báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc

             Bá  viết                                                   

 

 

****

Vũ Linh

BÀI 229: TRẬN CHIẾN VĂN HÓA CHỐNG ‘THỨC TỈNH’

    Mới đây, thống đốc Florida, ông Ron DeSantis chính thức kư giấy thu hồi ‘quyền tự trị’ của trung tâm giải trí Disney World gần thành phố Orlando. Giấy này được kư sau khi thượng viện và cả hạ viện tiểu bang Florida cùng biểu quyết luật này.

    Đây là quyết định đánh dấu cao điểm của cuộc chiến của TĐ DeSantis chống những nỗ lực mang ‘văn hóa thức tỉnh’ vào tiểu bang Florida. Cuộc chiến này hiển nhiên đi xa hơn phạm vi nội bộ của một tiểu bang, mà trái lại, đó là một trận chiến trong cuộc chiến trường kỳ chống những tư tưởng cấp tiến cực đoan khùng điên nhất phe DC đang muốn áp đặt lên nước Mỹ dưới thời cụ gật Biden.

    Ta xem lại cuộc chiến lịch sử này.

    Cuộc chiến của TĐ Florida chống lại Disney dường như ít người để ư. Đó là một sai lầm lớn v́ đây chính là cuộc chiến sinh tử, quyết định hướng đi của cái gọi là ‘văn hóa’ hay chính xác hơn, ‘văn minh’ Mỹ -American civilization- trong tương lai. Đây là cuộc chiến của nhân sinh quan bảo thủ chống lại văn hóa thức tỉnh của khối cấp tiến cực đoan khùng điên nhất. 

    Đại tập đoàn Disney từ lâu nay đă trở thành một biểu tượng vĩ đại của văn hóa Mỹ, trở thành một thứ ‘định chế văn hóa’ -cultural institution- đă có một chỗ đứng khổng lồ trong đời sống Mỹ. Không một người Mỹ nào không biết Disney, không một chú bé Mỹ nào không mê Mickey Mouse, không một cô bé Mỹ nào không mê Bạch Tuyết. Tiếng nói của Disney vang vọng cả nước. Disney hầu như đă trở thành một cái ǵ bất khả xâm phạm, không ai dám đụng tới.

    Kẻ này nhấn mạnh ‘văn hóa Mỹ’ v́ ta đang nói chuyện Mỹ, chứ thật sự phải nói ảnh hưởng của Disney lan tràn cả thế giới. Vậy chứ thống đốc DeSantis đă không do dự một giây khi ra tay đánh Disney.

    Trước hết, phải hiểu cho rơ tại sao Disney bị đánh.

    Câu chuyện khởi đầu với cái gọi là ‘cuộc cách mạng giới tính’ khi phe cấp tiến tôn vinh những người đồng tính, chuyển giới,… như những người hùng gương mẫu mới của nhân loại.

    Trước đây khá lâu, những người này bị coi như những thành phần bệnh hoạn của xă hội. Nhưng rồi nhờ những khám phá của khoa học, người ta biết được chuyện đồng tính hay chuyển giới chẳng là bệnh hoạn đầu óc hay sinh lư ǵ, cũng chẳng phải là một lựa chọn ǵ, mà đó là do tạo hóa cấu tạo, do ‘gene’ bẩm sinh, họ không có lỗi ǵ cả. Quan trọng hơn nữa, thiên hạ mỗi ngày mỗi có cái nh́n thông thoáng hơn, nhân bản hơn, để chấp nhận những người này như những người không khác ǵ những người khác, chẳng bệnh hoạn ǵ. Trong vấn đề này, hiển nhiên Mỹ đă đi sau xứ Phật Thái Lan khi dân đồng tính và chuyển giới đă được xứ này chấp nhận như b́nh thường từ cả mấy chục năm trước rồi.

    Phong trào tung hô đồng tính được khối thiên tả trong truyền thông và nhất là trong giới Hồ Ly Vọng làm rùm beng từ thời Clinton, nhưng bị tạt nước lạnh dưới thời Bush con nên có vẻ nguội bớt. Qua tới thời Obama, trong nhiệm kỳ đầu, cũng không có bao nhiêu tiến bộ v́ nói chung, dân da đen chống đồng tính. Thế nhưng cuối nhiệm kỳ một, TT Obama bị ứng cử viên CH Mitt Romney đe dọa, nhất là sau khi Obamacare được tung ra đă khiến đảng DC mất thế đa số nặng trong hạ viện năm 2010, Obama quyết định phải tự cứu bằng cách bám vào khối cấp tiến nặng nhất. Và một trong những ưu tiên của khối đó là cổ vơ cho đồng tính, cả hôn nhân đồng tính. Gần ngày bầu cử, Obama đưa ra chính sách mới, lần đầu tiên chính thức nh́n nhận hôn nhân đồng tính, thay thế cho sách lược cũ chỉ nh́n nhận hôn nhân giữa hai người khác giới tính. Obama, cụ Biden và cả bà Hillary bắt đầu đổi giọng chấp nhận rồi tung hô hôn nhân đồng tính để kiếm phiếu.

    Ngay sau đó, hàng loạt người đồng tính chường mặt ra công khai, coi như những người tiến bộ nhất, sẵn sàng phá vỡ những giá trị đạo đức cổ truyền hủ lậu. Đi xa hơn nữa, các cặp đồng tính này tung ra ‘mốt’ thời thượng, đực rựa th́ thuê người mang thai đẻ con giùm, phụ nữ th́ mua tinh trùng của người lạ để bơm vào cho mang thai. Để rồi nhẩy ra cả đám con với hai bố không mẹ, hay hai mẹ không biết bố là ai. Một biến thể quái dị của văn hóa ‘tiến bộ’.

    Chuyện những người đồng tính chường mặt ra ánh sáng chẳng có ǵ đáng quan tâm hay đáng nói. Đó là quyền tự do cá nhân trong pḥng the. Mà đáng bàn là việc giới cấp tiến, qua cổ vơ của truyền thông cấp tiến cũng như giới tài tử, ca sĩ, nghệ sĩ, trí thức cấp tiến,… muốn đi xa hơn nhiều. Họ muốn phổ biến tối đa cái hiện tượng đồng tính để biến nó thành một cái ǵ ‘lư tưởng’, cần khuyến khích trẻ con theo đuổi.

    Các trường mẫu giáo và tiểu học bắt đầu nhồi sọ trẻ con nhỏ tuổi nhất về những quan điểm ‘thức tỉnh’ quái dị của đám thầy cô cấp tiến nhất. Chẳng hạn như một cô giáo lớp mẫu giáo ở Nam Florida dắt đám học tṛ đi giải khát trong một quán rượu dành cho dân đồng tính, để chúng chứng kiến cảnh đám này say sưa trong rượu và khói lắc, ôm nhau hôn hít.

    Trước cảnh loạn luân ngày càng khủng khiếp trong các trường, TĐ DeSantis kư luật có tên là Quyền của Phụ Huynh Trong Giáo Dục -Parental Rights In Education HB 1557- được lưỡng viện quốc hội tiểu bang Florida phê chuẩn từ trước, theo đó, có vài điểm quan trọng như cấm không được dạy về sex hay nhận dạng về giới tính -sex identity- cho trẻ em từ lớp 3 -third grade- trở xuống, bắt buộc trường phải thông báo/xin phép phụ huynh những chuyện liên quan đến sức khoẻ của học sinh, như xin phá thai, hay mổ xẻ đổi giới, bảo đảm việc bố mẹ có quyền có tiếng nói trong mọi việc liên quan đến con cái nhỏ tuổi của họ.

    Luật này tạo sóng gió ngay. Truyền thông phe ta nhẩy nhổm như đỉa phải vôi. Nhưng theo một thăm ḍ của Fox, đa số phụ huynh Mỹ thuộc đủ khối dân lại ủng hộ.

    Chuyện quái dị là phe chống đă bóp méo, xuyên tạc, đổi tên luật này thành luật gọi là luật ‘Dont Say Gay’. Theo đám này, luật mới này thật ra là luật chống đồng tính, chống trẻ con không được học hỏi/t́m hiểu về đồng tính, và không tôn trọng ư muốn đồng tính của chúng. Nôm na ra, luật này bị tố cáo không cho phép trẻ con được thỏa măn với cái đồng tính trời phú cho chúng.

    Một kiểu lư luận thật không thể quái lạ, khó hiểu hơn.

    Truyền thông cấp tiến chống, các trường học chống lại luật này dĩ nhiên và dễ hiểu. Nhưng lạ lùng thay, Disney cũng công khai chống lại luôn, dù chẳng liên lụy ǵ. Disney ra tuyên cáo, tố luật mới ‘kỳ thị chống đồng tính’, không chấp nhận được khi Disney chủ trương tôn trọng những người đồng tính.

    Ai cũng biết trong vùng gần các khu giải trí của Disney, hầu hết các trường mẫu giáo và tiểu học đều có các chương tŕnh dắt học tṛ đi chơi tập thể trong Disney. Rất có thể các trường này đă áp lực Disney, đe dọa tẩy chay Disney nên Disney phải lên tiếng chống luật HB1555.

    Có tin, ban lănh đạo Disney đă bị áp lực nặng của đám nhân viên, phần lớn trẻ, cấp tiến nặng, chủ trương cổ vơ cho nhân sinh quan ‘thức tỉnh’.

    Cũng có thể ban lănh đạo Disney nh́n và nghe các chiêu tṛ ồn ào của khối cấp tiến cực đoan nhất, đánh giá về khuynh hướng chung, cho rằng đây là khuynh hướng tương lai của dân Mỹ nếu không muốn nói là của nhân loại ‘tiến bộ’, để rồi lấy quyết định có tính thương mại mị dân nhất là đứng về phiá ‘tương lai’ mà họ nghĩ là khối đa số khách hàng của họ.

    Chẳng những công khai chống lại những quyết định của TĐ DeSantis, mà c̣n thay đổi sách lược tiếp thị chung của Disney. Kiểu như bỏ câu chào hỏi cố hữu “Ladies and Gentlemen, Welcome to Disney” hay “Boys and Girls, Welcome”, để thay thế bằng “Welcome Everybody” trống không, không c̣n dính dáng ǵ đến giới tính của khách hàng hết. Hay kiểu như sửa lại các nhà cầu công cộng trong các khu giải trí để dần dần bỏ phân biệt nhà cầu nam hay nữ. Hay chuẩn bị sáng tạo vài nhân vật Disney mới, đồng tính và chuyển giới, cho dù tuyệt đại đa số khách hàng của Disney là trẻ con tuổi mẫu giáo hay tiểu học. Kinh khủng hơn, không phải chỉ là chuyện sáng tạo ra ‘vài nhân vật đồng tính’, mà theo một giám đốc cao cấp của Disney, “50% các nhân vật của Disney trong tương lai sẽ là dân đồng tính hay chuyển giới, để phản ảnh xă hội ngày nay”. Hiển nhiên ông này nói láo v́ trong xă hội Mỹ hiện nay, thành phần đồng tính và chuyển giới cộng chung, có chưa tới 5%-10% dân Mỹ.

    Hăy thử tưởng tượng một Mickey Mouse đồng tính, không ôm Minnie Mouse nữa mà ôm một anh Mickey Mouse khác! Thật ra, khuynh hướng khùng điên này không có ǵ mới lạ. Hiện nay, đă xuất hiện truyện tranh vẽ Superman đồng tính, hôn hít một anh học tṛ tiểu học đực rựa -schoolboy- rồi.

   Nghe thật kinh hoàng! Trong các cuộc diễn hành hàng ngày của Disney World hay Disneyland, người ta đă thấy ngoài Mickey Mouse, Pluto, Donald Duck,… bất th́nh ĺnh có vài anh chị đồng tính hớn hở tươi cười vừa ôm nhau vừa đi diễn hành trước mặt cả ngàn đứa trẻ trong tuổi mẫu giáo hay tiểu học. Disney cũng tổ chức ngày lễ gọi là ‘Gay Pride’, niềm kiêu hănh của đồng tính, trong đó, dân đồng tính nam cũng như nữ đi diễn hành, đực rựa ôm đực rựa, đàn bà con gái ôm nhau, thỉnh thoảng công khai hôn môi nhau cho trẻ con xem. H́nh ảnh Disney cổ vơ cho những giá trị đạo đức truyền thống của gia đ́nh Mỹ biến mất để được thay thế bằng h́nh ảnh một Disney ‘thanh niên xung phong’ cho văn hóa thức tỉnh mới. Cụ Walt Disney có sống lại chắc sẽ tự vẫn ngay. Ở đây, phải mở ngoặc nói ngay, đă có nhiều tiếng nói lên án cụ Walt Disney là kỳ thị da đen v́ không có ‘anh hùng da đen’ nào trong các truyện Disney. Dĩ nhiên cũng kỳ thị đồng tính luôn v́ chẳng có Mickey hay Pluto đồng tính nào.

    Phản ứng của một số không ít khách hàng của Disney, là các bậc phụ huynh muốn dắt con đi giải trí trong Disney Wolrd hay Disneyland, nói chung là đă không ủng hộ việc làm của Disney, dưới sự lănh đạo của ông tổng giám đốc -CEO- mới là Bob Chapek.

    Một bà nói thẳng “khu giải trí cho trẻ con không phải là chỗ để cổ vơ cho đồng tính luyến ái”. Một bà khác nhận định “sex và tính ngây thơ của trẻ con không thể pha trộn được”. Một bà khác nữa hô hoán “cần phải để trẻ con tránh xa cái chuyện điên khùng này”.

    Một số phụ huynh khác đi xa hơn nữa, quay qua đổ trách nhiệm lên đầu cụ Biden. Một phụ huynh cấp tiến đă nói “Tôi đă bầu cho Biden v́ tưởng ông này thuộc thành phần ôn ḥa, nhưng bây giờ, đă thấy rơ ông hết sức thiên tả, không biết v́ trong thâm tâm ông là người như vậy, hay ông bị áp lực quá mạnh của cánh thiên tả. Dù sao, tôi cũng đă nhận định sai lầm về Biden”.

    Đọc câu này tất nhiên sẽ hiểu rơ thêm tại sao hậu thuẫn của cụ Biden đă rớt hơn sung rụng trong hơn nửa năm qua. Cho dù cụ Biden không phải là thành phần thiên tả cực đoan, nhưng tính nhu nhược của cụ đă mở cửa cho đám quá khích này lộng hành, mang nước Mỹ này đi quá xa về phiá tả, hướng về một Xă Hội Cực Ngu, nên dân Mỹ nói chung không thể chấp nhận được.

  Những việc làm của Disney đụng thẳng vào khối trẻ con nhỏ tuổi nhất nên TĐ DeSantis thấy là một đại họa không thể chấp nhận được, nên ông đă ra tay, lấy biện pháp cản, hay trừng phạt.

    Disney là một ốc đảo cấp tiến nặng trong ḷng tiểu bang bảo thủ Florida. 

   Sau khi những thảo luận với Disney trong hậu trường thất bại, ông DeSantis bất ngờ lấy những biện pháp mạnh tay nhất mà không ai nghĩ ông dám lấy. Các quyết định của ông hoàn toàn hợp pháp v́ đều đă được quốc hội, cả hạ viện lẫn thượng viện tiểu bang biểu quyết trước.

    Ở đây xin nhắc lại, năm 1967, khi Disney muốn mở một trung tâm giải trí khổng lồ tại trung tâm tiểu bang Florida, gần Orlando, tiểu bang đă chiều tất cả ư muốn của Disney để dụ Disney. Quan trọng nhất là toàn thể khu vực của trung tâm giải trí, sau đó lấy tên là Disney World, sẽ là vùng đất gọi là ‘tự trị’ của Disney, không trực thuộc tiểu bang Florida hay Quận Cam -Orange County- của vùng Orlando, mà hoàn toàn được điều hành một cách độc lập về hành chánh, và đặc biệt c̣n được hưởng quy chế thuế ưu đăi tối đa. Quy chế tự trị cho Disney quyền có tổ chức hành chánh, hệ thống điện, nước, cứu hỏa, cả cảnh sát và an ninh riêng, quyền đi vay mượn qua việc phát hành trái phiếu -bonds- và tự đánh thuế luôn để có tiền trả nợ.

   Bây giờ, TĐ DeSantis thu hồi quy chế tự trị này, đất Disney trực thuộc lại Quận Cam của Orlando. Luật mới sẽ chỉ hiệu lực bắt đầu từ tháng Bảy tới trong khi các hệ quả cụ thể chỉ xẩy ra mùa hè năm tới. Tuy nhiên cuộc chiến đă bùng nổ ngay rồi.

   Sẽ có nhiều hậu quả không tốt cho Disney dĩ nhiên, nhưng cũng có thể có hại cho Quận Cam và dân chúng trong vùng. Chẳng hạn, Quận Cam sẽ phải lănh món nợ hơn một tỷ đô của Disney, có thể sẽ đưa đến t́nh trạng quận và tiểu bang phải t́m cách tăng thuế đâu đó để có tiền trả nợ. Đó là những tố giác của Disney và phe DC, nhưng tiểu bang bác bỏ, cho rằng nếu Disney trước đây vẫn trả nợ được th́ bây giờ cũng vẫn trả nợ được thôi, chẳng có ǵ thay đổi.

    Cuộc chiến chỉ là mới bắt đầu. Phe ta, tức là đảng DC và đồng minh truyền thông thiên tả, đă hùng hổ sỉ vả bôi bác TĐ DeSantis đủ cách. Ṭa Bạch Ốc, tất cả các cơ quan lớn của truyền thông ḍng chính như CNN, MSNBC, các đài TV chính và các báo lớn như New York Times, Washington Post,… đều nhất loạt tấn công TĐ DeSantis. 

    Cụ Biden tuyên bố đúng theo sách vở cấp tiến “đám trẻ con không c̣n thuộc quyền bố mẹ khi chúng ở trong trường”. Ít ra th́ cụ cũng c̣n nh́n nhận ở nhà th́ bố mẹ vẫn có quyền trên các con chứ không cực đoan như Pol Pot lôi trẻ con ra khỏi gia đ́nh hoàn toàn để Nhà Nước Khờ Me Đỏ lo. Mỹ chưa thành Khờ Me Đỏ, hú hồn!

    Thứ trưởng Y Tế, ‘ông’ chuyển thành ‘bà’ Rachel Levine tuyên bố vấn đề giúp trẻ con xác định được giới tính của chúng cực kỳ quan trọng, do đó có nhu cầu phải cho chúng biết có các biện pháp như uống thuốc để có thể chuyển giới trên cả tinh thần lẫn thể xác, mổ xẻ để thực hiện những việc bất khả hoán cải như cắt vài bộ phận,… Chuyện mâu thuẫn vô lư quái lạ mà ‘bà’ thứ trưởng không nói ra là trên phương diện luật pháp, rất nhiều luật cho rằng trẻ con không đủ lư trí để phán xét, lấy quyết định khi chưa tới 18 tuổi nên bị cấm, như mua rượu, hút thuốc hay đi coi vài phim bạo lực, nhưng khi lấy quyết định khổng lồ có hậu quả lớn không hoán cải được th́ lại có quyền ngay cả khi c̣n học tiểu học.

    Báo chí loan tin một bà mẹ tại tiểu bang Florida đă kiện nhà trường khi nhà trường giúp con bà, một cô bé 13 tuổi đổi giới thành con trai mà tuyệt đối không xin phép hay thậm chí thông báo cho bố mẹ cô bé này hay biết ǵ, nhân danh quyền tự do lựa chọn của cô bé. Cô bé 13 tuổi đó có quyền làm những việc đổi hẳn cuộc đời mà không hoán cải, được nhà trường giúp như uống thuốc hay mổ xẻ chuyển giới, nhưng lại không có quyền làm những chuyện nhỏ nhất thời như đi coi một phim có bạo lực đánh nhau, cấm dưới 18 tuổi! Đó là cái lư luận quái chiêu của giáo chức cấp tiến khùng điên Mỹ hiện nay.

    Kẻ này găi đầu găi tai không hiểu các cụ tị nạn thấm nhuần khổng giáo, đạo giáo, nho giáo ǵ đó, đạo đức hơn người, như các cụ VVL, NND, ĐQAT, ML, ĐDz,… , cả các cụ bác sĩ Tây Âu nữa, nghĩ sao về chuyện trẻ con có quyền đổi giới tùy hỷ không cần ư kiến bố mẹ này?

https://www.theblaze.com/news/mom-suing-school-over-daughters-transition-issues-warning?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20220502Trending-StelterGuest&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

    Có nhiều báo loan tin biện pháp của TĐ chỉ là màn xiếc chính trị không có chiều sâu hay ư nghĩa ǵ, và cũng sẽ không thọ v́ Disney chắc chắn sẽ khởi kiện và TĐ sẽ thua kiện. Theo họ, các biện pháp của TĐ mang tính ‘đ̣n thù’ trong khi vi phạm quyền tự do ngôn luận của Disney (!). TĐ đă trả lời việc được hưởng quy chế tự trị cũng như miễn thuế là những ‘ưu đăi’ mà tiểu bang dành cho một công ty và các ưu đăi đó có thể bị thu hồi nếu công ty đó đi ngược lại các chính sách của tiểu bang, trong khi luật mới hoàn toàn hợp pháp v́ đă được cả hai viện quốc hội của tiểu bang phê chuẩn.

    Trong khi đó, Disney khẳng định TĐ không có quyền thu hồi này, và Disney vẫn tiếp tục phớt lờ, coi như không hay biết ǵ về việc thu hồi này.

    Chuyện pháp lư th́ dĩ nhiên kẻ này mù tịt không dám lạm bàn, chỉ biết việc làm của TĐ đă có tiếng vang lớn trên cả nước, khiến nhiều người ‘sực tỉnh’ coi lại những diễn biến chung quanh ḿnh.

    Nh́n vào hiện t́nh nước Mỹ,

    -    Khi phe cấp tiến t́m đủ cách xóa bỏ làn ranh giới tính,

    -    Khi các trường học bối rối trong việc dùng các danh từ ông, bà, anh, chị,…,

    -    Khi các trường tiểu và trung học có nhà cầu chung cho nam nữ, để bất cứ anh lực điền nào cũng tự do vào nhà cầu của các nữ học sinh vị thành niên,

    -    Khi Disney World và Disneyland cũng vậy, cho phép các anh lực điền vào cầu tiêu con gái nhỏ,

    -    Khi một anh lực điền vai u tự nhận là đàn bà, dự thi rồi chiếm gần hết các giải bơi lội phụ nữ,

    -    Khi một chú bé con hay một cô bé con có quyền xin đổi giới, thậm chí mổ xẻ hay uống thuốc giúp chuyển giới, mà nhà trường và bác sĩ không cần hỏi phép hay thông báo cho bố mẹ,

    -    Khi tự điển nổi tiếng Merriam Webster đổi định nghĩa của các danh từ ‘boy’ và ‘girl’ để xóa các yếu tố sinh lư trong định nghĩa,

    -    Khi chính quyền định nghĩa lại giới tính không phải dựa trên thể xác mà dựa trên ư muốn khiến cả xă hội rối trí,

    -    Khi một bà thẩm phán tương lai của Tối Cao Pháp Viện là định chế tư pháp cao nhất nước mà không biết hay không dám định nghĩa thế nào là ‘đàn bà’,

    th́ hiển nhiên, nước Mỹ đang có vấn đề lớn. Cái bệnh lờ mờ của cụ Biden đă lây lan qua cả nước. Chấp nhận đồng tính hay chuyển giới là một chuyện, xóa bỏ làn ranh giới tính là chuyện khác, không phải là hệ quả tất nhiên.

    Cuộc chiến giữa TĐ DeSantis và Disney mang ư nghĩa cực lớn, hơn xa phạm vi một tiểu bang đánh nhau với một đại tập đoàn, mà c̣n sẽ có ảnh hưởng lớn trên cả nước khi các tiểu bang khác sẽ nh́n vào Florida, nh́n vào biến chuyển và kết quả cuộc chiến này để cân nhắc chính sách chống hay bành trướng văn hóa thức tỉnh trong tiểu bang của họ.

    Ở đây, ta phải nhớ lại chuyện các bậc phụ huynh tại tiểu bang Virginia đă đánh nhau với các thầy cô cấp tiến các trường tiểu học Virginia như thế nào, đă mang lại chiến thắng bất ngờ cho thống đốc Glenn Youngkin. Bài học này dường như nhiều thầy cô và cả đảng DC cũng như khối truyền thông cấp tiến đă không học được, không nh́n thấy ǵ, để rồi họ vẫn tiếp tục xấn tới trong chính sách nhồi sọ trẻ con với những quan niệm thức tỉnh quái dị nhất, bác bỏ mọi quyền hạn hay tiếng nói của phụ huynh.

    Đây là cuộc chiến văn hóa vĩ đại của khối bảo thủ Mỹ, đặc biệt là của khối các phụ huynh trong đó có không ít phụ huynh rất cấp tiến, muốn tranh đấu để giữ lại đám con của ḿnh, chống lại những nỗ lực nhồi sọ, tẩy năo chúng với những quan điểm khùng điên của đám cấp tiến điên khùng nhất.

    Sự thắng cử của TĐ Youngkin ở Virginia, rồi bây giờ, những biện pháp của TĐ DeSantis chỉ là những bước đầu trong cuộc chiến vĩ đại cho tương lai nước Mỹ. Và cuộc chiến này sẽ c̣n kéo dài.

    Riêng đối với dân Việt và dân Á Đông nói chung, cuộc chiến này đang và sẽ gây nhiều chú ư. Trong văn hóa Á Đông, trách nhiệm dạy dỗ con cái là của bố mẹ, chứ không phải là của Nhà Nước, theo kiểu Pol Pot đă bắt cóc trẻ con Căm-Bốt để tẩy năo. Vấn đề là trong các tiểu bang đông dân Á Đông, nhất là Cali, các bậc phụ huynh Á Đông, đặc biệt là Việt tị nạn, có nh́n thấy và ư thức được chính sách cực độc hại của phe cấp tiến DC hay không, và nếu ư thức được sẽ làm ǵ để cản không hay khoanh tay chấp nhận ‘khuynh hướng thời đại’?

    Để trả lời câu hỏi “Vậy chúng ta, các bậc phụ huynh có thể làm được ǵ?”, kẻ này xin đề nghị ngay một giải pháp cụ thể và hữu hiệu nhất: đi vào pḥng phiếu cuối năm nay, đuổi hết đám nghị sĩ và dân biểu cấp tiến khùng cực hại của đảng DC về vườn để bảo vệ gia đ́nh, bảo vệ con cháu chúng ta. Không cần biết ai, cứ DC là bác cho dù đó là người Mỹ gốc Việt, bỏ phiếu cho CH, chấm hết. Cộng đồng ta tuy có tiếng nói rất nhỏ trên cả nước Mỹ, nhưng vẫn có thể có tiếng nói rất mạnh trong một số địa phương có đông dân tị nạn. Ở đây, xin phép nhấn mạnh, không c̣n là chuyện phe này đảng nọ, mà là chuyện bảo vệ những giá trị văn hóa chống lại những cơn băo cuồng điên đang đe dọa nước Mỹ, nơi chúng ta đang sinh sống và con cháu chúng ta đang lớn lên.

    Phe bảo thủ CH đă ‘đại thành công’ bảo vệ tiểu bang DC Virginia và trao trách nhiệm vào tay một ông CH Youngkin, rồi bây giờ, Florida cũng đang ra sức chặn họa ‘thức tỉnh’ quái dị. Virginia đă làm được. Florida cũng đang làm được. Tất cả những nơi có cộng đồng tị nạn lớn, chúng ta cũng có thể đóng góp một tay. 

  

Vũ Linh