi một hung thần không chuyện ǵ không dám làm. Cuộc chiến Biden-Putin hiển nhiên là không cân tay. 

    Và thứ ba, đánh bằng cách nào, chở 500.000 lính dù từ Mỹ bay qua Đại Tây Dương, toàn thể Âu Châu, rồi thả xuống Ukraine? Hay cho tàu chiến chở nửa triệu lính TQLC từ Mỹ băng Đại Tây Dương, băng Địa Trung Hải, qua eo biển Istanbul, đổ bộ xuống Crimea? Hay vận động cả Âu Châu cùng xúm vào đánh, đưa đến thế chiến thứ ba? Kịch bản cuối cùng này khó xẩy ra khi tất cả thanh niên và tráng niên dưới 60 tuổi của Âu Châu, sau hơn nửa thế kỷ phè phỡn trong các chế độ Nhà Nước Vú Em xă nghĩa, chỉ nh́n thấy cây súng là đă té xỉu hết rồi. Lính Mỹ th́ cũng không khá hơn, đang bận theo học các lớp không phải dạy bắn súng mà là dạy thức tỉnh chống kỳ thị màu da, kỳ thị phụ nữ, kỳ thị đồng tính, kỳ thị chuyển giới,… Cản ba anh di dân dắt díu vợ con vượt biên giới Mễ không nổi, làm sao cản lính Nga?

    Dân biểu Ronny Jackson, cựu y sĩ của Ṭa Bạch Ốc, tức là bác sĩ riêng của TT Obama và TT Trump, nhận định cụ Biden với t́nh trạng đầu óc hiện nay, sẽ không có cách nào ứng phó đúng và kịp thời với các biến cố đang xẩy ra tại Ukraine.

https://www.theblaze.com/news/obamas-white-house-doc-says-incoherent-confused-biden-not-fit-for-president-during-historic-russia-ukraine-war-crisis?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20220224Trending-BidenCompetence&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

    Tin mới: sau khi Nga ‘tổng tấn công’, cụ Biden cho biết sẽ đóng băng tài sản của 6 ngân hàng của Nga ở Mỹ, và gửi thêm ít lính và vài máy bay phản lực qua Đức. Vẫn chỉ là thêm thuốc đỏ. Báo Mỹ cho là khều Putin bằng lông gà. Chưa thấy ǵ ghê gớm đối với Putin.

 

    TT Trump phản ứng rất thực tế, cho rằng cách ra chiêu của Putin, nh́n nhận hai tỉnh ly khai rồi tung quân dưới cái mũ 'bảo vệ ḥa b́nh' đúng là siêu chiến lược ma đầu, trói tay cụ Biden và đồng minh từng bước. Vài con vẹt tị nạn vội vă xuyên tạc ngay thành 'Trump ca tụng Putin và hoan nghênh Putin chiếm Ukraine'. Bởi vậy các cụ ta mới nói 'những người dốt luôn luôn là những người ồn ào to miệng nhất'.

    Được hỏi nếu ông đang nắm quyền th́ sẽ làm ǵ, TT Trump đă trả lời rất nhanh: thứ nhất nếu tôi nắm quyền th́ Putin đă không dám đánh; thứ nh́, nếu Putin có ư đồ ǵ, tôi chỉ cần nói bốn chữ "You can't attack Ukraine' là Putin sẽ không dám ra quân (Trước khi quư độc giả có phản ứng với câu này của Trump, xin đọc bài nhận định của New York Times trong phần dưới).

NHẬN ĐỊNH CHUNG

    Trái với lời ‘tiên đoán’ của Vũ Linh này, Putin đă đánh thật. 

    Cho đến sáng ngày Thứ Tư, ‘thầy bói Vũ Linh’ vẫn đoán ṃ là sẽ không có chiến tranh quy mô, và VL sẽ đoán trúng, v́ tiền đồ của nhân loại, v́ sinh mạng cả trăm ngàn hay cả triệu người. Có thể nói đây là ‘suy tư mộng tưởng’ -wishful thinking- th́ chính xác hơn là tiên đoán. Tuy nhiên, cũng phải hiểu, như Diễn Đàn Trái Chiều này đă từng viết, “Lịch sử đă cho thấy những chính quyền yếu đuối luôn luôn là thuốc kích thích các tay độc tài tham quyền lấn tới. Hiển nhiên nhất là trước cái yếu hèn nhu nhược của thủ tướng Anh Chamberlain, Hitler đă ra tay gây ra thế chiến thứ hai. Bây giờ, với sự yếu đuối nhu nhược của cụ Biden, dĩ nhiên những tay Putin hay Tập sẽ khó bỏ qua cơ hội ngàn vàng, không đánh công khai, cũng gặm nhấm”.

    Nh́n lại lịch sử gần đây, cuộc tranh chấp Ukraine thật ra không có ǵ đáng ngạc nhiên lắm, chỉ là vấn đề khi nào xẩy ra thôi. Ukraine là đại cường lớn thứ nh́ trong Liên Bang Xô Viết trước đây, thứ nh́ sau Nga, và quan trọng hơn xa, cũng là đất chiến lược sinh tử của Liên Bang Xô Viết trước đây và của Nga bây giờ, nơi có rất nhiều kỹ nghệ lớn, các căn cứ hỏa tiễn nguyên tử, là trái độn lớn nhất giữa Nga và khối NATO, cũng là cửa ngỏ của Nga xuống Địa Trung Hải và cả Trung Đông và Phi Châu. 

    Đi xa hơn nữa, quan hệ lịch sử giữa Nga và Ukraine rất phức tạp. Ukraine dĩ nhiên tự coi ḿnh là một xứ độc lập và biệt lập đối với Nga, là hai xứ láng giềng khác nhau. Trong khi đó th́ Putin cũng như hầu hết dân Nga th́ lại cho rằng Ukraine chỉ là một phần của Nga, nh́n dưới khiá cạnh lịch sử lâu dài cũng như chính trị, kinh tế, văn hoá và nhất là địa chính trị -geopolitics. Việc Ukraine chẳng những tự coi ḿnh độc lập mà lại c̣n đ̣i gia nhập vào Liên Âu và NATO là chuyện Putin và cả nước Nga, từ dân đến quân, từ chính quyền Putin tới đối lập, đều không thể chấp nhận được.

https://www.vox.com/policy-and-politics/2022/2/23/22945781/russia-ukraine-putin-speech-transcript-february-22

    Nghĩ đến chuyện này, người Việt ta không thể không nghĩ tới VN chúng ta. Nếu như Tập X́ Dầu nghĩ và hành động như Putin, đánh chiếm VN, rồi giải thích VN thật ra không phải là một nước có lịch sử và văn hoá riêng biệt mà chỉ là ‘bộ lạc’ của Tầu, th́ sao? Đừng nghĩ là chuyện này không thể xẩy ra, nhất là nếu Putin thành công. Nếu chuyện đó xẩy ra, ai sẽ nhẩy vào cứu VN? Cụ Biden và SEATO???

    Putin và Nga hiển nhiên cần có một vùng đất trái độn giữa Nga và NATO, là một liên minh quân sự nguyên thủy được thành lập để chống Nga.

    Nh́n vào bản đồ Âu Châu, ta thấy ngay vùng trái độn đó có 3 phần chính:

    -    Phần phiá bắc là ba xứ Estonia, Latvia và Lithuania. Đây cũng là vùng chiến lược sinh tử của Nga mà Putin đang ngắm nghé và Mỹ đang cố yểm trợ tối đa v́ vùng này là cửa ngỏ của Nga ra biển Baltic phiá bắc Âu Châu. Theo các chuyên gia, sau khi ‘giải quyết’ được chuyện Ukraine, Putin sẽ tính chuyện vùng này.

    -    Vùng giữa là Belarus. Xứ này tương đối lớn, nhưng coi như Putin đă giải quyết xong rồi khi Belarus hiện đă là đồng minh quan trọng nhất của Nga, là nơi Putin đang tập trung rất nhiều lính Nga, có thể đánh chiếm thủ đô Kyiv trong ṿng vài ngày tối đa khi từ biên giới Belarus tới thủ đô Kiev chỉ có xấp xỉ 100km.

    -    Vùng phiá nam, dĩ nhiên là Ukraine, lớn nhất và quan trọng nhất

 

    Chẳng những Putin cần Ukraine làm trái độn, mà đáng lo cho Putin hơn, Ukraine ngày càng thân thiện với khối Mỹ-Âu Châu, và đang ‘nói chuyện’ về việc tham gia vào liên minh kinh tế Liên Âu, và kinh hồn hơn nữa, vào khối quân sự NATO luôn. Ngay sau khi Liên Bang Xô Viết tan ră, Ukraine nằm trong tay những chính quyền tương đối thân thiện với Nga, th́ đă không có vấn đề rắc rối nào với Nga. Nhưng từ ngày các chính quyền tiếp nối của Ukraine thay đổi chính sách, thân thiện với Mỹ và Âu Châu hơn, th́ có vấn đề. Đây là chuyện sinh tử mà Nga không thể nào chấp nhận được. Nếu Ukraine không là đồng minh của Nga th́ cũng không thể nào là đồng minh với khối Mỹ-Âu Châu được, cùng lắm là trung lập thôi. Có thể nói nguyên nhân chính của khủng hoảng Ukraine hiện nay, không phải là chuyện hai tỉnh Luhansk và Donetsk, mà là việc Ukraine ngấp nghé vào NATO. Cũng có thể nói hai tỉnh này thật ra chỉ là hai con chốt thí mà hai bên đánh cờ đang dùng làm mồi nhử nhau. Nga sẽ sẵn sàng bỏ hai tỉnh này nếu có bảo đảm Ukraine không giúp NATO, thân thiện với Nga hơn, ngược lại, nếu Ukraine nhận vào NATO, Mỹ và Âu Châu sẽ không cần biết hai tỉnh này ở đâu, thuộc về ai. Điều chắc chắn nhất là sẽ không bao giờ có đại chiến thứ ba v́ hai tỉnh nhỏ này và hai tỉnh này chỉ là những cái cớ.

    Nh́n dưới con mắt chiến lược lớn, việc Liên Âu, NATO, và cả chính quyền Obama, khi dụ dỗ, khuyến khích Ukraine kết hợp kinh tế và quân sự với Âu Châu, chống lại Nga, đă phạm một sai lầm chiến lược khổng lồ v́ ‘quên’ không nghĩ tới phản ứng của Nga, bất kể dưới Putin hay bất cứ lănh đạo nào khác

    Putin biện minh hành động hung hăn của Nga chỉ là chuyện tự vệ, không phải hoàn toàn vô lư.

    Một câu hỏi tuy lớn nhưng có câu trả lời rất giản dị: tại sao Putin bây giờ mới tính chuyện đánh Ukraine?

   Liên quan đến Ukraine, có 4 biến cố lớn đă xẩy ra:

    -    Nga chiếm và sát nhập Crimea của Ukraine vào lănh thổ Nga, tháng 3/2014;

    -    Ngay sau đó, hai tỉnh vùng Donbass ly khai khỏi Ukraine, tháng 4/2014;

    -    Máy bay Mă Lai bị bắn rớt trên không phận Donetsk tháng 7/2014;

   -     Nga nh́n nhận độc lập của Luhansk và Donetsk và mang quân vào hai tỉnh này: tháng 2/2022.

    Quư vị tinh mắt sẽ thấy có một khoảng cách lớn giữa 2014-2022 không có ǵ xẩy ra, đó là khoảng thời gian thứ nhất  hai-ba năm trấn an thế giới ngay sau khi chiếm Crimea, và thứ nh́, là bốn năm dưới ông thần Trump.

    Những sự kiện trên tất nhiên đă trả lời câu hỏi tại sao Putin bây giờ lại đánh. Chỉ v́ không thể đánh khi ông thần Trump c̣n ngồi trong Ṭa Bạch Ốc, và bây giờ không thể bỏ qua cơ hội ngàn vàng cụ lờ mờ Biden đang nắm quyền.

    Ở đây, có chuyện ‘vui’ xin nhắc lại cùng quư độc giả.

    Năm 2019, cụ Biden ra tranh cử tổng thống, rất hoành tráng tuyên bố “Putin biết khi tôi là tổng thống Hoa Kỳ, th́ những ngày thống trị độc đoán và hăm he đe dọa Mỹ và Đông Âu sẽ chấm dứt”. Vâng, cụ Biden nói không sai chút nào. Những hăm he hay hù dọa ǵ đó chấm dứt v́ đă được biến thành hành động thật.

    Kẻ này không phải là loại cuồng mê Trump đang t́m cách bôi bác cụ Biden đâu. Xin dẫn chứng một ‘đồng chí’ cùng ư kiến: đó là bà Hagar Chemali, một viên chức cao cấp về an ninh quốc gia của TT Obama. Bà Chemali, trong một chương tŕnh phỏng vấn trên đài tivi MSNBC, là đài ‘phe ta’ chính cống, đă khẳng định “phản ứng yếu đuối của chính quyền Obama-Biden khi Putin chiếm Crimea đă gửi cho Putin một thông điệp lớn về sự yếu đuối của hai ông này, và khuyến khích Putin bành trướng mộng đế quốc Nga của ông ta”. Và đó chính là suy tư của Putin khi thấy ông phó của Obama, cụ Biden lên nắm quyền. Bà Chemali lo ngại phản ứng hiện nay của cụ Biden chẳng những sẽ khuyến khích Putin đi xa hơn nữa, mà sẽ c̣n được nhiều tay độc tài khác trên thế giới ghi nhận. Kẻ này đọc tới đây, dĩ nhiên, nghĩ ngay tới Tập Cận B́nh và Đài Loan (và cả VN), cậu ấm Ủn với Nam Hàn, và cả các giáo chủ Iran với Trung Đông.

https://www.foxnews.com/media/obamas-crimea-putin-russia-ukraine-biden-china-xi

    Đáng nói hơn nữa là một anh nhà báo của New York Times đă nhận định “nếu Trump c̣n là tổng thống th́ Putin sẽ không dám đánh”!!! Và anh ta giải thích “chỉ v́ Trump là người bốc đồng, Putin không đoán trước được Trump sẽ phản ứng như thế nào nên Putin sẽ không dám phiêu lưu”. 

    Cái này gọi là Putin là đại đệ tử của Tôn Tử: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Putin không biết ǵ về Trump, không đánh; Putin biết quá rơ về Biden, đánh tới cho ta.

https://www.foxnews.com/media/new-york-times-reporter-suggests-putin-avoided-ukraine-aggression-under-trump-because-unpredictable

    Có một câu hỏi lớn: Ukraine là chuyện sinh tử của Nga, Putin khua chiêng trống rầm rộ, dễ hiểu. Nhưng tại sao cụ Biden cũng lại khua chiêng trống c̣n ồn ào hơn Putin nữa?

    Câu trả lời không khó!

   Chiến tranh Ukraine xẩy ra, là món quà vô giá mà Putin tặng cho cụ Biden, v́ thứ nhất, dân Mỹ luôn luôn sát cánh với tổng thống trong trường hợp Mỹ đánh nhau với bất cứ xứ nào khác. Có thể dân Mỹ thiếu kiên nhẫn, sẽ không chịu ‘đồng hành’ cùng tổng thống quá lâu, nhưng ít ra, trong những năm tháng đầu, sẽ rất đoàn kết nhất trí sau lưng lănh đạo. Cứ nh́n vào TT Bush cha và TT Bush con với hậu thuẫn trên 90% sau khi đánh Saddam Hussein và Al Qaeda. Tuy nhiên, cũng cần phải hiểu hậu thuẫn này rất mong manh. TT Bush cha ba năm sau mất job thua Clinton, trong khi TT Bush con ba năm sau lao đao, xém chút nữa thua John Kerry.

    Thứ nh́, chiến tranh sẽ làm lu mờ ngay tất cả những thất bại khác của cụ Biden. Không phải vô t́nh hay vô cớ mà cụ Biden khua chiêng trống rầm rộ về chuyện Ukraine, đến độ có thể nói là cố t́nh khiêu khích Putin tới ngơ cụt, bắt buộc phải đánh thôi.

    Nói như vậy nghe phi lư, nhưng sự thật chưa hẳn là không thể có.

    Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, khi Mỹ và Tây Âu đang đối đầu với Putin, cụ Biden, bán cái chuyện nhức đầu này cho bà phó Kamala, gửi bà đi Munich họp với các đồng minh Tây Âu. Tại đây, chẳng biết bà Kamala đă thực hiện được chuyện ǵ, có thành tích cụ thể nào, chỉ thấy bà làm chuyện ‘sôi nổi’.

    Trong khi cụ Biden lớn tiếng khẳng định tin mật báo cho biết Putin chắc chắn 100% sẽ đánh mạnh, th́ bà Kamala lại nói ngược, cho rằng Putin sợ những trừng phạt của Mỹ, sẽ không dám đánh. Truyền thông Ukraine toát mồ hôi, cho rằng nói vậy hiển nhiên là khiêu khích Putin để hắn bắt buộc phải giữ thể diện, sẽ phải đánh, không đánh lớn cũng đánh nhỏ. Dân biểu cùng đảng DC, bà Tulsi Gabbard có ư kiến là không cần phải là siêu khoa học gia cũng biết đây là cách khiêu khích các tay độc tài hữu hiệu nhất. Đúng một ngày sau câu nói của bà Kamala, quả nhiên Putin tuyên bố nh́n nhận các tỉnh ly khai và xua lính vào Ukraine !!!

https://www.foxnews.com/media/tulsi-gabbard-kamala-harris-russia-remarks-embarrassing

    Truyền thông cho đây là chuyện bà Kamala thiếu kinh nghiệm ngoại giao, đă nói hớ. Nhưng ai biết được đây không phải là chuyện cụ Biden và bà Kamala đă cùng nhau hợp tác đóng tuồng, cố khiêu khích Putin đánh và đă thành công?

    Trong khi cụ Biden t́m các đồng minh Tây Âu để cùng chống Nga, th́ Putin dang tay ra ôm Tập Cận B́nh, dĩ nhiên. Tin mới nhất cho biết Putin đă kư hiệp ước cung cấp cho Trung Cộng 100 triệu tấn than đá trong những năm tới, tuy chưa ai biết thêm chi tiết.

    Người ta có cảm tưởng như sau một năm nắm quyền, cụ Biden đă đại thành công mang thế giới về lại t́nh trạng chiến tranh lạnh của thập niên 1950-60 với thế giới lưỡng cực Mỹ-Tây Âu chống lại Nga-Tầu. 

 

https://www.foxnews.com/world/russia-china-new-coal-deal-state-media

 

TƯƠNG LAI

    Một cách tóm gọn nhất, chẳng ai biết ǵ hết.

    Tuy nhiên, NATO cho biết không có kế hoạch mang quân NATO vào đánh nhau với Nga trong lănh thổ Ukraine, và cụ Biden khẳng định sẽ không có chuyện lính Mỹ vào đất Ukraine đánh nhau với lính Nga. Nghĩa là sẽ không có đại chiến thứ ba, trừ phi Putin tung quân ra đánh luôn NATO, là chuyện Putin thật sự không có nhu cầu hay lư do để làm.

    Tin lớn cho dân Mỹ là cụ Biden cũng xác nhận sẽ có cái giá dân Mỹ phải trả: đó là giá nhiên liệu, nhất là xăng sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, dẫn theo vật giá gia tăng toàn diện. Chuyện dễ hiểu: giá xăng tăng tức là tiền chuyên chở hàng hóa bàng máy bay hay tầu thủy hay xe tải sẽ tăng hết, do đó giá tất cả mọi thứ hàng sẽ đều tăng theo. Tin mới nhất, giá xăng tại trung tâm Los Angeles đă vọt lên trên 6 đô một ga-lông rồi.

    Giá nhiên liệu, nghĩa là giá xăng và giá dầu khí thế giới tăng vọt, đố quư vị ai sẽ hưởng lợi lớn nhất? Xin thưa, đó chính là Nga, là nước sống bằng xuất cảng dầu hỏa và dầu khí. Đó là cách cụ Biden trừng phạt Putin đấy.

    Tóm lại, bất kể cụ Biden, các đồng minh như bà Hillary và truyền thông phe ta, giải thích, phân bua, đổ thừa kiểu ǵ đi nữa, cũng như bất kể bất cứ chuyện lớn nhỏ ǵ khác, th́ lịch sử nhân loại cả ngàn năm sau này vẫn sẽ ghi chép tháng 8/2021, Afghanistan rơi vào tay đám cuồng tín Taliban và tháng 2/2022, Ukraine rơi vào tay đồ tể Putin. Cả hai thảm họa đổi đời đều xẩy ra trong ṿng một năm sau khi cụ Biden lên nắm quyền trong đại cường cờ Hoa. 

    Những ‘biến cố’ ngoại giao lớn khác chẳng hạn liên quan đến Đài Loan, Nam Hàn, Trung Đông,… th́ c̣n ba năm để lịch sử ghi nhận.

    Đúng như TT Obama đă nói, “bầu cử có hậu quả”. Dân Mỹ đă bầu, gian lận hay không, cho một ông già lẩm cẩm, lờ mờ và yếu đuối nhất lên lănh đạo để chống lại những ma đầu Putin, Tập, Ủn,… và cả nước cũng như cả nhân loại đang lănh hậu quả tất nhiên.