Kiến Thức
                                                                                                                                

[Bi Viết - Article]
                                                                                            
Sunday, December 02, 2012

10 mn cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Cơm với người Việt khng được coi l một loại thức ăn m thường coi l mn chủ lực để ấm bụng trong cc bữa ăn. Ty vng miền c rất nhiều loại cơm v biến thể của cch nấu.

1. Cơm g Hội An

10 mn cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Chưa ăn cơm g xem như chưa tới Hội An. Cch ni c phần cường điệu ấy c lẽ xuất pht từ lng tự ho khi đề cập đến cơm g một thứ hương vị qu nh bnh dị, kh qun của người dn phố Hội.

Cơm g đơn giản l cơm nấu ăn với g luộc nhưng ci đặc sắc l những yếu tố trong mn ăn bnh dị ny như cơm, g, nước chấm, đồ chua ăn km đều mang hương vị, phong cch ẩm thực rất ring của miền Trung. Ci đặc biệt của mn cơm g xứ Hội bắt nguồn từ nt ring của cch chế biến thịt g theo gu miền Trung, nghĩa l g x nhỏ, bp thấm với hnh ty, rau răm v gia vị. Ci kho của người lm l khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn khng bở thịt v mất mi g.

Nước dng g được dng để nấu cơm nn hạt cơm khng trắng m nh một sắc vng nhẹ, căng trn, ngọt lịm vị g. Với phong cch nhỏ nhẹ của người miền Trung, mn cơm g được by trong chiếc đĩa nhỏ chỉ đủ lm lưng bụng thực khch. Đĩa cơm thường trang tr thm t l bạc h, rau răm, những lt hnh ty trắng nn, tương ớt đỏ tươi, muối tiu lấm chấm, ăn km với loại tương ớt sền sệt, cay x lưỡi theo khẩu vị của người địa phương.

C một cch khc lm mn cơm g, nhưng người vng Tam Kỳ - Quảng Nam hay Đ Nẵng mới thường chế biến theo cch ny. Thịt g khng x sợi m chặt thnh từng miếng vừa phải, vng ươm. G khng chỉ luộc, đi khi cn được chin gin.

2. Cơm Ghẹ - Ph Quốc

Cơm ghẹ l mn ăn ngon, giu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng v cũng rất kh qun khi đặt chn đến Ph Quốc.

Thnh phần chnh của cơm xo ghẹ Ph Quốc l cơm trắng, thịt ghẹ bc sẵn, hnh ty xắt lt mỏng, tỏi, t tương c vng, dầu ăn. Thịt ghẹ bỏ vo chảo xo sau khi phi tỏi vng cng với hnh ty, cơm trắng. Tương c gip cho mn ăn c mu sắc đẹp, nm gia vị vo để c hương vị ngon. Cơm xo ghẹ Ph Quốc khi chế biến c mu vng ươm cũa tơ vng ng nh rất đẹp. Cơm khi xo xong được ăn km với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, c chua xắt lt dng với nước mắm pha chế sẵn.

3. Cơm hến Huế

Người Việt Nam bao giờ cũng ăn cơm nng, cn cơm hến của xứ Huế lại được chế biến từ cơm nguội đnh tơi nhưng cơm hến được nấu từ thứ gạo ngon nn vẫn mềm dẻo. Ăn cơm hến tưởng như l một mn trộn với những nguyn liệu phong ph m đơn giản như hến luộc, nước hến, hoa chuối thi rối, khế chua, rau răm...

Cơm hến ha cng vị bi của đậu phộng, vị cay của ớt, vị đậm đ của mắm ruốc, tạo nn một mn thanh đạm. Cơm hến l mn kh cay, c mi ruốc mặn nồng thơm nức mũi, vị chua thanh của khế, mi thơm ngy ngất của rau thơm, chuối bắp, bạc h, vị ngọt đằm thắm của nước hến, bo ngậy của tp mỡ... Người ăn cơm hến đi lc vẫn chưa vừa lng với mn ớt tương cay nồng sẵn c, cn cắn thm tri ớt tươi" rồi x xụp, xut xoa ht h cho nước mắt nhỏ giọt, mới thấm tha được ci ngon của cơm hến.

4. Cơm m phủ - Huế

Cơm m phủ l một mn ăn c từ lu đời của đất cố đ, rất đậm chất Huế gồm nhiều nguyn liệu tạo thnh, đa mu đa sắc nhưng lại rất bnh dn. Ci tn nghe rất lạ, tạo cho thực khch vẻ sờ sợ nhưng lại l một mn ngon độc đo trong nghệ thuật ẩm thực Huế.

Cơm m phủ gồm cc nguyn liệu như: cơm trắng, tm, thịt nướng, chả lụa, trứng trng, rau thơm, dưa leo, đồ chua... Cch lm cũng kh cng phu. Cơm l thnh phần chnh nn việc chọn gạo để nấu l rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, c chất lượng tốt.

Cơm m phủ c trong bốn ma. Nếu c dịp đến thnh phố Festival Huế, đắm chm trong khung cảnh thơ mộng của nơi đy, du khch hy thưởng thức mn cơm đậm chất Huế ny.

5. Cơm Tấm Si Gn

10 mn cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Cơm tấm vốn l mn đặc sản truyền thống của người dn miền Nam m đặc biệt l người Si Gn. Xưa kia, người dn thường sử dụng mn ăn ny trong bữa sng, vừa đơn giản m thuận tiện. Nhưng nay, mn cơm tấm độc đo ny được dng trong nhiều cửa hng, qun x, nh hng, khch sạn như một mn cơm chnh trong bữa trưa, tối

Cơm tấm l mn ăn độc đo bởi lẽ đy thứ cơm được nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn. Những mảnh hạt gạo vỡ được sng ring v nấu chn ln bằng bếp củi.

Cơm tấm c hương vị thật nhẹ nhng nhưng rất đặc biệt v hấp dẫn người thưởng thức. Một đĩa cơm tấm ăn km với sườn, b, chả, trứng v nước mắm sẽ khiến cho cc vị gic của bạn phải trầm trồ bởi vị ngon m khng ngấy.

6. Cơm chy - Ninh Bnh

Tương truyền, cơm chy Ninh Bnh được hnh thnh hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ 19), do một chng thanh nin người Ninh Bnh tn l Hong Thăng học được v pht triển từ một mn ăn của người Hoa, sau đ mở rất nhiều tiệm ăn ở H Nội lẫn Ninh Bnh. Từ đ mn cơm chy được lưu truyền, pht triển v trở thnh một đặc sản của vng đất Cố đ.

Để lm mn cơm chy thơm ngon, người Ninh Bnh dng gạo nếp hương, chọn hạt gạo trn v trong để nấu. Khi nấu phải nấu bằng than củi v dng nồi gang th mới c miếng cơm chy vng thơm, vừa dẻo vừa ngon. Chy lấy ra từ nồi mang ra phơi từ hai đến ba nắng. Cơm chy cần được bảo quản nơi kho do, tuyệt đối trnh ẩm mốc, lc gần ăn th mới mang ra chin gin. Nếu chin để qua buổi hay qua ngy th cơm đều bị hi dầu, ăn sẽ khng ngon.

Ăn cng cơm chy c thể l thịt b, tim, cật lợn xo với cc loại rau như hnh ty, nấm rơm, c rốt v c chua ăn đến đu, chan ln miếng cơm chy đến đ. Miếng cơm ku xo xo, bốc khi, toả ra mi thơm. Khi ăn, cơm gin tơi, chứa nhiều hương vị của mn ăn thập cẩm nng sốt m đậm đ.

7. Cơm Dừa Bến Tre

Xứ dừa Bến Tre khng chỉ nổi tiếng với cc sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, qua bn tay tinh tế của người dn nơi đy biến mn cơm dn d hằng ngy trở thnh một đặc sản lạ lẫm với người ăn bằng mn cơm dừa.

Để được mn cơm dừa ngon phải mất gần hai giờ đồng hồ. Những tri dừa xim được cắt ngang một phần trn đầu quả dừa để trt nước ra v dng miếng cắt đ như ci nắp để đậy lại. Gạo ngon vo sạch bằng nước rồi sau đ vo lại nước cuối cng bằng nước dừa, để ro nước. Cho gạo vo trong tri dừa rồi đổ lượng nước dừa vo vừa đủ, đậy nắp lại cho kn. Cơm dừa nấu với nước dừa được hấp cch thủy trong nồi nn hương thơm, vị ngọt đều kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chn hơi ngả mu vng nhạt do bị thấm hơi dầu từ cơm quả dừa. Cơm dừa ăn c vị beo bo nn ăn nng mới ngon.

Ci th khi ăn cơm dừa l ăn trực tiếp trn tri dừa, khng phải ăn bằng chn. Với tri dừa xinh xắn trắng ng, mi thơm của dừa ha quyện cng ln khi bốc ln lm cho tất cả cc gic quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của mn ăn.

8. Cơm lam

10 mn cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Cơm lam l loại cơm được lm từ gạo (thường l gạo nếp) cng một số nguyn liệu khc, cho vo ống tre, giang, nứa v.v. v nướng chn trn lửa.

Cơm lam bỏ trong những ống tre, đốt trực tiếp trn lửa, khi ăn chẻ bỏ lớp chy đen bn ngoi. Cơm lam ăn ngon, lạ miệng, hương vị khc hẳn cơm thường, chỉ cần bỏ ống cơm ra đ thấy mi thơm rất hấp dẫn. Bẻ miếng cơm lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc cho vo miệng, ta sẽ thấy ngon, thơm, dẻo, rất đậm đ, ngoi hương thơm của gạo nếp cn thoảng hương vị thơm thơm của nứa rừng qua lửa. Cơm Lam l mn cơm đặc trưng của cc dn tộc vng Ty Bắc Việt Nam, Ty Nguyn.

9. Cơm niu đập

10 mn cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Theo văn ha của người Việt cho rằng nồi đất l nồi nấu ăn ngon nhất. Gạo Tm m nấu bằng nồi đồng hoặc bằng cc thứ nồi khc đều khng thể c hương vị như nấu bằng niu đất.

Ci niu đất nung nu sẫm be b, miệng hơi khum to hơn t canh một cht đậy nắp kn với đi đũa cả gc một bn. Ăn cơm đập ở cc nh hng, khi niu cơm được b ln, người phục vụ mới g nhẹ chiếc ba nhỏ vo niu, những mảnh đất nung vỡ vụn rơi xuống đất cn lại trn tay l ổ cơm chn mịn mng ở giữa nhưng chung quanh l một lớp chy gin đều vng mỏng.

Thường cơm niu được ăn km với c kho tộ, c pho chấm mắm tm, canh cua mồng tơi.

10. Cơm nị

10 mn cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Cơm nị một mn ăn truyền thống của người Chăm, Chu Giang, An Giang. Cơm nị thường l gạo nấu với sữa nhưng c người lại thch thm nho kh vo để tăng thm khẩu vị.

Người Chăm hay ăn Cơm nị với c pa l mn ăn được chế biến từ thịt b rất độc đo. Hai mn ăn ny thường bổ sung cho nhau tạo nn hương vị độc đo v cầu kỳ mang khẩu vị người Chăm.

Cơm nị - c pa mang mi ngọt bo của sữa, vị bi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt b cng với vị cay x của ớt, vị ngọt của nho kh lm ngẩn ngơ lng thực khch. Tất cả đem lại cho người ăn một cảm gic thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng m chẳng thấy ngn./.